+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 53

Chủ đề: Nuôi Chim Thạch Yến

 1. #1
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề

  Nuôi Chim Thạch Yến

  Tiếp theo chủ đề Thạch Yến trong diễn đàn con về Chim cảnh trong nhà, xin bổ sung thêm vài hiểu biết riêng để các bạn thích nuôi Thạch yến tham khảo:
  Các loại có nuôi tại VN:
  Gồm 3 loại: Thạch yến vàng, Thạch yến xám và Thạch yến lai tạo từ TY vàng+TY xám.

  Thạch yến vàng: trống bên phải, mái bên trái

  Thạch yến xám: không phân biệt được trống/mái qua màu sắc

  Thạch yến lai: không phân biệt được trống/mái qua màu sắc
  TY xám và TY lai chỉ phân biệt được qua tiếng hót: chỉ chim trống mới hót to và dài, chim tơ chưa ra giọng không phân biệt được.
  TY lai chưa biết có màu sắc nào khác không? Chứ ngnghai đã từng ghép 1 con TY vàng trống với 1 con TY xám mái thành công liên tiếp 5 lứa chim lai. Cứ khoảng 30 ngày(12 ngày ấp,10 ngày chim bố mẹ đút,8 ngày xả hơi) 1 lứa, mỗi lứa 3 con. Hình thứ 3 là hình con chim lai còn giữ lại nuôi đến bây giờ.
  TY lai hiếm thấy nhập về hơn, cũng có sắc lông như hình 3 nhưng to hơn.
  Chọn chim đẹp/hay:
  Chỉ chim trưởng thành đã thay lông mới có bộ lông đẹp.Nói chung chim trên 10 tháng tuổi mới có bộ lông đẹp và hót hay.Nếu chim khoẻ thì sắc lông và giọng hót con nào cũng gần giống nhau. Bởi vậy, đẹp và hay tuỳ vào cái tướng và cái nết của chim.
  Trước hết, nói về cái tướng. Loài chim Thạch yến, con naò cũng có cái đầu rất nhỏ- nên con nào mình thon đuôi dài thì trông nó cân đối và đẹp hơn. Và nói chung loài chim này càng nhỏ con thì càng quí.
  Còn cái nết thì con nào dạn người, dạn miệng, có thể mang đi chơi như chim khuyên thì là con hay.
  Cách chăm sóc:
  Đây là loài chim rất dễ nuôi. Dễ chăm sóc hơn canary nhiều.Còn chất hoang dã nên TY chịu được nắng và mưa gió trong aviary. Thức ăn chủ yếu là hạt kê,salat và khoáng chất. Thỉnh thoảng nó cũng thích nhăm nhi(nhả lại xác) sâu gạo và đùi cào cào.Trong aviary, thấy nó còn ăn cả chuối- nhất là trong thời kỳ bón cho chim con.Màu vàng bẩm sinh của TY vàng không phụ thuộc vào việc có hay không có cho chim ăn trứng!
  Để có những chú chim dạn, cần tách chim con khỏi chim bố mẹ lúc khoảng 10 ngày tuổi- nhưng mất công bón chúng tiếp khoảng 10 ngày đến khi chúng tự ăn được.Thức bón cho chúng là kê bóc vỏ trộn với salat và kê bóc vỏ trộn với lòng đỏ trứng(Trộn sẳn bỏ tủ lạnh,khi xài lấy ra thêm tí nước,rồi dùng que tăm bón từng 2-3 hạt cho chim con).
  Nuôi chơi, TY phổ biến được nuôi trong lồng nhỏ như lồng khoen hay lớn hơn một tí. Tiện gần gũi với chim, cũng như mang chim đi chơi.
  Nếu tập, chim có thể biết qua lồng tắm để tắm- lông sẽ mướt và ốp sát đẹp hơn.
  Như nuôi các loài chim khác, cần vệ sinh lồng và treo ngoài nắng một lúc mỗi ngày thì rất tốt.
  Nuôi chim đẻ:
  Chưa có kinh nghiệm, chỉ cảm nhận một điều là TY là loài chim có thể đẻ khoẻ nhiều lần trong năm, mỗi lần 3 trứng. Trứng lớn bằng nửa trứng canary và như vậyTY mới nở chỉ bằng nửa con canary mới nở thôi.Chim non bé tí như vậy.Và nhìn cách chim mẹ đứng trong tổ sao cho không dẫm đạp lên con, cũng như cách chim mẹ kiên nhẩn gục đầu chờ con ngóc đầu há mồm để bón- thì biết TY nuôi con rất giỏi.
  Có thể chuẩn bị ổ đẻ cho TY như cho canary, nhưng cở tổ bằng nửa tổ canary thôi.Cần cung cấp cỏ khô và bông gòn để chim bố mẹ tha về làm tổ.
  Ở VN chưa có nhiều người thử nuôi TY đẻ.Và nếu có thử thì thường chỉ có 1 cặp để thử. Thành công đến nay thật hiếm hoi. Thấy chim bắt cặp, đẻ trứng và ấp trứng bình thường- nhưng trứng không bao giờ có cồ!!! Suy ra vấn đề con giống là rất quan trọng ở TY- mà cho đến nay vì giá thành cao, số lượng chim ít, đa số chim nhập về là chim trống để nuôi chơi thôi nên còn khó đối với ai muốn nuôi chim đẻ! Có người cho rằng các con chim nhập vào đều đã bị sử lý hormone nên trứng không cồ. Tôi thì không nghĩ như vậy, vì không lẽ muốn độc quyền, người ta lại làm trò này sao?! Có nhiều loài chim quí hơn, người ta không làm, tại sao lại chọn TY để làm ?!

 2. Đã có 6 thành viên cảm ơn ngnghai vì bài viết có ích:

  cc.Basaumuoi (20-08-2013), honhorung (03-11-2013), mê họa mi (09-10-2012), moitruongbn (30-07-2011), peter_parker (08-02-2013), phú (28-07-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  Chào anh ngnghai, đọc bài của anh cảm thấy muốn nuôi chim lại quá, lúc trước em nuôi yến hót nhiều lắm(hoàng yến, hồng yến, thanh yến ,...đủ cả), chủ yếu là nuôi chơi cho đẻ rồi cũng có bán nữa hehe, đợt cúm gia cầm lần trước nhà em bị chi cục thú y vào lặt cổ hết trơn (chác cũng hơn chục triệu). Theo em biết thì Thạch yến rất lớn con (lớn nhất trong các loài yến hót), đầu tiên được nhập từ Trung Quốc, con mà anh bảo là Thạch yến vàng hình như k phải yến hót(nều k phải thì anh bỏ qua nha) thì khi anh lai tạo như vậy sẽ mất giọng của con Thạch yến (tạm gọi là thuần chủng), mà từ năm 2000(thời điểm em đang nuôi) đã có Thạch yến rồi , giá nó chỉ thua con Hồng yến và A-gát đỏ thôi, nếu xét theo chuẩn mực thì con Thạch yến của anh(hình thứ 3) chỉ còn 50% giá trị vỉ nó bị vết xanh vàng(của con thanh yến) ở cánh.Nếu xét theo tiêu chuẩn thì chim có dán cánh(1 hoặc nhiều hơn sợi l6ng trắng hoặc màu khác: thường là ở cánh và đuôi) mất hơn 50% giá trị của chính nó hay nói cách khác là không thuần chủng(em năm nay chỉ mới 26 tuồi nhưng em thường chơi với mấy bác chơi chim yến có bác đã chơi hơn 60 năm rồi), em có vài ý vậy thôi, nếu anh ở TP thì cho em địa chỉ để em ghé qua xem chim của anh...Hiện giờ em còn giữ 1 con trống Hoàng và 1 cặp Thanh yến...đang định nuôi lại...Thân

 4. #3
  Ngày tham gia
  18 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  652
  Cảm ơn
  61
  Được cảm ơn 430 lần trong 162 chủ đề
  Hiện ở HN có bán thạch yến vàng (1tr). còn con ở ảnh số 2 trông hơi giồng isabell ghi ạ

  Em đề nghị chị GC cho up lên bảng phân loại yến với ạ!
  Kiên quyết từ nay không ...... cướp nữa!

 5. #4
  Ngày tham gia
  18 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  652
  Cảm ơn
  61
  Được cảm ơn 430 lần trong 162 chủ đề
  Nếu bạn muggle ở HN thì hôm nào mình giao lưu tí, Thạch yến về dáng thì nhỏ con hơn các dòng Yến khác. Theo mình thì con ở hình 1 vẫn là chuẩn mực!
  Kiên quyết từ nay không ...... cướp nữa!

 6. #5
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  Không biết các huynh nuôi Isabell sao chứ, theo mình thấy thì Isabell rất khó đẻ(có vài người cũng gặp trường hợp này). Mình có nuôi 3 con mà không con nào chịu đẻ hết... chẳng biết tại sao??? Tiếc quá mình ở Sài Gòn, nếu không mình sẽ chở bạn đi xem yến của mấy "lão tiền bối"...

 7. #6
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề
  To cuop: Đúng là hình thứ 2 không ổn!Vì chưa chụp hình TY xám được nên đã lấy đỡ hình tương tự có sẵn trong máy.Không ngờ khi post hình cở to thì thấy không giống TY xám lắm - mà giống Isabell.
  To Muggle: Như cuop nói, TY là giòng yến nhỏ con nhất. Giọng hót của TY và canary(quen gọi là yến hót) rất khác nhau.TY thường có giá hơn canary.Màu phớt vàng xanh trên cánh con TY lai ở hình 3 là do bố nó là TY vàng.Vì là kết quả ghép giữa TY vàng với TY xám nên ngnghai không xem con ở hình 3 kém giá trị như trong trường hợp THANH YẾN không toàn sắc.

 8. Đã có thành viên cảm ơn ngnghai vì bài viết này:

  phú (10-08-2012)

 9. #7
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề
  Đây là hình chính xác của Thạch Yến Xám:
  (Đuôi Thạch Yến không chẻ hình chữ V như Yến Hót)


  Đây là một con trống đang thay lông.

 10. Đã có thành viên cảm ơn ngnghai vì bài viết này:

  samvaldis (23-09-2012)

 11. #8
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  ok, con này anh chụp lại thấy đẹp đó, có thể hình bữa trước không thể hiện hết màu của nó....

 12. #9
  Ngày tham gia
  09 Jan 2006
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  746
  Cảm ơn
  95
  Được cảm ơn 152 lần trong 82 chủ đề
  @anh ngqhai: Anh có thể cho biết loại cám, thức ăn khác cho chim Thạch yến trưởng thành không. Em thấy bon TY này gần như ko chịu tắm. Có lần em cho tắm cùng khuyên nhưng chúng chỉ nhảy sang để đánh khuyên thôi chứ ko chịu tắm.

 13. #10
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề
  Mình chưa bao giờ cho TY ăn cám hoặc bột. Trong lồng bao giờ cũng có 3 loại: cóng kê, cóng nước và cóng đất khoáng(màu đen, mua ngoài chợ). Nếu cưng thì mỗi ngày cho thêm 1 miếng nhỏ salat, 2-3 con cào non(hay vài cái đùi cào cào, hoặc vài con sâu.Những thứ này chúng chỉ nhằng nhằng ở mỏ để lấy phần nước thôi!). Biết chúng thích những thứ này nhưng lâu lâu mình mới siêng làm một lần! Thấy chúng sạch sẻ nên cũng chả bao giờ cho chúng sang lồng tắm, mặc dù trước kia chúng đã quen qua lồng tắm rồi. Vì vậy bây giờ thì chúng tranh thủ mỗi khi nước được châm đầy là trèo lên cóng tắm táp. Được cái là mình treo chúng cố định ngoài trời, chỗ thoáng có mái che sáng bằng mica nên có ánh sáng cũng như ánh nắng tự nhiên tùy lúc trong ngày.
  Cũng như những con chim khác, nếu TY chịu hoặc được cho tắm thường thì lông nó sẽ óp sát đẹp hơn và chim sẽ sung hơn.
  Còn con TY trong aviary thì sướng nhất rồi.
  Sửa lần cuối bởi ngnghai : 08-09-2006 lúc 12:08 PM

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 87.86 Kb. compressed to 73.48 Kb. by saving 14.38 Kb. (16.37%)]