+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 27

Chủ đề: Tương lai nào cho em?!

 1. #1
  Ngày tham gia
  03 Jan 2007
  Thành phố
  Saigon
  Bài viết
  61
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  Tương lai nào cho em?!
  Hình chôm ở đây (Hamster & bầy con - được nuôi đẻ tại Việt Nam)

  Gần đây trên các báo có đề cập đến công văn 249 của Cục Thú y về việc "Kiểm tra, xử lý việc buôn bán, nuôi chuột Hamster"

  trong đó có nêu:

  "Trong vài ngày qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc buôn bán, nuôi chuột Hamster tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phố khác với mục đích để nuôi làm cảnh.

  Về vấn đề này Cục Thú y có ý kiến như sau:

  "1. Chuột là một loại động vật gặm nhấm, thích ăn các hạt ngũ cốc và sinh sản rất nhanh, đồng thời chuột cũng là loại động vật gây lây truyền một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người như bệnh Dịch hạch, Xoắn khuẩn,....

  Chuột Hamster là loài động vật được nuôi với mục đích làm thí nghiệm hoặc nuôi làm cảnh ở một số nước châu Âu như Hà Lan, Liên bang Nga,.... và một số nước thuộc châu Á cũng đã nhập khẩu giống chuột này về để nuôi làm cảnh.

  Theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập chuột Hamster vào Việt Nam để nuôi làm cảnh phải được kiểm soát chặt chẽ theo đúng quy định: Đăng ký nhập khẩu với Cục Chăn nuôi và có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế, đồng thời phải thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch nhập khẩu theo hướng dẫn của cơ quan thú y. "

  Thông tin trên báo Tuổi Trẻ:

  "....trong thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển chuột Hamster từ nước ngoài vào VN để nuôi làm cảnh đều chưa có ý kiến của các cơ quan chức năng và chưa qua kiểm dịch thú y nên bị xem là bất hợp pháp. Ông Văn Đăng Kỳ, trưởng phòng dịch tễ Cục Thú y, khẳng định: nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, nuôi chuột Hamster bất hợp pháp thì sẽ xử lý - tiêu hủy toàn bộ. "

  vẫn theo Tuổi Trẻ

  "Như vậy chuột Hamster đang được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay là hàng lậu, chưa qua kiểm soát dịch bệnh. Nhiều người lo ngại nếu loài chuột này mang dịch bệnh lây lan cho các loài động vật khác hoặc gây bệnh cho người thì rất nguy hiểm. Mặt khác, loài chuột này ăn tạp nên nếu sổng chuồng có thể phá hại mùa màng... Một cán bộ ở Cục Chăn nuôi cảnh báo với việc nuôi và chơi chuột như hiện nay, không khéo Hamster lặp lại bài học cũ của ốc bươu vàng trước đây. Thực trạng này đang tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh."


  **************************

  Dơi thấy có vài vấn đề trong các thông tin trên (các quy định của pháp luật đối với việc kiểm dịch động vật nhập khẩu đương nhiên là đúng nên không bàn đến nữa)


  1/ CV 249 có vẻ như nói rằng nhờ các phương tiện thông tin đại chúng mà Cục Thú y mới biết đến việc nhập khẩu & nuôi Hamster tại Việt Nam
  (và sự "biết" này được thể hiện qua công văn 249) nếu đúng như vậy thì Cục đã quá quan liêu khi nắm bắt thông tin. Chậm nhất là tháng 7/2007, Hamster đã có mặt tại Saigon & Hà Nội, đến 29/7/2007 thì Dơi đã post được entry này. Có nghĩa rằng Hamster đã đẻ không biết bao nhiêu lứa tại Việt Nam, vậy mà đến giờ Cục Thú y mới biết?!?!?!

  2/ Công văn 249 hình như coi Hamster là... Chuột, thật ra không phải như vậy. Chỉ cần kiểm tra Google là có thể biết được điều này. Sau đây là thông tin về Hamster trên Wikipedia:

  Hamster là thú gặm nhấm thuộc siêu họ (Superfamily) Muroidea, họ (Family) Cricetidae, phân họ (subfamily) Cricetinae. Phân họ này gồm khoảng 18 loài (species), được phân loại thành 6 hay 7 chi (genera).

  Chuột (thứ có thể truyền bệnh) tuy cũng thuộc siêu họ Muroidea, nhưng thuộc họ Muridae, có nghĩa là từ mức này trở xuống (gồm phân họ, tông, chi, loài...) Chuột truyền bệnh không có liên quan gì đến Hamster, sợ rằng còn xa hơn giữa lừa với ngựa, hay người với.... khỉ. Do đó, việc chụp tất cả những tác hại của Chuột như truyền bệnh dịch cho người, phá hoại mùa màng... lên đầu con Hamster là 1 quy kết hoàn toàn không có cơ sở.

  3/Việc kiểm dịch động vật nhập khẩu là đúng theo quy định của pháp luật, do đó đặt ra yêu cầu kiểm dịch tại các cửa khẩu, hoặc yêu cầu các điểm bán Hamster phải kiểm dịch trước khi bán ra thị trường là cần thiết, nhưng những con Hamster đời F.... n đang được nuôi thì không rõ Cục sẽ chỉ đạo thế nào (theo như thông tin trích ở trên thì sẽ tiêu hủy hết). Câu hỏi ở đây là tại sao Cục lại khẩn trương với con Hamster này đến thế, trong khi nhiều con khác cũng thuộc bộ gặm nhấm, nhập vào tùy tiện, sinh đẻ ầm ầm (như con bọ, còn gọi là chuột lang hay Guinea Pig) thì Cục lại... im thin thít & lặn mất tăm?! Có phải tại giá trị của Hamster cao gấp nhiều lần so với con bọ này?!

  4/Ở các nước khác, Hamster là 1 loại thú cưng rất phổ biến, do đó những nghiên cứu & tài liệu về nó rất nhiều trên internet, nếu chịu khó tìm sẽ thấy bản thân Hamster trong quá trình nuôi dưỡng có thể mắc phải nhiều bệnh, nhưng không 1 bệnh (dịch) nào có thể lây qua cho người cả, và nó cũng không dễ sinh sản nếu không được chăm sóc thật tốt. Ngoài ra, do chậm chạp, nhút nhát và trải qua quá trình nuôi nhốt nhiều thế hệ, khả năng chúng tồn tại và sinh sản trong thiên nhiên (khi sổng chuồng) là rất khó, nếu không, có lẽ các nước nuôi Hamster trước VN chỉ việc thả chúng vào rừng, chờ đẻ và đi bắt về để xuất khẩu. Do vậy, không nên so sánh chúng với ốc bươu vàng.

  Kết luận:

  Kiểm dịch tại cửa khẩu, yêu cầu giấy kiểm dịch của nước xuất khẩu Hamster, kiểm dịch cho Hamster tại các điểm bán là cần thiết & trách nhiệm của cơ quan chức năng, nhưng "nâng quan điểm" để biến Hamster thành Chuột thì thật là gây hoang mang vô ích. Riêng với người nuôi Hamster - nhất là Hamster sinh tại VN - thì quý cơ quan cũng nên sớm có hướng dẫn là phải mang đến đâu, đóng bao nhiêu tiền để chúng có thể sống & ăn ỉa theo pháp luật (vì nuôi mà ko có kiểm dịch thì bất hợp pháp). Đúng ra, người ta có thể mua Hamster về nuôi vì... có người bán, cửa hàng mở to đùng mặt tiền đại lộ chứ đâu phải lén lút như giao dịch heroin, lại kéo dài từ giữa năm ngoái đến nay nên khía cạnh "bất hợp pháp" của việc này chỉ làm mọi chuyện thêm khôi hài, vì khi mua 1 chú Hamster về nuôi, người ta đã vô tình vi phạm pháp luật mà không biết. Khi đã có hướng dẫn thì các cấp cơ sở cũng dễ triển khai, người yêu & kinh doanh Hamster đương nhiên sẽ tự giác chấp hành, chứ chỉ nói là "nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, nuôi chuột Hamster bất hợp pháp thì sẽ xử lý - tiêu hủy toàn bộ" thì tiêu cực e là dễ phát sinh, vì tùy vui buồn của các đoàn kiểm tra mà chi phí để hợp pháp hóa các bé Hamster có thể sẽ mỗi nơi mỗi khác.
  Sửa lần cuối bởi Bat from hell : 01-03-2008 lúc 07:56 PM
  ...I think,therefore I am...

 2. #2
  Ngày tham gia
  22 Jan 2008
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  156
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 8 lần trong 7 chủ đề
  bài viết của bác hay quá,phân tích chuẩn,giờ em cũng không biết tiêm vaccin ở đâu để hợp thức hóa nữa nà....Việt Nam thật là khổ,cái cần cấm thì không cấm,ốc bươu chỉ do 1 cha KH đem về mà thành bài học cho cà Đất nước...bó tay.com
  Chết vì lan, tử vì cá

 3. #3
  Ngày tham gia
  12 Feb 2008
  Thành phố
  HÀ NỘI
  Bài viết
  20
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  cám ơn bác nhìu , cả nhà em sợ w a' , sợ dịch ấy mà

 4. #4
  Ngày tham gia
  08 Jun 2007
  Thành phố
  Melbounre-Victoria
  Bài viết
  1,631
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 75 lần trong 53 chủ đề
  Bài viết rất hay,bác có thể gửi bài viết này đến báo tuổi trẻ hay thanh niên được ko,được vậy sẽ gây ra làn sóng mới trên khắp các trang bán cả nước đó
  ImMax will come back

 5. #5
  Ngày tham gia
  27 Dec 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  32
  Bài viết
  34
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  "Riêng với người nuôi Hamster - nhất là Hamster sinh tại VN - thì quý cơ quan cũng nên sớm có hướng dẫn là phải mang đến đâu, đóng bao nhiêu tiền để chúng có thể sống & ăn ỉa theo pháp luật (vì nuôi mà ko có kiểm dịch thì bất hợp pháp). "

  chính xác ạ, hihi. em cũng đang muốn đưa mấy bé nhà em đi tiêm phòng , sống và làm việc theo pháp luật mà

 6. #6
  Ngày tham gia
  22 Jan 2008
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  156
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 8 lần trong 7 chủ đề
  xin phép bác em đăng bài này trên 5giay.com nha,bác có thể tuyên truyền cho nhiều bạn hiểu rõ,nhưng ngừa chuột ở biên giới TQ thì cũng tốt...
  Chết vì lan, tử vì cá

 7. #7
  Ngày tham gia
  25 Jun 2006
  Thành phố
  tp.hcm
  Bài viết
  83
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Bài viết khá hay , nhưng mình vần còn thét mét như vậy :
  1/ con Ham có thể mang mầm bệnh của chuột hay kô? vì mình thấy con Gà , vit ... và con chim nó vẩn mang mầm bệnh lẩn nhau đó
  2/ Đây là vấn đề mình QUAN TÂM đây, cứ mổi lần nói tới Ham là những người nuôi Ham cứ nói là Nuớc ngoài người ta nuôi ầm ầm có gì đâu, nhưng mình lại kô biết tí gì về nước ngoài họ cho nuôi và kiểm soát nó như thế nào, hay họ cũng giống như mình cứ việc nhập về và cho mua bán tự do hay họ phải kiểm dịch và thừong xuyên theo dõi chúng.
  Đấy là 2 câu hỏi mà mình đang tìm hiểu , nếu ai có thông tin gì thì giúp mình nhe.

 8. #8
  Ngày tham gia
  22 Jan 2008
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  156
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 8 lần trong 7 chủ đề
  ở đây bạn phải hiểu cộng đồng nuôi Ham luôn vui vẻ việc kiểm dịc từ khâu nhập cho đến khâu tiêm ngừa cho Ham,giống như chó,mèo...nhưng hiện nay,mình được biết thì chưa có vaccin gì(có nhiều bạn đả đến các viện của TW để hỏi),đáng buồn là ở đây tại sao khi Ham mới vào Việt Nam,mặc dù có nhiều người xin giấy phép cho 1 thú nuôi mới(ngoại lệ việc SV các trường có ngành Sinh,Y.. mua về thí nghiệm),thì hầu như các cơ quan lại phớt lờ,thế mà mình lại được dạy môn Đa Dạng SInh hoc(Ảnh hưởng của loài ngoại lai),mình được khuyên bảo đủ diều,thế mà........1 cơ quan điều hành cho cả Quốc gia hơn 80 triệu dân lại làm vậy...thật đáng buồn
  Chết vì lan, tử vì cá

 9. #9
  Ngày tham gia
  06 Jan 2008
  Thành phố
  hanoi
  Tuổi
  25
  Bài viết
  17
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  nhà nước mình quá quan liêu, cứ nói là sợ này sợ kia, Mỹ, Hà Lan... người ta nuôi hams đến cả tỉ năm( nói wa" T_T) nếu có bệnh có tật,sinh sản lung tung vô hướng thì người ta đã ko nuôi, nền kinh tế, khoa học kĩ thuật của người ta tiên tiến như thế,chả nhẽ người ta "ngu" hơn VN, ko bít đâu là phải trái, chỉ có điều người ta nuôi có giấy tờ đàng hoàng, thế thôy, nếu mờ phải kiểm dịch thì chắc chắn là mọi người đều sẵn sàng thôy, nhưng nói là tiêu hủy thì quá vô lý, đến chó mèo còn chả phải con nào cũng có giấy tờ kiểm dịch đầy đủ --> chả nhẽ cũng đem tiêu hủy hết??? cái chính là phải ngăn chặn và kiểm tra ngay từ nguồn nó sinh ra( tức là qua cửa khẩu đếy ah) chứ vào VN ròy mới lùng sục mà hỏi giấy kiểm dịch thì có mà.... rồ !!! việt nam có bao nhiu nóc nhà??? đi từng nhà mà lục chắc, mà bít nhà nào có mà lục đi tiêu hủy, nhà ko có cũng bị lục tung lên để tìm ah???..... đúng là quan liêu

 10. #10
  Ngày tham gia
  08 Dec 2007
  Thành phố
  Q.10 - HCM City
  Tuổi
  31
  Bài viết
  1,374
  Cảm ơn
  72
  Được cảm ơn 670 lần trong 237 chủ đề
  ở đây do sức ép từ dư luận về vấn đề nóng lên của hams nên bên thú y phải vào cuộc là chuyện thường tình thôi. nào là những chuyến nhập hàng từ TQ hay Thái ồ ạt về, rồi tên Hamster xuất hiện hoàng loạt trên nhiều trang web như trao đổi, mua bán, forum.... thì lúc này chính quyền đâu thể ko nhảy vào được chứ.

  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của tuannguyen_3007 Xem bài viết
  ở đây bạn phải hiểu cộng đồng nuôi Ham luôn vui vẻ việc kiểm dịc từ khâu nhập cho đến khâu tiêm ngừa cho Ham,giống như chó,mèo...nhưng hiện nay,mình được biết thì chưa có vaccin gì(có nhiều bạn đả đến các viện của TW để hỏi),đáng buồn là ở đây tại sao khi Ham mới vào Việt Nam,mặc dù có nhiều người xin giấy phép cho 1 thú nuôi mới(ngoại lệ việc SV các trường có ngành Sinh,Y.. mua về thí nghiệm),thì hầu như các cơ quan lại phớt lờ,thế mà mình lại được dạy môn Đa Dạng SInh hoc(Ảnh hưởng của loài ngoại lai),mình được khuyên bảo đủ diều,thế mà........1 cơ quan điều hành cho cả Quốc gia hơn 80 triệu dân lại làm vậy...thật đáng buồn
  nếu tính bài tính kiểm dịch cho tất cả các vật nuôi thì là một bài toán khó đối với kinh tế của dân VN ta đó bạn ah, và đó đã thành cái lệ rồi; nếu bây giờ mà đề cập đến vấn đề kiểm dịch hams và tìm ra vacxin cho hams thì cũng vẫn phải qua nhiều bước, nhiều công đoạn lề mề, vướng mắc nữa vv và vv... đầu phải thuốc nào cũng xài được.
  cứ như chó, mèo đấy, nội vấn đề chích ngừa là bắt buộc nhưng đâu hẳn chó nào cũng được chích ngừa đâu [ngoài quê đầy dẫy] nói chi đến kiểm dịch hay giấy tờ he he he
  Sửa lần cuối bởi aeolus : 03-03-2008 lúc 07:46 PM
  Vui lòng đọc trước khi đặt câu hỏi
  My Blog: http://vn.360plus.yahoo.com/ruacon9185

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 94.21 Kb. compressed to 79.72 Kb. by saving 14.49 Kb. (15.38%)]