+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 21

Chủ đề: Tinh chỉnh lại thiết bị Co2 tự tạo = men!

 1. #1
  Ngày tham gia
  05 Nov 2007
  Thành phố
  Ho Chi Minh
  Bài viết
  411
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 21 chủ đề

  Tinh chỉnh lại thiết bị Co2 tự tạo = men!

  Bài toán đặt ra ở đây là giá thành thấp,an toàn,sử dụng lâu dài,và quan trong là sau khi sử dụng mình tự nạp lại khí, nên giảm giá thành rất nhiều so với nạp bên ngoài.
  Bước 1:
  Mua bình nhựa tưới cây , loại lớn 65k, loại nhỏ 30k. Ở đây mình dùng loại lớn để sử dụng được lâu, chừng 3 tháng mới nạp lại 1 lần cho nó tiện.
  Thumb resize.
  các dụng cụ chuẩn bị, kềm,khoan (nếu có, không có dùi lỗ = nhiệt),băng keo lụa,keo dán pvc.
  Mua 1 van điều khí nén,đồng hồ áp lực (không có cái này, mình k xác định được giới hạn dừng nén khí cho bình),2 cái này giá 65k 1 bộ,2 cái pc răng ngoài 6-11,hoặc răng ngoài 6-13, tùy theo cái ren của van diều tiết kíck cỡ bao nhiu.
  hình nó đây
  Thumb resize.
  giá là 6k 1 cái
  Thumb resize.
  và 1 cái PC răng trong đường kính trong là 17 (tùy theo miệng vòi bình nhựa mà mua).
  [IMG]http://img47.imageshack.us/img47/9254/1006329rh4.jpg[/IMGO]
  Khi mua, hỏi chủ cửa hàng bán cách gắn mấy cái pc này với nhau.
  Mình quên chup hình phần nối nên chỉ có thể nói diễn giải thế này. gắn cái pc răng ngoài 6-11 vào van diều tiết, chú ý dưới đay van có nút chỉ hướng vào, hướng ra, gắng 2 cái pc răng ngoài vào 2 đầu van. ở phía nào có nút tam giác chĩ hướng vào, thì phần đuôi răng là 6(phần đầu răng là 9 thì vặn vô van rồi)nối với 1 đoạn dây nhựa cứng đk 6 (xin ng ta 10 cm dây mà xài., nhựa cứng nha.nhựa mềm không chịu được áp lục cao,và Xỉ. cắt đoạn 10 cm làm 2 đoạn. lấy 1 đoạn gắn vào đầu răng 6 (phần màu xanh dương), nhấn sâu vào 3 cm, còn lại 3cm nhấn vào cái pc răng trong 6-14( cái pc răng trong này gắn vô bình đó, cái này sẽ nói sau).Khi nhấn vào, nó sẽ có thiết kế đặc biệt ghim chặt sợi dây, không xì đâu bạn yên tâm, có mún giựt sơi dây ra cũng không thể nào giựt được. Ngoai trừ nhấn cái nút màu xanh lún vô,mới kéo sợi dây ra được.
  Địa chỉ mua mấy cái này ở 85 lý nam đế,p7, quận 11 đó .Tới đó nói mua cái van đều tiết với mấy cái pc để làm bình khí là chủ hiểu liền. Có thể mua thêm cái van xả khí bằng đồng nếu dư dả( cái này khi áp suất lên cao quá, nó sẽ tự động xì bớt 1 it để cân bằng áp với mức bạn đã định, ví dụ là 2kg.Ở đây 2kg là mức an toàn đối với bình co2 bằng nhựa này. Vì theo thiết kế bình này là bình chịu áp suất thử nghiệm là 7kg,áp suất làm việc thực tế là 3,5kg/cm2.
  http://nhuabinhminh.marofin.com/deta...0/details.html
  Mình chỉ cần 2kg là đủ roài, manh quá van đềiu tiết rất khó chỉnh cho êm.Nói thêm là 2kg áp lực không đủ lực để làm nổ bình co2 bằng gan mà các bác đang mua với giá 400k nha( van đồng). khi bị sét đến mức độ lớn, thì nó bị bể 1 cái lổ dưới đáy và 1 tiếng nổ cở viên pháo tống ( âm thanh phát sinh do khí phụt mạnh từ nơi áp suất cao sang áp suất thấp, ở thời điểm 0 giây ban đầu, sau đó nó xì như cái nồi hơi, tiếng rítt cực kỳ to) không nổ bình được.
  Nói típ chủ đề chính nhé, em lại lạc đề rồi .
  Bước 2: tháo cái vòi bắng nhựa, và van xả khí trên bình ra.
  Thumb resize.
  Cưa bỏ 2 cái tai nhựa để treo sợi dây( có nó gắn van k được).
  Thumb resize.
  Quấn keo lụa 2 đầu vòi nhựa, quấn ít thôi càng hiệu quả ( do ren nhựa khá sâu và khá to, nên vặn với van dồng sẽ ăn rất chắc,2 cái này khi siết, ren nhựa sẽ biến dạng ở 1 tỉ lệ nhỏ theo ren đồng).
  Bước 3:
  Quấn keo lụa 2 vòng, siết đồng hồ áp lực vào van điều tiết, (cho keo pvc vào nhé).Đừng có siết hết sức bình sanh theo kiểu trâu nước,rồi hư cái đồng hồ nha .
  Thumb resize.
  Bước 4: tháo cái nắp này ra,
  Thumb resize.
  chít keo pvc, dán chết cái nắp này vô vị trí cái van xả khí bằng nhựa tháo bỏ khi nãy. Còn đã mua van xã khí thì gắn van xả khí vào chổ này.(theo mình chả cần,vì khí không bao giờ đội lên đựoc con số 4kg đâu, kinh nghiệm).
  Thumb resize.
  còn đầu bên kia gắn cái pc răng trong 6-14
  Thumb resize.
  Cái này mình đã diễn giải ở trên, cái pc răng 14 này vặn vô bình( keo lụa + keo pvc),còn đầu kia gắn vô đoạn 3cm còn lại của bộ van. cuối cùng nó là đây :
  Thumb resize.
  Nhìn kỹ đoạn nối giữa các mối liên kết nha, có các vòng mau xanh, nó là đai giữ dây, dây nhựa thổi co2 thường dùng k xài được, nó quá mềm, đai không neo giử nó được, đoạn 5cm đã xài, còn lại 5cm, bạn nối vô pc răng phìa out ra của van, rồi hơ lữa nhẹ 1 tí, đút nó vào cái van 1` chiều bằng nhựa 5k 1 cái đó,cái này dùng để chuyển tiếp sang dây co2 bằng nhựa trong, mà loại này chả sợ nước chảy ngược đâu các bác nhỉ nước vào càng tốt ấy nhỉ
  Tiếp theo, định vị cái van cho nó đứng yên mình dể chỉnh van, cho em nó 1 phát ốc xoắn, khoan lổ trên vành môi của miệng bình.
  Thumb resize.
  siết em vào 1 cái,1 con ốc xoắn,là chắc cứng.
  Thumb resize.
  Tiếp theo vặn cái trục bơm hơi ở giữa ra.,lật ngược đầu, vặn cái nắp nhựa ra.
  Thumb resize.,
  cho 1 it keo silicon,hoặc keo pvc..lên phía trên, lưu ý phía trên nhá. Vì phía dưới nhét keo vô, sẽ tạo kẻ hở không khít, áp suất mạnh nó tổng ra. Đây chỉ là làm cẩn thận thôi,vì xi hơi phí lắm. Chú thực tế là không xảy ra xì, vì áp suất càng cao,nó sẽ càng đè chặt cái núm cao su lại,để khí không thoát ra ngoài. Cái bình của mình đã cũ nên núm cao su đã chai sượng không ăn nữa.
  Nếu mua bình mớii, bơm khí nén thử không thấy xì, thì khi làm đến công đoạn này bạn k cần dán keo nó nữa. Vặn chắc cái nắp nhựa khi nãy lại.
  Cho vào liều lượng tùy mỗi ng muốn lâu hay nhanh, 3/4nước,200 gram bột mì,300gr đường, 15 viên men cho nó thơm ngất ngây. Lý do tai sao lại như thế,vì theo mình hiểu thỉ cái quyết định tạo co2 ở đây là do men biến đổi đường (gluco) tạo thành co2, nên mình cho số lượng đường nhìu hơn nước,và men là chất xúc tác để chuyển hóa đường thành Co2. Giá cả đường men, thì các bạn đã biết, tính toán lâu dài thì rất có lợi, và quan trọng là cái jì làm bằng tay, khi no hoát động thì cảm giác thích thú hơn nhiều so với sản phẩm mình mua về. Mặc dù mình đã sắm cho mính 1 bình co2 3kg.

 2. Đã có 3 thành viên cảm ơn planti vì bài viết có ích:

  hoakim (14-08-2011), muoivankhatmau (25-02-2010), xuxu_nguyen (06-06-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  05 Nov 2007
  Thành phố
  Ho Chi Minh
  Bài viết
  411
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 21 chủ đề
  Đây là phản ứng đường phân tạo Co2,các bạn đọc để hiểu thêm
  1. Ðường phân (glycolysis) (giai đoạn I) (Hình 1)
  http://i107.photobucket.com/albums/m...inh%2005/1.gif
  Hình 1. Các phản ứng chính của đường phân

  Ðường phân là giai đoạn đầu tiên của quá trình hô hấp glucoz xảy ra không cần sự hiện diện của O2. Ðường phân xảy ra trong dịch tế bào chất của tất cả tế bào sống, và là chuỗi phản ứng đã xảy ra ở những sinh vật đầu tiên khi mà trái đất còn chưa có O2.
  Glucoz là một hợp chất bền vững, ít có xu hướng phân cắt ra thành những chất đơn giản hơn, do đó tế bào muốn lấy năng lượng từ glucoz trước tiên phải đầu tư cho nó một ít năng lượng để hoạt hóa phân tử. Do đó, giai đoạn đầu của đường phân là cung cấp ATP cho phân tử glucoz (Hình 1). Trong các phản ứng chuẩn bị hai phân tử ATP gắn gốc phosphat cuối cùng của nó vào phân tử glucoz.
  http://i107.photobucket.com/albums/m...h%2005/1-2.gif
  Trong phản ứng này hexokinaz xúc tác chuyển một gốc phosphat vào glucoz. Phản ứng kế tiếp là phản ứng chuyển đổi glucoz-6-phosphat thành fructoz-6-phosphat.
  http://i107.photobucket.com/albums/m...h%2005/1-3.gif
  Sau khi tạo ra sản phẩm trong bước (2), một phân tử ATP nữa được tiêu thụ để thêm một gốc phosphat nữa vào phân tử.
  http://i107.photobucket.com/albums/m...h%2005/1-4.gif
  Kế tiếp fructoz-1,6-bisphosphat bị cắt đôi ở giữa C thứ ba và C thứ tư tạo ra hai chất 3C tương tự nhau trong bước (4). Một chất là PGAL (phosphoglyceraldehyd) và một chất trung gian thường chuyển đổi ngay thành PGAL trong bước (5). PGAL là một đường trung gian 3C, là chìa khóa trung gian trong cả quá trình đường phân và quang hợp
  http://i107.photobucket.com/albums/m...h%2005/1-5.gif
  Ðến giai đoạn này quá trình đường phân đã sử dụng 2 phân tử ATP.
  Phản ứng kế tiếp, hơi phức tạp hơn, bắt đầu để dẫn đến sự thành lập ATP mới, thật sự là hai phản ứng. Phản ứng đầu là một phản ứng oxy hóa khử: hai điện tử và một ion H+ được lấy từ mỗi phân tử PGAL (như vậy phân tử này bị oxy hóa) bởi phân tử nhận điện tử nicotinamid adenin dinucleotid, hay NAD+, chất này bị khử. NAD+ rất gần với NADP+ tìm thấy trong lục lạp. Trong trường hợp này sản phẩm trung gian là NADH thay vì là NADPH.
  Phản ứng thứ hai là sự phosphoryl hóa PGAL. Năng lượng được giải phóng từ sự oxy hóa PGAL được dùng để gắn một gốc phosphat vô cơ P vào PGAL, gốc phosphat được gắn vào bằng một cầu nối giàu năng lượng.
  http://i107.photobucket.com/albums/m...h%2005/1-6.gif
  Trong phản ứng kế tiếp, gốc phosphat mới được chuyển vào ADP để tạo ra ATP. Trong quá trình này, một gốc phosphat giàu năng lượng được chuyển vào một cơ chất ADP để tạo thành ATP, phản ứng này được gọi là phosphoryl hóa ở mức cơ chất (substrate-level phosphorylation). Sản phẩm 3C là PGA, một chất trung gian trong chu trình Calvin-Benson, một lần nữa cho thấy sự tương quan giữa hai quá trình:
  http://i107.photobucket.com/albums/m...h%2005/1-7.gif
  Ở giai đoạn này, tế bào thu lại được 2 phân tử ATP đã dùng cho sự phosphoryl hóa glucoz trong lúc bắt đầu đường phân. Năng lượng đầu tư ban đầu đã được trả lại. Qua phản ứng kế tiếp, cuối cùng là nước được tách ra từ PGA, và sau đó gốc phosphat được chuyển đổi và được gắn lại bởi cầu nối giàu năng lượng:
  http://i107.photobucket.com/albums/m...h%2005/1-8.gif
  Sau phản ứng sắp xếp lại trong bước (9) gốc phosphat được chuyển vào ADP theo sự phosphoryl hóa ở mức cơ chất để thành lập ATP, kết quả tạo ra hai phân tử ATP và hai phân tử acidpyruvic:
  http://i107.photobucket.com/albums/m...h%2005/1-9.gif
  Vì hai phân tử ATP sử dụng trong bước (1 và 3) đã được lấy lại trong bước (7), nên hai phân tử ATP này là được tổng hợp thêm cho tế bào
  Các điểm quan trọng cần chú ý trong sự đường phân là:
  - Mỗi phân tử glucoz (C6 H12O6) bị phân tách thành hai phân tử acid pyruvic (C3H4O3).
  - Hai phân tử ATP sử dụng trong lúc đầu của quá trình, sau đó có bốn phân tử được tạo ra, như vậy tế bào còn được hai phân tử này.
  - Hai phân tử NADH được thành lập.
  - Vì không sử dụng oxy, quá trình có thể xảy ra dù có sự hiện diện của O2 hay không.
  - Các phản ứng của đường phân xảy ra trong dịch tế bào chất của tế bào, bên ngoài ty thể.
  2. Sự lên men (fermentation) (Hình 2)
  Trong đường phân, hai phân tử NAD+ được khử thành NADH. Chức năng của phân tử NAD+ trong tế bào là vận chuyển điện tử, trao đổi ion H+ và điện tử giữa chất này và chất khác. Do đó, NAD+ chỉ là một chất tạm thời tải ion H+ và điện tử, sau khi chuyển ion H+ và điện tử cho chất khác thì nó trở lại làm chất tải tiếp tục. Nếu NADH được thành lập không nhanh chóng loại bỏ ion H+ và điện tử thì NAD+ trong tế bào sẽ thiếu; khi đó bước (6) trong đường phân không thể xảy ra và quá trình đường phân tạm dừng lại. Như vậy, sự oxy hóa NADH thành NAD+ là cần thiết cho quá trình đường phân tiếp tục.
  Trong hầu hết tế bào, nếu có O2, nó sẽ là chất nhận điện tử cuối cùng từ NADH. Nhưng dưới điều kiện yếm khí, không có O2 để nhận hydro và điện tử thì acid pyruvic được tạo ra trong quá trình đường phân sẽ nhận hydro và điện tử từ NADH, quá trình này được gọi là sự lên men.
  http://i107.photobucket.com/albums/m...%2005/1-10.gif
  Hình 2. Các phản ứng chính của sự lên men
  Sự biến dưỡng acid pyruvic trong sự lên men thay đổi theo cơ thể sinh vật (Hình 2). Ở tế bào động vật và nhiều vi sinh vật sự khử acid pyruvic tạo ra acid lactic:
  http://i107.photobucket.com/albums/m...%2005/1-12.gif
  Ở hầu hết tế bào thực vật và men (yeast), sản phẩm lên men là rượu ethyl và CO2, quá trình này được áp dụng trong sản xuất:
  http://i107.photobucket.com/albums/m...%2005/1-13.gif
  Vì vậy, trong điều kiện yếm khí, NAD+ như con thoi đi qua đi lại giữa bước (6) và bước (11), lấy hydro và điện tử để tạo ra NADH trong bước (6) và trả lại hydro và điện tử trong bước (11). Sự lên men là sự nối tiếp của quá trình đường phân, bằng cách này glucoz được biến đổi thành rượu hay thành acid lactic dưới điều kiện yếm khí, và tên gọi tùy thuộc vào tên của loại sản phẩm cuối cùng. Dù sản phẩm cuối cùng là chất nào thì sự lên men chỉ lấy được một phần năng lượng rất nhỏ từ glucoz, các sản phẩm của quá trình lên men là các chất còn chứa rất nhiều năng lượng tự do.
  Sự lên men của những tế bào men và những vi sinh vật được ứng dụng trong nhiều kỷ nghệ quan trọng như làm bánh mì, pho ma, da ua, sản xuất rượu và các loại thức uống có rượu; một số sản phẩm khác được tạo ra từ các vi sinh vật khác như mùi đặc trưng của pho ma Thụy sỉ là do sản phẩm lên men là acid proprionic.
  3. Sự oxy hóa pyruvic acid (giai đoạn II)
  Nếu có sự hiện diện của O2, thì O2 là chất nhận điện tử cuối cùng từ NADH, do đó acid pyruvic sẽ được đưa vào ty thể và ở đây sẽ được tiếp tục biến dưỡng và đồng thời tạo ra nhiều ATP mới.
  Acid pyruvic trong dịch tế bào chất được chuyển vào ngăn trong của ty thể. Qua một chuỗi phản ứng phức tạp, acid pyruvic bị oxy hóa thành CO2 và một gốc acetyl 2C, chất này gắn với một coenzim được gọi là coenzim A (CoA) tạo ra chất acetyl-CoA. Khi acid pyruvic được oxy hóa, điện tử và ion H+ bị lấy đi, và một lần nữa NAD+ là chất nhận điện tử và ion H+ để tạo ra NADH. Chuỗi phản ứng phức tạp này có thể được tóm tắt trong phương trình sau:
  http://i107.photobucket.com/albums/m...%2005/1-14.gif
  Cuối giai đoạn II, 2 trong 6C trong glucoz ban đầu được giải phóng ra dưới dạng CO2.
  4. Chu trình Krebs (giai đoạn III)
  Kế tiếp acetyl-CoA đi vào một chuỗi phản ứng của một chu trình gọi là chu trình Krebs (do nhà khoa học người Anh, Hans Krebs, được giải thưởng Nobel nhờ làm sáng tỏ được chu trình này) hay chu trình acid citric. Những điểm chính trong chu trình được trình bày trong hình 3. Mỗi phân tử acetyl-CoA được tạo ra từ phân tử glucoz ban đầu kết hợp với một hợp chất 4C, acid oxaloacetic, đã hiện diện trong tế bào để tạo ra một hợp chất 6C mới là acid citric. Trong các phản ứng tiếp theo, 2C bị mất đi dưới dạng CO2, như vậy hợp chất chỉ còn 4C và được biến đổi để trở lại chất 4C ban đầu và chu trình lại tiếp tục. Vì mỗi phân tử glucoz tạo ra hai phân tử acetyl CoA, nên có hai vòng acid citric xảy ra và tổng cộng là có 4C được giải phóng dưới dạng CO2; cộng thêm 2C được giải phóng dưới dạng CO2 trong giai đoạn II, như vậy tất cả là 6C của phân tử glucoz ban đầu.
  http://i107.photobucket.com/albums/m...%2005/1-15.gif
  Hình 3. Sơ đồ của chu trình Krebs
  Trong một vòng của chu trình (Hình 3), một phân tử ATP được tổng hợp (bởi sự phosphoryl hóa ở mức cơ chất) và 8 điện tử và 8 ion H+ được lấy đi bởi chất nhận điện tử. 6 điện tử và 6 hydro được dùng để khử 3 phân tử NAD+ (tạo ra 3 phân tử NADH và 3 ion H+) và 2 điện tử và 2 hydro được nhận bởi hợp chất FAD (tạo ra FADH2). Vì sự oxy hóa một phân tử glucoz trải qua hai vòng chu trình Krebs nên tổng cộng có 2 ATP và 8 phân tử chất khử (6 phân tử NADH và 2 FADH2) (Hình 5.4).
  5. Sự trao đổi năng lượng và điều hòa trong quá trình hô hấp (giai đoạn IV)
  Chỉ có tổng cộng là 4 phân tử ATP mới được lợi ra (2 trong đường phân và 2 trong chu trình Krebs). Năng lượng còn lại được dự trử trong hai chất khử giàu năng lượng là NADH và FADH2, tổng cộng có tất cả 12 phân tử được tổng hợp trong suốt quá trình oxy hóa glucoz: 2 phân tử NADH trong đường phân, 2 phân tử NADH trong quá trình oxy hóa acid pyruvic thành acetyl-CoA, 6 phân tử NADH và 2 phân tử FADH2 trong chu trình Krebs.
  ATP được tổng hợp bằng cách nào? Dưới điều kiện hiếu khí, NADH chuyển điện tử đến O2 và sinh ra NAD+. Nói một cách khác, O2 là chất nhận điện tử và hydro cuối cùng để tạo thành nước:
  http://i107.photobucket.com/albums/m...%2005/1-17.gif
  http://i107.photobucket.com/albums/m...%2005/1-18.gif
  Hình 4. Tóm tắt các sản phẩm trong ba giai đoạn I, II và III
  Tuy nhiên, không phải NADH chuyển điện tử đến O2 một cách trực tiếp. Ðiện tử từ NADH được chuyển qua một chuỗi dẫn truyền điện tử, cuối chuỗi là phân tử O2 (Hình 5). Các phân tử tải điện tử thường được gọi là chuỗi hô hấp (respiration chain) gắn trên màng trong của ty thể (tương tự sự dẫn truyền điện tử trong chuỗi quang hợp trong lục lạp) tạo ra một gradient hóa điện, được dùng để tổng hợp ATP từ ADP và phosphat vô cơ. Quá trình này được gọi là sự phosphoryl hóa chuyển điện tử (electron-transport phosphorylation) hay sự phosphoryl oxy hóa (oxydative phosphorylation), bao gồm cả sự hóa thẩm thấu (chemiosmotic) của sự dẫn truyền điện tử và sự tổng hợp ATP. Protein dẫn truyền điện tử trong hô hấp là thành phần chính trong cho quá trình phosphoryl oxy hóa, tạo ra hầu hết ATP sinh ra do sự oxy hóa glucoz. Sự phosphoryl oxy hóa tương tự sự quang phosphoryl hóa, sử dụng dòng điện tử được chuyển trong chuỗi dẫn truyền điện tử để bơm ion H+ qua màng, kết quả là sinh ra một gradient hóa điện được dùng để tổng hợp ATP.
  Trong sự hô hấp có hai cách để tạo ra ATP: thứ nhất là sự phosphoryl hóa ở mức cơ chất, trong đó một gốc phosphat được chuyển từ một hợp chất cao năng lượng vào ADP và thứ hai là sự phosphoryl oxy hóa, trong đó năng lượng trong gradient hóa điện H+ được khai thác để tổng hợp ATP.
  http://i107.photobucket.com/albums/m...%2005/1-20.gif
  Hình 5. Chuỗi dẫn truyền điện tử hô hấp
  Sự tổng hợp ATP trong ty thể tương tự sự tổng hợp ATP trong lục lạp. Những phân tử dẫn truyền điện tử sắp xếp thành 4 phức hợp protein, gắn trên màng trong của ty thể (Hình 5). Chất tải điện tử cơ động như phân tử protein Q và cytochrom c (Q là một coenzim hòa tan trong lipid và có thể di chuyển xuyên qua màng, cytochrome c (cyt.c) là protein tan trong nước nằm ở mặt ngoài của màng trong của ty thể) chuyển điện tử từ phức hợp này sang phức hợp khác. NADH được tạo ra trong giai đoạn II và III chuyển 2 điện tử và 1 ion H+ của chúng vào phức hợp I và cùng lúc bị oxy hóa thành NAD+. Các điện tử được tải từ chất tải này sang một chất tải khác theo một trình tự đặc biệt để cuối cùng đến O2 (Hình 5). Ðiều này cho thấy vì sao phải cần có O2 trong sự hô hấp hiếu khí. Không có O2 nhận điện tử, chuỗi điện tử không hoạt động và NAD+ cần thiết cho giai đoạn II và III không được tạo ra từ NADH. Khi O2 nhận điện tử, nó cũng nhận luôn ion H+ từ chất cơ bản để tạo ra nước, một trong những sản phẩm cuối cùng của sự thoái dưỡng glucoz.
  Các nghiên cứu cho thấy chỉ có điện tử được tải qua chuỗi dẫn truyền điện tử, ion H+ không đi cùng. Tuy vậy, 3 trong 4 phức hợp bơm ion H+ từ ngăn trong xuyên qua màng trong để ra ngoài. Kết quả là nồng độ ion H+ ở ngăn ngoài gia tăng, ngăn trong giảm xuống, và bên ngoài của màng trong trở nên có điện tích dương hơn so với bên trong và sinh ra gradient hóa điện xuyên màng.
  Năng lượng của gradient hóa điện này được dùng để tổng hợp ATP từ ADP và phosphat vô cơ. Những phức hợp protein đặc biệt, được gọi là ATP synthetaz, được gắn vào bên trong của màng trong của ty thể, tương tự như trên màng thylakoid. Những phức hợp này vừa là kênh ion H+ cho ion H+ trở vào ngăn trong vừa là một enzim để xúc tác sự tổng hợp ATP. Vì ion H+đi từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp qua ATP synthetaz nên năng lượng được giải phóng và ATP được tổng hợp. ATP được tổng hợp trong chất cơ bản sẽ được protein tải qua màng ty thể để vào trong dịch tế bào chất.
  http://i107.photobucket.com/albums/m...%2005/1-22.gif
  Hình 6. Cơ chế của quá trình hô hấp
  Các nghiên cứu cho thấy ít nhất phải có 2 ion H+ đi qua phức hợp ATP synthetaz mới tạo ra được một phân tử ATP từ ADP. Vì mỗi cặp điện tử từ NADH được dẫn truyền qua chuỗi điện tử bơm được khoảng 6 ion H+ đi ra ngăn ngoài (Hình6). Sự oxy hóa một phân tử NADH cho ra khoảng 3 phân tử ATP. Tất cả 8 NADH được sinh ra trong ty thể (2 từ sự oxy hóa acid pyruvic và 6 từ chu trình Krebs), cho ra tổng cộng 24 phân tử ATP mới. Tuy nhiên, 2 điện tử từ FADH2 có ít năng lượng hơn NADH; những điện tử này đi vào chuỗi điện tử ở phức hợp II (Hình6), nên số ion H+ được bơm ra ít hơn; do đó sự oxy hóa hợp chất này chỉ cho 2 phân tử ATP (tổng cộng được 4 phân tử ATP cho 2 phân tử FADH2).
  2 phân tử NADH được tạo ra trong quá trình đường phân ở trong dịch tế bào chất và được chuyển vào bên trong ty thể nhờ một phân tử protein vận chuyển, nhưng năng lượng bị mất đi trong quá trình này. Kết quả là điện tử được đi vào chuỗi hô hấp cùng vị trí với nơi mà điện tử của FADH2 đi vào (Hình 6); do đó cũng chỉ có 2 phân tử ATP được tạo ra cho mỗi phân tử NADH trong tế bào chất (tổng cộng được 4 phân tử ATP cho 2 phân tử NADH).
  Tóm lại, sự oxy hóa hoàn toàn một phân tử glucoz sinh ra 12 phân tử chất khử. Khi các đôi điện tử của chúng đi vào chuỗi hô hấp, 8 phân tử sinh ra ATP nhiều hơn, 3ATP cho mỗi phân tử NADH; 4 phân tử còn lại chỉ tạo được 2 phân tử ATP cho mỗi phân tử FADH2 (Hình 5 và 6). Tổng cộng có 32 phân tử ATP được tạo ra từ sự phosphoryl oxy hóa của chuỗi dẫn truyền điện tử. Như vậy, sự oxy hóa hoàn toàn một phân tử glucoz cho ra CO2, nước và 36 phân tử ATP mới.

 4. Đã có 2 thành viên cảm ơn planti vì bài viết có ích:

  hoakim (14-08-2011), muoivankhatmau (25-02-2010)

 5. #3
  Ngày tham gia
  05 Nov 2007
  Thành phố
  Ho Chi Minh
  Bài viết
  411
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 21 chủ đề
  Mình thấy 1 số bạn có thắc mắc là làm bình co2 mini, sao k thấy bọt khí, xin thưa rằng đó là do bạn vặn nắp bình k kỹ, nên bị xì khí. kiểm tra điều này rất dể lấy xà phòng nước, bôi xung quanh nắp chai, quanh van khí, sẽ thấy bọt khí nổi lên là chồ đó xì. Chứ phản ứng đường phân, dù bạn bò nhìu hay ít, thì vẫn xảy ra phản ứng do men hoạt động rất mạnh để tách phân tử đường thành chất mới, vì đường là hợp chất giàu năng lương.
  Thumb resize.
  Thumb resize.

 6. Đã có 2 thành viên cảm ơn planti vì bài viết có ích:

  muoivankhatmau (25-02-2010), xuxu_nguyen (06-06-2013)

 7. #4
  Ngày tham gia
  12 Jun 2006
  Thành phố
  HCM
  Tuổi
  48
  Bài viết
  6,472
  Cảm ơn
  6,204
  Được cảm ơn 32,917 lần trong 5,724 chủ đề
  Bài viết chi tiết và rất hữu ích , Planti ! Chúc mừng những bài viết đầu tiên của một người mới nhưng rõ ràng đã có một kiến thức rất vững vàn !

 8. #5
  Ngày tham gia
  02 Nov 2007
  Thành phố
  ho chi minh
  Tuổi
  42
  Bài viết
  209
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 3 chủ đề
  hình to quá em ko xem chi tiết dc cho em hoi anh planti là mình cứ ra cái địa chỉ bán van như anh nói là mua nguyên bộ chế binh c02 thì người ta có biết ko em cũng đang xài bình c02 tự chế nhưng loại nhỏ chai trà xanh ấy chỉ xài dc có 1 tuần lại phải làm lại mà mổi lần gở ra gở vô rất dể bị xì
  cám ơn anh về bài viết mong dc anh chỉ dẩn
  trăm năm trong cỏi người ta
  thú chơi tao nhã chính là thủy sinh

 9. #6
  Ngày tham gia
  05 Nov 2007
  Thành phố
  Ho Chi Minh
  Bài viết
  411
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 21 chủ đề
  Bạn mua 1 cai bình, rồi tháo các phụ kiện của nó ra,dem cái bình đến chổ ng bán đó, nói có 1 anh trên diễn đàn giới thiệu đến đây mua van điều áp,và pc, ông ta đã cẩn thận ghi lại tất cả những jì mình mua rồi, chỉ cần nói vậy là ổng sẽ bán cho.
  Sau đó bạn gắn thử vào bình,ok thì trả tiền . Đem về keo kiết jì gắn lại sau.
  Mà hình ảnh có đủ các thứ mình mua rồi mà ? Lưu hình vô máy tính rồi mở lại xem sau. Rút kinh nghiệm lần sau mình thu nhỏ nó lại 1 ti,nhìn to kinh quá. Chụp gấp ban đêm nhìn khíp.

 10. #7
  Ngày tham gia
  16 Dec 2007
  Thành phố
  hcm
  Bài viết
  244
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 6 lần trong 6 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của planti Xem bài viết
  Thumb resize.
  Thumb resize.
  Cho e hỏi cái này gọi là gì ,mua ở đâu ? Rất cảm ơn planti vì bài vít này ,rất công fu !

 11. #8
  Ngày tham gia
  24 Jul 2007
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,031
  Cảm ơn
  245
  Được cảm ơn 739 lần trong 277 chủ đề
  Bài viết rất công phu và chi tiết. VR chỉ có 1 số ý kiến nhỏ bổ xung:

  1. VR thấy bạn còn có 1 cái áp kế nữa mà hình như không thấy lắp vào bình. Nếu có thì nên lắp, vì cái áp kế trên van giảm áp kia là chỉ áp suất sau van chứ không phải chỉ áp suất trong bình.

  2. Nếu có 1 chuyên gia hóa thực phẩm khẳng định là phản ứng lên men sẽ dừng lại ở áp suất 4 kg/cm2 thì quá tốt rồi, không có gì phải bàn nữa. Còn nếu không có sự khẳng định đó hoặc là có sự khẳng định ngược lại thì VR nghĩ là ta nên lắp thêm 1 van an toàn vào bình. Bình chịu áp suất cao khó vỡ hơn bình chịu áp suất thấp, nhưng nếu vỡ thì hậu quả sẽ lớn hơn.

  3. Cụm phụ kiện nối từ bình vào van giảm áp bằng ống mềm trong hình này:
  Thumb resize.
  có thể thay bằng 1 cái kép 2 đầu ren, 1 đầu ren trong nối vào đầu nhựa trên bình, 1 đầu ren ngoài nối vào van giảm áp (van đó thường có cỡ ren là 1/4). Làm như vậy sẽ giảm được 2 chỗ có khả năng rò rỉ.

 12. #9
  Ngày tham gia
  02 Jul 2004
  Thành phố
  Paris - France
  Tuổi
  50
  Bài viết
  864
  Cảm ơn
  80
  Được cảm ơn 417 lần trong 75 chủ đề
  Mình cũng đã có dịch 1 bài cùng chủ đề ở đây : http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=597

  Cách làm của bạn planti đầy đủ và có hiệu quả hơn

 13. #10
  Ngày tham gia
  05 Nov 2007
  Thành phố
  Ho Chi Minh
  Bài viết
  411
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 21 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của vinhrau Xem bài viết
  Bài viết rất công phu và chi tiết. VR chỉ có 1 số ý kiến nhỏ bổ xung:
  1. VR thấy bạn còn có 1 cái áp kế nữa mà hình như không thấy lắp vào bình. Nếu có thì nên lắp, vì cái áp kế trên van giảm áp kia là chỉ áp suất sau van chứ không phải chỉ áp suất trong bình.
  2. Nếu có 1 chuyên gia hóa thực phẩm khẳng định là phản ứng lên men sẽ dừng lại ở áp suất 4 kg/cm2 thì quá tốt rồi, không có gì phải bàn nữa. Còn nếu không có sự khẳng định đó hoặc là có sự khẳng định ngược lại thì VR nghĩ là ta nên lắp thêm 1 van an toàn vào bình. Bình chịu áp suất cao khó vỡ hơn bình chịu áp suất thấp, nhưng nếu vỡ thì hậu quả sẽ lớn hơn.
  3. Cụm phụ kiện nối từ bình vào van giảm áp bằng ống mềm trong hình này:
  Thumb resize.
  có thể thay bằng 1 cái kép 2 đầu ren, 1 đầu ren trong nối vào đầu nhựa trên bình, 1 đầu ren ngoài nối vào van giảm áp (van đó thường có cỡ ren là 1/4). Làm như vậy sẽ giảm được 2 chỗ có khả năng rò rỉ.
  Loại ren này được thiết kế đặc biệt, bên trong nó có các bánh răng tròn cứa xoay xung quanh ống nhựa,(đây là loại ống nhựa cứng chứ không mếm, nó y chang sơi dây nhựa màu đỏ mà các máy bơm hơi chổ vá xe honda thường dùng.Khi áp suất càng lên cao, thì nó càng nén chặt hơn nữa. Giốnh như bạn càng cố kéo sơi dây ra,thì có 1 móc ngàm càng giữ chặt lại.Độ cứng của dây đủ sức nâng cả bộ van và áp kế ở vị trí thằng đứng.Nhưng muốn nó có định để mình vặn chỉnh van cho dể nên mình mới bắt vít vào bình.Mình đã dùng bọt xà phòng để test kết quả không có xì ở vị trí nối tiếp giữa các ren.Ren làm việc rất tốt( ren chuyên dụng cho bình khí nén mà).
  Van áp kế để kế bên mình không sử dụng vì lúc đầu thấy dư định xài, nhưng bài toán đang giải quyết là giá thành rẻ,kèm theo an toàn.Cho nên mình chỉ tình tới áp kế đo áp suất của bình thôi. Đó là lo an toàn lắm rồi , thấy bác Cỏ dại bán bình cho khách, thậm chí sử dụng bình cũng chả bao giờ thấy gắn đồ chơi áp kế cả.. Cám ơn Anh Râu đã góp ý,các bạn thấy hợp lý làm theo cũng tốt..hihi

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 115.99 Kb. compressed to 101.42 Kb. by saving 14.57 Kb. (12.56%)]