+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 20

Chủ đề: vài cách huấn luyện chó cơ bản

 1. #1
  Ngày tham gia
  07 Jan 2008
  Thành phố
  Tp.HCM
  Bài viết
  155
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 7 lần trong 2 chủ đề

  vài cách huấn luyện chó cơ bản

  Chẳng là thời gian gần đây, có nhiều ngươì mắc sai lầm trong cách nuôi dạy chó. Nếu được nuôi dạy đúng cách, con chó nào cũng có thể trờ thành một con chó ngoan.
  Nhưng do một số ngươì không biết cách nên chó của các bạn trở nên hư đốn.
  Điều đáng lo nhất là tâm lý coi thường, bỏ qua những hành động hư đốn của chó. Đó là cách thỏa hiệp nuông chiều, càng làm chó hư đốn them
  L.Kitty xin đưa ra mọt vaì ví dụ để các bạn kiểm tra xem chó của mình đã nuôi dạy tốt chưa:
  1. Cắn tay chủ (cắn yêu cũng không được đâu nhé)
  2. Cọ sát thân mình vào tay chủ (mọi ngươì thường nghĩ đó là hành vi giới tính, nhưng loài chó chỉ làm vậy với những đối tượng có địa vị thấp hơn nó)
  3. Chủ gọi mà không thưa
  4. Thấy chủ lại gần trong lúc ăn là gầm gừ, phản đối
  5. Thấy chủ cầm đồ chơi của mình là gầm gừ
  6. Lúc đi dạo kéo chủ theo hướng mình thích
  7. Lúc đi dạo thường sủa to để chứng tỏ uy quyền với những con chó khác
  8. Khách đã vào nhà mà cứ sủa ỏm tỏi
  Tất cả những hành vi trên đều gọi chung là bệnh biểu hiện quyền lực. Có thể nói những con chó nhà đều ít nhiều có những biểu hiện như thế. Nhưng nhiều ngươì vẫn nghĩ đó là biểu hiện bình thường của chó. Đó là một suy nghĩ hết sức sai lầm, nguy hiểm. Đặc biệt là hành vi cắn chủ của chó, cho dù ban đầu chỉ là những cú cắn nhẹ tưởng chừng vô hại. Đối với chó con cũng thế, đừng nghĩ rằng chó con thay răng cần phải cắn gì đó để cho đỡ ngứa răng giống trẻ con. Thực ra không phải vậy! Nếu có nuôi vaì con chó trong nhà, các bạn sẽ hiểu, chó con cắn nhau là để chứng tỏ vị trí của mình trong nhà và trong bầy đàn. Nếu để cho chúng cắn thường xuyên, các bạn sẽ làm chúng ngộ nhận là mình “có địa vị” hơn chủ, và khi lớn lên chúng sẽ chẳng thèm nghe lời các bạn nữa!
  Trong sách cũng có nói chó là loài sống theo bầy đàn, nên khi đã nuôi phải cho chúng biết vị trí của chúng là thấp kém nhất trong nhà, nếu không con chó sẽ thắc mắc tại sao nó lại phải phục tùng những thành viên có vị trí thấp hơn nó trong nhà, từ đó dễ nảy sinh những hành động hỗn hào, quá quắt……….đôi khi khó lường trước được!
  Tóm lại thói quen nuông chiều sẽ không tốt cho cả ngươì lẫn chó. Vì vậy chủ nuôi phải luôn có ý thức cảnh giác rằng con chó của mình đang có vấn đề trong cách hành xử, để có quyết tâm uốn nắn kịp thời.
  Khác với con ngươì loài chó có thể “giaó dục cải tạo” cả khi chúng đã trưởng thành, cho đến khi già và sắp chết.
  Sau đây là một số baì tập huấn luyện chó cơ bản:
  1. Tập cho chó vào chuồng:
  Là người ai cũng thích sống trong một ngôi nhà rộng rãi, nhưng đừng áp đặt ý thích đó cho loài chó. Chó soí, tổ tiên của loài chó vốn thích sống trong hang, vì vậy một cái chuồng nhỏ sẽ khiến chúng yên tâm hơn là một không gian rộng rãi.
  Để giúp con chó gắn bó với “ngôi nhà” của nó không khó. Đầu tiên hãy bỏ vaò đó những món đồ chơi, những thức ăn ngon mà chúng ưa thích.
  Những lúc nó ở trong “nhà” hãy trò chuyện vơí nó, bằng những cử chỉ lơì noí thân thiện, ngọt ngào nhất.
  Nhưng ngay khi con chó rời khỏi “nhà” của nó, hãy cất ngay tất cả đồ chơi và thức ăn, đồng thời giả lơ không trò chuyện với nó nữa.
  Cứ như thế nhiều lần, con chó sẽ hiểu rằng chỉ khi nào ở trong “nhà” nó mới được cho đồ chơi, thức ăn và được chủ quan tâm nhiều hơn. Từ đó chó sẽ thích ở nhà mình hơn là lêu lỏng lang thang bên ngoài.
  Những lần chó sắp vaò chuồng, bạn hãy ra lệnh “vaò nhà!” con chó sẽ ghi nhớ mệnh lệnh ấy trong đầu và sẽ răm rắp làm theo mỗi khi bạn yêu cầu.
  Nhớ là phải tự tay đóng cửa chuồng, khi con chó đã chui vaò để thể hiện sự quan tâm của bạn. Đóng cửa chuồng xong hãy trò chuyện với nó môt lúc rồi hãy bỏ đi.
  Tập được cho chó cưng thoí quen trong chuồng sẽ rất có lợi, các bạn có thể gửi lại chỗ bác sĩ thú y những lúc nó đau ốm, hoặc gửi hàng xóm trong hộ mỗi khi bạn đi du lịch xa, chó cưng cũng sẽ thoải mái hơn mỗi khi các bạn cần mang nó đi xa. Tuy nhiên, xin noí thêm để các bạn hiểu, không có con chó nào thích ở lỳ mãi trong chuồng đâu, vì vậy nếu bạn rảnh rỗi thì quá tốt, nhưng nếu bạn quá bận rộn thì thi thoảng bạn cũng nên dành một chút thời để dắt chó đi dạo nhé.
  2. Tập cho chó đi đúng hướng mà chủ muốn đi khi dắt chó đi dạo
  Dắt chó bên cạnh mình mỗi khi đi dạo. Nếu thấy chó có biểu hiện có biểu hiện đòi đi theo hướng nó thích, thì phải kéo nó đi theo hướng ngược lại. Đó là cách trị bệnh thể hiện quyền lực cuả chó.
  Trong lúc thực hiện cần lưu ý: khi kéo chó theo hướng ngược lại, tuyệt đối không được nhìn vào mặt nó! Mời các bạn tham khảo hình dưới đây:

  Các bạn cứ làm y như thế là được. Tuy nhiên môt lúc sau, có thể con chó lại dở trò, lần này các bạn phải mạnh tay hơn để răn đe nó!
  Nhiều lần như thế con chó sẽ chột dạ và trở nên biết điều hơn khi thấy khôn thể chống lại ý muốn của chủ.
  Điều quan trọng là phải thực hiện bài tập này mỗi ngày thì mới có tác dụng.
  3. Tập khống chế chó bằng động tác ôm từ phiá sau:
  “Ôm từ phía sau” là phương pháp khống chế chó sau lưng nó. Mỗi khi con chó “nổi loạn” cần phải ôm chặt nó cho đến khi nó bình tĩnh trở lại. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc áp chế căn bệnh thích “chứng tỏ quyền lực” của chó nuôi.
  Nếu thấy chó dấu hiệu mất bình tĩnh, nổi loạn (sủa bậy bạ, nhảy lên……….) bạn nên vòng ra sau lưng nó, vòng một tay qua cổ chó, tay còn lại đặt trước ngực và ôm chó thật chặt.
  Khi con chó đã bình tĩnh trở lại, bạn nhớ vuốt thật nhẹ nhàng, nếu được hãy trò chuyện để thể hiện sự cảm thông với nó.
  Với những con chó quá hung dữ, bạn hãy dùng tay bóp mõm nó thật chặt, khi naò không thấy nó chống cự nữa hãy sờ vào răng nó, đến đây xem như bạn đã hoàn toàn khuất phục được con chó!
  Cuối cùng hãy lật ngửa con chó lên, rồi xoa vào bụng nó, trường hợp con chó không chịu nằm ngửa, bạn có thể xoa bên xạnh sườn nó cũng được, cử chỉ này sẽ làm con chó yên tâm và tin cậy bạn hơn.
  4. Bài tập liên hoàn : ngồi - nằm - dừng lại - lại gần
  • BT dạy chó ngồi: Đợi cho chó tự ngồi, hãy nói “ngồi xuống!”. Sau đó khen ngợi nó ngay. Ban đầu nó sẽ không hiểu, nhưng nếu lặp đi lặp lại nhiều lần nó sẽ nhận ra nếu ngồi xuống theo lệnh sẽ được khen.
  • BT dạy chó nằm: Bắt chó ngồi, rồi nói “nằm xuống!” đồng thời lấy tay ấn nhẹ vai, keó 2 chân trước ra cho thân chó ở thế phủ phục. Nếu đã quen với tư thế này, nó sẽ tự làm được mà không cần phaì keó chân.
  • BT bắt chó dừng lại: Bắt chó ngồi, rồi nói “dừng lại!” Đồng thời đưa lòng bàn tay hướng về phía nó, rồi hạ thấp dần xuống. Nếu nó tiến dần lại gần thì bắt nó quay lại vị trí ban đầu để làm lại từ đầu.
  • BT gọi chó lại gần: Để chó ngồi trong trạng thaí chờ đợi. Sau đó nói “lại đây!”. Nếu thấy nó không tới, thì kéo nhẹ nó lại gần. Nếu chó tới cạnh bên hãy khen ngợi nó.
  Nếu các bạn không thực hiện được điều này, thì có thể nhờ các trại huấn luyện chó chuyên nghiệp. Nhưng cần đề phòng những trại huấn luyện tồi, chỉ lo lấy tiền mà không dạy dỗ gì cả. Nếu dư dả tiền bạc và thời gian, các bạn có thể đưa chó đến những trại huấn luyện đặc biệt, ở đó chủ nuôi cũng tham gia tập luyện với chó.
  5. Bài tập tìm kiếm trái bóng:
  Đầu tiên hãy chơi bóng với chó cho nó quen dần.
  Ném bong ở một khoảng cách gần cho nó đi lấy về đồng thời hãy nói “tìm đi!”
  Khi chó mang bóng về đừng vội khen ngợi nó.
  Lặp đi lặp lại nhiều lần như thế………………
  Cuối cùng ném bóng đi thật xa, khuất vào lùm cây, bụi cỏ càng tốt, để bắt con chó đi tìm kiếm, bằng cách phát khẩu lệnh “tìm đi!”
  6. Bài tập tìm kiếm trái bóng nâng cao
  Chỉ áp dụng sau khi chó đã thuần thục với baì tập 5
  Với bài tập này các bạn sẽ chôn trái bóng vào sâu trong đất, sau đó sẽ ra lệnh cho chó đi tìm.
  Có thể chia bài tập lớn này thành nhiều baì tập nhỏ.
  Đầu tiên chỉ chon một nửa bóng xuống đất, nửa trên lộ ra cho con chó thấy. Sau đó vuì hẳn quả bóng xuống đất ở độ sâu vừa phải, để con chó có thể dúng móng tự đào lên được.
  Sau khi chó đã thuần thục, có thể thay quả bóng bằng chai thủy tinh, nhưng nhớ phải cho con chó ngửi mùi cái chai trước khi đi tìm.
  Chống chỉ định cho những bạn quá lươì (giống L.Kitty nè hix…….) vì những bài tập trên đòi hỏi phải có một sự kiên nhẫn rất tuyệt vời!
  Chúc các bạn thành công và sẽ có một chú chó ngoan !!!
  Nguồn tham khảo WildLife
  [SIGPIC][/SIGPIC]
  THÀNH VIÊN CLB CÁ RỒNG SÀI GÒN
  Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật, thế cho nên tất bật đến bây giờ !

 2. #2
  Ngày tham gia
  31 Jan 2007
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  33
  Bài viết
  3,347
  Cảm ơn
  699
  Được cảm ơn 1,754 lần trong 291 chủ đề
  Hì hì, dẫn cả truyện vào đây ah. Mà công nhận wild life xem vui thật, vẽ hình các con thú rất dễ thương
  ... To be or not to be ...
  ... That is the question .

 3. #3
  Ngày tham gia
  09 Dec 2007
  Thành phố
  ho chi minh
  Tuổi
  19
  Bài viết
  1,043
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  cảm ơn bạn little_kitti,bài viết tuyệt lắm ......

 4. #4
  Ngày tham gia
  26 Jul 2007
  Thành phố
  hồ chí minh
  Tuổi
  24
  Bài viết
  117
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  mà mà sis ơi ... cho e hỏi ...
  -con Bush nhà e mỗi lần mà e tập BT 5 cho nó, nó tìm bóng đc. thì ôm trái bóng chơi 1 mình lun ... ko thèm đem lại cho e nữa ... e cũng lấy lại trái bóng nhìu lần ... rồi nó wen ... gặp e là ôm trái bóng chạy ... huhu ...
  -có cách nào để nó chịu chơi chung zới e hok ?

 5. #5
  Ngày tham gia
  07 Jan 2008
  Thành phố
  Tp.HCM
  Bài viết
  155
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 7 lần trong 2 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của aeolus Xem bài viết
  Hì hì, dẫn cả truyện vào đây ah. Mà công nhận wild life xem vui thật, vẽ hình các con thú rất dễ thương
  ko ngờ trong đây lại gặp được 1 fan truyện tranh giống mình
  [SIGPIC][/SIGPIC]
  THÀNH VIÊN CLB CÁ RỒNG SÀI GÒN
  Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật, thế cho nên tất bật đến bây giờ !

 6. #6
  Ngày tham gia
  07 Jan 2008
  Thành phố
  Tp.HCM
  Bài viết
  155
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 7 lần trong 2 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của nhoc_9x Xem bài viết
  mà mà sis ơi ... cho e hỏi ...
  -con Bush nhà e mỗi lần mà e tập BT 5 cho nó, nó tìm bóng đc. thì ôm trái bóng chơi 1 mình lun ... ko thèm đem lại cho e nữa ... e cũng lấy lại trái bóng nhìu lần ... rồi nó wen ... gặp e là ôm trái bóng chạy ... huhu ...
  -có cách nào để nó chịu chơi chung zới e hok ?
  như lời nhóc nói thì có lẽ nhóc đã chơi bóng với cún nhiù lần rồi nhỉ, mà lại làm ko đúng baì bản ngay từ đầu nên khiến cún lầm tưởng là: kiếm được trái bóng ==> chơi với bóng ==> chủ lại lấy ==> bỏ chạy là 1 trò chơi đó
  bây giờ nhóc thử buộc trái bóng vào 1 sợi dây, rồi ném quả bóng cho cún kưng đi nhặt về, khi cún ngậm bóng trong miệng thì dựt nhẹ sợi dây kéo trái bóng về phiá mình (nhẹ nhàng thôi nhé) cứ kéo từ từ cho đến khi cả bóng lẫn cún về bên mình (nhưng nhớ là chỉ kéo khi cún ngậm bóng vào miệng thôi nhen, nếu cún thả bóng ra thì ráng kiên nhẫn đợi cho đến khi nó ngậm lại ), khi cún về với mình thì hãy khen ngợi nó làm như thế nhìu lần thì cún sẽ wen thôi
  thân
  [SIGPIC][/SIGPIC]
  THÀNH VIÊN CLB CÁ RỒNG SÀI GÒN
  Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật, thế cho nên tất bật đến bây giờ !

 7. #7
  Ngày tham gia
  18 Feb 2008
  Thành phố
  hanoi
  Bài viết
  341
  Cảm ơn
  183
  Được cảm ơn 319 lần trong 92 chủ đề
  Bổ ích bổ ích lắm . Cám ơn bạn nhiều nha.............

 8. #8
  Ngày tham gia
  26 Jul 2007
  Thành phố
  hồ chí minh
  Tuổi
  24
  Bài viết
  117
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  oh thanks sis ... nge nói thấy hợp lý thiệt ... e thử liền ... ^^...

 9. #9
  Ngày tham gia
  12 Feb 2008
  Thành phố
  hochiminh
  Bài viết
  176
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 4 chủ đề
  Bài viết hay và bổ ích quá .......,................................

 10. #10
  Ngày tham gia
  05 May 2008
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  9
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  uHm. Mình nghĩ có 1 số điều không đúng cho lắm (tùy từng con). Nếu mình nghiêm khắc với nó quá sẽ gây ra 1 áp lực với nó là nó nghĩ mình không yêu nó .Nó sẽ không dám gần với mình nữa . Mà khách vào nhà không sủa thì nếu như trộm vào chó cũng nghĩ là khách cũng không sủa. Bình thường đối với 1 con chó là việc đánh hơi và đánh dấu chỗ. Nếu dắt nó đi dạo thì nó cũng phải tìm chỗ mà đánh đấu chứ chả lẽ lại luôn giữa đường. và việc cọ sát thân mình vào người hay vào tay chủ thì có người bảo là nó muốn được mình quan tâm và chơi đùa với nó. Bạn cũng nên hạn chế nó bằng cách khi nó là sai thì nói không dc, không làm thế với vẻ mặt nghiêm khắc nhiều lần sẽ hiểu và không làm vậy nữa( em nui rùi nên biết). Và nếu như mình cưng chiều nó ( không quá mức ) nó sẽ bít mình quý nó và nó sẽ quý mình, bảo vệ mình ( hùi trc em đắt cho đi dạo ga9pj một con chó dữ sủa em một cách như mún cắn người vậy vậy là con chó của em ra sủa con chó ý túi bụi làm nó sợ) . Nhưng mún thế mình cũng phải bít cách bảo vệ nó khỏi những cái nguy hiểm khác làm vây. nó sẽ nghĩ nó bít ơn mình
  :applause:♥ angel nhim kute ♥:applause:

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 93.80 Kb. compressed to 79.28 Kb. by saving 14.52 Kb. (15.48%)]