+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 36

Chủ đề: Tầm quan trọng của nền.....

 1. #1
  Ngày tham gia
  13 May 2005
  Thành phố
  Sì Gòn mộng mơ.....
  Bài viết
  140
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 1 chủ đề

  Tầm quan trọng của nền.....

  Một số kiến thức cơ bản về nền mà tôi đc biết muốn đc chia sẽ cũng anh em, nếu có điều chi không phải chùng ta hãy cùng nhau phân tích để đạt được mục đích cuối cùng là ai ai cũng có 1 hồ thủy sinh đẹp. Chúng ta hãy nên đánh giá góp ý trên tinh thần hữu nghĩ thân ái để không gây xích mích tình cảm anh em, có thể nó sẽ hữu dụng đối với bạn hay hơn thế nữa...
  _Đầu tiên, một hồ thủy sinh muốn đẹp ko thể thiếu đất nền. Cũng có thế nói ko quá rằng nó cũng là thành phần wan trọng nhất quyết định sự sống còn của hồ thủy sinh. Vì đó là nơi cây sinh trưởng, phát triển và cũng là một trong những đế tốt nhất để sử dụng thực vật thủy sinh. Có thể nó đúng là sự mê hoặc của tôi, nhưng ở dưới là 4 lý do tại sao Tôi nghĩ rằng nó quá tốt và nếu ta không chăm chút cho nó thì hậu quả sẽ đến nhãn tiền ngay lập tức.
  1/ Đất: đất sét ẩm ướt ở ngoài tự nhiên có thể được lấy trực tiếp hay qua quá trình xử lý công nghiệp để tạo thành cái loại hạt cứng giúp cho quá trình sử dụng được tiện lợi hơn. Những hạt của đất bình thường cũng lớn từ 1-5 mm, như vậy khi cây bén rễ sẽ có thể có nhiều khoảng không hơn để lan truyền trong nền. Những cây như Echinodorous trồng trù mật trong một đế lỏng giàu có đất nền. Đất nền là đế duy nhất sẽ được sử dụng trong bể nuôi cá, loại trừ (tất nhiên) nếu bạn sẽ sử dụng cát thay cho điều đó. Dựa vào điều đó vì thế bạn Đã có thể trộn lẫn đá bọt vào nền của riêng mình và lớp than bùn dưới nền cũng dễ dàng để tạo nên 1 sự thông thoáng cần thiết cho nền. Tránh hiện tượng gây thối gốc do nền quá bí khí.
  Bột Đất tốt như một kéo tỉa ngọn cây nếu bạn lên 1 kế hoạch giúp cho sự bén rễ của những cây như Glossostigma.
  2/ Đất có khả năng hạ thấp xuống độ pH tới ở dưới mức 7. Như vậy thì sẽ có lợi một khi đa số những cây thích một độ pH thấp, và tại một độ pH ở dưới 7 vì amôniắc được chuyển đổi tới am-môn. những cây trực tiếp thì có thể sử dụng am-môn không có bất kỳ trợ giúp nào từ nitrat hóa bacteria (vi sinh có lợi). Đất cũng có khả năng hạ thấp xuống TH tới khoảng mức 15. Một khi đạt được mức ổn định đó thì đa số cây trồng trong hồ và kể cả cá sống trong môi trường đó sẽ thịnh vượng trong môi trường thuận lợi này. Khi hồ được làm đầy Đất nền, trong thời gian đầu nước sẽ bị đục trong vài ngày do môi trường vi sinh chưa phát triển, nhưng sau thời gian khởi đầu này,hạt keo (là sự kết dính của các hạt đất) sẽ gắn chặt. Như vậy sẽ giúp môi trường bể sạch bụi do sự lắng đọng, nước sẽ trong do hệ vi sinh trong hồ đã phát triển tốt. Chất nước cũng có thể dễ bẩn do có mật độ cao CEC( Khả năng trao đổi Cation). Cái này có nghĩa là những chất dinh dưỡng thừa do thức ăn cho cá hay lượng chất tahỉ từ chúng sinh ra (Chant++, Mg++, Natrium+, K +, NH4+). Đât có thể được cô lập, gắn kết chặt chẽ bởi những rễ cây , như vậy giảm bớt những chất dinh dưỡng dư thừa làm cho ngành tảo phát triển.
  3/ Đất có thể được sử dụng trong nhiều năm cùng hồ thủy sinh. Sau hai hay ba năm nền hồ bị nén xuống do trọng lực của nước và dinh dưỡng trong nền bị giảm đáng kể, bạn có thể thay thế nền mới hay bổ sung nền mới lên bề mặt nền cũ. Tuy thế nếu bạn có những cây cường độ hút dinh dưỡng cao thì sự bổ sung và thay thế nền này là cần thiết. Và bạn, rồi những nền vững chắc mới có thể cần thiết tới vài năm sau. Nhưng những cái nền đất đó không phải là tan hết dinh dưỡng. Chỉ cần phơi nó cho khô trong vài ngày, Đất này có thể rồi được cất giữ và sử dụng trong một tương lai gần sau đó. Và tôi đã làm từng làm điều đó, kết quả thu được cũng rất khả quan cho cả nền CN và tự trộn vì lượng đinh dương vẫn còn đó mà ko bị mất đi. Tất nhiên đất mới vẫn lý tưởng hơn. Dù hãng ADA chưa bao giờ khuyến cáo vì họ nghĩ rằng khi phơi khô như vậy thì hàm lượng đinh dưỡng sẽ bị mất đi rất nhìu và làm hủy hoại hạt đất dưới nhiệt độ ánh sáng trong môi trường không khí. Nhưng tôi đã tìm được cho nó 1 lý do để ta phơi khô và đem cất khi chưa xài đến. Lý do bạn phải làm khô nó trong mặt trời. Bởi vì khi bạn thử để cất trữ Đất ẩm ướt trong thùng thì nó có một xu hướng tan nhanh hơn (theo 1 khía cạnh nào đó). Lý do khác khi không sử dụng Đất ẩm ướt cất trữ bởi vì nó sẽ hình thành một lớp phù sa trên đỉnh của đế nền. Phù sa này sẽ triền miên tạo thành lớp bụi như mây mù che phủ trong môi trường nước hồ khi bạn trồng cây vào hồ, và nếu bạn có sự tác động gây ảnh hưởng mạnh trong hồ (hay còn gọi là làm động hồ). Điều này sẽ khích động nó lên trên. Chỉ sau vài tháng, làm cho một trong số những hồ tôi bị vẫn đục ko dứt, nhất là những hồ xài nền tự trồn thì còn gặp nhìu khó khăn hơn nữa trong quá trình làm sạch hồ sau khi sử dụng lại đất nền ẩm ướt. Vấn đề này được tôi hiểu theo 1 khái cạnh khái quát của những nền CN như ADA. Và bạn cũng có thể không đồng ý với quan điểm này nhưng đó là ý kiến của riêng cá nhân tôi muốn được chia sẽ củng các bạn.
  Tôi đã tìm thấy vài thành phần đất khác giúp tôi giải quyết được vấn đề làm lại hồ. Sự sử dụng lại nền được điều chỉnh sao cho những điểm tối từ vấn đề này được giải quyết tốt hơn..!
  4/ Khi Đất nền được sử dụng với những thành phần bổ sung dinh dưỡng khác thì sức mạnh của một cái nền là rất lớn đối với sự phát triển của cây trồng, nó rất bổ dưỡng đối với cây thủy sinh vì dinh dưỡng có 1 phần được hòa tan vào môi trường nước. Phần lớn theo trọng lượng, một than bùn và phụ gia đá bọt mà được sử dụng ở dưới lớp đất nền chính sẽ rất hữu dụng. Những loại đá bọt hay nham thạch (power sand) như một nam châm chứa vi khuẩn nitrat hóa, và bộ đệm đó đã tạo ra chất dinh dưỡng cho cây phát triển mạnh mẽ hơn với môi trường tầng đáy tốt hơn. Chất đệm đặc biệt này chứa đựng một phụ gia làm quang nước và một số vi khuẩn cộng tính để nhảy vào chu trình làm trong nước. Bởi vì đây là một lớp đệm đáy giàu dinh dưỡng như vậy nên bạn phải chịu khó đầu tư cho nó từ lúc bắt đầu. Nếu bạn bủn xỉn trong vấn đề này mà ko chịu đầu tư 1 lớp Power Sand cho đúng đắn thì trên những cây trong thời gian cơ cấu ban đầu sẽ xuất hiện ngành tảo, sẽ phát triển nhảy vọt vì hệ vi sinh dưới nền ko có. Và giúp cây sử dụng được chất dinh dưỡng trong môi trường hồ bao gồm nền và nước. Điều đó thì không ai chơi thủy sinh mong muốn cả. Đất nền sẽ cô lập một số chất dinh dưỡng, nhưng không phải là tất cả. Rốt cuộc nó đúng là một cái nền không ma thuật, ko là điều hư ảo khi cây muốn phát tốt đến mức có thể.....
  Điều đầu tiên ảnh hưởng quyết định là tính sẵn sàng và chi phí trong một số loại nền. Như tôi đánh giá điều này, Đất nền luôn được sẵn sàng ưu tiên chú ý thường xuyên ở Châu Âu, và vài nước ở Châu á. Điều đó một minh chừng Đất nền quan trọng như thế nào với 1 bể thủy sinh. Trừ phi kinh phí của bạn ko đủ để đầu tư vào nó.

  Sẽ tiếp tục chia sẽ cùng các bạn trong kì sau...
  Nguồn : Bài được sưu tầm, dịch và chỉnh sửa
  Sửa lần cuối bởi minhphong : 22-10-2007 lúc 09:29 PM

 2. #2
  Ngày tham gia
  12 Aug 2007
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  272
  Cảm ơn
  17
  Được cảm ơn 18 lần trong 16 chủ đề
  Hôm nay em sáng ra được nhiều điều, cám ơn Baby đã chia sẽ, em hơi lủng củng nhỉ

 3. #3
  Ngày tham gia
  09 Apr 2007
  Thành phố
  Hochiminh
  Bài viết
  9
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Em thấy mấy bác trên này khi dùng chương trình dịch tự động hay phải biên tập lại một chút cho sáng nghĩa. Cảm ơn bác đã chia sẻ.

 4. #4
  Ngày tham gia
  05 Jun 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  706
  Cảm ơn
  17
  Được cảm ơn 55 lần trong 37 chủ đề
  Đồng ý nền có vai trò rất quan trọng nhưng mình nghĩ chưa chắc là yếu tố quan trọng nhất....
  Cảm ơn baby thật nhiều...(ko có nút Thank mà )

 5. #5
  Ngày tham gia
  18 Mar 2005
  Thành phố
  không rõ
  Tuổi
  31
  Bài viết
  898
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 6 lần trong 6 chủ đề
  Bài viết hay quá. Ku dịch hay mượn ở đâu vậy?
  Bây giờ thì akira có thêm chút kiến thức về nền cho thủy sinh rồi. Rất cảm ơn.
  Vạn Sự Khởi Đầu Nan
  Gian Nan Không Hề Nản

 6. #6
  Ngày tham gia
  13 May 2005
  Thành phố
  Sì Gòn mộng mơ.....
  Bài viết
  140
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 1 chủ đề
  @All: nếu ai ko tin vào sư biến chuyển của các chất trong hồ cùng với sự ảnh hưởng của nền đối với môi trường bể nuôi thì có thể dùng các dụng cụ test để kiểm tra điều đó trên những hồ đã đi vào ổn định. Theo em thấy hầu hết các hồ đoạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế đa phần đều xài phân nền của hãng ADA,,,vài hum nữa rãnh mình sẽ phân tích 1 số vấn đề khi dùng nền ADA để chia sẽ cùng các bạn, dạo này bận quá...chưa post bài đc...

 7. #7
  Ngày tham gia
  10 Oct 2005
  Thành phố
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Tuổi
  40
  Bài viết
  6,773
  Cảm ơn
  5,302
  Được cảm ơn 8,009 lần trong 2,256 chủ đề
  Theo em thấy hầu hết các hồ đoạt giải cao trong các cuộc thi ADA quốc tế đa phần đều xài phân nền của hãng ADA
  Câu này phải thêm 1 từ màu đỏ như trên vô mới chính xác nha! Bên châu Âu ngừoi ta không chuộng ADA như châu Á đâu, VD như Pháp và Đức thì nền Dennerle lại là sự lựa chọn thường xuyên.

 8. #8
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề
  Ngày trước, khi VN chưa mở cửa giao dịch rộng như bây giờ, trong lưu thông chủ yếu là xe những xe Nhật, ví dụ Toyota. Quả thực chúng là những loại xe tốt, đến bây giờ vẫn là lựa chọn của nhiều người trên toàn thế giới. Sau này khi có dịp đi thăm những nước phát triển trước chúng ta, mình rất lấy làm ngạc nhiên khi giới thượng lưu, hoặc có điều kiện đầu tư vào xe, sự lựa chọn của họ đa số lại không là xe Nhật nữa mặc dù như đã nói ở trên, chúng vẫn là loại xe tốt, bền, luôn được các tạp chí về xe dành nhiều ưu ái. Nghiệm ra rằng ngoài tốt, bền còn có nhiều yếu tố khác nữa ví dụ như chất lượng vật liệu, độ ổn định khi đạt tốc độ cao, cảm giác dễ chịu khi ngồi trong xe, design rất kỹ lưỡng...v.v cũng không kém quan trọng: an toàn, Power và sự tin tưởng của khách hàng với yêu cầu cao mà hãng phải dầy công đầu tư nghiên cứu xây dựng trong cả quãng thời gian phát triển của mình.

  Còn nhiều điểm mang tính áp đặt, câu tối nghĩa (chỉ theo nhận định riêng của mình) trong bài viết(hoặc dịch?)

  Hoan nghênh bạn mở ra thêm những góc nhìn khác, góp phần cho diễn đàn ngày càng phong phú hơn.

 9. #9
  Ngày tham gia
  26 Nov 2006
  Thành phố
  hồ chí minh
  Bài viết
  328
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 19 lần trong 13 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của baby Xem bài viết
  . Đất nền sẽ cô lập một số chất dinh dưỡng, nhưng không phải là tất cả. Rốt cuộc nó đúng là một cái nền không ma thuật, ko là điều hư ảo khi cây muốn phát tốt đến mức có thể.....
  Điều đầu tiên ảnh hưởng quyết định là tính sẵn sàng và chi phí trong một số loại nền. Như tôi đánh giá điều này, Đất nền luôn được sẵn sàng ưu tiên chú ý thường xuyên ở Châu Âu, và vài nước ở Châu á. Điều đó một minh chừng Đất nền quan trọng như thế nào với 1 bể thủy sinh. Trừ phi kinh phí của bạn ko đủ để đầu tư vào nó.

  Sẽ tiếp tục chia sẽ cùng các bạn trong kì sau...

  Thấy cái chủ đề nói về nền thú vị quá vội ghé vô xem!!! Cảm ơn Baby đã post lên!!!
  Tuy nhiên Baby dùng nhiều từ ngữ kinh điển, và chuyên môn trong bài viết ( hoặc dịch )quá nên Thủy tinh đọc khó " vào " quá!!! giống như "lặn ngụp " trong luận văn của một ông.... sắp làm tiến sĩ sinh vật học hay nông học... hay đại loại như thế!! Thêm nữa là có một số câu Thủy tinh cố đọc mà không hiểu Baby nói về điều gì??
  _. Vì đó là nơi cây sinh trưởng, phát triển và cũng là một trong những đế tốt nhất để sử dụng thực vật thủy sinh. Có thể nó đúng là sự mê hoặc của tôi, nhưng ở dưới là 4 lý do tại sao Tôi nghĩ rằng nó quá tốt và nếu ta không chăm chút cho nó thì hậu quả sẽ đến nhãn tiền ngay lập tức.
  Xin góp ý ở bài tiếp của chủ đề này Baby viết " dân dã" một chút để anh em trong cộng đồng Thủy sinh còn có điều kiện đọc, hiểu, và học tập.
  Xin cảm ơn bạn!!
  Thân
  Thủy tinh.
  Sống ở đời quý nhất ở tấm lòng!!

 10. #10
  Ngày tham gia
  13 May 2005
  Thành phố
  Sì Gòn mộng mơ.....
  Bài viết
  140
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 1 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Thủy Tinh Xem bài viết
  [/I]
  Tuy nhiên Baby dùng nhiều từ ngữ kinh điển, và chuyên môn trong bài viết ( hoặc dịch )quá nên Thủy tinh đọc khó " vào " quá!!! giống như "lặn ngụp " trong luận văn của một ông.... sắp làm tiến sĩ sinh vật học hay nông học... hay đại loại như thế!! _. Vì đó là nơi cây sinh trưởng, phát triển và cũng là một trong những đế tốt nhất để sử dụng thực vật thủy sinh. Có thể nó đúng là sự mê hoặc của tôi, nhưng ở dưới là 4 lý do tại sao Tôi nghĩ rằng nó quá tốt và nếu ta không chăm chút cho nó thì hậu quả sẽ đến nhãn tiền ngay lập tức.
  Xin góp ý ở bài tiếp của chủ đề này Baby viết " dân dã" một chút để anh em trong cộng đồng Thủy sinh còn có điều kiện đọc, hiểu, và học tập.
  Xin cảm ơn bạn!!
  Thân
  Thủy tinh.
  Thanks anh đã quan tâm, e sẽ tiếp thu góp ý của anh và sử dụng từ ngữ dễ hiểu hơn..
  Như trong câu nói: "_. Vì đó là nơi cây sinh trưởng, phát triển và cũng là một trong những đế tốt nhất để sử dụng thực vật thủy sinh. Có thể nó đúng là sự mê hoặc của tôi, nhưng ở dưới là 4 lý do tại sao Tôi nghĩ rằng nó quá tốt và nếu ta không chăm chút cho nó thì hậu quả sẽ đến nhãn tiền ngay lập tức. " Điều đó có nghĩa là e coi nền hồ như 1 đế trồng để cắm cây nên em sử dụng từ đế để diễn tả điều đó. Vì chúng ta ko chỉ xài mỗi phân nền để làm chỗ cắm cây mà có thể xài nền trơ hay sỏi hay nhìu thứ khác để làm chỗ bám cho cây sinh trưởng. và khi e nói có thể nó đúng là sự mê hoặc của tôi có nghĩa là khi e nghiên cứu cách làm thế nào để có 1 cái nền lý tưởng nhất qua các tài liệu và kinh nghiệm bản thân cùng 1 số người bạn thì càng tìm tòi càng bị nó mê hoặc bởi sự phong phú của nó...Đó chính là lý do e sử dụng cụm từ đó để diễn tả ý đó....

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 94.64 Kb. compressed to 80.24 Kb. by saving 14.41 Kb. (15.22%)]