+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 22

Chủ đề: Không lẽ La Hán sắp hết thời hả các bác?

 1. #1
  Ngày tham gia
  18 Dec 2005
  Thành phố
  Homeless
  Bài viết
  703
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 11 lần trong 8 chủ đề

  Không lẽ La Hán sắp hết thời hả các bác?

  Trên tạp chí Cá Cảnh tháng 1/06 có lời khuyên khá bất ngờ dành cho người muốn làm kinh tế bằng cách đầu tư vào cá La hán là: Đừng liều!
  Theo mình thì có mốt số nguyên nhân khiến cá LH ngày càng mất giá.
  Nguyên nhân thứ nhất là vì giống LH rất dễ lai tạo, dễ sinh sản với số lượng quá lớn, mỗi lứa cả ngàn cá con, trong đó số con đẹp thì chỉ được một vài, số còn lại thì quá xí! Những người có công "chăm sóc dưỡng dục" đàn cá thân yêu đó lại không nỡ bỏ đi bất cứ con nào cho dù nó có xấu xí đến đâu. Tất cả đều được tung ra thị trường với giá cả "từ thượng vàng đến hạ cám".
  Thứ hai là vấn đề chủng loại. Chính vì LH quá dễ lai tạo nên ai ai cũng có thể cho cá đẻ. Vì thế số lượng cá LH được tăng đột biến theo cấp số nhân, đẹp thì ít mà xấu thì nhiều. Chủng loại cũng vô cùng đa dạng nên dần dần nhìn cá chỉ biết là La Hán, còn chính xác là giống gì thì chỉ có trời mới biết!.
  Tuổi thọ LH cũng góp phần đáng kể vào việc khai tử bản thân chúng. Mỗi con LH khỏe mạnh có tuổi thọ trung bình 10 năm. Chưa thấy ai rút ngắn tuổi thọ cho chúng bằng cách đem... chiên xù bao giờ! Bể nuôi nhà nào cũng có giới hạn, muốn nuôi con mới thì phải chuyển hộ khẩu cho con cũ. Chuyển đi đâu? Lại đi lòng vòng từ tay người nọ qua tay người kia đến khi chúng.. già, tắt thở. Trong hành trình 10 năm đó, bao nhiêu ngàn con khác đã chào đời?
  Đó là những lí do khiến LH ngày càng rớt giá thê thảm, giống số phận của ĐTDD. Lấy thử chú Khỉ đỏ làm ví dụ. Cách đây hơn 1 năm, KĐ xuất hiện như những cô nàng "quí sờ tộc" kiêu kỳ, ai muốn sở hữu phải có hầu bao rủng rỉnh gần chục chai (triệu). Vậy mà chỉ hơn năm sau, hiện nay em KĐ nào duyên dáng lắm thì cũng còn trên dưới 2 chai, nghĩa là chỉ còn 1 phần 4 thôi!
  Ở một số nước được coi là "trại cá cảnh của thế giới" như Singapore, Malaysia, Thailand... chỉ vài năm trước đây (2002), cá LH từng tạo nên những cơn sốt và chiếm thị phần lớn nhất trong ngành nghề cá cảnh, vậy mà chỉ vài năm sau (2005), LH hầu như đã biến mất khỏi Sing và Malai, Thái chỉ còn trên dưới 30%.
  Những số liệu trên cho thấy có một nhân tố gây ảnh hưởng tương đối lớn đó là cơn sốt cá LH trên thị trường. Vì có "cầu" nên "cung" bùng nổ. Chỉ nói riêng ở VN, không kể ở TP lớn như HCM hay HN, ở Biên Hòa cách đây hơn 1 năm, số tiệm cá cảnh có bán LH chỉ đếm trên đầu ngón tay của.. 1 bàn tay thôi! Vậy mà bây giờ đếm cả đến hết số... ngón chân nữa vẫn dư! Cả trong những ngõ hẻm, chỗ nào cũng chào bán từ cá LH ngoại nhập đến LH do tiệm tự ép, giá cả vô chừng. Những tỉnh thành khác cũng đang dần sốt lên. Đến một lúc nào đó hết sốt, cầu hết cung tàn, thị trường trung hòa, người đau khổ phải chịu hậu quả có lẽ sẽ là cá LH!
  Cơn sốt đó đang dần đổ bộ vào VN thì phải? Với đà tăng dân số chóng mặt của LH hiện nay cộng với qui luật "thịnh suy" khắc nghiệt của thị trường, không biết rồi đây số phận những chú LH đáng yêu của chúng ta sẽ ra sao các bạn nhỉ?
  Là những người yêu say mê loài cá LH, các bạn hãy lên tiếng và đưa ra những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ và duy trì giống cá cưng này, một loài cá rất đẹp và thân thiện với chúng ta.
  Sửa lần cuối bởi chaulahan : 12-02-2006 lúc 02:48 PM

 2. #2
  Ngày tham gia
  26 Mar 2005
  Thành phố
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Tuổi
  11
  Bài viết
  316
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 40 lần trong 23 chủ đề
  Thời của cá La Hán
  Theo lý luận của trường phái phong thuỷ rất thịnh hành ngày nay là Huyền Không Phi Tinh thì thời gian biến đổi theo các chu kỳ gọi là vận. Một đại vận gồm 60 năm còn tiểu vận gồm 20 năm. Đại vận chỉ dùng để dự đoán thịnh suy cho những cá nhân có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội như chính khách hay nhà hoạt động tôn giáo, còn đối với những cá nhân bình thường như hầu hết mọi người trong chúng ta thì tiểu vận có ảnh hưởng mạnh nhất.
  Hiện tại đang là tiểu vận 8 (2004-2024) mà nếu chiếu theo Bát Quái đồ thì thuộc cung Cấn, hành Thổ, tượng Sơn. Nhiều đại sư về phong thuỷ cho rằng cá La Hán có đặc điểm phù hợp với “thời vận” hiện tại bởi vì thân hình vuông vức của chúng tượng trưng cho hành Thổ, còn cái đầu gù nhô lên phía trên tượng trưng cho “Sơn”, tức là núi. Do vậy, nuôi cá La Hán vào lúc này là rất “hợp thời”, nhưng bạn nhất thiết phải nuôi con có đầu to đấy! Còn nếu muốn đơn giản và tiết kiệm thì bạn cũng có thể mua và trưng tượng cá La Hán như hình dưới, nhưng theo tôi nghĩ thì tác dụng của nó không thể bằng cá thật , hé.

  Bây giờ xin hỏi cắc cớ rằng vì sao trước đây người ta lại thích nuôi cá Rồng? Bởi vì tiểu vận trước là tiểu vận 7 (1984-2004) thuộc cung Đoài, hành Kim. Hình dạng cá Rồng như lưỡi dao nên có thuộc tính Kim hay như con Ngân Long có màu trắng cũng thuộc hành Kim. Vì vậy, cá Rồng phù hợp với vận trước là vận 7.
  Ngoài ra, trong phong thuỷ, người ta còn tin rằng các màu xanh và đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Đây cũng là hai màu chủ đạo của cá La Hán.
  Cuối cùng, khi tổng hợp tất cả các yếu tố kể trên thì chúng ta hoàn toàn có thể gọi cá La Hán là cá Phong Thuỷ!
  z14.invisionfree.com/aquariumvn <==== Diễn đàn chim cá cây hoa cảnh Việt Nam

 3. #3
  Ngày tham gia
  23 Apr 2005
  Thành phố
  Hochiminh
  Tuổi
  35
  Bài viết
  49
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Quá hay!!! Hoan hô You_ands_I. Bạn ko những rành về cá mà còn cả phong thủy nữa!

 4. #4
  Ngày tham gia
  18 Dec 2005
  Thành phố
  Homeless
  Bài viết
  703
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 11 lần trong 8 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của you_ands_i
  Thời của cá La Hán
  Bây giờ xin hỏi cắc cớ rằng vì sao trước đây người ta lại thích nuôi cá Rồng? Bởi vì tiểu vận trước là tiểu vận 7 (1984-2004) thuộc cung Đoài, hành Kim. Hình dạng cá Rồng như lưỡi dao nên có thuộc tính Kim hay như con Ngân Long có màu trắng cũng thuộc hành Kim. Vì vậy, cá Rồng phù hợp với vận trước là vận 7.
  Ngoài ra, trong phong thuỷ, người ta còn tin rằng các màu xanh và đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Đây cũng là hai màu chủ đạo của cá La Hán.
  Cuối cùng, khi tổng hợp tất cả các yếu tố kể trên thì chúng ta hoàn toàn có thể gọi cá La Hán là cá Phong Thuỷ!
  Bác you-ands-i giải thích La hán theo "phong thủy" nghe cũng lạ lạ hay hay. Cám ơn bác.
  Nhưng bác cho em hỏi, theo phong thủy bác nói ở trên, cá Rồng chỉ phù hợp với vận truớc là vận 7, nay đã qua vận 8 rồi mà sao Rồng vẫn cứ thống lĩnh vậy bác.
  Theo em biết thì cá rồng đã phổ biến khá lâu rồi, nhưng giá trị của nó giảm không đáng kể. Còn La hán thì mới đây đã rớt giá thê thảm rồi!
  Có khi thực tế lại khác xa lí thuyết đấy bác nhỉ?
  về vườn đuổi VỊT, BÒ, CÁO và những loài NỊNH BỢ
  RETIRED SMOD

 5. #5
  Ngày tham gia
  27 Dec 2005
  Thành phố
  Đà Nẵng
  Tuổi
  35
  Bài viết
  12
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Hay hay! cái Thuật phong thủy nghe cũng hay! !không cần thuật này tôi cũng mê cá Lahans ! chơi gì cũng vậy , cũng cần sự đam mê đến cùng thì mới có thành tựu được! chơi theo phong trào thì quá phụ bạc với sở thích! ở đời cần sự chung thủy là vậy! cứ trung thành với niềm đam mê của mình có ngày sẽ có kết quả tốt! ai bỏ Lahans thì bỏ! riêng tôi thì không thể dứt ra được!

 6. #6
  Ngày tham gia
  05 Jan 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  42
  Bài viết
  16
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Thuật phong thủy đưa ra để giúp con người nên sếp đặt vật gì ở chỗ nào cho hợp. Đây là trường phái cổ điển của người Á đông. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh toàn cầu hóa hiện nay thì chúng ta có thể sử dụng những trường phái khác (Tây Âu) chẳng hạn. Miễn là mọi thứ hòa hợp nhau và tạo cảm giác thích thú cho người chơi.

  Cong bàn về giá cả thì phải tuân theo quy luật CUNG CẦU thôi. Quy luật này là quy luật chung cho cả thế giới và không dành cho mỗi vùng nào. Thế nên ý kiến của Chaulahan là rất đúng về chuyện giá cả ngày càng đi xuống. Tuy nhiên, hiện nay các nhà cung cấp cá LH họ áp dụng công nghệ gen và khâu tuyển chọn rất kỹ nên hy vọng tỷ lệ cá đẹp sẽ được nâng cao. Điều này gây thích thú cho người chơi vì 2 nhẽ GIÁ CẢ và CHẤT LƯỢNG.

  Hiện nay, VN mình chưa chủ động nuôi được cá Rồng và HLH nên người chơi bị thất thiệt rất nhiều vì giá cả rất đắt mà chỉ mua được những cá thể chất lượng loại 3, 4 mà thôi. Đối với HLH đã có một số nơi nuôi đẻ song mới chỉ ở mức độ manh mún và tự phát. Chưa chủ động được kỹ thuật nuôi và dưỡng. Vì thế khi gặp vấn đề gì xảy ra là thường bị nhận hậu quả to lớn và từ đó không muốn kinh doanh nữa. Đây chính là mô hình làm ăn nhỏ có lẽ không còn phù hợp với thời hoàn cảnh hiện tại. Nếu chúng ta muốn biến VN vừa là một trung tâm chơi và kinh doanh cá cảnh đòi hỏi cần có những cá nhân "dám làm" thay vì như hiện nay chúng ta là sân sau cho các láng riềng đổ thải những thành phẩm chất lượng kém với giá "Trời ơi".

  Hy vọng, qua diễn đàn này có Pác nào, hoặc nhóm các Pác "chung lưng đấu cật" để cho ra được những khu công nghiệp nuôi, nhân giống cá Rồng hay HLH thì mừng lắm lắm.

  Niềm đam mê thì sẽ không bao giờ bỏ được nhưng với chi phí chơi quá xa tầm với của chúng ta thì có khi niềm đam mê ấy có thể sẽ phải khép lại để nhường chỗ cho những việc thiết thực hơn trong cuộc sống.

  Đôi điều chia sẻ như vậy.
  [FONT="Comic Sans MS"][SIZE="4"][COLOR="Green"]Cheer up with me...[/COLOR][/SIZE][/FONT][IMG]http://i44.photobucket.com/albums/f33/Tuanmaple123/banana.gif[/IMG]

 7. #7
  Ngày tham gia
  30 Oct 2005
  Thành phố
  ho chi minh
  Tuổi
  28
  Bài viết
  197
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Cá đẹp là dc các bác đừng nên nghe báo cá cảnh(em thấy hình như hơi thiên vị cho mấy chú cá đĩa,và bể thủy sinh hơn vì thông tin về cá LH rất ít)mà làm thị trường chao đảo.Chừng nào cá la hán đại trà nhà nào cũng có dc cá dữ thì mới là ngày hết thời của nó.Còn tỉ lệ cá đẹp rất hiếm mà sao hết thời dc các bác.
  "Bạn không bao giờ vô vọng. Lực dẫn dắt các vì sao cũng dẫn dắt bạn"

 8. #8
  Ngày tham gia
  03 Jan 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  417
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Theo mình thì cho dù giá cả thế nào thì anh em trên 4rum cũng yêu mến cá la hán mà . Nhưng loài cá rồng những năm trước đã là cơn sốt , khi cá la hán ra đời thì còn rất ít người chơi . Mình nghĩ cá la hán sẽ ko tàn phai như cá rồng đâu , vì nó rất đa dạng và phong phú . Sau này chỉ có trời mới biết la hán có thêm nhưng chủng loài gì nữa thôi .

 9. #9
  Ngày tham gia
  09 Jan 2006
  Thành phố
  vùng ngoại ô
  Bài viết
  179
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  đúng rồi đấy, khi nào còn cá đẹp, còn người thích thì còn thời chứ sao hết được. theo mình biết thì ở Mỹ người ta vẫn còn tìm mua cá FlowerHorn đẹp với giá rất cao. Và quan trọng là ở VN mình cá FH chỉ mới fát triển gần đây thôi, và còn rất nhiều người thích nuôi, như mấy anh em trong 4rum này vậy....Báo cá cảnh chỉ ưu tiên cho cá dĩa thôi, họ dành ít đất cho cá La hán và cá Rồng quá.

 10. #10
  Ngày tham gia
  09 Jan 2006
  Thành phố
  vùng ngoại ô
  Bài viết
  179
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  Cá rồng bây giờ cũng còn thời mà bạn, chỉ tại vì giá cao quá nên ít người nuôi, theo phong thủy thì nuôi cá rồng là tốt nhất, kế đến mới là cá la hán.Mình cũng là người buôn bán nên thích nuôi Hồng vĩ lắm, nhưng ngại cái giá cao quá, nếu rẻ 1 chút mình đã tậu 1 con rồi.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 88.93 Kb. compressed to 74.50 Kb. by saving 14.43 Kb. (16.23%)]