+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 20

Chủ đề: Tiếng gà gáy

 1. #1
  Ngày tham gia
  01 Oct 2008
  Thành phố
  Ho Chi Minh
  Bài viết
  4
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần trong 2 chủ đề

  Tiếng gà gáy

  Chào các anh!
  Tôi là thành viên mới, xin được đóng góp cùng diễn đàn một vài suy nghĩ của mình như sau:
  Tôi có xem và chiêm ngưỡi các con gà trên diễn đàn đã đăng, đúng là rất đẹp nhưng đó mới là cái đẹp ở hình thức bên ngoài, chứ chưa thưởng thức cái hay ở tiếng gáy của mấy chú gà kia. Tiếng gà gáy, tiếng chim hót là thể hiện sự thanh bình của một khoản không gian phải không mấy anh. Nhưng tiếng gáy như thế nào mới là hay? Theo tôi gà tre gáy có âm thanh tầng số cao, trong treỏ, nhưng gáy nhịp 2, hay nhịp 3, ví dụ nha : e..è. hay e..é..e....

 2. #2
  Ngày tham gia
  03 Aug 2008
  Thành phố
  Hà Nội 1
  Bài viết
  171
  Cảm ơn
  11
  Được cảm ơn 16 lần trong 15 chủ đề
  Gà nào cũng thường gáy 4 nhịp còn 1 số con gà có nhịp gay khác như 2 nhịp 3 nhịp và cũng có 1 số con có thể gáy đến 5 nhịp nữa
  Gà tre tiếng gáy rất trong và thanh

 3. #3
  Ngày tham gia
  18 Apr 2008
  Thành phố
  TP Hồ Chí Minh
  Tuổi
  29
  Bài viết
  764
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 10 lần trong 7 chủ đề
  mình thấy tre thừơng gáy rất hay ò ó o o o gáy vậy đínhưng mấy con tre tân châu đa số gáy yếu lắm tiếng gáy không thanh và trong như tre thường

  CLB Gà Kiểng Sài Gòn

 4. #4
  Ngày tham gia
  09 Jul 2008
  Thành phố
  TayNinh
  Tuổi
  33
  Bài viết
  284
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 149 lần trong 32 chủ đề
  Mình nghe 1 số gà tre TC gáy và có nhận xét là Gà tre Tân châu gáy không hay bằng gà tre rặc , lý do là tiếng gáy không trong và không dài bằng gà tre rặc .

  Truyền thuyết về loài gà là có thật !

 5. #5
  Ngày tham gia
  28 Jun 2006
  Thành phố
  hà nội
  Tuổi
  27
  Bài viết
  180
  Cảm ơn
  4
  Được cảm ơn 31 lần trong 17 chủ đề
  Mình nghĩ tiếng gáy gà ta là hay nhất..mọi ngừoi công nhận vậy không...

 6. #6
  Ngày tham gia
  28 Aug 2008
  Thành phố
  tphcm
  Bài viết
  89
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 54 lần trong 11 chủ đề
  Bàn về hay dở của tiếng gáy có lẽ còn khó hơn chuẩn của gà tre Tân châu . Thông thường tiếng gáy to vang dài vừa phải có thể được coi là tiếng gáy đạt . Nhưng với điều kiện TP thì tiếng gáy quá to rất dễ bị hàng xóm <<Thăm hỏi >> lắm đấy .

 7. #7
  Ngày tham gia
  20 Aug 2008
  Thành phố
  bình dương
  Bài viết
  38
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  mình lại thích nghe tiếng gà nòi đòn gáy... nghe hùng dũng và có uy lực...

 8. #8
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Nha Trang
  Tuổi
  50
  Bài viết
  1,163
  Cảm ơn
  558
  Được cảm ơn 1,198 lần trong 210 chủ đề
  Mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Vinh và Trường,gà tre Tân Châu có ngoại hình đẹp nhưng tiếng gáy không thanh và hay bằng tiếng gáy gà tre thường,cũng không hay bằng tiếng gáy gà ác luôn !!!

 9. #9
  Ngày tham gia
  20 Sep 2008
  Thành phố
  Quận 8 HCM
  Tuổi
  23
  Bài viết
  112
  Cảm ơn
  380
  Được cảm ơn 39 lần trong 20 chủ đề
  mình đồng ý với ý kiến của ngovanto tiếng gà tre của mình trong và thanh hơn gà TC gà TC tuy đẹp nhưng có giọng gáy không bằng gà tre rặc thân
  KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI

 10. #10
  Ngày tham gia
  04 Dec 2005
  Thành phố
  Saigon
  Bài viết
  43
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 43 lần trong 8 chủ đề
  Lâu lắm rồi snakevn mới thấy có một topic mà mọi người có cùng quan điểm như thế. Mình cũng có cùng quan điểm như vậy. Theo suy nghĩ của mình, gà trống nếu tiếng gáy không hay thì mất đi 50% giá trị. Nếu như đại diện của phần xác là bộ lông mã thì tiếng gáy của một con gà trống chính là cái phần hồn. Thật ra nếu so sánh về âm hưởng, độ luyến láy thì tiếng gà gáy không thể nào bì được với tiếng chim nhưng tiếng gà gáy lại khuấy động một nỗi niềm nào đó sâu xa trong lòng người hơn bất kỳ loài chim nào khác. Có lẽ vì gà là loài lông vũ gắn bó với con người lâu đời nhất nên tiếng gáy của gà dường như đã dội vào cảm xúc chúng ta nỗi xao xuyến bồi hồi, có khi phấn khích vui nhộn, có khi quặn thắt cồn cào nỗi nhớ mênh mang. Nếu để ý lắng nghe thì âm hưởng của tiếng gà gáy hoàn toàn khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Khi no nê rững mái tiếng gáy của gà khác với khi đối mặt với kẻ thù. Nếu như tiếng gáy vào buối sớm mai đem lại cho ta cảm giác rộn ràng, khẩn trương bừng bừng khí thế một ngày mới thì tiếng gáy của gà lúc chiều tà nghe như xa xôi nghìn trùng. Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng một lần nghe câu ca dao "Gió đưa cành trúc la đà. Tiếng chuông Thiên Mụ canh gà Thọ Xương". Tiếng chuông chiều hòa cùng tiếng gà gáy tạo nên một âm hưởng u mặc mà có lẽ cõi thiền cũng hiếm gặp. Tôi chưa từng có dịp được nghe khúc hòa tấu của gà và tiếng chuông chùa như câu ca dao trên nhưng tiếng gà gáy chiều hòa trong tiếng chuông nhà thờ kinh koong kinh koong thì tôi đã từng nghe qua hồi còn bé khi ở nhà bà nội. Thật sự không thể nào quên được và đã gần hai mươi năm rồi tôi không còn được nghe khúc giao hưởng nào như vậy nữa. Khi còn bé tôi hoàn toàn không có khái niệm về gà "Tân Châu" hay gà "tre thường" như các anh em trên diễn đàn bây giờ mặc dù lúc đó tôi cũng sở hữu một con gà giống y hệt con gà tân châu màu chuối vàng của bạn N.HUY đã post trong bài " Gà Tân châu chính hiệu đây nè anh em ơi..." Tiếng gáy con gà tre đó thật sự trong, thanh và rất đanh thép. Tiếng gáy không kéo dài như bọn gà tàu già nhưng cũng không cụt lủn như nhưng những chú chàng trống tơ. Không dài, không ngắn, không khàn đục, nó tựa như tiếng sáo chiều quê mà mãi đến bây giờ tôi cũng không tài nào quên được.
  Tuy nhiên điều làm tôi nhớ nhất lại chính là tiếng gà gáy ở nhà bà nội vào buổi trưa. Tôi không bao giờ ngủ trưa khi còn bé trừ phi bị cha bắt buộc vào giường. Chính vì thế mà tôi có dịp nghe tiếng gà trưa. Mãi cho đến tận bây giờ khi đã lăn lộn trên trường đời vậy mà có đôi khi ngồi quán ăn trưa mà nghe tiếng gà gáy là tôi lại nao nao. Tôi không biết mọi người có cảm xúc thế nào khi nghe tiếng gà gáy trưa nhưng riêng tôi thì tiếng gà trưa thật đặc biệt. Nó không kích thích như tiếng gà gáy buổi sớm mai và cũng không trầm mặc như tiếng gà chiều, tiếng gà trưa luôn luôn đem lại cho tôi nỗi nhớ. Nhớ, nhớ và nhớ. Chẳng trách sao nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết rằng:
  Nhớ biển miền Trung tiếng sóng đùa
  Nhớ nhà cha mẹ, cảnh trường xưa
  Nhớ chao ôi nhớ, trời xanh thế
  Gà lại bồi thêm tiếng gáy trưa.
  hay Lưu Trọng Lư cũng từng viết rằng:
  Mỗi lần nắng mới hắt bên song
  Xao xác gà trưa gáy não nùng
  Lòng rượi buồn theo thời dĩ vãng
  Chập chờn sống lại những ngày không.
  "Chập chờn sống lại những ngày không". Nợ cơm áo phải trả bằng sở thích. Mong rằng một ngày nào đó, khi vơi bớt nợ áo cơm tôi lại có thời gian ngồi bên hiên nhà trong buổi trưa vắng nhâm nhi tách trà với bạn bè và được nghe tiếng gà gáy trưa.
  Mong lắm thay ngày ấy!
  Tuổi thơ gà gáy ran đầu bếp,
  Trâu dậy trong ràn, em cựa nôi.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 80.42 Kb. compressed to 66.27 Kb. by saving 14.15 Kb. (17.59%)]