+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 15

Chủ đề: Cách nuôi cá bột nhân tạo

 1. #1
  Ngày tham gia
  25 Sep 2007
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  39
  Bài viết
  128
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 10 lần trong 4 chủ đề

  Cách nuôi cá bột nhân tạo

  Bài viết này của tác giả Jeff Bodin . Theo các tài liệu mà tôi đã được đọc thì thấy tỷ lệ nuôi cá bột nhân tạo thành công không nhiều(nếu không muốn nói là rất ít ). Có điều, người Việt Nam ta "cần cù chịu khó" thì ...biết đâu đấy.. ...một ngày nào đó...
  Xin mời các bạn đọc tham khảo:

  Cách nuôi cá bột nhân tạo ( 19 bước)

  Một số người phản đối “ kiểu trưởng giả học làm sang” đối với những người nuôi cá đẻ khi mà người đó bắt đầu tiến hành nuôi nhân tạo, nhưng tôi nhận ra điều này: Chỉ có bị thần kinh thì mới để đống trứng có giá trị cả nghìn $ cho cá bố mẹ ăn mất! Chúng ta có thể, Và hãy cứ làm đi, cho dù đó chỉ là việc làm chết cả đống cá con bởi chính chúng ta!
  Có hai chìa khóa dẫn tới việc nuôi thành công cá bột nhân tạo: Sự sạch sẽ là điểm thứ nhất, thay nước với NƯỚC CÓ CÙNG NHIỆT ĐỘ là điểm thứ hai
  Bước 1:
  Đặt vào bể cá bố mẹ 1 thanh PVC dầy 1.5-2” dài 14-16” để chúng đẻ trứng lên đó. Độ pH phải dưới 7 và nước trong suốt quá trình sinh sản này là nước mềm (khoảng 100ppm và uS khoảng 120-180). Nó giúp cho trứng bám thật chắc.
  Bước 2:
  Chắc chắn rằng trứng phải được con đực thụ tinh, nếu không thì mọi nỗ lực đều vô hiệu
  Bước 3:
  Đợi thêm 2 giờ sau khi cá kết thúc đẻ trứng.
  Bước 4:
  Dùng 1 bình thủy tinh khoảng 1 gallon (1gallon ≅ 3,8 lit), đổ đầy nước lấy từ bể có cá bố mẹ ( & trứng). Đặt thanh PVC có trứng vào trong bình ( làm thật nhanh và nhẹ nhàng).
  Bước 5:
  Đặt bình thủy tinh này vào 1 bể nhỏ với dung tích khoảng 5 gallon được đổ đầy nước và có nhiệt độ là 29 C ( yêu cầu cây sưởi khoảng 50watt). Ngoài ra, lấy một cái hydrosponge ( cá nhân tôi thì dùng máy lọc có gắn đầu mút ) đặt vào bể và bật lên. Nó giúp cho bình được giữ ấm và nước trong bể chuyển động. Tôi luôn dùng máy lọc để làm cho nước trong cái bể 5 gallon kia chuyển động

  Hydrosponge
  Bước 6:
  Đặt cục sủi khí vào trong bình, vặn ở mức vừa phải để tạo luồng nước nhẹ nhàng trong bình ( đừng vặn to quá kẻo bị bung trứng)
  Bước 7:
  Nhỏ vào 3 giọt methyl xanh, người khác thì khuyên nên cho nhiều hơn, nhưng tôi tin rằng nếu cho thêm sẽ làm cháy trứng mất (ung trứng). 3 giọt là quá đủ và cho phép bạn quan sát được trứng
  Bước 8:
  Hãy chờ đợi. Chúng sẽ bắt đầu nở ra ( nếu trứng đã được thụ tinh và các thông số của nước đạt yêu cầu) trong vòng 2 ngày (khoảng như vậy).
  Bước 9:
  Tiếp tục chờ, chúng sẽ bắt đầu bơi tự do trong khoảng 2- 3 ngày (nhiều lắm là 3 ngày). Trong thời kỳ này chúng sẽ bu lại thành một bầy tụ lại 1 góc ở đáy bình và khi chúng đã khỏe và đã sẵn sàng thì sẽ tự tách ra
  Bước 10:
  Ngay khi thấy chúng đã bơi tự do được rồi, hãy cho chúng ăn bữa đầu tiên. Dùng a.p.r. (a. p.r. là viết tắt của Artificial Plankton and Rotifers: các loài sinh vật phù du được cho nở nhân tạo ) để cho ăn . Cho vào một lượng thức ăn có kích thước chỉ khoảng bằng gờ xoắn của cái ốc vít đồng hồ đeo tay của bạn ( Đó là thứ duy nhất tôi thấy xung quanh bàn của làm việc của tôi để các bạn có thể liên tưởng rằng PHẢI cho loại nhỏ nhỏ đến cỡ nào)

  Plankton and Rotifers
  Bước 11:
  4 giờ sau, lấy bình ra khỏi bể 5 gals và đặt một cái khay nhựa ( hộp nhựa ) nhỏ cho nó nổi lơ lửng trong cái bể 5 gallon đó. Đặt cục sủi khí vào cái khay (nhưng trước tiên phải tắt nó đi đã). Lấy cái Baster để di chuyển cá bột sang cái khay nhỏ đó. Đổ gần đầy khay với nước lấy từ bình khoảng 75% và từ bể 5 gallon là 25% . Bật cục sủi nhỏ ở mức li ti ..li ti ... đủ để giữ bề mặt của nước trong khay “vỡ nhẹ” ra. Giữ cho cả bể và khay được kín đáo để tránh bị lạnh/ bốc hơi..

  Baster
  Bước 12:
  Cho vào một lượng nhỏ thức ăn giống như trên
  Bước 13:
  4 giờ sau đó, dùng cái Baster để thay 50% nước . Tôi đổ nước từ Baster vào một cái khay nhỏ khác để đề phòng trường hợp hút phải một vài con cá bột (vì thế tôi không đổ mất chúng ra ngoài ). Thay thế nước ở khay bằng nước ở bể ( Mà này, nhớ chú ý nước trong bể phải có cùng nhiệt độ như nước ở khay nhé!). Cho chúng ăn một lượng nhỏ thức ăn giống như trên.
  Bước 14:
  4 - 6 tiếng sau, thay 90% nước và thay đổi giống như cách thức ở trên.
  Ghi nhớ: dần dân nước trong bể 5 gallon bắt đầu thấp dần xuống. KHÔNG ĐƯỢC ( TÔI NHẮC LẠI RẤT TO: KHÔNG BAO GIỜ ) đổ thêm nước vào bể 5 gallon cho đến khi nước trong khay đã được thay ra và đổ đầy lại. Nếu bạn đổ nước vào bể 5 gallon trước khi đổ nước vào khay, nhiệt độ sẽ không còn chính xác giống như cũ và khi bạn đổ nước đầy khay rồi sau đó bạn sẽ thấy rằng lũ cá con của bạn bị sốc...chúng sẽ KHÔNG THỂ phục hồi! (Để luận ra được điều này tôi đã phải trả giá bằng rất nhiều cá bột rồi đó!).
  Bước 15
  Lặp lại việc thay 90% nước và cho ăn cứ đều đặn 4-6 tiếng một lần. (8 tiếng là nhiều nhất vì bạn có thể ngủ, trước đây đã có lần tôi để đến 10 tiếng, nhưng không khuyến khích điều này trừ phi bạn gặp phải trường hợp bất khả kháng).
  Bước 16
  Sau khi chúng có thể bơi tự do được hơn 2 ngày, cho vào một lượng rất nhỏ (rất rất ít) ấu trùng tôm VỪA MỚI NỞ (b.b.s viết tắt của Baby Brine Shrimp :ấu trùng tôm.) để cho ăn trong tất cả các lần ăn. Không nên dừng cho ăn a.p.r. tại thời điểm này. Tiếp tục thực hiện bước 15.
  a.p.r. giúp cho màu xám của cá căng lên, b.b.s. giúp cho màu hồng của cá căng lên.
  Bước 17
  Tiếp tục cho ăn a.p.r. và b.b.s. trong vòng một tuần. Tất cả bụng cá sẽ là màu hồng vào cuối tuần.
  Bước 18
  Khi tất cả bụng cá có màu hồng rồi thì không cho chúng ăn a.p.r. nữa và vẫn tiếp tục cho ăn b.b.s. Tiếp tục thực hiện lại bước 15.
  Bước 19:
  Một tuần sau đó bạn sẽ có nhiều cá bột với kích thước như cá thần tiên loại nhỏ. Hãy thả chúng vào bể 5gallon và cho chúng ăn ở đó từ giờ trở đi. Cần giữ bể sạch sẽ và chú ý sự thay đổi nhiệt độ của nước . Thay nước mỗi ngày một lần thì rất tốt. Sự thư thái (The Rest) là nhân tố giúp đàn cá con đạt tiêu chuẩn chất lượng!

  Chúc các bạn may mắn! Nếu việc này bạn làm thành công bạn hãy mời tôi 1 chầu bia nhé !!!
  Tác giả: Jeff Bodin
  Biên dịch: ducchinh

 2. Đã có 2 thành viên cảm ơn ducchinh vì bài viết có ích:

  AloiKT (12-09-2010), ngoc_tanlong (02-11-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  13 May 2006
  Thành phố
  tpHCM
  Bài viết
  280
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  thank bác ducchinh đã dịch 1 bài rất hay, chèm mà ko bít VN có bác nào nuôi thử dc chưa chứ em thấy, cách này phiêu quá, có quá nhiều yếu tố rủi ro, thức ăn, nhiệt độ, nước..... nguy cơ cá bị tèo là rất lớn!!
  HỎI BÉ VÌ SAO MẬP ?
  BÉ CƯỜI TẠI BÉ LƯỜI
  HỎI BÉ VÌ SAO LƯỜI ?
  BÉ CƯỜI TẠI BÉ MẬP
  MẬP MẬP + LƯỜI LƯỜI= LAZYMAP HEHEHE

 4. #3
  Ngày tham gia
  28 Sep 2007
  Thành phố
  ở dưới quê
  Tuổi
  39
  Bài viết
  253
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Mèn ui, để sắm đồ nghề đã. Mấy em dĩa đang rùng mình cắn rỉa thành hồ lia lịa rồi. Chắc đang đòi thử kiểu nuôi cá con không cần cha mẹ của anh đó.

 5. #4
  Ngày tham gia
  24 Sep 2007
  Thành phố
  Tp Ho Chi Minh
  Bài viết
  70
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Bài viết rất hay và Rất bổ ích.Thích hợp cho những cặp bố mẹ kô bít (hoặc kô thích)nuôi con.Lúc đó mình sẽ tự nuôi và thử nghiệm luôn

 6. #5
  Ngày tham gia
  14 Oct 2007
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  13
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  CHo em hỏi cái máy Hydrosponge pro filter giá bao nhiêu và mua ở đâu thx
  Mẹ mua cho em con heo đất í a í a ..............heo không đòi ăn cơm heo ko đòi ăn cám heo chỉ cần em bỏ 5 chai mỗi ngày

 7. #6
  Ngày tham gia
  07 Dec 2007
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  95
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 11 lần trong 1 chủ đề
  Quan trọng là chưa tìm được nguồn thức ăn nhân tạo cho cá đĩa con sau khi mới nở. Chưa tìm được hỗn hợp có thể thay thế hoàn toàn lớp slime trên da của cá bố mẹ. Nếu hổn hợp này hoàn chỉnh thì vấn đề nuôi cá bột nhân tạo có thể phát triển mạnh. :0

 8. #7
  Ngày tham gia
  13 Sep 2007
  Thành phố
  Vũng Tàu
  Bài viết
  10
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Mình tự làm thức ăn cho cá bột được không anh ? Ai có kinh nghiệm làm thức ăn cho cá bột thì show công thức cho mình với ! Cá dĩa mới đẻ lần đầu nhìn đã ghê mà không biết phải nuôi làm sao đây ! Mong các sư huynh đệ chỉ giáo kíp kíp ví ! Thanks các bác nhiều !

 9. #8
  Ngày tham gia
  11 Apr 2006
  Thành phố
  tp hochiminh
  Bài viết
  70
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  cho gà hỏi những loai thức ăn đó mua ở đâu.....cho gà xin cái địa chỉ.
  thanks!
  Vị trí nào đón nhận người gian dỡ
  Tình yêu nào chấp nhận kẻ dối gian
  Nhưng tim a mang tên người phản bội
  Tấm chân tình a vẫn mãi iu e.....!!!

 10. #9
  Ngày tham gia
  07 Dec 2007
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  95
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 11 lần trong 1 chủ đề
  Theo mình biết thì bên hà lan đã có bán hỗn hợp này nhưng của chưa thay thế được 100% lớp slime từ cá bố mẹ. ở ViệtNam thì chưa thấy bán

 11. #10
  Ngày tham gia
  18 Nov 2007
  Thành phố
  TPHCM
  Tuổi
  22
  Bài viết
  217
  Cảm ơn
  24
  Được cảm ơn 54 lần trong 17 chủ đề
  anh ơi em thay thế các thức ăn của anh trong công thức nói trên bằng dầu ăn bọn cá con bây giờ phat triển khẻo mạnh đến size 2-3 rồi.
  Mà dủ sao cũng cảm ơn bác nhiều lắm
  Nếu chúng ta đã là người nuôi cá!
  Chúng ta phải dành hết sự yêu thương vào chúng!!!!!!!!!!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 87.80 Kb. compressed to 73.45 Kb. by saving 14.35 Kb. (16.34%)]