+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 7 của 7

Chủ đề: đệ tử mới vào nghề, các sư kê và anh em cùng góp ý nhé...

 1. #1
  Ngày tham gia
  05 Apr 2010
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  32
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  16
  Được cảm ơn 96 lần trong 31 chủ đề

  đệ tử mới vào nghề, các sư kê và anh em cùng góp ý nhé...

  Cho dù là loại gà nào đi chăng nữa, tôi vẫn thấy mình còn quá non tay nghề chơi. Tôi đã học được gà nhựt nguyệt, chân trắng móng đen là loại dữ dằn, nên tránh đừng cáp với nó, chỉ trừ khi gà mình có vảy án thiên cản cựa đâm. Còn gà chân phèn sơn móng, mặc dù ở vùng sâu và vùng xa, cáp với nó chỉ từ chết ngất đến không còn nhớ đường về, nói chi đến tên Tổ Quốc!
  Theo Ông Bà xưa, con gà có đủ NĂM ĐỨC TÁNH của một VỊ TƯỚNG:
  - Trên đầu có mồng như đội mũ của Quan Văn. - Dưới cán (cẳng gà) có đôi cựa siêu đao là Võ. - Gặp địch thủ xông vô chí tử bất thoái như gà ô mắt ếch, đá chết không chạy là Dũng. - Gà gáy rất đúng giờ, ngắn gọn " âm minh đoản", là Tín . - Khi có miếng ăn, biết túc túc chia xẻ cùng bầy là Nhân.
  Người ta nói "chó giống cha, gà giống mẹ". Gà theo hệ thống mẫu hệ. Do đó, muốn có một bầy gà danh tiếng, ngày xưa các sư kê phải đi từ con mái gốc, mái nền. Gà mẹ phải anh thư, cản bởi con trống cha trên một tuổi, từng là chiến tướng, thì may ra đàn con mới được đôi con "hổ tử". Lứa trứng so không ai cho ấp, phải đợi đợt hai. Trong bầy con không phải tất cả đều là chiến tướng. Do đó, các sư kê phải biết chọn lọc để nuôi. Số còn lại trở thành gà thịt. Sự tuyển chọn qua nhiều đợt. Thông thường là khi gà tuổi 3 tháng (xem mạo hình và vảy). Tới 6 tháng, gà bắt đầu gáy. Bắt đầu cho xổ đợt nhứt để xem thế đá và sự khôn lanh, ra đòn, trả đòn. Người ta bịt cựa (nếu đã lú dài), xổ với gà tơ đồng chạng hay với gà tre, gà tàu. Xổ ba hiệp, mỗi hiệp độ 10 phút. Lần nầy cũng lựa ra được những con gà có nhiều triển vọng.
  Khi gà tới 9 tháng, xổ lần thứ hai, cũng qua 3 hiệp lâu hơn ( 20 phút đến 30 phút mỗi hiệp). Gà có con ra độc chiêu ngay từ hiệp đầu, nhưng cũng có gà đá nước khuya, càng thấm đòn, ăn đòn mới chịu ra đòn. Qua đợt tuyển nầy, gà được nuôi riêng, huấn luyện (dầm cẳng, uống nước khuya, phơi sương, vô nghệ...) để trở thành chiến tướng tại chức .
  Gà có nhiều thế đá. Có con độc chiêu sát thủ, có con ra rất nhiều đòn. Đây là những thế chánh của chiến kê:
  - Đòn nạp, xạ: ban đầu gà còn sức bay cao, tung song phi. Đến hiệp thứ ba trở đi, con nào còn bay nạp xạ là gà được nuôi dưỡng đúng mức. Đòn nạp chính xác chỉ thấy ở gà có xương lườn ngay thẳng và hai xương ghim không quá hở rộng. Xương ghim là hai xương gần hậu môn. Bồng con gà lên, nếu xương ghim không rộng hơn ngón tay út là vừa. Hai đầu xương ghim phải dài bằng nhau. Cái dài, cái ngắn trước sau gì gà cũng bị đui mắt.
  - Hồi mã thương: đây là gà thế, khôn lanh. Đang đá tự nhiên bỏ chạy, địch thủ rượt theo, bất thần quay lại đá thốc lên. Đòn nầy rất độc, sát thủ nếu gà đâm giỏi. - Đá vỉa: chun vô cánh gà địch và cứ giữ thế đó, gọi là vỉa tối. Bằng không, chun ra, chun vô khi thời cơ đến, gọi là vỉa sáng. Thế nầy có thể đá gãy cánh đối phương. - Đá sỏ, mé: cắn mồng, mỏ rồi tung đòn . - Đá mã kỵ: bay cao đáp xuống đá vào lưng. Nếu trúng cựa sâu sẽ sát thủ vì trúng phổi. - Ngoài ra tuỳ theo vị trí đá, người ta nói đá long, đá hang cua, đá khai vựa lúa (bầu diều), đá kèo trên, đá kèo dưới, đá lấn (đá áp thổ). Có gà đá một cú gọi là độc cước. Chiến kê đá có nét ra liên cước ...
  Chọn gà theo "kê tướng":
  - Mỏ: vừa, hơi cong, chắn chắn. Chiến kê dung mỏ cắn địch thủ để tung đòn. Gà ô, chân trắng, mỏ trắng "mẹ mắng cũng mua" thuộc dòng chiến tướng. Gà dở, "đâu đầu nhịn miệng" là gà nát gối, liên tu (hang vải đầu ở gối nát bấy, hay chia hơn 5 vảy). - Mồng: gọn như mồng trích , mồng dâu. Tránh mồng xệ, mồng lá. Mồng cối , theo người xưa là gà không may độ. - Đầu gà: phải cân đối với cần. Lớn hơn cần quá rõ là gà chậm chạp, đợi địch ra đòn hai ba cái mới trả lại đòn. - Mắt gà: màu thau, màu bạc, mắt ốc cau có tia máu là giống gà tốt. Mắt lanh, mí mắt mỏng. Gà ô mỏ xanh, mắt ếch, đá chết không chạy. - Mặt gà: chữ điền là gà gan lì. Mặt tam giác là gà lanh, né giỏi, trả đòn chớp nhoáng. - Gò má: bằng phẳng từ đầu mỏ, nhô cao ở mí mắt dưới và mí trên cho thấy mắt gà sâu, bặm trợn, lì đòn. Nhưng mắt đừng quá sâu, gà chậm ra đòn. -Lưỡi gà: hai lưỡi (song thiệt), lưỡi đen (hắc thiệt), lưỡi ngắn (đoản thiệt) là những "linh kê", dị tướng. -Cổ gà: tròn hay vuông đều xài được. Cần nhứt là xương cổ phải liền lạc, sát nhau. Tránh cổ cò. Ở dưới cổ có miếng thịt dư gọi là hầu bò, chánh gốc nòi, gà lì đòn, chịu đứng nước khuya. Tích gà phải đỏ tươi, có vết trắng là đã lai. Muốn thử cổ gà, ta lấy tay đè cần sẽ lượng được độ cứng cáp của cổ gà. - Ức gà nở nang . Bầu diều na)`m bên trái ( trữ thực tả ) , dị tướng nên được xếp hàng " linh kê ". - Cánh gà : 18 lông thật sát , chồng lên nhau . Trái chanh nở nang. Cánh xếp ôm chặt lưng, dài gần tới đuôi.Nếu có một lông trắng tuyền, hay có một "lông tượng" cuốn xoắn lại, cứng, bao nhiêu cũng mua. Nếu là mái nòi có lông tượng, bầy con phần lớn đều có những vảy cực tốt như án thiên, phủ địa, đại giáp, nghịch lân ... - Lưng gà không gù, thế đứng giọt mưa hay ưởn ngực ứng thiên là gà chuyên đá trên. - Lông mã: nhỏ, nhiều, dài gần tới gối là giống tốt. Nên lựa lông mã một màu. - Phao câu: to; hai bình dầu thuộc dị tướng. Phao câu lớn sẽ cho lông đuôi dài, cứng. Gà đứng vững, dùng đuôi để dựa ra đòn. -Chân gà: lưỡng túc tam phân. Đùi tròn, thon không tốt bằng đùi dẹp, nở nang. Cẳng nhỏ, tròn hoặc vuông như cạnh thước. Cần nhứt phải thon, không có mỡ . - Ngón: nhỏ, thon. Ngón giữa hay còn gọi là ngón chúa, ngón ngọ phải từ 19 vảy. Hai ngón nội, ngoại từ 14 vảy. Ngón sau gọi là ngón thới phải từ 7 vảy đổ lên. - Móng: dài, cong như móng rồng là chiến tướng thuộc loại "ế độ", đá đâu thắng đó, không ai dám cáp. Nên nhớ, ngón thới cũng đâm.
  Về sắc lông theo ngũ hành, có người xem trọng, nhưng cũng có kẻ coi đó chỉ là chuyện nhỏ. Tôi xin nhắc lại "nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt". Gà ô chân trắng, mỏ trắng thuộc dòng chiến tướng. Gà xám lông khô, cẳng như gà chết không phải tay vừa. Gà nhạn lông trắng, chân chì, chơi chi giống đó. Đòn đá không lên, nhát, chạy bậy. Gà chuối có màu đẹp, các sư kê không chuộng vì cho rằng không may độ.
  Tôi cũng xin phép nói thật ngắn gọn về vảy vi, để không mất thì giờ "cà kê dê ngỗng". Hai hàng vảy trước là hàng thành và hàng nội nên mỏng, trong sáng, đường viền nhỏ. Vảy xếp theo hình chữ "nhân" rất tốt, hay úp lên nhau như cái máng xối cũng nên lựa. Vảy sần sùi lại thêm móng cong như dị tật, bao nhiêu cũng ráng nhín chút để...chơi. Con nầy nếu "ế độ", ai cũng chạy mặt, thì đem về ngắm và kiếm con mái tốt, đúc con.
  Ở phía sau cẳng gà là hàng hậu, phải no tròn, chạy dài từ gối xuống tới gần cựa, gọi là "gà no hậu". Đừng lựa gà có một vảy hậu nứt ra, "bể hậu" hay "khai hậu"; con nầy sớm muộn gì cũng tử trận. Gà thất hậu, vảy rời rạc không bền. Tuy nhiên nếu có "khai hậu" mà phía trước hàng ngoại cũng có một vảy bị xẻ đôi, gọi là "bể biên", lại thuộc là gà chiến: "bể biên, khai hậu là cậu gà nòi". Hàng độ từ cựa đi lên phải thật sát nhau, càng lên cao càng nhỏ lại. Hàng độ chạy song song với hàng kẽm, trên to dưới bé. Độ có màu như son là tuyệt vời. Đếm được bao nhiêu vảy độ là gà có triển vọng bấy nhiêu. Từ ngón thới (ngón sau), có hàng độ dưới. Chạy lên cao, bao lấy cựa, gọi là "hoa đăng thới". Bạn bán bao nhiêu, tôi cũng dám mua. Gà nầy có thêm cặp cựa song đao, đóng sát ngón thới, hễ nó nhảy lên là đâm. Giữa hàng vảy ngoại và hàng hậu có hai, ba hàng biên màu son. Hàng biên tốt như "thập biên" (chữ thập), "liên giáp biên"...
  Em thấy bài viết chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu nên up cho mọi người xem ạh.
  Các sư kê & anh em góp ý thêm để các đệ tử học hỏi & lưu giữ truyền thống chơi gà nhé.
  Em cám ơn Mod & các anh em ủng hộ

 2. Đã có 6 thành viên cảm ơn khoahuynh vì bài viết có ích:

  Duc Long (06-05-2010), huynhgacon (05-05-2010), khoai_da_ga (07-05-2010), KOSHI (05-05-2010), phuongchicken (07-05-2010)

 3. #2
  Ngày tham gia
  25 Feb 2010
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  28
  Bài viết
  412
  Cảm ơn
  184
  Được cảm ơn 338 lần trong 192 chủ đề
  bác mới vào nghề mà viết bài cứ như là 1 sư kê nổi tiếng ấy nhỉ. bái phục

 4. #3
  Ngày tham gia
  04 Jul 2008
  Thành phố
  Mỹ Tho
  Bài viết
  1,810
  Cảm ơn
  603
  Được cảm ơn 2,771 lần trong 906 chủ đề
  - Những câu trên là những kinh nghiệm đút kết từ ông bà xưa để lai, có thể có ứng với đá cựa chốt khi xưa ( nghe kể lai ) , chứ hiện nay mà sao y bản chính như trên chắc ko biết bao nhiêu sổ đỏ dân đá gà đi cầm quá
  40 Năm ,hải chiến hoàng sa .....

 5. #4
  Ngày tham gia
  18 Oct 2007
  Thành phố
  Long Khánh - Đồng Nai
  Bài viết
  1,880
  Cảm ơn
  402
  Được cảm ơn 3,151 lần trong 1,002 chủ đề
  Còn theo kinh nghiệm của mình thì trước hết là chơi con gà có bổn bang đàng hoàng, chân cẳng sạch sẽ, dáng dấp cốt cách tốt, xổ thử đá hay thì tốt, ko thì ko sao vì gà bổn tốt mang cựa vô mới biết, nước nuôi tốt, cộng với khi cáp ko bị sụp màu thì chả sợ con nào, còn 1 cái nữa nhưng mình ko rành là xem ngày ra trận xem có hạp mạng với gà mình ko (cái vụ này hên xui à nha! Thằng cha anh mình nếu là ngày tử thì nhất quyết ổng cho gà ở nhà, ko đá đấm gì hết, chỉ xuất hành ngày tốt). Nhiêu đó chắc chưa đủ,ai biết thêm thì góp vào nào!

 6. Đã có 2 thành viên cảm ơn trilongkhanh vì bài viết có ích:

  huynhgacon (06-05-2010)

 7. #5
  Ngày tham gia
  26 Feb 2010
  Thành phố
  Bien Hoa
  Tuổi
  38
  Bài viết
  95
  Cảm ơn
  105
  Được cảm ơn 41 lần trong 27 chủ đề
  cái vụ uống nước khuya, phơi sương theo em biết là dành cho gà chiến đòn. không biết có áp dụng cho gà chiến cựa sắt như anh em minh chơi gà lông không

 8. #6
  Ngày tham gia
  16 Feb 2010
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  35
  Bài viết
  56
  Cảm ơn
  28
  Được cảm ơn 23 lần trong 17 chủ đề
  Nước đêm và quần sương thì gà cựa vẫn áp dụng được, nhưng cần nhất là gà uống đủ nước -- ko bị khô gà, phơi đủ nắng, quần bội cho lên lực, và sổ gà. Nếu làm đủ các bước thì gà dở vẫn có thể chiến thắng, mà nếu gà hay mà ko làm các bước này thì vẫn có thể thua như thường.

  Vấn đề gà bổn bang thì em thấy lại là 1 lĩnh vực khác, có hơn người ta về bổn bang nhưng cáp gà ko khôn thì vẫn thua như thường. Nói chung theo em thì môn chơi gà là 1 nghệ thuật, người chơi phải là 1 nghệ sĩ (làm đủ và đúng các bước thì mới có thể giành chiến thắng được), nhưng quá nhìu nghệ sĩ thì việc hên xui cũng được tính đến trong môn chơi gà. Chỉ nói vắn tắt thôi, anh nào rành chi tiết thì bình lựng thêm

 9. Đã có thành viên cảm ơn khoai_da_ga vì bài viết này:

  phuongchicken (07-05-2010)

 10. #7
  Ngày tham gia
  05 Apr 2010
  Thành phố
  hcm
  Tuổi
  32
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  16
  Được cảm ơn 96 lần trong 31 chủ đề
  cám ơn mọi người đã nhiệt tình góp ý, hy vọng nhận được thêm nhiều ý kiến nữa.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 72.95 Kb. compressed to 62.49 Kb. by saving 10.46 Kb. (14.34%)]