+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 19

Chủ đề: Đặc điểm sinh học của gà Sao

 1. #1
  Ngày tham gia
  11 Nov 2005
  Thành phố
  Sài Gòn
  Tuổi
  45
  Bài viết
  239
  Cảm ơn
  108
  Được cảm ơn 191 lần trong 50 chủ đề

  Đặc điểm sinh học của gà Sao

  Gà Sao bắt nguồn từ gà rừng, theo cách phân loại gà sao thuộc lớp Aves, bộ Gallformes, họ Phasiani, giống Numidiae, loài Helmeted.

  1. Đặc điểm ngoại hình
  Cả 3 dòng gà Sao đều có ngoại hình đồng nhất. Ở 1 ngày tuổi gà Sao có bộ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy.
  Giai đoạn trưởng thành gà Sao có bộ lông màu xám đen, trên phiến lông điểm nhiều những nốt chấm trắng tròn nhỏ. Thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp. Đầu không có mào mà thay vào đó là mấu sừng, mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành, mấu sừng cao khoảng 1,5-2cm. Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và có 2 loại: một loại hình lá dẹt áp sát vào cổ, còn một loại hình lá hoa đá rủ xuống. Da mặt và cổ gà Sao không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có yếm thịt mỏng. Chân khô, đặc biệt con trống không có cựa.
  2. Phân biệt trống mái
  Việc phân biệt trống mái đối với gà Sao rất khó khăn. Ở 1 ngày tuổi phân biệt trống mái qua lỗ huyệt không chính xác như các giống gà bình thường. Đến giai đoạn trưởng thành con trống và con mái cũng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, người ta cũng phân biệt được giới tính của gà Sao căn cứ vào sự khác nhau trong tiếng kêu của từng cá thể. Con mái kêu 2 tiếng còn con trống kêu 1 tiếng, nhưng khi hoảng loạn hay vì một lý do nào đó thì cả con trống và con mái đều kêu 1 tiếng nhưng không bao giờ con trống kêu được 2 tiếng như con mái. Ta có thể nghe thấy tiếng kêu của gà khi được 6 tuần tuổi. Ngoài ra sự phân biệt trống mái còn căn cứ mũ sừng, mào tích, nhưng để chính xác khi chọn giống người ta phân biệt qua lỗ huyệt khi gà đến giai đoạn trưởng thành.
  3. Tập tính của gà Sao
  Trong hoang dã gà Sao tìm kiếm thức ăn trên mặt đất, chủ yếu là côn trùng và những mẩu thực vật. Thông thường chúng di chuyển theo đàn khoảng 20 con. Về mùa đông, chúng sống từng đôi trống mái trong tổ trước khi nhập đàn vào những tháng ấm năm sau. Gà Sao mái có thể đẻ 20-30 trứng và làm ổ đẻ trên mặt đất, sau đó tự ấp trứng. Gà Sao mái nuôi con không giỏi và thường bỏ lạc đàn con khi dẫn con đi vào những đám cỏ cao. Vì vậy trong tự nhiên, gà Sao mẹ thường đánh mất 75% đàn ocn của nó.
  Trong chăn nuôi tập trung, gà Sao vẫn còn giữ lại một số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim, khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Chúng sống ồn ào và hiếm khi ngừng tiếng kêu.

 2. #2
  Ngày tham gia
  11 Nov 2005
  Thành phố
  Sài Gòn
  Tuổi
  45
  Bài viết
  239
  Cảm ơn
  108
  Được cảm ơn 191 lần trong 50 chủ đề
  4. Hiện tượng mổ cắn

  Do quá linh hoạt mà gà Sao rất ít mổ cắn nhau. Tuy nhiên chúng lại rất thích mổ những vật lạ. Những sợi dây tải, hay những chiếc que nhỏ trong chuồng, thậm chí cả nền chuồng, tường chuồng. Do vậy thường làm tổn thương đến niêm mạc miệng của chúng, vì vậy trong chuồng ta không nên để bất cứ vật gì ngoài máng ăn, máng uống, nền, tường chuồng phải làm chắc chắn.

  5. Tập tính tắm, bay và kêu


  Gà Sao bay giỏi như chim. Chúng biết bay từ sáng sớm, 2 tuần tuổi gà Sao đã có thể bay. Chúng có thể bay lên cao cách mặt đất từ 6-12m. Chúng bay rất khoẻ nhất là khi hoảng loạn.

  Gà Sao cũng có nhu cầu tắm nắng, gà thường tập trung tắm nắng vào lúc 9-11h sáng và 3-4 giờ chiều. Khi tắm nắng gà thường bới một hố cát thật sâu rồi rúc mình xuống hố, cọ lông vào cát và nằm phơi dưới nắng.

  6. Tập tính sinh dục

  Các giống gà khác khi giao phối thường bắt đầu bằng hành vi ghẹ gà mái của con trống, đó chính là sự khoe mẽ. Ngoài ra, chúng còn thể hiện sức mạnh thông qua tiếng gáy dài nhưng ở gà Sao lại không như vậy, chúng không bộc lộ tập tính sinh dục rõ ràng ngay cả người chăn nuôi hàng ngày cũng khó phát hiện thấy. Gà Sao mái thì đẻ trứng tập trung, khi đẻ trứng xong không cục tác mà lặng lẽ đi ra khỏi ổ.

 3. #3
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề
  Bài trên, ly vu lấy từ tài liệu nào mà cách định danh quá rối! Hãy xem lại, nào là:" lớp Aves, bộ Gallformes, họ Phasiani, giống Numidiae, loài Helmeted" - không biết có chính xác không, nhưng mà không giúp cho người đọc dễ lần ra manh mối chút nào!
  Cái hình minh họa cũng không đúng với miêu tả trong bài!
  May mắn là mình đã từng thấy loài gà này được nuôi ở nhà 1 người quen ở gần Củ Chi. Loài gà này giống y hệt với hình sau đây:  Loài gà này có xuất xứ từ Châu Phi, có tên KH và tiếng Anh là: Numida meleagris/Helmeted Guineafowl. Trên thế giới, nhiều nước nuôi chúng như 1 loại gia cầm để lấy thịt. Tại nước ta, người ta gọi chúng là Gà Sao ( Riêng các nhà điểu học VN lại gọi Gà Sao là vài loại Gà Tiền mà ngnghai không tiện nói ra thêm ở đây!).
  Trước dịch H5N1, ở Tp. HCM, gà sao được nuôi khá nhiều hơn chim trĩ. Hai loại này đã từng có bán tại 1 số quày chim trên đường 3/2 trước đây. Tại nhà người quen đã kể ở trên, mình thấy gà sao được nuôi thả trong vườn rộng, thấy chúng cũng đi kiếm ăn trong sân dạn dỉ như gà nhà, tuy nhiên vẫn còn tính hoang dã là hay bay đậu ngủ nghỉ cao trên cây và đặc biệt là đẻ linh tinh ở bờ bụi trên mặt đất- chủ không thấy nên thường bị chó phá tổ!
  Về trọng lượng thì Gà Sao không kém gà ta. Thịt Gà Sao không biết có ngon hơn không, nhưng chắc chắn là sản lượng không bằng, và có lẽ mục đích của người nuôi là vừa làm cảnh, vừa để lấy thịt trứng. E rằng với tình hình dịch bệnh, loài Gà Sao sẽ ngày một hiếm và dần dần mất giống vì không có người nuôi nữa! Cám ơn ly vu đã gợi nhớ về 1 loại gà cảnh/ thịt đẹp này!

 4. #4
  Ngày tham gia
  11 Nov 2005
  Thành phố
  Sài Gòn
  Tuổi
  45
  Bài viết
  239
  Cảm ơn
  108
  Được cảm ơn 191 lần trong 50 chủ đề
  Chào chú ngnghai ! bài viết này cháu sưu tầm từ trang wed nongthon.com không biết ai là tác giả bởi cháu thấy trong đây chưa có bài viết nào về gà sao cả nên pót lên cho mọi người xem, cám ơn chú về tấm hình minh hoạ.
  À cho cháu hỏi hình như chú là nhà điểu học phải không ? vì cháu đã đọc rất nhiều bài viết về loài chim của chú trong này rất lý thú và bổ ích. Hy vọng 1 ngày nào đó cháu sẽ được tham quan cái aviary của chú .

 5. #5
  Ngày tham gia
  06 Dec 2007
  Thành phố
  Tp HCM
  Tuổi
  31
  Bài viết
  198
  Cảm ơn
  51
  Được cảm ơn 81 lần trong 47 chủ đề
  em là thành viên mới về gà sao em đã từng nuôi có một số đặc điểm sau đây:gà sao có trọng lượng chừng 1,5 kg tập tính sống thành bầy đàn, chúng thường bắt cặp đi chung với nhau 1 trống 1 mái chứ không như gà rừng 1 trống nhiều mái thường ở những bụi cây rậm gà sao thường đẻ từ 60 trứng trở lên thường đẻ ở những bụi rậm gà sao đẻ vào đầu mùa mưa nên trứng của chúng rất dễ bị hư do ta phát hiện không kịp, khi ổ bị động chúng sẻ bỏ ổ và làm ổ khác.Để có gà con người ta lấy trứng của chúng cho gà tàu và máy ấp hộ, khi còn nhỏ ta rất khó phân biệt được trống mái để phân biệt được trống mái gà sao con trống lúc trưởng thành thì trước ngực của chúng có cục thịt dư dài và nhỏ bằng ngón tay út còn con mái thì không đây là một số hiểu biết của em về gà sao mong các bác chỉ thêm,còn hình gà bác ly_vu đưa ra ở phần đầu nếu em không lầm là gà lôi Hà Tĩnh ( gà lôi lam đuôi trắng)

 6. #6
  Ngày tham gia
  29 Jun 2008
  Thành phố
  tien giang
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  em ở tỉnh Tiền Giang, huyện Cái Bè. Không biết mua giống gà sao ở đâu cho gần và đạt tiêu chuẩn là gà tốt. Giá của mỗi con là bao nhiêu?Xin chân hành cảm ơn!!!

 7. #7
  Ngày tham gia
  04 Aug 2008
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Bạn nào biết chỗ nào bán Gà Sao giống, chỉ minh với! thank

 8. #8
  Ngày tham gia
  02 Oct 2006
  Thành phố
  tp.HCM
  Bài viết
  26
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 1 chủ đề
  Gà sao giống bây giờ chắc tầm khoảng 40k-50k /con đó mà bạn mua nhiều hay chỉ mua làm cảnh thôi?

 9. #9
  Ngày tham gia
  22 Aug 2008
  Thành phố
  tphcm
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Chào cac bạn mình là kha luân mình cũng ở tiền giang đây mình o huyện châu thành các bạn muốn tìm mua gà sao thì hãy liên lạc với mình qua số dt 073854616 hoặc 0918121958 mình tên luân còn có cả chủng loại trĩ và tre thái gà ác .... nữa trân trọng chào các bạn

 10. #10
  Ngày tham gia
  12 Apr 2008
  Thành phố
  ĐN
  Bài viết
  224
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần trong 3 chủ đề
  mình thấy gà sao khác gà bình thường quá nhỉ , trông giống vịt hơn

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 82.51 Kb. compressed to 68.36 Kb. by saving 14.16 Kb. (17.16%)]