+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Biến dị - Lai tự nhiên - Lai nhân tạo ?

 1. #1
  Ngày tham gia
  12 Apr 2006
  Thành phố
  TP.HCM
  Tuổi
  45
  Bài viết
  748
  Cảm ơn
  603
  Được cảm ơn 678 lần trong 268 chủ đề

  Biến dị - Lai tự nhiên - Lai nhân tạo ?

  Mới đầu năm, NGOCUONG cũng không "mún" làm một bài "sách vở" như vầy, nhưng đôi khi "ra đường" gặp những "chiện" mà chẳng nói chẳng được!!!
  Chuyện thì ai chơi lan, cây, cá, thủy sinh... đều đã gặp đó là một cá thể nào đó không giống như bình thường mà mang một đặc điểm nào khác với giống loài của nó lập tức người ta vội gán cho nó chữ "biến dị" và khoe khắp làng?
  Vấn đề ở đây NGOCUONG muốn nói đó là phân biệt rõ ràng về biến dạng, biến dị, lai tự nhiên, lai nhân tạo (cùng loài, khác loài)

  - Biến dạng : đó là một phần của cá thể khác thường nhưng không bền vững, thường là một dị tật do tác động bên ngoài: có thể biến dạng ở một bộ phận nhưng con cháu của cá thể này là bình thường : cá vẹo xương sống, chim, gà 3,4 chân... ở lan thì đột nhiên có một, hai bông khác lạ (có thể đẹp hơn chứ không hẳn là xấu) nhưng những bông khác thì hoàn toàn bình thường.

  - Biến dị : đó là một vài gien thay đổi cấu trúc so với loài nguyên thủy và gien đó (với lan thường chú ý tới hoa) thường gây một đặc điểm gì đó của cá thể (ví dụ : cây thấp, cao hơn bình thường, cá, chim bạch tạng, lan có hoa chuyển sang mầu trắng (var alba)). Đơn cử : dòng thủy tiên trắng có 3 cây hoàn toàn khác nhau, Ngọc Điểm : ngoài cây chuẩn còn có cây trắng môi tím, cây trắng môi vàng hay như C. intermedia có 6 cây, L. ansper có 9 cây. Sau này khoa học phát triển người ta có thể tạo ra đột biến nhân tạo (công nghệ cấy ghép gien, công nghệ đa bội thể) : Den. Lady Shale 4x, cat, phalae có gien của cây phát tài, cat phát sáng....

  - Lai tự nhiên : là cây lai dữa hai loài, giống(chi) tự nhiên mà không có sự can thiệp của con người : đơn cử như cây Ngọc Điểm mầu xanh Blue, vòi bông đưa lên đó là kết quả của Ngọc Điểm và Hải Yến (hiện tại đang làm giá???), hay cây kiếm xuân cùa NGOCUONG là loài lai tự nhiên giữa một cây phong lan và một cây địa lan. Vấn đề ở đây là Menden đã tìm ra cả 3 thế kỷ nay rồi : giống cha-giống mẹ-giống cả cha lẫn mẹ hay là giống ông nội, bà ngoại là quyết định bởi gien trội hay lặn.

  - Lai nhân tạo đây mới là vấn đề nặng đây, do công nghệ phát triển do vậy rất nhiều cây được lai (cùng giống, khác giống (chi)) rồi đem gieo hạt chính vì vậy mới có Renantanda, Mokara, BLC, LC, SLC, Pots, Doritan.... hoặc như Ngọc Điểm Cam... mà hiện tại đang hot (vì mượn danh đột biến). Nhưng nhìn cho kỹ thì cũng như tỉ lệ của Menden mà thôi có điều những cây không "chuẩn" thì bị loại bỏ không thương tiếc???

  Đến đây nghĩ, tới lan mà tội : cây 351, cây 068 vài triệu một cây trong khi cây Đại Dương thải loại chỉ 60k/ cây. Đến đây, nhớ lại bài viết cũ của bác Trị Phương Anh: "bản thân con cá rồng nó không có "tội", "tội" ở đây là của người chơi!". Thâm thúy quá, thâm thúy quá các bác ơi!!!
  Sửa lần cuối bởi NGOCUONG : 25-02-2012 lúc 08:45 PM
  "Kinh nghiệm không phải ở trong sách, nhưng nếu đọc sách sẽ bớt được những kinh nghiệm "xương máu""

 2. Đã có 3 thành viên cảm ơn NGOCUONG vì bài viết có ích:

  MAVOI (20-02-2012), neavietanhvu (24-10-2011), vinhlisheng (31-01-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  01 Apr 2008
  Thành phố
  Lâm Đồng
  Bài viết
  7
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  đây là cây giáng hương AERIDESHOULLETIANA khi gieo hạt trong điều kiện ngoài thiên nhiên đột biến
  Thumb resize.
  XIN ỦNG HỘ ANH NGÔ CƯỜNG POST ẢNH, GIỚI THIỆU MỘT CÂY GIÁNG HƯƠNG (AERIDES HOULLETIANA ) KHI GIEO HẠT CÂY GIẤNG HƯƠNG TRONG ĐIỀU KIỆN NGOÀI TỰ NHIÊN CHO MỘT CÂY DỊ BIẾN THEO CÁCH GIỚI THIỆU CỦA ANH NGOCUONG
  Thumb resize.
  Sửa lần cuối bởi NGOCUONG : 05-04-2008 lúc 10:00 PM

 4. Đã có thành viên cảm ơn HuuMinh vì bài viết này:

  neavietanhvu (24-10-2011)

 5. #3
  Ngày tham gia
  01 Sep 2008
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  32
  Bài viết
  49
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  bài của bạn NGOCUONG hay quá, đọc xong tự nhiên mình cảm thấy mình hiểu biết hơn về Lan 1 chút. Cám ơn.

 6. #4
  Ngày tham gia
  26 Aug 2008
  Thành phố
  ninh bình
  Bài viết
  3
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Nhìn thấy hoa của anh post lên làm em lại thèm.
  Các anh có chậu địa lan thanh ngọc nào không post cho em xem với em chưa nhìn thấy hoa của nó bao giờ

 7. #5
  Ngày tham gia
  12 Apr 2006
  Thành phố
  TP.HCM
  Tuổi
  45
  Bài viết
  748
  Cảm ơn
  603
  Được cảm ơn 678 lần trong 268 chủ đề
  Lại vào đầu năm, lại có "bức xúc nho nhỏ" về cái gọi là "từ ngữ pha học". (Các bác xem, ném đá thoải con gà mái nhé).

  Đó là cái từ thoái hóa:
  Các bác nhà mình trước giờ đều nghĩ thoái hóa dùng để chỉ những gì không đạt được nhưng tiêu chí giống như đồng loại? Nói chung là đi ngược lại với sự tiến hóa. Ấy vậy mới có vận đề: là có những cái phù hợp với sự tiến hóa mà vẫn bị gọi là "thoái hóa", em lấy ví dụ : bốn cái chân của trăn, rắn, người ta thường nói trăn, rắn đã "thoái hóa" bốn cái chân, nhưng nếu không biến mất bốn cái chân thừa thãi đó thì trăn, rắn có thể tiến hóa để hoàn thiện đến bậy giờ không? Một ví dụ khác : đó là cây xương rồng : nếu như không loại bỏ bộ lá thì cây xương rồng đâu có là vua sa mạc, vậy mà các nhà khoa học lại khẳng định cây xương rồng đã "thoái hóa" bộ lá??? Còn rất nhiều, rất nhiều các ví dục khác : hai chân sau của cá voi, cá heo; thân, lá, cả cánh hoa của một vài loài cây. bộ lông hút của cây tầm gửi, đôi mắt của vài loài cá, sa giông sống trong hang động hoặc biển sâu ... và cả cái đuôi của ... con người nữa chứ nhỉ. Vậy nay em đề nghị dùng từ "tiến hóa loại bỏ": có nghĩa là sự loại bỏ một vài bộ phận nào đó để thích nghi hơn, tiến hóa hơn và để phân biệt với thoái hóa mang nghĩa là thêm, bớt một số bộ phận để rồi không phù hợp với sự tiến hóa dẫn đến tuyệt chủng.

  Rồi, xin các bác có ý kiến nào.
  Cám ơn các bác đã đọc.
  Thân!
  Sửa lần cuối bởi NGOCUONG : 31-01-2012 lúc 12:41 PM
  "Kinh nghiệm không phải ở trong sách, nhưng nếu đọc sách sẽ bớt được những kinh nghiệm "xương máu""

 8. Đã có 3 thành viên cảm ơn NGOCUONG vì bài viết có ích:

  ltdhong (31-01-2012), MAVOI (22-02-2012), vinhlisheng (31-01-2012)

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 59.39 Kb. compressed to 51.19 Kb. by saving 8.20 Kb. (13.80%)]