+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 45

Chủ đề: Tham khảo về ánh sáng

 1. #1
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề

  Tham khảo về ánh sáng

  1.Quá trình quang hợp , động lực phát triển của thực vật.

  Đóng vai trò quan trọng nhất cho sự sống của cây thủy sinh mà động vật không có được , được gọi là quá trình quang hợp ánh sáng . Trong quá trình này , thực vật tổng hợp CO2 và nước dưới hỗ trợ của ánh sáng thành đường , carbonhydrat , những chất chính cho sự phát triển của cây và những sản phẩm thừa ,dưỡng khí cho cá . "Nhà máy"hóa học , nơi quá trình này diễn ra , nằm trong cây mà chúng ta được biết dưới tên gọi nhiễm sắc thể.
  Hiện nay chúng ta đã biết , không chỉ riêng diệp lục tố đóng vai trò duy nhất trong quá trình tổng hợp ánh sáng , mà còn rất nhiều sắc tố phức tạp khác , tùy theo từng loại cây , cùng tham gia.Hệ thống sắc tố phức tạp này được thực vật hoàn thiện trong lịch sử tiến hóa của trái đất để phù hợp với ánh sáng tự nhiên , còn được gọi là ánh sáng mặt trời.
  Trên cơ sở này , ánh sáng cho bể thủy sinh phải được tạo ra gần với ánh sáng tự nhiên đến mức có thể để giúp cho thủy thực vật đạt được mức độ tăng trưởng cao nhất .Chỉ khi cây phát triển mạnh ,các thủy sinh , vi sinh vật mới nhận được đủ lượng dưỡng khí cần thiết cho sự sống , chuyển hóa nitrat , phosphat , tạo nơi ẩn nấp nghỉ ngơi cho cá ,giảm thiểu bệnh tật , những điều mà một bể thủy sinh khỏe mạnh không thể thiếu.

  2.Ánh sáng

  Trước khi đi sâu hơn vào ánh sáng cho bể thủy sinh .Chúng ta điểm lại vài điều về ánh sáng tự nhiên gọi là ánh sáng trắng , phần mà thị giác chúng ta thấy được trong các tần quang phổ của ánh sáng mặt trời.Những bước sóng này nằm trong khoảng từ 390 - 760nm (nanometer),bị giới hạn từ infrared trở lên và ultraviolet trở xuống .Cho ánh sáng đi qua một lăng kính ,sẽ tạo thành nhiều mầu sắc khác nhau như hiện tượng cầu vồng chuyển dần từ tím , xanh dương , xanh lá cây , vàng , cam và đỏ đậm .Vào những buổi hoàng hôn và bình minh , chúng ta thấy ánh sáng đậm mầu hơn , đỏ hơn ánh sáng trắng trong ngày,trong vật lý được gọi là nhiệt độ màu của ánh sáng(?) , tính bằng Kelvin (K) .Độ đậm của mầu sắc ánh sáng càng cao , nhiệt độ mầu ánh sáng càng giảm ,độ đậm ánh sáng càng giảm , nhiệt độ ánh sáng càng cao . Giao động trong ngày từ 2500 K (bình minh , hoàng hôn) đến 8000 K (buổi trưa).
  Mầu sắc quang cảnh chung quanh ta trong điều kiện tự nhiên được chiếu bởi các tần quang phổ đầy đủ từ mặt trời , không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ mầu ánh sáng .Ngược lại , trong bể thủy sinh dưới ánh sáng nhân tạo với những kẽ hở trong đoạn giao thoa giữa những tần quang phổ , đôi khi chúng ta nhìn thấy cây và cá như những..khúc củi (ví dụ dưới ánh sáng của đèn HQL).
  Một tiêu chuẩn cho nhiệt độ mầu ánh sáng dưới đây ,Ra (20-100) chia làm 4 cấp (1-4) căn cứ theo ánh sáng mặt trời , cấp cao nhất.Ánh sáng cho bể cần phải đạt được gần mức cao nhất , như cây cỏ và động vật đã qua bao triệu năm tiến hóa dưới ánh sáng này.


  3.Ánh sáng cho thực vật.

  Trong rất nhiều những cuốn sách kinh điển về sinh , thực vật học , người ta đọc thấy mầu xanh của lá , tạo bởi diệp lục tố chỉ hấp thụ 2 tầng quang phổ , xanh dương và đỏ cam.Từ đó nẩy sinh ra quan niệm ,cây cỏ chỉ cần 2 mầu này cho sự tăng trưởng , dẫn đến tình trạng rất nhiều bóng cho bể thủy sinh rất nặng về mầu xanh dương và đỏ.Lợi thế của loại bóng này có thể kể ra , sự đẩy mạnh quá trình sinh sản của những vị khách không mời mà đến :rêu (algen),đặc biệt phù hợp với 2 tần quang phổ trên .Người ta quên rằng , ngoài diệp lục tố , cây cối còn có cả một hệ thống quang hợp với những sắc tố phức tạp nhằm sử dụng hiệu quả toàn bộ những tầng quang phổ khác của mặt trời cho sự tăng trưởng của mình.Cạnh đó còn có sự tham gia của nhiệt độ mầu ,từ 3500-4000K,như trung bình ánh sáng ban ngày.Qua bao nhiêu triệu năm đào thải , tiến hóa , chúng ta không thể chờ đợi được điều gì khác ở sinh vật .Khi ánh sáng cho hồ thủy sinh quá đỏ ,cây sẽ dài ,khi quá xanh , cây sẽ ngắn hơn bình thường.


  4.Rêu.

  Thủ phạm chính của sự phá hoại thẩm mỹ trong bể thủy sinh!Hàng sa số những lời khuyên , hướng dẫn đủ loại về vấn đề này .Đại loại như tránh xa ánh sáng mặt trời , sử dụng bóng đèn chống rêu..v.v.Những ai từng thử nghiệm với nhiều loại ánh sáng khác nhau chắc hẳn đã thấy được kinh nghiệm đau thương ,rong cần rất nhiều thời gian để thích nghi với ánh sáng mới , nhiều cây thậm chí không kịp và chết rụi đi .Trong khoảng thời gian đó ,người chiến thắng là rêu chứ không ai khác.
  Rêu,loài thực vật cấp thấp , có quá trình quang hợp giống như rong ,thực vật cấp cao hơn , với nhiều hệ thống sắc tố liên quan để sử dụng những tần quang phổ ánh sáng ,tất nhiên hệ thống này đơn giản hơn hệ thống sắc tố phức tạp của thực vật cấp cao , do đó thích ứng với ánh sáng mới dễ dàng và nhanh hơn rong rất nhiều .Khi bể thủy sinh sử dụng đèn ống triband ,HQL với nhiều khoảng thiếu quang phổ , bị chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời , lập tức rong sẽ gặp khó khăn để thích ứng ,rêu nhanh chân hơn và ...nhẩy nhót đầy hồ . Ngược lại khi bể thủy sinh được sử dụng những loại đèn với quang phổ đầy đủ :fullspecktrum , HQI ..v.v.sẽ thích nghi ngay khi ánh sáng mặt trời chiếu vào , không cho nồng độ phosphat , nitrat tăng cao tạo sự có mặt ồ ạt của rêu .

 2. Đã có 8 thành viên cảm ơn Mig29 vì bài viết có ích:

  chumchum (14-05-2010), darkfield (16-07-2011), haianhga (22-05-2015), KunKnoT (28-11-2011), minh_tam (06-07-2012), Namhnlb (05-08-2015), sorrowmask (30-09-2013), Tomcoc (23-07-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  13 Mar 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  76
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  một bài rất bổ ích. Nhưng tui có chút thắc mắc:
  "Nhà máy"hóa học , nơi quá trình này diễn ra , nằm trong cây mà chúng ta được biết dưới tên gọi nhiễm sắc thể.
  NST chỉ là nơi điều khiển, còn thật sự các quá trình không xãy ra ở đây, các nhà máy thật sự chính là các hạt lục lạp.

  trong bảng

  thấy có đèn cuối cùng là Natrium halide, đã từng thấy rất nhiều trên các web, họ thường sữ dụng cho các hồ "khổng lồ", bạn có thể cho biết thêm thông tin về nó!
  I'll be there till the stars don't shine
  till the heavens burst and the words don't rhyme
  And I know when I die, you'll be on my mind
  And I'll love you - Always

 4. #3
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề
  Thx Vako và các bạn đóng góp sửa chữa .
  Trong lúc ngâm kíu và dịch tài liệu ,không hiểu cuốn từ điển kỹ thuật đã được ông bạn hiền nào khiêng đi mất ,đã cho đăng lên mục tìm trẻ lac , nhưng chưa biết ngày nào gặp lại .Mong các bạn thông cảm và tham gia sửa chữa cho vốn tiếng Việt của Mig ,làm cho bài viết được hoàn chỉnh và dễ hiểu hơn.
  Thân

 5. Đã có thành viên cảm ơn Mig29 vì bài viết này:

  Stolenkiss (05-08-2012)

 6. #4
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề
  Đèn cao áp Natrium (NAV) hoạt động trên cùng nguyên tắc như đèn cao áp thủy ngân (HCI/HQI) ,đốt hơi Natrium/thủy ngân trong buồng đốt khí trơ ( Helium, Neon, Argon, Krypton, Xenon , Radon) với áp suất cao ,nhưng cho ra hiệu xuất và ánh sáng tốt hơn ,vì vậy rất được ưa chuộng khi cần chiếu sáng cho các khoảng không gian lớn hoặc cho hệ thống giao thông những nước hay có sương mù ,rạp hát ,sân ga..v.v cũng như những vườn cây do ánh sáng thích hợp với cây trồng.Thời gian sử dụng rất dài (khoảng 30.000 h)
  Nhược điểm :ánh sáng rất gay gắt với thị giác của chúng ta (hơi ngả sang mầu vàng),tiêu thụ điện nhiều , đi cùng nhiều phụ kiện ,tỏa ra nhiệt độ cao(hơn 300°C),thời gian khởi động lâu(10-15min),chỉ được phép tắt/mở tối đa 3 lần/2h.Vì vậy không được ưa thích cho bể thủy sinh quy mô nhỏ .Đã có các loại đèn chiết áp (áp suất thấp) thủy ngân/Natrium cho ra hiệu suất cao hơn các loại đèn cao áp nói trên và được coi là tốt nhất hiện nay.

 7. #5
  Ngày tham gia
  06 Feb 2006
  Thành phố
  Kingdom of Heaven
  Bài viết
  651
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 17 lần trong 10 chủ đề
  Ủa,anh Mig29 ơi,em thấy ở bảng trên(Ra (20-100) chia làm 4 cấp (1-4) căn cứ theo ánh sáng mặt trời , cấp cao nhất) thì đèn Natrium halide ở mức 4 là mức thấp nhất thì làm sao nó lại thích hợp cho hồ thủy sinh được ạ.
  Còn đèn Full specktrum thì thực tế em chưa bao giờ thấy, em đi hỏi mà chả ai biết cả,cây Osram 860 hay Jebo 10000K có phải là nó ko ạ?
  À,các bác cao thủ ơi,Philip vừa ra 1 loại đèn kí hiệu 827,19000 đ/bóng 1,2m,15000 đ/bóng 0,6m,ánh sáng màu hơi vàng cũng khá đẹp, có bác nào đã sử dụng thử chưa nhỉ?Em đã lỡ mua Osram rùi,chứ ko cũng xài thử để xem cây nó có đẹp hơn ko?

 8. #6
  Ngày tham gia
  13 Mar 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  76
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Đèn full spectrum chính là đèn NEC "huyền thoại" đó á (nói "huyền thoại" vì có thời gian kiếm nó mờ mắt mà chẳng ra, chỉ nghe nói về khả năng trồng thủy sinh rất tốt và độ bền của nó). Sau này thấy ở trên Thúy Phát (Sài Gòn) thấy có vài cây 1m2 và cách đây vài tuần thì thấy trên Cao Quí cũng về hàng này, giá lúc đó là 110k/em 1m2 và 80k/cưng 0.6m
  I'll be there till the stars don't shine
  till the heavens burst and the words don't rhyme
  And I know when I die, you'll be on my mind
  And I'll love you - Always

 9. #7
  Ngày tham gia
  29 Jan 2005
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  45
  Bài viết
  408
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 8 lần trong 6 chủ đề
  ơ có cái quang phổ thực vật rồi ,giá mà có cái quang phổ của từng loại bóng anh em ta đang dùng thì tốt nhỉ
  bác Mig ơi bác có search đc ko?? loại phillip đó và loại orsam mà anh em hay dùng ý???

 10. #8
  Ngày tham gia
  06 Feb 2006
  Thành phố
  Kingdom of Heaven
  Bài viết
  651
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 17 lần trong 10 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Vako
  Đèn full spectrum chính là đèn NEC "huyền thoại" đó á (nói "huyền thoại" vì có thời gian kiếm nó mờ mắt mà chẳng ra, chỉ nghe nói về khả năng trồng thủy sinh rất tốt và độ bền của nó). Sau này thấy ở trên Thúy Phát (Sài Gòn) thấy có vài cây 1m2 và cách đây vài tuần thì thấy trên Cao Quí cũng về hàng này, giá lúc đó là 110k/em 1m2 và 80k/cưng 0.6m
  Hu hu... tức quá,hôm bữa xuống Sài Gòn mà ko biết cây Nec chính là Full specktrum,biết vậy mua vài cây rùi,hôm bữa mình mua hết 8 bóng Osram luôn,để dành xài dần(nhớ hồi lâu mua Osram đến 145000/1 cây 1,2m,mua xong là nhịn đói luôn,bây giờ nghĩ lại tiếc quá)
  Cảm ơn Vako,bây giờ mình đã hiểu thế nào là.... Fu.. ll spectrum

 11. #9
  Ngày tham gia
  28 Mar 2005
  Thành phố
  Melbourne
  Bài viết
  292
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 20 lần trong 13 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của H2O
  Hu hu... tức quá,hôm bữa xuống Sài Gòn mà ko biết cây Nec chính là Full specktrum,biết vậy mua vài cây rùi,hôm bữa mình mua hết 8 bóng Osram luôn,để dành xài dần(nhớ hồi lâu mua Osram đến 145000/1 cây 1,2m,mua xong là nhịn đói luôn,bây giờ nghĩ lại tiếc quá)
  Cảm ơn Vako,bây giờ mình đã hiểu thế nào là.... Fu.. ll spectrum
  Cây NEC í, xài lâu hơi bị ngả màu à Còn OSRAM xài thì ko thấy xuống nhiều như vậy , cái này tùy theo thực tế của nhiều người và cũng còn tùy theo loại cây nào thôi

  Bạn mua OSRAM 145k một cây 1m2 là quá mắc, nếu đến đúng đại lý thì bảo đảm dưới 100k mà ko sợ hàng đểu Nếu có dịp xuống Sài Gòn bạn cứ liên lạc với mình, mình sẽ dẫn bạn đi.

  Cái quang phổ của đèn muốn bít cũng dễ thôi, bạn lên đại lý cuả OSRAM mượn cuốn catalogue của nó, có đủ cả (nhưng nói trước là cuốn đó dày lắm )

  Về vụ full spectrum cái đó có nhiều quan điểm lắm, và mình cũng kiếm nhưng ko có. Mình chỉ xin nêu ra vấn đề cho mọi người suy nghĩ nhé:

  1. Ánh sáng khi đi qua môi trường nước sẽ bị hấp thu một vài bước sóng, nên ko phải toàn dảy quang phổ sẽ đến được với aquatic plants
  2. Aquatic plants sẽ hấp thu quang phổ nào với điều kiện như vậy

  Nếu có được đáp án cho 2 câu này, các bạn sẽ bít chọn loại đèn nào, ko phải
  Try not to become a man of success but rather try to become a man of value - Albert Einstein

 12. #10
  Ngày tham gia
  29 Jan 2005
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  45
  Bài viết
  408
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 8 lần trong 6 chủ đề
  1. Ánh sáng khi đi qua môi trường nước sẽ bị hấp thu một vài bước sóng, nên ko phải toàn dảy quang phổ sẽ đến được với aquatic plants
  2. Aquatic plants sẽ hấp thu quang phổ nào với điều kiện như vậy
  Nếu có được đáp án cho 2 câu này, các bạn sẽ bít chọn loại đèn nào, ko phải ~X
  Câu 1 hôm mình đc biết thì thông tin như thế này ko biêé có đúng ko mình cứ nêu lên cho mọi người tham khảo nhé :
  các cây thủy sinh sinh sống dưới ao hồ vùng đầm lầy có nhiều tán cây xung quanh, những laòi này sẽ phải ấp thụ phần anh sáng đã đi qua tán cây có màu xanh nhiều hơn

  Câu này em ko hỉu có đúng ko mong mọi người bàn típ ạ

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 97.09 Kb. compressed to 82.48 Kb. by saving 14.60 Kb. (15.04%)]