+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Hỏi đáp cách trồng và chăm sóc cây trạng nguyên

 1. #1
  Ngày tham gia
  26 Feb 2010
  Thành phố
  vungtau
  Bài viết
  11
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 3 lần trong 3 chủ đề

  Hỏi đáp cách trồng và chăm sóc cây trạng nguyên

  mình cò mua 2 cây trạng nguyên.khi mới mua về nhà thì đỏ rực trông rất đẹp. nhưng trồng mãi lá cứ xanh tươi,chẳng thấy một chút màu đỏ thât là chán.dôi khi muốn nhổ bỏ di trồng cây khác nhưng lai tiếc.vây các bạn nào biết cách trồng cây này cho lá ra màu đỏ chỉ dùm thì mình cám ơn rất nhiều

 2. Đã có thành viên cảm ơn hungthinh vì bài viết này:

  GHT (05-01-2015)

 3. #2
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  Cây trạng nguyên, còn gọi là nhất phẩm hồng, thuộc họ thầu dầu có xuất xứ từ Mexico và vùng Trung Mỹ,. Cây trạng nguyên là loại cây bụi có thể trồng trong nhà. Lá xanh ở thân dạng bầu dài, hình răng cưa. Lá bắc bao quanh cụm hoa có màu đỏ chói, thường bị lầm là hoa. Thực ra, hoa trạng nguyên nhỏ bé hình chuông có màu vàng, mọc thành cụm, nằm ở trung tâm cụm lá đỏ. Toàn cây trạng nguyên có nhựa màu mủ trắng.

  Ở Việt Nam hiện nay trạng nguyên đỏ, dáng lùn và đẹp hơn trước đây được nhập vào nước ta làm cây cảnh. Trồng rất phổ biến do loài cây này có màu đỏ đẹp, lại nở vào mùa Đông đặc biệt được dùng trang trí nhiều nhất vào mùa Giáng sinh nên còn được gọi là hoa giáng sinh.
  Bên cạnh cây tầm gửi, không có loài thực vật nào gắn bó mật thiết với những ngày lễ hội như hoa trạng nguyên, bụi cây với ngọn lá đỏ sáng rỡ lộng lẫy được người đời ca ngợi vẻ đẹp tuyệt vời nhưng cũng lo ngại về thông tin hoa có tính độc.

  Cây trạng nguyên, xuất xứ từ Mexico, được du nhập vào Mĩ trong những thập niên 1820 bởi Joel Robert Poinsett, đại sứ đầu tiên đến Mexico. Loài cây này trở nên nổi tiếng năm 1919 sau một ca tử vong khi một cậu bé 2 tuổi tử vong ở Hawaii và nguyên nhân được hiểu nhầm là do ăn phải hoa trạng nguyên.

  Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu cho thấy hoa trạng nguyên tương đối vô hại. Giống như những thành viên thuộc loài thực vật Euphorbia, cây có chất nhựa làm bỏng da và gây rối loạn dạ dày nếu dùng một lượng rất lớn hoa trạng nguyên.

  Về vấn đề này, một cuộc nghiên cứu ở Đại học bang Ohio cho thấy ở chuột, hoa trạng nguyên không gây ngộ độc kể cả ở số lượng rất lớn. Một cuộc nghiên cứu khác đã xuất bản trên tạp chí Cấp cứu y tế Mĩ cho biết không có một ảnh hưởng nào trong số 22.793 trường hợp tiếp xúc với hoa trạng nguyên phải đến trung tâm cấp cứu ngộ độc trên khắp quốc gia. Khoảng 93% trường hợp liên quan đến trẻ em. Chủ yếu là những người tiếp xúc với hoa trạng nguyên không nhận được sự điều trị ở trung tâm y tế, và khoảng 92% cho thấy không có dấu hiệu bị bệnh.

  Các chuyên gia nói rằng tốt nhất là để hoa trạng nguyên tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và động vật. Nhưng không cần phải loại bỏ loài cây này ra khỏi danh sách mua sắm cho ngày lễ.

  Nhìn chung, mặc dù mang tiếng có chứa chất độc nhưng hoa trạng nguyên không gây ngộ độc.
  Theo y văn Việt Nam cây trạng nguyên được xếp vào nhóm không độc. Do vậy hiện nay cây trạng nguyên cũng đã được xếp vào loại không độc đối với người. Tuy nhiên nhựa của cây có thể gây dị ứng ở da đối với những trẻ mẫn cảm nên khi phát hiện trẻ bị dây nhựa vào tay cần rửa tay sạch ngay.

  Người ta hay trồng trạng nguyên như là một loại cây trong nhà, sao cho nó có thể tiếp nhận ánh nắng mặt trời vào buổi sáng và sau đó là bóng râm trong thời gian nóng nhất ban ngày. Tuy nhiên, cây được trồng rộng rãi và rất phổ biến tại các khu vực có khí hậu ấm áp. Vì là loài cây cận nhiệt đới, cây trạng nguyên rụng lá và tàn lụi nếu nhiệt độ ban đêm xuống dưới 10° C (50° F). Cũng vì vậy cây này không thích hợp để trồng trong vườn tại các khu vực có khí hậu lạnh. Cây cũng bị hạn chế nếu nhiệt độ quá nóng. Trường hợp nhiệt độ ban ngày lên quá 21° C (70° F) cũng làm giảm tỷ lệ sinh sống của cây. Ngoại trừ giống trạng nguyên đã có ở VN từ lâu có thể chịu được nhiệt độ cao, nhưng bù lại hoa có màu hồng chứ không đỏ tươi!

  Trạng nguyên rất khó cho ra hoa trở lại sau khi đã ra hoa ban đầu khi mua. Loài cây này đòi hỏi một chu kỳ dài ít nhất khoảng 2 tháng khi mà đêm dài hơn ngày về mùa thu nhằm phát triển hoa. Nếu tình cờ có ánh sáng vào ban đêm trong giai đoạn này thì cây bị thiệt hại về mặt sinh nụ. Khi tưới nước, một điều quan trọng là không tưới nhiều quá khiến nước đọng làm úng rễ. Cây trạng nguyên chỉ thích đất ẩm và không chịu được môi trường ướt sũng.
  Sources: Trích dẫn từ Wikipedia.org; hoahocdoisong.com; nhidong.org.vn

 4. Đã có 5 thành viên cảm ơn Muggle vì bài viết có ích:

  aeolus (04-05-2010), angmaybun (23-12-2011), diepanh (12-09-2010), honhorung (13-03-2012), longbeo (27-04-2010)

 5. #3
  Ngày tham gia
  18 Feb 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  229
  Cảm ơn
  111
  Được cảm ơn 269 lần trong 109 chủ đề
  Trạng nguyên cho ra hoa trở lại sau khi mua khá dễ. Nếu vẫn muốn giữ cây ban đầu, khi chơi cây xong, cắt hết hoa, để cây dưới lưới che khoảng 30% ánh sáng, chăm trồng tốt là cây sống mạnh. Lưu ý vào mùa Đông ở miền Bắc, cây rất kỵ sương muối và giá rét. Đây là 2 nguyên chính khiến cho lá trạng nguyên hay bị cháy, vàng lá gây rụng lá và ảnh hưởng đến sự phân hóa hoặc phát triển của hoa.
  Cách thứ 2, sau Tết âm lịch cho đến Rằm tháng Giêng, cắt cành bánh tẻ dài khoảng 10-15cm, chấm vôi, đem giâm vào đất sạch, sau khoảng 3-4 tuần, cây đã phát triển rễ và nẩy chồi lá. Chăm sóc như bình thường.
  Đây là cây yêu cầu quang chu kỳ để hình thành và phân hóa mầm hoa. Nếu muốn thay đổi chu kỳ ra hoa bình thường của cây có thể chủ động che tối hoàn toàn cho cây cần xử lý cũng có tác dụng như quang chu kỳ tự nhiên. Điều này lý giải tại sao các nhà vườn Trung Quốc hay các Cty Đài loan trồng hoa ở Đà Lạt có thể có Trạng nguyên bán ra thị trường vào giữa mùa hè,...
  www.caycanh.vn
  www.tunglamgarden.com

 6. Đã có 3 thành viên cảm ơn tunglam vì bài viết có ích:

  honhorung (13-03-2012), longbeo (03-07-2011), Muggle (17-05-2010)

 7. #4
  Ngày tham gia
  01 Jul 2011
  Thành phố
  Dong thap
  Bài viết
  2
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  - Trạng nguyên yêu cầu đất thoát nước tốt (dùng đất sạch Better) và ánh sáng đầy đủ. Cây trạng nguyên phát triển tốt khi được cung cấp ánh sáng đầy đủ nhưng tránh ánh sáng trực tiếp và gió lùa.
  - Trong điều kiện nhà trồng, vào ban ngày cây thích hợp nhiệt độ 18,30C, vào ban đêm cây thích hợp nhiệt độ 15,60C – 18,30C. Khi cây lớn lên trong nhà kính với ánh sáng mặt trời đầy đủ, cây yêu cầu nhiệt độ ban ngày là 210C vào những ngày mây mù và nhiệt độ 23,90C – 26,70C vào những ngày nắng. Đất trồng luôn luôn được giữ đủ ẩm, có thể tưới 2 - 3 lần mỗi tuần hoặc thường xuyên hơn. Trong thời tiết ấm nếu tưới nước mỗi ngày thì cây thường xuyên thay lá. Trong thời gian 2 – 3 tuần cây ra hoa thì tưới 1 lít nước hòa tan với 2 muỗng (5 g) phân bón (NPK 12-12-17-9+TE).
  +Chăm sóc để cây ra hoa nhiều tham khảo tại đây:


  http://hoakiengsadec.com/bai-viet-ca...en-ra-hoa.html

 8. #5
  Ngày tham gia
  19 Sep 2011
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  3
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Một bác chỉ cách ép cho cây trạng nguyên ra hoa ở đây
  Chăm sóc và bón phân cho cây trạng nguyên ra hoa
  Cách chăm sóc và bón phân cho cây:

  + Yêu cầu đất trồng và sinh thái:

  - Trạng nguyên yêu cầu đất thoát nước tốt (dùng đất sạch Better) và ánh sáng đầy đủ. Cây trạng nguyên phát triển tốt khi được cung cấp ánh sáng đầy đủ nhưng tránh ánh sáng trực tiếp và gió lùa.

  - Trong điều kiện nhà trồng, vào ban ngày cây thích hợp nhiệt độ 18,30C, vào ban đêm cây thích hợp nhiệt độ 15,60C – 18,30C. Khi cây lớn lên trong nhà kính với ánh sáng mặt trời đầy đủ, cây yêu cầu nhiệt độ ban ngày là 210C vào những ngày mây mù và nhiệt độ 23,90C – 26,70C vào những ngày nắng. Đất trồng luôn luôn được giữ đủ ẩm, có thể tưới 2 - 3 lần mỗi tuần hoặc thường xuyên hơn. Trong thời tiết ấm nếu tưới nước mỗi ngày thì cây thường xuyên thay lá. Trong thời gian 2 – 3 tuần cây ra hoa thì tưới 1 lít nước hòa tan với 2 muỗng (5 g) phân bón (NPK 12-12-17-2MgO+TE).

  + Chăm sóc sau khi cây đã ra hoa:

  - Giảm lượng nước tưới sau khi hoa tàn, để cây đi vào thời gian ngủ nghỉ. Suốt thời gian này, cây có thể chịu được nhiệt độ thấp nhưng không thấp quá 10 0C.

  - Khi thời tiết ấm hơn vào cuối mùa xuân, ta có thể thay chậu cho cây. Trong thời gian thay chậu cần để cây trong bóng râm. Sau khi ra hoa cây thường trơ thân và cành. Ta cũng tiến hành cắt tỉa cây trong giai đoạn này để tạo hình cho cây. Giữ cây thấp lùn và hạn chế phát triển của cây bằng cách bấm ngọn những mầm mới nhú ra cho đến giữa tháng 8.

  - Tưới nước cho cây (pha với 2 muỗng phân bón NPK 16-16-8-13S+TE cho 1 lít nước) 2 tuần một lần trong suốt mùa hè. Cây trạng nguyên rất nhạy cảm với thời tiết lạnh và sương giá nên đưa cây vào nhà khi thời tiết chuyển lạnh.

  - Trong mùa hè cây bắt đầu đâm những chồi mới. Khi chồi dài khoảng 7,5 cm – 12.5 cm, ta cắt chồi đem giâm vào chậu cát ẩm đã tiệt trùng.

  - Trạng nguyên là cây có phản ứng với chu kỳ ánh sáng. Điều kiện đòi hỏi để cây ra hoa là mỗi ngày tối thiểu 12 h cây phải được để trong bóng tối. Từ 1 tháng 10, ta dùng hộp bao kín cây tờ 5 h chiều cho đến 8 giờ sáng hoặc nhiều hơn để cây phân hóa mầm hoa. Chỉ cần 5 phút chiều sáng với bóng đèn 60 oát trong đêm thì quá trình ra hoa chậm lại 2 tuần. Trong suốt thời gian này cần tưới nước và bón phân đầy đủ (2 muỗng phân bón (NPK 12-12-17-2MgO+TE) cho 1 lít nước). Tiếp tục che sáng đến khi màu hoa bắt đầu xuất hiện ở chóp lá. Nếu các điều kiện trên được đảm bảo thì cây sẽ ra hoa bắt đầu từ tuần thứ ba của tháng 11.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 63.34 Kb. compressed to 55.25 Kb. by saving 8.09 Kb. (12.77%)]