+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 18

Chủ đề: Rhy. ra bông đúng chu kì ?

 1. #1
  Ngày tham gia
  16 Mar 2006
  Thành phố
  SAI GON
  Bài viết
  13
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề

  Rhy. ra bông đúng chu kì ?

  Hôm qua,theo lời chỉ dẫn của bác lanviet ,em có đến CTy CP CNSH Sài Gòn để mua Phl. cấy mô,tình cờ chộp được 1 chai Ngọc Điễm (Rhynschotylis Gigantea).
  Nhờ bác tư vấn giùm em cách trồng cho giống này sao cho nó mau lớn và ra bông đồng loạt đúng Tết(Nghinh Xuân) đễ đến đúng Tết năm tới là nó lại đúng hẹn tiếp tục chu kì ra bông.
  Cám ơn bác nhiều!

 2. #2
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  Cái giống Rhynschotylis này thì việc ra bông đúng chu kỳ hay không tùy thuộc hoàn toàn vào gene của cây mẹ. Ngày xưa các cụ thường chọn cây Ngọc điểm ra hoa đúng vào tết vì như vậy thì năm sau chắc chắn cũng đúng ngày tết nó sẽ ra bông, nhưng vì tết VN mình co năm nhuần nên chắc chắn sau 4 năm cây của bạn sẽ ra hoa sớm 1 năm (năm nhuần có 13 tháng), nếu cây lan cũa bạn ra hoa vào NOel thì 100% nó luôn ra hoa vào Noel, tới nay mình chưa thấy ai can thiệp được vào chuyên này(nếu ai biết thì chỉ giáo với).Thường thì cây nào ra bông đúng tết khoảng 29 hay 30 tết nở giá cao hơn hẳn những cây khác(lâu lắm rồi mình có mua 1 cây giá 30k, lúc đó giá loại này chỉ là 5k thôi vì người ta đảm bảo nở đúng tết, mình trồng nó cũng lâu lâu lắm mà nó k nhảy con mặc dù đã tìm đủ cách rồi). Hiện nay ở thị trường VN có 4 loại ngọc điểm:
  1. Loại hoa trắng chấm tím (thường thấy nhất)
  2. Loại hoa trắng tuyền (có nhiều ở miền Trung VN)
  3. Lan nhập của Thái hoa màu đỏ (tuyền 1 màu, bên Thái gọi là cây Red Siam)
  4. Lan nhập của Thái hoa màu trắng tuyền (loại này lá ngắn).
  Tiếc là tết vừa rồi mình không chụp lại hình nên không minh họa cho bạn coi được ...

 3. #3
  Ngày tham gia
  24 Jun 2004
  Thành phố
  Bình Dương
  Tuổi
  42
  Bài viết
  783
  Cảm ơn
  96
  Được cảm ơn 202 lần trong 76 chủ đề
  Rhynschotylis Gigantea mà bác mua chắc là loại màu đỏ tuyền hoặc trắng tuyền, chứ loại thường thì chỉ thấy người ta trồng lan rừng giá rẻ mà mau ăn. Rhynschotylis Gigantea nếu là cây mô em nghĩ chắc phải trồng trên 3 năm mới cho hoa, đấy là bác trồng, chứ cho em trồng thì có khi phải mất đến 10 năm
  YM: vankietnguyen2002 Call: 0917.666066. My Photo My Facebook

 4. #4
  Ngày tham gia
  16 Mar 2006
  Thành phố
  SAI GON
  Bài viết
  13
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Cám ơn bác Muggle!về chuyện ra bông của loài Ngọc Điễm,em đã biết rồi.Em chỉ muốn nhờ bác nào thực sự có kinh nghiệm uốn nắn cho cây ra bông đúng lúc chỉ dẫn thôi.

 5. #5
  Ngày tham gia
  24 Jun 2004
  Thành phố
  Bình Dương
  Tuổi
  42
  Bài viết
  783
  Cảm ơn
  96
  Được cảm ơn 202 lần trong 76 chủ đề
  Cái giống Rhynschotylis này thì việc ra bông đúng chu kỳ hay không tùy thuộc hoàn toàn vào gene của cây mẹ. Ngày xưa các cụ thường chọn cây Ngọc điểm ra hoa đúng vào tết vì như vậy thì năm sau chắc chắn cũng đúng ngày tết nó sẽ ra bông, nhưng vì tết VN mình co năm nhuần nên chắc chắn sau 4 năm cây của bạn sẽ ra hoa sớm 1 năm (năm nhuần có 13 tháng), nếu cây lan cũa bạn ra hoa vào NOel thì 100% nó luôn ra hoa vào Noel, tới nay mình chưa thấy ai can thiệp được vào chuyên này(nếu ai biết thì chỉ giáo với).Thường thì cây nào ra bông đúng tết khoảng 29 hay 30 tết nở giá cao hơn hẳn những cây khác(lâu lắm rồi mình có mua 1 cây giá 30k, lúc đó giá loại này chỉ là 5k thôi vì người ta đảm bảo nở đúng tết, mình trồng nó cũng lâu lâu lắm mà nó k nhảy con mặc dù đã tìm đủ cách rồi).
  Em nghĩ có thể điều chỉnh được dựa trên các điều kiện ra hoa của từng loại cây như nhiệt độ, ẩm độ hoặc quang kỳ. Hồi trước em đã điều chỉnh được sự ra hoa của loài Dendrobium crummenatum bằng nhiệt độ. Loài này rất siêng ra hoa, thỉnh thoảng để ý thấy vào những đêm lạnh đột ngột trở mình phải kéo chăn đắp lại cho ấm thì khoảng 1 tuần sau đó cây sẽ nở hoa. Em chọn những cây Dendrobium crummenatum đủ điều kiện ra hoa cho tất cả vào một căn liều phủ bạt nhỏ, bên trong bỏ 1 vài cây nước đá sao cho nhiệt độ giảm xuống từ 5-7 độ, sau một đêm mang ra treo lại, khoảng sau 1 tuần sau thì hoa nở, hoa của loài này rất đẹp và rất thơm nhưng có điều rất chóng tàn.

  Rhynschotylis Gigantea ra hoa do quang kỳ, vào tháng 10 âm lịch ngày ngắn và đêm dài cây sẽ đâm hoa, đến khoảng tiết xuân nở rộ, hoa được 1 tuần. Quang kỳ phụ thuộc vào chu kỳ quay của trái đất quanh mặt trời kết hợp với lượng mây trong mùa nhưng cũng khá ổn định. vậy tại sao có năm hoa nở đồng loạt trước tết nhưng cững có năm hoa nở sau tết! em có khoảng 200 chậu Rhynschotylis Gigantea cùng một điều kiện chăm sóc nhưng cũng bị như vậy. Em nghĩ ngoài yếu tố quang kỳ ra chắc chắc có thêm yếu tố nhiệt độ hay ẩm độ gì tham gia vào quá trình của trổ hoa Rhynschotylis Gigantea, thắc mắc này chắc phải nhờ anh lanviet cùng các chuyên gia giúp đỡ rồi.
  YM: vankietnguyen2002 Call: 0917.666066. My Photo My Facebook

 6. #6
  Ngày tham gia
  16 Mar 2006
  Thành phố
  SAI GON
  Bài viết
  13
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  wow!
  Cám ơn bác lamvn nhiều,đây sẽ là những kinh nghiệm rất bổ ích cho em.

 7. #7
  Ngày tham gia
  04 Nov 2005
  Thành phố
  HCM
  Tuổi
  52
  Bài viết
  122
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 41 lần trong 27 chủ đề
  Để cây Ngọc điểm ( đai châu) ra hoa đúng tết là điều không thể với kỹ thuật của chúng ta.Mình có Kinh nghiệm hơn 10 năm trồng ngọc điểm ( trồng ít nhất 5- 10 tấn).Theo mình thấy ngọc điểm bắt đầu ra hoa từ trước tết 1,5t cho tới sau tết 1 tháng. Cây năm nay nở đúng tết nhưng năm sau nở sớm hơn hoặc muộn hơn là bình thường, không thể giải thích được. Cây Ngọc điểm ra hoa phụ thuộc cùng lúc ba yếu tố : nhiệt độ, quang kỳ, sức khỏe của cây ( cây càng khỏe ra hoa càng sớm), để tìm ra công thức kết hợp 3 yếu tố này chắc phải dành cho các nhà khoa học thực thụ, chứ nông dân như mình thì thua!!!Kinh nghiệm cho thấy bạn trồng khoảng 10 giò Ngọc điểm là chắc ăn có hoa chơi tết.
  Bạn trồng Ngọc điểm cấy mô thì hơi bị" Nhẫn" đấy, nhanh nhất 5 năm mới có hoa để ngắm. Chúc bạn thành công.
  Ai về xứ Bắc ta theo với,
  Thăm lại non sông giống Lạc Hồng.
  Từ thủa mang gươm đi mở cõi,
  Nghìn năm thương nhớ đất Thăng Long.

  Huỳnh Văn Nghệ.

 8. #8
  Ngày tham gia
  16 Mar 2006
  Thành phố
  SAI GON
  Bài viết
  13
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  vậy chắc em kiếm mấy bà Miên mua vài kí-lô về trồng là ăn chắc nhất

 9. #9
  Ngày tham gia
  03 Sep 2005
  Thành phố
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Tuổi
  30
  Bài viết
  1,248
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 1,877 lần trong 386 chủ đề
  ra Hoàng Văn Thụ mua, 35k một kí bạn ơi!
  Về ngọc điểm, mình không biết cách làm cho nó ra hoa đúng thời gian mong muốn..nhưng có cách chữa cháy khi cây ra phát hoa quá sớm trước Tết...đó là vác nó vô chỗ râm mát..và tưới nó bằng urê pha thiệt loãng..2 ngày 1 lần, làm như vậy..hoa sẽ nở chậm hơn khoảng 1 tuần!
  thân!

 10. #10
  Ngày tham gia
  27 Mar 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  254
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 6 lần trong 4 chủ đề
  Chào bạn Orchirs, theo những kinh nghiệm của mình về trồng lan Ngọc điểm. Thì để cho chúng có thể ra hoa được đúng dịp tết nguyên đán thì bạn phải chọn cho mình một nơi trồng có độ ẩm không khí cao. Nhiệt độ mát, nếu hứng được hướng ánh sáng ban ngày thì tốt nhất. Khi mùa mưa ngần kết thúc bạn nên tưới ít nước lại thì chúng sẽ ra hoa đẹp hơn và ra hoa nhiều
  Cá là lẽ sống, là bạn chân thành

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 83.49 Kb. compressed to 69.04 Kb. by saving 14.45 Kb. (17.31%)]