+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 51

Chủ đề: Bể đầu tay của Dangthanh

 1. #1
  Ngày tham gia
  13 Apr 2008
  Thành phố
  HUE
  Bài viết
  423
  Cảm ơn
  1,229
  Được cảm ơn 1,140 lần trong 258 chủ đề

  Bể đầu tay của Dangthanh

  Sau một thời gian tìm hiểu về thủy sinh trên diễn đàn, hôm nay DT xin mạnh dạn post bài về bể của mình. Tuy nó không đẹp nhưng là thành quả của mình nên cũng tạm hài lòng.
  DT chân thành cảm ơn những bài viết tại diễn đàn đã giúp DT hoàn thành bể của mình.
  ---------------
  Bắt đầu là việc cơ quan thanh lý một bể cá 1,8m,0,5,0,7 từ năm 90 và vợ chuẩn bị về ngoại sinh em bé. Với dự định nuôi cá Dĩa, DT quyết định mua thanh lý bể cá này một cách nhanh chóng.
  Và nó đây :

  Với kích thước dài 1,8m cao 0,7m rộng 5,5m - kèm thêm phần chân đế, việc vận chuyển về nhà cũng là một vấn đề. Cũng may lúc chở về buổi trưa nên huy động được 6 thanh niên cộng với 2 taxi nữa mới vần cái bể an toàn vào nhà.

  Mặc dù đã được báo trước sẽ mang một cái bể cá nữa về ( lúc đó trong nhà đã có 2 bể gương 1,2m ), nhưng mẹ già cũng như vợ qua sốc khi thấy cái bể quá khổ mốc meo bẩn thỉu ngự trị giữa nhà.
  Chỉ còn biết đùa, có gì mở nhà hàng bán hải sản tươi sống đỡ phải đi dán bể.
  Dự định nuôi cá Dĩa của DT gần như nguội hẳn khi thất bại liên tục với hơn 10 con nuôi thử. Chuyển sang cá rồng, cũng ái ngại với những chú cá với giá ngất ngưỡng từ 300usd đến hơn 1.000 usd,lỡ mua về trái gió trở trời chú lăn ra ốm rồi từ trần thì chắc mình cũng lăn ra ốm theo. Để giải trí mà luôn phải lo nghĩ vậy cũng mất vui nên rút lui.
  Đang băn khoăn không biết làm gì với cái bể quá khổ, ngày tết lại đến gần, không lẽ tết đến lại để cái bể khô cạn giữa nhà thì nhìn sao được.
  Bất chợt ý nghĩ làm bể thuỷ sinh xuất hiện. Sau một thời gian mạy mọ với các site cũng như tài liệu về thuỷ sinh, DT cũng không khỏi ái ngại với những công thức tính toán chi ly từ nhiệt độ-độ PH- cường độ sáng- chát lượng nền-dòng chảy -máy lọc- điểm vàng trong bố cục- chọn lũa- chọn đá ... quá trời những kinh nghiệm của những người đi trước chia sẻ trên các diễn đàn.
  Bỏ cuộc ??? KHÔNG !!!

  Lên đường tìm lũa.trèo đèo ...
  Mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời còn mưa khá lạnh nhưng DT đựoc sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Cát và một thổ địa -> Bình Điền thẳng tiến.

  Lội suối
  Để tìm được một gốc lũa không đơn giản như DT nghĩ ( cứ đến suối là nhặt được ngay ). Bởi tránh việc mang lũa về lúc thả vào bể thì cứ bị nổi lềnh phềnh ( phải xử lý bằng cách luộc mất khá nhiều thời gian ), DT đã tính phải tìm những gốc cây đã chết lâu ở suối-ngấm nước.
  Lội hết một suối không tìm thấy gốc cây nào ....

  Cả 3 lại tiếp tục băng qua trảng đồi khác

  lại tiếp tục chui vô suối ... giữa trưa thấm mệt ...

  chui lủi vô mấy chỗ âm u như vầy.

  Đây rồi ! thổ địa kêu lên.
  Một gốc cây đã chết từ lâu, ôm quanh một tảng đá to nằm chận ngang đường.
  Mọi mệt mỏi tiêu tan, chỉ trông chờ vào sự quanh có của gốc cây phái dưới tảng đá ...
  Tìm được gốc cây đã khó, đào còn khó hơn. tẩn mẩn tỉ mỉ kẻo sợ gãy mất phần rẽ cây ẩn dưới tảng đá.

  Trước tiên là phải vần hết máy cục đá to xung quanh ra xa.

  chặt cây là đòn bẩy, tát nước khe vào. Vừa tát vừa bẩy, không dám làm mạnh vì sợ gãy rẽ, mặc dù bụng đã đói cồn cào - đã hơn 11h trưa.

  Sau gần 45phút vật lộn, toàn bộ rẽ cây cũng chịu khuất phục bỏ tảng đá mà nó đã ôm mấy chục năm lên nằm ở đây.
  Xác định làm bể đón sự kiện cu Jive ra đời - đào ngay được cái gốc có cái CHIM
  ---------------
  Kiếm được gốc cây vẫn chưa xong, về nhà trăn trở sắp xếp, ngắm nghía mãi không quyết được để như thế nào. Lúc đào thì cứ cố moi cho hết ngọn nghành, đến khi mang về mang về thấy nó còn hoành tráng hơn cả cái bể hoành tránh tráng ở nhà.
  Mỗi lần đặt một nhát cưa trên gốc lũa là một lần đắn đo suy nghĩ, lỡ cắt đi rồi thì làm sao gắn lại được. Cuối cùng với sự phụ giúp của bà xã, gốc cây cũng nằm yên vị như vầy.

  nhìn răng mà lộn xộn dễ sợ ...

  Nhìn gần càng lộn xộn hơn, biết thế nhưng ý tưởng chỉ đến vậy...
  .....
  do chỉ chèn được 15 hình nên DT sẽ post tiếp phần sau ....

 2. #2
  Ngày tham gia
  05 Apr 2008
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  106
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Thật là chịu khó! Đúng là thú chơi nào cũng có sự kỳ công của nó! Mong bạn sẽ có hồ đẹp để đón mừing thành viên mới!
  Hãy xây dựng điều tốt đẹp!

 3. #3
  Ngày tham gia
  13 Apr 2008
  Thành phố
  HUE
  Bài viết
  423
  Cảm ơn
  1,229
  Được cảm ơn 1,140 lần trong 258 chủ đề
  Tạm hài lòng với phần sắp lũa. Đến phần nền, một phần cực kỳ quan trọng quyết định đến bố cục cũng như khả năng sinh trưởng của cây sau này. Thông qua website DT liên hệ với một anh chuyên bể thuỷ sinh tại Đà Nẵng nhờ tư vấn về nền, sau khi lấy các thông số của bể, anh tính chừng cỡ 2triệu cho một nền sử dụng ADA hoặc 1triệu2 cho phân nền tự chế. Lúc đó nghe đến việc mua đất trồng cây mà mất nhiều tiền như vậy cũng choáng ( nhưng nếu bây giờ thì sẵn sàng OK ngay và DT cũng đã khuyên những người đến hỏi làm nền như thế nào ).

  Loay hoay tìm kiếm, xin được sđt anh Thuyết Rotala - một cao thủ thuỷ sinh tại Huế - sau khi đã alo hẹn trước , cuối giờ làm việc phi ngay xe về Phú Bài ( cách Huế chừng 17km) để học hỏi kinh nghiệm cũng như trực tiếp ngắm bể của anh Thuyết. Cái bể thiệt đẹp - cũng kích cỡ 1,8m.

  Sau một buổi ngồi học hỏi kinh nghiệm về làm nền tự chế ( bùn sông Hương + phân vi sinh sông Hương + đất sạch Tribat ), anh Thuyết còn cho sđt của anh Phong và anh Cường ( vậy là đủ bộ 3 lão bối thuỷ sinh của Huế ) để liên lạc học hỏi thêm kinh nghiệm về bố cục. Trong buổi trao đổi, sau khi đưa anh Thuyết xem cái hình chụp gốc cây, anh góp ý "em thử về vật ngửa gốc cây lên xem sao ? " - một câu góp ý làm thay đổi cả bố cục của bể và cũng là bố cục hiện nay.

  Tiếp theo là liên lạc với anh Phong - chủ tiệm hoa Sunflower, sau khi đến nhà trực tiếp xem cái bể, anh Phong bảo DT nên thử nghiệm bằng cái bể 0,4 đến 0,6m thôi, chưa thấy ai làm bể đầu tay mà cỡ đó. Anh Phong cũng góp ý về bố cục, cách đặt bể, dán lại bể như thế nào cho hợp với không gian nhà - chuyên gia về trang trí nội thất mà.

  Sau một tuần ngâm đất nền, vào Đà nẵng gặp anh Châu mua đèn, cây ... bể bắt đầ được hình thành.  Bể vừa trồng xong 3h, nước vừa trong là chụp ảnh liền. Cây có mấy cọng nên nhìn thảm hại vô cùng.  Không thể xấu hơn được nữa, nhưng lúc đó thật sự hạnh phúc. Cứ đứng ngắm mãi, chụp ảnh bên này chụp ảnh bên kia. Xơ xác như một khu vườn vừa trải qua cơn bão cấp 12. Rêu cá đẻ không đủ để lấp hết mấy vết cưa, đại bảo tháp thì ủ rũ, huyết tâm lan cong queo...nhưng trong lòng vẫn luôn mang hy vọng về một bể cây xanh ngắt
  Sau 2 tuần, bể đã ra dáng, thành bể đã đựoc trang trí lại bằng giấy dán giả gỗ. Mấy gốc Thuỷ cúc đã lên cao, Đại bảo Tháp đã là đại bảo tháp, rêu cá đẻ cũng dần phủ hết những cọng chỉ cột, Huyết tâm Lan cũng ửng đỏ . Chỉ tiếc mấy bụi hẹ xoắn trụi mất tiêu, do nóng ruột thả 4 chú cá Thần tiên vào để ngồi ngắm, lũ Thần Tiên rủ nhau nhậu nát tan.  mấy chú neon thoải mái tung tăng, chú cá Dĩa núp sau gốc cây khép nép.
  Bể sau 16ngày tuổi  Bể sau 30 ngày tuổi, lúc này rêu cá đẻ đã được nhân rộng đủ cho một gốc lũa nhỏ nữa. Mấy chú cá Dĩa cũng không còn nhút nhát, bơi lội thư thái thêm chút bình yên cho bể.  30ngày tuổi, 2 bụi cỏ nhật cũng lên xanh, bình quả thảo đã thành bụi nhỏ, ngưu mao chiên đã đâm ngang dọc quanh gốc cây.
  Bể chụp vào hôm 30 tết.  Chú chùi bể chễm chệ ngồi trên tảng đá  Bầy cá kiếm béo mũm mĩm tranh nhau ăn trùng chỉ trên bụi rêu cá đẻ xanh mướt.  Bây giờ mỗi ngày đi làm về, ngồi ngắm thành quả lao động của mình thấy lòng nhẹ nhàng hơn. Mẹ già không còn cằn nhằn về chuyện tốn nứoc tốn điện nữa, hàng ngày cứ đúng giờ mẹ già cho cá ăn, bắy ốc, tắt điện ... một niềm vui cho những ngày nghỉ hưu.

  Nghề chơi cũng lắm công phu, muốn thành công, muốn đẹp không có cái gì là đơn giản. Hãy tự mình tìm hiểu, tuy phải trả giá nhưng bù lại chúng ta đựoc rất nhiều thứ, quan trọng là những thứ này nhiều lúc có tiền chưa chắc đã mua được.

  Xin cảm ơn Internet, cảm ơn những bài viết rất bổ ích tại các diễn đàn về thuỷ sinh tại Việt Nam, cảm ơn những ý kiến góp ý của những người đi trước. Xin cảm ơn.

  ---------

  Hiện nay DT đã làm trồng thêm phần bên trái của bể, bổ sung thêm một ít rong lấy ở suối vùng huyện.Cá cũng mới bổ sung thêm 5 em Lia Thia ( cá đuôi cờ ).

  Rất mong nhận được góp ý và giao lưu với tất cả các bạn để được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thực tiến hơn nữa.
  Chân thành cảm ơn diễn đàn.

 4. #4
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Chào mừng bạn đến với diễn đàn ABV.
  Hiện nay thành viên ở Huế cũng rất nhiều, bạn có thể liên hệ với anh Rotala để liên lạc với các thành viên Huế nhé bạn.
  Thật cảm phục về tính chịu khó của bạn.
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 5. #5
  Ngày tham gia
  09 Mar 2008
  Thành phố
  chimvanhkhuyen
  Bài viết
  58
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  bố cục được nhưng mà sỏi nền to quá anh ơi nên dải sỏi nhỏ sẽ đẹp hơn

 6. #6
  Ngày tham gia
  13 Apr 2008
  Thành phố
  HUE
  Bài viết
  423
  Cảm ơn
  1,229
  Được cảm ơn 1,140 lần trong 258 chủ đề
  Cảm ơn các bạn .
  Bể này DT làm nền bùn sông Hương, sạn sỏi thì lấy đồ xây nhà không, cây vào vừa mua vừa được cho một ít nên khá nghèo nàn.
  Hiện DT đang học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cũng như tìm nguồn cây để làm lại bể.
  Huế khá khó kiếm vật liệu cho việc setup.

 7. #7
  Ngày tham gia
  23 Feb 2008
  Thành phố
  HCM City
  Bài viết
  105
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần trong 3 chủ đề
  Thật phục bác, bể đầu tay như vậy có thể xem là thành công rồi đấy (tuy chưa hoàn thiện, phải ko bác)!
  Không biết bác nói thế nào chứ em thấy chỗ bác còn có đồi núi, rừng suối để mà đi tìm đá, lũa, cây ( em nghĩ những chỗ như trong ảnh của bác thể nào chẳng tìm đc vài giống cây đẹp để đưa vào bể) chứ trong tp tuy cây cối phong phú nhưng muốn làm vài chuyến "đi săn hàng" như bác cho thoả cái thú coi bộ hơi bị khó.

 8. #8
  Ngày tham gia
  27 Dec 2007
  Thành phố
  một nơi xa..xa lắm...
  Tuổi
  31
  Bài viết
  227
  Cảm ơn
  94
  Được cảm ơn 281 lần trong 64 chủ đề
  Chúc mừng anh đã có bể đẹp
  Thú chơi nào mà ko hao tâm tổn sức anh nhỉ....chơi thủy sinh thì mất thêm cái tốn tiền nữa em là sinh viên mà tháng nào cũng bị hụt tiền tháng vì mấy cái bể thủy sinh này hihihihih
  Em thấy anh trên kia nói đúng đó anh àh, anh nên thay phần sỏi của bể anh bằng một loại cát nào đó hoặc là sỏi trứng có kích thước nhỏ anh àh. Sỏi to hình như ko hợp với bể thủy sinh lắm
  Thay đổi...đổi thay...

 9. #9
  Ngày tham gia
  09 Sep 2007
  Thành phố
  viet nam
  Tuổi
  45
  Bài viết
  749
  Cảm ơn
  431
  Được cảm ơn 238 lần trong 110 chủ đề
  Với niềm đam mê của bạn lo gì bể không đẹp trong nay mai, rất mong nhìn thấy những tấm hình update bể

 10. #10
  Ngày tham gia
  04 Mar 2006
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  111
  Cảm ơn
  139
  Được cảm ơn 18 lần trong 18 chủ đề
  một bể lấy về từ thiên nhiên thật đáng quý.
  bài viết thật hấp dẫn như đi phiêu liêu.
  mà anh nhớ cẩn thận khi cho cá ăn trùn chỉ, vì em nghe các bạn trong diễn đàn bảo nhau rằng trùn chỉ gây hại cho nền
  http://www.aquabird.com.vn/forums/sh...ad.php?t=46498

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 91.50 Kb. compressed to 77.29 Kb. by saving 14.22 Kb. (15.54%)]