+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 9 của 9

Chủ đề: Sự thật về gà tre "Tân Châu"-2

 1. #1
  Ngày tham gia
  04 May 2008
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 9 lần trong 5 chủ đề

  Sự thật về gà tre "Tân Châu"-2

  Thân chào mọi người!
  Thật ra biết trước tôi chẳng đăng topic làm gì để nhận được những câu trả lời chua chát đến thế?
  Ắt hẵn những bạn trả lời tôi bằng những lời chua chát trong tay các bạn đang sở hữu nhiều gà tre “Tân Châu”? lắm. Công bằng mà nói ở Việt Nam hiện giờ giống gà “Tân Châu” này là thuộc loại đẹp nhất.
  Tôi không cần phải giải thích topic vừa rồi. Chỉ có Cơ quan đủ điều kiện và thẩm quyền để đưa ra chuẩn của giống gà tre Việt Nam chỉ có viện chăn nuôi quốc gia.
  Nhưng tôi muốn dành chút thời gian để nói với các bạn rằng, chúng ta phải đi đúng hướng để giữ lại nguồn gene và khẳng định một điều là ở Việt Nam chúng ta cũng có giống gà để làm cảnh chẳng kém các giống gà cảnh nào khác trên thế giới. Trách nhiệm đó là ở các bạn.
  - Gà cảnh có râu, lông phụng vĩ. Đó chính là giống gà cảnh của Nhật “Japanese long tail” trọng lượng con trống thuần chủng khoảng 1 – 1.5 kg mà theo topic trước tôi cho là gà Thái. "Tân Châu" An Giang là nơi giáp ranh Campuchia và số lượng người nuôi gà tre rất nhiều nên khả năng du nhập giống gà này là rất cao.
  - Gà tre Việt Nam theo tôi biết: Trống trưởng thành khoảng 350 gr, mái 250 – 300gr. Hầu như là màu đỏ (gà điều), chân, mồng, thân hình nhỏ, đuôi lao, tiếng gáy nghe thanh, vang xa. Những năm 1990 gà tre ở miền Tây rất nhiều, lúc đó đổi khoảng 5 kg lúa là có được một con gà trống đẹp lắm rồi, những con gà tre này thường được những người nuôi chim quốc giữ giống lại vì thân hình nhỏ, ấp giỏi, họ dùng để ấp và nuôi chim quốc con.
  Do lai tạp với gà nòi, gà tàu và do dịch cúm gia cầm nên những con như thế gần như tuyệt chủng.
  Có đôi lời gởi đến các bạn, có gì sai sót mong “quí vị” niệm tình tha thứ!

 2. #2
  Ngày tham gia
  20 Nov 2007
  Thành phố
  thành phố Hải Ký VL :))
  Tuổi
  23
  Bài viết
  487
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 78 lần trong 32 chủ đề
  chày sao lúc đầu anh ko post bàinày lên mà lại khẳng định "tân châu" là bị lai??? nhưng những điều anh nói trên phải nhờ chú Hồ hay anh Phương chú Dũng xác đáng lại
  sao mà ký đây ai cũng có chữ kí se0 tui hem cóa )

 3. #3
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Nha Trang
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,163
  Cảm ơn
  558
  Được cảm ơn 1,198 lần trong 210 chủ đề
  Bạn gatauvang thân mến!
  Thật ra ý của bạn khi mở topic này là ý tốt dù cái tên chủ đề của bạn đã chọc vào "tổ kiến lửa" của các "tín đồ" đạo... gà tre như vinh_xo,SimonKhan,Phong_gatre,huyhuyga,lahanvl,tuivn...và kể cả tôi nữa!May mắn là nghề nghiệp của tôi đã giúp cho tôi tính kiên nhẫn & ham học hỏi để có thể giải đáp giúp bạn một vài điều:
  1) Các viện chăn nuôi ở VN cũng như trên toàn thế giới chỉ nghiên cứu các giống vật nuôi để lấy thịt,sữa hoặc trứng (gia cầm) trong đó có các giống gà mà nick của bạn là một trong các giống đó.Họ cũng đưa ra các chuẩn để chọn lựa các giống vật nuôi đem lại năng suất cao nhưng không có các chuẩn dành cho giống vật nuôi làm cảnh (pet) như gà tre Tân Châu.Quy định tiêu chuẩn của các giống vật nuôi làm cảnh chỉ do các tổ chức mang tính xã hội như các liên đoàn hay CLB đưa ra thôi.
  2) Giống gà cảnh Japanese long-tail bao gồm đến 3 giống lận: Oganadori,Phoenix & Yokohama và chúng đêu có bộ đuôi dài tha thướt (hình ảnh bạn có thể xem trong các chủ đề về gà cảnh) nhưng trong đó không có giống gà Chabo hay Japanese Bantam mà dân mình thường gọi nhầm là gà Thái.Giống gà này có nguồn gốc từ gà tre Đông Dương hay gà tre VN đó bạn gatauvang ạ! Chúng không có râu như gà tre Tân Châu mà cũng không có dáng hay đuôi phụng vĩ (viết vậy thì không hay lắm vì vĩ đã có nghĩa là đuôi rồi,chứ không phải là lông phụng vĩ như bạn viết)
  3) Gà tre VN hay gà tre Tân Châu rặt/thuần chủng cũng khó có thể có các trọng lượng nhỏ như bạn nghĩ đâu,các trọng lượng bạn đưa ra hiện vẫn còn là điều mơ ước của các "tín đồ " nói trên
  Đến đây bạn có thể đoán ra tôi làm nghề gì rồi chứ? Mong có dịp được giải đáp thêm các thắc mắc của bạn
  Thân

 4. #4
  Ngày tham gia
  12 Dec 2007
  Thành phố
  Thăng Long
  Bài viết
  279
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 51 lần trong 18 chủ đề
  gatauvang thắc mắc, nghi vấn cũng có cái lý của gatauvang. Những đặc điểm như gà có râu, chỏm lông trên đầu, đuôi & lông mã dài chấm đất, đuôi dựng & xòe..v..v...nếu chịu khó tìm kiếm tài liệu trên mạng sẽ thấy đều là đặc điểm của các giống gà ngoại. VN gần Cam, Thái...chuyện nhập gà qua đường biên giới cho lai tạo với giống bản địa để lấy những đặc điểm đẹp của gà ngoại không phải là không thể xảy ra. Nhưng làm sao để biết chính xác ? Xét nghiệm ADN à ? Ai làm ? Viện chăn nuôi chăng ? Như chú NguyenHoangHo nói Viện chăn nuôi họ chỉ nghiên cứu các giống lấy thịt, lấy trứng...thôi. 1 nước nông nghiệp (nghèo) như VN không ai đi nghiên cứu gà cảnh để phục vụ 1 số ít người chơi đâu. Chỉ có người chơi, các CLB tự nghiên cứu, tự đưa ra các chuẩn thôi. Việc lai tạo với các giống gà khác để có 1 giống đẹp hơn không có gì là xấu, hay lên án. Bạn gatauvang chắc cũng chịu khó tìm tòi trên mạng chắc biết có nhiều giống (gà, chó, mèo...) được lai tạo từ giông khác, tạo thành 1 giống thuần chửng mới hoàn toàn được thừa nhận rộng rãi (gà kiểng mã lại (mã mái) trong Nam là ví dụ điển hình). Vấn đề là lai tạo như thế nào để tạo được 1 nguồn gene ổn đinh và thuẩn chủng. Mình đọc ở topic kia thấy nhiều người bức xúc quá, dĩ hòa vi quý nha mọi người, tại cách đặt vấn đề của gatauvang gấy SHOCK thôi, lại không đưa ra được bằng chứng cụ thể. Vui vẻ nha các bác, đừng dồn gatauvang nữa, cũng là ý tốt thôi mà. Dĩ hòa vi quý, dĩ hòa vĩ quý ^^
  Sửa lần cuối bởi hoangnd : 24-08-2008 lúc 11:59 PM Lý do: lỗi type

 5. #5
  Ngày tham gia
  28 Feb 2008
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  1,270
  Cảm ơn
  135
  Được cảm ơn 514 lần trong 115 chủ đề
  Rất cám ơn thầy Hồ với Hoangnd nhé,còn cám ơn vì cái jì thì chắc khỏi fải nói dông dài rồi
  .Gà tre. chích chòe lửa đuôi dài. cá la hán. chó herding dogs & working dogs. khỉ marmoset & tamarin. vẹt scarlet & cockatoo. bò sát chameleon,iguana,tortoise

 6. #6
  Ngày tham gia
  20 Dec 2007
  Thành phố
  BENTRE
  Tuổi
  34
  Bài viết
  347
  Cảm ơn
  74
  Được cảm ơn 394 lần trong 73 chủ đề
  Mấy ngày nay không lên diễn đàn, không ngờ có đề tài tranh cải dữ dội quá! theo tôi thì mình cũng nên xem lại những gì gatauvang nói. Bởi vì chúng ta chưa có tài liệu làm bằng chứng rằng tre Tân Châu như thế nào mới là thuần chủng, chỉ nghe nói miệng và nhìn tận mắt (không biết con đó là lai hay rặc ). Mình chơi gà tre ngoài tiêu chuẩn đẹp ra thì còn phải biết về nguồn ngốc mới có ý nghĩa. Nhưng bằng chứng về gà lai Thái - Việt như gatauvang nói thì quá dễ tìm, chỉ cần cho lai vài thế hệ là có. Còn Tân Châu mình nghĩ hơi khó.
  KHÔNG. skype name: trieutri2 ; yahoo: be_effortless

 7. #7
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Nha Trang
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,163
  Cảm ơn
  558
  Được cảm ơn 1,198 lần trong 210 chủ đề
  Có một ít tài liệu về gà Thái (giống Chabo của Nhật) liên quan đến gà tre VN để anh em tham khảo chơi.Mình chỉ lược dịch các đoạn có liên quan:
  ...Giống gà này được cho là đã được nhập khẩu từ Đông Dương,cụ thể là từ Việt Nam.Nhưng tại Nhật,chúng đã được hoàn thiện để có hình dáng như hiện nay.Tại Nhật,giống gà này vẫn còn rất được ưa chuộng.Đây là một giống gà cổ xưa,có lẽ những con gà Chabo đầu tiên đã đến châu Âu vào thế kỷ 16..
  Nguồn: http://www.magallenbantams.co.uk/japanese.htm
  Click chuột vào link trên anh em sẽ thấy hình một con trống nhạn râu mồng lá tương tự như con nhạn râu của longnguyendj gởi Phong_gatre nuôi giùm, nhưng con này có mồng lớn hơn.Tài liệu trên (tuy không xác thực tuyệt đối) cho thấy con gà tre VN đã có mặt từ rất lâu rồi.Giống gà Serama của Malaysia cũng được lai tạo một phần từ gà Chabo nên có thể nói rằng gà tre VN là tổ tiên của các giống gà Chabo,Serama & Dutch Bantam, nhưng người ta chỉ duy trì đặc tính mồng lá & chân vàng/trắng hoặc xanh,trong khi mồng của gà tre VN có nhiều dạng hơn & màu chân cũng không đồng nhất (không biết nên coi đây là ưu hay nhược điểm nữa?).Vì vậy,con gà tre Tân Châu nếu có lai phần nào với gà Thái thì cũng nên xem là để cải tạo & phục hồi lại nguồn gene quý giá xa xưa mà nay đã bị mai một dần.Nguồn gene này lại được người nước ngoài bảo tồn và hoàn thiện giùm,oái ăm thay!!!

 8. #8
  Ngày tham gia
  28 Feb 2008
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  1,270
  Cảm ơn
  135
  Được cảm ơn 514 lần trong 115 chủ đề
  Tài liệu này có nguồn tin có xác đáng kô vậy thầy ? e đọc mà kô dám tin lắm (vì wa' mừng mà) ^^.Nếu đúng như tài liệu thầy cung cấp nói thì mình fai rất tự hào về gà tre VN rồi,gà tre VN tạo ra giống japanese bantam ,topic này xem như vô nghĩa ..............
  .Gà tre. chích chòe lửa đuôi dài. cá la hán. chó herding dogs & working dogs. khỉ marmoset & tamarin. vẹt scarlet & cockatoo. bò sát chameleon,iguana,tortoise

 9. #9
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Nha Trang
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,163
  Cảm ơn
  558
  Được cảm ơn 1,198 lần trong 210 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của PHONG_GATRE Xem bài viết
  Tài liệu này có nguồn tin có xác đáng kô vậy thầy ? e đọc mà kô dám tin lắm (vì wa' mừng mà) ^^.Nếu đúng như tài liệu thầy cung cấp nói thì mình fai rất tự hào về gà tre VN rồi,gà tre VN tạo ra giống japanese bantam ,topic này xem như vô nghĩa ..............
  Rất đáng tin cậy,Phương à! Website trên là cùa người Anh,họ chỉ cho biết nguồn gốc chính xác 100% các giống gà có nguồn gốc Anh Mỹ có lịch sử dưới 200 năm như Rosecomb Bantam,Sebright Bantam... (có văn bản lưu trữ hẳn hoi) còn các giống gà khác có nguồn gốc châu Á,kể cả Dutch Bantam cũng chỉ cho biết nguồn gốc ngang mức đó (vì vậy họ chỉ dùng các từ như perhaps,probably...)

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 79.00 Kb. compressed to 66.04 Kb. by saving 12.96 Kb. (16.41%)]