+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Mấy cóng trong lồng chim cu thì đủ

 1. #1
  Ngày tham gia
  21 May 2008
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  250
  Cảm ơn
  751
  Được cảm ơn 1,245 lần trong 201 chủ đề

  Mấy cóng trong lồng chim cu thì đủ

  Tôi được xem rất nhiều lồng chim của đủ mọi thành phần từ già tới trẻ, cán bộ tới nông dân, phụ nữ tới ông già, trẻ con...Tôi nhận thấy cách bố trí cóng ăn cho chim gáy cũng thật phong phú đa dạng như vậy. Có người chỉ có 1 cóng nước khi ăn thì vứt thóc vào lồng; có người 2 cóng, có người 3 cóng, có người 4 cóng, có người khủng khiếp hơn có tới 6 cóng...Vấn đề đặt ra là cần bao nhiêu cóng trong lồng chim cu thì đủ? Xin tham khảo thêm ý kiến của anh em. Theo tôi thì tùy theo đặc tính từng con chim cu, tùy theo mục đích sử dụng của từng người ví dụ lồng gáy mồi chỉ nên để 2 cóng nhỏ ở trong...thêm nữa là thùy theo điều kiện chăm sóc của từng người mà bố trí cóng cho phù hợp. Nếu bạn bận bạn có thể bố trí nhiều cóng hoặc dùng loại cóng to...Tùy từng theo loại lồng ví dụ: lồng gáy kiểu vác có thể bố trí nhiều cóng nhưng lồng kiểu Hải Phòng thì chỉ bố trí 2-3 cóng là đẹp...
  Cái nữa là còn tùy vào trình độ kỹ thuật nuôi gáy của bạn. Cách bố trí cóng ăn làm sao cho khoa học, hợp lý cũng là một nghệ thuật (xin ý kiến các bác ở câu này).
  Anh em ta xưa nay luôn quan niệm nuôi gáy đơn giản và mộc mạc theo tôi chưa đúng lắm. Thực ra bản chất của con chim gáy cực kỳ đa dạng và phức tạp trong tất cả các yếu tố có liên quan tới nó. Nó chỉ đơn giản với người đơn giản còn những ai đi sâu vào nó mới thấy những điều phức tạp, khó khăn...nhưng cũng thật hấp dẫn phong phú. Cụ Cáp hải phòng và nhiều cụ nữa năm nay đã ở tuổi ngoài 70, 90...mà các cụ vẫn thấy con gáy còn nhiều điều hấp dẫn chưa khám phá hết. Các cụ có nói có cổ thì mới có kim. Anh em ta còn trẻ còn nhiều cơ hội tìm hiểu lắm các bác ạ.

 2. #2
  Ngày tham gia
  21 May 2008
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  250
  Cảm ơn
  751
  Được cảm ơn 1,245 lần trong 201 chủ đề

  Mấy cóng trong lồng chim cu thì đủ

  Lại nói tới cóng ăn cho chim gáy. Tôi đảm bảo cóng ăn cho chim gáy đa dạng nhất trong số các loại chim ở Việt Nam. Tuy không dám chắc hoàn toàn nhưng tôi có thể khẳng định gần như những thứ gì đựng được nhỏ vừa đều được sử dụng làm cóng cho chim gáy. Kể ra phong phú cũng tốt, tận dụng cũng tốt nhưng đôi lúc trông nhếch nhác quá. Đặc biệt có người cả đời nuôi chim gáy có khi chưa rửa cóng lần nào. ơn trời con chim cu đặc biệt là cu già lại có sức sống mãnh liệt nếu không nó đã đi đời từ khi nào rồi. Lon bia, vỏ đồ hộp, lavie, chén uống nước, vỏ bầu, vỏ lọ thuốc...đều được tận dụng làm cóng.
  Thực ra cũng có nhiều người hiểu được vai trò và nét đẹp của cóng chim gáy nên họ có nhiều cóng rất đẹp đặc biệt là các loại giỏ đan bằng mây, tre rất đẹp và tiện lợi. Thực ra nếu tính kinh tế cũng không đắt lắm vì nếu bảo quả tốt thì gần như chiếc giỏ tre đó(ý tôi nói là loại đồ thửa chứ không phải loại bán 15.000đ ở chợ Bưởi đâu nhé) sẽ theo ta cả cuộc đời(tre già bà lim mà).
  Các bác có ý kiến gì anh em cùng thảo luận cho vui nhé

 3. #3
  Ngày tham gia
  22 May 2008
  Thành phố
  Thành phố hoa phượng đỏ
  Bài viết
  68
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 22 lần trong 16 chủ đề
  Em xin có ý kiến thế này , nói về chơi chim cu thì em đúng là thuộc vào cháu chắt của làng chơi cu cườm . Em xin mạn phép có ý kiến sau , bao nhiêu cóng trong lồng thì đúng như bác nói còn tùy thuộc vào từng loại lồng mình nuôi to hay nhỏ ,còn như em đọc một số dữ liệu mà các sư phụ đã viết ở những bài hướng dẫn là chim cu ăn thóc là khoảng 80-90% còn 10%-20% còn lại ta cho ăn thêm kê ,lạc , đỗ,vừng , hay hạt đồng vực . Ăn hết thức ăn nọ rồi mới chuyển sang thức ăn tiếp theo . À còn ăn cả chất khoáng tổng hợp đất tổ mối + bò hóng .v.v.v
  Về phần em liếu như luôi lồng hình quả đào thì diện tích cũng không được to lắm với lại như những chỉ dẫn cho ăn các loại lần lượt như trên thì khoảng 3 cóng trong đó,
  1 loại đựng thóc là giỏ đan bằng mây tre đan
  2 đựng nước cũng to gần bằng cái cóng đựng thóc bằng thủy tinh
  3 là 1 cái cóng nho nhỏ như kiểu cóng cho chim khuyên ăn ( vì em nghĩ nếu to quá thì thứ nhất là chật thứ hai là có khi chim chỉ ăn thức ăn phụ mà quyên ăn thức ăn chính với lại mình nhìn hay ai nhìn cũng có thể biết ngay là cóng thức ăn phụ hihiihih
  )
  Thôi em có vài ý kiến mao muội như trên .
  Chào anh em .

 4. #4
  Ngày tham gia
  02 Jun 2008
  Thành phố
  Ha Noi
  Bài viết
  35
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 27 lần trong 14 chủ đề
  theo em 4 cóng la chuẩn.1 là cóng đựng thức ăn,2 là cóng nước,3 la cóng đựng kê hoặc 1 số loại hạt khác cho chim ăn phụ,4 là cóng đựng cát.Nếu sai đâu mong các chi bảo!

 5. #5
  Ngày tham gia
  21 May 2008
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  250
  Cảm ơn
  751
  Được cảm ơn 1,245 lần trong 201 chủ đề

  Hi

  Đúng rồi. Theo tôi 4 cóng trong lồng chim là đầy đủ nhất nhưng nếu bạn có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với những con chim quí bạn chỉ cần 2 cóng thôi. Nếu bạn sử dụng 2 cóng trong lồng con chim đó bạn phải biết cách cho ăn và bổ sung dinh dưỡng cho con chim quí đúng cách thì con chim của bạn sẽ càng hay hơn.
  Chơi cu gáy kể cũng có nhiều điều lạ. Nếu đơn giản thì chỉ cần 2 cóng nhưng đầy đủ phải là 4 mà muốn đạt tới trình độ cao hơn lại quay về cái đơn giản nhất là 2.
  Nếu bạn sử dụng 4 cóng thì tốt nhất 1 tuần bạn cũng nên thay toàn bộ các cóng cũ và thay đồ mới vào. Nếu dùng 2 cóng để đủ chất thì vất vả hơn đấy.
  Cái lồng để sử dụng theo đúng mục đích của mình cũng quan trọng lắm đấy.
  Rất cám ơn bạn đã cho ý kiến.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 55.52 Kb. compressed to 47.58 Kb. by saving 7.93 Kb. (14.29%)]