+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 2 của 2

Chủ đề: GIAO MÙA VÀ KHUYẾN CÁO

 1. #1
  Ngày tham gia
  22 May 2008
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  771
  Cảm ơn
  61
  Được cảm ơn 178 lần trong 37 chủ đề

  GIAO MÙA VÀ KHUYẾN CÁO

  Sự liên hệ giữa thời tiết và bệnh tật
  Ở miền nam Việt nam giai đoạn giao mùa hàng năm khoảng từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 01 của năm kế tiếp ( khoảng giao thoa giữa mùa mưa và khoảng đầu mùa khô ) Vì lúc này 1 phần chụi ảnh hưởng của gió mùa Đông bắc nên nhiệt độ trung bình của không khí giảm mạnh tác động lên hồ kiếng làm nhiệt độ nước giảm theo nhất là những hồ cá để ở những vị trí trống trải .
  Khi nhiệt độ không khí xuống thấp chúng ta thấy cá dễ bị bệnh hơn . Vậy điều gì đã làm cho cá bị bệnh ??? Cách khắc phục ra sao ???
  Hôm nay DB xin chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi - phòng ngừa và khắc phục bệnh tật cho cá đĩa trong giai đoạn thời tiết bất lợi :
  Khi nhiệt độ trung bình trong hồ nuôi giảm xuống quá trình trao đổi chất trong cơ thể cá sẽ chậm lại và cá bớt linh hoạt hơn đề kháng cũng xuông thấp. Nhưng điều quan trọng hơn nhiệt độ xuống thấp sẽ kích hoạt một số vi khuẩn khác trước đó còn ở dạng tiềm sinh ( Bị ức chế chờ cơ hội) bùng phát làm thay đổi hoàn toàn tính chất của nước đã được duy trì trong 1 thời gian trước đó. Điều dễ thấy nhất là pH nhanh chóng bị thay đổi hoặc cao quá hoặc xuống thấp qua Điều thường gặp nhất ở giai đoạn này là tình trạng pH đột ngột tăng cao (Biên độ giao động của pH nhiều khi đạt tới 2 độpH )làm cho cá bị sốc .
  Đây là 1 Ví dụ quá trình hình thành của bệnh tật: khi nuôi cá ít thay nước ở giai đoạn này có thể pH trung bình là 5.2 khi thời tiết thay đổi dưới tác động của vi khuẩn trong 1 thời gian ngắn ( Có thể là 24 giờ ) pH nước tăng nhanh tới 7,6 ..... Kết quả làm cá bị sốc- quá trình trao đổi chất bị xáo trộn và đình trễ => cá yếu đi và trốn vào góc và ít hoạt động => đề kháng giảm hay mất đề kháng và lúc này là cơ hội cho mầm bệnh trước đó ẩn trong môi trường bể nuôi bùng phát và cá chính thức bị bệnh .......
  Thông thường khi nhiệt độ đi xuống cá có biểu hiện bị bệnh người ta thường cắm sưởi điện làm nước trong hồ ấm lên và kết quả thường thấy là cá thấy dễ chụi hơn .Trong trường hợp này xét về khoa học là đúng vì khi nhiệt độ tăng sẽ ức chế 1 phần sự phát triển của vi khuẩn song nó không thể giải quyết tận gốc của vấn đề vì vi khuẩn chỉ phát triển chậm lại mà không bị ức chế hoàn toàn . Song song với tăng nhiệt độ chúng ta nên sử dụng các loại thuốc kháng bệnh để vấn đề vi khuẩn được giải quyết một cách rốt ráo hơn .
  Trong các cách giải quyết thì phương pháp phòng bệnh là đơn giản và đem lại hiệu quả thiết thực nhất : Trong thời gian giao mùa chúng ta nên cố gắng thường xuyên thay nước cho cá có thể 2 ngày nên thay 1/3 hồ nước để làm giảm mật độ của những vi khuẩn có hại hòng ngăn ngừa sự tích tụ cao đủ làm lên sự bùng phát làm thay đổi tính chất thông thường của nước nuôi . Cho cá ăn hơi ít so với lúc thời gian trước đó . Nhất là với những ngày nhiệt độ tự nhiên giảm xuống chúng ta có thể không cho cá ăn trong những ngày đó . Nếu thức ăn còn thừa thì phải vớt bỏ không để lâu trong hồ vì vấn đề này được giài thích như sau : những vi khuẩn làm thay đổi chất lượng nước trong hồ nuôi đều sống và phát triển bằng dịch bài tiết và thức ăn thừa của cá mà nước nuôi sạch thì hạn chế phần nào sự phát triển của chúng .
  Kết luận :
  Do vi khuẩn làm thay đổi chất lượng môi trường nước nuôi trong bể làm cá không thích ứng kịp hoặc bị sốc dẫn tới cá sẽ bị yếu suy giảm đề kháng dễ bị những tác nhân gây bệnh có sẵn trong môi trường tấn công thành dịch bệnh.
  Khi cá bị bệnh chúng ta nên sử dụng những thuốc đặc trị để ức chế sự phát triển của vi khuẩn chữa bệnh cho cá .
  Không đợi đến khi cá bệnh rồi mới ra tay vì khi đó mọi chuyện sẽ rất phức tạp khó sử lý xác suất rủi ro cao nên tốt hơn hết chúng ta cố gắng giữ cho môi trường nước luôn sạch để cá luôn khỏe mạnh có sức đề kháng và vi khuẩn không đủ động lực để làm môi trường nước xấu đi .
  Sửa lần cuối bởi Dương Bắc : 17-11-2008 lúc 08:46 PM

 2. #2
  Ngày tham gia
  20 Nov 2008
  Thành phố
  Thành Phố Mang Tên Bác
  Bài viết
  8
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4,294,967,294 lần trong 4,294,967,294 chủ đề
  Đúng là những kinh nghiệm quý báu, em nuôi cá lâu nay vẫn hay mắc phải những sai lầm này dẫn đến việc gián tiếp gây tử vong cho cá. Cám ơn...cám ơn...

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 43.52 Kb. compressed to 39.12 Kb. by saving 4.40 Kb. (10.12%)]