+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 45

Chủ đề: Phòng và trị bệnh cho gà (sưu tầm)

 1. #1
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Nha Trang
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,163
  Cảm ơn
  558
  Được cảm ơn 1,198 lần trong 210 chủ đề

  Phòng và trị bệnh cho gà (sưu tầm)

  Bệnh Tụ huyết trùng (toi) ở Gà<!--sizec--><!--/sizec--><!--colorc--><!--/colorc-->

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->NGUYÊN NHÂN:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida, thường xảy ra ở gà từ 3 tháng tuổi trở lên, hiện nay tuổi mắc bệnh thường sớm hơn ở đồng bằng sông Cửu Long. Tất cả các loài gia cầm đều cảm thụ bệnh. Bệnh lây lan qua đường tiêu hóa, hô hấp, vết thương ngoài da, tiếp xúc với gia cầm bệnh.
  Vi khuẩn gây bệnh dễ bị diệt bởi thuốc sát trùng, ánh nắng và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, chúng có thể tồn tại hàng tháng trong xác gia cầm chết nên cần chú ý xử lý xác gia cầm chết trong thời gian bệnh bộc phát.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->TRIỆU CHỨNG:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Bệnh thường xảy ra ở đàn gà đang đẻ. Thời gian nung bệnh 1- 2 ngày, có thể kéo dài 4 – 9 ngày.

  Thể quá cấp:
  Diễn biến nhanh, khó quan sát kịp triệu chứng, chỉ thấy con vật ủ rũ cao độ. Sau đó 1-2 giờ gà chết.

  Thể cấp tính:
  Đây là thể bệnh phổ biến, con vật sốt cao 42 – 43oC, ủ rũ, bỏ ăn, xù lông, đi chậm, từ mũi, miệng chảy ra chất nhớt, có bọt lẫn máu. Tiêu chảy phân màu nâu. Thở khó, mào và yếm tím bầm.

  Thể mãn tính:
  Gà gầy còm, mào và tích sưng, thuỷ thủng, hoại tử.
  Viêm khớp mãn tính ở đầu gối, viêm phúc mạc mãn tính , ngẹo cổ

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->BỆNH TÍCH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Thể quá cấp:
  Bệnh tích không điển hình chỉ thấy xuất huyết và tụ huyết ở xoang và các phủ tạng.
  Thể cấp tính:
  Tụ huyết và xuất huyết ở các tổ chức liên kết dưới da và các cơ quan phủ tạng. Bụng chứa nhiều dịch tiết
  Thể mãn tính:
  Viêm hoại tử mãn tính đường hô hấp và gan. Viêm phúc mạc mãn tính. Ống dẫn trứng sưng màu vàng nhạt, chứa dịch xuất có Fibrin. Viêm khớp, khớp sưng to chứa nhiều dịch màu xám đục.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->PHÒNG BỆNH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Tiêm phòng bằng vaccine tụ huyết trùng gia cầm cho gà 2 tháng tuổi hoặc vaccine INACTI/VAC-FC3 0,5ml/con cho gà khi 45 ngày tuổi, lặp lại lần hai cho gà trên 3 tháng tuổi. Đây là loại vaccine chết dạng nhũ dầu tạo miễn nhiễm cao, nhưng nên lưu ý khi chủng ngừa chỉ chủng dưới da cổ. Nếu chủng vào bắp thịt cổ sẽ tạo nốt sưng nơi chỗ tiêm làm giảm giá trị quày thịt, còn chủng vào cổ gần đầu sẽ làm sưng đầu
  Khi bệnh tụ huyết trùng gia cầm xảy ra , nên phân lập vi khuẩn để biết được type huyết thanh của chúng mà chọn vaccine phòng bệnh hữu hiệu.
  Việc sử dụng kháng sinh và sulfamid định kỳ trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng có tác dụng hạn chế bệnh tụ huyết trùng.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->ĐIỀU TRỊ:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Cần điều trị sớm khi bệnh mới phát. Bệnh có thể tái phát khi ngưng điều trị và nếu bệnh chuyển sang thể mãn tính thì điều trị không hiệu quả.
  Pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn một trong các loại thuốc sau: ETS, Vimenro, Genta-Colenro, Erco-Sulfa, Genroflox, Tylenro 5+5, Cospicomplex, Norgencin,...
  Trường hợp bệnh nặng, gà không ăn uống được cần cấp thuốc qua đường tiêm bắp. Dùng một trong các loại thuốc sau: Ticotin, Erytialin , Colidox GV, Tylenro 5+5, Kampico, Genta-Colenro, … theo chỉ định.
  Bổ sung các vitamine, để tăng cường sức đề kháng của đàn gia cầm. dùng một trong các loại thuốc sau :
  - Vimix Plus: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  - Vime C Electrolyte: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.
  - Aminovit : Gói 100g pha cho 500 lít nước uống.
  - Vimeperos: 5g cho 1000 gà con, 500 gà giò, 200 gà đẻ.

 2. #2
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Nha Trang
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,163
  Cảm ơn
  558
  Được cảm ơn 1,198 lần trong 210 chủ đề
  BỆNH LỴ VÀ THƯƠNG HÀN Ở GÀ<!--sizec--><!--/sizec--><!--colorc--><!--/colorc-->

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->NGUYÊN NHÂN:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Hai bệnh này trên thực tế coi như một bệnh, do 2 loại vi trùng Salmonella pullorum và Salmonella gallinarum gây nên.
  Bệnh có thể lây truyền qua trứng của gà mái bệnh, gà con mới nở bị nhiễm bệnh và lan truyền bệnh cho gà con ấp cùng máy. Gà bệnh sống sót còn lại trở thành vật mang trùng làm lây lan cho những con khác.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->TRIỆU CHỨNG:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Ở gà con: Bệnh xảy ra ở thể cấp tính, trứng nhiễm bệnh có thể bị chết phôi, thai chết trước khi nở, nếu nở ra cũng ốm yếu và chết ngay sau đó.
  Gà bệnh ốm yếu, trọng lượng thấp, bụng xệ xuống do lòng đỏ không tiêu, tiêu chảy phân màu trắng. Phần lớn bệnh hết sau 2 – 3 ngày nhưng cũng có khi kéo dài 1 – 2 tuần. Trường hợp này gà bị viêm ruột nặng và chết.
  Ởí gà lớn: Bệnh thường xảy ra ở thể mãn tính, gà gầy yếu, ủ rũ , lông xù, niêm mạc nhợt nhạt, bụng tích nước, trương to. Phân có màu trắng bết ở hậu môn, tiêu chảy. Gà mái giảm đẻ, vỏ trứng xù xì, lòng đỏ có máu.
  Đôi khi xảy ra ở thể cấp tính do nhiễm trùng huyết, gà đột nhiên ủ rũ, bỏ ăn, tiêu chảy nặng. Bệnh tích
  Gà con: Lòng đỏ không tiêu, có màu vàng xám, hôi thối. Lách sưng to gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Ruột tụ máu, xuất huyết có sự tích tụ Fibrin. Trường hợp nặng niêm mạc ruột loét, trực tràng hoại tử. Một số gà bị viêm khớp, thường là khớp đầu gối.
  Gà lớn: Gà gầy, viêm hoại tử ở các cơ quan phủ tạng. Gan sưng , trên bề mặt của gan có những nốt hoại tử to nhỏ không đều, cơ tim, phổi, mề bị hoại tử. Bao tim bị viêm, dày lên có chứa dịch thẩm xuất. Lách sưng to, ruột viêm hoại tử, xuất huyết thành từng vệt trên niêm mạc. Buồng trứng bị viêm dẫn đến viêm phúc mạc làm cho ruột, ống dẫn trứng, thành bụng dính lại với nhau. Xoang bụng có nhiều dịch viêm. Một số con bị viêm khớp mãn tính. Ở gà trống có những nốt hoại tử to nhỏ ở dịch hoàn.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->PHÒNG BỆNH:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Chủng ngừa trong bệnh thương hàn ít hiệu quả nên ít được thực hiện. Việc áp dụng các qui trình quản lý và vệ sinh là quan trọng nhất.
  Gà, trứng phải mua những nơi, trại không có bệnh. Gà mới mua về phải cách ly và theo dõi. Nuôi cách ly gà lớn với gà con. Định kỳ trộn kháng sinh hay Sulfamid vào thức ăn hay nước uống.
  Định kỳ kiểm tra máu gà, những đàn bị nhiễm hơn 20% không giữ làm giống. Máy ấp và trứng ấp phải sát trùng kỹ.
  Nếu bệnh xảy ra ở gà con với số lượng ít thì nên loại cả đàn để trừ nguồn bệnh. Nếu bệnh xảy ra cả đàn với số lượng lớn nên loại bỏ những con nặng, điều trị những con nhẹ để hạn chế tổn thất kinh tế. Những gà này chỉ được phép nuôi lấy thịt.

  <!--coloro:#FF0000--><!--/coloro-->ĐIỀU TRỊ:<!--colorc--><!--/colorc-->

  Đối với gà nuôi thịt và gà đẻ trứng thương phẩm có thể dùng các thuốc kháng sinh để trị bệnh như sau:
  - Vime - Apracin :1g/ 3-4kg thể trọng liên tục 3-5 ngày.
  - Vimenro : Gói 10g dùng cho 15-25kg thể trọng, liên tục 3-5 ngày.
  - Norflox 20 : Pha 25-50ml cho 100ml nước cho gà uống từ 3-5 ngày.
  - Vimexysone C.O.D : Tiêm bắp 1ml/5-7kg thể trọng/ngày,liên tục 3-5 ngày.
  - Vimethicol 200 : Tiêm bắp 1ml/10kg thể trọng/ ngày, liên tục 3-5 ngày
  Cho uống thêm :
  - Vime C - Electrolyte: Liều 1g/2 - 4 lít nước, cho uống tự do hằng ngày theo nhu cầu.
  - Aminovit : Hòa 100g vào 500 lít nước hoặc 200 kg thức ăn, cho uống, ăn theo nhu cầu hằng ngày.
  - Vimeperos : 5g cho 1000 gà con, 500 gà giò, 200 gà đẻ, pha nước uống tự do.

 3. #3
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Nha Trang
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,163
  Cảm ơn
  558
  Được cảm ơn 1,198 lần trong 210 chủ đề
  Bệnh lỵ và thương hàn trên gà
  Triệu chứng:
  Gà con: bệnh xảy ra ở thể cấp tính, trứng nhiễm bệnh có thể bị chết phôi, thai chết trước khi nở, nếu nở ra cũng ốm chết hoặc chết ngay sau đó. Gà bệnh ốm yếu, trọng lượng thấp, bụng xệ xuống do lòng đỏ không tiêu, tiêu chảy phân màu trắng. Phần lớn bệnh hết sau 2 – 3 ngày nhưng cũng có khi kéo dài 1 – 2 tuần. Trường hợp này gà bị viêm ruột nặng và chết.
  Riêng ở gà lớn: Bệnh thường xảy ra ở thể mãn tính, gà gầy yếu, ủ rũ, lông xù, niêm mạc nhợt nhạt, bụng tích nước, trương to. Phân có màu trắng bết ở hậu môn, tiêu chảy. Gà mái giảm đẻ, vỏ trứng xù xì, lòng đỏ có máu. Đôi khi xảy ra ở thể cấp tính do nhiễm trùng huyết, gà đột nhiên ủ rũ, bỏ ăn, tiêu chảy nặng.
  Bệnh tích:
  Gà con: Lòng đỏ không tiêu, có màu vàng xám, hôi thối. Lách sưng to gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Ruột tụ máu, xuất huyết có sự tích tụ Fibrin. Trường hợp nặng niêm mạc ruột loét, trực tràng hoại tử. Một số gà bị viêm khớp, thường là khớp đầu gối. Gà lớn: Gà gầy, viêm hoại tử ở các cơ quan phủ tạng. Gan sưng, trên bề mặt của gan có những nốt hoại tử to nhỏ không đều, cơ tim, phổi, mề bị hoại tử. Bao tim bị viêm, dày lên có chứa dịch thẩm xuất.
  Lách sưng to, ruột viêm hoại tử, xuất huyết thành từng vệt trên niêm mạc. Buồng trứng bị viêm dẫn đến viêm phúc mạc làm cho ruột, ống dẫn trứng, thành bụng dính lại với nhau. Xoang bụng có nhiều dịch viêm.
  Phòng bệnh:
  Chủng ngừa trong bệnh thương hàn ít hiệu quả nên ít được thực hiện. Việc áp dụng các qui trình quản lý vệ sinh là quan trọng nhất. Định kỳ sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng các loại thuốc sát trùng sau: Vimekon (gói 100gr pha với 20 lít nước), Vime – Protex (1 lít pha 200 lít nước phun chuồng và dụng cụ chăn nuôi), hoặc Vime – Iodine dùng xử lý nước uống với liều: 10ml/20lít nước uống.
  Phải mua giống ở những nơi, trại không có bệnh. Gà mới mua về phải cách ly và theo dõi. Nuôi cách ly gà lớn với gà con. Định kỳ trộn kháng sinh và sulfamid vào thức ăn và nước uống. Định kỳ kiểm tra máu gà, những đàn bị nhiễm hơn 20% không giữ làm giống. Máy ấp và trứng ấp phải sát trùng kỹ. Nếu bệnh xảy ra ở gà con với số lượng ít thì nên loại cả đàn để trừ nguồn bệnh. Nếu bệnh xảy ra cả đàn với số lượng lớn nên loại bỏ những con nặng, điều trị những con nhẹ để hạn chế tổn thất kinh tế. Những gà này chỉ được phép nuôi lấy thịt.
  Điều trị:
  Đối với gà nuôi thịt và gà đẻ trứng thương phẩm có thể dùng các thuốc kháng sinh để trị bệnh như sau: Vimexysone C.O.D (tím): 1ml/ 5 – 6 kg thể trọng cho một ngày, dùng liên tục 3 – 4 ngày; Vimefloro F.D.P: 1ml/2kg trọng lượng cơ thể/ngày, dùng liên tục 3 – 5 ngày; Vime – Baciflor: 100gr trộn 20 kg thức ăn dùng cho 800 đến 1.000kg thể trọng, liên tục 5 – 7 ngày. Cần bổ sung thêm những thuốc sau giúp gà mau hồi phục sau bệnh: Vime C - Electrolyte: Liều 1gr/2 - 4 lít nước, cho uống tự do hằng ngày theo nhu cầu; Vimekat: 1ml/1lít nước, cho uống liên tục 5 ngày hoặc Elecamin cũng rất tốt cho gà.
  Nguồn: báo Nông Nghiệp Việt Nam

 4. #4
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Nha Trang
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,163
  Cảm ơn
  558
  Được cảm ơn 1,198 lần trong 210 chủ đề
  Ba bệnh nguy hiểm ở gà lúc chuyển mùa

  Bệnh tụ huyết trùng

  Bệnh do cầu trực khuẩn Pasteurrella multocida gây ra cho gà và các loại gia cầm nói chung và có thể còn lây từ gia cầm sang lợn. Bệnh gây bại huyết, xuất huyết và viêm phổi.

  Bệnh thường xảy ra vào lúc giao mùa (tháng 4-5 và 10-11, thời gian trong và sau lũ).

  Bệnh thường xảy ra đột ngột, gà bỏ ăn, xù lông, chảy nhớt từ miệng, thở gấp, tiêu chảy phân lỏng màu xanh lá cây lẫn dịch nhầy. Mồng tích và thân thể bầm tím.

  Điều trị:

  Có thể sử dụng kháng sinh Coli terravet 1g pha với 1 lít nước cho uống để phòng bệnh. Khắc phục nhanh những yếu tố gây stress cho đàn gia cầm. Phát hiện sớm khi gia cầm có dấu hiệu bệnh đầu tiên để kịp thời điều trị.

  Điều trị bằng các loại kháng sinh: phối hợp dùng Streptomycine 50mg/kg thể trọng và Penicilline 50.000IU/kg thể trọng tiêm bắp thịt; dùng Terramycine 50mg/kg thể trọng tiêm bắp.

  Bệnh thương hàn gà

  Bệnh do khuẩn Salmonella gallinarum và S.pullorum gây ra làm bại huyết, viêm dạ dày, ruột. Bệnh thường lây truyền sang đời con qua trứng: gà con từ trứng bệnh sau khi nở sẽ lây bệnh cho những con gà ấp chung máy và nhốt chung chuồng. Bệnh còn lây qua đường tiêu hoá, hô hấp.

  Gà bị bệnh thường ủ rũ, kêu liên tục, tụ tập gần đèn sưởi, tiêu chảy phân trắng như vôi có lẫn máu, phân bết đít, bụng trễ xuống, mồng tái nhạt... gà đang đẻ giảm và ngưng hẳn.

  Điều trị:

  Thực hiện vệ sinh thú ý sạch sẽ, thường xuyên, phải định kỳ sử dụng kháng sinh phòngbệnh cho đàn gà. Sử dụng kháng sinh Enrofloxacina 1ml pha 4 lít nước uống hoặc Anflox 0,125g trộn 1kg thức ăn để phòng bệnh.

  Khi gà có biểu hiện bệnh, sử dụng liều gấp đôi thuốc Anflox 0,25g trộn với 1kg thức ăn, cấp nước và chất điện giải cho đàn gà, pha 1 gói Oresol với 1 lít nước cho uống, tiêm trợ sức bằng Vitamin C, Vitamino P, Glucose...

  Bệnh E.coli

  Bệnh do vi trùng E.coli gây nên làm viêm ruột nặng. Bệnh xuất hiện với điều kiện vệ sinh kém, mật độ nuôi cao, stress, thời tiết xấu, thức ăn kém dưỡng chất... làm giảm sức đề kháng đàn gia cầm, khiến vi trùng E.coli vốn tiềm ẩn trong đường ruột phát triển gây bệnh...

  Gà bị bệnh thường ủ rũ, xù lông, tiêu chảy nặng, phân màu vàng trắng, lông xung quanh đít bết lại. Gà đang đẻ giảm hẳn hoặc ngừng đẻ.

  Điều trị:

  Có thể điều trị bệnh như với bệnh thương hàn hoặc sử dụng kháng sinh như Ampicoli 1g pha với 1 lít nước cho uống.

  Nguồn http://hoind.tayninh.gov.vn/

 5. #5
  Ngày tham gia
  02 Mar 2008
  Thành phố
  TP Cần thơ
  Bài viết
  1,067
  Cảm ơn
  109
  Được cảm ơn 372 lần trong 95 chủ đề
  thầy ơi cho em hỏi con gà của em đang nuôi đá cái nó bị khò chjich1 thuốc hết rồi cái thấy nó hơi buồn nên chích thêm pi cho nó sao giờ cái đầu nó cứ lắc hoài và la hoài hà,nhưng có khi nó sung có khi nó nằm rút như gà gần chết vậy là nó bị bện gì vậy thầy nó ăn củng bình thường nhưng hơi chậm tiêu,có phải chích bi (3 ngày mà chích tới 4 hủ lận)nhiều wa nó bị thần kinh k thầy

 6. #6
  Ngày tham gia
  18 Apr 2008
  Thành phố
  TP Hồ Chí Minh
  Tuổi
  29
  Bài viết
  764
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 10 lần trong 7 chủ đề
  trời bi là chiêu cuối rồi chích chi dữ vậy anh...............

  CLB Gà Kiểng Sài Gòn

 7. #7
  Ngày tham gia
  18 Apr 2008
  Thành phố
  TP Hồ Chí Minh
  Tuổi
  29
  Bài viết
  764
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 10 lần trong 7 chủ đề
  bi nặng lắm anh ơi..em thấy chích 1 lần là gà muốn xiủ rồi

  CLB Gà Kiểng Sài Gòn

 8. #8
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Mỹ Tho
  Bài viết
  1,810
  Cảm ơn
  603
  Được cảm ơn 2,771 lần trong 906 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Vua ga can tho Xem bài viết
  thầy ơi cho em hỏi con gà của em đang nuôi đá cái nó bị khò chjich1 thuốc hết rồi cái thấy nó hơi buồn nên chích thêm pi cho nó sao giờ cái đầu nó cứ lắc hoài và la hoài hà,nhưng có khi nó sung có khi nó nằm rút như gà gần chết vậy là nó bị bện gì vậy thầy nó ăn củng bình thường nhưng hơi chậm tiêu,có phải chích bi (3 ngày mà chích tới 4 hủ lận)nhiều wa nó bị thần kinh k thầy
  Con này chắc khỏe lắm nên chích thế ko chết , chích như vậy dễ bị sốc lắm
  40 Năm ,hải chiến hoàng sa .....

 9. #9
  Ngày tham gia
  28 Sep 2005
  Thành phố
  Cần Thơ
  Tuổi
  55
  Bài viết
  5,099
  Cảm ơn
  9,103
  Được cảm ơn 9,404 lần trong 2,488 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Vua ga can tho Xem bài viết
  thầy ơi cho em hỏi con gà của em đang nuôi đá cái nó bị khò chjich1 thuốc hết rồi cái thấy nó hơi buồn nên chích thêm pi cho nó sao giờ cái đầu nó cứ lắc hoài và la hoài hà,nhưng có khi nó sung có khi nó nằm rút như gà gần chết vậy là nó bị bện gì vậy thầy nó ăn củng bình thường nhưng hơi chậm tiêu,có phải chích bi (3 ngày mà chích tới 4 hủ lận)nhiều wa nó bị thần kinh k thầy
  Trời! Bi gì chích bi gì mà nhiều dữ vậy Thành, Chắc nó bị sốc thuốc dẫn tới rối loạn thần kinh rồi.
  Con gà nào bị vậy Thành?

 10. #10
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Nha Trang
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,163
  Cảm ơn
  558
  Được cảm ơn 1,198 lần trong 210 chủ đề
  Có lẽ đúng là như vậy đó Thành,chích kháng sinh như penicillin,ampicillin chỉ để trị bệnh cho gà chứ không phải để phòng bệnh.Thành mới chích thuốc cho gà trị hen phế quản,nó còn chưa tiêu hóa hết mà đã tấp kháng sinh nhiều như vậy làm sao nó chịu nổi! Nó ăn khó tiêu như vậy là hậu quả của việc chích kháng sinh liều cao đó.Giờ thì cho nó ăn thức ăn mềm và dễ tiêu thôi,đợi cho nó hồi phục lại đã.Chỉ nên chích thuốc mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 96.04 Kb. compressed to 81.78 Kb. by saving 14.26 Kb. (14.85%)]