+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 12

Chủ đề: Chào Các Bác

 1. #1
  Ngày tham gia
  12 Apr 2006
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  103
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 75 lần trong 34 chủ đề

  Chào Các Bác

  Em là lính mới chơi chim khuyên đây.Mong các đại ca chỉ bảo em cách chơi chim khuyên với,em cảm ơn thật nhiều

 2. Đã có thành viên cảm ơn QuanDang vì bài viết này:

  ancaraven (31-10-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  24 Jun 2004
  Thành phố
  Bình Dương
  Tuổi
  42
  Bài viết
  783
  Cảm ơn
  96
  Được cảm ơn 202 lần trong 76 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của QuanDang
  Em là lính mới chơi chim khuyên đây.Mong các đại ca chỉ bảo em cách chơi chim khuyên với,em cảm ơn thật nhiều
  Bạn là người mới tham gia diễn đàn xin hãy bớt chút thời gian đọc lại các bài biết cũ đi ạ, khi có thắc mắc nào cụ thể thì nêu lên để được hỗ trợ, chứ kêu í ới chung chung như vậy thì đâu ai có thể giúp bạn được.
  YM: vankietnguyen2002 Call: 0917.666066. My Photo My Facebook

 4. Đã có thành viên cảm ơn lamvn vì bài viết này:

  ancaraven (01-11-2011)

 5. #3
  Ngày tham gia
  17 May 2005
  Thành phố
  Mười mùa hoa
  Bài viết
  784
  Cảm ơn
  412
  Được cảm ơn 673 lần trong 221 chủ đề
  Xin chảo mừng bạn đã tham gia vào box chim, hãy ghé vào "Chim Khuyên" để tích lũy thêm kinh nghiệm nhé, mọi người sẵn sàng chia sẻ những gì mình biết hy vọng rằng sẽ thỏa mãn những thắc mắc của bạn.

 6. Đã có thành viên cảm ơn TDPhi vì bài viết này:

  ancaraven (01-11-2011)

 7. #4
  Ngày tham gia
  12 Apr 2006
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  103
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 75 lần trong 34 chủ đề
  em cảm ơn anh thanh thật nhiều nhé.Hẹn anh sẽ co ngày gặp nhau

 8. Đã có thành viên cảm ơn QuanDang vì bài viết này:

  ancaraven (01-11-2011)

 9. #5
  Ngày tham gia
  12 Mar 2006
  Thành phố
  Hanoi
  Bài viết
  64
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 55 lần trong 9 chủ đề
  Hầy dà!
  Nị ghé ngộ đi! Nhều cao thủ có thể zúp nị tăng công lực nhanh lắm a!

 10. Đã có thành viên cảm ơn SơnKimliên vì bài viết này:

  ancaraven (01-11-2011)

 11. #6
  Ngày tham gia
  12 Apr 2006
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  103
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 75 lần trong 34 chủ đề
  Anh sơn ơi..!!!!!!!! Cao thủ nào vậy giới thiệu đi bác.Lúc nào có cơ hội em xin hậu tạ

 12. Đã có thành viên cảm ơn QuanDang vì bài viết này:

  ancaraven (01-11-2011)

 13. #7
  Ngày tham gia
  08 Feb 2011
  Thành phố
  Đến từ thành phồ biển Nha Trang đầy nắng và gió
  Tuổi
  32
  Bài viết
  840
  Cảm ơn
  6,845
  Được cảm ơn 1,520 lần trong 737 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của QuanDang Xem bài viết
  Em là lính mới chơi chim khuyên đây.Mong các đại ca chỉ bảo em cách chơi chim khuyên với,em cảm ơn thật nhiều
  Em là lính cũng mới nè, chào bác! bác có câu hỏi xin hỏi đi ạh?
  CLB Chim Cảnh Ancaraven
  ĐC: 32 Trịnh Phong- Phước Tiến-NT-KH
  ĐT: 0916680433 An

 14. Đã có thành viên cảm ơn ancaraven vì bài viết này:

  tuanlv (31-10-2011)

 15. #8
  Ngày tham gia
  30 Jun 2010
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  353
  Cảm ơn
  408
  Được cảm ơn 793 lần trong 443 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của SơnKimliên Xem bài viết
  Hầy dà!
  Nị ghé ngộ đi! Nhều cao thủ có thể zúp nị tăng công lực nhanh lắm a!
  Hinh như bác này là cao thủ nè ^^...........................................
  "Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày nữa để yêu thương"

 16. Đã có thành viên cảm ơn tuanlv vì bài viết này:

  ancaraven (01-11-2011)

 17. #9
  Ngày tham gia
  04 Oct 2011
  Thành phố
  Quảng Ninh
  Bài viết
  60
  Cảm ơn
  100
  Được cảm ơn 95 lần trong 44 chủ đề
  Mình sưu tầm được bài này tổng quát về chim khuyên theo mình là khá hay mình gửi lên để bạn tham khảo nhé! Chúc bạn có thêm được đam mê bổ ích và lý thú! thân. Cách chọn nuôi và chăm sóc chim khuyên

  LỜI NÓI ĐẦU :
  • SAU NHỮNG THÁNG NGÀY LANG THANG TRÊN RẤT NHIỀU DIỄN ĐÀN ...
  • BẰNG TINH THẦN VÀ LÒNG ĐAM MÊ ! delux313 ĐÃ GOM NHẶT, THU LƯỢM VÀ ĐƯỢC NHỮNG THÔNG TIN, NHỮNG KINH NGHIỆM CỦA CÁC BÁC, CÁC CHÚ CÁC ANH....
  • ĐỂ CHO NHỮNG BẠN MỚI BẮT ĐẦU CHƠI, CŨNG NHƯ ĐANG CHƠI CHIM - VÀ NHỮNG BẠN CÙNG CÓ ĐAM MÊ CÓ THÊM 1 CHÚT KINH NGHIỆM ĐỂ BỔ XUNG CHO KIẾN THỨC CỦA MÌNH .
  • HÔM NAY delux313 XIN MẠO MUỘI VIẾT 1 BÀI VIẾT, GỌI LÀ ĐÓNG GÓP VÀ CẢM ƠN CÁC BÁC, CÁC CHÚ CÁC ANH.... ĐÃ GIÚP ĐỠ delux313 !!!
  • ĐỂ THỰC HIỆN BÀI VIẾT NÀY : RẤT NHIỀU, TRONG NHỮNG THÔNG TIN KINH NGHIỆM TRÊN, LÀ DOdelux313 THU LƯỢM, TÍCH LŨY VÀ TỔNG HỢP LẠI .
  • MONG ĐƯỢC CÁC BÁC, CÁC CHÚ CÁC ANH....BỔ XUNG, GÓP Ý ĐỂ NỘI DUNG BÀI VIẾT ĐƯỢC HOÀN THIỆN HƠN !!!
  CÂU LẠC BỘ CHIM VÀNH KHUYÊN NINH GIANG - HẢI DƯƠNG  THÂN ÁI !!!
  <<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>


  KHÁI QUÁT VỀ HỌ CHIM VÀNH KHUYÊN

  Họ Vành khuyên hay khoen (danh pháp khoa học: Zosteropidae) là một họ chim thuộc bộ Sẻ(Passeriformes) có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Phi, miền nam châu Á và
  Australasia
  . Chúng cũng sinh sống trên phần lớn các hòn đảo của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhưng có lẽ không có tại khu vực viễn đông của Polynesia. Nhiều loài trong họ này là đặc hữu, chỉ có tại một vài hòn đảo nào đó, trong số đó các loài với lưng nâu chỉ sinh sống trên các hòn đảo, nhưng những loài còn lại thì có sự phân bổ khá rộng. Loàivành khuyên châu Đại Dương (Zosterops lateralis), định cư tự nhiên tại
  New_Zealand
  , tại đây người ta gọi nó là "wax-eye" (mắt sáp) hay tauhau ("kẻ xa lạ"), từ năm 1855.

  Các loài chim trong họ này nói chung rất khó phân biệt theo bề ngoài, bộ lông ở các phần trên của chúng nói chung .hoặc là có màu hơi xỉn như màu ôliu ánh lục, nhưng một số loài có phần lông ở họng, ngực hay các phần dưới màu trắng hay vàng tươi, và một vài loài có phần hông màu vàng sẫm như màu da bò. Nhưng, như được chỉ ra trong tên gọi khoa học của chúng, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại để chỉ cái vành đai quanh mắt, xung quanh mắt của nhiều loài có một vành tròn màu trắng dễ thấy. Chúng có các cánh thuôn tròn và các chân khá khỏe. Chiều dài cơ thể tối đa khoảng 15cm (6 inch).
  Tất cả các loài trong họ này đều sống thành các bầy lớn và chỉ tách ra khi tới mùa sinh sản. Chúng làm tổ trên cây và đẻ 2-4 trứng màu lam nhạt không đốm. Thức ăn chủ yếu của chúng là côn trùng, nhưng cũng ăn cả mật hoa và quả của nhiều loài thực vật. Loài vành khuyên châu Đại Dương có thể là vấn đề tại các vườn nho tại
  Australia
  , do chúng khoét các quả nho và do đó làm giảm phẩm cấp của nho.
  Phân loại

  Họ Vành khuyên được coi là một họ riêng biệt từ khá lâu trong lịch sử phân loại, do chúng là đồng phát sinh khi xem xét về mặt hình thái và sinh thái, dẫn tới ít có sự bức xạ thích nghi và rẽ nhánh trong tiến hóa.
  Chi Apalopteron, trước đây được đặt trong họ Hút mật (Meliphagidae), đã được chuyển tới họ Vành khuyên trên cơ sở của các chứng cứ di truyền. Chúng khác biệt một cách rõ nét về bề ngoài với các loài điển hình thuộc chi Vành khuyên (Zosterops), nhưng lại khá gần với một vài chi sinh sống trong khu vực Micronesia; kiểu màu lông của chúng là sự lưu giữ tương đối đơn nhất của vành mắt trắng không hoàn hảo.
  Năm 2003, Alice Cibois đã công bố các kết quả trong nghiên cứu của bà về các chuỗi dữ liệu ADN ti thể (mtDNA) cytochrome b và 12S/16S rRNA. Theo kết quả của bà, các loài chim dạng vành khuyên có lẽ tạo thành một nhánh cũng chứa cả chi Khướu mào (Yuhina), là chi mà cho tới thời điểm đó vẫn được đặt trong họ Họa mi(Timaliidae), một họ lớn có thể coi như một "thùng rác" (chứa các loài hổ lốn, vị trí không rõ ràng). Các nghiên cứu ở mức phân tử trước đây (như Sibley & Ahlquist 1990, Barker và ctv 2002) cùng với các chứng cứ hình thái học đã đặt một cách không dứt khoát các loài chim dạng vành khuyên như là các họ hàng gần gũi nhất của họ Timaliidae. Nhưng một số câu hỏi vẫn tồn tại, chủ yếu là do các loài trong họ vành khuyên là rất giống nhau về thói quen và hành vi, trong khi các loài trong họ Họa mi lại khá khác nhau (với những kiến thức hiện nay, người ta đã biết rằng định nghĩa trước đây của họ này là đa ngành).

  Vành khuyên họng vàng (Zosterops palpebrosus)
  Cùng với các loài khướu mào (và có thể là cả một số chi khác của họ Timaliidae), thì các giới hạn giữa nhánh vành khuyên với nhánh họa mi "thật sự" của Cựu thế giới trở nên không rõ ràng. Vì thế, một số ý kiến khoa học đầu năm 2007 đã nghiêng về phía hợp nhất nhánh chứa vành khuyên vào trong họ Timaliidae, có lẽ dưới dạng của một phân họ có danh pháp là "Zosteropinae" (phân họ Vành khuyên). Tuy nhiên, chỉ có rất ít các loài trong họ Vành khuyên đã được nghiên cứu kỹ lưỡng với các kết quả mới, và gần như tất cả các loài này đều thuộc chiZosterops mà tại thời điểm hiện nay dường như chúng vẫn ở tình trạng hổ lốn. Ngoài ra, nhiều chi/loài trong họ Họa mi vẫn chưa được giải quyết triệt để về quan hệ phát sinh loài. Có hay không có giới hạn rõ ràng của phân họ Vành khuyên/ họ hợp nhất mới vẫn đang là câu hỏi cần có thêm các nghiên cứu bao hàm toàn diện hơn của cả nhóm này lẫn họ Timaliidae để có thể giải quyết.(Jønsson & Fjeldså, 2006)
  Ví dụ, sửa đổi của cả chi Yuhina và chi Stachyris trong công trình nghiên cứu của Cibois và ctv. năm 2002, dựa trên cùng các gen như trong công trình nghiên cứu của Cibois năm 2003, đã cho rằng các loài sinh sống tại khu vực Philippines mà một số tác giả khác cho là thuộc về chi Stachyrisus thì trên thực tế lại thuộc về chi Yuhina. Tuy nhiên, khi bài điểm báo của Jønsson & Fjeldså (2006) được phát hành, thì đã không có nghiên cứu nào được thử nghiệm để đề xuất quan hệ phát sinh loài cho chi Yuhina theo định nghĩa mới. Vì thế, Jønsson & Fjeldså (2006) có thể đã đưa ra quan hệ phát sinh loài một cách sai lầm cho nhóm này. Dường như là chi Yuhina là đa ngành, với khướu mào cổ trắng (Yuhina diademata) có lẽ có quan hệ gần gũi với tổ tiên của chiZosterops hơn là gần với các loài khướu mào khác, bao gồm cả các loài đã chuyển từ chi Stachyris sang (Cibois và ctv. 2002).

  Các chi
  Vành khuyên Mascarene
  Zosterops borbonicus borbonicus
  • Apalopteron - Hút mật đảo Bonin (có lẽ nên gọi là "Vành khuyên đảo Bonin")
  • Chlorocharis: Vành khuyên đen miền núi, 1 loài
  • Cleptornis: Vành khuyên vàng, 1 loài
  • Heleia: Vành khuyên, 2 loài, Đông Timor
  • Hypocryptadius: Vành khuyên nâu vàng, 1 loài
  • Lophozosterops: Vành khuyên 6 loài
  • Madanga: Vành khuyên họng hung, 1 loài
  • Megazosterops : Vành khuyên lớn, 1 loài, đôi khi coi là một phần của chi Rukia.
  • Oculocincta: Vành khuyên lùn, 1 loài
  • Rukia: Vành khuyên Đông Carolines, khoảng 2 loài
  • Speirops: Khoảng 4 loài
  • Tephrozosterops: 1 loài
  • Woodfordia: Vành khuyên, 2 loài
  • Zosterops: Vành khuyên điển hình (khoảng 75 loài, 1-3 loài mới tuyệt chủng gần đây); có lẽ là đa ngành.
  Chi nghi vấn  Khướu mào gáy trắng (Yuhina bakeri), một họ hàng gần của vành khuyên
  • Yuhina – Khướu mào, khoảng 19 loài
  o Nhánh cơ sở: Khướu mào cổ trắng (Yuhina diademata)
  o Nhánh Philippines: Khoảng 9 loài
  o Nhánh chưa giải quyết xong: Khoảng 9 loài
  <<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>

  HỌ VÀNH KHUYÊN TRÊN THẾ GIỚI GỒM KHOẢNG 96 LOÀI

  VIỆT NAM CÓ 3 LOÀI CHÍNH

  (Nói đúng hơn là 3 loài chính - mà các nghệ nhân chơi chim Vành khuyên thường nuôi)

  Trong đó một loài xuất xứ từ Trung Quốc. Không kể tới chim Sâu và một số loài khác, tuy chúng thuộc họ Vành khuyên nhưng ở bài viết này tôi không đề cập…
  Khu vực phía Nam

  1) KHUYÊN VÀNG: phần lông ở dưới mỏ, ở ngực và bụng chim có sắc lông vàng óng.


  Khu vực phía Bắc

  1) KHUYÊN XANH: Loài này lông dưới mỏ màu vàng lục, lông bụng có sắc màu trắng pha vàng nhạt
  2) KHUYÊN NÂU : Đây là loài chim sống xứ lạnh, từ Trung Quốc đến tận vùng siberie của Nga. Ở Mông Cổ...Hai đùi chân có màu nâu đục ( hót chuyện to - hình dáng to - nhưng ít được nuôi -> líu không hay )
  Có điều đáng nói là chim ở miền bắc đem vào không rõ có phải do không hợp khí hậu hay không mà nuôi chim không được sung, ít líu
  Thường thì người miền nam thích nuôi khuyên vàng hơn, vì dễ nuôi, dễ thuần. Có người lại thích khuyên xanh vì cho rằng giọng líu của khuyên xanh hay hơn.
  - Chim khuyên vàng sống nhiều ở vùng rừng Sác đến Cần Giờ, Duyên hải. Giống này thích sống ở độ thấp, và sinh sản vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5 dương lịch. Đây là mùa săn bắt, và cũng là lúc nghệ nhân lo sắm lồng để chọn chim nuôi.
  - Chim khuyên xanh trái lại chỉ thích nghi ở những cây cao, và làm tổ trên những cây cao. Mùa sinh sản tháng 5 dương lịch Chúng phân bố khắp nơi kể cả ngay tại thành phố, những con đường có những cây cao.
  Kể ra bắt được chim khuyên xanh, vất vả còn hơn khuyên vàng! có lẽ cũng do ở điểm ấy mà khuyên xanh có giá cao hơn khuyên vàng.
  Mặt khác theo đánh giá chung, chim khuyên xanh có giọng líu vượt trội hơn khuyên vàng. Giọng trong trẻo và dài hơi hơn, nên ai đã từng nuôi thì “ghiền” luôn, không thể chê được. Có điều phải nhìn nhận là khuyên xanh nuôi chậm có lửa hơn khuyên vàng.
  Nói chung thì từ trước tới nay, điều đè nặng lên tâm lý người nuôi chim hót là "ngại" nuôi chim khuyên, vì thấy khó khăn trong việc nuôi và chăm sóc. Bởi nuôi một con chim cho đến lúc nghe "líu" không phải là chuyện dễ dàng gì. Mà sở hữu được con chim hay, bóng bộ đẹp thì lại càng muôn vàn khó khăn…
  Về hình dáng con chim khuyên, thân mình có nhỉnh hơn con chim sâu, chân cao hơn và đòn dài hơn một chút.
  Chim sâu một số vùng phía Bắc còn gọi là chim “tanh tách” ( màu lông sắc xám nhạt - chân trắng hồng...)
  <<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
  Và như trên đã nói, muốn phân biệt khuyên vàng và khuyên xanh, người ta chỉ quan sát vào phần lông ở họng và bụng chim.
  Một điều đáng quan ngại nhất trong việc nuôi chim khuyên nữa là khó phân biệt được trống mái. Chỉ có những người nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nuồi chim này may ra mới điểm mặt được ngay con nào là trống, con nào là mái mà thôi.
  Thế nhưng, chính họ cũng thú nhận là không dám cam đoan đúng hẳn. Thành thử người mới nuôi lần đầu thường bị lầm, do đó mới sinh nản chí.

  NHỮNG PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT CHIM KHUYÊN MÁI VÀ TRỐNG


  Phân biệt khuyên bằng tiếng kêu:
  + Khuyên trống thì có nhiều loại tiếng gọi: gọi đôi, gọi đơn, gọi giật . Khuyên mái thì chỉ có một tiếng gọi đơn. Khuyên trống âm thường đanh hơn và có âm vực cao cuối tiếng, mái thì tiếng kêu tắt dần (chiu...ịu) và thường kéo dài.
  - Chim trống kêu tiếng gắt, âm cao lại siêng kêu.
  - Chim mái thì kêu tiếng đục, âm trầm và ít kêu.
  Thế như đó cũng lại là một điều khó. Vì tiếng kêu của chim khuyên chỉ có "Chep! chép!".... đó là tiếng của khuyên mái, nhưng đồng thời cũng là tiếng kêu của con chim trống khi chưa đủ lửa.
  + Mùa chim đi theo đôi nếu con nào mà cứ kêu creee creee (tiếng rế) giậm chân trên cành rồi bành bành cái cổ, xòe xòe cái cánh là con đực đang ve mái. nhưng loại âm thanh này không chỉ riêng con đực có…
  + Chim hót chuyện là chim trống (100%)
  - Phân biệt theo vóc dáng :
  + Chim trống thì mình thon, dài đòn, hàm dưới banh ra và chân cao.
  + Chim mái thì chân thấp, thân hình bầu bĩnh.
  - Phân biệt theo phong thái:
  Theo họ thì: con đực thường có dáng đứng cao hơn con mái và tư thế chân choãi ra như hình ( /\ ), còn khuyên mái thì thế đứng gần như song song. Chim trốnng hay bay, nhảy và kêu nhiều hơn chim mái.
  - Phân biệt bằng cách xem tu: ( Tu là : phần lông vàng ở hậu môn ). Phương pháp này phải phân biệt theo mùa.
  Đầu mùa xuân chim ghép đôi và sau khi sinh sản xong tu của chim mái cũng vẫn to gần như chim đực. Nên tỉ lệ chính xác sẽ ko cao cho vì thế chúng ta hay bị nhầm. Vào mùa thu, tu con mái sẽ nhỏ và ngắn thấp hơn so với con đực. Thông thường tu con đực cao nhọn và xuôi về phía đuôi. Kết hợp quan sát hai bên lườn chim, nếu thấy có lông tơ mọc nhiều đa phần là đực.
  - Phân biệt theo màu lông:
  Chim trống thì có mầu lông khác hơn chim mái ở những điểm sau: Lông trên lưng tươi và sáng hơn, lông cổ và phía dưới vàng tươi (chim mái vàng nhạt). Hoạ dày và trắng hơn chim mái. Lông bụng màu trắng sáng còn chim mái thì mầu trắng hơi xỉn. Lông sườn con đực đậm và vạch vàng dưới bụng (có khi suất hiện ở cả con mái) nhưng ở con trống thì to hơn và đậm hơn.
  - Khuyên con nào nhìn sáng, lông mượt, bó sát người và lông đuôi có bản to, cuối đuôi tẽ ra 2 bên, lõm vào ở giữa thì tỉ lệ để có khuyên trống là rất cao.
  Dưới đây là phương pháp phân biệt chim trống và chim mái của Trung Quốc
  <<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>

  <<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
  THUẦN HÓA CHIM KHUYÊN BỔI - MỘC

  Cũng như các loại chim rừng khác, chim khuyên ở rừng mới bắt về rất nhát, chúng cũng bay nhảy để tìm kế thoát thân.
  ++ Với chim già, không cách thuần nào nhanh hơn bằng cách đặt xuống đất, trùm 1/2 áo lồng và để ở chỗ đông người qua lại, ít người tò mò và không mèo không chó. Trong thời gian khoảng 15 ngày đầu tiên, hạn chế tối đa tiếp xúc với chim, đừng nghĩ va chạm nhiều với chim già mà nó đã dạn dĩ hơn, nuôi chim già đòi hỏi 1 quá trình công phu và vất vả, người nuôi chim già phải kiên nhẫn và biết chờ đợi, sau khi chim đã quen với chế độ mới, bạn nâng dần độ cao đặt lồng và vẫn hạn chế tiếp xúc với chim . Sau một thời gian khoảng tầm 1 tháng, nâng độ cao lên tầm 1m30, và liên tục để ở vị trí này. Khi chim đã bắt đầu quen với chế độ nuôi nhốt, nếu áp dụng cách này có 2 cái lợi rất lớn, chim không bị sốc mạnh do khủng hoảng về tâm lý và lông lá vẫn ngon lành chứ ít khi bị tan nát .
  ++ Với chim bánh tẻ, loại này dễ nhằn hơn, bạn nên cho vào lồng tập thể từ 2-3 con và cùng một lồng, với 1 con đã thuần hóa, biết ăn cám thành thục. Lồng chim thuần hóa cần chọn loại lồng rộng, là loại lồng kỹ. Tránh tình trạng thuần hóa chim xong thì lông lá cũng xác xơ...
  Nên áp dụng nhốt chung vào sáng sớm khi chim bổi còn đói. Chú chim đã thuần của ta sẽ chỉ cho lũ chim bổi cái thứ trong cóng có thể ăn được. Nhanh đạt được kết quả mà không hại chim. Thời gian đầu cứ khoảng 2-3 giờ ta lại cho một miếng hoa quả ( chuối , dưa hấu...) to nhỏ thuỳ theo số chim mình thuần.(trung bình 1 con 1 miếng to bằng đầu ngón tay cái).Chim bổi sẽ thích nghi dần dần với việc ăn cám. Khoảng 30 phút ta lại bỏ hoa quả ra 5 đến 10 phút, rồi lại cho vào…dần dần tăng thời gian lên. Nhằm cho chim bổi làm quen dần với cám. Chú ý để lồng chim nơi thoáng mát ít người qua lại. Vì khi đó chim bổi rất nhát. Nếu để nơi không yên tĩnh chúng không có thời gian học ăn. Nhanh thì chỉ trong một đến hai ngày lâu nhất khoảng một tuần là lũ chim bổi có thể ăn cám, khi đó ta có thể tách và nhốt riêng.
  *Lưu ý
  - Khoảng một tuần đầu chim bổi còn ăn rất vụng về ( hay rơi cám ) nên ta có thể nghiền nhỏ cám để cho chim dễ ăn hơn. Nhưng khi nghiền cám nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nước uống. Bởi khi chim ăn rồi uống nước, sẽ dẫn tới tinh trạng cám vương vãi vào cóng nước. (Kể cá khi bạn sử dung cóng mút lỗ nhỏ, sẽ làm thối hỏng nước uống nếu để quá lâu). Bạn nên thường xuyên thay nước ít nhất là 1 ngày 1 lần, hoặc cho 1 lượng vừa đủ trong một ngày.
  - Chim bổi vẫn thích tắm, ta vẫn nên cho chim tắm. Đôi khi nhờ vào sự tắm táp đó sẽ giúp cho chim thích nghi với môi trường sống mới, chim mau dạn, lông lá sạch sẽ và mau biết ăn thức ăn mới hơn.
  - Chim bổi không hót cũng không líu, chúng chỉ thường kêu những tiếng " chip! chíp!", nên hiểu là chúng sợ hãi và bất ổn tinh thần.
  Nuôi một vài tháng, có khi đến ba bốn tháng ta mới bắt đầu nghe chim “ hót chuyện “ Nghĩa là hót rỉ rả với nhiều âm điệu líu lo, đó là thời kỳ chim đã ổn định rồi.


  <<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
  TIÊU CHUẨN CỦA MỘT CON CHIM KHUYÊN  BỘ MÌNH THON – ĐẦU RẮN
  Thân hình nhỏ dài cao, thường những con nhỏ thì vai của nó hẹp hơn chú ý điểm này là sẽ thấy. Đầu mặt nhỏ nhọn nhìn con chim sẽ dữ tướng hơn, họa mắt có 2 loại họa đơn và họa kép, họa kép. Mỏ con chim nhỏ trông như gai bưởi là đẹp, mắt con chim đóng sát đỉnh đầu trông sẽ dữ tướng hơn.

  BỘ NGŨ ĐOẢN
  Bộ này còn hiếm hơn bộ nhỏ dài - tướng chim : mỏ ngắn, vóc dáng ngắn, chân ngắn, cổ ngắn, đuôi ngắn…
  Những con này cũng được liệt vào bộ dạng cổ quái sẽ có những điểm hay riêng của nó .

  BỘ TO DÀI
  Những con khuyên to dài cũng được coi là ít gặp, vóc dáng to như con khuyên nâu. Có những con to gần bằng con thạch yến. Dòng này đa phần là tiếng líu ngắn, líu không đảo giọng - tuy nhiên, cũng có thể có những kiệt suất.!

  BỘ VAI TO - ĐẦU TRÒN
  Những con chim này thường thì nhìn không được đẹp. Nhìn sẽ ko dữ chim, vóc dáng con chim xấu, người chơi hay gọi là mình “ củ đậu “ . Theo kinh nghiệm thì những con chim này nuôi khá mau líu, dễ chơi. Tất nhiên là cũng có con hay con dở.

  *Lông đuôi của con chim đủ 12 cái là chuẩn. Có những con 11 cái thì vẫn được, có những con chỉ có 9 cái, sau này chim căng đuôi tóp lại sẽ mất cân đối.
  Hàm con chim rộng cổ con chim dài hơn gọi là cổ thừa theo kinh nghiệm thì những con chim này sẽ máu. Đầu con chim nhìn ngang (chú ý vào đỉnh đầu và mỏ) trông như một đường thẳng thì đầu và mặt của con chim sẽ rất đẹp. Nhưng nếu một con chim tiếng hay dễ nuôi mà vóc dáng có xấu một tí thì vẫn chấp nhận được. Những con chim có vóc dáng đẹp thường thì nuôi rất “õng ẹo” mà chưa chắc tiếng đã hay hơn những con xấu, Để tìm được một con chim đẹp mà tiếng lại hay nữa thì quả thực là rất khó và mất nhiều thời gian. Có khi còn cần tới cả cái duyên của người chơi chim nữa .
  PHÂN BIỆT CHIM KHUYÊN HÓT CHUYỆN VÀ LÍU


  Khuyên hót chuyện là lúc họng chúng phồng lên xẹp xuống và phát ra những âm thanh ríu rít ko được to. Nếu ở nơi có tiếng ồn, có lẽ phải lắng tai mới thấy được. Còn khuyên líu là khi mỏ chúng mở rộng phát ra âm thanh to theo hồi, thường đứng tại chỗ,đầu cổ vươn cao, đuôi cặp xuống âm thanh phát ra từng hồi, nhưng rất dứt khoát mạch lạc.
  Để dánh giá được âm thanh tất nhiên là ko dễ nhưng tiêu chuẩn của một giọng hót có thể chia ra là âm thanh và giai điệu. Hồi líu dài hay ngắn có đảo giọng hay không? Có những con 1 hồi ( 1 mỏ ) líu từ 5-6 “tiếng” (tiếng ở đây nghĩa là một âm thanh phát ra) sẽ khác với những con líu hồi 10-15 tiếng. Có những con chỉ líu một hồi không hề đảo. Hồi líu và giọng líu như vậy giai điệu nghe sẽ có đôi chút đơn điệu và gây nhàm chán. Với chim thi đấu thì lại là chuyện khác. Nghệ nhân thường thích những chú siêng líu (mau mỏ) và chịu đấu. Mỗi mỏ chỉ cần đạt điểm - tức là 1 lần mở mỏ được 5 -7 tiếng. Như vậy chú chim sẽ không hao tổn sức lực.
  Về phong cách líu của một con khuyên hay thì được chia làm một số loại cơ bản sau.
  - Líu nhiều ( treo lên là líu liên tục, nghỉ 10-15 giây lại líu ngay )
  - Líu dài ( có những con líu 15 tới trên 20 tiếng 1 mỏ )
  - Líu đanh ( tiếng líu to, rõ, vang, giật và gắt )
  - Âm sắc giai điệu phong phú ( thường xuyên đảo giọng, kết hợp những âm thanh khác nhau, âm vực cũng khác nhau....như giọng choè, giọng sâu, giọng mi…)
  - Và nếu một con khuyên mà hộ tụ được nhiều yếu tố trên, thì phẩm chất của nó càng đáng quý !


  CÁCH LÀM CÁM CHO CHIM KHUYÊN


  Sống ở ngoài trời, chim khuyên ăn sâu bọ và trái cây chín ngọt, chuối là món ăn khoái khẩu nhất của chúng. Nhưng khi bắt nhốt vào lồng, ta phải tập cho chim ăn thức ăn mới, vừa bổ dưỡng cho chim, vừa tiện lợi cho mình.
  Nghệ nhân thường tập cho khuyên ăn những thức ăn sau đây:
  - Cào cào non. Châu chấu cơm
  - Bột đậu xanh trộn trứng.
  - Thỉnh thoảng cho ăn thêm hoa quả.
  Cào cào non là món ăn ko thể thiếu hàng ngày, khoảng trêm dưới 5 con là đủ,hoặc nếu cho ăn rế thì khoảng 1-2 con trên một ngày.Tuỳ từng thời điểm mà ta cho số lượng khác nhau. Cào cào và rế được nhốt vào một chiếc lồng nhỏ đặc biệt (có bạn tại các cửa hàng bán lồng chim). Chiếc lồng nhỏ này được gắn vào phía trong lồng.

  Về bột đậu xanh trộn trứng thì chế biến như sau:

  C 1. Lấy 100g đậu xanh loại tốt ngâm nước trong 2 giờ, vớt ra đãi vỏ sạch rồi hấp chín, sau đó đem phơi khô. Đậu khô thì đem xay nhuyễn, trộn vào bột 6 lòng đỏ trứng gà (hoặc vịt ) và một thìa “café” đường trắng. Trộn xong ta đem phơi nắng thật khô, có thể bắc chảo lên sấy trên lửa liu riu, đảo đều tay, cho đến lúc bột tơi, và ráo nước.
  Dùng dụng cụ xay thành dạng viên nhỏ, bằng đầu tăm có thể to hơn 1 chút .Cho vào hộp đậy kín để cho chim ăn dần.

  C2. Trộn theo tỷ lệ 1/6 ( tức là 1lạng đỗ xanh thì cho 6 lòng đỏ trứng gà luộc).trứng gà luộc lên chỉ lấy lòng đỏ.Đỗ xanh bỏ vỏ, đồ lên như xôi xéo bóp nhuyễn với lòng đỏ trứng gà và 1 chén mật ong. Nếu vào đợt thay lông cần tẩm bổ thêm thì mua thêm 2 lạng nhộng về sao khô cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trộn cùng cám.Trộn cùng và bóp tơi cám. Dây bột và ép cho thành những viên nhỏ cho vào chảo bắc lên bếp nhỏ lửa đảo đều tay sao cho vàng ươm chín tới, có mùi thơm là được. Hoặc làm theo cách là cho vào nồi cơm điện.
  Cho ra tờ báo để cho nguội bớt và đổ cám vào hộp kín bảo quản
  Mà có 1 cách khác ko sợ sao cám bị cháy là đảo trên 1 cái chảo gang trong có sỉ than đã giã nhỏ rồi cho cám lên sao trên tờ giấy bản. Có 2 ưu điểm là:
  - là cám khó bị cháy.
  - giấy bản còn có nhiệm vụ hút nhưng chất dầu.

  C3. Đậu xanh 1 lạng đồ chín. Trứng gà sống lấy lòng đỏ, tỷ lệ từ 2 đến 15 lòng.
  Cho lòng đỏ vào trộn đều với đỗ xanh cộng 1-2 thìa “café” đường và sấy khô. Cách sấy khô tiện nhất là để một nồi nhỏ đựng nước phía dưới đun cho hơi nước bốc lên và phía trên để nồi to hơn hoặc mâm đựng cám. Như thế rất khó bị cháy. Khi nào khô thì cho vào máy sinh tố xay nhỏ. Đem đảo lại và cho thêm khoảng một thìa “café” mật ong (tỷ lệ này mỗi người không giống nhau, miễn là ổn định). Đảo cho mật ong trộn đều với cám và khô là xong. *Chú ý đứng cho mật ong sớm (khi cám đang nóng) vì dễ cháy và mất chất.
  Nếu khi khuyên thay lông thì không nên cho ăn sâu khô, còn muốn kích cho căng thì cho thêm sâu khô nhưng khi chim phải ráo lông mới tốt.
  Một điều hết sức lưu ý: Đó là việc cám cho khuyên chỉ cho đúng một loại trong suốt thời gian nuôi chim, chỉ thay đổi chế độ dinh dưỡng trong từng thời kỳ của chim. Tránh việc đổi cám sẽ làm chim bị suy dẫn đến thay lông bất thường, bỏ líu, nặng hơn chim có thể bỏ ăn và chết.
  Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại cám,dành cho chim khuyên. Một trong những loại mà nghệ nhân hay dùng thì có thể nói tới cám Thuý Tuấn, Tuấn cóng...

  TỔNG HỢP CÁC LOẠI CHIM KHUYÊN ĐỘC
  ________________________________________
  Sửa bởi delux313 : 02-09-2011 lúc 20:22. Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp


  Đã có 40 thành viên gửi lời cảm ơn tới delux313 vì bài viết hữu ích này:
  7unglovely, anhtuyenclub, bachbossho, bensun, cafesang2108, chitlieu, dangbelco, dungthao726, dungvoihp, duyphu, FranciscoDuc,Gió Mùa Đông Bắc_Hg, girl_ok_yeah, học trò, HoHoHa, hungchau22, huyden, Huy_TM, IS2HaNoi, jocker, kendypham, khuyen gia,khuyenchaomi, lephong2010, lydo78, Minh Cháy, minhminh, minhquang, mondo197, mrquang_lehong, nhat_nhatrang, nhocquandui,phanquanghai, thachthat_ht, Tiêu Tiêu, tintin354, toi_chandoicanem, trandanhbi, vbc90, yeuchimkhuyen_hd

  #2 (permalink)
  20-08-2011, 20:48


  delux313
  Thành viên chính thức Ngày gia nhập: Oct 2010
  Bài gửi: 47
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 179 lần trong 26 bài viết

  Ngoài hoàng khuyên và khuyên mơ là đột biến, thì còn có một số các đặc điểm khác cũng rất đa dạng, được cho rất đẹp và của khuyên. Các bạn mới chơi đừng bỏ qua, để sở hữu được một chú khuyên lạ .
  Có nhiều đặc điểm như : Mỏ vênh , mỏ quặp (như chim hút mật), mỏ ngắn hay còn gọi là mỏ sẻ, mắt bên trắng bên đen, mắt hồng, mắt đen, mắt trắng, đầu bướu, hót chuyện xoè đuôi, líu xoè. Hoặc xoè cứng …Có những con đuôi rất ngắn chỉ khoảng 1 cm trông cũng rất độc đáo. Và còn rất nhiều điểm đẹp và lạ mắt khác của một con khuyên.
  Một kinh nghiệm bắt chim xòe đuôi khi líu. Bạn hãy chọn những con có 2 lớp đuôi.Để ý các con líu xòe thường đuôi rất dày và có 2 lớp. 2 lớp ở đây không phải là 2 tầng đuôi mà là khi đuôi con chim ép lại chúng ta có thể nhận thấy 2 lớp rõ ràng. Hoặc lúc đứng cầu lưng hơi gù và đuôi thường quặp vào cầu. Vì đến nay hầu hết các con líu xòe nhìn thấy đều có đặc điểm này. Góp thêm cách phân biệt khuyên líu xòe. Các bạn treo lồng khuyên lên cao một chút và để ý lúc con khuyên ra tiếng gọi đuôi hơi mở ra một chút lý do chúng ra tiếng gọi thì lúc líu cũng rất dễ xòe đuôi. Một cách phân biệt nữa là các chú chim khi đi ị đuôi mở to ra xong rồi cụp vào. Thì khi líu rất dễ xòe đuôi.Dĩ nhiên nó chỉ là kinh nghiệm của mỗi người. Nên cũng có ý kiến rất khác (Những con khuyên đuôi 2 lớp và 2 tâng tỉ lệ líu xòe là rất ít vì đuôi chúng tóp lại khi căng). Để phân biệt khuyên líu xòe, đuôi con khuyên chõe ra giống đuôi cá và đuôi chim én, thì tỉ lệ líu xòe cao hơn. Trong trường hợp này thì đuôi 2 tầng và 2 lớp là cách phân biệt con chim căng hay ko căng mà thôi. Ôi! nghề chơi quả lắm công phu !
  ________________________________________
  Sửa bởi delux313 : 02-09-2011 lúc 19:47.


  Đã có 20 thành viên gửi lời cảm ơn tới delux313 vì bài viết hữu ích này:
  bachbossho, bensun, cafesang2108, chich bong, chitlieu, dungvoihp, FranciscoDuc, girl_ok_yeah, học trò, HoHoHa, hungchau22,khuyen gia, nhat_nhatrang, phanquanghai, thachthat_ht, Tiêu Tiêu, tintin354, trandanhbi, trinhlk910, Undo

  #3 (permalink)
  20-08-2011, 21:13


  delux313
  Thành viên chính thức Ngày gia nhập: Oct 2010
  Bài gửi: 47
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 179 lần trong 26 bài viết

  Họa mắt khuyên đẹp  <<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
  ________________________________________
  Sửa bởi delux313 : 02-09-2011 lúc 20:23. Lý do: Tự động nối 2 bài viết liên tiếp


  Đã có 13 thành viên gửi lời cảm ơn tới delux313 vì bài viết hữu ích này:
  bensun, cafesang2108, chitlieu, dungvoihp, girl_ok_yeah, HoHoHa, khuyen gia, lydo78, phanquanghai, quangthang2774, thachthat_ht,Tiêu Tiêu, tintin354

  #4 (permalink)
  20-08-2011, 21:29


  delux313
  Thành viên chính thức Ngày gia nhập: Oct 2010
  Bài gửi: 47
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 179 lần trong 26 bài viết

  NUÔI VÀ CHĂM SÓC CHIM KHUYÊN  Khi 1 chú chim đến ngưỡng của nó, thì nó chẳng sợ con nào cả. Cái khó là làm thế nào để chú chim căng kịch mà không dùng cám tàu (loại cám kích - chim mau líu nhưng cũng mau xuống). Đồng thời điều chỉnh chế độ nuôi của từng giai đoạn trong năm, để duy trì được chú chim 1 cách lâu dài.
  Người ta nuôi chim khuyên trong những chiếc lồng xinh xắn, nan lồng nhỏ nên nhìn con chim bên trong rất rõ ràng.
  Bình thường thì việc chăm sóc cho chim khuyên sống thì không có gì đáng quan tâm. Nhưng chơi để cho đáng ra chơi, thì là một vấn đề lớn. (Ở đây tôi sẽ chỉ bàn tới thú chơi thuần tuý). Bởi chơi chim không chỉ của riêng ai, không dành riêng cho một tầng lớp, mộtđịa vị nào cả. Chỉ cần bạn có đam mê, có nhiệt huyết. Như vậy thôi là đủ bạn ạ!Đó mới là điều đáng quý, đáng trân trọng !
  Quay trở lại về vấn đề đang bàn…

  Trước hết là chế độ nuôi chim xuống lông và mọc lông:
  Chim thường thay lông từ vùng mặt, vùng đầu, kế tới vùng cổ, vùng ức bụng rồi mới đến phần cánh và sau cùng là phần đuôi. Lông cũng không rơi rớt từng chùm, mà là từ từ, cái nào rơi trước thì ra lông mới trước. Nhờ vào cách thay lông đó, nên trong thiên nhiên, chim vẫn bay đi kiếm ăn được. Thời kì này, chim yếu và thường ăn ít hơn, vì thế cái chính là làm thế nào để chim ăn nhiều và khoẻ, cùng với các biện pháp đề phòng gió máy.
  + Để chim ăn nhiều thì trước hết phải tăng cường hoa quả (loại chim rất thích ăn) và đạm tươi (châu chấu, cào cào và sâu).
  + Để đề phòng gió thì nên để những nơi có độ ẩm cao một chút. Yên tĩnh và trùm khăn lồng lại, hạn chế việc tiếp xúc với chim.Lúc này nhu cầu chất dinh dưỡng tăng cao đáng kể, vì vậy chúng ta cần bổ xung mạnh mẽ, cám có thể tăng thêm trứng (đối với cám đậu xanh) và những thực phẩm có tính mát. Hoa quả có màu sắc sặc sỡ và có thể thêm 1 chút cà rốt nhằm mục đích cho chim lên màu đẹp hơn. Vào thời điểm này chúng ta bắt đầu cho chim tắm nắng và tăng số lần cho chim tắm nước trong 1 tuần lên. Cũng như các loại chim khác, mỗi lần cho chim tắm (phải sang lồng tắm) Khi đó, làm vệ sinh lồng cho sạch sẽ. Tắm xong ta cho chim sang lồng rồi tìm chỗ mát mà treo.
  Khi chim bắt đầu lên lông trở lại, cũng có nghĩa là chúng bắt đầu có lửa . Tuy nhiên giai đoạn này chúng ta không nên cho chim ở cạnh những chú khác căng quá,vì điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tương lai của nó.


  Chế độ nuôi chim khi bắt đầu vào lửa :
  Trong suốt thời gian chim thay lông, chim sẽ không hót vì..."mất lửa". Khoảng 1 tháng sau khi mọc lông, đây là quãng thời gian chim bắt đầu vào lửa, thời kì này có thể nói là nuôi dễ nhất vì chim đang đạt trạng thái cân bằng, tuy nhiên mục đích của chúng ta là làm thế nào để kích chim có lửa. Chính vì thế chúng ta nên tăng cường một số thành phần có tính nóng trong cám như : bột tép , đường , bột sâu khô…(riêng với bột sâu khô : cho ít ,vì bột sâu khô tính nóng). Khi những chú chim sổ ra những tràng ban đầu thì có thể nói mục tiêu của chúng ta đã hoàn thành một nửa .


  Chế độ nuôi chim khi căng lửa :
  Đây mới là thời gian nuôi khó nhất .Chúng ta sẽ có 2 mục cần quan tâm ở thời kì này đó là dinh dưỡng và chế độ đi dượt. Rất khó để nói chính xác bởi mỗi con chim có cái ngưỡng và thể trạng riêng của nó, không con nào như con nào. Dưới đây chỉ là những gì mang tinh chất tham khảo. Điều này cũng là cái khó,nhưng đồng thời chính lại là cái cuốn hút đối với người chơi chim.
  + Về dinh dưỡng : chim căng lửa cần tiêu thụ một lượng năng lượng rất lớn cho việc hót, nếu để ý các bạn có thể thấy khi chim căng lửa chúng thường ăn ít hơn, vì thế các thành phần của cám phải thật hợp lí với nhu cầu của từng con. Một điều cần chú ý không nên để chim nóng quá,(quá lửa) thường có dấu hiệu dựt lông, máy cánh và bay nhảy rất nhiều, và ít líu. Hoa quả là thứ không thể thiếu khi nuôi khuyên. Không chỉ mùa căng mà mùa nào bạn cũng cần phải cho ăn. Vì tác dụng của hoa quả là làm cho lông đẹp và rất có lợi cho tiêu hóa của khuyên. Chuối, táo, mã thầy, dưa hấu..vv…
  Không nên cho chim ăn quá nhiều cam, phân thường rất nát. Có thể sẽ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá của chim và rất mất công vệ sinh lồng ....
  Theo cách dùng hoa quả tốt nhất là nên cho ăn cách ngày và ăn 1 lượng cố định (đừng cho nhiều quá hoặc ít quá ) VD : như chuối bạn có thể cho 1 miếng khoảng = 1 đốt ngón tay, nên thay đổi các loại quả khác nhau, nhất là những loại quả tự nhiên hoang dại
  Không nên cho chim uống nước hoa quả thay cho nước thường. Chế độ nuôi khuyên có tốt hay không. Tốt nhất nên nhìn vào phân chim. Nếu bạn nuôi tốt, phân chim thường khô và có hình dạng viên, thành viên và nhỏ chứ không bị nát.

  +Về chế độ đi dượt : Trong thời gian vài tuần đầu không nên cho chim đi dượt quá nhiều. 2-3 lần 1 tuần là vừa đủ…Khi đi dượt, nên để ngoài xa trước cho chim quen không khí. Thời gian sau nên cho lại gần hơn.
  Các nghệ nhân thường treo chim mình gần các lồng chim lạ, trước hết là để chim sung hơn, thích "líu" hơn, bắt chước giọng chim khác mà líu hay hơn và dày dạn kinh nghiệm hơn, trước khi vào những trận chiến thật sự. Điều cần là nên cáp hai con có cùng độ sung như nhau, nếu chim yếu lửa mà treo gần chim mạnh lửa thì chim yếu sẽ sợ sệt và không dám líu và có khi là "tịt" luôn. Vì như chúng ta đã biết, giọng hót của chim, dù là loại chim gì, cũng được coi là sự biểu dương sức mạnh, để giữ gìn lãnh địa của mình, và để rủ rê chim mái. Nuôi chim khuyên người ta quý nhất ở tiếng "líu". Líu được coi là cách hót bài bản, có đủ âm điệu trầm bổng liên tục. Khi con chim khi đã thuần thục, và đủ lửa,đây là thời gian người nuôi chim ưng ý với con chim của mình nhất. Khi con chim cất lên tiếng líu, nó đứng yên một chỗ như tập trung hết trí lực và tâm hồn của mình ngân lên ngàn khúc ca của núi rừng: có gió, có nắng,có tiếng suối róc rách, thì thầm... Trong cái khoảnh khắc đó, con chim như không còn nhỏ bé, tầm thường nữa. Mà xứng là một nhạc sỹ tài hoa đang nắn nót cung đàn muôn điệu của mình.

  TẢN MẠN – CHIA SẺ VỀ CHIM KHUYÊN  Những dấu hiệu nhận biết chim sắp thay lông :
  Ngoài tự nhiên mùa chim thay lông bắt đầu vào khoảng tháng 8 và kết thúc vào tháng 11 dương lịch (có dao động chút ít). Nhưng với chim nuôi trong lồng thì lại là chuyện khác. Có những con thay lông rất sớm hoặc rất muộn. Cá biệt có con chẳng phải mùa thay lông, chúng vẫn cứ thay.(bởi sức khoẻ của chúng phụ thuộc vào người nuôi rất nhiều).
  Cho nên ta cần biết một số phương pháp sau, để nhận ra dấu hiệu khi chúng sắp thay lông.

  +Phân lỏng : ứng với chim thuộc. Khi chim đang căng mà thấy dấu hiệu chim đi phân lỏng có nghĩa là lửa trong người nó đã hết và sắp sửa bắt đầu thay lông, nhưng dấu hiệu này chưa phải là dấu hiệu đặc trưng
  +Lông xuống màu : khi bạn nuôi quen 1 chú chim, đảm bảo bạn sẽ nhận thấy dấu hiệu này ngay. Với những chú lông vàng óng ả thì bạn sẽ lập tức nhận thấy màu lông của nó xỉn đi trông thấy
  +Vỡ vành mắt : Đây là dấu hiệu rõ nhất của chim thay lông, lúc chim căng bạn để ý thấy họa của nó rất dày và "bống" lên (tức là gồ cao hơn so với đầu ). Khi chim thay lông, vành mắt trở lên lem nhem và mỏng đi rất nhiều
  +Có hiện tượng lông vương vãi ở đáy lồng, hoặc khi tắm thì lông rớt vào khay nước.
  +Và chú chim ít líu đi trông thấy, thậm chỉ có chú kể cả kêu cũng ít đi.
  Thay lông điểm: Thường những chú thay lông điểm là những chú đang trong giai đoạn có lửa. Hiện tượng thay lông điểm xảy ra vì những chú chim trong đợt thay lông trước, có những sợi chưa thay hết. Có đến 99% những chú thay lông điểm không có gì đáng ngại. Tuy nhiên bạn cần phải phân biệt giữa thay lông điểm và chim yếu quá, mọc lông rồi lại rụng. Cách chữa trị hiệu quả là thả vào lồng tập thể cho nó sống với đồng loại,
  khoảng 3 hoặc 4 tháng sau tách ra thường thì chú chim sẽ đẹp lại.
  Thay lông bất thường :
  Đây là hiện tượng rối loại trong cơ thể, thay lông bất thường thường là do 1 số lý do sau :
  Chim bị hoảng quá.
  Chim bị ốm , trúng gió.
  Chim bị các biện pháp công kích, đổi cám, đổi chế độ chăm sóc quá đột ngột.
  Chế độ làm cám không hợp lí.
  Chúng ta cần phải xác định các nguyên nhân 1 cách cụ thể thì mới có thể đưa ra các phương án thích hợp. Khi giải quyết được các lí do này, 1 thời gian nó sẽ trở lại bình thường và nếu bạn nuôi ổn định thì kỳ thay lông sau nó sẽ thay đúng vụ.
  Cách để chim rũ hết lông:
  Tham khảo:
  +cho chim ăn thêm nhiều hoa quả mát, sẽ thay lông nhanh.
  +Cho ăn hoa quả, bỏ hẳn cám, trùm khăn lồng ướt đặt vào chỗ tối.
  Nhưng cái gì cũng nên có mức độ của nó! Đối với 1 chú chim khỏe, thường rụng lông chậm hơn và lên lông nhanh hơn so với những chú chim yếu. Việc duy trì 1 chế độ phù hợp có lẽ là cách chim để chim thay lông nhanh nhất. Nếu chế độ ổn định khoảng 2 - 2,5 tháng là chú chim sẽ xong xuôi 1 bộ lông, và đấy là cách các bạn lên làm.

  Hỏi – Đáp

  Cho mình lời khuyên về mấy chú đang thay lông nhà mình. 1 chú lông cánh, lông đuôi rụng hết sạch rồi mà chả thấy mọc lại mấy gì cả.. mọc lên rất chậm. Ỉa chảy toé loe. Còn 1 chú thỉnh thoảng rớt vài cái lông cánh, cũng ỉa toàn là nước không à.

  *Lông đuôi chim của bạn chỉ rụng chứ không mọc có thể do 1 số lý do sau
  -Mất mầm lông : do tổn thương vùng chân lông kiến cho lỗ chân lông bị biến dạng ....
  -Gãy lông : chân lông bị gãy sát gốc
  -Hóc lông :
  Sức khỏe kém :
  Lời khuyên cho bạn chân tình như sau :
  Nếu chú chim của bạn hay, hoặc bạn có tình cảm với nó đến mức không thể bỏ được thì bạn phải chấp nhận nuôi rất mất thời gian. Quan trọng nhất là phải cải thiện sức khỏe, chim bị đi ngoài thì sức khỏe rất kém, bản thân chú chim còn không đảm bảo thể lực thì sao có thể thay lông được khi chú chim khỏe dần dần, bạn chờ đến lúc chim thay lông vụ sau là được .....
  nếu có thời gian bạn có thể thực hiện lịch nuôi (1 ngày) như sau và phải nuôi thật ổn định :
  -Vệ sinh lồng thường xuyên.
  -Cho chim tắm.
  -Phơi nắng ban mai tầm 1h/ ngày (với thời tiết mùa hè . mùa đông thì nên phơi lâu hơn và tránh gió).
  -Bổ xung thực phẩm tươi (hoa quả,sâu bọ).
  -Cho chim ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ.


  Chú chim của tôi đã thay lông song, vẫn nuôi bắng cám trứng Một tháng nay, tôi thấy hoạ bắt đầu kém đi, nhẩy rất nhiều, trừ khi nó líu thì đứng,

  *Chú chim này có thể trong giai đoạn đang căng lên, nếu họa mắt chim rụng thì có thể là vấn đề bạn điều chú chim quá căng hoặc quá trùng, hoặc chim dụi mắt vào cầu nhiều do thiếu tắm hoặc tắm cóng, không ngoài khả năng chim của bạn đã bị thay điểm do thời tiết không thuận lợi, hoặc chú chim chưa thay xong hẳn lông vẫn còn tiếp tục rụng lớp lông cũ.
  Phải tìm nguyên nhân dẫn tới việc rụng hoạ,thì mới khắc phục được bạn ạ!

  Bạn có thể cho chia sẻ cách điều chim cho mọi người cũng biết được ko, tức là muốn cho con chim căng lúc nào thì căng, hoặc muốn xuống lúc nào thì xuống. Bạn có thể giải thích rõ hơn được ko tôi hy vong những kinh nghiệm của bạn có thể giúp ích cho những người mới chơi như chúng tôi.

  *Thật ra điều chim là một nghệ thuật mà tất cả mọi người đều có thể là nghệ nhân, bởi vì mỗi người có một cách điều khác nhau, trong đó lấy cơ sở như thế này :
  Muốn chim căng lên : chúng ta có thể cho ăn sâu, ăn cám kích, cám líu…tức là làm cho cơ thể của con chim nóng lên.(mỗi con có cái ngưỡng riêng).
  Muốn chim trùng xuống : ta có thể cho tắm, cho ăn hoa quả mát, hoặc cho đạp mái ( vụ này mình nhìn tất mắt rồi, hiệu quả lắm, người nuôi cũng là một quái kiệt ) nhưng hậu quả cho chim đạp mái là nó xịt hẳn luôn.

  Anh em cho tôi hỏi chút vì có trường hợp này tôi chưa lý giải cặn cẽ được.
  Anh bạn tôi nuôi 1 chú khuyên đã hơn 2 vụ rồi. Lông rất ốp, đầu mặt đẹp và đang rất căng (nhìn phân khô cong và cái họng đen xì, cặp mắt bống và lồi rõ rệt) nhưng líu thì ....chán lắm - mặc dù chơi toàn cám Tầu 1 mặt.
  Tuần trước tôi lấy nó về, tôi chuyển ngay sang cám đậu với chủ quan chấp nhận thay lông…Vậy mà không hiểu sao chỉ hơn tuần nó thay đổi rõ nét. Phân vẫn rất tốt, líu thì đặt đâu líu đó, chưa mở áo lồng vẫn líu,...với những con tôi đang chơi có thể cho là líu ác nhất. Chỉ duy nhất nó nhảy như một con điên...Vừa nhảy vùa líu với bất cứ tư thế gì...Và tự nhiên lộn cầu ngoái ngửa (tự dưng mắc phải)....Vì anh bạn nói chưa thấy như vậy trong thời gian nuôi.

  *Chim của bạn mới qua giai đoạn hoàn thiện lông, bây giờ nó đang trong giai đoạn căng mái (hay còn gọi là căng nhảy), qua giai đoạn này mới là giai đoạn chim căng đỉnh.

  Nhận xét và đánh giá về chim khuyên đẹp. Qua đó, mỗi người tự học tập và tiếp thu thêm kinh nghiệm chơi khuyên, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu chơi.


  Ảnh này đã được điều chỉnh lại kích thước. Ấn vào đây để xem ảnh nguyên bản. Ảnh nguyên bản có kick thước 811x320 .

  <<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
  *Con thứ 1 có mắt màu xánh, đại quý tướng, bạn kiếm đâu ra con chim tuyệt thế, nhìn con chim như thế là biết chủ nhân nuôi chim thế nào rồi. Nói chung là mình thấy các tiêu chuẩn thi đấu đều hội tụ ở con thứ nhất nhiều hơn ...
  Con thứ 2 dài đẹp nhưng trông không bắt mắt bằng con thứ nhất. Mặc dù dài đẹp nhưng trông không chắc chắn, chim thi đấu không nên là chim quá dài mà thân hình phải cân đối ...

  *Em số 1 được một điểm duy nhất là mỏng mỏ. Quá nhiều điểm không được - non rừng - mắt đóng thấp - cổ thắt - cánh ngắn - hậu lép. Nói chung là thi đấu không tốt

  *Theo kinh nghiệm của em áp dụng từ chọn chim họa mi sang có được không các bác?
  - Nhất mắt. nhì lông
  Mắt: Chim già rừng khuôn mắt to đóng rồn về đằng trước, giữa lòng đen và lòng trắng phân biệt rõ.
  lòng đen to mặt bống, mắt đỏ.
  Lông : bản lông to ngắn sợi lông thô, mỏng lông (lông thưa)


  *Giữa con chim hoạ mi chiến và vành khuyên hót đấu cũng có những điểm tương đồng, tuy nhiên cũng tuỳ thuộc vào bộ của từng con chim để có cách lựa chọn hợp lý. Chim vành khuyên có rất nhiều loại bộ khác nhau nhưng quan điểm của tôi thích nhất 2 bộ :
  + Bộ chim đầu quả táo hay còn gọi là đầu gồ. Loại này dữ chim, đấu rất lâu, tiếng nghe chắc nịch chói tai, tuy nhiên lại hơi nhảy trong quá trình líu đấu. Chỉ xét trên phương diện nhìn bằng mắt thôi nhé vì cũng có nhiều chim vành khuyên dị tướng (tướng chim mái) nhưng mà hay kinh khủng.
  - Mắt chim : to, lòng đen bé nhỏ, còn lại là màu đỏ ngầu, hai bên mắt đóng cao lên trán chim, đóng càng cao càng tốt.
  - Cổ, ngực chim to, ngực vươn ra phía trước
  - Cánh trai dài, nếu dài hơn phần phao câu chim thì càng tuyệt
  - Đuôi chim theo tôi không nhất thiết cứ phải bản đuôi to dầy mới líu lâu bền, miễn là đi theo bộ chim này thì đuôi không được phép quá ngắn.
  Ý kiến bổ xung của tôi nhé! Tổng quát con chim thuộc loại đầu quả táo, tiếng thường tốt, mau mỏ…Thân chim thường nhỏ, chân cao, đuôi có thể to nhưng thẳng hàng với lưng.Mỏ nhỏ mỏng và lông mỏng nên dễ chơi. Tuy nhiên vì bộ chân cao nên chim hay nhẩy. đấu tốt nhưng không bệt cầu, giọng to, gắt nhưng âm vực không rộng. Phản ứng rất nhanh với âm thanh của đồng loại. Ngồi gần thì thấy chói tai nhưng treo cao và treo xa thì dễ nghe, loại này nhiều con đấu tốt nhưng thường thì phung phí sức lực vào việc nhẩy nhiều nên thời gian đấu không kéo dài. Tuy phong thái nhanh nhẹn nhưng không tập trung vào chuyện líu đấu. Thay lông rất nhanh và hồi phục trạng thái líu nhanh sau khi thay lông, mắt thường là to và cấu tạo mắt hơi lồi nên nhìn lộ mắt vì là thuộc loại lông mỏng đầu quả táo nhỏ nên mắt chính là điểm nhấn trên toàn bộ đầu con chim, bề mặt sương sọ nhỏ và nhô cao nên cấu tạo họng cũng nhỏ nên giọng gắt và âm lượng không sâu và rộng. Riêng bộ chim này tôi đã nuôi thử nghiệm 2 con trong 8 năm và có ghi chép lại toàn bộ thông tin về bộ chim này trong suốt quá trình nuôi và tổng kết là loại dễ chơi nhưng là chơi ở mức trung bình thôi không thể là chim đấu đỉnh cao được...
  + Bộ chim đầu xà hay còn gọi là đầu rắn. Thường thường thì bộ chim này rất dễ chơi, thay lông gần xong là có thể nghe líu được rồi. Lúng căng đỉnh thì líu bệt cầu. Tuy nhiên tiếng líu của bộ chim này không to, vừa đủ nghe và cũng ít đảo giọng trong quá trình líu
  - Mắt chim : Theo tôi bộ chim này mắt hoạ đơn thì hay hơn, tuy nhiên nhất thiết mắt phải đỏ ngầu và phải đóng cao.
  - Cổ, ngực chim cũng giống như bộ chim ở trên phải to và vươn về phía trước
  - Cánh chim hình con trai ốp sát vào hai bên mạng sườn của chim và nếu dài hơn phao câu thì càng hay.
  - Đuôi chim theo bộ này nhất thiết bản đuôi phải to và dài thì trong lúc líu đấu mới lâu và bền được.
  Loại chim này thường tạo cho anh em sự thu hút về nó hơn các loại chim khác bởi vì họa mắt rất to và mắt thường là ở vị trí gần đỉnh đầu nhất vì bề mặt sương sọ phẳng và rộng hơn họng cũng rộng hơn suy ra âm vực rộng và to. Thâm chim dài đẹp đuôi có thể to và bé nhưng thường là hạ thấp so với lưng, hay còn gọi là lưng quy hay lưng gù, ngực rộng và nhô ra phía trước. chân thấp và nói chung là phong thái ít nhẩy hơn tuy nhiên loại chim này có nhược điểm đó là khó thuần dưỡng nhiều con nuôi 3 năm mà dẫy như chim mộc dở, bản tính dữ dằn (thể hiện qua đầu mặt). Nên khi căng bản tính hung dữ thích đánh nhau hơn là đấu líu, khi chim căng mang đi thi nếu treo gần nhưng con chim cang và dữ khắc thì % đánh nhau quên đấu líu là rất cao. tuy nhiên loại này đấu líu rất tốt, bệt cầu và có thể đạt kết quả cao nếu biết cách điều tiết trong quá trình nuôi để chim không bị căng quá dễ đánh nhau quên cả đấu líu.

  *Mình không biết nhiều về bộ. Nhưng tướng chim sau đây theo mình là rất đáng để anh em xem xét .
  Loại 1
  Đầu nhỏ , nhưng trán rộng
  Mỏ ngắn , không mỏng mà có hình búp chuối (phải cân đối với mặt không được to quá
  Cánh khá dài và trùm che kín toàn bộ lưng
  Cổ chum , vai xuôi (nhìn như cổ và vai là một )
  Hậu dầy , chân ngắn .
  Mình đã quan sát khoảng 5 chú có dáng bộ thế này và rút ra nhận xét như sau :
  Chim cực lỳ
  Líu mau ,hồi ngắn , âm vực to rộng , bền và nội lực cực khoẻ , chim ít nhảy , ít kêu , xung lên là bắn .
  Những chú chim này ít bị tác động bên ngoài hơn và thiên về nhạy cảm theo thái độ âm thanh của đối thủ , không bị tác động bởi tiếng kêu mà rất nhạy cảm với tiếng líu và thái độ líu (như thể nó sẽ líu đè bằng được con bên cạnh vậy), còn nhảy lên quác quác thì rất ít .
  Cá nhân mình nghĩ đây là tướng chim rất hợp với việc đi thi và có giải
  Chưa thể nói loại nào hay hơn nhưng đây là tướng chim rất khó tìm , mà nếu ai tìm được nên giữ lại nuôi nhé
  Trình độ còn hạn chế có đôi ba ý kiến để góp vui mong anh em chỉ giáo thêm

  *Về việc này thì quan điểm của tôi là còn tùy từng bộ chim mà thôi...chim đầu quả táo chân cao thì thường đi với lông mỏng thì mau mỏ...
  tướng chim to dài lưng quy chân thấp mà lông dầy thì chơi cũng được nhưng lâu lên căng nhưng căng rồi lại chơi được lâu, còn bộ tướng như thế mà lông mỏng thì tuyệt vời tuy nhiên loại này rất hiếm..nếu kiếm được một con thì không cần suy nghĩ nhiều..cứ chơi vô tư...tuy nhiên việc phân biệt lông như thế nào hay thế nào là lông dầy và thế nào là lông ngắn phù hợp với mỗi bộ dáng thì lại là chuyện khác.

  *Mỗi người 1 cách thức chọn khác nhau. Đã có nhiều con chim đoạt giải với dáng vẻ và hình thức khác nhau. Với cách thức chọn của mình thì con chim đạt tiêu chuẩn là con chim ngũ đoản (Đầu ngắn, người ngắn, đuôi ngắn, chân ngắn, mỏ ngắn ) Đặt biệt quan trọng với cái mỏ . Hàm phải rộng mỏ dưới phải thật mỏng. Khi líu phải thật đanh thét gây sự chú ý và líu.Hồi líu ngắn khoảng 5 đến 6 tiếng rất có lợi cho khi thi. Khi đạt được tất cả các yếu tố này thì bạn mới năm trong tay 40% chiến thắng. 30% là do sự chăm sóc của bạn có đạt đến mức tối đa căng cho con chim ko. 20 % Là sự luyện tập của con chim. 10 % còn lại là sự may mắn trong thi cử .
  Với nhiều anh em mới chơi, chắc hẳn những gì mà mọi người đã phân tích ở trên có phần hơi trừu tượng, mình xin đưa ra tỷ lệ như sau để anh em dễ bề xem xét nhé !
  Mỏ dài : là loại chim có chiều dài mỏ lớn hơn khoảng cách từ gốc mỏ đến gáy.
  Mỏ trung và mỏ ngắn cũng dùng tiêu chuẩn này để so sánh.
  Lưng gù : phần thân cách gốc đuôi khoảng 1/4 chiều dài lưng. Ở đấy nếu lưng có 1 cái ụ nhô lên và cao hơn hẳn phần thân trước đó thì là lưng gù
  Chân ngắn : thật ra không có chim nào gọi là chim chân ngắn cả, chẳng qua là dáng đứng của chim, với những con chân cao chim thường có xu hướng đứng nghển cổ trên trời, với những em chân được gọi là ngắn thường có xu hướng thân nằm song song với đáy lồng
  Trán rộng : rất khó phân biệt ,
  với chim đầu dẹt khi nhìn trán chúng ta nên nhìn từ trên xuống (là khoảng cách giữa 2 gốc nhọn hoạ mắt của 2 con mắt).
  Với chim đầu tròn hoạ tròn nên nhìn thẳng và đó là khoảng cách từ 2 đỉnh cao nhất của hoạ.
  Cả 2 tiêu thức nhìn chung đều để so sánh với chiều dọc của đầu (tính từ gốc mỏ đến gáy chim và chiều rộng của hàm ). Nếu chiều dài là 4/5 thì có thể coi đó là chim trán rộng được.
  Muốn nhìn lông dày hay mỏng nên nhìn vào lông lưng chứ đừng quan tâm đến lông bụng. Lông lưng mỏng nhưng lông bụng dày là những chú nhanh miệng mà có nội lực khá tốt. Vào mùa thay lông nếu muốn kiểm tra lông dày hoặc mỏng nên nhìn vào phần lông 2 sườn , phần này thường có xu hướng thay xong trước các bộ phần khác nên sẽ dễ phân biệt hơn
  hình dáng phải là những con có dáng dài, khi đứng líu đầu với đuôi tạo một đường thẳng chếch 45 độ. Đầu bằng, loại này kè đấu dữ chim hơn mọi loại khác, mắt chim phải căng, con ngươi lồi ra ngoài, vành mắt sắc nét, màu càng trắng sứ càng tốt. Phần lớn những con họa đơn líu đấu tốt hơn họa kép. Cổ vươn cao lên trên khi líu đấu, ức vai nở. Cánh xệ xuống 2 bên dưới, đầu mẩu 2 cánh vút ra sau hơi chếch lên trên. Khấu đuôi to, dài và dày, khi líu đấu đuôi phải vít xuống dưới, càng vuông góc với đáy lồng càng tốt. Về bộ lông thì những con lông thưa bao giờ cũng có nội lực tốt hơn con lông dày. Đây chỉ là quan điểm của tôi.Phần quan trọng là các bạn nên thực tế là tốt nhất.

  *Tướng chim đấu ko nhất nhất phải quá đẹp, em thấy những con chim như sau là nhất:
  1:đầu tròn, mắt sếch, cổ vại, ngực vai to, lông cánh ko quá dài, bao đuôi to, chân quỳ.
  2: đầu rắn, cổ thắt, lưng gù, vai xuôi cánh xệ, hậu nở, chân những em này phải to và quỳ, thường là chim xòe và líu hay bệt, nhưng giọng thì ko có áp lực bằng em số 1, nhưng nhanh đấu hơn em số 1, và rất nhiều tài
  .đây là cách nhìn sau một thời gian quan sát và học hỏi cùng thực tế đã xem nhiều như vậy, thấy rất hay..nói chung là nhiều bộ nữa nhưng hai bộ này cho là nhất.

  *Xin đưa thêm một con nữa cho anh em cùng nhìn nhận và phân tích:  <<================Tự động nối 2 bài viết liên tiếp=================>>
  *Các bác nói nhiều về vóc dáng, thân, đầu, mỏ, chân... nhưng chọn được như vậy thì chỉ có cách tìm một em khoen đã thuộc hạng cây đa cây đề. Động vào các em chân dài ấy tiền triệu là cái chắc.Theo kinh nghiệm “gia truyền” của em, một con khoen hay là một con đi ăn lẻ và ăn tít ngọn cây rất cao. Bọn này vừa dữ chim vừa hót hay vừa líu bền, toàn thuộc hàng cao thủ, chứ chim khoen nhốt cả lũ bán ở hàng chim cảnh là bọn đi ăn thấp tịt, loại ấy bẫy dễ như không, vào vườn vải vườn nhãn bẫy một lúc thì đầy, khó có chim hay lắm, khả năng có được con hay là dưới 1%, nhà em có mấy cái cây cao tít, em đặt bẫy trên cành cây gần trần thượng. Thuần được con nào con ấy đều toàn loại mặt rô khó trị cả, ra sới hót ầm ầm.Tuần trước em mang một con mới ba tháng tuổi lồng, lại đang thay lông mà vẫn quay cầu tít thò lò xách đi chơi nó đập bẹt dí một cao thủ hai nămngay tại sân khách, mà lại là hàng đỉnh.

  Tôi có một thắc mắc mong các bạn giải thích giúp! Tôi đã tìm hiểu rất kỹ và có theo dõi các cuộc thi khuyên trước. Khi chọn lựa vài chú khuyên về nuôi phải chọn lựa theo các tiêu chuẩn như trên, thì chú chim mới có thể nuôi chơi và đi thi được phải không? Một người mới chơi như tôi để chọn lựa là một việc rất khó, nhất là ở trong lồng mộc rất nhiều chim...Tôi có đi xem tham khảo 1 số cuộc thi tôi thấy vài chú khuyên đoạt giải không hề có các tiêu chuẩn như trên vậy mà vẫn đoạt được giải cao. Phải chăng các bạn còn dựa vào tiêu chuẩn nào để có thể đánh giá 1 chú khuyên có thể thi và đoạt giải được! Đúng là chơi khuyên khó thật nhất là với những người mới chơi như tôi. Bạn nào nhiều kinh nghiệm có thể giải thích giúp ?

  *Trước hết mình cũng xin khẳng định với bạn rằng, những tiêu chí này chỉ là cái mốc để tham khảo thôi, dĩ nhiên trong cuộc sống chẳng có gì là tuyệt đối. Những chú chim được giải chỉ chiếm = 1/20 số chim trên giàn, tiêu chí anh em đưa ra thì lại nhằm vào số đông. Hơn nữa có chú chim thì lộ tướng, có chú thì ẩn tướng, nhiều khi hạ lồng xuống bạn thấy chim thật bình thường, Nhưng khi giáp giàn thì tài năng nó mới được bộc lộ. Ngày xưa mình chọn chim thường thích bắt chim có bóng bộ sáng, nhưng bây giờ thì tư tưởng đấy đã thay đổi rất nhiều rồi, chim thi đấu được hay không quan trọng nhất là chim có chịu đấu hay không? và có đúng độ hay không? Bạn không thể bắt 1 chú không chịu đấu để đi thi được và bạn cũng không thể đem 1 chú chim chưa đúng độ đi thi phải không? Mỗi người một sở thích và 1 quan điểm chơi khác nhau. Và mỗi người cũng có 1 bộ chim khác nhau. Bộ nào thì cũng đều có những con hay kiệt xuất ....Về phần tiêu chí đánh giá một chú chim, mình có thêm vài tiêu chí sau cũng khá hay mong anh em góp ý ....
  Thể lực : thể hiện ở sự dẻo dai của chim, hay còn gọi là sức bền, tiêu chí này chỉ có thể bộ lộ khi cho chú chim đi dượt theo kiểu chạy đường trường
  Tính cách : chim hay thường có 2 loại ; một loại là chim ganh, một loại là chim bơ .....
  Chim ganh : là chim đấu theo kiểu tàn sát, tức là nó sẽ hót đến khi nào bỏ đòn, do thể lực không cho phép hoặc chim bên cạnh không dám líu nữa....
  Chim bơ : là loại chim ít bị áp lực khi lên giàn, loại này thường líu rất mau và dầy, không líu đè và tính chất líu giống chim gọi bầy, loại này sẽ thể hiện được khả năng nếu chim đứng biên ......
  Những khái niệm trên cũng là những tiêu chí chọn chim thi đấu, nhưng nó không thể hiện ở hình dáng nhiều, mà thể hiện thông qua cảm quan của người chủ, những đánh giá này chỉ có thể chuẩn xác khi nuôi chim một vài vụ lông !

  Xin cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm. Nhưng mình thấy có nhiều người đi mua chim đấu đoạt giải lớn, thế mà khi mua về cũng có thi được đâu, vậy vấn đề chính nằm ở con chim phải đấu? Tại sao mua chim đắt lại ko đoạt giải mà những con chim đó đã từng ăn giải vậy vấn đề nẳm ở đâu vậy bạn . Nếu những người ko có điều kiện mua chim đắt phải đi bẫy chim về ko đấu được thì phải đi mua chim? Vì tôi cũng ko có điều kiện để mua chim đoạt giải… Chỉ giúp tôi cách bẫy chim có thể thi đấu được ở đâu, để tôi có thể đi bẫy?

  *Mình trả lời bạn thế này nhé :
  70% sự thành công của một người nuôi chim và của 1 con chim đó chính là hiểu tính cách của nó; kể cả những anh chơi khuyên lão làng…Vấn đề là đấu như thế nào, có con đấu nhiều, có con đấu ít, có con chịu được áp lực giàn thi , có con thì không ...
  Nếu bạn muốn được giải khi đi thi!? Lời khuyên chân tình nhất, chính là bạn phải học hỏi thật nhiều, tích lũy vốn kinh nghiệm để chơi được 1 con chim bằng lối chơi của mình. Khi đó bạn mới có thể tiến xa hơn được, bạn mua 1 con chim hay rồi nhờ 1 người khác nuôi hộ vẫn có thể thành công và ăn giải nhưng chơi thế không sướng…Hơn nữa, nhiều khi chim ăn giải vì nó có một chút yếu tố may mắn nữa và cái duyên của người cầm chim. Nhiều người mua chim hay về và chơi không thành công có nhiều yếu tố, thứ nhất họ chưa thực sự là chủ con chim của mình. Chế độ nuôi của họ với chủ cũ không giống nhau, địa thế chỗ treo chim không giống nhau, môi trường nuôi không giống nhau… Vì thế con chim mới chưa thể thích nghi và quan trọng họ chưa có đủ thời gian để hiểu hết con chim đó. Không phải họ không giỏi chơi chim mà chỉ đơn giản họ chưa đủ thời gian để con chim đó thích nghi với điều kiện mới .vv....


  TỪ ĐIỂN CHIM KHUYÊN


  Dượt : hình thức cho chim đi giao lưu ở các tụ điểm, để chim nhà có kinh nhiệm hơn , hay hơn , bản lĩnh hơn
  Lộncầu - lộn mèo - tiện cầu : chim nhảy bám nóc và lộn 1 vòng xuống cầu
  Ngoái : chim bám vào vanh và quay cổ lung tung
  Căng :chim sung, líu nhiều, đấu tốt
  Ủ mưu : hành động dưỡng chim nhà trước kỳ thi nhằm giành giải
  Mắt bống : mắt tròn to, lồi, đồng tử co bé.
  Lông bó, ốp : chim đang căng lông bó sát vào người,nhìn con chim bé hẳn đi
  Chim bình : chim ít nhảy nhót, chủ yếu đứng cầu
  Lông ngỗng : lông dày
  Lưng quy : lưng gù
  Hầu : phần cổ phía trước, dưới mỏ và trên ngực
  Hậu - Tu : phần lông bao quanh đuôi và hậu môn
  Mắt ngan : mắt có tròng màu trắng
  Kêu kép : có ngắt ở giữa tiếng
  Líu đè : con chim líu, gây áp lực mạnh lên các con ở cạnh
  Lực sâu : sức bền của con chim
  Líu : là 1 hồi dài có trầm bổng, cao thấp, luyến láy.
  Hót chuyện : kêu những tiếng líu ríu, rả rích
  Bệt cầu : đứng im 1 chỗ trên cầu líu
  Líu bù đầu : vừa líu đầu vừa xù lên
  Líu xòe : khi líu đuôi chim xòe ra như cái quạt nan
  Xòe cứng : đuôi của con chim lúc nào cũng xòe ra
  Đòn : chân của con chim
  Bóng bộ : dáng dấp của con chim
  Bốt - ủng : có vảy mốc như đi bốt (ủng) chỉ chim già mới có đặc điểm này
  Họa mắt: vành lông màu trắng bao quanh mắt
  Chim chuyền : chim lứa là loai chim non ở ngoài tự nhiên đã tách mẹ và đi theo bầy
  Chim trời : là chim trưởng thành ở ngoài tự nhiên có tuổi đời >= 1 năm
  Chim mộc, chim bổi : là chim mới bẫy về bao gồm chim chuyền và chim trời (vào khoảng từ tháng 2 - 9 thì có chim chuyền còn về sau khi chim chuyền thay lông trưởng thành rồi thì gọi là trời non )
  Chỉ vàng : là đường lông màu vàng ở giữa bụng chạy dọc theo lườn của con chim..(không phải con nào cũng có)
  Líu chòe : Khi chim líu có con xổng toàn tiếng chích chòe
  Khuyên mơ : khuyên có những mầu lạ (đốm trắng,vàng hoặc đen)
  Hoàng khuyên : khuyên có màu vàng hầu như toàn bộ.Hoàng khuyên phân ra 2 loại khác nhau
  1 Hoàng khuyên : chân hồng mỏ hồng mắt hồng
  2 Hoàng khuyên : chân đen mỏ đen và mắt cũng đen luôn
  Cánh tiên : lông ở cánh bị vểnh lên
  Xuống lông : chim đang thay lông
  Chim tởi : không thở, kông đứng cầu, không hót,nằm ở đáy lồng
  Chậm mỏ : là những con chim lâu líu, líu ít
  Mau mỏ : là những con chim nhanh líu, siêng líu
  Chim thuộc : là những chú chim nuôi lâu năm,có tuổi lồng,thuần người.
  Họa đơn : là vòng trắng mỏng ở mắt
  Họa kép : vòng trắng ở mắt dày bống lên
  Khuyên dị : là những chú khuyên có hình thù kỳ lạ..vv...


  PHÒNG BỆNH VÀ CHỮA BỆNH

  Triệu chứng và chữa trị

  1. Bênh ký sinh trùng :
  Chim bị giun sán sống ký sinh ở đường ruột. Chim kém ăn,ốm, khát nước, xù lông, xệ cánh, đi phân lỏng có mùi hôi không màu. Cách chữa :
  - 1- 2 mg Pipérazine hoặc 2mg bột trái cau già ( cau ăn trầu );
  - 15ml nước pha đường 25% ;
  Cho chim uống liên tục trong 2 ngày ( liều trên dùng trong 1 ngày )
  2.Bệnh tiêu chảy do E.coli :
  Do chim đề kháng kém, dư đạm, béo, tiêu hóa không hết tạo cho chủng E.coli gây bệnh tiêu chảy, phân thay đổi màu. Cách chữa :
  - 1 – 2 mg Ampicilin;
  - 15ml nước pha đường 25%;
  Cho chim uống liên tục trong 3 ngày .
  3.Bệnh tụ huyết trùng ( vi khuẩn ):
  Chim cứ rũ, lim rim, khó thở, chân co rút, đi phân chảy có nhớt và màu xanh. Cách chữa :
  - 1 – 2 mg Streptomycine hay Kanamycine hoặc Teramycine;
  - 15ml nước pha đường 25%;
  Cho chim uống liên tục trong 4 ngày .
  4.Bệnh do vi rút :
  Chim bệnh thường rút cổ, ngủ gục, bỏ ăn, khó thở, sút cân nhanh, run rẩy, đi phân lỏng, trắng, dính xung quanh hậu môn. Cách chữa :
  - Chủng ngừa bằng vaccin;
  - Điều trị bằng vitamin hoặc mật ong pha loãng dùng cho tới khi chim hết bệnh.
  5. Bệnh do bị “ Sốc “ :
  Chim phản ứng với bất kỳ lý do nào bằng việc đi phân lỏng, nhưng sức khỏe trông như bình thường. Điều trị bằng cách đưa chim trở lại tinh thần ổn định và bồi dưỡng cho chim sẽ hết bệnh mà không phải dùng thuốc, như dùng thêm sữa, đường, mật ong
  Ghi nhớ

  - Việc sử dụng thuốc khánh sinh đều cẩn trọng về liều lượng và theo dõi kỹ lưỡng, tránh bị phạm thuốc hay quá liều.
  - Khi cho chim uống thuốc để ý chim có uống không, nếu không chim sẽ chết khát.
  - Vài lần khuấy thuốc bị lắng đọng ở đáy cóng.
  - Nếu cho chim uống hết thuốc thì cho thêm nước tuyệt đối không để thiếu nước.
  - Cho chim ăn bình thường, không cho ăn trái cây xanh, chua hoặc giảm chất đạm, béo như bột có nhiều trứng để chim sớm bình phục.
  - Tách chim bệnh nuôi riêng ra nếu ở lồng tập thể để tránh lây lan qua chim khỏe mạnh.
  - Làm vệ sinh lồng và khu vực nuôi chim.
  - Cho các chim khỏe mạnh còn lại uống liều thuốc phòng ngừa

  Trước khi mua chim khuyên, nên khám sức khỏe chim bằng cách nhìn sắc thái biểu hiện sự khỏe mạnh linh hoạt. Điều quan trọng nhìn phân chim hoặc vạch bụng chim xem , nếu chim bệnh bụng bị sưng đỏ, ruột sưng nổi lên thấy rõ, chim ốm lườn bén ngọt, phân trắng dính hậu môn .
  Khi đã biết cách phân biệt chim khỏe, chim bệnh, biết cách định bệnh và điều trị thì việc chữa bệnh không còn khó khăn và đáng lo ngại nữa .
  Chừng đó, khi ta có con chim khuyên quý hay lỡ mua con chim khuyên hay cực kỳ bị bệnh, tốt nhất nên chữa trị càng sớm càng tốt, không nên bán đi vô tình làm lây lan bệnh hay kéo dài làm tồi tệ thêm sức khỏe dẫn tới chim bị chết oan uổng. Hơn nữa ta cứu được một con chim quý hết bệnh, chim mạnh khỏe trở lại líu lo cho ta thưởng thức, thì Niềm vui đó còn gì sung sướng hơn !  MỘT SỐ THẮC MẮC VỀ CHIM KHUYÊN  1.Bỏ ăn cám - xù lông lên ko kêu được - chỉ ăn chuối ?
  Hỏi
  Mình hiện tại đang có 2 chú bị bệnh 1 chú thì tự nhiên bỏ ăn cám ( nguyên nhân ko phải do cám)xù lông lên ko kêu đc luôn chỉ ăn chuối và chấu thôi gần cả 10 ngày nay rồi chán quá ( nó là con cưng nhất nhà) còn chú thứ 2 thì kêu như chim gọng con gà khàn luôn cả tiếng líu
  rất mong đc các bác chỉ giáo cho chút kinh nghiệm để chữa trị kịp thời
  mình nuôi cũng lâu rồi giờ mới gặp bệnh quái ác này
  Trả lời
  1.Thời tiết nóng quá mà.Người mùa này còn đi nhiều nữa là.Vẫn ăn được hoa quả là tốt rồi.Bác trộn cám vào chuối đi,đừng để chim ăn chuối không cũng không tốt.Bác giã 1 ít vitamin cho vào cóng nước cho chim uống để tăng đề kháng nhưng giã ít thôi nhé .Cứ tẩm bổ cả sâu cho nó vậy.Còn bênh thì em chịu,không biết được đấy là bệnh gì.Nhưng ốm thì phải tẩm bổ thôi.Hi vọng không phải H5N1

  2.Chú thứ nhất có thể do ăn cám quá nóng , dẫn đến tình trạng uống nhiều nước , bỏ cám , Chú thứ 2 bị bệnh mất tiếng , bệnh này với khuyên là bệnh nan y , không có thuốc chữa và cũng không chữa được , xin chia buồn với bác .
  Cách chữa cho chú thứ nhất là cho nó ăn cám khác , có thể trộn các loại hoa quả ngọt vào cám cho chim ăn tạm , sau 1 thời gian chờ chim phục hồi ....
  Thông báo với anh em là thời tiết quá nóng này rất dễ gây mất tiếng ở chim khuyên ( đã có 2 người bạn của mình có chim bị bệnh này trong thời gian đợt nóng ) vì thế anh em nên điều hoa quả cẩn thận và để chim chỗ mát nhé ....

  2.Khuyên thay lông chậm - hạ tỉ lệ sâu khô và tăng tỉ lệ châu chấu. có đúng không ?
  Hỏi
  Khi chim Vành khuyên đang thay lông nên hạ tỉ lệ sâu khô và tăng tỉ lệ châu chấu tươi. các sư huynh thấy có đúng không? nếu thương thì cho em thêm một ít kinh nghiệm trong chuyện này với( chim nhà em thay lông chậm quá, hơn 2 tháng rồi)
  Trả lời
  1.Chim Khuyên là loài thay lông chậm nên cũng đừng bắt ép chim ăn những thức ăn ko quen gây nên ị chảy (Nguy cơ chết là 80%) vẩn cho ăn bình thường và đừng nên cho ăn chuối quá chín (Chuối Tiêu Hơi Chín) chịu khó tắm cho em nó 2 ngày/ 1 lần là Ok. Đêm qua vừa có 1 em đã từ trần (ị Chảy) hix hix may là vẫn con 3 em

  2.Chim thay lông cần để chim yên tĩnh, có thể cho ăn hoa quả, không nên cho ăn mồi có tính chất nóng như sâu khô... vì có thể sẽ gây hóc lông hay xoăn lông... bạn chỉ cần chịu khó tắm cho khuyên 2 ngày một lần và ăn tăng thêm phần hoa quả + mồi tươi rùi chùm áo lồng lại.... vậy thui..

  3.Về lý thuyết : thời kỳ thay lông là thời kỳ ốm yếu của chim, là một loại bệnh sinh lý không thể khác được ! Về lý thuyết thời kỳ này cần lưu ý một số vẫn đề như sau :
  a/ Thức ăn : phải tẩm bổ cho chim để có đủ thể lực: cho ăn nhiều chất bổ dưỡng: sâu tươi, châu chấu...
  b/ Trùm kín lồng chim , nhưng chưa đủ phải treo lồng vào chỗ yên tĩnh tránh mọi tác nhân làm kinh động đến chim, chú ý ko gian phải thoáng , không tối tăm, u ám...
  c/Bổ sung vitamin , thuốc bổ để tăng cường sức đề kháng : cho uống B1, giã nhỏ chộn vào thức ăn, hoặc cho vào nước uống
  d/ Vệ sinh lồng : nhiều người chơi bỏ qua vấn đề này (sợ làm ồn chim mà) thực tế phải vệ sinh kỹ hơn bthường là đằng khác vì chim đang yếu nên rất rễ mắc các bệnh truyền nhiễm, mà mất vsinh lại là nguyên nhân chính ! Chú ý làm sạch sẽ nhưng phải nhanh tay vào nhé !

  3.Khuyên nâu khác với khuyên xanh như thế nào?
  Hỏi
  Sáng nay em đi hà đông chơi. gặp 1 em khuyên thấy ở sườn chim có màu nâu đỏ em tưởng chim bị chảy máu nhưng hỏi ra người bán chim mới bảo là khuyên nâu. em thấy ít bác nuôi khuyên nâu không biết khuyên nâu khác với khuyên xanh mình ntn nhỉ?
  Trả lời
  1.Về cơ bản thì hai loại này y chang nhau có khác chút xíu về dáng vóc thường khuyên nâu thì có thân hình hơi to hơn các loại khuyên khác đặc biết về giọng của khuyên nâu nghe rất lạ (tu tu tu ) .Đã có người nuôi khuyên nâu líu rùi đó bạn ah!

  2.Lúc đầu mới chơi mình cũng đã tậu 2 em khuyên nâu về nhưng mình thấy thế này thứ nhất khuyên nâu chỉ được cái hót chuyện hay chứ còn líu thì phải kiên trì nuôi lâu thì mới nghe được giọng nó líu khuyên nâu thì dáng hơi thô rất khó nuôi nhưng đã có kinh nghiệm nuôi khuyên nâu rùi thì không sợ có khi còn được nghe líu ý chứ

  3.Muốn bẫy được khuyên nâu phải dùng chim mồi là khuyên nâu.Theo mình nên nuôi con khuyên nâu đậm còn nâu nhạt không nên nuôi.mình không chắc nhưng cảm giác khuyên nâu nhạt là chim mái.Khuyên nâu cũng không có nhiều nên chắc 1 mùa bạn chỉ bẫy đc vài em thôi thường vào tầm tháng 10 mới thấy xuất hiện

  4.Khuyên đang mạnh khỏe ! tự dưng lăn đùng ra chết ?
  Hỏi
  Các bác cho em hỏi tại sao? tại sao? con chim của em đang mạnh khỏe !( chim mộc đã vào cám được 2 tuần ) lại tự dưng lăn đùng ra chết
  Qua khám nghiệm tử thi cho kết quả:
  a/ con khuyên bị gầy đi rất nhiều ..( em vẫn cho ăn ,uống đầy đủ ,1 ngày tăm 1 lần ,mồi tươi vẫn còn )
  b/ biểu hiện trươc khi chết !( há miệng , thở dốc ,lông xù , mắt nhắm )
  Các bác có kinh nghiệm góp ý cho em làm sao để tránh chim bị như vậy ? và cách chăm sóc chim vào thời điểm "nắng sôi , nóng bỏng " này đươc ko ?hiện tại e đang còn 4 khuyên nữa .2 mộc tình hình cũng chẳng khả quan cho lắm !2 thuần thì bình thường !
  Trả lời
  1.Chim bị gầy đi chứng tỏ là ăn ít hoặc có thể không ăn được! Trời nóng cộng với việc đâm lồng càng làm cho chim mất nhiều năng lượng! Do đó nó suy kiệt mà chết thôi! Bạn nên nhốt chung chim mộc vào một chuồng và cho ăn nhiều thức ăn loại mềm! Có thể pha một chút nước vào cám trước khi cho ăn! Nóng như vậy nên cho ăn thêm nhiều hoa quả và sâu tươi! Chúc thành công!

  2.Chim mộc lên nhốt tập chung vào một lồng,tăng cường hoa quả,cho nó ăn,và cho khay nước vào trong lồng,cho chim tắm,và điều quan trọng nữa là bạn che phủ áo lồng hoặc tấm vải quanh lồng chim chỉ để hở phần cửa lồng,như thế giữ cho chim đỡ sợ,ít nhẩy,chim không bị mất nhiệt ,và năng lượng,có như vây chim mới chịu dccái nóng như vậy,chúc bạn thành công và có chú chim khỏe mạnh.


  5.Tật chim lộn cầu ?
  Hỏi
  Các Bác ơi,có bác nào sửa được tật lộn lồng ,lộn cầu, tiện cầu?.Em xin chân thành cảm ơn
  Trả lời
  -Có một số phương pháp nhằm sửa tật lộn cầu ,tiện cầu như: lắp đĩa lên đỉnh lồng ,căng dây ngang qua cầu đậu ,lắp cầu phụ ,nuôi vào lồng hẹp ,tháo bỏ cầu chính chỉ để cầu rế ..vv.. nhưng tỷ lệ thành công là rất thấp !

  6.Thay lông - yếu và xù lông - chỉ ăn lúc này là chuối và sâu tươi ?
  Hỏi
  Các bác giúp em với! con khuyên cái nhà em hình như đang thay lông hay sao ấy, nhưng hơn một tuần nay thấy nó yếu và xù lông ghê quá. Thứ duy nhất mà nó chịu ăn lúc này là chuối và sâu tươi, em đã phải mua thêm cho nó một hộp sữa dành cho người ốm (nó có uống sữa), nhưng tình hình có vẻ càng ngày càng tệ hơn. Nhìn vào hiện tượng các bác có thể cho em biết con chim nhà em nó bị gì được không?, bác nào có cách nào hay giúp em ?
  Trả lời
  -Chim của bạn bi mắc chứng bệnh bỏ ăn . Nguyên nhân có nhiều nhưng mình từng được chứng kiến thì có 2 nguyên nhân sau :
  1)Chim bị ốm , có thể do thay đổi thời tiết , do cảm lạnh , do dầm mưa nhiều hay phơi nắng quá đà
  2)Thay cám đột ngột khiến chim bỏ ăn rồi cuối cùng là lăn quay ra chết .
  Bạn thử xem có phải 1 trong các lý do trên không . Bệnh này chỉ có thể phòng chứ gần như rất khó để chữa . Có cách này mình xin góp ý nhưng xác suất thành công thì chỉ được 50% thôi.
  Bạn treo chú chim của bạn vào nơi thật sự yên tĩnh , nhốt chung nó với 1 bé hoàn toàn khỏe mạnh . Tăng lượng đường trong cám nhằm kích thích chim ăn nhiều . Để chuối 1 lượng vừa đủ thôi , khoảng 1 đầu ngón tay 1 chú . Nếu bạn thay cám thì chuyển ngay về chế độ cám cũ .Bạn có thể cho chim uống nước đường cũng được tuyệt đối đừng cho sữa . Chim là loài ruột thẳng mà sữa là một trong những chất khó tiêu hóa ông trời còn không cho chim non được uống sữa cơ mà....Lồng phải treo ở vị trí thoáng mát không bị gió và nắng mưa. Cho chim đi ngủ đúng giờ (6h tối ) Nếu nó sông lâu hơn nửa tháng thì khả năng khỏi là rất cao .... Tuyệt đối không cho chim tắm hoặc ép chim tắm vì sức khỏe nó không tốt , bỏ hoàn toàn phơi nắng ...Hi vọng chú chim của bạn sẽ chóng khỏi.

  7.Khuyên chỉ thay được mấy cái lông ?
  Hỏi
  Tình hình là chú khuyên của em chỉ thay được mấy cái lông rồi lại thôi các bác ạ, có bác nào trên diễn đàn gặp phải tình trạng này chỉ giúp em với
  Trả lời
  1.Chắc chú nhóc của bạn là mộc chứ gì. 1 là ăn thiếu chất,2 là bay nhẩy nhiều nên rụng ko kịp mọc

  8.Khuyên bị ị nước ?
  Hỏi
  Tôi mới tập chơi khoen mới tầm được 3 em , cũng đã dạn người. nhưng khi về đến nay khoảng 1 tuần mà nó vẩn đi ỉa nước ,tôi cho ăn thúc ăn tôi tự làm .(đã học cách làm thức ăn trên diển đàn )Ai biết cách cho chim đừng ỉa nước nữa xin giúp tôi với!

  Trả lời
  1.Vậy bạn xem lại cách làm thức ăn của bạn lại thử đi vì thức ăn có vấn đền nên chim đi nước, với lại chim bổi mua về nhiều con còn yếu bạn nuôi thử thêm mấy ngày nữa xem sao.Chúc bạn có chú khoen tốt

  2.Làm cám khuyên khâu quyết định quan trọng nhất là sấy cám theo mình chim mới bắt về bạn không nên cho ăn cám có nhiều chất dinh dưỡng quá, chim sẽ không thích nghi được đâu, mình bắt chim về ban đầu toàn cho ăn cám rẻ tiền + hoa quả+ sâu một thời gian sau mình mới trộn cám ngon vào cho chim ăn ban đầu thì trộn ít một sau thì tăng dần lên. Bạn đừng nghĩ là cứ cho chim ăn thức ăn ngon đã tốt bạn ạ, khuyên đỏng đảnh lắm! cái quan trong nhất bạn nên kiên trì theo dõi xem loại cám nào và chế độ ăn nào phù hợp với chim của mình, hiện tại mình có nuôi 6 em khuyên nhưng có đến 3 loại cám khác nhau mỗi loại một công thức riêng phù hợp với từng em một tuy vất vả nhưng rất vui bạn ạ

  3.Mình cũng có chú chim tình trạng hót líu như thường, khỏe khoắn, nhưng đi ỉa toét đít, và ko chịu ăn cám mà chỉ ăn mồi tươi.
  Sau đó chữa thử 5 ngày thì khỏi hẳn luôn, bạn thử áp dụng như sau xem có đỡ ko nhé:
  Cho uống nước thả 1,2 lá trà vào đó,Ăn kèm chuối ương ương chưa chín hẳn nhé.Bỏ hẳn ko cho ăn sâu trong những ngày này,sau khoảng 3 ngày con chim chịu ăn cám hơn và phân đóng khuôn.
  Tiếp tục áp dụng thêm 2-3 ngày như vậy nữa đảm bảo chim sẽ ăn cám đều hơn, sau đó mới cho ăn sâu nhưng dần dần ít 1 thôi.
  Chúc bạn sớm chữa khỏi tình trạng đó của chim.

  9.Khuyên bị toét mắt ?
  Hỏi
  Khuyên bị toét mắt các anh giúp em với ?
  Trả lời
  1.Bạn lấy thuốc nhỏ mắt dùng cho trẻ em nhỏ ngày 2 lần sáng tối. Nhỏ trong 3 này liên tục là khỏi thôi. Hoá ra dịch đau mắt không chỉ có người mà chim cũng bị. Chúc chú chim mau bình phục

  10.Khuyên cứ tự vặt lông cánh ?
  Hỏi
  Tôi có một chú K bốn tuổi lồng rồi, mọi năm thay lông là xong riêng năm nay thì xong lông rồi nhưng cứ tự vặt lông cánh, thỉnh thoảng lại thấy vặt mấy cái cả hai bên. Xin hỏi các bác đấy là bệnh gì đấy ạ?

  Trả lời

  1.Chú chim bị nóng trong : bác cho ăn sâu dẫn đến bị nóng, lông bị sâu nên mọc ra khiến cho chú chim bị ngứa dẫn đến tình trạng chú chim phải tự xử . cách khắc phục chỉ còn cách giảm cho ăn sâu , cho ăn dế cắt nhỏ(mùa cào cào thì cho ăn cào cào) ăn nhiều hoa quả có tính hàn


  2.Chú chim bị nấm hoặc bị virut, vi khuẩn tấn công : bác chịu khó thường xuyên cho tắm nước muối pha loãng một thời gian xem thế nào. nếu vẫn có tình trạng trên phải bắt ra xem xét kĩ chỗ đó nếu có hiện tượng da chỗ đó có dấu hiệu bị nấm ..v..v.. thì phải bôi thuốc đặc trị.


  3.Chú chim bị chấn thương vùng đầu cánh , đang lên da non + đang mọc lông gây ngứa ngáy khó chịu , nhột nên cũng tự xử

  4.Ngoài những cái này thì cũng rất khó đoán .... cách khắc phục bác nên tắm cho chim bằng nước muối pha loãng cho sạch, sau khi chim khô lông thì bắt ra bôi thuốc mỡ trị nấm ( loại bôi tay chân dành cho người đó, em không nhớ tên) , thuốc này Bác bôi vào da cánh của chú chim , . Những việc này nên làm khi những lông cánh bị chim vặt đang mọc trở lại. sau khi bôi thuốc mỡ xong thì bác lấy loại ớt thóc thật cay giã nhỏ nhuyễn , chắt lấy dung dịch cay bôi lên phần lông cánh đang mọc ra. Như vậy sẽ hạn chế và khắc phục được tình trạng tự nhổ lông của chim

  5.Cách này em áp dụng rồi nhé ... 2-3 lần chạm mỏ rỉa lông định nhổ chỗ đó bị cay lần sau không thấy chạm tới đó nữa . Chế độ ăn uống ổn định , mát mẻ kiến 1 tháng sau chú chim bỏ luôn tật tự nhổ Bác à

  11.Khuyên tự ăn phân ?
  Hỏi
  Tình hình là chim khuyên nhà em đã nuôi được 1 năm rùi, nhưng dạo này em phát hiện nó ko thích ăn cám mà lại ăn chất thải của nó, bác nào bít cách chữa trị cứu em với..
  Trả lời
  1.Chú khuyên tình trạng có vẻ yếu , lông xù , chân đứng hơi lẩy bẩy ,mắt lim rim . Bạn nên cho ngay vào lồng bánh đậu xanh , bạn nên trộn một ít cám với bánh đậu xanh tỉ lệ là 3/7 để chú chim ăn cám nếu để lâu quá rất khó chữa . Bạn nên xem lại cám chim có thể cám làm chưa tốt và đúng kỹ thuật cho nên dẫn tới tình trạng này .
  Chúc các bạn thành công!!!

  NINH GIANG - Hải Dương ngày 06 tháng 06 năm 2010

 18. Đã có 3 thành viên cảm ơn hungbogay vì bài viết có ích:

  ancaraven (01-11-2011), Bình Nguyên (01-11-2011), tuanlv (01-11-2011)

 19. #10
  Ngày tham gia
  30 Jun 2010
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  353
  Cảm ơn
  408
  Được cảm ơn 793 lần trong 443 chủ đề
  Lần sau bạn nhớ ghi rõ nguồn sưu tâm nhé tôn trọng tác giả nha hi hi.
  "Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày nữa để yêu thương"

 20. Đã có 2 thành viên cảm ơn tuanlv vì bài viết có ích:

  ancaraven (01-11-2011), hungbogay (02-11-2011)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 175.92 Kb. compressed to 161.09 Kb. by saving 14.83 Kb. (8.43%)]