+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 10 của 10

Chủ đề: cá đĩa bệnh nặng

 1. #1
  Ngày tham gia
  30 Mar 2005
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  40
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 13 lần trong 11 chủ đề

  cá đĩa bệnh nặng

  con cá đĩa cuối cùng của tôi ở nhà đã ra đi rồi các bác ạ, tự nhiên nó cứ bỏ ăn chuyển màu đen sì, rồi trên mình mọc lên những mụn to màu trắng rồi vỡ ra, rồi nó lại còn sưng lên nhưng nốt to như hạt ngô ấy, tôi đã cho thuốc vào ngâm cùng với tăng nhiệt độ lên, nhưng vân không ăn thua các bác ạ, nó bị bệnh gì lạ vậy tôi chưa thấy trong 4rum có bác nào bị như thế cả. Kết luật là nuôi cá đĩa khó quá, từ lúc bắt đầu nuôi thử đến giờ tôi đã hi sinh mất 5 chú rồi. 2 chú đầu tiên bị nhát thế là nghe lời người bán cá hướng dẫn đem ngâm thuốc với tăng nhiệt độ lên, đến chiều đi làm về thấy nhiệt kế báo 40 độ thế là có 1 nồi lẩu cá đĩa ;
  Lần tiếp theo mua 3 chú về nuôi, 2 chú nhát bị con đầu đàn bắt nạt không dám ăn uống gì, suy dinh dưỡng người mỏng dính như lưỡi dao cạo, cũng ngỏm nốt. Còn thằng lam gấu nhất thì hôm qua mắc bệnh hiểm nghèo cũng đi nốt rồi các bác ạ ; Các đại ca nhiều kinh nghiệm cho lời khuyên với, mình muốn nuôi cá đĩa lắm nhưng toàn chết thế này cũng nản lắm, mình đã đọc khá kỹ các bài trong này và làm theo thế mà vẫn không ăn thua, mà thấy khó nhất ở nuôi cá đĩa là chúng nó nhát quá.
  GNUD[SIZE=14][COLOR=green]

 2. #2
  Ngày tham gia
  29 Sep 2005
  Thành phố
  HCM
  Tuổi
  41
  Bài viết
  194
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Bạn đừng nản.
  Theo mình thì có thể nguồn nước của bạn có vấn đề, hoặc bạn mua nhầm phải cá không được khỏe.
  Nếu là nguồn nước thì rất khó khăn, vấn đề xử lý nước không đơn giản. Bây giờ bạn hãy vệ sinh hồ cá của bạn thật kỹ bằng nước muối hột đậm đặc, hoặc Formol (nhớ ngâm luôn máy lọc, oxy....). Sau khi xúc rửa hồ, cho nước vào, để 2-3 ngày hãy thả cá.
  Nên mua cá ở chỗ tin cậy, nếu thấy cá bán trong hồ nước có màu thì đưng mua. Và nên mua từ 6 đến 10 con chung 1 bầy, sẽ dành ăn mau lớn. K nên mua lẻ tẻ dễ lây bệnh lắm.
  Chúc ban thành công

 3. #3
  Ngày tham gia
  03 Sep 2005
  Thành phố
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Tuổi
  30
  Bài viết
  1,248
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 1,877 lần trong 386 chủ đề
  @zungtm: thật ra nuôi cá Dĩa không khó, chủ yếu là bạn đáp ứng được nhu cầu về nguồn nước của nó! Cá Dĩa như mình nuôi đòi hỏi nước phải sạch và khá ổn định, còn lại phần cho ăn thì khá đơn giản, thường thì mỗi người mỗi khác! Thứ nữa là giống cá, và kích cỡ cá bạn mua..nếu mới chơi mà bạn nuôi cá nhỏ quá thì e là khó sống, nuôi cá lứa 5-6cm tốt nhất, cá lại mau dạn người., với lại nên nuôi những loại thường thôi(có tiu thì đỡ tiếc $ )
  Bây giờ bạn chịu khó làm theo những gì anh Tiencao hướng dẫn, rồi mua thêm ít cá về nuôi, nhớ mua cá chung một bầy, kích cỡ ngang nhau, để tránh trường hợp cá lớn bắt nạt cá bé!
  Trong quá trình nuôi, thấy có dấu hiệu gì lạ thì bạn nhớ pót lên xin ý kiến mọi người ngay, như thế sẽ tránh được trường hợp xấu nhất là cá bị toi...
  Cố gắng thử lần nữa xem!
  Thân!

 4. #4
  Ngày tham gia
  14 Oct 2005
  Thành phố
  somewhere you belong...
  Tuổi
  32
  Bài viết
  222
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 7 lần trong 5 chủ đề
  2 bác tiencao va sbd quả nhiên là bậc tiền bối có khác.Nếu em biết sớm vậy em đã xin ý kiến các bác trước thì bây giờ em đâu có còn lại đúng duy nhất 1 em dĩa đâu.em cung giống bác Zung,nhưng em rút kinh nghiệm từ những em ra đi một ít.4 em nuôi chung bậy giờ chỉ cón lại 1 mà thôi.hehehe.Buồn quá chẳng muốn nuôi giống này nữa.Cứ đỏng đảnh như con gái,khó chịu quá.hihihi.Nó không ăn,không bơi là mình lại lo mất ăn mất ngủ.Cố gắng chạy chữ nhưng rồi nó vẫn ra đi.Em cứ phải tiễn đưa từng em từng em vào sọt rác.Chán quá nên em chuyển qua chơi la hán rồi hahaha.chỉ tội bắt nhầm toàn cá mái thôi.hahaha .Bác zung hãy làm lại từ đầu đi.
  vạn sự khởi đầu nan mà
  nhưng gian nan là bắt đầu nản.hahahaha
  ox

 5. #5
  Ngày tham gia
  14 Jan 2006
  Thành phố
  Hải Phòng
  Bài viết
  539
  Cảm ơn
  106
  Được cảm ơn 21 lần trong 17 chủ đề
  Bạn có thể chua bệnh đó của cá bằng cách cho 10 viên têtaxilin vào bể 60 phân sau khi đã tăng suoi lên 30 độ và đã cho 1 nắm muoi.ngâm cá trong 3 ngày sau đó thay dần mõi hôm 1/4 bể bằng nuóc ấm sạch cá bạn sẽ dần khỏi.chúc bạn thành công trong lần nuôi sau.nho giăt bông lọc sau mõi lần thay nuoc.

 6. #6
  Ngày tham gia
  30 Mar 2005
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  40
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 13 lần trong 11 chủ đề
  cảm ơn các bác đã động viên sau tết thời tiết ấm áp sẽ lại tiếp tục các bác ạ, một lần nữa cảm ơn các bác nhiều.
  GNUD[SIZE=14][COLOR=green]

 7. #7
  Ngày tham gia
  29 Sep 2005
  Thành phố
  HCM
  Tuổi
  41
  Bài viết
  194
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  10 viên Tetra (loại 250 hay 500mg) cho hồ 60cm là quá nhiều đó nha

 8. #8
  Ngày tham gia
  14 Jan 2006
  Thành phố
  Hải Phòng
  Bài viết
  539
  Cảm ơn
  106
  Được cảm ơn 21 lần trong 17 chủ đề
  Em đã chua mấy lần rôi bác ạ!bị thế là bệnh nặng lắm rôi.cần kháng sinh liều cao.

 9. #9
  Ngày tham gia
  04 Nov 2005
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  26
  Bài viết
  593
  Cảm ơn
  131
  Được cảm ơn 290 lần trong 157 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Tiencao
  10 viên Tetra (loại 250 hay 500mg) cho hồ 60cm là quá nhiều đó nha
  Bao giờ chả thế mà bác, liều lượng họ ghi trên vỉ thuốc là thế thôi nhưng mình vẫn phải giảm đi 1/2-2/3 ấy chứ. Nhưng dù sao nếu lựa chọn đc cá khỏe ko mầm bệnh về vẫn hơn, ngoài ra trước khi quyết định nuôi hay chuyển sang nuôi con gì đều phải tẩy bể bằng dung dịch muối đậm đặc(em dùng 1/2 bao muối hột cho 1 lần tẩy bể 80) sau đó phơi bể mấy tiếng rồi mới đc thả cá.
  Còn vụ cá nhát người thì em kinh nghiệm sau mấy lần nuôi rồi. Cá Đĩa giống gì thì lúc mới mang về đều phải tránh bị hoảng. Tuần đầu tiên nâng nhiệt độ lên 30-32* duy trì thời gian chiếu sáng từ 16-18h/ngày, quây báo kín xung quanh bể và cho ăn ít thôi. Quan trọng là nước phải thật sạch để hạn chế thay nước. Các tuần kế tiếp thì gỡ dần báo ra, giảm nhiệt độ xuống 28-30*, cho ăn bình thường và tập dần cho cá quen người. Thay nước cũng tăng lên 10-20-30%/ ngày. Sau 1 tháng thì mỗi ngày thay 60-70%/ngày nước ổn định nhiệt độ và PH thì ko khó khăn gì trong việc nuôi dưỡng cả. Nếu cá của bạn trong đàn bị bắt nạt, ko tranh đc mồi sẽ bị teo dần do suy kiệt, triệu chứng là việc mắt cá to, lồi ra so với cơ thể và đen thui. Lúc này việc cần làm là chuẩn bị 1 bể khác( khoảng 60cm) nhốt riêng con đó ra, tăng nhiệt độ lên 32* giúp cá tiêu hóa đc thức ăn, cũng che giấy báo lại(giữ nhiệt) và để lọc sạch...đến khi nào bạn cảm thấy nó phục hồi và theo kịp các con khác thì lại cho vào nuôi chung. Cách này hồi còn nuôi cá bầy mình hay áp dụng, nhưng bây giờ chơi bể rong nên cái bể dưỡng cá chuyển thành bể nuôi HLH mất rồi
  Chú ý: cách trên dễ gây thay đổi trật tự đàn lắm, sau mấy hôm hồi sức con đó lại vào bắt nạt lại các con trước đây

 10. #10
  Ngày tham gia
  26 Aug 2005
  Thành phố
  Tp.HCM
  Tuổi
  39
  Bài viết
  32
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  Theo kinh nghiệm của mình, cá đĩa nhát chủ yếu là do nguồn nước, và cụ thể là độ PH của nước, chúng chỉ thích hợp với nước có PH = 6.5 (có thể dao động 0.3 quanh con số này). Để có được kinh nghiệm này, mình đã hi sinh hết 3 chú rồi. Chỉ có những chú thực sự khỏe thì mới chịu được độ giao động PH lớn của nước.

  Nếu dùng nguồn nước máy, thì thông thường PH = 7 là cá đĩa có thể chịu được rồi dần dần thích nghi. Nếu dùng nước giếng thì thông thường PH = 5 là rất thấp, dùng trực tiếp nguồn nước này thì cá sẽ bị sốc ngay (nhát, sậm mầu dần, bỏ ăn, rồi...). Giảm PH thì hơi khó, chứ làm tăng PH thì khá đơn giản, chỉ cần sục khí và ngâm một ít san hô vào nước thôi, nhưng thời gian đầu cũng phải theo dõi PH để xác định liều lượng san hô và thời gian ngâm.

  Chúc bạn thành công

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 79.74 Kb. compressed to 65.66 Kb. by saving 14.08 Kb. (17.66%)]