+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Chim xem bói

 1. #1
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề

  Chim xem bói

  Chim xem bói

  Tôi từng được nghe ba kể về những người dùng chim để rút quẻ bói ởi Sàigòn ngày xưa. Họ là những thầy bói nghèo với chiếc lồng chim và cặp táp đựng đồ nghề trên chiếc xe đạp. Tại quận 1, hai chỗ họ thường đến là trước chùa Bà Đen (chùa Ấn Độ nằm trên đường Trương Định) và khu vực Hàm Nghi - Chợ Cũ. Họ ngồi chờ "thân chủ" trên tấm ni-lông trải bên vĩa hè với thù lao ít ỏi, chỉ vài đồng.

  Mới đây, tôi vừa được biết ở Singapore cũng có nghề bói tương tự, nên quyết định viết bài này để ghi lại một chút quá khứ Sàigòn đã mai một, cũng như một nghề cũng sắp lụi tàn ở Singapore.

  Tôi đã về thăm ba mình, mang theo vài quyển sách có đầy đủ hình các loài chim để ông nhận dạng loại chim mà các thầy bói đã nuôi dùng. Ông già nói đã thấy 2 loại: 1 loại gọi là "manh manh vũ" và 1 loại gọi là "chim thầy bói". Ông nói "manh manh vũ" là 1 loại két và may quá tôi cũng đã từng được nghe tên gọi này. Lật cho ông xem hình, thì đúng ngay chốc là con Vẹt Lùn:


  (Vẹt Lùn, OBC image database)

  Còn con thứ 2, "chim thầy bói", ông nói là 1 loại ăn kê nhỏ như chim sẻ nhưng lâu quá rồi ông không nhớ, nhưng khi xem hình trong sách thì ông chỉ con Di Đầu Đen và nói "chính là con Áo Già này!". Thì ra gọi là "chim thầy bói" cho ấn tượng thôi!


  (Di Đầu Đen, OBC image database)

  Ông kể, mỗi lần có người muốn xem bói, cửa lồng chim được hạ xuống như chiếc cầu thang để chim "bước" ra ngoài đến các quẻ bói bằng giấy có đề số, lớn cở lá bài tứ sắc. Chim cũng có động thái lựa chọn rồi mới dùng mỏ gắp lên một quẻ, rồi tự vào lại lồng. Quẻ chim chọn đề số mấy thì thầy bói lôi cuốn sách tử vi từ chiếc cặp táp ra và đọc chỗ tử vi số đó.

  ngnghai không ngờ là những con như Vẹt Lùn hay chim Di, nếu ta nuôi từ bé, thì có thể dạy cho chúng được như thế!

  Còn sau đây, xin được chụp lại một tiết mục phục phục vụ khách tham quan đã từng có ở vườn chim Jurong - Singapore được giới thiệu trong quyển Singapore's Fabulous Jurong Bird Park (1993):  Mới đây, trong tạp chí 'Time Out Singapore' (tháng 4, '08), ngnghai lại bắt gặp nghề bói này lần nữa và xin kể lại sơ lược bài viết của tác giả Katie Ackerman: "... Đến chợ Tekka ở khu phố Ấn Độ - Singapore, bạn sẽ dễ gặp một bà già người Ấn và con két trung thành của bà. Nó tên là Money Money. Cả 2 sẵn sàng xem bói cho bất cứ khách bộ hành nào đi qua. Bà tên Narani. Từ khi chồng bà mất cách đây 50 năm, bà xem Money Money như bạn đời của bà. Bà là 1 trong 2 thầy bói loại này còn lại ở Singapore. Qui trình xem bói khá đơn giản: Sau khi con két được cho ra khỏi lồng, tên bạn sẽ được thốt lên cho nó nghe. Con két dùng mỏ chọn một trong số những phong bì bên trong chứa tử vi của bạn... Dĩ nhiên là nhiều người không tin chuyện này nên nghề này ngày một lụi dần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chứng kiến mối quan hệ đơn giản nhưng thân thiết giữa con chim thông minh và người chủ của nó, bạn có thể bỏ ra 5$ để đến xem. Quả thật việc bà và chim cùng ăn chung một đĩa cho ta thấy cả hai gắn bó với nhau như thế nào... Điều không vui với bà là cả 4 người con đều không ai muốn được truyền nghề..." Hình minh hoạ của Katie Ackerman:
 2. Đã có thành viên cảm ơn ngnghai vì bài viết này:

  chaomao.org (18-12-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  03 Dec 2007
  Thành phố
  ha tay
  Tuổi
  34
  Bài viết
  336
  Cảm ơn
  957
  Được cảm ơn 241 lần trong 143 chủ đề
  cảm ơn chú nhé.nhờ chú mà cháu bít thêm điều thú vị này

 4. #3
  Ngày tham gia
  22 Jul 2006
  Thành phố
  tphcm
  Bài viết
  53
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 4 lần trong 3 chủ đề
  đúng vậy điều này mới nghe lần đầu đấy hay thật!!!cám ơn nhiều lắm!!

 5. #4
  Ngày tham gia
  26 Jan 2008
  Thành phố
  Lạng Sơn
  Bài viết
  176
  Cảm ơn
  5
  Được cảm ơn 263 lần trong 54 chủ đề
  Chào NGNGHAI.
  Chuyện mà bạn viết đối với nhiều người có thể là chuyện lạ,nhưng với những ai hay đi buôn chuyến qua TQ thì lại là chuyện bình thường,hiẹn nay ở TQ việc bói toán thông qua các con vật(chuột,gà,chim..)vẫn tương đối phổ biến ,Vài năm trước tôi hay đi chợ TQ nên hay gặp,do cũng võ vẽ chữ hán nên cũng để Thầy bói xem cho 2 lần,một lần Thày dùng gà(Gọi là THẦN KÊ TOÁN TƯỚNG)một lần khác Thày dùng Vẹt Hồng Kông(Gọi là THẦN DIỂU TOÁN TƯỚNG)ngoài ra tôi còn nhìn thấy các Thầy còn dùng chuột bạch,sẻ nhật,sẻ nhà ,để làm "trợ lý" cho mình.Các hình thức xem bói đều là xem TỬ VI,Tài sản,đồ nghề của Thầy gần giống như bạn tả,một cái biển hiệu thường bằng vải giống như cờ đuôi nheo treo dọc theo một cái sào tre cắm cạnh chỗ Thầy ngồi,một manh chiéu nhựa trên đó để 2 dãy thẻ(làm bằng bìa cứng)1 dãy viết tất cả các Họ của người TQ,dãy còn lại là thẻ tử vi ứng cho từng người ,tất cả được xếp úp ngay ngắn(ngừoi đén xem không biết ở đấy ghi gì),ngoài ra còn có 1 miếng bìa ghi tất cà Họ của ngừoi TQ,mỗi hàng ghi khoảng 20-25 Họ,gồm nhiều hàng.Nếu bạn muốn xem tử vi cho mình bạn chỉ việc tìm xem Họ của mình nằm ở đâu và chỉ tay vào hàng đó(không cần chỉ thẳng vào Họ của mình mà chỉ cần chỉ vào dãy đó thôi)sau đó Thày mở cửa lồng con Gà (hoặc Chim,chuột)chạy ra mổ vào dãy thẻ ghi HỌ kéo lên 1 cái thẻ,rồi lại chạy vào lồng ngay,Thày cho nó 1 viên thức ăn,rồi cầm cái thẻ chim rút lên hỏi ta xem có họ của ta ở đó không?nếu không có thì chim lại phải ra rút lại,(thường chim chỉ rút đén lần thứ 2 là có họ của ta ghi ở đó,không hiẻu sao cả)Sau đó Thầy chỉ chính xác vào họ của ta và nếu ta công nhận thì Thày lại mở cửa lồng ,lần này chim nhảy sang dãy thẻ tử vy kéo 1 thẻ lên ,Thầy xem qua nếu thấy được thì bắt đầu phán,nếu chưa được thì chim phải rút lại,Nói chung cách xem này rất lạ và huyền bí nhưng phải thừa nhận Thầy phán khá chuẩn,dễ hiẻu và dù có duy vật đén đâu bạn cũng không thể không tin được.

 6. #5
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Dạy cho Áo già làm được một số động tác theo í người thì chắc là rất công phu !

  Thật tuyệt!
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 57.08 Kb. compressed to 49.11 Kb. by saving 7.97 Kb. (13.96%)]