+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 37

Chủ đề: Tình Huống Gác Cu Cần Sự Giúp Đỡ

 1. #1
  Ngày tham gia
  20 Mar 2008
  Thành phố
  hạ long
  Bài viết
  56
  Cảm ơn
  166
  Được cảm ơn 28 lần trong 16 chủ đề

  Tình Huống Gác Cu Cần Sự Giúp Đỡ

  Xin được sự chỉ bảo của các bác NamNhi,MeCuGay,Kiwi_iwik,TrongNguen và các bạn khác một trường hợp sau.
  Truyện là gần đây tôi có đuợc một bác ở Ninh Bình nhượng lại cho 2 chú ,một cu 3 năm tuổi mồi giọng kim pha thổ một đang tập mồi giọng thổ rền(theo lời của bác chủ cũ đã chơi cu từ năm 20-74 tuổi)k.khi về nhà tôi ngày thứ hai thì có chim ngoài bay về tôi treo chú mồi 3 năm tuổi lên khoảng 30 phút 1 chú vào tóm lại chú ta rất sát bổi về nhà tôi đến nay khoảng 1 tháng bắt được 6 chú có con phải mất hơn 2 tiếng mới bẫy được.Nhưng có một lần tôi nghe thấy chim ngoài bay về gáy đấu (giọng hay, nhà tôi ở sườn đồi ) lền mang mồi 3 năm lên vừa treo mồi xong khoảng 3-4 phút tiếng gáy gọi đã cất lên khoảng 20 phút sau có tiếng đáp lại rồi cứ điệp khúc gáy đấu gáy gọi của mồi và bổi khoảng 1 tiếng qua đi tôi quên hết tất cả nào kiến đốt nào muỗi bu . Bỗng có tiến đập cánh phạch phạch tôi nghĩ sẽ kết thúc cuộc tư hùng ở đây nhưng ko con bổi chỉ đỗ ở ngọn cây cách cây xoan nơi tôi treo lồng bẫy khoảng 12 m lúc này mồi rút rất nhanh và liên tục(ưu điểm của chú mồi ) . Chú bổi cũng đáp lại ko kém thời gian trôi đi khoảng 40 phút cứ bổi lên tiếng thì mồi im và ngược lại còn tôi lòng như lửa đốt hồi hộp mong chờ một điều j đó ngồi im bất động như 1 anh lính trinh sát đặc công đang làm nhiệm vụ vậy,bỗng dưng con bổi im bặt mồi ta lúc gáy gọi lúc trận khoảng 25 -30 phút j đó chú bổi yên vị rỉa lông nhìn mà tức các bác ạ sau màn này chú bổi lại gáy trận, mồi ta im bặt khoảng 15 phút gáy trận lại vang lên, thình lình một con j đấy cách chỗ con bổi 30 m lao vút tới đỗ cành thế mồi gù 5 phát bạch cầu tử đã có kẻ không mời mà đến chú bổi kia thì vẫn gáy trận đều đều thế mới tức chứ các bạn. Tôi chạy lại gỡ chú bổi ra mồi ta lại tếp tục công việc của mình nhưng ko có tiếng đáp lại tôi đành quay về đêm ko ngủ vì bị ám ảnh và muốn bằng mọi giá bắt được chú này vì chưa 1 lần tôi treo mồi lên mà ko bắt được.Sáng hôm sau lại nghe tiếng chú ta tôi xin nghỉ làm tiếp tục làm trinh sát ,mồi và bổi lại tiếp tục điệp khúc 2 tiếng hơn vẫn như ngày hôm qua lần này thì chú mồi bay đi kiếm ăn.Tôi và mồi đi về bữa sáng của tôi nhạt nhẽo vô vị. đến nay đã 4 lần như vậy nhưng ko kết quả các bạn ạ.
  + Các bạn cho biết tôi phải làm j để có được chú này?
  +Đặt bẫy vào giờ nào, ngày nào, mùa nào thì hợp lí?
  Xin trân trọng cảm ơn!
  Kính thư: Người mới tập chơi

 2. #2
  Ngày tham gia
  11 Feb 2007
  Thành phố
  Thanh Hoá
  Bài viết
  1,279
  Cảm ơn
  3,363
  Được cảm ơn 12,249 lần trong 1,066 chủ đề
  Trước hết xin chúc mừng bác đã có chú mồi khôn ngoan và gặp được chú bổi cũng rất hay nên đã có những cảm giác thú vị nhất của nghề chơi chim gáy!
  Bác không nói rõ là chim bổi đó đã chung cây với mồi chưa, nó có giọng gì nên chưa thể một lúc trả lời cụ thể với bác được mà tạm thời chỉ thế này đã nhé! Bác đã gặp những tình huống không thuận lợi nên chú bổi hay ( bác rất muốn bắt) chưa sa lưới:
  - Mùa bẫy này chim rừng ít căng, bằng chứng là có con bổi khác đến mà chú bổi của bác không đuổi đánh ( nếu mùa tháng 4, tháng 5 ÂL thì có khi đã thu phục được rồi). Có thể bác chưa tìm đúng cội của nó.
  - Chú bổi không mời mà đến đã sa lưới trước mắt chú bổi hay nên đã làm cho nó rất cảnh giác với mồi và cái lồng bẫy của bác.
  - Mồi đấu liên tục mà không làm cho nó sa lưới chứng tỏ nó đã chán mồi rồi. Bác hãy cho mồi nghỉ từ 5-7 ngày rồi mới nên tiếp tục bẫy.
  - Chú chim bổi này có khả năng đã già rừng rồi, hoặc là chim họ bẫy được nhưng sổng ra ngoài. Nếu vậy thì bác phải thay kiểu lồng bẫy và ngụy trang lồng bẫy rất cẩn thận.
  - Sau 5-7 ngày sau, bác phải tìm đúng cội của nó ( xem nó ngủ ở đâu), treo lồng bẫy từ lúc sáng sớm (lúc chim rừng còn đang ngái ngủ), trước đó bác phải chọn hoặc tạo một cây có duy nhất 1 cành thế, treo lồng đảm bảo là khi bổi chung cây phải đậu vào cành đó. Bác phải đảm bảo rằng: khi đã treo lồng rồi thì có khi cả ngày hôm đó chim bổi chưa vào lưới thì vẫn để nguyên lồng và mồi tại chỗ đó, tuyệt đối không thấp thỏm, hoặc để người khác làm ảnh hưởng đến cuộc giao tranh.
  Nếu làm như vậy mà vẫn chưa thu được kết quả thì bác nên liên hệ với người có lồng bẫy kiểu đàn cò và thử làm lại thêm một lần nữa xem sao!
  Dự đoán của mình về chú bẫy bác đang tìm cách chinh phục: Cườm vàng của chú ta tương đối đấy!
  Chúc bác thành công!
  “ Được, thua, hơn, kém, lưng hồ rượu
  Hay, dở, khen, chê, một trận cười ”

  QUẾ NGỌC CHÂU THƯỜNG

 3. #3
  Ngày tham gia
  20 Mar 2008
  Thành phố
  hạ long
  Bài viết
  56
  Cảm ơn
  166
  Được cảm ơn 28 lần trong 16 chủ đề

  Chào bác NamNhi

  Xin cảm ơn ý kiến đóng góp cũng như sự chia sẻ kinh nghiệm nghề chơi, đạo chơi trên diễn đàn của bác.
  Tôi mới tập chơi cu được khoảng 2 tháng nhờ đọc những bài trên diễn đàn và tìm hiểu.......Đặc biệt phải chăng đây là chữ duyên trong nghề chơi.Tôi ra hàng chim cảnh thì gặp bác chơi cu 74 tuổi chỉ bảo, sau khi cụ ở Hạ Long thăm con về được 1 tháng j đó. Tôi đã về nhà cụ chơi vì công việc nên chỉ ở được 1 tối và cụ đã để lại cho tôi con 3 năm tuổi mồi mà có người trả giá rất cao nhưng cụ ko bán còn một con cụ nói chắc chắn khi ra mồi sẽ hơn con 3 năm tuổi mồi tôi thắc mắc nhưng cụ ko nói , khi chia tay cụ có nói cặp chim này sống nuôi chết chôn cho cẩn thận.Sau này khi mang về nuôi tôi mới biết con sắp ra mồi kia giọng thổ trầm ấm vang và có nước đánh nguội tuyệt vời khi xa cầu máy cánh đầu chúc xuống đuôi chổng lên khoảng 45 độ,phần lông bụng có rãnh khoảng 4-5 phân chạy dài lên ngực chia bụng cu làm 2 phần rõ rệt.Tôi đã tập cho nó ra mồi, có lẽ vì mới chơi lên đã cho nó bắt 1 chú bổi cũng bằng đòn này các bạn ạ chú bổi này chéo cánh gốc đuôi to thuôn dài về sau gầy như mũi tên vậy.
  Quay trở lại con bổi tôi cần bắt:
  - Hàng ngày sáng 5 giờ 30 -7 giờ , chiều 5-7 giờ gáy đấu với cu nhà ở 2 hướng khác nhau khoảng 1 tháng nay..
  - Tôi có thử dùng con đang tập ra mồi (giọng thổ .....) hôm qua nhưng kết quả vẫn vậy bổi ko chung cây mà chỉ cách mồi 12-15m như những lần trước.Bổi có đánh đuổi 1 chú non ko cuờm.
  -Bổi giọng thổ trầm vang hơn nữa đảo, học giọng rất nhanh các bạn ạ.
  + Với bổi giọng này ta nên dùng mồi giọng gì cho phù hợp?
  + Tôi sẽ làm theo nhưng j bác chỉ bảo.
  Chúc bác sức khỏe !
  Kính thư!

 4. #4
  Ngày tham gia
  15 Oct 2005
  Thành phố
  HAN
  Bài viết
  465
  Cảm ơn
  4,522
  Được cảm ơn 7,307 lần trong 466 chủ đề
  Trước hết xin chào mừng bác Phonghalong ra nhập hội nghiện môn bẫy cu! Thứ 2 là chúc mừng bác sở hữu được chú mồi tài hoa và cả 1 chú mồi dự bị cũng thuộc vào hàng xuất sắc (bác chắc phải có duyên lắm mới được cụ già truyền lại cho cả 2 con cùng 1 lúc)
  Qua thông tin bác cung cấp, bác NAMNHI đã tư vấn cho bác khá đầy đủ cách thức thu phục chú bổi đó rồi, bác thử áp dụng xem sao.
  Do bác bổ sung thêm thông tin là con bổi đó ở ngay gần nhà bác và hàng ngày đều đấu với cả 2 con mồi của bác, khi treo mồi thì chỉ đứng đằng xa đấu giọng mà nhất định không chịu chung cây, hơn nữa nó đã chứng kiến mấy đồng loại nhập khẩu nhà bác nữa nên việc bẫy được nó có thể là khó khăn đấy ạ. Như bác NAMNHI đã đề cập, bác để cho mồi nghỉ 5-7 ngày nhưng nếu bác gửi đi được chỗ khác là tốt nhất vì bác để ở nhà thì chúng vẫn đấu giọng với nhau bác à. Nếu không, bác có thể thay lồng bẫy kiểu khác hoặc mượn mồi khác lạ tiếng với nó may ra mới hiệu nghiệm.
  Chỗ bác ở chắc vẫn còn rất nhiều chim gáy nên chúng mới về tận nhà và bác chỉ cần treo mồi gần nhà cũng đánh được chim bác nhỉ. Nếu vậy bác cứ để em nó ngoài rừng, để hết mùa bẫy thỉnh thoảng treo mồi lên cho nó tập luyện đỡ quên nghề, coi như mình nuôi thả 1 chú chim hay đi bác.
  Chúc bác thành công!

 5. Đã có thành viên cảm ơn Loc abc vì bài viết này:

  tuancuco (13-05-2014)

 6. #5
  Ngày tham gia
  20 Mar 2008
  Thành phố
  hạ long
  Bài viết
  56
  Cảm ơn
  166
  Được cảm ơn 28 lần trong 16 chủ đề

  chào các bạn

  To: loc abc
  Tôi xin nghi nhận những ý kiên tham gia đóng góp của AE về vấn đề này ,việc thu phục chú bổi này qua những gì anh em trao đổi tôi sẽ quyết làm bằng được.
  Chỗ tôi người nuôi cũng có nhưng không đi bẫy do đó việc mượn mồi , lồng là rất khó.
  Tôi hiện đang cư trú tại thành phố Hạ Long-Quảng Nình nhà lại ở sườn đồi có lẽ vì địa hình nơi tôi ở nhiều đồi núi nên cu nhà gáy bổi thường nghé thăm thì phải mà còn nhiều nữa.Tôi có bẫy được 1-2 mái, chú tơ nhưng toàn thả về trời.
  Lại nói về hai chú mồi này đúng là có duyên đặc biệt đấy bạn ạ, như đã kể cụ ra Hạ Long thăm con vì thích chim nên hay đạp xe ra hàng bán chim chơi mà tôi thì cũng vậy nhân duyên trời định.Tôi xin nghỉ làm 1 tuần để đưa cụ đi các cửa hàng chim và trao đổi mọi vấn đề,con cụ còn nghen với tôi đó bạn ạ!
  lí do thứ 2 vì cụ chơi rất lâu rồi mà con cháu không ai thích cả vả lại cụ nói tôi đã già không còn đi bẫy được nữa.Thời điểm tôi đến cụ chỉ nuôn 4 chú , 2 con mồi tôi được cụ cho là thiện xạ nhất , rất nhiều người đã mượn chú 3 năm tuổi mồi chinh phụ bổi khi dùng mồi của mình thất bại .
  Tôi có dự định đi một chuyến về Thanh Hóa để học hỏi thêm về cúc cu cu này các bác cho xin số điện thoại và địa chỉ liên hệ nhé. Bạn nào cùng sở thích nếu có điều kiện ra Hạ Long xin lên lạc cho tôi rất mong được gặp nhiều người cùng chơi.
  Kính thư: người tập chơi
  Phạm Xuân Phong
  Số 60- Phường Cao Xanh- Hạ Long- Quảng Ninh
  Đt: 091.209.2222

 7. #6
  Ngày tham gia
  15 Oct 2005
  Thành phố
  HAN
  Bài viết
  465
  Cảm ơn
  4,522
  Được cảm ơn 7,307 lần trong 466 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của phonghalong Xem bài viết
  To: loc abc
  Tôi xin nghi nhận những ý kiên tham gia đóng góp của AE về vấn đề này ,việc thu phục chú bổi này qua những gì anh em trao đổi tôi sẽ quyết làm bằng được.
  Chỗ tôi người nuôi cũng có nhưng không đi bẫy do đó việc mượn mồi , lồng là rất khó.
  Tôi hiện đang cư trú tại thành phố Hạ Long-Quảng Nình nhà lại ở sườn đồi có lẽ vì địa hình nơi tôi ở nhiều đồi núi nên cu nhà gáy bổi thường nghé thăm thì phải mà còn nhiều nữa.Tôi có bẫy được 1-2 mái, chú tơ nhưng toàn thả về trời.
  Hị hị chúc bác sớm thu phục được em nó. Nếu nó nhập khẩu nhà bác thì bác cho anh em chiêm ngưỡng dung nhan em nó xem bác NAMNHI dự đoán về bộ cườm của nó có chuẩn không ạ ( chắc là đúng thôi, nhưng mà em vẫn tò mò). Vùng bác còn nhiều chim như vậy thì xin phép bác (nếu có dịp) em sẽ về giao lưu cùng bác 1 chuyến được không ạ

 8. #7
  Ngày tham gia
  07 Mar 2008
  Thành phố
  Bắc Việt
  Bài viết
  93
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 45 lần trong 27 chủ đề
  Tôi có dự định đi một chuyến về Thanh Hóa để học hỏi thêm về cúc cu cu này các bác cho xin số điện thoại và địa chỉ liên hệ nhé. Bạn nào cùng sở thích nếu có điều kiện ra Hạ Long xin lên lạc cho tôi rất mong được gặp nhiều người cùng chơi.

  Hôm nào bác đi Thanh Hóa cho em bám càng với nhé. Em cũng mới tập chơi như bác nên rất muốn giao lưu, học hỏi. Chúc bác sớm chinh phục được chú bổi kia
  P/S Locabc: Viết xong post đã thấy ông ngồi ở trên rồi, hôm nào đi giao lưu Hạ Long cho tôi đi với nhé. Hic...chỗ nào cũng muốn đi, cứ nghe thấy bẫy cu là người đã nóng ran nên rồi

 9. #8
  Ngày tham gia
  15 Oct 2005
  Thành phố
  HAN
  Bài viết
  465
  Cảm ơn
  4,522
  Được cảm ơn 7,307 lần trong 466 chủ đề
  Đấy ông anhhn giống tôi ghê, cứ chỗ nào có nhiều chim thì nhăm nhe muốn đến :"> Cơ mà phải chờ bác Phong đồng ý đã chứ

 10. #9
  Ngày tham gia
  20 Mar 2008
  Thành phố
  hạ long
  Bài viết
  56
  Cảm ơn
  166
  Được cảm ơn 28 lần trong 16 chủ đề

  chao các bạn

  Rất hoan nghênh các bạn trên mọi miền đất nước cùng sở thích cúc cù cu như tôi đã nói ở trên nếu có điều kiên ra Hạ Long xin cứ điên thoại cho tôi vì ở trường đâu có ai giảng cho cúc cú cu là phải làm sao đâu phải không các bạn?
  tôi rất muốn giao lưu học hỏi các bạn
  to:anhhn, Locabc
  Khi nào 2 bạn có kế hoạch ra Hạ Long xin điện thoạii trước cho tôi trước 1 hoặc 2 ngày vì đặc thù công việc tôi hay phải xa nhà.
  Anhhn/ lúc nào có điều kiện đi tôi sẽ điện thoại cho bạn, nhân tiện 2 bạn cho xin số đt để tiện việc liên lạc có được không ạ?
  Phong - Hạ Long
  Đt: 0912092222
  thân chào!

 11. #10
  Ngày tham gia
  11 Feb 2007
  Thành phố
  Thanh Hoá
  Bài viết
  1,279
  Cảm ơn
  3,363
  Được cảm ơn 12,249 lần trong 1,066 chủ đề
  To Phonghalong:
  Có thể con bổi đó đã quá già rừng, nhưng hay thì nó rất hay rồi, nghe bác tả thì mình cũng ưng bắt nó làm mồi đó ( con mồi lồng tinh khôn trong tương lai!).
  Nó có giọng thổ thì bác phải có mồi giọng thổ hoặc thổ pha, nếu mồi giọng kim hoặc kim pha thì rất khó bắt nó. Việc nó không chung cây với mồi thì đúng như Lôc abc đã nói, do nó đã quen giọng với mồi của bác rồi nên hiệu quả không cao, nhưng theo mình thì còn một lí do nữa, đó là bác vẫn chưa tìm ra cội của nó ( bác phải dậy sớm, ra rừng một mình xem nó cất tiếng gáy đầu tiên trong rừng ở chỗ nào thì cội của nó sẽ chỗ đó, hoặc buổi chiều gần tối xem nó về ngủ chỗ nào,...!), nếu bác để ý sẽ thấy chú chim này có đuôi rất dài cho mà xem!
  Chúc bác vui!
  To Lôc abc: con mồi già của chú mà bẫy con bổi này là hợp lí nhất đấy!
  “ Được, thua, hơn, kém, lưng hồ rượu
  Hay, dở, khen, chê, một trận cười ”

  QUẾ NGỌC CHÂU THƯỜNG

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 91.81 Kb. compressed to 77.37 Kb. by saving 14.43 Kb. (15.72%)]