+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 40

Chủ đề: VÀI ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI GIĂNG DÒ

 1. #1
  Ngày tham gia
  17 Apr 2008
  Thành phố
  TAY NINH
  Tuổi
  40
  Bài viết
  260
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1,526 lần trong 111 chủ đề

  VÀI ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI GIĂNG DÒ

  Khi đánh mồi đất thì khâu giăng dò vô cùng quan trọng .... thành hay bại chỉ nằm ở điểm này mà thôi . Dù cho con mồi của bạn hay cỡ nào đi chăng nữa ... nếu bạn không biết giăng dò thì cũng trở nên vô dụng ... chỉ phí sức và tội nghiệp cho con mồi của bạn mà thôi . (con mồi thì bị con bổi đá cho te tua , gù muốn tắt tiếng mà con bổi vẫn cứ ung dung đi qua đi lại ... ) . thế có tức không ?
  Có rất nhiều nghệ nhân thuộc nằm lòng các chiêu thức , kỹ thuật giăng dò ... nói ra nghe vanh vách ... nhưng khi va chạm thực tế thì lại thấy mình còn quá nhiều khiếm khuyết tại sao vậy ? Thực ra thì trong thực tế bạn phải giăng dò với một tốc độ rất cao , đòi hỏi sự chính xác tối đa , thật bài bản và chuẩn mực mới mong có cơ may bắt được bổi .... trong suốt quá trình giăng dò thì con bổi cứ bay qua bay lại , đấu với con mồi của bạn liên tục , con mồi cũng đáp trả ào ào ... làm cho tim bạn cũng thình thịch , thình thịch ... hồi hộp ...tay chân múa loạn xạ , không đâu vào đâu ... bạn phải nhanh tay hơn nữa , không cho con bổi phát hiện ra mình nên cứ cặm cặm cặm , cặm đại ... chạy vô chổ trốn ... cũng từ chổ cặm đại ấy mà đã dẫn đến điều đáng tiếc không bắt được con bổi hay ... tiếc thật ... giá như ta bình tĩnh hơn thì .... đâu có cái cảnh nhìn con bổi ung dung ngoài kia ... và đây là những điều mà ta hay mắc phải .
  1. Bạn sợ con bổi phát hiện ra bạn , sợ bị lộ ... nên bạn cố giăng dò thật nhanh và mau chóng tìm chổ núp , chạy lẹ đến chổ núp ... điều đó rất dễ xảy ra khiếm khuyết .
  2. Tâm lý của bạn không thật sự ổn định , còn hồi hộp , nôn nao ... không kìm chế được bản thân ... khi nghe con bổi dữ bay về ...
  3. Thao tác của bạn còn vụn về không chuẩn xác , loay hoay lại làm rối dò ... sau đó cắm cho xong ... dẫn đến tình trạng dính móng và cũng đã có nhiều con bổi hay bị xẩy ... nhìn nó bay đi mà ta lại trách mình ...
  4. Vội vàng thả mồi mà không tìm một địa thế hay địa hình có lợi ...
  Cho Nguyên ngừng nghen sắp đến giờ ra về rồi .... hẹn ngày mai nhé ... thân .

 2. Đã có 4 thành viên cảm ơn TRONG NGUYEN vì bài viết có ích:

  chuongcana (05-11-2011), cugaydn (10-10-2011), PHIOMON (09-01-2012), thổ đồng (15-08-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  21 Nov 2007
  Thành phố
  Ninh Binh
  Tuổi
  36
  Bài viết
  961
  Cảm ơn
  2,915
  Được cảm ơn 3,742 lần trong 644 chủ đề
  Anh Nguyên hướng dẫn chi tiết cách cắm giò cho Em và mọi người học tập đi.Em đang nhờ Trảngbangboy đặt giúp bộ giò mà chưa biết cách sư dụng.Cám ơn A nhiều nhe.
  Hãy lắng nghe những câu chuyện nhỏ, để thấy trái tim ta biết yêu thương....

 4. Đã có thành viên cảm ơn mayrau9018 vì bài viết này:

  PHIOMON (09-01-2012)

 5. #3
  Ngày tham gia
  25 Jul 2008
  Thành phố
  Hai Phong
  Bài viết
  63
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 18 lần trong 7 chủ đề
  anh Nguyên ơi, hôm nọ em bẫy được một con bổi nhưng là dùng lưới, chưa có dịp sử dụng đến bộ đồ nghề anh trang bị cho. Anh hướng dẫn em cách giăng dò đi, thể nào em cũng phải tóm được mấy chú
  thêm một tiếng chim gù
  thành ban mai tinh khiết

 6. #4
  Ngày tham gia
  17 Apr 2008
  Thành phố
  TAY NINH
  Tuổi
  40
  Bài viết
  260
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1,526 lần trong 111 chủ đề

  VÀ ĐÂY LÀ NHỮNG KỸ THUẬT CƠ BẢN KHI GIĂNG DÒ

  1. Giăng kiểu hàng rào : Kiểu này giăng thẳng như cái hàng rào vậy , dò này nối với dò kia thành một đường dài ...
  - Ưu điểm : bổi chỉ cần băng ngang qua là té ngay , đi kiểu nào cũng dính ... cứ muốn qua bên kia hàng rào là ... đem đựng nó vào túi rút ngay ...
  - Nhược điểm : hơi lộ , dễ bị bổi phát hiện .
  2. Giăng hình chữ chi hay dích dắt : ( còn được gọi là hàng rào thưa ) tức là giăng một dò bên phải , một dò bên trái ... cứ phải trái nối nhau ....
  - Ưu điểm : Bổi khó phát hiện ra dò ...
  - Nhược điểm : nếu bổi không đi ngay đi thẳng vào mà đi xéo thì khó mà dính bổi .
  3. Giăng hình chữ L , chữ U , chữ C ...
  4. Giăng một chùm hay một lùm ( y như rừng cây vậy )
  - Ưu điểm : bổi chỉ cần sà xuống cái lùm này coi như toi đời ...
  - Nhược điểm : rất dễ nhìn thấy ....
  5. Giăng hở - kín ( ngoài hở trong kín ... anh em thông cảm nghen cái này do Nguyên đặc tên nói cho dễ hiểu ... ) .. cái này khó diễn tả quá ... giăng chừa đường cho con bổi đi từ ngoài vào ... khi con bổi bị con mồi dụ lọt vào hiểm địa ... vùng hiểm địa này Nguyên gọi là vùng kín vào thì dễ ra thì khó ... giăng kiểu này hơi rắc rối ...
  Nói tóm lại giăng kiểu nào cũng được ... tùy vào mỗi người thích chọn lựa mà thôi ... nhưng dù sao đi chăng nữa bạn cũng nên dự đoán con bổi bay về đậu ở cây nào và xà xuống đất chổ nào , chạy đến đâu ... tùy vào từng tình huống , từng địa hình cụ thể mà ta có chiến thuật đối phó hợp lý nhất . Nguyên ví dụ :
  - Giăng một bộ dò chặn đường chạy của bổi ( chạy vào đá mồi )
  - Giăng một bộ dò sàn ( chặn đường đi quanh quanh của con bổi ) .
  - Giăng một tay dò ẩn ( bộ dò này thường giăng trong cỏ hoặc trong lớp lá khô ... ) . Đây là chiêu " Dương đông kích tây " hiệu quả vô cùng .
  Khi con bổi từ trên cây sà xuống nó sẽ vừa gù vừa chạy , có con vừa gù vừa đi đến chổ con mồi , có con tinh thì nó sẽ thấy bộ dò chặn hay cản tiến sẽ không chạy nữa mà sàn đi vòng quanh ( nếu con bổi không biết dò thì ta đã bắt nó khi nó chạy qua bộ dò chặn ... nếu nó không hơn thì ta sẽ bắt nó ở bộ dò sàn ... còn nếu nó qua tinh ... ) ... khi gặp con bổi quá trận nó sẽ né dò chặn và dò sàn ... nó sẽ đi ra xa dần nơi nguy hiểm ... lúc này phải nhờ vào tài năng của con mồi dụ nó vào ... nó sẽ tìm cách đến bên con mồi nhưng không bao giờ đi đến vùng tử địa ... nên nhất định nó sẽ đi vào trong cỏ hoặc lá khô tìm đường vào ... vô tình bị bộ dò ẩn ... thế là ... cho nó vô túi rút luôn nghen .
  Chạy đường trời cho khỏi nắng mưa ... con vật làm sao có thể hơn con người được ... có đúng không các bạn .... chúc vui ... hẹn ở ngày mai ... thân chào .

 7. Đã có 9 thành viên cảm ơn TRONG NGUYEN vì bài viết có ích:

  bachua (15-08-2011), chimcugocong (12-08-2011), chuongcana (05-11-2011), dong_pham (25-07-2011), GHT (14-06-2013), liu'dai (06-01-2012), PHIOMON (09-01-2012), thổ đồng (15-08-2011), thichchoicu (05-08-2011)

 8. #5
  Ngày tham gia
  24 Apr 2008
  Thành phố
  Vũng Tàu
  Bài viết
  107
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 31 lần trong 15 chủ đề
  Cảm ơn anh Nguyên! Nhưng anh lấy bộ bẫy dò của anh ra, thực hành từng cách giăng rồi chụp mấy cái hình lên nữa! Như vậy thì tuyệt vời lắm! Sau này nếu có viết sách Cu gáy thì cũng có mấy cái hình của anh làm tư liệu nữa!

 9. #6
  Ngày tham gia
  17 Apr 2008
  Thành phố
  TAY NINH
  Tuổi
  40
  Bài viết
  260
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1,526 lần trong 111 chủ đề
  Anh cũng đã chụp hình các kiểu giăng dò nhưng không nhìn thấy ... vì dò rất nhuyễn ... khi bẫy vô ý Nguyên vẫn hay dẳm cả lên dò ... nên khi chụp hình chỉ nhìn thấy cỏ và đất , còn dò thì rất mờ , mờ mờ quá không hình dung được đâu . Nên anh em thông cảm ... thân .

 10. #7
  Ngày tham gia
  04 Sep 2008
  Thành phố
  Danang
  Bài viết
  34
  Cảm ơn
  404
  Được cảm ơn 93 lần trong 19 chủ đề
  Cảm ơn bác Nguyên em vừa mới đặt bác Nhã đang không biết cắm thế nào,tiện đay bác cho em hỏi một bộ chân giò cắm có đủ không bác Nguyên.

 11. #8
  Ngày tham gia
  06 Jan 2007
  Thành phố
  Đồng Nai
  Tuổi
  40
  Bài viết
  445
  Cảm ơn
  1,974
  Được cảm ơn 2,424 lần trong 276 chủ đề
  Bác nguyên cho em bổ sung chút nhé???
  Về mặt địa thế thì các bác cứ bình tĩnh chọn địa thế đẹp, mặc con bổi nó đảo, cứ bình tĩnh mà cắm, nếu đi hai người thì có thể một người mang mồi ra chỗ khác.
  Về địa thế nếu có độ dốc thì con bổi không bao giờ xuống phía dưới thấp hơn mồi.Bao giờ cũng phải ngang hoặc phía trên, vì vậy không cần cắm phía dưới cho tốn dò.
  Không dọn bãi quá sạch sẽ, càng tự nhiên càng tốt.
  Về cách dương đông kích tây thì như bác Nguyên có nói,cắm một bộ trong lá hoặc cỏ ngụy trang cho khéo. sau cắm thêm vài chộ cho lộ, cố tình cho nó thấy.
  Chim càng trận cắm càng ít dò, càng gần bội càng tốt.
  Cắm dưới chân một hòn đá hay khúc cây nhỏ cao chừng 10cm sao cho khi chi leo lên rồi bước xuống là vừa tầm.
  Không cắn dò cho bổi xuống vỗ thoải mái rồi ra cắm(mồi phải lỳ).
  Đây là những chiêu dành cho bổi trận, và còn nhiều nhưng phải tùy địa hình và tập tính của từng con. cách này không được thì dùng cách khác. chim làm sao khôn bằng người phải không các bác?.
  Chúc mọi người thành công trong những lần ra quân.
  .
  Sản phẩm mới 2014 của Air gun.
  www.youtube.com/watch?v=lreaiaZ7BeY&feature=youtu.be

 12. Đã có 3 thành viên cảm ơn AIR GUN vì bài viết có ích:

  chuongcana (05-11-2011), PHIOMON (09-01-2012), thổ đồng (15-08-2011)

 13. #9
  Ngày tham gia
  17 Apr 2008
  Thành phố
  TAY NINH
  Tuổi
  40
  Bài viết
  260
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1,526 lần trong 111 chủ đề

  CHUẨN MỰC KHI CẮM DÒ

  1. Dò cắm xuống đất phải ngay thẳng , dây theo phải song song mặt đất , gần chạm đất ... ( nếu ta cắm quá sâu dây theo chạm đất khi có gió thổi lá cây bay qua dính vào dây , đè lên dây ... khó mà dính bổi ..ta nên chú ý đến điều này .) .
  2. Không được cắm dò ngã ngữa ra sau vì khi dò bị ưỡn như vậy rất khó dính chân bổi ... đôi khi lại dính cổ chim dẫn đến bổi bị chết nếu ta không phát hiện sớm .
  3. Không được cắm dò quá cắm ( cắm đầu xuống ) vì cắm như vậy thường hay dính móng hay sẩy .
  CÁC HIỆN TƯỢNG KHI DÍNH BỔI
  - Bổi đang chạy , vừa chạy vừa gù mà té ngang .... dính .
  - Bổi đang gù đấu với mồi dữ dội bỗng tắt ngang hay nín ngang ....dính .
  - Bổi đứng rỉa chân cứ dở dở chân lên , kéo kéo ... dính .
  - Bổi đi thụt lui , cứ lùi lại tìm đường thoát thân là ... dính cổ .
  - Bổi nằm nghiên không gáy không gù ( con này bị té nằm luôn , nằm vạ ) ....dính .
  CÁC VÙNG ĐẤT NGUY HIỂM KHÔNG NÊN THẢ MỒI
  1. Gần các ụ mối , hang lỗ ... vùng đất này rất nguy hiểm vì mồi hay bị rắn trong ụ mối mò ra quấn ... chết mồi .
  2. Gần các ổ kiến đất : khi thả mồi ta chỉ thấy một hai con nghĩ là không sao ... nhưng chỉ mười hay mười lăm phút sau thì con mồi của bạn chỉ dẫy đành đạch ... vì bị kiến bu ... để khắc phục tình trạng này cũng dễ thôi ... khi đi bẫy chim bạn nên mua theo một chai dầu gió rẻ tiền như dầu phật linh ... trước khi thả mồi bạn bôi vòng vòng cho có mùi ... bảo đảm lũ kiến kia không dám đến gần ...
  3. Gần các lùm cây rậm rạp ... dễ bị bồ cắt cu và chồn chụp ... chết mồi .
  4. Gần các gốc cây mục , cây đổ ngã ... nguy hiểm .
  5. Gần cây mà bồ cắt hay đậu ... loài chim cu rất tinh nếu nó nghe thấy , ngửi thấy mùi của bồ cắt là nó cứ teo , tóp mình lại , có con mọp sát đất ... có con cứ hụ hụ ... ở những vùng này con mồi không bao giờ dám gáy ... ta nên dọn đi vùng khác an toàn hơn ...
  Trên đây là toàn bộ những kiến thức ... sự học hỏi mà Nguyên đã chiêm nghiệm được khi đi thực tế sau những chuyến đi rừng ... và đây cũng là bài viết cuối cùng mà Nguyên viết gởi cho các bạn ... cũng từ hôm nay cá bạn sẽ không còn đọc được những bài viết của Nguyên nữa đâu .... cuộc đời vẫn luôn có những thăng trầm ... có những lúc muốn giã từ nghề chơi ... nhưng ... Có lẽ Nguyên đến với diễn đàn cũng là một sợ tình cờ . Thông qua diễn đàn Nguyên cũng đã học được rất nhiều điều bổ ích và đã quen biết rất nhiều bạn bè có cùng đam mê cùng sở thích trên khắp mọi miền đất nước ... Nguyên hy vọng những bài viết của Nguyên sẽ là những bài học vở lòng đầu tiên mà các bạn đến với niềm đam mê dân giã này và nó cũng là một món quà nho nhỏ mà Nguyên gởi tặng đến tất cả các bạn ... chúc tất cả anh em trên diễn đàn luôn luôn vui khỏe , thành đạt trong cuộc sống và sở hữu được nhiều con bổi hay ... thỉnh thoảng hãy liên lạc với Nguyên nhé : 01684757418 ... thân chào .

 14. Đã có 10 thành viên cảm ơn TRONG NGUYEN vì bài viết có ích:

  bachua (15-08-2011), cugaydn (10-10-2011), Dũng-TD (12-09-2011), gadjbo (15-09-2011), GHT (14-06-2013), liu'dai (06-01-2012), loctranphu (21-11-2011), PHIOMON (09-01-2012), thổ đồng (15-08-2011), vitconxauxi (17-08-2011)

 15. #10
  Ngày tham gia
  21 Nov 2007
  Thành phố
  Ninh Binh
  Tuổi
  36
  Bài viết
  961
  Cảm ơn
  2,915
  Được cảm ơn 3,742 lần trong 644 chủ đề
  Anh Nguyên có việc gì mà không tham gia diên đàn nữa vậy. Anh luôn có những bài viết hay được mọi người đón đọc, đóng góp của Anh cho box cu gáy nói giêng cho 4rum nói chung rất lớn, giờ đột nhiên chia tay như thế mọi ngươi buồn lắm.
  Mong Anh vì mọi người, vì niềm đam mê tiếng chim gáy thân thương mà tiếp tục cống hiến những hiểu biết, kinh nghiệm của mình để mọi người học tập.
  Nếu không vì một lý do bất khả kháng thì anh đừng chia tay mọi người nhé.Chúc Anh và gia đình manh khỏe hạnh phúc.
  Sửa lần cuối bởi mayrau9018 : 18-10-2008 lúc 06:31 AM
  Hãy lắng nghe những câu chuyện nhỏ, để thấy trái tim ta biết yêu thương....

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 94.17 Kb. compressed to 79.76 Kb. by saving 14.41 Kb. (15.30%)]