Bài viết từ VnExpress : http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2007/12/3B9FDA43/

Cửa hàng bán Hamster trên phố Ngọc Hà (Hà Nội) mấy hôm nay khá đông khách. Hàng chục thanh niên nam, nữ tay trong tay xếp hàng tò mò xem những chú Hamster (những con chuột hang lông xù có nguồn gốc từ Hà Lan) không đuôi, chân và thân ngắn, lông dài và xù lên như cục bông gòn nhiều màu sắc, có thể làm xiếc rất ngộ nghĩnh.
Hamster xuất hiện trong Sài Gòn cách đây gần một năm. Tuy nhiên thú chơi này tại Hà Nội mới chỉ rộ lên trước Noel vài ngày. Trung - chủ cửa hàng Hamster đầu tiên tại Hà Nội - cho biết: “Mấy ngày nay, mình phải trả lời online và mở cửa liên tục để tiếp khách, chẳng có thời gian đi đâu. Ngoài học sinh, sinh viên còn có khá nhiều đôi đang “tán” cũng đưa nhau đến đây xem”.

Vừa hôm trước, Thu Hà, khu tập thể nhạc viện Hà Nội, mua một con Hamster cái với giá 150.000 đồng, chiều hôm sau cô nằng nặc đòi người yêu đến chọn thêm con đực. Vuốt ve con Hamster đực trên tay, Hà cười tươi: “Chắc đây sẽ là món quà ý nghĩa nhất trong các mùa Giáng sinh của em. Hy vọng mỗi khi chăm sóc hai con chuột này, em sẽ nghĩ đến anh ấy”.

Chuột Hà Lan thường có các màu trắng, xám đen, màu sóc, màu vàng, vàng mắt đỏ, trắng sọc vàng hoặc Panda bò sữa (sọc đen pha trắng). Giá bán khoảng 150.000-300.000 đồng một con tùy theo màu sắc. Thậm chí, loại Panda trắng giá đẩy lên tới 1 triệu đồng *.

Mua đôi Hamster, các "thượng đế" còn phải mua một loạt phụ kiện đi kèm như đồ chơi, thức ăn, bình nước, cát tắm thơm, đồ ủ ấm…, chỉ riêng chiếc lồng nhập từ Mỹ cũng có giá gần 500.000 đồng. Loại chuột này ăn những loại ngũ cốc, cà rốt, rau...

Nhung, “chuyên gia” nuôi loại động vật này cho rằng, nếu không có đủ đồ chơi, chúng sẽ bị stress và tử vong. Loại động vật này rất hiền, trẻ em cũng có thể nuôi và chăm sóc chúng. 3 tháng, chúng sẽ cho một lứa sinh sản (từ 4 đến 5 con).
Cùng với Hamster, mấy ngày nay, giới trẻ Hà Nội cũng đang “sục” mua bộ đồ chơi AntWorks (nuôi kiến cảnh). Thu Trang nhân viên một cửa hàng chuyên bán Ant Work trên phố Trần Xuân Soạn cho biết mặt hàng này đã hết vài ngày nay.

AntWork rất sạch và an toàn nhờ nguyên liệu làm từ tảo biển (gần giống như công nghệ sản xuất thạch rau câu). Chất keo trong suốt sẽ giúp người nuôi thấy rõ mọi hoạt động của kiến bên trong những đường hầm chằng chịt. Giá mặt hàng này dao động từ 85.000 đến 315.000 đồng.

Tùng Duy, sinh viên năm thứ 2 ĐH Bách khoa nói: "Điểm độc đáo của loại đồ chơi này có thể bỏ vào vi sóng, keo sẽ tan chảy, và khi nguội lại có một Ant Work mới. Chỉ nên nuôi loại kiến đen. Nếu nuôi kiến đỏ chỉ vài ngày sau chúng sẽ cắn nhau… đến chết". ...

*