+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 11

Chủ đề: Sên Biển ( sea slug )

 1. #1
  Ngày tham gia
  24 Jan 2010
  Thành phố
  HCM
  Tuổi
  27
  Bài viết
  22
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 10 lần trong 4 chủ đề

  Sên Biển ( sea slug )

  Vài lần ra tiệm Thủy Mộc ở Q5 - TpHCM đc chiêm ngưỡng những con Sên biển hay còn gọi là bướm biển rất đẹp ... Ra các tiệm như Cao Quý ,Ngọc Trân thì họ bảo lâu lâu có 1 2 con ... anh em nào bik chỗ nào bán thì chia sẽ với mình nhé , Hoặc có thì bán cho mình 1 2 con để hồ cho đẹp ..

 2. Đã có thành viên cảm ơn pipiloveruchita vì bài viết này:

  hongthatcong (12-03-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  24 Jan 2010
  Thành phố
  HCM
  Tuổi
  27
  Bài viết
  22
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 10 lần trong 4 chủ đề

  Bổ sung thông tin

  Sên biển – sinh vật tuyệt đẹp nhưng nguy hiểm

  Victoria Bengoa Ruigómez - [url]www.advancedaquarist.com

  Vào năm 1943, Jacques-Yves Cousteau lần đầu tiên trong lịch sử ứng dụng thiết bị lặn ở vùng biển miền nam nước Pháp. Kể từ đó, cả những nhà khoa học lẫn thợ lặn đều có thể chiêm ngưỡng và phát hiện những điều kỳ thú của đại dương, điều mà họ không thể làm trước đó. Trong số những loài kỳ thú dưới đáy biển, mang trần (nudibranch) là loài nổi bật nhất dựa trên màu sắc đáng kinh ngạc, vẻ đẹp và hình dạng cuốn hút của chúng. Chúng còn được gọi là sên biển (sea slug) hay bướm biển dựa trên kiểu bơi lội uốn éo. Chúng được coi là một trong những sinh vật biển đẹp nhất và bởi vì chúng di chuyển rất chậm rãi, nên chúng là đề tài phổ biến đối với các nhà nhiếp ảnh biển. Nói một cách chính xác, nhờ có họ, loài sên biển trở nên nổi tiếng và được các nhà tự nhiên học và thợ lặn hâm mộ.

  http://www.diendancacanh.com/picture...luteorosea.jpg
  Berghia coerulescens (trên), Chromodoris luteorosea (dưới). Ảnh Mikel Cortés Escalante.
  Sên biển là loài thân mềm thuộc ngành Mollusca bao gồm một số nhóm chính như động vật hai mảnh (lớp hai mảnh Bivalvia), mực và bạch tuộc (lớp chân đầu Cephalopoda) và sên (lớp chân bụng Gasteropoda). Ngày nay, có đến hơn 7500 loài thân mềm còn tồn tại và chúng xuất hiện trên trái đất từ hơn 600 triệu năm trước. Trong khi tiến hóa, các loài chân bụng đã trải qua một quá trình xoắn khiến đầu và các chi xoắn ngược chiều kim đồng hồ 180 độ. Vì thế, một cấu tạo giải phẫu mới được hình thành và rồi lớp vỏ bảo vệ, hậu môn và mang được định vị phía trên đầu, ở lỗ thoát duy nhất. Lớp Gastropoda chia thành 3 phân lớp và Opistobranchia (sên biển) thể hiện một xu hướng tiến hóa quan trọng, sự suy giảm hay biến mất của lớp vỏ và hình thành một biến thể mới, chẳng hạn như bộ Nudibranchia. Có trên 3000 loài sên biển khác nhau trên toàn thế giới. Mặc dù vỏ vẫn tồn tại trong giai đoạn ấu trùng, nhưng sẽ biến mất trong giai đoạn biến hình, vì thế khi trưởng thành thì sên biển không hề có vỏ. Sên biển có mang hoàn toàn “lộ” và cấu trúc hô hấp thứ cấp gọi là cerata. Trên thực tế, từ “nudibranch” bắt nguồn từ tiếng Latin nudus nghĩa là “trần trụi” và tiếng Hy Lạp brankhia nghĩa là “mang”. Vì không có vỏ, trong quá khứ chúng không được hiểu biết một cách cặn kẽ, và thực tế, trong lần tái bản thứ 12 tác phẩm “Sistema Naturae” vào năm 1767, Linné chỉ mô tả có 17 loài. Vào năm 1817, Cuvier mô tả 9 chi mới và đặt tên cho nhóm là mang trần (nudibranch). Alder và Hancock, những nhà khoa học người Anh, đã xây dựng những đặc điểm phân loại của nhóm này vào cuối thế kỷ 19. Nhưng chỉ mới năm ngoái (2006), nhờ những tiến bộ về công nghệ lặn, việc nghiên cứu nhóm động vật kỳ thú này mới trở nên khả thi.


  Chromodoris krohni. Ảnh Mikel Cortés Escalante.
  Cấu tạo giải phẫu
  Sên biển là động vật cỡ nhỏ với kích thước từ 3 mm đến 15 cm, mặc dù vài loài có thể đạt tới 30 cm. Hình dáng của chúng rất đa dạng nhưng nhìn chung đều dài và đối xứng. Chúng thực sự là loài phù du, thông thường vòng đời của một con sên biển chỉ tối đa là 1 năm hay ít hơn, tuy một số loài tiến hóa có thể sống đến 3 năm. Chúng là loài ăn đáy, sống ở hầu hết đáy biển ở khắp nơi trên thế giới, từ vùng cực đến xích đạo. Các loài mang trần có thể chia thành 2 nhóm chính, nhóm Dorid với chỉ hai cấu trúc ở trên lưng, một cặp râu (rhinophore) trước đầu và một búi tua mang trên lưng, và nhóm Aeolid cũng có râu nhưng lưng phủ vô số những bộ phận phụ hình ngón tay gọi là cerata. Cặp mắt nhỏ bé của chúng nằm bên dưới lớp da đầu, gần não bộ, và chúng không thể nhìn thấy mà chỉ phân biệt được cường độ chiếu sáng mà thôi. Giống như những loài thân mềm, sên biển có một bộ phận như chiếc giũa trên miệng gọi là radula, được dùng để gặm thức ăn. Mặt ngoài bộ phận này phủ đầy những hàng răng bằng chất kitin, mà chúng được tái tạo nhờ túi radula mỗi khi bị mất đi. Nhưng những đặc điểm khác biệt nhất là một cặp tinh hoàn bên trên đầu, cặp râu, những bộ cảm biến hóa học dùng để đánh hơi và nếm mà chúng có thể thụt vô để tự vệ. Nhóm Dorid có chùm lông xung quanh hậu môn. Những cái mang “trần” phát triển là nơi việc trao đổi khí diễn ra. Nhóm Aeolid không có mang nhưng cerata có chức năng tương đương. Cerata là phần nối dài của hệ tiêu hóa với ba chức năng: hô hấp, tiêu hóa và tự vệ. Lớp biểu bì của cerata rất mỏng để việc trao đổi khí được thuận lợi.


  Chromodoris purpurea (trên), Discodoris atromaculata (dưới). Ảnh Mikel Cortés Escalante.
  Lớp sên biển Opisthobranchia là những loài ăn tạp, thức ăn bao gồm bọt biển, cnidaria (hải quỳ, san hô mềm, thủy tức…), dây sống đuôi, hải tiêu, động vật hình rêu, đôi khi ăn cả tảo và thậm chí là những loài sên biển khác. Mỗi loài có xu hướng ăn uống chọn lọc và có khi chỉ chuyên ăn một loại mồi nhất định. Nhờ khả năng tiêu hóa con mồi, thường là có độc như bọt biển và hải quỳ, và thậm chí có thể sử dụng chất độc đó để tự vệ, sên biển có thể ăn những loài có độc, tránh được sự cạnh tranh về nguồn thức ăn với các loài săn mồi khác vì chúng có thể bị chết nếu ăn các loại mồi trên. Tuy vậy sên biển cũng có kẻ thù, chẳng hạn như cua nhện, và một số loài cá và cua khác. Chúng cũng bị các loài chân kiếm (copepod) sống ký sinh.

  Crimora papillata. Ảnh Mikel Cortés Escalante.
  Sên biển là những loài lưỡng tính thường trực, nghĩa là chúng sở hữu cả bộ phận sinh dục đực lẫn cái cùng một lúc, mặc dù vậy việc tự thụ tinh là rất hiếm. Chiến lược này gia tăng khả năng tìm kiếm bạn tình bởi vì sên biển thường sống đơn độc và rải rác. Sự giao cấu thường mang tính tương hỗ, vì vậy cả hai chức năng đực và cái hoạt động đồng thời, cùng xuất và nhận tinh và cả hai đều đẻ trứng. Bộ phận sinh dục nằm ở bên phải thân mình, vì vậy khi giao hợp, vị trí của chúng phải ngược nhau để mặt bên phải có thể hướng vào nhau. Sau khi giao hợp, sên biển đẻ túi trứng hình lò xo lên trên hay bên cạnh con mồi của chúng. Thông thường, trứng có màu trắng nhưng có thể có màu hồng, cam hay đỏ tùy vào thức ăn. Trứng phát triển từ 5 đến 50 ngày tùy nhiệt độ. Thông thường, trứng nở ra ấu trùng phù du, gọi là veliger, có vỏ nhưng sẽ mất đi trong quá trình biến hình, khi chúng bắt đầu cuộc sống dưới đáy biển của một con sên trưởng thành.
  Trích : www.diendancacanh.com

 4. Đã có 6 thành viên cảm ơn pipiloveruchita vì bài viết có ích:

  cuarung (27-10-2011), emonly (17-03-2011), GHT (27-06-2011), maotien (28-04-2011), ThuyTinhTinh (12-10-2011), tienvuong (28-06-2011)

 5. #3
  Ngày tham gia
  18 Aug 2010
  Thành phố
  TPHCM
  Tuổi
  28
  Bài viết
  110
  Cảm ơn
  112
  Được cảm ơn 92 lần trong 51 chủ đề
  Con này quá đẹp, giá khoảng nhiêu vậy mấy bạn? Mình thích lắm

 6. #4
  Ngày tham gia
  13 May 2011
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  111
  Cảm ơn
  41
  Được cảm ơn 31 lần trong 22 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của KhoaGV Xem bài viết
  Con này quá đẹp, giá khoảng nhiêu vậy mấy bạn? Mình thích lắm
  Bạn thích thì liên hệ với mình, mình tặng cho 1 cặp.

 7. #5
  Ngày tham gia
  30 Aug 2007
  Thành phố
  dong nai
  Tuổi
  27
  Bài viết
  276
  Cảm ơn
  5
  Được cảm ơn 39 lần trong 26 chủ đề
  Nebu nuôi sên biển bao lâu rồi và cho nó ăn gì vậy, mình có nuôi mà chết rồi vì không biết nó ăn gì

 8. Đã có thành viên cảm ơn hoangminh18 vì bài viết này:

  hongthatcong (12-03-2012)

 9. #6
  Ngày tham gia
  16 Sep 2011
  Thành phố
  tp hcm
  Bài viết
  74
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 5 lần trong 5 chủ đề
  có ai biết nó ăn gì không ạ ??? muốn bỏ 1 em vào hồ quá !

 10. Đã có thành viên cảm ơn tieubaokhong vì bài viết này:

  hongthatcong (12-03-2012)

 11. #7
  Ngày tham gia
  25 Jun 2007
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  51
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 3 lần trong 2 chủ đề
  Lúc trước có nuôi vài em, nhưng cũng được vài ngày, mấy em này hết chuyện rồi bò vô cái lọc, rớt xuống hộp lọc, rồi xong phim luôn. Rất thích vẻ đẹp và cách di chuyển của mấy em này, lâu lâu thì thấy bên Hải Cường có vài em đó, giá khoảng 40K tới 50K một em
  Chuyên Sản xuất các loại kệ INOX cho các loại Hồ Cá.
  www.INOXAN.vn
  Lh: Phong 01688.168.128

 12. #8
  Ngày tham gia
  22 Jun 2010
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  225
  Cảm ơn
  160
  Được cảm ơn 190 lần trong 137 chủ đề
  ôi mơ ước bể biển

 13. #9
  Ngày tham gia
  22 Aug 2007
  Thành phố
  229 Giải Phóng - Hà Nội- 0904-37-59-59
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,469
  Cảm ơn
  305
  Được cảm ơn 803 lần trong 504 chủ đề
  Bọn sên biển có dáng đứng rất hùng dũng,ai đã 1 lần nhìn qua chắc sẽ ấn tượng rất lâu. Mai mình rình chụp rồi up ảnh lên,loại này ở HN giá 30k/em.

 14. #10
  Ngày tham gia
  09 Mar 2010
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  33
  Bài viết
  508
  Cảm ơn
  483
  Được cảm ơn 329 lần trong 187 chủ đề
  Loài này nhiều màu sắc lắm ợ, nuôi có vẻko bền. Lâu lâu là ko tháy đâu

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 88.41 Kb. compressed to 73.94 Kb. by saving 14.47 Kb. (16.37%)]