+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Chim Gầm Ghì

 1. #1
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề

  Chim Gầm Ghì

  Xin cho GC tư vấn:

  1. Chim Gầm ghì có phải Zebra Dove ?

  2. Phân bổ tự nhiên ở VN ta là khu vực tỉnh nào?


  Xin cảm ơn.
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 2. #2
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề
  Zebra Dove có tên khoa học là Geopelia striata, thường gọi là cu Thái, nhỏ hơn cả con cu ngói.
  Gầm ghì thì biết có mấy loại:
  -gầm ghì vằn: Macropygia unchall/Bared Cuckoo Dove. Thỉnh thoảng thấy bán cùng với cu thịt.
  -gầm ghì đá: Rock Pigeon/Columba punicia, giống như loài bồ câu đua ở Đài Loan.
  -gầm ghì lưng xanh: Ducula aenea/Green Imperial Pigeon.
  -gầm ghì trắng: Ducula bicolor/Pied Imperial Pigeon. Loài quý hiếm, có ở Côn Đảo, Hòn Khoai(Cà Mau).
  ngnghai thấy loại vằn và loại xanh có ở rừng Suối Vàng/Đà Lạt. Zebra Dove thì khoảng một năm nay trở lại đây, thợ bẫy đã bắt được nhiều con ở Long An!
  GC vào image database của OBC sẽ thấy hình của chúng.

 3. Đã có 2 thành viên cảm ơn ngnghai vì bài viết có ích:

  diepanh (04-03-2010), moitruongbn (03-03-2010)

 4. #3
  Ngày tham gia
  01 Apr 2006
  Thành phố
  Ha Noi
  Bài viết
  161
  Cảm ơn
  13
  Được cảm ơn 128 lần trong 55 chủ đề
  Chim gầm ghì ngoài Bắc còn gọi là chim ngói, chim nhỏ con hơn chim cu, rất đẹp và mang hơi thở của đồng quê Việt Nam. Ở ngoài Bắc này rất nhiều chẳng ai nuôi toàn để thịt mình cũng đang định vào nhà hàng đặc sản chim rừng tính mua vài cặp về nuôi.
  Sơn ca, Cu gáy, Phong lan

 5. #4
  Ngày tham gia
  18 Jul 2008
  Thành phố
  Bắc Ninh
  Tuổi
  37
  Bài viết
  89
  Cảm ơn
  162
  Được cảm ơn 56 lần trong 31 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của GoldenCanary Xem bài viết
  Xin cho GC tư vấn:

  1. Chim Gầm ghì có phải Zebra Dove ?

  2. Phân bổ tự nhiên ở VN ta là khu vực tỉnh nào?


  Xin cảm ơn.
  bổ sung thêm một số thông tin:
  GẦM GHÌ ĐÁ Columba livia Gmelin Họ: Bồ câu Columbidae Bộ: Bồ câu Columbiformes Mô tả: 32 cm. Bộ lông da dạng, nhưng thông thường có màu xám xanh với 2 vằn ở cánh rộng, màu đen. Phân bố: Có thể có ở khắp các vùng
  Phân bố: Có thể có ở khắp các vùng trong nước, nhưng thiếu thông tin. Tình trạng: Không rõ tính chất cư trú, có thể đây là loài định cư. Nơi ở: Thành phố, làng mạc, núi đá và vùng trồng trọt. – Tài liệu dẫn: Chim Việt Nam (Birdlife) - Nguyễn Cử, Lê Trọng Trải, Karen Phillipps - trang 114.

  GẦM GHÌ ĐẦU HUNG Macropygia ruficeps engelbachi Delacour Macropygia ruficeps engelbachi Delacour, 1928 Họ: Bồ câu Columbidae Bộ: Bồ câu Columbiformes Chim đực trưởng thành: Mặt lưng nâu gụ thẫm chuyển thành nâu hung nhạt ở đầu, cổ và mặt bụng. Ở ngực các lông có phớt trắng hung ở mút lông. Hai bên cổ và vai hung nhạt có ánh thép. Cằm trắng nhạt. Lông cánh nâu thẫm, các lông cánh tam cấp hung nhạt ở phiến trong. Trên đuôi phớt hung. Lông đuôi giữa có phần mút lông nâu thẫm, các lông hai bên có phần gốc hung nâu, giữa lông nâu thẫm và mút lông có dải hẹp màu nhạt hơn so với phần gốc lông. Dưới đuôi nâu gụ.
  Chim cái: Đầu kém hung hơn chim đực và nhìn chung thẫm hơn: không có ánh thép. Lông ở ngực nâu đen nhạt có mút hung làm cho phần ngực trông như màu hung điểm đen. Mép các lông ở phần trên lưng viền nâu nhạt hẹp. Mắt xám. Mỏ nâu. Chân nâu đỏ nhạt.
  Kích thước: Cánh: 142 - 154; đuôi: 165 - 180; giò: 16 - 18; mỏ: 12 - 14mm.
  Phân bố: Loài gầm ghì này phân bố ở Lào và Việt Nam.
  Việt Nam: loài này có ở vùng Tây Bắc. Tài liệu dẫn: Chim Việt Nam hình thái và phân loại - Võ Qúi - tập 1 trang 436.

  GẦM GHÌ LƯNG NÂU Ducula badia griseicapilla Walden Ducula griseicapilla Walden, 1875 Họ: Bồ câu Columbidae Bộ: Bồ câu Columbiformes
  Chim trưởng thành: Đầu, trước cổ, ngực, bụng, sườn, nách và dưới cánh xám tro nhạt phớt nâu; họng và cằm trắng nhạt; phía trên và hai bên cổ phớt tím. Lưng, vai, lông bao cánh nhỏ và nhỡ nâu tím. Hông và trên đuôi xám thẫm. Khoảng hai phần ba gốc đuôi đen, phần còn lại xám nâu nhạt. Lông cánh đen trừ các lông tam cấp và các lông bao cánh lớn nâu thẫm. Mắt trắng vàng nhạt. Da quanh mắt xám đỏ. Chóp mỏ xám, giữa mỏ nâu và gốc mỏ đỏ tươi. Chân đỏ. Kích thước: Cánh: 200 - 251; đuôi: 190 - 210; giò: 24 - 26; mỏ: 19 - 21mm.
  Phân bố: Loài gầm ghì này phân bố ở Miến Điện, Thái Lan và Đông Dương. Việt Nam đã tìm thấy loài này ở Tam Đảo, Khe Sanh, đèo Hải Vân, Kontum và Đà Lạt.
  Tài liệu dẫn: Chim Việt Nam hình thái và phân loại - Võ Qúi - tập 1 trang 427.

  GẦM GHÌ LƯNG XANH Ducula aenea sylvatica Tickell Columba sylvatica Tickell, 1833 Họ: Bồ câu Columbidae Bộ: Bồ câu Columbiformes
  Chim trưởng thành: Đầu, cổ, ngực và bụng xám tro nhạt, đôi khi phớt hồng tím; họng và cổ hơi nhạt hơn. Lưng, hông, trên đuôi và bao cánh xanh lục đen có ánh đồng. Dưới đuôi nâu thẫm. Mắt đỏ. Mỏ xám. Chân đỏ. Da gốc mỏ và quanh mắt xám nhạt. Kích thước: Cánh: 205 - 240; đuôi: 140 - 170; giò: 22 - 28; mỏ: 16 - 22mm.
  Phân bố: Gầm ghì lưng xanh phân bố ở Nêpan, Xickim, Bengan, Axam, Miến Điện, Thái Lan và Đông Dương.
  Việt Nam: loài này có ở Biên Hòa, Tây Ninh, Kontum, Thừa Thiên, Quảng Trị và Côn Lôn. Tài liệu dẫn: Chim Việt Nam hình thái và phân loại - Võ Qúi - tập 1 trang 427.

  GẦM GHÌ TRẮNG Ducula bicolor bicolor Scopoli Columba bicolor Scopoli, 1896 Họ: Bồ câu Columbidae Bộ: Bồ câu Columbiformes
  Chim trưởng thành: Lông cánh xám thẫm gần đen. Các lông đuôi giữa có một dải ở mút đen, rộng khoảng 50mm. Dải đen này càng chuyển ra các lông ở hai bên càng hẹp dần. Lông dưới đuôi đôi khi viền đen, hay đen ở mút lông. Phần còn lại của bộ lông trắng ngà, thỉnh thoảng phớt vàng. Mắt nâu thẫm. Mỏ xám xanh. Chân xanh nhạt. Kích thước: Cánh: 218 - 231; đuôi: 125 - 135; giò: 26 - 29; mỏ: 23 - 26mm.
  Phân bố: Loài gầm ghi trắng này thường chỉ gặp ở các đảo như Andaman, Nicôba, các đảo quanh Mã Lai đến gần Ghinê. Việt Nam chỉ gặp loài này ở Côn Lôn. Tài liệu dẫn: Chim Việt Nam hình thái và phân loại - Võ Qúi - tập 1 trang 428.

  GẦM GHÌ VẰN Macropygia unchall minor Swinhoe Macropyga tusalia var minor Swinhoe, 1870 Họ: Bồ câu Columbidae Bộ: Bồ câu Columbiformes
  Chim đực trưởng thành: Đỉnh đầu, gáy và phần trên lưng nàu hung có ánh thép (lục, hồng). Trán, mặt, cằm và trước cổ hung nâu nhạt, có lấm tấm nâu. Lưng, lông bao cánh, hông và trên đuôi nâu đen có nhiều vằn ngang hung nâu thẫm. Ngực nâu, vằn hung nâu nhạt có ánh thép, càng xuống phía bụng và dưới đuôi màu vằn hung và nâu nhạt dần. Lông cánh sơ cấp và thứ cấp đen nâu nhạt. Lông cánh tam cấp có vằn như ở lưng.
  Các lông đuôi giữa nâu đen có vằn hung nâu thẫm ở lưng, càng ra hai bên vằn càng ít dần mà chuyển thành các đám lớn theo thứ tự từ mút lông vào là xám, nâu, đen, xám hoặc nửa ngoài xám, nửa trong hung thẫm. Lông ngoài cũng có phần gốc trắng nhạt và hung.
  Chim cái: Khác chim đực ở chỗ đầu thẫm hơn và có vằn đen và nâu hung, ánh thép nhạt hơn. Mắt lớn có ba vòng: vòng ngoài hồng. Vòng giữa đen, vòng trong vàng, Mỏ đen. Chân đỏ tươi.
  Kích thước: Cánh (đực): 165 - 190, (cái): 165 - 180; đuôi: 170 - 190; giò: 18 - 20; mỏ; 16 - 17 mm.
  Phân bố: Gầm ghì vằn phân bố ở Himalai, Miến Điện, Thái Lan và Đông Dương.
  Việt Nam đã gặp loài này ớ Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Bắc Cạn, Lai châu và Nam Trung bộ. Tài liệu dẫn: Chim Việt Nam hình thái và phân loại - Võ Qúi - tập 1 trang 435.
  nếu chị muốn xem hình ảnh Link download : http://www.mediafire.com/?tnzygu2znyk

 6. Đã có 3 thành viên cảm ơn moitruongbn vì bài viết có ích:

  diepanh (04-03-2010), thich_dong_vat (10-03-2010), yeuchimthucanh (19-03-2012)

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 57.32 Kb. compressed to 50.48 Kb. by saving 6.85 Kb. (11.94%)]