+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 24

Chủ đề: Cách phân biệt giọng gáy

 1. #1
  Ngày tham gia
  22 Nov 2007
  Thành phố
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Bài viết
  250
  Cảm ơn
  766
  Được cảm ơn 963 lần trong 170 chủ đề

  Cách phân biệt giọng gáy

  Các bác trên diễn đàn có thể chỉ cho em cách nhìn chim qua bộ cườm để phân biệt các giọng gáy như sau Giong THỔ- Giong ĐỒNG- Giong KIM - Giọng CÒI. theo em nghi thi giọng gáy của nó chắc chỉ thể hiện qua bộ cườm có gì không phải các bác bỏ quá cho!
  xo."_matrix2kdnl_".ox

 2. Đã có 2 thành viên cảm ơn matrix2k_dnl vì bài viết có ích:

  ancugay (16-06-2013), tuannapt (25-06-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  04 Mar 2008
  Thành phố
  Phan Thiết
  Tuổi
  44
  Bài viết
  89
  Cảm ơn
  1,750
  Được cảm ơn 1,795 lần trong 86 chủ đề

  Hãy nhìn cổ - chính xác hơn!

  Có thể đoán giọng gáy của chim cu cườm qua ngoại hình, những người đã có quá trình, có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi, thuần chim cu cườm thì việc nhìn ngoại hình mà đoán giọng gáy của nó có khi độ chính xác đạt đến 70; 80 %. Thường thì người ta đoán qua tổng thể ngoại hình của con chim, trong đó bộ cườm cũng là một đặc điểm quan trọng để các “thầy” gieo quẻ.
  Vậy cho nên mới có cả một khoa tướng số dành cho loài chim cu cườm, và cũng có nhiều tiệm bói cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên trên diễn đàn này.
  Song, muốn đoán giọng gáy chim cu cườm (tương đối chính xác vì có cơ sở khoa học, căn cứ môn giải phẩu học) thì không phải từ bộ cườm trên cổ con chim mà là từ cái cổ của nó.
  Thật vậy, giọng của con chim thanh (kim), hay trầm (thổ), hay trung tính chẳng thanh chẳng trầm (đồng) là do cấu tạo của thanh quản nằm trong cổ họng của nó. Về nguyên tắc: dây thanh to, dài và chùng thì sẽ phát ra âm thanh trầm (thổ), dây thanh nhỏ, ngắn và căng thì sẽ phát ra âm thanh cao (kim), còn dây thanh không dài, không ngắn, không to, không nhỏ thì con chim thì gáy âm sắc trung tính (tức giọng đồng). Thường thì cổ và dây thanh của con chim tỷ lệ thuận với nhau. Nghĩa là cổ lớn thì dây thanh lớn, cổ ngắn thì dây thanh ngắn.
  Như vậy, ta có thể nhìn vào cổ của con chim cu cườm để đoán giọng của nó. Cổ to, dài thì thường gáy giọng thổ; cổ nhỏ, ngắn thì thường có giọng kim, còn con chim có cổ quân bình thì thường là giọng đồng.
  Còn điều này cũng rất thú vị, làm sao ta thấy được dây thanh trong cổ của con chim căng hay chùng. Chịu! Chính yếu tố này thường làm tổ trác mấy ông thầy bói cu. Như trên đã nói nếu con chim có cổ to, dài thì thường gáy giọng thổ, nhưng dây thanh của nó căng (cũng giống như ta lên dây đàn căng vậy) thì nó sẽ ra giọng thổ pha đồng, còn dây thanh của nó chùng thì chắc chắn nó sẽ chơi giọng thổ bầu, thổ lùm (thấp hơn cả tiếng violonxen).
  Từ những điểm mà tôi vừa trình bày, bạn cũng có thể áp dụng để phán cho những con chim bổi mà bạn chưa có dịp nghe nó cất tiếng gáy. Đoán đúng cỡ 70% là quá đạt rồi./.
  <?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /><o></o>

 4. Đã có 5 thành viên cảm ơn CuCườmBổi vì bài viết có ích:

  ancugay (16-06-2013), cuthinhmc (01-07-2013), gunsnrosevn (12-07-2013), hoangan (26-05-2013), tuannapt (25-06-2013)

 5. #3
  Ngày tham gia
  01 Jun 2007
  Thành phố
  lam dong
  Bài viết
  100
  Cảm ơn
  73
  Được cảm ơn 265 lần trong 55 chủ đề
  HEHE. CỔ DÀI CHỈ LIÊN QUAN TỚI GÁY MẤY HẬU THUI. COI GIỌNG PHẢI DỰA VÀO SẮC LÔNG, BỘ CƯỜM, MŨI CHIM
  CỨ CHỊU KHÓ CHƠI MỘT THỜI GIAN RỒI SẼ CÓ KINH NGHIỆM THUI. NÓI CHUNG CHỈ CÓ TÍNH TƯƠNG ĐỐI, EM ĐOÁN TRẬT HOÀI.

 6. Đã có thành viên cảm ơn hoangmozi vì bài viết này:

  ancugay (16-06-2013)

 7. #4
  Ngày tham gia
  21 Nov 2007
  Thành phố
  Ninh Binh
  Tuổi
  36
  Bài viết
  961
  Cảm ơn
  2,915
  Được cảm ơn 3,742 lần trong 644 chủ đề
  Bác nói chí lí quá,đúng là hình dáng kích thước khác nhau thì âm thanh phát ra cũng khác nhau,cái mà bác gọi là "dây thanh" có lẽ trong giải phẫu học gọi là thanh quản chăng.
  Hãy lắng nghe những câu chuyện nhỏ, để thấy trái tim ta biết yêu thương....

 8. Đã có thành viên cảm ơn mayrau9018 vì bài viết này:

  ancugay (16-06-2013)

 9. #5
  Ngày tham gia
  16 Jan 2007
  Thành phố
  CLB chim vành khuyên Hải PHòng
  Tuổi
  38
  Bài viết
  174
  Cảm ơn
  10
  Được cảm ơn 254 lần trong 92 chủ đề
  Bạn nói đúng đấy thường thì cườm hạt to, nhiều, cổ dài thì chắc chú đó giọng đăc thổ. Cò chú nào cườm nhỏ, cao cổ thì chắc chắn giọng thổ nhỏ, còn loại cườm nhỏ cổ thấp chắc chắn giọng kim, hay giọng thổ đồng hoặc thổ bầu nhiều cườm không đều, cổ trung to. Nói chung có nhiều ý kiến khác nhau khó mà nhân hết được với mình chọn chim thì mã chim pải sáng, to chim, cổ dài nhiều cườm, sau đó mới chọn tới bộ lông pao chim mặt mỏ quả đầu. Dáng vẻ của chú chim to nhỏ cũng ảnh hưởng tới chất giọng của chú chim.

 10. Đã có thành viên cảm ơn minhhp2002 vì bài viết này:

  ancugay (16-06-2013)

 11. #6
  Ngày tham gia
  25 Aug 2008
  Thành phố
  Cà Mau
  Bài viết
  14
  Cảm ơn
  18
  Được cảm ơn 48 lần trong 10 chủ đề
  Mình biết 1 bác ở Vĩnh Long (người này do tai nạn nên chỉ còn có một mắt) khi nhìn con mồi và con bổi bắt được có thể nói đúng 95% cách con mồi đó bắt con bổi như thế nào nhưng người đó cũng không dám k nghe tiếng mà nhận định con chim đó có giọng gì, đôi khi tận tai nghe còn chưa chính xát nữa. Thực tế thì quy loại gì, cổ cao hay ngắn, cườm lớn hay nhỏ cũng có đủ các loại giọng. Mình đã xem nhiều bài viết trên diễn đàn nhưng nếu nhìn chim mà biết được giọng kim hay thổ hay đồng....thì mình không tin đâu nhưng nhìn phần đầu chim mà biết nó siêng gáy hay không, gáy lớn hay nhỏ giọng trơn hay giọng lở, giọng liêu hay 1 cốt, 2 cốt thì mình từng thấy rồi (đúng khoảng 80% là cao thủ rồi), nhìn đầu mà đoán như a. Trọng Nguyên từng nói cũng tương đối hay, mình đang thử theo hướng đó thấy đúng khoảng 70%. Mình nghĩ giọng nào cũng có cái hay riêng, quan trọng đừng gáy quá nhỏ và bài bản tương đối là quý rồi. Vài lời trao đổi với các bạn, xin được chỉ giáo thêm.

 12. Đã có 5 thành viên cảm ơn cdtshau vì bài viết có ích:

  ancugay (16-06-2013), bin-vt (20-04-2013), gunsnrosevn (12-07-2013), hoangan (19-04-2013), tuannapt (25-06-2013)

 13. #7
  Ngày tham gia
  13 Apr 2007
  Thành phố
  Đà Nẵng
  Bài viết
  211
  Cảm ơn
  33
  Được cảm ơn 510 lần trong 82 chủ đề
  Ồ, thưa các bạn....

  Nếu nói chất giọng phụ thuộc vào thanh đới thì quá đúng rồi còn gì nữa, bởi dây thanh đới là bộ phận phát âm mà lại....
  Vâng, nhưng dây thanh đới thì nằm trong thanh quản làm sao đóan được....

  Tôi nghĩ rằng Dangtruongduhan và các bạn đang cố tìm cách lý giải một cách khoa học nhất về sự liên quan giữa giọng gáy với hình dáng bên ngoài con chim, nhất là cái cổ thon thon....và tôi cũng vậy....nhưng....

  ....câu hỏi đầu tiên được đặt ra là: dây thanh đới là gi??. dây thanh đới là bộ phận phát âm nằm trong thanh quản....(xin nói đây không phải là định nghĩa khoa học về dây thanh đới...hì hì..) phải chăng dây thanh đới ngắn thì phát ra âm cao và dài thì phát ra âm trầm....như vậy các bạn nghĩ rằng quá đúng còn gi`....khoan vội, hãy xem xét 1 cây đàn guitare, tất cả các dây đều dài bằng nhau, đều được căng như nhau, thậm chí dây trầm còn được căng bởi lực căng lớn hơn cơ đấy, tôi nghĩ không cần đến lực kế các bạn cũng cảm nhận được điều này, như vậy quy luật dài thì trầm, ngắn thì bổng xem ra đi đâu?? Quy luật đúng hơn cho dây thanh đới là: mỏng thì phát ra âm cao, dày thì phát ra âm trầm, tính chất ngắn dài cũng có épphê nhưng không phải là yếu tố chính....

  Lại nữa, các bạn hẳn nghĩ rằng đã là cái dây thì phải dài, tức dây thanh đới chạy dọc theo cổ, cổ dài suy ra dây dài và ngược lại.....có thể bạn chắc nhưng tôi không chắc lắm....nói là dây nhưng thật ra thanh đới chỉ là hai mảnh nhỏ nằm ngang (lưu ý là nằm ngang, không phải nằm dọc) trong thanh quản, cần phân biệt thanh quản vớí khí quản, khí quản là ống thở, nối dài từ vòm họng đến phổi, thanh quản chỉ là cục phát âm nằm trên khí quản sát yết hầu (cái cục mà khi ta nói nó trồi lên tụt xuống trong cổ đó...) như vậy điều có thể nói hơn là cục yết hầu to (cổ to) thì thanh đới dài, chứ không nên nói là cổ dài thì thanh đới dài, cố dài thì khí quản dài, thực quản dài chứ không phải thanh đới dài đâu nhé...hì...hì...thực tế khi mổ 1 con gia cầm hay chim ra bạn có thấy cái dây nào chay dọc theo cổ đâu mà dài với ngắn...hì hì ...có chết liền....sặc ..sặc..

  Thì ra tôi nói huyên thuyên nãy giờ cũng chỉ để KHÔNG công nhận một điều mà các bạn đã công nhận: " Chim gáy cổ ngắn thì kim, cổ dài thì thổ, cổ vừa thì....thôi" sặc sặc....

  Thật ra Dantruongduhan cũng cố đưa ra 1 lý giải khoa học về sự liên quan giữa tướng mạo và tính cách, xin cảm ơn Dantruong....bạn đã quá giỏi và dày công nghiên cứu khi đưa ra các luận cứ đầy tính thuyết phục trên, tôi thật sự ngưỡng mộ khi đọc bài này cũng như các bài khác viết về chim gáy của bạn....xin cảm ơn .... bạn thật sự là người có tâm huyết và thích nghiên cứu, lý giải vấn đề một cách lôgich và khoa học.....Tuy nhiên, tôi cũng có những phân tích của tôi....cả hai cùng đưa ra các giả thiết của mình, thiết nghĩ, giả thiết thì chỉ là giả thiết....trước khi Newton cho ra định luật vạn vật hấp dẫn thì quả táo vẫn cứ rơi xuống đất cơ mà, trước khi có các trường kinh tế, quản trị kinh doanh....thì biết bao doanh nhân đã thành đạt...

  Có thể không một luận cứ khoa học nào, nhưng ngày xưa bố tôi phán: con này giọng thổ, là hình như bắt buộc nó phải gáy giọng thổ hay sao ấy...sặc săc...Hình như trên đời này không có quy tắc nào chung cho tất cả thì phải....Hãy hình dung như thế này: ví dụ bạn nhìn thấy một người có tướng tá hung dữ và chắc chắn rằng anh ta có tính hung dữ, nhưng người khác hỏi bạn rằng căn cứ vào đâu màu bạn kết luận, rằng anh ta to con: chưa chắc, anh ta gân guốc: không phải, anh ta đen: chẳng đúng, anh ta có râu...???nhưng nhìn vào anh ta ai cũng tin rằng đó là người hung dữ. Tôi nghĩ cu gáy cũng vậy, nhìn vào tuy không khẳng định được nhưng tôi nghĩ rằng mình cũng đóan được đôi chút, vì thế tôi mới có cái tiệm bói nho nhỏ tại diễn đàn này không ngoài mục đích chia sẻ thú chơi mà thôi.

  Nhưng lý thuyết là một chuyện, thực tế lại là chuyện khác, hình như có một nhà thơ đã viết:
  " Mọi lý thuyết đều màu xám, và cây đời mãi mãi xanh tươi
  mãi mãi chim ca, mãi mãi tiếng cười..."

  Hãy vui nhé, nào.....
  Sửa lần cuối bởi Kiwi_iwiK : 27-09-2008 lúc 10:22 PM
  [IMG]http://www.aquabird.com.vn/forums/image.php?u=8898&type=sigpic&dateline=1177228523[/IMG]

 14. Đã có 9 thành viên cảm ơn Kiwi_iwiK vì bài viết có ích:

  ancugay (16-06-2013), bin-vt (20-04-2013), CuPhuLong (16-06-2013), cuthinhmc (01-07-2013), dvantoanchip (06-03-2013), gadjbo (26-03-2013), HKL (16-06-2013), hoangan (26-05-2013), tuannapt (25-06-2013)

 15. #8
  Ngày tham gia
  11 Feb 2007
  Thành phố
  Thanh Hoá
  Bài viết
  1,279
  Cảm ơn
  3,363
  Được cảm ơn 12,249 lần trong 1,066 chủ đề
  Các bác tranh luận vui quá, em cũng xin góp vài ý kiến nhỏ ạ!

  Các bác đã quan sát con ểnh ương chưa nhỉ?! Lúc bình thường nó chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người lớn một chút, vậy mà khi gặp mưa rào nó gọi bạn tình mới to làm sao,... U...O...M!.... nghe phải bằng hàng chục tiếng chim gáy thổ đồng ấy chứ, mà rõ thật! ểnh ương kêu thì nhiều " tiếng đồng" thật ấy chứ. Vậy thì nó có đặc điểm gì liên quan đến tiếng kêu nhỉ? xin thưa là có đó ạ!
  Quan sát lúc ểnh ương kêu ta thấy rất rõ lúc đó bụng của nó phình to lên tạo thành cái hộp cộng hưởng âm, chính dặcđiểm này đã làm cho chú ta có tiếng kêu vĩ đại như vậy!
  Loài ếch cũng có hiện tượng tương tự như vậy, ở ếch đực có túi kêu nằm ở hai bên phía dưới xương hàm. Khi ếch đực kêu, hai túi kêu cũng có vai trò như cái hộp cộng hưởng âm giúp cho tiếng kêu của nó vang xa,...
  Mình đưa hai ví dụ trên đây để các bác thấy cái câu: "Trường cổ ắt đại thanh" không phải lúc nào cũng đúng và vì vậy nên mình cũng đồng ý với bác Kiwi-iwik không thể nhìn vào cổ chim gáy mà đoán nó giọng thổ hay giọng kim được mà cùng một lúc phải căn cứ vào rất nhiều đặc điểm. Nếu bảo chim cổ ngắn mà gáy giọng kim, cổ dài giọng thổ thì em cũng không công nhận vì hiện nay em đang sở hữu hai chú mồi cưng cổ ngắn nhưng một chú giọng còi đồng, một chú giọng thổ pha đồng,...
  Đây mấy bác! chú chim này thì có được gọi là cổ dài không ạ!
  [IMG][/IMG]
  [IMG][/IMG]
  [IMG][/IMG]
  Vẫn là cái HỘP CỘNG HƯỞNG âm mà thôi, vậy thì cái hộp này ở chim gáy nó nằm ở đâu? khổ cườm lớn hay bé nói lên cái hộp này to hay nhỏ? chim cu gáy giọng kim đồng, còi đồng hay thổ đồng,...
  Và có nhiều nghệ nhân khi nhìn vào bộ cườm, sắc lông,...lỗ mũi của chim gáy để phán: con này gáy giọng gì các bác ạ!
  Các bác cứ theo dõi và chiêm nghiệm nhé! khi chim cu gáy hay gù nó phồng cổ lên,... nó đấy các bác! Cái hộp cộng hưởng âm của chim cu gáy đó mấy bác!
  Chúc các bác vui!
  Sửa lần cuối bởi NAMNHI : 27-09-2008 lúc 11:08 PM Lý do: thêm hình minh hoạ
  “ Được, thua, hơn, kém, lưng hồ rượu
  Hay, dở, khen, chê, một trận cười ”

  QUẾ NGỌC CHÂU THƯỜNG

 16. Đã có 3 thành viên cảm ơn NAMNHI vì bài viết có ích:

  ancugay (16-06-2013), dvantoanchip (06-03-2013), HKL (16-06-2013)

 17. #9
  Ngày tham gia
  28 Jul 2008
  Thành phố
  Ở nơi mà ai cũng không biết
  Tuổi
  43
  Bài viết
  217
  Cảm ơn
  473
  Được cảm ơn 378 lần trong 127 chủ đề
  Em cũng đang định nói đến cái câu "trường cảnh đại thanh" không phải lúc nào cũng đúng mà ví dụ thực tế là ở loài ếch như bác NAMNHI đã nói; có lẽ cổ dài hay ngắn, cườm nhiều hay ít...có liên quan đến giọng gáy ở một khía cạnh nào đó mà chúng ta chưa kiến giải được mà mới chỉ dừng lại là từ kinh nghiệm, đúc rút từ các cụ và từ chính sự trải nghiệm của các bác để rồi đưa ra cho hậu sinh bọn em học tập. Kết hợp nhiều phương pháp đó lại có lẽ sẽ nhận định đúng ở tỷ lệ cao.
  Em ví dụ như nguồn gốc của vi rút HIV bao nhiêu năm kể từ lúc phát hiện ra chúng đã có rất nhiều học giả đưa ra nguồn gốc phát sinh của chúng nhưng cũng chỉ dừng lại là giả thuyết và trong đó có giả thuyết được đông đảo mọi người chấp nhận hơn cả vì tính thuyết phục cao nhưng dù thế thì vẫn dừng lại là giả thuyết chứ không ai khẳng định. Mãi cho tới gần đây một nhóm nhà khoa học mới.... Cho nên thiết nghĩ: cổ dài, cổ ngắn, cườm nát, cườm to, cườm vàng, cườm đen....thiển nghĩ cũng là những giả thuyết mà mỗi giả thuyết đều có những lý đúng của nó.
  Về phần em, em thích giả thuyết của bác NAMNHI hơn cả đó là cái "hộp cộng hưởng âm" vì em quan sát khi con gáy nó gáy cái phần ức dưới cổ của nó cứ phập phồng, phồng to, phồng nhỏ khác nhau ở mỗi con gáy và con nào khi gáy phồng to thì thường giọng ồm ồm. Nhưng nói đến giả thuyết thì mỗi giả thuyết lại có cái hay cái dở riêng của nó để áp dụng cụ thể vào việc chọn lựa 1 con chim: không thể nhìn ức nó phồng to phồng nhỏ để chọn được vì có phải lúc nào nó cũng gáy để ta nhìn thấy mà chọn đâu ngược lại lúc nó bay trên giời cũng chẳng thể nhìn rõ được cái cườm nó như thế nào cho nên việc kết hợp tất cả các phương pháp các bác đã đưa ra là việc làm cần thiết để chọn lựa một chú gáy như ý trong khi chờ đợi một giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất hoặc là 1 khẳng định từ các nhà cu học.
  Riêng cái món "cườm vừng thì thổ, bỏng nổ thì kim" thì em bị nhầm cũng nhiều rồi; mấy con thổ của em cườm thưa lắm mà lại to chứ không phải cườm vừng trong khi mấy con cườm nhỏ li ti, đều tăm tắp thì lại là kim.
  Vài nhời mạn đàm mong các bác bỏ qua.
  Sửa lần cuối bởi achn_vn : 28-09-2008 lúc 08:25 AM

 18. Đã có 2 thành viên cảm ơn achn_vn vì bài viết có ích:

  ancugay (16-06-2013), dvantoanchip (06-03-2013)

 19. #10
  Ngày tham gia
  20 Jan 2008
  Thành phố
  Far Western
  Bài viết
  514
  Cảm ơn
  3,876
  Được cảm ơn 8,132 lần trong 467 chủ đề
  Âm thanh; thì theo khoa học thì phụ thuộc hai yếu tố, đó là tần số được tính bằng (hezt) và cường độ được tính bằng decibel (dB ), Sự truyền thanh thì phụ thuộc vào yếu tô môi trường. Khi chim gáy giọng cao ( kim )thì tần số càng cao, còn chim gáy giọng thấp ( thổ ) thì tần số càng thấp. khi gáy tiếng to thì cường độ ( dB ) sẽ cao và ngược lại..... Khi một sợi dây đàn rung thì sẽ phát ra âm thanh, nhưng âm thanh phát ra còn phải phụ thuộc độ mỏng, dày, dài, ngắn và độ căng của sợi dây.... ví dụ sợi dây số một thì thường dùng cho những âm cao, và dây số 6 thường dùng cho những âm trầm.... Nếu một người nào đấy cố dùng dây số 6 để tạo ra âm cao ? vậy có được không .... mình cho rằng được chứ sao không !!! thứ nhất mình thu ngắn lại và lên căng hơn thì nó có khó gì đâu.... Nhưng cây đàn nào chịu nỗi cho sự căng của dây số 6 ấy cho có âm cao ??? nên người ta chế tạo sao cho sản phẩm phải hộp lý và khoa học.....
  Còn một dạng "phát" âm thanh thứ hai, đó là Còi (thổi còi), Theo nguyên lý khi thổi luồn không khí trước hêt luồn khì sẽ đi một vòng bên trong " bụng" cây còi rồi nó mới thoát ra ngoài bằng một cái lổ ( miệng còi) trước khi thoát ra nó sẽ " đụng" dòng không khí thổi từ miệng vào và sự "đụng" này sẻ tạo ra một ra âm thanh....., và bụng còi càng to tần số âm thanh càng thấp và ngược lại....
  Vậy khi cu gáy, thì nó sẽ thiên về bên thuyết dây đàn hay là cái còi ??? theo mình nghĩ thì cả hai, vì dây đàn thì tượng trưng cho thanh quản, còn cái còi thì tượng trưng cho bầu hơi. Khi chim gáy thì trước hết phải lấy hơi cho đầy bầu ( ở dưới cô) rồi ép hơi ra, lúc ép ra thì thanh quản sẻ rung nên hơi lúc này sẽ có một tần số tương ứng với độ rung của thanh quản ra ngoài tạo nên tiếng gáy... nên thanh quản và bầu hơi hai thứ này không thể thiếu một được.... Nguyên tắc thì rất đơn giản, nhưng quá trình gáy, thúc, dặm, gù... thì không đơn giản tý nào....vì nó còn phụ thuộc vào sự điều khiển của nảo với thanh quản và bầu hơi.... và lưỡi và miệng cũng không kém phần quan trọng......
  Nhưng khi nhìn con chim gáy thì làm sao biết được thanh quản dài, ngắn, mỏng, hay dầy.... điều này rất khó phải không các bác ? Nhìn nhiều anh cổ dài (lải) cũng có thể là kim, cũng nhiều anh cò cũng có thể là thổ bầu.... có anh to con cũng có thể là thổ, nhưng nhiều anh tý xíu cũng có thổ mà thổ bầu mới chết chứ....nên không ai dám chắc 100% về đoán giọng cho chim gáy được...nên ta chỉ dựa vào sắc lông, cườm, mỏ.... mà đoán.... tuy rằng độ chín xác không cao.... nếu trúng được 70% là giỏi lắm rồi..... dù gì đi nữa cũng " trúng" được phần nào... bởi thế trên diễn đàn này mới có chuyện " bói " chim..... .... Cái gì nó cũng có qui luật và trật tự của nó, chẳng qua con người chưa hiểu tới, nên mới "học học nữa học mãi" là vậy.... ví dụ con chim gáy có con mắt màu vàng nhạt thì khi đấu chỉ có sa cầu mấy cánh là cái chắc, nó làm sao mà gù miệt mài sương gió như những con có màu mắt vàng cam cho được.....

  Thân,
  Sửa lần cuối bởi banchu : 28-09-2008 lúc 09:33 PM
  Ưng cơm nguội, thích ăn phở, thèm cháo gà ... !

 20. Đã có 5 thành viên cảm ơn banchu vì bài viết có ích:

  ancugay (16-06-2013), bin-vt (20-04-2013), dvantoanchip (06-03-2013), hoanktmt (26-03-2013), khietphukiet (20-04-2013)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 106.84 Kb. compressed to 91.92 Kb. by saving 14.93 Kb. (13.97%)]