+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 20

Chủ đề: Nơi thảo luận tốt nhất cho những chú cá thân yêu.

 1. #1
  Ngày tham gia
  24 Sep 2008
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề

  Nơi thảo luận tốt nhất cho những chú cá thân yêu.

  Nay xin mạo muội mở toptic này dành cho các bạn mới chơi cá đặt nhũng câu hỏi của mình và hoc tập thêm kn và cũng mong dc sự giúp đơ của các chuyên gia giúp các bạn mới chơi và là nơi để các chuyên gia trao đổi với nhau. Hãy vì những chú cá của chúng ta ^^. Thanks tất cả các bạn đã tham gia và ghé qua toptic. Thân

 2. #2
  Ngày tham gia
  24 Sep 2008
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Đây là nhưng tài liệu mà mình đã tổng hợp trên DĐ mong là sẽ giúp ít cho các bạn mới chơi cá.
  Nuôi trong bể kiếng, cá tăng trưởng chậm : sau 6 - 8 tháng nuôi cá có thể đạt : 6 – 10 cm (kích cở thương phẩm)
  Sinh sản:cá thành thục sau: 12 – 20 tháng tuổi. Cá đẻ trứng dính bám vào giá thể. Trứng nở sau 50 – 60 giờ (tùy nhiệt độ). Trứng dinh dưỡng bằng noãn hoàng trong 2 – 3 ngày đầu, sau đó bám vào mình cá cha mẹ và dinh dưỡng bằng chất tiết trên mình cá cha mẹ. Từ ngày thứ 12 sau khi nở cá có thể ăn bobo, artemia. Sau 3 - 4 tuần cá có thể ăn trùn chỉ.
  Các bạn thường nghĩ là nuôi cá dĩa rất khó nhưng theo mình nếu bạn đã yêu chúng thì chắc chắn bạn sẽ thấy cá dĩa là 1 loài dễ nuôi và rất đáng yêu.
  Thứ 1: cá Đĩa là loài cá nhạy cảm nhất, đặc biệt nhạy cảm với
  Tiếng ồn, chấn động nhẹ, ánh sáng mạnh
  Các thay đổi của môi trường: nhiệt độ, độ pH, độ cứng của nước. Biên độ thích nghi với các yếu tố này của cá Đĩa rất thấp.
  Các tác nhân làm phiền khác, cá Đĩa dể bị stress khi bị quấy rối bởi các loài cá năng động sống chung.
  Các tác nhân gây bệnh (nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn, virut)
  Thứ hai:cá Đĩa đòi hỏi rất cao về chất lượng nước
  Chính vì thế và cũng theo kinh nghiệm từ các nghệ nhân nuôi cá Đĩa: “cá Đĩa chỉ khó nuôi hơn các loại cá cảnh khác khi chúng ta không cung cấp cho chúng môi trường sống phù hợp”

  Các bạn đừng thấy những thứ trên mà nghĩ la chúng khó nuôi mà sinh ra nãn chí thật sai lầm đấy bạn ah.
  Trước tiên khi bạn đã quyết định nuôi những chú cá dĩa thì mình khuyên các bạn nên chuẩn bị nuớc trc vì đó là tất cả nguồn sống cho cá dĩa. Nước phải để qua đêm và suc khí thật mạnh để bay di Clo 1 chất có hại cho cá dĩa(mình ko khuyen các bạn dùng hóa chất bay Clo vì đã là hóa chất thì ta ko biết chính xác dc nó có hại hay lơi cho cá). Mới vào chắc bạn nghĩ nhanh đến PH cho cá nhung bạn đừng quan tâm tới đó nhiều dúng là cá thích hop voi moi truờng nồng độ PH 5.5 cho đến 6 hay 6.5 nhưng đó chi dành cho cá đẻ còn bình thuờng thì cá vẫn sống dc ở PH=7(đó là độ PH nhà mình).

  Có gì sai sót mong các bạn bỏ qua nghen và góp ý cho mình thanks.

 3. #3
  Ngày tham gia
  05 Jun 2008
  Thành phố
  Ác Nhân Cốc
  Bài viết
  206
  Cảm ơn
  35
  Được cảm ơn 55 lần trong 19 chủ đề
  Rất hoan hô bạn đã tâm huyết, chia sẽ với anh em........
  Sửa lần cuối bởi acnhancocchu : 05-11-2008 lúc 04:02 PM
  Đoạn trường ai có qua cầu mới hay

 4. #4
  Ngày tham gia
  24 Sep 2008
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của acnhancocchu Xem bài viết
  Rất hoan hô bạn đã tâm huyết, chia sẽ với anh em........
  Thanks anh em cũnng còn phải học hỏi anh rất rất nhiều hiii.

 5. #5
  Ngày tham gia
  18 Mar 2008
  Thành phố
  hồ chí minh
  Bài viết
  351
  Cảm ơn
  4
  Được cảm ơn 8 lần trong 8 chủ đề
  bạn quả là có tâm huyết với cá dĩa, chúc bạn thành công ! mong rằng có nhiều anh em tâm huyết cùng chia sẽ và xây dựng diễn đàn ngày tốt hơn

 6. #6
  Ngày tham gia
  24 Sep 2008
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Đầu tiên em thanks các anh trên DĐ đã động viên. Em lập toptic này 1 là để giúp các thành viên mới cua mình bảo vệ các chú cá thân yêu của mình. 2 là để các chuyên gia có thể chia sẽ những kn của mình cho đàn em học hỏi(trong đó có em hii). Mong đuợc sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh. Thân

 7. #7
  Ngày tham gia
  24 Sep 2008
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  1 Vài đặc điểm phân biệt cá dĩa đực và mái do mình sưu tầm.
  Cá đực: hình dáng to đầu gù, bụng xệ xuống, dưới bụng vùng giáp vây lõm vào trông rất rõ, gai sinh dục nhọn.
  Hình: Cá đĩa đực
  + Cá cái: nhỏ hơn cá đực, đầu phẳng, gai sinh dục lồi ra ngắn hình tù.

  Hình: Cá đĩa cái

 8. #8
  Ngày tham gia
  30 May 2008
  Thành phố
  hồ chí minh
  Tuổi
  38
  Bài viết
  70
  Cảm ơn
  22
  Được cảm ơn 28 lần trong 13 chủ đề
  Mình thì có nhiều bài học lắm rùi nên đúc kết ra như vầy nè:kiên nhẫn,những điều học đuợc thì hãy thao khão thật kỷ luỡng để tìm pp tối ưu và khã thi nhất cho môi truờng nơi nhà mình(vì với con cá dĩa thì pp nuôi chỉ giống về cơ bản,đi sâu vào thì khác nhau xa....
  Vài dòng chân thành gữi a e,chúc thành công!
  Thân chào!

 9. #9
  Ngày tham gia
  10 Aug 2007
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  33
  Bài viết
  177
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  E thấy anh Cattuong nói rất hay nuôi cá dĩa phải kiên nhẫn thì mới thành công được.Mà tùy môi trường nước và cách nuôi của mình thấy ok thì cứ theo đó mà làm chứ đừng nghe các cách khác vì người khác làm vậy thì ok nhưng mình làm giống vậy thì cá die hii.VD như :Nước nhà mình ko được chuẩn lắm mà nghe người khác thay 90-100% mình về làm theo họ thì cá bị sốc nước và bệnh liền,còn người khác thì làm vậy được vì nước của họ rất ok. Rảnh quá viết vài dòng ko đúng bỏ wa cho thằng e này nha hihihi.

 10. #10
  Ngày tham gia
  24 Sep 2008
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  Có thể tài liệu em kiếm dc sẽ giúp ích được phần nào cho các chuyên gia ^^.

  Quá trình nuôi cá dĩa của 1 người yêu thích nó diễn ra từ đơn giản đến phức tạp. Ban đầu họ chỉ học cách sao cho đảm bảo bầy cá họ sở hữu có thể sống tốt và màu sắc phát triển ngày càng đẹp hơn. Nhưng đến lúc cá trưởng thành, có dấu hiệu sinh sản thì câu hỏi đặt ra lúc này là làm sao để giúp chúng thành công trong việc duy trì nòi giống cũng như bản thân họ có một cái lợi là sở hữu bầy con và ngắm nhìn chúng tung tăng bơi lội. Khi đã thành công đến đây thì niềm say mê, hứng thú đối với cá dĩa càng tăng cao. Thế là họ hình dung ngay đến việc tạo ra giống mới, một giống gì đó lạ và đẹp hơn các loại có sẵn trên thị trường. Hơn nữa, cá dĩa mang một đặc điểm vô cùng lý thú là hai con khàc loại, khác màu sắc, nếu đảm bảo điều kiện một trống mõt mái và môi trường thuận lợi thì chúng hoàn toàn có thể đến với nhau và tiến hành việc sinh sản. Do đó, chủ nuôi rất chủ động trong việc chọn lựa cá để có bầy con đẹp. Và đó cũng là lý do tại sao màu sắc của loài này phong phú đến thế. Sự thật về ý kiến của nhiều người cho rằng, số lượng giống cá dĩa mới xuất hiện sẽ không bao giờ dừng lại là điều không thể phủ nhận, bởi vì chỉ cần vài đột biến cũng như vài yếu tố khác thường có lợi xuất hiện trên cá con là ta có thể tận dụng triệt để và áp dụng trong việc lai tạo cá về sau. Do đó, cơ hội đối với người nuôi là ngang bằng nhau, ai cũng có quyền hi vọng và chắc chằn sẽ thành công nếu thần may mắn mỉm cười.

  Tuy nhiên, để xác định rõ hơn dòng cá con của những loại thông thường khi đem cho lai tạo sẽ mang đặc điểm gì và sự phát triển của chúng sau này như thế nào, chúng tôi đã đi sâu vào nghiên cứu và rút ra những kinh nghiệm từ thực tiễn mà bài viết sau đây sẽ đề cập chi tiết.
  Nếu ta chọn 2 loại cá dĩa khác nhau và đem lai tạo thì hơn 50 % tỉ lệ cá con sẽ giống bố hoăc mẹ có bộ gen trội hơn.

  1) Gen trội (dĩa bồ câu, dĩa trắng, dĩa ma)

  a) Hầu như bất cứ loại nào khi đem lai với bồ câu thì con sinh ra cũng đều thừa hưởng đặc điểm tiêu đen của bố hoặc mẹ chúng, do đó chúng ta sếp dĩa bồ câu vào nhóm gen rất trội trong việc di truyền tiêu đen cho đời sau. Và đó cũng là lý do tại sao tiêu vẫn còn hiện hữu đến ngày hôm nay mặc dù đã qua nhiều thế hệ sau khi con cá dĩa bồ câu đầu tiên ra đời.

  b) Trong khí đó đối với dĩa trắng thì ngược lại. Nếu bạn lai nó với 1 loại khác, thì đặc điểm di truyền của loại khác đó sẽ bị lấn át và đời con sẽ không giống loại cá đã được đem lai với dĩa trắng. Vì vậy, dĩa trắng sẽ trội vì không có hoặc rất ít màu hay hoa văn được tạo thành ở con lai đời F1.

  2) Gen yếu (dĩa vàng)
  Dĩa vàng mang bộ gen yếu nhất trong các loại cá dĩa. Nếu nó được đem lai tạo với bất kì dòng cá nào, bạn nhận được chỉ 15 % cá con đời F1 mang gen vàng, còn lại 85 % cá con mang gen của loại đã được cho lai.

  Trong trường hợp bạn muốn tạo ra loại cá dĩa rắn vàng với nền vàng (goldensnack with gold base), bạn phải tiếp tục kết hợp cá con đời F1 ngược lại với dĩa vàng lần nữa, lưu ý chọn loại 14 can (14 bars) và lập lại các lần lai như vậy cho đến khi cá con đời F3 xuất hiện, mang hình dáng của loại da rắn vàng hoàn chỉnh và đẹp mắt.
  Cũng do quá trình lai tạo nhiều công phu này mà các loại như Leopard da rắn nền vàng (Golden Leopard Snackskin) và Leopard vàng (Golden Leopard) có giá rất cao


  3) Gen không ổn định (loại dĩa mang gen da rắn)
  Dĩa da rắn là 1 sản phẩm đột biến từ xanh thường và đối với dòng cá này ta không bao giờ có thể làm cố định bộ gen của nó được. Vì thế ta sếp nó vào loại gen không ổn định. Nếu bạn đem lai da rắn với da rắn, da rắn chấm với da rắn chấm, bạn sẽ thấy xuất hiện cá con chia làm 2 loại rõ rệt: 14 can (loại rắn) và 9 can (đời trước đó).

  4) Gen lặn (Dĩa có chấm, Lam)
  a) Bây giờ giả sử bạn có 1 cặp dĩa chấm hoàn chỉnh (leopard hay red spotted green). Bạn kết hợp chúng lại và tạo ra cá con đời F1 mang những chấm tròn tuyệt đẹp trên thân. Sau đó dùng F1 lai cùng dòng (F1 với F1), bạn vẫn được đời F2 chấm đẹp. Nhưng cứ tiếp tục như thế đến đời F4, bạn sẽ nhận thấy 1 điều rằng những chấm tròn màu đỏ này bắt đầu hợp lại với nhau và tạo thành các dòng màu đỏ. Đó là lý do vì sao ta sếp dĩa có chấm vào loại gen lặn. Bạn cho lai cùng dòng càng nhiều chừng nào, bạn càng mất đi khả năng tạo chấm nhiều chừng ấy và cá của bạn sẽ ngày càng xấu hay mộ số người gọi là hiện tượng thoái hóa giống. Để khắc phục điều này, đơn giản thôi, bạn chỉ cần đem lai ngược lại với những con có chấm nổi bật đời trước.


  b) Dĩa lam cũng thuộc loại gen lặn. Điều đó càng được minh chứng cụ thể khi ta cho lai Lam (Blue Diamond) và Bồ câu đỏ (Pigeon Blood). Cá con của cặp này được đặt tên thị trường là White Butterfly (Bướm trắng hay còn gọi là bồ câu phấn). Rõ ràng hình thái bên ngoài của một con bồ câu phấn cho thấy các đặc điểm của Lam đều bị gen của bồ câu lấn át, chẳng hãn như các vân đỏ trên khuôn mặt, nền trắng thứa hưởng từ bồ câu tuy nhiên một chút hồng trên da cùng bộ vây phớt xanh là một số rất ít các đặc điểm của cá Lam còn giữ lại

  Thân cảm ơn các bạn đã ghé thăm toptic.


+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 86.24 Kb. compressed to 72.14 Kb. by saving 14.10 Kb. (16.35%)]