+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 36

Chủ đề: Cây thở khi thay nước

 1. #1
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề

  Cây thở khi thay nước

  Mọi người có để ý khi mới thay nước, cây thở rất mạnh, lên thành từng cột lớn. Có ai có ý kiến gì về hiện tượng này không nhỉ ?

 2. #2
  Ngày tham gia
  06 Feb 2006
  Thành phố
  Kingdom of Heaven
  Bài viết
  651
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 17 lần trong 10 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Mig29
  Mọi người có để ý khi mới thay nước, cây thở rất mạnh, lên thành từng cột lớn. Có ai có ý kiến gì về hiện tượng này không nhỉ ?
  Em cũng thắc mắc vấn đề này lắm đây nhưng vẫn chưa có có câu trả lời thỏa mãn,theo anh thì sao ạ?

 3. #3
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Mig29
  Mọi người có để ý khi mới thay nước, cây thở rất mạnh, lên thành từng cột lớn. Có ai có ý kiến gì về hiện tượng này không nhỉ ?
  GC ít gặp trường hợp này, nhưng cũng có vài nhận xét:

  1. quá trình thay nước không cẩn thận, có va đập... gì đó giữa tay người cọ rửa, dụng cụ thay nước, dụng cụ cọ rửa... khiến lá cây, thân cây bị tổn thương. Từ các vết tổn thương này xuất hiện những cột bọt khí liên tục.
  Vì vết tổn thương rất nhỏ nên nhiều khi chúng ta không để í thấy.

  (Trừờng hợp trong bể có những loại cá phá cây cũng gây tình trạng tương tự. )

  2. Nhiệt độ nước bên ngoài lạnh hơn nhiều lần so với nhiệt độ trong bể. Hiện tượng này thường bắt gặp ở các nước ôn đới. Khi chúng ta đưa nước thẳng từ vòi vào bể hoặc thậm chí có trữ nước nhưng do khí hậu ôn đới nước trữ cũng không có nhiệt độ phòng ở được như ở VN, trong khi đó môi trường bể có đèn thường ấm hơn nhiều tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn giữa 2 loại nước cũ-mới. Khi gặp tình trạng này cây cũng hổn hển rất nhiều, nhưng bọt khí tạo ra từ cây thường nhỏ li ti và nổi lên mặt nước ngay, chứ không đọng lại thành những giọt khí to nặng và đẹp như những hình về cây thủy sinh thở như chúng ta từng thấy và từng chụp.

  3. Truờng hợp này thường gặp: quá trình rút nước khiến một số cây phải "hít thở" ngoài không khí một thời gian. Khi đưa nước vào và đuợc trở lại môi trường nước, trên ngọn cây thường xuất hiện những bọt khí rất to nặng và đọng khá lâu mới mất đi.

  Chỉ là những nhận xét! Còn lí giải ra sao thì GC ... chịu!
  Ai giúp nào?!
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 4. Đã có 2 thành viên cảm ơn GoldenCanary vì bài viết có ích:

  hufahp (19-10-2010), Wam (19-04-2013)

 5. #4
  Ngày tham gia
  18 Jun 2004
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  40
  Bài viết
  152
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 26 lần trong 18 chủ đề
  Không khí trong lành hơn thì cây sẽ thở mạnh hơn. Em nói thế không biết có đúng không ?

 6. #5
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề
  Mig có vài nhận xét thế này.
  -Nước máy có áp suất cao, khả năng hòa tan và trữ nhiều khí (8,5 - 9mg O2/l) hơn nước trong bể với áp suất bình thường, khi thay nước sẽ giải phóng bớt để cân bằng với môi trường bên ngoài, tạo ra nhiều bọt khí li ti bám khắp nơi trên lá, thành bể..v.v.
  -Chênh lệch độ đậm đặc giữa nước trong cây và nước mới thay, chênh lệch nhiệt độ khi thay nước kích thích quá trình hô hấp của cây trong một thời gian ngắn, tạo ra những cột khí nhỏ phun ra từ những vết thương và những lỗ mở (đặc trưng cho quá trình hô hấp) của cây.

 7. Đã có 2 thành viên cảm ơn Mig29 vì bài viết có ích:

  hufahp (19-10-2010), ngoc_tanlong (05-11-2012)

 8. #6
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  saigon
  Tuổi
  11
  Bài viết
  2,327
  Cảm ơn
  223
  Được cảm ơn 2,213 lần trong 433 chủ đề
  Codai xin có vài ý kiến về trường hợp cây thở mạnh sau khi thay nước như sau. Nếu như những bể nào có nhiệt độ quá cao cây trong bể sẽ giảm đến mức thấp nhất hay là ngừng quá trình quang hợp như trường hợp " ngủ trưa" mà chúng ta hay thấy ở cây trên cạn khi mà nhiệt độ vào buổi trưa quá nóng. Ở những bể này khi thay nước có nhiệt độ thấp hơn vào bể cây sẽ thở rất mạnh . Cũng có trường hợp khi ta thay nước vô tình chúng ta cho vào bể những nguyên tố vi lượng mà cây cần thật ít . Những nguyên tố này có cây cần và có cây lại không cần như Cl, Se, Co, Ni... Codai còn thấy có người gọi đây là những nguyên tố đất hiếm. Đây là những nguyên tố có thể tham gia vào các men cần thiết cho các phản ứng oxy hóa khử và trao đổi chất trong cây. sau khi đã hấp thu được các nguyên tố vi lượng cần thiết cây sẽ thở mạnh hơn. codai cũng xin lưu ý là trong nước thay vào cũng có thể có các nguyên tố kim loại nặng có hại cho cây . Ở đây codai không biết có giống như trường hợp cây được gây ngộ độc nhẹ bởi thuốc kích thích tăng trưởng có nguồn gốc từ thuốc diệt cỏ hay không . Nếu đúng thì cây sẽ bằng mọi cách để tăng quá trình trao đổi chất nhằm loại bỏ chất có hại một cách tích cực nhất ( trường hợp này hơi giống như "ngộ độc " rượu ở người ) . Ngoài trường hợp codai nêu cũng có khi như những truờng hợp mà GC đã nêu . codai cũng xin bổ xung thêm là khi bọt oxy dính vào lá hay nổi lên . Khi nào áp lực của nước tác động vào bọt thắng sức căng bề mặt nơi bọt tiếp xúc ( lực hút và đẩy giữa các phân tử nước ) thì bọt sẽ nổi lên cho dù kích thước bọt rất nhỏ. Khi nào sức căng bề mặt thắng lực tác động bởi áp suất thì bọt sẽ dính vào lá cho dù kích thước của bọt rất to. Ngoài ra codai còn thấy chúng phụ thuộc nhiều vào diện tích nơi tiếp xúc của bọt và lá cây. Codai cũng còn thấy có trường hợp bể không được bổ xung CO2 một cách hữu hiệu nên lượng CO2 trong bể xuống rất thấp ( vào buổi chiều khi gần cuối giai đoạn quang hợp của cây trong ngày) Nếu ta thay nước là vô tình bổ xung CO2 cho cây , nhất là những ai sử dụng nước giếng thì thấy rất rỏ điều này. Có một điều kỳ lạ là người ta đã dùng phương pháp đánh dấu nên phát hiện ra rằng O2 mà cây thải ra không phải là từ CO2 mà cây vừa hấp thu vào . Vài ý cò mặc dù biết rằng trong thiên nhiên còn biết bao điều kỳ diệu

 9. Đã có 4 thành viên cảm ơn codai vì bài viết có ích:

  lightkun (10-05-2013), ngoc_tanlong (05-11-2012), phuoctri (28-08-2014), Tyto (05-07-2011)

 10. #7
  Ngày tham gia
  06 Mar 2005
  Thành phố
  tp HCM
  Tuổi
  39
  Bài viết
  243
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 19 lần trong 11 chủ đề
  em ngắn gọn hơn . theo em , tất cả những trò vui mà bác codai vừa nêu đều đòi hỏi nước mới thay vô phải có nồng độ các ion H + tự do khá cao và nhất định để cây có thể tổng hợp những chất cần thiết có trong môi trường sau đó mới giải phóng năng lượng . mà nước giàu ion H+ tự do là nước có tính axit ( ph thấp ) ngược với nước có ph cao là nhiều ion OH- thế chỗ cho H+ . do đó , vấn đề ph của nước là cần lưu ý .
  -nước máy trực tiếp từ vòi , nước giếng bơm , nước mưa ...hoặc nhỏ thử một lượng axít vào nước bể ....bọt sẽ lên ngay .
  - còn thử cho nước có ph cao ( kiềm) như nước máy để lắng trong bể qua ngày hoặc nước được xử lí tăng ph ....thì sẽ chẳng có bọt gì lên hết ...
  - các bác hãy làm thử xem
  - em thì kết luận : ph dao động trong một khoảng cho phép sẽ làm sốc quá trình trao đổi chất khiến cây tức thì sùi bọt sốc đơn giản là để lấy lại thế cân bằng thôi ..hihihihi...nói nhỏ mấy bác nghe ...: em mà bị sốc thì cũng sùi bọt...chứ huống chi là cây...hihhihi..

 11. Đã có thành viên cảm ơn aquarius vì bài viết này:

  ngoc_tanlong (05-11-2012)

 12. #8
  Ngày tham gia
  05 Mar 2006
  Thành phố
  Germany
  Bài viết
  1,727
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 746 lần trong 230 chủ đề
  Mig xin phép được trao đổi thêm, dựa theo những thực tế theo quan sát của mình:
  -Chỉ số nước trong bể của Mig được giữ rất vững ở pH 6,5 KH 2,0 (Mig sử dụng cả dung dịch cố định pH), nước máy nơi Mig ở pH 7,0 KH 2,0 , không có (hoặc rất ít, không đo được) Chlor, kim loại nặng (Fe Pb Cu Zn..v.v), vậy lượng CO2 trong bể phải nhiều hơn trong nước máy (người ta không bao giờ để pH trong nước máy xuống thấp,sẽ ăn mòn ống dẫn nước bằng kim loại), hoặc theo aquarius, lượng ion H+ tự do trong bể là nhiều hơn, nhưng vẫn xẩy ra hiện tượng này khi thay nước. Hì hì
  -Anh codai nhắc đến vụ O2 CO2 , làm Mig nhớ có lần nhận được 1 câu hỏi thế này: cây hấp thụ CO2, nhả ra O2 vào ban ngày; hấp thụ O2 và nhả ra CO2 vào ban đêm, vậy hóa ra bằng nhau, tại sao phải sử dụng thêm dàn CO2 làm gì cho phiền phức???
  Hơi nhức đầu các bác nhỉ
  Sửa lần cuối bởi Mig29 : 05-05-2006 lúc 06:07 AM

 13. Đã có 2 thành viên cảm ơn Mig29 vì bài viết có ích:

  ngoc_tanlong (05-11-2012), phuoctri (28-08-2014)

 14. #9
  Ngày tham gia
  22 Apr 2006
  Thành phố
  Ha noi
  Bài viết
  7
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Anh codai nhắc đến vụ O2 CO2 , làm Mig nhớ có lần nhận được 1 câu hỏi thế này: cây hấp thụ CO2, nhả ra O2 vào ban ngày; hấp thụ O2 và nhả ra CO2 vào ban đêm, vậy hóa ra bằng nhau, tại sao phải sử dụng thêm dàn CO2 làm gì cho phiền phức???
  Hơi nhức đầu các bác nhỉ [/QUOTE]

  Theo em ban ngày cây phát triển cần nhiều dưỡng chất và khí nên hít vào nhiều, trong khi đó, vào ban đêm, cây ngủ (nhiều câu rũ lá), hoạt động tạm ngừng, tất nhiên sẽ tiêu ít năng lượng hơn => hít thở ít hơn.

  vậy nên, phải bổ sung thêm khí cho bể thủy sinh là cần thiết. (1 vài ngu ý - mong được chỉ giáo)

 15. #10
  Ngày tham gia
  22 Sep 2005
  Thành phố
  Việt Nam
  Bài viết
  543
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 23 lần trong 9 chủ đề
  khi có ánh sáng, cây hô hấp và quang hợp song song. Nhưng cường độ của quang hợp cao hơn nên chỉ thấy cây thải ra O2. Qua đó có thể thấy lượng CO2 cây cần cao hơn lượng CO2 cây thải ra trong quá trình hô hấp ==> bổ sung CO2
  You may say I'm a dreamer
  But I'm not the only one......

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 89.82 Kb. compressed to 75.20 Kb. by saving 14.61 Kb. (16.27%)]