+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 19

Chủ đề: Phần 1: Cách chăm sóc một số loài Finch tiêu biểu.

 1. #1
  Ngày tham gia
  16 Jun 2010
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  27
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 281 lần trong 16 chủ đề

  Icon10 Phần 1: Cách chăm sóc một số loài Finch tiêu biểu.

  Nguyên xin dịch và chia sẽ với mọi người một số thông tin mà Nguyên tìm được trên mạng, hy vọng có thể sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chăm sóc và cho sinh sản các loài Finch đáng yêu này.Vì khá nhiều bài viết nên Nguyên xin chia thành nhiều phần:

  Phần 1
  : Đặc điiểm, cách chăm sóc và cách nuôi sinh sản một số loài Finch tiêu biểu.
  1. Java Sparrow (chim Bạc Má),
  2. Strawberry Finch (Manh Manh ta),
  3. Zebra Finch (Manh manh Nhật),
  4. Society (Sắc Nhật),
  5. Lady Gouldian Finch (chim Bảy màu),
  6. Canary (chim Yến) và
  7. Owl Finch .

  .........
  Phần 2: Avairy và Finches (cách làm Avairy).
  Phần 3: Thức ăn. (Tất tần tật những loại thức ăn cần cho Finch và cách chế biến.)
  Phần 4: Sinh sản. (Chuẩn bị, chăm sóc, cho ăn, những điều cần lưu ý.)
  Phần 5: Chăm sóc (Phòng bệnh và trị bệnh).
  Phần 6: Cách làm chuồng và ổ đẻ (có một số kiểu cực kì dễ làm).
  Phần 7: Cách huấn luyện chim đứng trên tay.
  ....................
  Vì có quá nhiều cái phải dịch, cái nào cũng rất hay và thú vị, nhưng sức người và thời gian thì có hạn, nên Nguyên xin dịch trước những phần nào Nguyên thấy nhiều thông tin bổ ích, có thể áp dụng cho hầu hết Finch. Hoặc nếu các bạn quan tâm phần nào hơn thì cứ nói Nguyên, Nguyên sẽ dịch phần đó trước.

  Một số tài liệu sẽ chỉ hướng dẫn cách chăm sóc về Java Finch, nhưng các bạn có thể nhận thấy rằng những kiến thức này vẫn có thể áp dụng cho các loại Finch khác.

  Trong quá trình dịch chắc chắn là còn nhiều thiếu sót, vì mình cũng chỉ vì rất thích những chú chim này nên cố gắng dịch thôi chứ chẳng có kĩ năng gì hết. Nên mong các bạn góp ý để có thể hoàn thiện hơn.

  Hy vọng nhận được sự ủng hộ từ các bạn.


  ---------------------------------------------------------------


  Phần 1: Đặc điểm, cách chăm sóc và cách nuôi sinh sản một số loài Finch tiêu biểu

  1. Java Sparrow - Padda oryzivora (hay còn gọi là Lonchura oryzivora)

  Tên thông thường
  Java Rice Bird, Java Temple Bird, Paddy Bird (chim ăn thóc). Ở Việt Nam, loài chim này có tên là Bạc Má hoặc Uyên Ương.

  Đc đim
  Chim Java Sparrows là một loại finch khá lớn. Chiều dài từ chóp mỏ đến đuôi khoảng 5-1/2" (khoảng 14cm). Chúng có một cái mỏ rất ấn tượng, trông có vẻ như có thể phá banh chuồng và cắn rất đau như loài yến phụng, nhưng thực chất chúng hoàn toàn vô hại. Con trống và con mái có ngoại hình gần như chẳng khác là mấy. Tuy nhiên vẫn có vài cách để phân biệt. Giống như hầu hết thành viên của gia đình Lonchura, những con trống thường hót và hành động như thể đang nhảy múa. Điệu nhảy này không thường được xem, và nhiều người không quan tâm đến giọng hót của chúng, nhưng tôi cảm nhận đó là một giọng hót dễ chịu và mang âm điệu của rừng nhiệt đới. Không giống như hầu hết các chú mannikins, bạn có thể nghe thấy giọng hót này từ một khoảng cách khá xa. Kèm theo là âm thanh giọng hót của một chú Java Sparrow. (
  MP3 of a Java song)
  Có một cách tốt hơn để phân biệt trống mái là dựa vào sự khác biệt ở hình dạng mỏ. Sự khác biệt này được nhận thấy tốt hơn khi nhìn vào một đàn lớn hơn là chỉ một cặp. Ở con trống vào thời kì sinh sản, lớp sừng ( ở đầu mỏ, đặc biệt là nơi giao giữa mỏ với đầu) sẽ có hình dạng như bị sưng. Hình dáng như một cái gồ nhỏ, và màu sắc sẽ trở nên đỏ đậm hơn ở con trống. Ngoài ra, vòng tròn quanh mắt cũng dày hơn và đỏ hơn ở con đực. Nhưng tôi cảm thấy nhìn hình dạng mỏ thì chính xác hơn. (Vì khi đang thay lông hoặc sức khỏe kém, màu đỏ ở vòng mắt của con trống sẽ bị xuống màu – người dịch.)
  Mặc dù có kích thước lớn và một cái mỏ khổng lồ, các chú Java lại là những chú chim của hòa bình. Chúng có thể sống yên ổn lâu dài trong một cái lồng tập thể. Tuy nhiên đôi khi lại hay gây gổ với nhau (giữa những chú Java). Tạo nên một nhóm các chú này với nhau sẽ gây ra nhiều tiếng ồn và các cuộc đấu, nhưng chúng lại hiếm khi làm điều này với các loài finches khác. Tôi chưa bao giờ giữ chúng chung với những thành viên waxbill nhỏ xíu, nhưng tôi nghĩ là chúng cũng sẽ không tấn công những chú chim này. Tôi cũng đã từng để chúng sống chung với những chú Rufous-Back Mannikin nhỏ xíu, và những chú chim nhỏ thích gây gổ này thậm chí còn “ tạo băng đảng” để tấn công những chú Java.
  Thc ăn
  Khẩu phần ăn của Java Sparrows cũng giống như hỗn hợp hạt của những chú parakeet (két). Bạn có thể sử dụng hỗn hợp tiêu chuẩn chung của các chú finch, nhưng loại này thường chứa những hạt ngũ cốc nhỏ, và các chú Java thường không thèm ngó ngàng tới cho đến khi những hạt lớn đã bị ăn sạch. Bạn cũng có thể cho chúng ăn chỉ toàn plain White Prosso (hạt kê loại lớn), và vài loại ngũ cốc khác trong những phần ăn riêng biệt (in separate dish). Java thường sẽ tìm các hạt yến mạch (oats) để ăn trước rồi mới tìm các loại khác để ăn. Với các máng thức ăn tự động (gravity feeder – hạt sẽ rơi xuống khi những hạt bên dưới đã bị lấy ra), điều này sẽ dẫn đến việc thức ăn sẽ bị lãng phí và rơi vãi tùm lum khi chúng cố gắng tìm những hạt yến mạch. Tốt nhất là cung cấp cho chúng. Chúng sẽ hăm hở ăn thức ăn có trứng (
  Roy's egg food mixmón trứng trộn của Roy – sẽ được post cách làm ở phần sau), gamebird crumble (?) và rau sạch. Tôi chưa bao giờ thấy chúng ăn thức ăn sống (sâu), nhưng có lẽ chúng sẽ bị dụ nếu như bạn cố năn nỉ và bắt ép (nhưng tại sao phải là thức ăn sống nếu như không bắt buộc phải có). Canxi có thể được cung cấp dưới dạng vỏ trứng nghiền nát, vỏ sò nghiền hoặc mai mực, nhưng chúng thường không thích thú lắm với mai mực. (Người dịch thường bỏ những vở trứng còn nguyên không cần nghiền nát vô, và chúng luôn nhào vô cạp, còn mai mực treo vào chúng hay bám vào để cạp nên cứ bị rớt, khá là phiền phức). Mặc kệ tên gọi, chúng thực sự không ăn nhiều thóc. Tôi thường cung cấp thóc cho chúng như tôi làm với Mannikins và Munia,, nhưng chúng thường không thích thú lắm với nhưng hạt này như một sớ loại Lonchura khác. Tuy nhiên chúng rất thích lúa dưới dạng đang nảy mầm. (Ông này cho ăn toàn yến mạch với lúa mạch hạng sang, dĩ nhiên là tụi nó sẽ chê thóc rồi, còn ở Việt Nam ta thì ngược lại, chim ăn thóc vẫn là chim ăn thóc.)
  Sinh sn
  Javas cực kỳ mắn đẻ. Đó là một phần của lý do tại sao chúng bị cấm tại rất là nhiều vùng. Chúng thường tạo nên một ổ lớn từ 6-8 chim non. Tuy nhiên chúng sẽ chăm sóc tốt hơn với không quá 5 thành viên. Chúng sẽ sử dụng bất cứ cỡ nest box (tổ được đóng bằng gỗ ép) nào. Tôi từng thấy chúng sinh sản trong những cái tổ nhỏ
  standard 5"x5" (khoảng 14x14cm), nhưng tôi thích chúng sử dụng một cái tổ 8"x 8" (khoảng 24x24cm) hơn, đây chỉ đơn giản là phiên bản lớn hơn những cái tổ tiêu chuẩn của tôi. Những cái tổ này có thể khá bự lúc đầu, khi mà bạn thấy chúng làm ổ ở một góc của hộp, nhưng khi mà những chú chim non bắt đầu lớn lên, bạn sẽ thấy tại sao cái khoảng trống còn lại là rất cần thiết. (Phần post tiếp theo sẽ nói rõ hơn).
  Trong hầu hết trường hợp, chúng là những người thợ xây tổ cực kì kinh khủng, sử dụng chỉ toàn nguyên liệu thô và giấy vụn, không thèm nhớ tới những cọng lông mềm xốp và burlap (xơ làm vải bao bố). Những cộng lông duy nhất tôi từng nhìn thấy chúng sử dụng là những cộng lông đuôi và lông cánh từ con Mountain Quail của tôi (nó đã làm gì con Mountail Quail này nhỉ… - người dịch). Cỏ khô, lá kim, xơ dừa và bào là những chọn lựa hàng đầu của chúng. Một số sẽ sử dụng xơ dừa và dệt một cái tổ phức tạp. Như mọi khi, toi đặt một số ít mùn cưa vào đáy hộp trước, chỉ để đề phòng những chú có nhu cầu cực kì tối thiểu và chẳng sử dụng gì cả.
  Một tổ thường sẽ có từ 4-8 trứng. Thời kì ấp trứng sẽ bắt đầu từ cái trứng thứ 3 hoặc 4 và diễn ra trong vòng 13-15 ngày. Những chú chim non sẽ được ra đời trong bộ cánh thời trang cổ điển của loài Lonchura – hồng và fuzzless (chỉ có lông tơ). (Java approx 10 days). Chúng sẽ ở trong tổ suốt một thời gian dài so với hầu hết các loài finch khác. Sẽ cần đến gần một tháng trước khi chúng có thể bay. Cho những chú chim non tập bay này thêm 2-3 tuần để có thể hoàn toàn rời xa bố mẹ. Những cậu chàng mới lớn có một bộ cánh là phiên bản màu xám của những con trưởng thành. Những cái mỏ vẫn còn sẫm màu. Chúng cần đến vài tháng để thay lông hoàn toàn và trở thành một chú chim trưởng thành.(Fledged Java still in juvenile plumage).
  Chúng sẽ sinh sản bất cứ khi nào thời tiết phù hợp. Chúng thường tránh những tháng mùa hè nóng nhất và những tháng mùa đông lạnh giá nếu như được nuôi ở ngoài trời. Nếu được giữ trong nhà trong một môi trường được kiểm soát, chúng sẽ đẻ quanh năm.
  Ghi chú thêm
  Sẽ khá ngạc nhiên khi nghe điều này, nhưng những chú Java Sparrow này đã được liệt kê trong CITES (Công ước quốc tế về các loài nguy cấp của động vật hoang dã và thực vật) ở phụ lục II. Rõ ràng, ngay cả khi Sparrow Java được xem là một dịch hại trong nhiều lĩnh vực vì sự tàn phá mà chúng có thể gây ra cho một vụ lúa, họ Java đang bị đe dọa. Điều này thực sự không ảnh hưởng nhiều đến Mỹ kể từ khi Java Sparrow bị cẩm nhập khẩu bởi USFWS và chúng luôn có sẵn từ các đàn trong nội địa.

  Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra các quy định ở địa phương của bạn. The Java Sparrow bị cấm ở nhiều vùng trên nước Mỹ do lo sợ rằng chúng sẽ tạo nên một bầy lớn ở những vùng trồng lúa.
  Ngoài dạng màu Xám hoang dã, còn có màu Fawn (màu Caramen), trắng, ngọc trai và đột biến màu sắc.
  Nguồn: http://www.efinch.com/species/java.htm
  Hình ảnh các màu sắc khác nhau của Java Sparrow Finch:
  The Wild Java
  The Normal Java ( wild type )  The Silver Java ( Opal ) also ( Blue )


  The Pastel Normal Java


  The Agate Java


  The Fawn Java ( Isabel ) (Thể bạch tạng)


  The Cream Java (Isabel Pastel) (Dilute Fawn)


  The Opal Isabel Java (Mắt đỏ)


  The White Java
  The Black Head Java


  Ngun: http://www.javafinch.co.uk/coulor/colour.html

  Còn một loại đột biến khác là trắng đốm xám như hình, và người dịch đã từng thấy một cặp trắng đốm nâu.


  Tóm tắt:
  Miếu tả: dài 51/2 inches (14cm). Thân màu xanh thép với đầu và đuôi đen, má trắng, vòng mắt màu đỏ hồng, mỏ cũng màu đỏ hồng và rất to. Chân màu đỏ hồng. Mắt đen hoặc đỏ ở thể bạch tạng. Con cái nhỏ con hơn với màu đỏ ở vòng tròn quanh mắt lợt hơn và màu chân cũng lợt hơn, hình dạng mỏ thon dài và không có gồ, không nhảy múa và hót như con trống.Một số màu đột biến đã được phát triển bao gồm màu trắng, ngọc trai, caramen, xám lợt, loang..
  Phân phối tự nhiên: Java, Bali và các đảo lân cận, sau đó được giới thiệu tới Sri Lanka, nam Burma, Zanziban, St Helena và những nơi khác.
  Tập tính: Java Sparrrow được tìm thấy nhiều ở những đồng lúa và tre, trong những đàn lớn.
  Thức ăn: giống như của canary với các loại hạt ngũ cốc, ngũ cốc nảy mầm, rau xanh và một số thức ăn mềm.
  Nhu cầu đặc biệt: việc nuôi Java Sparrow la bất hợp pháp ở một số vùng ở nước Mỹ, vì những chú chim trốn ra ngoài có thể gây hại nghiêm trọng cho mùa màng. Nếu avairy có sự hòa bình (chỉ có vài cư dân khác), có thể đẻ quanh năm. Do đó, thời gian sinh sản cần được hạn chế, chỉ từ tháng 5 đến tháng 7 và không quá 4 tổ mỗi mùa.
  Tổ đẻ: The Java Sparrow thực sự là những công dân avairy lý tưởng. (Male stretches out neck and make unsual buddy noise. Con trống làm tổ và thường phát ra những tiếng kêu thân thiện đặc biệt.) Chuẩn bị các tổ hình hộp có dạng half-open, kích thước 12x10x10 inches (30x25x25cm) hoặc những khối gỗ sồi (beechwood blocks), lối vào đường kính 2 inches (5cm). Không nên đẻ 2 tổ quá gần nhau để tránh sự gây gổ. Đẻ từ 3 đến 5 trứng, ấp 12 đến 15 ngày, mọc lông 26 đến 28 ngày.
  http://www.bird-breeds.com/Java_Sparrow.htm

 2. Đã có 26 thành viên cảm ơn thao_nguyen vì bài viết có ích:

  bachua (14-10-2011), bayby_boy12 (04-10-2010), Blue_Dolphin (18-06-2010), dongkj (21-04-2011), gà tàu (18-06-2010), GHT (21-08-2010), haohao (20-06-2010), hufahp (30-01-2012), kulsui (27-06-2010), luytrelang (18-09-2011), nqthanh (24-12-2010), nttnqb (07-06-2014), peter_parker (11-02-2013), phamimhdung (05-12-2011), Relax (23-08-2010), saychim (16-09-2010), SimonKhan (05-09-2011), TDPhi (20-06-2010), technoelectric (11-08-2010), ThaiTD (22-06-2010), thewinddy (30-12-2013), tien tv (19-10-2012), ToanDN (13-07-2011), Tran Quy Vinh (23-04-2011), Tuankhtc (18-06-2010), yeuchimthucanh (02-12-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  16 Jun 2010
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  27
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 281 lần trong 16 chủ đề

  Icon10 Cách chăm sóc STRAWBERRY FINCH

  STRAWBERRY FINCH
  (Amandava amandava)

  Tác giả: Douglas Hill
  Các tên thường được dùng:
  Strawberry Finch, Red Strawberry Finch, Red Avadavat, Coochin Finch, Red Waxbill.
  Manh manh ta, Mai Hoa.

  Mức phổ biến:
  Đang trở nên hiếm (ở Sysney).
  Giới tính:
  Con trống thay lông vào mùa sinh sản để thu hút con mái. Màu lông sẽ trở nên đỏ mọng ở đầu, mỏ và lưng. Cánh có màu nâu đậm viền đen. Con trống chưa vào mùa sinh sản có bụng màu đỏ đậm hơn con mái.
  Phân phối:
  India, Quần đảo Indonesian, Quần đảo Malayan and Indo China.
  So sánh:
  Hòa bình. Có thể sống chung với những loại ăn hạt khác mà không nảy sinh nhiều vấn đề, tuy nhiên tôi cũng phải nói rằng những chú chim của tôi thường có những cuộc chiến giành lãnh thổ với những chú Star cả mặt vàng và mặt đỏ, và cả những chú Ruddies, tuy nhiên chỉ vào mùa sinh sản hoặc khi đang tạo lãnh địa. Một khi đã xây tổ, các cuộc chiến này sẽ chấm dứt. Chúng thường xây ở ngay kế bên những chú Cordon Bleu’s, Red Faced Pytilia’s và Goudians mà không xảy ra vấn đề gì cả.
  Giá xấp xỉ:
  $100.00 đến $150.00 một cặp. (Ở sysney)
  280.000VND đến 350.000VND (ở Việt Nam - 2010.)
  Mức độ dể dàng để cho sinh sản (1 cho cực dễ và 10 cho cực khó):
  5/10. Các chú manh manh ta này sinh sản nhiều hơn dưới kinh nghiệm của các chuyên gia. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là người mới nuôi sẽ không thể nuôi đẻ những chú chim này. Quan trọng là người đó phải biết học hỏi những lời khuyên từ những người đã nuôi đẻ thành công.
  Đặc điểm của chim tốt:
  Tìm những chú chim có bộ lông đẹp. Màu sắc phải đậm, gần như là màu rượu vang nếu như chim đang trong mùa sinh sản. Có nhiều đốm trắng điểm ở sườn và dọc cánh. Một dòng giống tốt sẽ có nhiều đốm. Quan tâm đến kích cỡ của chim. Quan tâm đôi mắt có sáng hay không. Chú chim phải luôn di chuyển, linh hoạt.
  Đặc điểm của chim không tốt:
  Chim bị chậm chạp, lim dim, đôi mắt khép chặt, hôn mê. Hậu môn bẩn. Lông thưa thớt, sẫm màu và không mượt. Mỏ khô và dơ. Chỉ một trong những đặc điểm trên đã cho thấy đây là một con chim xấu.
  Aviary hay nuôi trong chuồng sinh sản:
  Strawberries không sống tốt trong những tủ kính hoặc chuồng treo. Chúng thích hợp với những aviary từ 3m trở lên và càng sống tốt hơn trong những aviary có nhiều cây xanh lớn, đặc biệt là có dòng nước chảy trong đó.
  Mùa sinh sản:
  ở vùng Sysney này tốt nhất là cho chúng sinh sản suốt những tháng mùa hè ấm áp đến mùa Thu, mặc dù chúng vẫn đẻ suốt mùa đông nếu được cung cấp điều kiện thích hợp.
  First year hens could be prone to egg binding. It is essential to give the right of oils in the diet to alleviate the egg binding problems.

  Tôi có nên bổ sung những thức ăn mềm?Một hỗn hợp hoàn hảo của trứng và hạt cỏ tươi (rau mầm) có thể được cho vào khẩu phần hằng ngày. Bạn có thể cho thêm bắp, bánh Madeira và hạt nảy mầm.
  Thế còn rau xanh?
  Tôi nghĩ rằng cỏ tươi (rau mầm) nên được cung cấp hằng ngày suốt thời kỳ sinh sản, để đảm bảo rằng các cặp bố mẹ không quăng con ra khỏi tổ nếu những thức ăn sống đã bị dùng hết trong một thời gian ngắn. Những thức ăn xanh khác có thể được kèm theo như cây Anh Thảo, rau đắng và diếp xoăn.
  Thế còn thức ăn sống?Strawberries sẽ sống khỏe mạnh khi được cung cấp một số lượng dồi dào các chú Mối, Gentles nhỏ (ấu trùng) và Mealworm nhỏ (sâu gạo). Cung cấp thức ăn sống rất quan trọng trong thời kì sinh sản. Một số sẽ không chịu chăm sóc con non nếu không có thức ăn sống.
  Thức ăn mùa sinh sản:
  Tôi bắt đầu cho Strawberries sinh sản chỉ sau kỳ nghỉ Christmas (tức là bao lâu vậy trời - người dịch). Nếu như bạn cho chim của bạn ăn một chế độ dồi dào thì đây là lúc bạn nên từ - từ cho những chú chim của bạn có nhiều thức ăn trong cóng hơn. Tạo dựng một khẩu phần ăn với nhiều thức ăn sống hơn như ấu trùng, sâu gạo, mối và rau mầm (green seeding grasses). Quá nhiều quá sớm sẽ dễ dàng gây ra rất nhiều dạng vấn đề như scours (kén cá chọn canh?).
  Một số loại cỏ, rau mầm (the seeding grasses) có thể sử sụng là cỏ Johnston, cỏ dài African Veldt, rau diếp, cỏ Winter, cỏ Guinea, Milk Thistle và Shepherds Purse. (It is best to give Strawberries the seeding heads half ripe.)
  Tách cặp:
  Không cần thiết phải tách cặp, khi mà chúng sẽ ngừng sinh sản khi con trống bị mất màu đỏ thu hút. Tuy nhiên tôi cũng đã từng có 1 cặp vẫn sinh sản khi mà con trống đã bị mất màu.
  Độ tuổi nào thì nên bắt đầu cho sinh sản?
  Strawberry’s sẵn sàng để sinh sản khi được 8 tháng tuổi. Tốt nhất là nên để chúng yên đển khi chúng được khoảng 12 tháng tuổi.
  Nếu tôi bị mất một con trong 1 cặp thì sao?
  Mặc dù mối quan hệ của một cặp rất mạnh, nhưng nếu ta bị mất một con, có thể ngay lập tức giới thiệu một con khác. Điều này đôi khi sẽ mất thời gian để cho chúng chấp nhận một đối tác mới. Chúng có thể sẽ không chấp nhận “người mới” nếu đang trong thời gian sinh sản.  Tổ đẻ:
  Strawberry’s sẽ không sử dụng những dụng cụ đựng để làm tổ như hộp làm tổ, giỏ mây, wire cylinders và logs. Hầu hết sẽ xây tổ trong các brush building their own nest out of fine grasses. (?)
  Vật liệu làm tổ:
  Vật liệu làm tổ có thể khác nhau từ cỏ tháng 10 cho lớp lót và cỏ khô cho bên ngoài. Tổ thường được lót với lông trắng. Chúng sẽ sử dụng nesting boxes and wire tubes and woven cane nesting utensils (?). Tổ được lót với lông trắng, và chúng sẽ sử dụng hầu như tất cả những gì mà bạn cung cấp cho chúng. Tuy nhiên tôi chưa bao giờ thấy chúng sử dụng cỏ xanh cho những cái tổ.
  Các tổ:
  The Strawberry’s xây những cái tổ có đường kính khoảng 15cm. Đó là những cái tổ mái vòm có cấu trúc lỏng lẻo hình thoi và được dựng ở bất cứ đâu cách mặt đất khoảng 0.5m đến 2m. Cái tổ dường như có nền tảng của những cong cỏ dài đến từ phía dưới của lối vào tổ (The nest seems to have a platform of long strands of grass coming from the bottom of the entrance to the nest.). con trống luôn xây phía ngoài tổ và con mái thì ở trong lót tổ. Strawberry’s đôi khi còn xây tổ gần mái của avairy, kết quả là những con non sẽ chết vì kiệt sức dưới cái nóng của nhũng ngày nắng nóng. Khi mà hầu hết các aviary đều có trần bằng kim loại, ta nên có cái gì đó bao phủ trên mái chỗ có cái tổ đó để tránh điều đáng tiếc xảy ra.
  Hành vi giao phối:
  Vũ điệu giao phối sẽ bắt đầu khi con trống bắt đầu chuyền từ góc này qua góc kia và giữ một mảnh cỏ trong miệng của anh ta. Khi mà con Mái đã sẵn sàng để chấp nhận lời cầu hôn, cô ta sẽ rung đuôi của cô ta. Sự giao phối luôn xảy ra ở khu vực bay rộng rãi (the open flight area).
  Những quả trứng:
  Từ 4 đến 7 quả trứng màu trắng sẽ được đẻ ra. ĐỪNG NHẶT LÊN CŨNG ĐỪNG CHẠM VÀO. ĐỪNG ĐỤNG VÀO CÁI TỔ.Nếu như bạn chạm vào cái tổ, chúng hầu như tất nhiên sẽ bỏ tổ. Một số người nói họ có thể nhìn vào những cái tổ mà không có vấn đề gì . có thể họ làm được, nhưng một số lại không thể, những chú chim của tôi thường không tha thứ hành đọng đó và chúng sẽ bỏ tổ với cả những cái trứng và chim con trong đó.
  Thời gian ấp:
  Thông thường sẽ cần khoảng 13/14 ngày để ấp trứng. Thực sự gần như không thể nghe thấy tiếng chim con trong tổ. Tổ gần đây nhất của tôi (khi mà tôi đang biết bài này) có 5 chim con và tôi chưa từng nghe thấy tiếng của chúng mặc dù có năm chú nở cùng lúc và tất cả chúng gần như có cùng kích cỡ. Tôi thấy Strawberry là những bậc cha mẹ doting (say mê) nhất.
  Thời gian mọc lông:
  Khoảng thời gian này thường chiếm khoảng 21 ngày, trong những tháng hơi lạnh hơn thì nó sẽ lâu hơn một chút.
  Sống mà không cần bố mẹ:
  Sau 21 ngày.
  Những con chim non sẽ sống với bố mẹ trong bao lâu?
  Tốt nhất là trong 4 tuần. Những con chim non có thể rời bố mẹ mà không cần sự can thiệp nào.
  Tôi nen cho những con chim non mọc lông ăn gì?
  Những chú chim non có thể được có khẩu phần tương tụ với bố mẹ của chúng.

  Khi nào thì nên đeo vòng ở chân cho chúng?
  Những chú chim non có thể được đeo vòng ngay khi rời tổ. Nếu để quá lâu vòng sẽ không trượt qua các ngón chân. Khi đeo vòng nên cẩn thận để không làm bị thương. Nên tham khảo thêm cách đeo vòng.
  Tách các đôi:
  Một số người nuôi để sinh sản thường tách các cặp chim trong suốt mùa không sinh sản, nhưng tôi thấy điều này là không cần thiết, chúng sẽ tự biết điều chỉnh.

  Tuổi thọ:
  Strawberries có tuổi thọ khoảng 8 năm.
  Bệnh thường gặp:
  Strawberries cần a good worming program khi chúng mãi mãi nhặt xung quanh mặt đắt của avairy. Tuy nhiên chúng không dễ mắc bất kì bệnh cụ thể nào.
  Tổng kết lại tất cả:
  The Red strawberry là một trong những loại chim tốt nhất cho bất kì môi trường avairy nào. Chúng cực kì hiền lành, chỉ chiến đấu để giành lãnh địa nhưng rất hiếm khi.
  Tôi có một chú strawberry trong aviary hiện tại của tôi và tôi nghĩ tôi sẽ giữ chú ta mãi mãi trong bộ sưu tập những chú finch nhỏ bé.
  Tôi đề nghị, đi ra ngoài và kiếm vài chú ngay khi mà đó là một trong những loại yêu thích nhất của tôi và tôi rất vui khi viết về chúng cũng như nuôi và cho chúng sinh sản.


  Tôi đã được giới thiệu về chúng từ khi tôi còn trẻ bởi người anh của tôi. Anh ấy có 1 cặp đang đẻ và anh ấy đã cho tôi 1 cặp con của cập đó. Từ đó trở đi, tôi chưa bao giờ rời xa loài chim này và cả những chú Cordon Bleu.
  Loài chim đến từ Châu Á này là một trong số ít những loại chim đẹp nhất mà bạn có thể có trong chuồng của bạn. Màu đỏ tía tuyệt đẹp điểm thêm những diểm trắng dọc cơ thể khi mà con đực vào mùa sinh sản thật là tuyệt vời. Và giọng hót của chúng cũng thật là đáng yêu.
  Tôi đã luôn giữ một cặp trong mỗi avairy và chúng không hề gây ra sự phiền hà nào cho những công dân khác. Tuy nhiên tôi vẫn phải thừa nhận rằng vài cặp cũng đôi khi có những cuộc chiến giành lãnh thổ với các chú Star cả mặt đỏ lẫn mặt vàng.
  Khi mà được giữ ở phong độ cao nhất, các anh chàng Strawberry sẽ hót bằng cả trái tim. Những bài hát tuyệt vời này có thể được nghe tuyệt nhất khi mặt trời vừa ló dạng và nó luôn cố gắng để có thể khiến cho mọi người phải dừng lại, lắng nghe giọng hót của nó và mỉm cười.
  Khẩu phần ăn của Strawberries cũng giống như những chú chim khác của tôi. Như các loại cỏ, xương mực, vỏ trứng, than, bột yến mạch, vỏ sò Canundra, molasses salt lick, rau xanh và hỡn hợp hạt ngũ cốc gồm các loại kê, Pannicum đỏ, hạt canary trắng của Pháp (hạt láng của hamster?).
  Chúng sống tốt hơn trong các avairy trung bình đến lớn và có trồng cây, và không nên giữ chúng trong những môi trường quá đông đúc hoặc trong những cabinets (lồng kiếng?)
  Mùa sinh sản là từ tháng 3 đến tháng 10, mặc dù một vài cặp có thể đẻ suốt năm.
  The Strawberry’s xây những cái tổ có đường kính khoảng 15cm. Đó là những cái tổ mái vòm có cấu trúc lỏng lẻo hình thoi và được dựng ở bất cứ đâu cách mặt đất khoảng 0.5m đến 2m. Cái tổ sường như có một cái nền tảng của những cong cỏ dài đến từ phía dưới của lối vào tổ (The nest seems to have a platform of long strands of grass coming from the bottom of the entrance to the nest.). con trống luôn xây phía ngoài tổ và con mái thì ở trong lót tổ. Strawberry’s đôi khi còn xây tổ gần mái của avairy, kết quả là những con non sẽ chết vì kiệt sức dưới cái nóng của nhũng ngày nắng nóng. Khi mà hầu hết các aviary đều có trần bằng kim loại, ta nên có cái gì đó bao phủ trên mái chỗ có cái tổ đó để tránh điều đáng tiếc xảy ra.
  Vật liệu làm tổ có thể khác nhau từ cỏ tháng 10 cho lớp lót và cỏ khô cho bên ngoài. Tổ thường được lót với lông trắng. Chúng sẽ sử dụng nesting boxes and wire tubes and woven cane nesting utensils (?). Tổ được lót với lông trắng, và chúng sẽ sử dụng hầu như tất cả những gì mà bạn cung cấp cho chúng. Tuy nhiên tôi chưa bao giờ thấy chúng sử dụng cỏ xanh cho những cái tổ.
  Vũ điệu giao phối sẽ bắt đầu khi mà con trống bắt đầu chuyền từ góc này qua góc kia và giữ một mảnh cỏ trong miệng của anh ta. Khi mà con Mái đã sẵn sàng để chấp nhận lời cầu hôn, cô ta sẽ rung đuôi của cô ta. Sự giao phối luôn xảy ra ở khu vực bay rộng rãi (the open flight area).
  Từ 4 đến 7 quả trứng màu trắng sẽ được đẻ ra. ĐỪNG NHẶT LÊN CŨNG ĐỪNG CHẠM VÀO. ĐỪNG ĐỤNG VÀO CÁI TỔ.Nếu như bạn chạm vào cái tổ, chúng hầu như tất nhiên sẽ bỏ tổ. Một số người nói họ có thể nhìn vào những cái tổ mà không có vấn đề gì . có thể họ làm được, nhưng một số lại không thể, những chú chim của tôi thường không tha thứ hành động đó và chúng sẽ bỏ tổ với cả những cái trứng và chim con trong đó.
  Tôi cho những chú chim của tôi ăn mối và ấu trùng khi chúng đang trong mùa sinh sản, và chúng có xu hướng ăn nhiều hơn khi chăm sóc những con non. Tôi cũng có một người bạn chỉ cho ăn sâu gạo và những chú chim của anh ấy vẫn khỏe mạnh và sinh sản tôt trong suốt nhiều năm qua.
  Những con chim nở sau 3 tuần khi trứng vỡ ra và tất cả chúng khoác một bộ cánh màu nâu xỉn màu.
  Chúng thường cứng cáp hơn sau 3 tuần, và tôi đề nghị rằng nếu bạn muốn chia rời chúng thì nên để thêm một tuần nữa trước khi chúng hoàn toàn tách bố mẹ, chỉ để chắc ăn. Tôi chưa bao giờ thấy bố mẹ tấn công những con non, và tôi thường để chúng ở lại thêm khoảng 2 tháng nữa.
  Đây là một chú chim thú vị cho bất kì ai (ngoài những người mới học việc) hoặc cho bất kì avairy nào vì chúng có thể sống hòa bình trong các lồng tập thể. Và tôi có thể đề nghị cho bất kì ai giữ những chú chim này khi mà chỉ cần để ý một chút để chăm soc và nhân giống.
  http://www.finchsociety.org/fsa/strawb/strawb.htm  Tóm tắt:

  Đặc điểm: 4 inches (10cm). Màu nâu đỏ và màu đỏ tươi ở mỏ, đầu, ngực và bụng trong mùa sinh sản, đuôi màu đen. Nhiều đốm trắng trên cánh và lông đuôi. Mắt nâu, mỏ đỏ, chân hồng. Con cái có màu nâu đỏ, điểm trắng trên cánh, bụng màu vàng. Con trông thay đổi màu lông trong mùa sinh sản, mùa bình thường có màu tương tụ như con mái, bụng hơi đỏ hơn.
  Phân bố tự nhiên India, Pakistan, south Nepal, southeastern Asia, Moluccas and Indonesia. Cũng có thể được tìm thấy ở Trung Quốc và các vùng lân cận
  Tập tính Sống trong rừng và các vùng nông thôn.
  Thức ăn Strawberry Finch thích các loại hạt, côn trùng, và thức ăn sống.

  Nhu cầu đặc biệt Có thể gây phiền hà cho những chú chim khác trong thời gian sinh sản, do đó nên tách chúng ở riêng vào thời gian này. Cần thức ăn sống quanh năm.
  Cuộc sống trong chuồng The Strawberry Finch trống có một tiếng hót rõ ràng và hót quanh năm. Con cái cũng hót, nhưng chỉ khi không có con trống, và không hay như con trống. Trong quá trình tán tỉnh, con trống sẽ khoe đôi cánh, xòe đuôi và nhảy múa xung quanh con mái. Rất là thích hợp cho sinh sản. Con trống sẽ xây một cái tổ nhỏ trong avairy với các cỏ dài, tóc, lông và cỏ. Đẻ 6 đến 8 trứng, ấp 11 đến 13 ngày bởi con mái, trong khi con trống chống lại sự xâm nhập, mọc lông 20 đến 21 ngày. Sau khi đủ lông, mỏ vẫn còn đen, màu sắc bắt đầu thay đổi trong vòng 3 tuần và nó sẽ hoàn thiện vào khoảng tuần thứ 9 nhưng sẽ không được giữ lại cho đến khi khoảng 2 tuổi.

  http://www.bird-breeds.com/Strawberry_Finch.htm

  Thảo Nguyên dịch

 4. Đã có 32 thành viên cảm ơn thao_nguyen vì bài viết có ích:

  anghi (08-11-2010), battepkhoca (19-06-2010), bayby_boy12 (04-10-2010), Blue_Dolphin (18-06-2010), dongkj (21-04-2011), GHT (21-08-2010), haohao (20-06-2010), hoanhhoach (28-08-2013), hungelect (20-08-2011), hycalmette (31-07-2010), kulsui (27-06-2010), lhai63 (01-07-2010), luytrelang (29-10-2012), ngogiuoc (19-06-2010), nguyenquangtung (25-08-2014), nothing11 (26-08-2010), nqthanh (24-12-2010), nttnqb (27-05-2014), peter_parker (11-02-2013), quachvang (10-09-2013), Relax (23-08-2010), saychim (16-09-2010), SimonKhan (05-09-2011), Son-co-lua (04-12-2011), TDPhi (20-06-2010), technoelectric (11-08-2010), thewinddy (30-12-2013), ToanDN (13-07-2011), Tran Quy Vinh (23-04-2011), tranthehoi (31-07-2010), Tuankhtc (18-06-2010), xxxbopy (23-06-2010)

 5. #3
  Ngày tham gia
  16 Jun 2010
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  27
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 281 lần trong 16 chủ đề

  Cách chăm sóc Zebra Finch

  Zebra Finch - Taeniopygia guttata castanotis

  Zebra Finches – Con trống (bên phải) và con Mái (bên trái)
  Các tên thông dụng
  Chestnut-eared finch, spotted-sided finch, Nyi-Nyi and Nyeen-ka (Tên người thổ dân)
  Manh manh Nhật.

  Miêu tả
  Zebra finches là loài lưỡng hình (dimorphic). Đó là để chỉ ra rằng con trống và con mái có màu sắc khác nhau. Con trống có một số đặc điểm phân biệt bao gồm: các mảng màu cam 2 bên má, các sọc vằn ở cổ, vệt màu đen ở ngực và 2 bên sườn hạt dẻ với các đốm trắng. Con mái không có những đặc điểm, thay vào đó là màu xám ở những vùng được nói ở trên. Màu mỏ thường là màu đỏ tươi ở con trốngvà màu cam con mái. Đây là đặc điểm dựa vào thời kì sinh sản của các loài chim. Những con trống còn non thường trông như con mái, nhưng với cái mỏ đen. Cái mỏ và màu sắc cảu con trưởng thành thường được hoàn thiện tính từ thời điểm 90 ngày tuổi.

  Có một số đột biến mà có thể thay đổi màu sắc và những đặc tính lưỡng hình. Xem thêm trên trang cá nhân về các đột biến màu sắc cụ thể và các mô tả của các màu sắc bị thay đổi, và làm thế nào mà có thể tác động đến sự phân biệt giới tính của các loài chim.
  Thức ăn
  Một thức ăn trộn tiêu chuẩn cho finch sẽ thích hợp với Zebra finches. Họ thường hăm hở đi ăn trứng (món trứng của Roy), rau xanh và hạt giống ngâm, mặc dù tôi ít khi cung cấp 2 cái sau. Zebra được thích nghi để tồn tại và nhân giống trong điều kiện có mức độ protein thấp hơn nhiều chim sẻ khác và thực ra chúng sinh sản chỉ nhờ vào hạt ngũ cốc. Điều này là không nên, kể từ khi con non sẽ không có chất lượng đạt chuẩn. Chất khoáng và canxi trong các hình thức vỏ trứng, vỏ sò nghiền và xương mực nên luôn luôn có sẵn cho chúng. Zebra thường sẽ sử dụng một phần mười một mai mực và mặc dù trứng nghiền của gà mái có mức canxi cao hơn, sử dụng mai mực dường như có thêm tác dụng để chúng mài mỏ và làm giảm tác dụng nếu chúng muốn bằng cách nào đó “mài mỏ” trên bộ lông của những con khác.

  Ghi chú về việc sinh sản
  Các Zebra finch là một loài thích nghi cao. Chúng sẽ vẫn sinh sản với cả các điều kiện bất lợi nhất. Đây là 1 loài avicultural hoàn hảo. Có thể chịu đựng với những nhiệt độ khắc nghiệt với loài chim, có khả năng chịu bệnh và ký sinh trùng, có thể tồn tại với thực phẩm tối thiểu và chất lượng nước tồi tệ, chấp nhận không gian tối thiểu và sống tốt với cá thể khác của cùng loại này và các loài khác, và sẽ sinh sản ở bất kì điều kiện nào. Có một báo cáo đã nói rằng một Zebra hoang dã đã bị bắt và nhốt vào lồng vẫn tiếp tục đẻ khi mà cái lồng vẫn đang nằm trong thùng xe khi xe di chuyển. Trong tự nhiên những cơn mưa phùn sẽ kích hoạt bộ máy sinh sản. Con trống hoang dã sẽ tán tỉnh con mái ngay sau khoảng 48 giờ ngay khi có cơn mưa phùn đầu tiên. Với những Zebra thuần, chúng gần như luôn luôn sẫn sàng để sinh sản. Đối với một số, bắt chúng ngừng sinh sản thật là khó khăn hơn là bắt chùng bắt đầu, và cách duy nhất tôi đã tìm thấy để ngăn chặn chúng là loại bỏ các loại hộp tổ. Nhưng điều này vẫn không ngăn được con mái đẻ trứng, và chúng sẽ tạo ra những cái tồ thông thường để bảo vệ, đẻ và ấp trứng trong đó.

  Zebra sẽ làm ở trong bất cứ thứ gì nó có thể chui lọt. Nhà nhân giống đã sử dụng những cái hộp cho finch với lối vào dạng hở 1 nửa ( half open) và lỗ tròn (hole entrances), giỏ (baskets), cả dạng mở và kín, hộp sữa (milk cartons) và vỏ lon (tin cans.) Bất cứ thứ gì cũng thích hợp với Zebra. Tôi thích sử dụng những hộp gỗ cỡ thông thường hơn. Tôi đã sử dụng cả dạng hình bán nguyệt cho cổng vào lẫn dạng hở 1 nửa cho nhiều cặp. Một số lồng còn có thêm hộp tổ bên ngoài là cái mà các cặp sẽ ra vào thông qua một lỗ trong lồng. Tôi luôn đặt một ít mùn cưa dưới đáy hộp, sau đó đặt một số rơm và/hoặc cỏ khô vào trong hộp theo hình dạng thô của tổ. Điều này chỉ cung cấp cho các cặp một sự khởi đầu về làm tổ và nếu họ không phải là nhà xây dựng tổ điêu luyện, thì cũng đã có sẵn một cái gì đó cho chúng có thể đặt trứng vào. Sau đó tôi cung cấp những vật liệu khác cho chúng để chúng tự điều chỉnh cái ổ theo ý của chúng. Tôi thường cung cấp xơ dừa, sợi đay và một số lông vũ. Có đủ vật liệu, Zebras sẽ xây tổ và để 1 cái lỗ cửa. Chúng thích nhìn ra ngoài khi đang ấp trứng (CFW hen in nest). Một khi đã bắt đầu đẻ, vật liệu còn lại nên được loại bỏ bởi vì Zebra nổi tiếng là thích xây tổ hình sandwich. Nghĩa là sẽ có thêm 1 lớp ở trên lớp tổ đã hoàn thành, và che lấp những cái trứng. Ở trứng trung bình sẽ có từ 4-7 cái trứng nhỏ màu trắng được đẻ với tỉ lệ mỗi ngày một trứng.
  Thời gian ấp trứng luôn luôn bắt đầu sớm khi mà cái trứng thứ 3 hoặc 4 được đẻ. Cả 2 bố mẹ sẽ chia sẽ việc ấp trứng với 1 trong 2 sẽ cung cấp thức ăn và nước uống cho con còn lại và cả 2 sẽ cùng nằm trong tổ vào ban đêm. Những quả trứng sẽ bắt đầu nở sau 12 hoặc 13 ngày (chicks hatching), tùy thuộc vào sự thay phiên nằm ấp suýt sao giữa cặp bố mẹ. Chim con nở ra với lông tơ màu sáng bao phủ quanh bộ da sẫm màu của chúng, độ sáng cảu lông măng có thể khác nhau tùy thuộc vào màu sắc hoặc sự đột biến của con con (xem bài những dấu bớt khác nhau trong miệng của chim non). Chim non sẽ phát triển nhanh chóng và mọc lông trong 16 ngày (Clutch of chicks Approx 16 days), và sẽ bắt đầu liều lĩnh rời tổ từ khoảng 18 ngày tuổi (Fledgling male). Con trống thường có thể được xác định bởi các lông mông trắng. Con non được cho ăn thêm 14-21 ngày nữa và con trống sẽ nhận lãnh nhiệm vụ này cho đến khi ngày “phi vụ” này kết thúc. Khi con con bắt đầu cứng cáp hơn, cặp bố mẹ sẽ bắt đầu cho ra đời tổ trứng mới và đuổi những con con ra ngoài. Điều này đôi khi nghe có thể tàn nhẫn, nhưng hiếm khi con non gặp phải sự tổn thương nghiêm trọng nào. Nếu con non được độc lập và cặp bố mẹ đang đuổi con đi, chúng nên được dời đi nếu không chúng sẽ bị bứt lông một cách thô bào. Tôi luôn dời những cái trứng của ổ thứ 2 nếu con non chưa sẵn sàng để di chuyển. Để cặp bố mẹ được nghỉ ngơi giữa các lần đẻ tốt hơn là thúc ép cho chúng đẻ các ổ lập đi lập lại quá nhanh. Tôi thường không để quá 3-4 ổ với một cặp trong 1 mùa. Chúng có đủ khả năng để sinh sản không ngừng trong suốt hàng bao năm qua, nhưng kết quả là con con sẽ không đạt chuẩn như các bố mẹ của chúng. Bên cạnh đó, tôi luôn có được những cặp mà tôi muốn chỉ với số ổ ít ỏi đó.
  Mặc dù Zebra finches đã được chỉ ra rằng chúng có thể cho ra đời các bầy con mới với mức độ protein thấp hơn một cách đáng kể so với hầu hết các laoif Finch khác, nhưng dĩ nhiên là tốt hơn nên cung cấp cho chúng một chế độ protein hoàn chỉnh khi chúng đang nuôi con. Có một sự cải tiến đáng kể về kích thước và sinh lực của các con con được sinh ra. Tôi thấy rằng món trứng trộn (trứng trộn của Roy) là vừa đủ cho những nhu cầu của chúng, nhưng bất kì món trứng trộn nào có tỉ lệ trứng cao thì đều tốt. Nếu như bạn cho chúng ăn rau xanh, hãy chắc chắn rằng cặp bố mẹ đã từng ăn nó và không sử dụng nó trong các vật liệu làm tổ. Chúng sẽ lấy bất cứ thứ gì vào tổ nếu chúng xác định là có thể xây tổ để có thể xây tổ dày hơn, và các lá rau này sẽ thối và mốc trong tổ hoặc sẽ che phủ các quả trứng. Để biết thêm thông tin về việc sinh sản của Zebra Finch và những vấn đề liên quan, xem ở phần Breeding section.
  Thông tin thêm
  Bạn sẽ tìm thấy tài liệu tham khảo bởi “tiếng Anh”, “Đức" và "Mỹ" rằng Zebra là giống chim sẻ được phát triển bởi người Mỹ. Đây thwucj sự không phải là một tham khảo đến nước xuất xứ của chúng (mặc dù xuất xứ là đúng) hoặc một đại diện riêng biệt nào đó, mà là một tham khảo về kích thước và hình dạng của chúng. Tại Anh và châu Âu, chim sẻ Zebra đã được nuôi để cạnh tranh trong các cuộc triển lãm. Những cuộc triển lãm đó có yêu cầu rằng những con chim phải hiển thị một hình dạng và kích thước nhất định. Thông qua sinh sản chọn lọc, kích thước của chim Zebra đã được tăng lên đáng kể và hình dạng đã bị thay đổi. Những chú chim phải thể hiện sự cường tráng và hình dạng tròn, thường được gọi như là những ‘cobby’ ( vừa lùn, vừa mập, vừa chắc khỏe), nghĩa là con vật sẽ có một thể trạng tuyệt vời. Chúng tôi vẫn gọi chúng là Zebra Anh hoặc Đức vì đây là những nước đã đưa ra những chú chim nguyên bản được nhập vào. Cụm từ Zebra Mỹ thực sự liên quan đến loài Zebra gần gũi với loài Zebra hoang dã hơn về kích thước và hình dạng bởi người Mỹ đã không cố gắng lai tạo để thay đổi các đặc điểm đạc trưng thông qua các giống chọn lọc. Sự khác biệt giữa tên ‘Đức” và “Anh” ở Mỹ lại dựa vào số lượng nhập khẩu. Vào lúc đó, chim được nhập khẩu từ Đức vào Mỹ nhiều hơn từ Anh.

  Zebra finch trống thường tham khảo cho giọng hót của chúng dựa vào con bố hoặc các con khác. Có một khuôn khổ cơ bản cho giọng hót của chúng, nhưng trong giai đoạn đang phát triển, chugns sẽ học hỏi và thay đổi để tạo nên bài hát cảu riêng chúng. Con Zebra trống thường học hỏi theo Society Finch (Sắc Nhật) và kết hợp nhịp điệu của loài Sắc nhật vào trong giọng hót của chúng. Chúng cũng có thể lấy từ những loài không liên quan trong môi trường sống của chúng. Tôi đã thấy một con trống kết hợp tiếng kêu của chim Trĩ vào trong bài hót của nó.
  The Zebra finch giống như những con chuột thí nghiệm của thế giới Finch. Không có loài Finch nào được nghiên cứu kĩ và được viết về chúng nhiều như Zebra Finch. Có một số lượng những bài nghiên cứu khổng lồ về môi trường tự nhiên của chúng cũng như trong phòng thí nghiệm, về sự học hỏi giọng hót, ghi sâu vào trí nhớ và việc lựa chọn bạn tình.
  Đã có những nghiên cứu để xác định bao lâu những chim sẻ thích nghi điều kiện sống ở sa mạc có thể sống sót mà không cần nước. Cuộc nghiên cứu dài nhất là 1-1/2 năm. Người Tiến sĩ cuối cùng Luis Baptista của San Francisco Viện Khoa học cũng đã tiến hành một nghiên cứu về sự mất nước với Ngựa vằn và nói với tôi rằng ông đã từ bỏ sau 1 năm và cho các chú chim uống nước bởi vì ông cảm thấy tội chúng quá, nhưng ông cũng tự tin cho rằng chúng có thể đã sống sót trong một thời gian lâu hơn nữa mà không có nước. Chúng sống sót bằng cách tự chuyển hóa nước. Tuy nhiên, Zebra không thể tồn tại một ngày mà không có thức ăn. Tuy nhiên, đừng bắt đền tôi nếu bạn không cho con Zebra finch yêu thích của bạn uống nước và nó chết. Các nghiên cứu đã được hợp lệ, nhưng chúng cũng phát sinh một số thiệt hại (nghĩa là không phải chú chim nào cũng sống – người dịch).
  Các Zebra finch sẽ được lai ghép với một số loài khác nhau. Mặc dù chúng thường được lưu giữ trong các thuộc địa hỗn hợp, họ hiếm khi sẽ chọn bạn tình bên ngoài của các loài của họ. Ngoại lệ duy nhất này sẽ là Timor Zebra finch, một phân loài của chim Zebra Úc. Những con được lai ghép thì không nên được ở chung chuồng. Timor Zebra vẫn còn khá hiếm hoi trong aviculture kiểu Mỹ vì vậy đây thực sự là mục tiêu quan tâm của các nhà lai tạo các loài Timor. Những giống lai này có thể sinh sản. Các Zebra Úc đã được lai tạo với Owl finches, họ hàng gần gũi nhất của chúng và chim sẽ Sắc nhật, một loại khác rất phổ biến. Những giống lai với các loài khác là vô sinh.
  Zebra chim sẻ có thể được sử dụng để làm vú nuôi cho các loài khác. Các loài có mối liên quan càng chặt chẽ đến Zebra, càng nhiều khả năng thành công trong việc phát triển loài đó. Những cái tổ của Owl finch gần giống hệt với hình dạng tổ của Zebra finch. Cách duy nhất để phân biệt cả hai là bằng cách xem dấu miệng mouth markings. Đối với một số Zebra được sử dụng như là vú nuôi, điều này có thể đủ cho họ để từ chối bất kỳ chim sẻ Owl được trộn với con riêng của chúng. Vì vậy, người ta không khuyến khích để các loài trộn lẫn hoặc có sự khác nhau về lứa tuổi của chim con mà bạn muốn các finch Zebra nuôi vú.
  Một con tem 1 cent từ Australia đặc trưng của Zebra finch. (click to view stamp).
  Các finch Zebra finch là phổ biến nhất ở aviculture và là loài thứ hai chỉ sau Canary và giống két uyên ương được nuôi trong lồng phổ biến nhất.

  Wild Zebra finch male
  Color Varieties (click each variety to learn more)
  Fawn
  Chestnut Flanked White (CFW)
  Lightback
  Pied
  Black Breasted
  Orange Breasted
  Black Cheek
  Recessive Silver
  Penguin
  White
  Florida Fancy
  Dominant Silver
  Black Face
  Fawn Cheek/Gray Cheek
  Crested
  Yellow Beak

  Timor Zebra (T. guttata guttata) - The only subspecies of Australian Zebra finch
  Other mutations not yet available in the United States.
  Eumo (Europe)
  Agate (Europe)
  Isabel (Europe and Australia) Very similar to the US Florida Fancy
  George (Australia)
  Slate (Australia) Very similar to US Recessive Silver
  Grizzle (Australia)
  Black Front (Australia)
  Charcoal (Australia)

  http://www.efinch.com/species/zebra.htm

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:21 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:00 PM ----------


  Sau đây là hình ảnh tất cả các loài Zebra mà các người ta đã lai tạo được. Thật là đáng ngạc nhiên về sự phong phú và vẻ đẹp của chúng!

  ----------------------

  Ở từng loài tác giả có ghi rất rõ về đặc điểm và phương pháp lai tạo, có thể nhận thấy đây là một người rất yêu thích và am hiểu về loài Zebra finch này. Các bạn có thể click vào các link bên dưới để tham khảo.

  ---------------------

  Fawn Zebra Finch


  http://www.efinch.com/species/fawnzeb.htm

  Chestnut Flanked White (CFW) Zebra Finch
  CFW males - Continental variety (left) Regular variety (right)
  x
  Regular CFW (left) and Continental CFW (right) chicks. Adult tails, Regular (left) Continental (right)


  Regular CFW female
  http://www.efinch.com/species/cfwzeb.htm  Lightback Zebra Finch


  Lightback Zebra - male


  Pure Lightback male (left), Lightback male split for CFW (right)

  Lightback female
  http://www.efinch.com/species/lbzeb.htm  Pied Zebra Finch
  Pied male Zebra finch

  The same Pied male Zebra finch as above. Notice the differnt pattern on this side of the head.
  http://www.efinch.com/species/piedzeb.htm 6. Đã có 12 thành viên cảm ơn thao_nguyen vì bài viết có ích:

  bayby_boy12 (04-10-2010), GHT (21-08-2010), haohao (20-06-2010), hoanhhoach (28-08-2013), hungelect (20-08-2011), nqthanh (24-12-2010), nttnqb (07-06-2014), peter_parker (11-02-2013), Relax (23-08-2010), Son-co-lua (04-12-2011), TDPhi (20-06-2010), Tran Quy Vinh (23-04-2011)

 7. #4
  Ngày tham gia
  16 Jun 2010
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  27
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 281 lần trong 16 chủ đề

  Các dạng đột biến của Zebra (tiếp theo)

  Black Breasted Zebra Finch
  Black Breasted Zebra finch - Male


  Black Breasted Zebra finches - Male (L), female (R)

  The Tell Tale Tail -
  Black Breasted split (left), full Black Breasted (right). Both are fawns and the right is also an Orange Breast.

  Lightback Black Breasted combination (Male)


  Black Breasted Gray male

  http://www.efinch.com/species/bbzeb.htm


  Orange Breasted Zebra Finch
  Orange Breasted male

  Orange Breasted + Black Breast + Lightback male (breast color shows a fault of incomplete change to orange)

  Orange Breasted Black Breasted Fawn males
  http://www.efinch.com/species/obzeb.htm
  Black Cheek Zebra Finch
  Black Cheek male

  A Lightback male split for Black Cheek. Notice the feathering of the tear mark in the cheek.

  Black Cheek female
  http://www.efinch.com/species/bczeb.htm
  White Zebra Finch


  Photo is courtesy of
  Frank Sundgaard Nielsen and
  Zebra Finches on the Internet
  White Zebra finch malehttp://www.efinch.com/species/whitzeb.htm

 8. Đã có 11 thành viên cảm ơn thao_nguyen vì bài viết có ích:

  bayby_boy12 (04-10-2010), GHT (21-08-2010), haohao (20-06-2010), hoanhhoach (28-08-2013), hufahp (30-01-2012), nttnqb (07-06-2014), peter_parker (11-02-2013), Relax (23-08-2010), SẺ_VN (22-02-2011), TDPhi (20-06-2010), technoelectric (11-08-2010)

 9. #5
  Ngày tham gia
  16 Jun 2010
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  27
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 281 lần trong 16 chủ đề

  Các dạng đột biến của Zebra (tiếp theo 2)

  Penguin Zebra Finch Gray Penguin Zebra Finches male

  Penguin fledgling.


  Gray Penguin Zebra Finches (male top, female below)http://www.efinch.com/species/pengzeb.htm


  Florida Fancy Zebra Finch
  Florida Fancy Zebra finch male
  Single Factor or split Florida Fancy now referred to as Florida Silvers.

  Florida Fancy Black Breasted. Commonly called a Phaeo

  A single factor Florida Fancy male and a double factor Florida Fancy male. The single factor is a little darker than most of this color (compare above.)
  http://www.efinch.com/species/ffzeb.htm
  Dominant Silver Zebra Finch

  Dominant Silver Lightback male. A popular combination.

  Dominant Cream pair - male (left) female (right)

  Dominant Silver males. Dark version with light cheeks (left). Light version with cream cheeks (right).
  http://www.efinch.com/species/dszeb.htm


  Black Face Zebra Finch


  Black Face Zebra finch male
  Black Face Black Breasted Black Cheek male

  http://www.efinch.com/species/bfzeb.htm

 10. Đã có 11 thành viên cảm ơn thao_nguyen vì bài viết có ích:

  bayby_boy12 (04-10-2010), dongkj (21-04-2011), GHT (21-08-2010), haohao (20-06-2010), hoanhhoach (28-08-2013), kulsui (27-06-2010), nttnqb (07-06-2014), peter_parker (11-02-2013), phanson (01-09-2011), Relax (23-08-2010), technoelectric (11-08-2010)

 11. #6
  Ngày tham gia
  16 Jun 2010
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  27
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 281 lần trong 16 chủ đề

  Các dạng đột biến của Zebra (tiếp theo 3)

  Gray Cheek/Fawn Cheek Zebra Finch  A combination of Gray Cheek and Black Cheek mutations. Female (left) and Fawn Cheek male (right)

  Gray Cheek female (left) and Fawn Cheek male (right)

  Fawn Cheek male (left) Fawn Cheek female (right)

  http://www.efinch.com/species/fczeb.htm
  Crested Zebra Finch
  Gray male with Crest

  2 Crested chicks are easily seen next to a normal

  http://www.efinch.com/species/crestzeb.htm


  Yellow Beak Zebra Finch

  Yellow Beak Chestnut Flanked White female

  Black Face Yellow Beak female
  http://www.efinch.com/species/ybzeb.htm


  Timor Zebra Finch - Taeniopygia guttata guttata
  Timor Zebra Finches (male left, female right)
  A Timor Zebra male (click to view)


  Timor male,(left) Australian male, (right). Notice the lack of stripes under the beak of the Timor.
  http://www.efinch.com/species/timor.htm


  -------------------

  -------------------------------------Hết-----------------------------------------

  ------------------

  Thật là kì diệu phải không các bạn.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:48 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:39 PM ----------


  Loạt bài dịch về các loài Finch sẽ tạm thời bị gián đoạn tại đây. Vì Nguyên mới dịch tới đây à. Các loài tiếp theo Nguyên sẽ dịch sau. Chúng ta chuyển sang phần khác đi nha.
  ----------------
  Tiếp theo Nguyên sẽ dịch về cách chế biến thức ăn, đảm bảo sẽ rất thú vị.
  ---------------
  Mong các bạn vẫn tiếp tục ủng hộ.
  --------------
  Ai thấy hay thì bấm thank dùm Nguyên nha. Như là một động lực để Nguyên miệt mài dịch tiếp...
  Sửa lần cuối bởi thao_nguyen : 19-06-2010 lúc 09:40 PM

 12. Đã có 74 thành viên cảm ơn thao_nguyen vì bài viết có ích:

  anghi (08-11-2010), baohuyscout (08-12-2013), bayby_boy12 (04-10-2010), binhhocmon (12-11-2012), buihuuhung (11-10-2013), carmen (07-09-2010), carp (21-06-2010), centimet (09-07-2012), chimcutcon (18-01-2013), conchimcon (26-08-2012), ConChimNon (16-05-2012), cuonganpha (28-12-2011), cuongbatri (28-04-2011), daibp (07-07-2010), dhv (09-07-2011), DIENTHUY (28-06-2010), dongkj (21-04-2011), dovan (26-07-2012), duchatinh (01-08-2010), dungchim (10-09-2013), duongbinh (30-08-2010), ga_ran (16-01-2012), gà tàu (21-06-2010), GHT (21-08-2010), haianhanh (17-08-2011), haohao (20-06-2010), hhhnam (14-01-2014), hoacuc (14-11-2012), hoanglata (27-10-2012), hungelect (20-08-2011), hycalmette (31-07-2010), kenduvo (25-03-2011), kissdeaf (22-06-2010), kulsui (21-06-2010), lduclinh-nt (31-10-2013), lovely_life (22-07-2010), luytrelang (18-09-2011), minhhung2307 (20-06-2010), mrQuyet (10-08-2010), ngdacthang (23-06-2010), ngnghai (30-07-2010), ngogiuoc (19-06-2010), nguyen dinh loc (22-12-2010), nttnqb (27-05-2014), peter_parker (11-02-2013), phanson (01-09-2011), phuongdung (03-10-2010), phuongpn (30-06-2010), QuangDut (23-02-2011), Relax (23-08-2010), saychim (19-09-2010), Skyo (30-07-2010), Son-co-lua (04-12-2011), songvoichim (31-10-2012), sonnic (17-09-2010), supernhoc (04-09-2010), tanhuyen (13-03-2012), TDPhi (20-06-2010), technoelectric (11-08-2010), thangbvvp (29-12-2013), thanhthanh_vip (21-11-2010), tichducle (25-06-2010), tien tv (19-10-2012), Tran Quy Vinh (23-04-2011), tranhuy (16-09-2010), truongquockiet (22-06-2010), tuanhai84 (25-10-2010), tuannghethuat (05-02-2013), TuannguyenBT (13-06-2011), tvxdnhatphat (29-07-2010), vanhkhuyen@ (23-07-2010), vbtuoc (20-10-2010), william MQ (05-05-2013), yeahlong (19-12-2012)

 13. #7
  Ngày tham gia
  07 Jul 2008
  Thành phố
  pleiku
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 8 lần trong 4 chủ đề
  dịch tiếp đi!!!!!!!
  bài viết ấn tượng lắm!
  thank vì bài viết công phu này, rất hữu ích, nếu bạn không dịch kịp, đưa link lên mình dịch với!

 14. Đã có 2 thành viên cảm ơn kissdeaf vì bài viết có ích:

  DIENTHUY (31-07-2010), phuongpn (09-08-2010)

 15. #8
  Ngày tham gia
  02 Aug 2010
  Thành phố
  Hải Phòng
  Bài viết
  57
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 15 lần trong 16 chủ đề
  bài viết tỉ mỉ thật. Bạn dich tiếp cho mọi người cùng đọc nào

 16. #9
  Ngày tham gia
  16 Jun 2010
  Thành phố
  Hồ Chí Minh
  Tuổi
  27
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 281 lần trong 16 chủ đề
  Khi mình đọc lại những bài viết này thì nhận thấy bài viết còn nhiều thiếu sót lắm. Nhất là khi đọc bài của đại sư tỉ GC thì cảm thấy mắc cỡ quá nên mình lặng mất tâm một thời gian dài luôn.
  Hôm nay lò dò lên coi thử xem đứa con đầu lòng của mình như thế nào rồi, giờ thấy không bị chê nên cũng thở phào nhẹ nhõm. Hì. Cảm ơn mọi người nhiều lắm.
  Vậy thì mình sẽ lấy lại can đảm dịch thêm một số bài nữa. Còn nhiều kiến thức hay lắm. Mà tài liệu tiếng Việt thì lại còn ít quá.
  Mình dịch để học theo và chia sẽ với các bạn cũng là ma mới giống như mình ^_^.
  Sau khi đọc lại thì mình nhận ra là mình đã dịch sai một số lỗi khá lớn, nhưng mình lại chưa đủ 10 bài nên chưa sửa được, để khi sửa được mình sẽ sửa liền.
  Sau một thời gian tích góp thêm kinh nghiệm bản thân, mình nghĩ là những bài viết tới của mình sẽ tốt hơn. Mong mọi người vẫn tiếp tục ủng hộ cho Nguyên nhé.
  Thân chào mọi người. \ (^_^) /

 17. Đã có 8 thành viên cảm ơn thao_nguyen vì bài viết có ích:

  baohuyscout (08-12-2013), bayby_boy12 (04-10-2010), nguyen dinh loc (23-12-2010), peter_parker (11-02-2013), phuongdung (03-10-2010), technoelectric (26-11-2010), thich_dong_vat (24-10-2013), william MQ (05-05-2013)

 18. #10
  Ngày tham gia
  18 Apr 2008
  Thành phố
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  Tuổi
  25
  Bài viết
  666
  Cảm ơn
  244
  Được cảm ơn 993 lần trong 328 chủ đề
  Mong chờ bài về Gouldian Finch của bạn Thảo Nguyên, cảm ơn bạn nhiều nhé ^^

 19. Đã có 2 thành viên cảm ơn duchatinh vì bài viết có ích:

  buihuuhung (11-10-2013), peter_parker (10-12-2014)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 184.45 Kb. compressed to 169.37 Kb. by saving 15.08 Kb. (8.17%)]