+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 40

Chủ đề: Phóng sự làm bình C02- Chia sẻ kinh nghiệm

 1. #1
  Ngày tham gia
  29 Sep 2007
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  40
  Bài viết
  118
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 12 lần trong 5 chủ đề

  Phóng sự làm bình C02- Chia sẻ kinh nghiệm

  Trước tiên, để hoàn thành được sản phẩm này, tôi xin chân thành cám ơn tới tất cả các thành viên đã đóng góp ý kiến trong các topic liên quan đến chế tạo bình C02, những ý kiến và kinh nghiệm của các bạn đã giúp tôi rất nhiều.
  Trước khi đọc bài viết mong các bạn đọc kỹ những khuyến cáo dưới đây:
  Đây chỉ là kinh nghiệm bản thân mà tôi mong muốn chia sẻ, tôi không chịu trách nhiệm đối với những rủi ro khi bạn thực hiện theo.

  Những nguyên tắc mà tôi tuân theo khi thực hiện chế tạo bình Co2:
  1. Nguyên tắc an toàn là số 1, AN TOÀN TRONG THIẾT KẾ
  Nguyên tắc này tưởng như đơn giản nhưng khi đọc các topic, tôi thấy rất nhiều người không ý thức được:
  a. Thay đổi, thay thế chức năng các chi tiết thiết bị, dùng không đúng
  chắc năng, tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị
  b. Làm tắt hoặc rút bớt 1 số thiết bị.
  2. Nguyên tắc an toàn cũng là số 2: AN TOÀN TRONG LẮP ĐẠT
  Đảm bảo an toàn trong lúc thử nghiệm để tránh tai nạn xảy ra khi thử sản phẩm. Bản than tôi và rất nhiều người đã gặp những tai nạn nhỏ, may mắn không sao.
  a. Theo đúng trình tự vận hành thử nghiệm.
  b. Hiểu đúng chức năng và biên độ an toàn của thiết bị.
  3. Nguyên tắc3: AN TOÀN TRONG SỬ DỤNG
  Không để trong phòng ngủ, không để trong phạm vi hoặt động của trẻ con, có sử dụng thông báo nguy hiểm trên thiết bị cho những thành viên trong gia trình biết.
  Sau đây tôi xin trình bầy kinh nghiệm lắp ráp thiết bị, để thuận tiện và dễ hiểu, tôi xin trình bày theo quá trình Lăp đặt sản phẩm từng bộ phận. Ngoài ra với mỗi bộ phận, sẽ có phân tích (1) Chức năng hoặt động (2) Lắp ráp (3) Giá cả và nơi mua bán tham khảo.
  I. Phân tích chức năng và lắp đặt thiết bị C02 tự tạo.[/B]
  1. Van đóng mở C02 tổng

  1.1 Chức năng: đóng mở khí Co2, không có chức năng điều áp.
  Nếu bạn dung van giảm áp 2 đồng hồ, có thể thấy rõ chỉ cần mở hay to thì áp lực vẫn như nhau.
  1.2 Giá, nơi mua: 170 K, chợ Giời.
  1.3 Kinh nghiệm lắp đặt:
  Đây chính là bộ phận phức tạp, tốn nhiều thời gian chế tạo nhất. Để lắp van C02 này, trước tiên bạn phải (1) Xả hết C02 ở bình cứu hỏa (2) Tháo bỏ van cũ (3) Lắp van mới.
  Trong 3 bước trên thì bước 2 và 3 khá phức tạp. Van C02 cũ được lắp ráp công nghiệp và hàn bằng keo nên tôi đã phải nhờ thợ dung vam công nghiệp và cờ lê trợ lực mới mở được. Bước 3 phải thuê thợ tiện lại chân ren cho van vì bước ren không hợp nhau.
  Quá trình gia công van Co2

  Sau khi lắp đặt xong van này tôi mới cảm nhận mức độ nguy hiểm của van này, thảo nào nơi bán van này rất khó tìm. khi tôi bơm C02 thì người bán cũng nói chỉ có Nhà máy mới lắp đặt van này, sau đó phải thử áp lực trước khi cho lưu thong trên thị trường.
  Đây là van côn ( nghĩa là chân ren vát, dưới bé trên to, càng vặn càng chặt). Sau khi thợ tiện xong, lắp vào tôi cảm thấy chân ren có vẻ không chặt (có thể tôi quá cẩn thận)
  Vì vậy thay vì quấn băng keo nước, tôi quyết định dán chết bằng keo dán sắt công nghiệp.

  Keo dán sắt và các thiết bị chịu lực
  Bình thường, áp lực dây dẫn mới khoảng 4,5 kg bắn ra, các bạn và tôi đã xanh cả mắt, thử tưởng được 1 van bằng sắt bắn ra từ áp lực 60kg thì không khác 1 viên đạn sắt. Khả năng sống sót khi trúng phát này chắc là không có.
  Ngay cả khi đã cố gắng bằng mọi biện pháp an toàn, thực sự tôi cũng không cảm thấy an tâm vì độ nguy hiểm quá cao. Nếu có sản phẩm Co2 từ nhà chế tạo sẵn, chắc chắn tôi sẽ thay thế, tuy nhiên hiện tại các cửa hang cũng sử dụng sản phẩm như thế này nên không có nhiều sự lựa chọn. Khi nạp C02, các bạn cũng không nên nap dưới áp lực trung bình để giảm thiểu rủi ro.
  Vấn đề còn thắc mắc:

  Câu hỏi 1: Hình trên là van C02 của bình cứu hỏa tháo ra, có 1 ống dài ăn xuống đáy bình, tuy nhiên van C02 khi thay vào không có, khi thay đổi thiết kế của nhà sản xuất không hiểu có ảnh hưởng gì không?

  Hình trên là chiếc gông tôi đã mua khi định không tháo bỏ van bình cứu hỏa để thay bằng van xoay. Tuy nhiên các bạn có thể thấy các điểm tiếp xúc với van quá lỏng lẻo, dù vặn thế nào chỉ cần vặn tay hoặc chẳng mai đổ bình là van có thể bật ra rất nguy hiểm. Thực tế khi lắp vào rất khó để kín vì van tự chế độ chính xác rất kém. Đầu thoát của bình cứu hỏa thực tế lắp vào chi tiết cấu tạo khác nên không hợp. Chất lượng van đồng trên bình cứu hỏa cũng thấp nên rất dễ cháy ren khi các bạn vặn chặt.

  Câu hỏi 2:
  Van C02 vặn khi thay vào không có chi tiết van tự động giảm áp (vị trí mũi trên mầu đỏ của hình phía trên), như vậy độ an toàn của thiết bị đã giảm đi? Biện pháp thay thế, khắc phục là như thế nào?
  2 Van điều áp

  2.1 Chức năng: gồm 2 đông hồ, đồng hồ bên trái là đồng hồ áp suất nhỏ ( từ 1-25kg/cm2), đồng hồ bến phải là đông hồ áp lực lớn( 0-250kg.cm2)
  2.2 Giá: 250K
  2.3 Kinh nghiệm lắp đặt:
  Van đóng mở điều khiển theo hướng dẫn trên nắp, chú ý khi không sử dụng tháo ra để tránh tác động. Khi đó van áp suất thấp bằng 0. Chú ý không vặn quá nhiều vì van áp suất thấp có thể bị hỏng hoặc nổ vì áp suất ở 2 đồng hồ chênh nhau nhiều, đồng hồ áp suất thấp không thể chịu được áp suất ở đồng hồ cao.
  Tôi dung loại 2 đồng hồ, có thiết kế chắc chắn để tăng độ an toàn. Có nhiều đồng hồ loại secondhand bán ngoài chợ Giời, tuy nhiên vì mức độ an toàn và quan trọng nên tôi quyết định không mua.
  Khi lắp ráp van này vào van đóng mở C02, tôi không dung doăng hoặc bôi băng keo như 1 số người vẫn làm. Chỉ cận vặn cảm thấy chặt tay, thử nước không thấy có rò rỉ. Tôi nghĩ rằng ở những đồng hồ chất lượng cao, các van nối được thiết kết mặt kim loại tiếp nối rất chính xác nên đã không bị xì hơi. Cả 2 van bên phải và trái của thiết bị giảm áp này tôi chỉ vặn cảm giác hơi chặt này mà không hề có hiện tượng xì hơi như rất nhiều người đã gặp. Vì vậy các bạn nên xem lại kết nối của mình.
  3 Khớp nối từ van điều áp ra Van tinh chỉnh.

  Tôi mua loại đai này vì thấy khả năng siết tốt hơn so với loại đai bằng dây. Loại dây bản có thể siết chặt nhưng khả năng chịu áp suât có thể thấp hơn. Loại dây tôi lựa chọn khi siết chặt sẽ thành khớp với các đường gờ trên van. Các bạn chú ý phải siết chặt hết mức, khi nhìn rõ ống dẫn bị ép thành gờ thì mới chặt. Lúc đầu tôi, vặn chưa chặt, khi thử áp suất đến 10kg bị bung ra, may mà không sao.
  Vấn đề còn thắc mắc:
  Câu hỏi 3: Tôi cảm thấy mức độ siết của khóa này chưa được tốt lắm, không biết còn loại nào chất lượng cao hơn không?
  4. Dây nối:

  Tôi sử dụng loại dây làm bằng PU chịu lực, tuy nhiên trên dây không ghi rõ mức đô áp suất chính xác là bao nhiêu, vì vậy điều chỉnh đồng hồ áp suất thấp ở mức thấp nhất có thể. Tôi để 2 kg. Đã thử nghiệm 10kg không có hiện tượng gì.1 số người tôi thấy dung ống để dẫn nước rất nguy hiểm. Dây ga thường được thay mới sau 1-2 năm sử dụng, vì vậy dây này cũng nên như vậy.
  5. Van vi chỉnh.

  5.1 Chức năng:
  Điều chỉnh áp suất từ 0-1kg. Van này có chức năng rất hay và an toàn, khi bạn điều chỉnh áp suất từ cao xuống thấp, van sẽ tự động xả ra thay vì xả ra theo đường ống. Tôi thấy chức năng này rất hay, tránh được tình trạng C02 xả ra ùng ục. Vì vậy van này thiết lập càng thấp càng tốt.

  Chú ý lắp đặt đúng hướng, theo tôi các chỉ dẫn trên thiết bị chưa rõ rang với những người không chuyên như tôi.

  Van tinh chỉnh: chú ý các kỹ hiệu ghi ở mặt trên. Dấu (+) là mở to, dấu (-) là giảm. Muốn đóng mở ta phải kéo van lên, khi đã chuẩn kéo van xuống để khóa. Nếu theo ảnh thì bạn kéo nắp van về phía mặt bạn là mở khóa. Chú ý quấn băng keo cho các ren đồng ghép nối.
  Giá: 90K, chợ Giời.
  6. Khóa điện.

  6.1 Chức năng: mở C02 khi có điện, bình thường đóng. Do không có loại 1 đầu vào nên tôi phải mua loại 2 đầu vào. Loại này có thể chạy bằng 2 nguồn là AC 220 hoặc 1 chiều DC là 24 V.
  Lúc mua tôi nhầm loại 24 V nên phải đổi lại. Đơn giản chỉ tháo và thay cục đen như ảnh trên.

  6.2 Giá: 130K, chợ Giời
  6.3 Kinh nghiệm: khóa điện cũng có chiều ( tuy nhiên tôi không tìm thấy kỹ hiệu IN, OUT trên thiết bị), bạn có thể cắm điện và thổi, chiều thổi được là chiều lắp để thoát C02. Loại tôi mua là loại có nhiều cửa IN, cửa thoát chỉ có 1, còn loại 1 vào 1 ra thì phải kiểm tra. Thiết bị này khá nóng khi sử dụng, tuy nhiên theo kinh nghiệm của 1 số thành viên thì tuổi thọ không ảnh hưởng.

  Ống xả tôi dung loại ngàm phi 6, may mắn tôi cắt trên ống truyền dịch được 1 ống cứng vừa khít để lắp vào, rất đẹp và chắc chắn so với cắm ống mềm vào ngàm ( chi tiết mầu xanh bên phải)
  Vấn đề còn thắc mắc:
  Câu hỏi 4: không biết nếu thay bằng loại DC 24 V thì có tốt hơn không? Tuy nhiên phải mua them 1 adapter 24 chạy bên ngoài.
  Như trên là phần quan trọng nhất của hệ thống C02, còn phần sau tùy theo sở thích các bạn có thể lắp thêm bộ phận đếm CO2, van 1 chiều. Hiện tôi đã có sẵn, khi lắp đặt hoàn chỉnh sẽ bổ sung phần này.
  II. Thử nghiệm.
  Sau khi lắp xong, đến giai đoạn hồi hộp nhất là thử nghiệm, qua rủi rõ của tôi và rất nhiều thành viên, khuyến nghị mọi người:
  1. Đem ra chỗ rộng rãi ngoài nhà.
  2. Phải có thiết bị bảo hộ, tôi đã dung chiếc mũ bảo hiểm xe máy có kính trong lúc thử nghiệm
  Đề nghị các bạn đọc phần này cẩn thận.
  Kiểm tra 2 lần để chắn chắn các van đã đóng, các ren nối chặt và đúng theo hướng dẫn sử dụng. Kiểm tra lần lượt từng chi tiết để đảm bảo không chi tiết nào bị bỏ sót.
  Bây giờ đến giai đoạn vận hành thử nghiệm:
  1. Văn từ từ van đóng mở C02. Bạn sẽ thấy kim đồng hồ áp suất lớn vọt lên ngay lập tức, chỉ áp lực có trong bình ( bình của tôi là 60kg). Sau đó lập tức khóa lại ngay. Chỉ thử nghiệm bằng số lượng C02 có trong đường ống.
  a. Kiểm tra rò rỉ: tôi thử bằng nước, chú ý ko để các bộ phận khác bị dính nước.
  2. Vặn từ từ van điều chỉnh trên van giảm áp, khi đồng hồ nhích lên 1-2 kg thì dừng ngay lại.
  3. Bắt đầu mở van tinh chỉnh. Khi tôi mở tối đa thì thấy đồng hồ trên van tinh chỉnh và đồng hồ áp suât thấp báo cùng 1 chỉ số (vậy là ổn), để 1 thời gian không thấy tình trạng tụt áp suât.
  4. Giảm áp suất của van tinh chỉnh về 0, khi giảm áp suất cửa ra, van tự động xả C02. Chức năng này rất hay tránh C02 còn sẵn trong đường ống phọt thẳng ra vòi.
  5. Cắm điện cho van điện-> mở van.
  6. Điều chỉnh dần dần van tinh chỉnh cho đến khi thấy Co2 phun ra. Tôi dung cốc nước để kiểm tra.
  7.
  Thực tế khi dung thêm khóa điều chỉnh trên dây chuyền dịch thì rất dễ điều chỉnh. Chỉ mất 1 phút là tôi đã điều chỉnh được lượng Co2 ra tùy ý.
  Chú ý: áp lực C02 có thể bị thay đổi vì chiều dài dây dẫn vì vậy rất cần thiết có 1 van tinh chỉnh ở vị trí thoát cuối cùng để có được lưu lượng như ý muốn. Nếu không có van này, chỉ cần thay đổi vị trí dây cũng làm lưu lượng C02 ra bị thay đổi.
  III. Vận hành.
  Tai nạn vẫn có thể xảy ra khi bạn đã có 1 sản phẩm được lắp đặt an toàn:
  1. Đổ bình làm cong gây van, nhất là đối với những người dung thang C02 bằng nhựa. Vị vậy sau đây tôi sẽ thiết kế khung có chân sắt to để đặt bình C02 vào. Bình có thể đổ do chó mèo hoặc không may chạm phải.
  2. Nếu nhà có trẻ con phải đặc biệt đặt bình trong tủ có khóa. Các nút vặn trên bình C02 là những thứ gây chú ý đặc biệt với trẻ con.
  3. Không để trong phòng ngủ vì chẳng may C02 rò rỉ thì bạn sẽ có 1 cái chết rất êm.
  4. Cuối cùng cũng như đầu tiên tôi đã nhắc tới, khi tai nạn chưa xảy ra thì chúng ta có thể coi thường, tuy nhiên nếu nó xảy ra thì không còn cơ hội để hối tiếc, vì vậy nếu đã quyết định sử dụng bình C02 thì hãy sử dụng trong điều kiện an toàn nhất có thể.

 2. Đã có 4 thành viên cảm ơn haipham vì bài viết có ích:

  ducanhlh (09-02-2012), lightkun (26-04-2013), ngthoan (23-02-2012), Super_reuhai (28-12-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  29 Sep 2007
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  40
  Bài viết
  118
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 12 lần trong 5 chủ đề
  Đây là sản phẩm chưa hoàn thiện, tôi sẽ thêm vào giá đỡ để đảm bảo bình không bị đổ và gắn bộ phận khóa điện vào khung.


 4. #3
  Ngày tham gia
  24 Jul 2007
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,031
  Cảm ơn
  245
  Được cảm ơn 740 lần trong 277 chủ đề
  Cám ơn haipham vì 1 bài viết rất hay và chi tiết. Bài hướng dẫn chi tiết nhất về lắp đặt thiết bị CO2 từ trước đến nay.

  VR chỉ xin bổ xung 1 chút xíu theo kinh nghiệm của VR:

  Câu hỏi 1: Ống dài cắm xuống đến đáy có tác dụng làm ổn định dòng phun đối với bình cứu hỏa, nhưng cũng chỉ có tác dụng nếu CO2 trong bình là lỏng. Đối với chúng ta ống đó không cần thiết.

  Câu hỏi 2: đó không phải là thiết bị tự động giảm áp mà là van an toàn - sẽ xả ra khi áp suất trong bình lên quá cao. Nó có trong van bình cứu hỏa với mục đích là nếu như có cháy và bình bị nung nóng đến mức nhất định (khi bị đốt nóng áp suất sẽ tăng lên) thì bình sẽ tự xả khí để dập tắt cháy. Đối với chúng ta có thêm thì tốt, không có thì cũng không phải là vấn đề lớn

  2. Van điều áp: Kiểu van haipham dùng ở trên có 1 nhược điểm là có thể chỉnh được áp suất ra rất cao (có thể sẽ không an toàn nếu nhà có trẻ con hay nghịch dại). Theo VR thì ta nên mua loại van có 1 đồng hồ và không có núm chỉnh áp suất hoặc loại có 1 đồng hồ + 1 thang đo lưu lượng và chỉ có núm chỉnh lưu lượng ở dưới thang đo. Những loại đó có áp suất ra cố định nên an toàn hơn.

  2.3. Kinh nghiệm lắp đặt: Trong trường hợp van giảm áp và van chính trên bình lắp vừa với nhau thì có thể không cần gioăng vì 2 bề mặt chỗ nối theo kiểu côn - cầu nên rất khít. Còn nếu chúng không vừa với nhau (thường là 1 đầu ngắn quá nên 2 mặt không chạm được với nhau) hoặc 1 trong 2 van đã cũ hoặc chúng bị tháo ra vặn vào nhiều lần ... thì nên thêm 1 cái gioăng vào giữa 2 bề mặt côn - cầu đó.
  Lưu ý trong mọi trường hợp không quấn băng hay dán keo vào ren ở mối nối này vì băng và keo không có tác dụng làm kín, chỉ có tác dụng làm khó vặn hơn thôi

  Câu hỏi 3: Đai siết mà haipham sử dụng là loại chắc chắn nhất hiện có trên thị trường HN. Nó siết chặt hơn đai bản rộng, nhất là đối với loại ống cứng như ống PU mà haipham sử dụng. Chỉ cần lưu ý khi lắp là 2 dây thép trong của đai phải ăn đúng vào 2 rãnh trên đầu ống đồng, nếu không ăn vào rãnh thì chưa chắc đã kín.

  Câu hỏi 4: Nếu VR không nhầm thì cuộn dây (cục màu đen) hút của van điện từ này cũng chạy điện DC đấy, trong phần màu trắng trong của nó có bộ đổi điện. Dùng bộ 220V là ổn rồi, điện 24V DC chỉ có tác dụng để giảm nguy cơ điện giật thôi.
  Van điện từ nào cũng nóng hết (vì nó chỉ sinh lực chứ không sinh công nên năng lượng điện từ phải được giải phóng dưới dạng nhiệt), van của haipham được liệt vào nhóm ít nóng đấy, van điện của VR là loại cổ điển, chỉ sờ được tay vào chứ không để tay lâu được nữa kia. (nếu haipham thấy là van của mình cũng nóng đến mức không để tay lâu được thì có thể là đã mua phải hàng có vấn đề rồi nhé)

  II. Thử nghiệm:
  Nên kiểm tra rò rỉ bằng dung dich nước xà phòng, tốt nhất là pha 1 gói dầu gội đầu vào 20ml nước rồi đánh tan cho sủi bọt lên. Khi kiểm tra thì chỉ bôi bọt lên chỗ cần kiểm tra chứ không bôi nước lên đó.

 5. Đã có thành viên cảm ơn vinhrau vì bài viết này:

  lightkun (26-04-2013)

 6. #4
  Ngày tham gia
  01 Nov 2007
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  546
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 5 lần trong 3 chủ đề
  Theo tôi khi sử dụng bình Co2 nên mua bình PCCC mới 100% và thay van xả khí cho bình bình bằng loại Van tốt thì sẽ bảo đảm an toàn rồi. Trên thị trường thì van xả khí không có nhiều loại nhưng loại mà haipham mua cũng là loại chất lượng. Tôi cũng đang sử dụng loại đó và thấy rất tốt. Van giảm áp cấp 1 (2 đồng hồ) Nếu bạn mua đúng hiệu TANAKA thì cũng rất ok!
  Chúng ta chỉ sợ khi không hiểu vấn đề, còn khi đã hiểu rồi thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản. Thực tế trong cuộc sống còn những thứ nguy hiểm hơn sử dụng bình Co2 rất nhiều mà chúng ta không biết hoặc không nhìn thấy được!

 7. #5
  Ngày tham gia
  03 Sep 2006
  Thành phố
  Sai Gon
  Bài viết
  677
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 21 lần trong 14 chủ đề
  Đọc xong cách lắp đặt và khuyến cáo của anh HP và anh VR em nhìn lại cái bình trước mặt em ghê quá....chắc phải ráng kiếm đủ trọn bộ cho an toàn quá..Hiện tại em đang xài bình Co2 vẩn bán trên thị trường,van đồng

 8. #6
  Ngày tham gia
  06 Jan 2008
  Thành phố
  hanoi
  Tuổi
  25
  Bài viết
  562
  Cảm ơn
  158
  Được cảm ơn 142 lần trong 110 chủ đề
  cám ơn anh hai pham bài viết hay quá rất bổ ích cho nhửng người mới chơi còn cái bình của em ở nhà mai bán đồng nát thôi hoảng quá
  may là chưa táy máy gì vào nó

 9. #7
  Ngày tham gia
  29 Sep 2007
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  40
  Bài viết
  118
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 12 lần trong 5 chủ đề
  Hix hix, để nghị những ai định dùng van điện đọc kỹ lại các thông số kỹ thuật. Nói chung nên có người thử nghiệm 1 loại van nào dùng tốt rồi tất cả bà con dùng theo, các loại van trên thị trường quá phong phú, rát nhiều loại không đúng yêu cầu sử dụng của chúng ta.
  Tôi mới phát hiện ra mình mua sai loại van điện.
  Đây là van điện hoặt động với cơ chế sử dụng áp suất lớn chứ không phải van dung cơ chế điện để đóng mở.
  Mình thử với áp suất nhỏ tự nhiên thấy không hoặt động, sau 1 hồi nghiên cứu hóa ra mình mua nhầm, tuy nhiên thấy có nhiều vấn đề để mọi người cùng chia sẻ.
  Cơ chế hoặt động của van này khá đơn giản, với cơ chế sử dụng áp suất (do vậy áp suất nhỏ van này sẽ không hoặt động).

  Mình xin miêu tả cơ chế hoặt động của van này:
  1. Khi có áp suất trong van, khí theo đường dẫn mũi tên số 3 thoát ra vị trí 1. Tuy nhiên lúc đó van 2 ( trạng thái theo hình), sẽ bịt kín lối thoát khí.
  2. Khi cắm điện, van 2 (phần mầu trắng) kéo lên, không khí tràn vào khoang 1 đẩy piton 6 xuống, piton đẩy xi lanh 4 làm đóng mở.
  Một số nhận xét khi nghiên cứu:
  1. Thử nghiệm mới thấy hóa ra 2 cửa 1 va 2 không phải 2 cửa vào như bán hang nói. Đây là 2 chức năng: bình thường đóng hoặc bình thường mở, tùy chọn chức năng nào thì lắp dây dẫn vào. Cấu trúc đối xứng của piton có nghĩa IN, OUT như nhau, thích lắp vào ra lỗ nào cũng được.

  2. Cấu trúc van dung áp suất, do hệ lo xo và ma sát khá mạnh, tôi đã thử dung tay để tác động thấy khá nặng, do đó theo tôi đánh giá loại van này không dung để đóng mở áp suất nhỏ. Khi xem lại kỹ trên vỏ mới thấy chữ: Supply Press. Đúng là chết vì thiếu hiểu biết.
  3. Van đóng mở chỉ dung cơ chế xoang cao su rất khó chặt ( bản than tôi thử nghiệm khi có áp suất vẫn bị rò rỉ), hơn nữa doăng cao su không phù hợp cho áp suất lớn.
  Kết luận: van này không phù hợp dung để điều chỉnh áp suất nhỏ. Mất 130K ngu phí

 10. Đã có thành viên cảm ơn haipham vì bài viết này:

  lightkun (26-04-2013)

 11. #8
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,802
  Được cảm ơn 20,768 lần trong 3,392 chủ đề
  Mình thấy kết luận đang sai về loại rơ le điện từ này rồi Hải ơi, cái mà Hải đang sở hữu cùng loại với cái mà GHT đang sử dụng, chỉ khác là của GHT có 2 cửa chứ không phải 3 cửa như của Hải.
  GHT có lần mổ nó ra nghiên cứu thì thấy nó hoạt động trên nguyên lý lực từ, chính vì vậy nó có cuộn dây và lõi truyền từ, hút khi có điện và nhả khi cắt điện, chính vì vậy rơ le này hoạt động rất nóng vì từ trường nó tạo ra không được giải phóng.
  Nếu chúng ta lắp ghép vào bình có áp suất khí cao quá, lực khí chiến thắng được lực từ sẽ dẫn đến rơ le không thể đóng khí, khi ta chuyển sang lắp chế độ khí có áp suất thấp thì rơ le này hoạt động ngon.
  Cái này mình và anh Tiến bm đã thử nghiệm tại nhà cụ Chương, rơ le không thể đóng nếu áp suất quá ngưỡng khoảng 5kg.
  Mình lại kết luận ngược lại của Haipham mất rồi.
  Sửa lần cuối bởi GHT : 13-04-2008 lúc 04:54 PM
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 12. #9
  Ngày tham gia
  24 Jul 2007
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,031
  Cảm ơn
  245
  Được cảm ơn 740 lần trong 277 chủ đề
  Van điện từ chia làm rất nhiều kiểu, và thường thì tùy theo cấu tạo, chức năng mà chúng được phân biệt với nhau. Ví dụ về phương pháp đóng/mở sẽ có 2 kiểu:
  - đóng mở trực tiếp như loại của GHT .
  - đóng mở gián tiếp như loại của haipham

  2 kiểu này về bên ngoài rất giống nhau (không nhất thiết phải có 3 đầu mới là đóng mở gián tiếp), nhất là những van nhỏ như van chúng ta hay dùng. Để phân biệt chúng ta có thể để ý các thông tin sau:

  1. Loại gián tiếp có thể được đề chữ "pilot action", còn loại trực tiếp có thể có đề chữ "direct action". (nhưng thường chỉ có van của những hãng rất xịn mới hay có thông tin nay trên vỏ van)

  2. Loại trực tiếp thường đề áp suất làm việc từ 0 đến ... ví dụ 0-9 kg/cm2. Loại gián tiếp thường đề áp suất làm việc không phải từ 0 mà từ 1 áp suất nào đó, ví dụ 0,7-9 kg/cm2 hay như ở van của haipham là 1,5-8 kg/cm2.
  Chữ "Supply Press" phải được hiểu là khoảng áp suất mà van này có thể làm việc (chứ không phải là cần áp suất để hỗ trợ). Vì vậy quan trọng không phải ở bản thân 2 chứ đó mà là ở các số đi theo 2 chữ đó, nếu các số đi theo là 0-0,8 MPa thì có nghĩa là van trực tiếp, nhưng trên van của haipham đề là 0,15-0,8 MPa có nghĩa là van gián tiếp

  Cái van của haipham không nhất thiết phải thay đâu, chỉ cần ta điều chỉnh van giảm áp cho áp suất CO2 cao hơn áp suất làm việc nhỏ nhất của van điện 1 chút (ví dụ bằng 2 kg/cm2) là ổn rồi

 13. Đã có thành viên cảm ơn vinhrau vì bài viết này:

  trieu hoa (21-08-2014)

 14. #10
  Ngày tham gia
  03 Sep 2006
  Thành phố
  hanoi
  Tuổi
  54
  Bài viết
  583
  Cảm ơn
  94
  Được cảm ơn 395 lần trong 168 chủ đề
  Chiều nay có đi qua AQ có thấy ở đó bán cái van 2 đồng hồ + bộ khóa điện ( giá 1,5tr ). Tất cả đã được lắp sẵn ( của TQ thì phải ). Không hiểu bộ đó có phải là bộ tích hợp mà haipham đang lắp ráp ?
  Xin hỏi về cái van đồng xanh ngay trên bình CO2: Cái vòng xanh chính là khóa đóng mở CO2. Vậy còn cái chốt ở giữa vòng xanh có phải để dùng tháo lắp cho việc nạp CO2 không nhỉ ? Mình chưa rõ các đ/c đó nạp Co2 vào bình mình thế nào ?

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 109.10 Kb. compressed to 94.51 Kb. by saving 14.59 Kb. (13.37%)]