+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 37

Chủ đề: Cách chọn chim cu gáy hay theo tiêu chuẩn của người miền Trung.

 1. #1
  Ngày tham gia
  17 Jun 2010
  Thành phố
  quãng ngãi - tp hcm
  Bài viết
  222
  Cảm ơn
  1,280
  Được cảm ơn 1,604 lần trong 214 chủ đề

  Cách chọn chim cu gáy hay theo tiêu chuẩn của người miền Trung.

  Cách chọn chim cu gáy hay theo từ chuyên môn của người miền trung! ( từ Thừa Thiên Huế - Phú Yên)


  Trước hết cho cugayquangngai gửi lời chào đến tất cả anh em trong diễn đàn , và anh em trong hội chim cò nha !
  Hôm nay cugayquangngai xin được viết bài về cách chọn chim hay bằng từ chuyên môn của người miền trung ( CHỦ YẾU LÀ TỪ THỪA THIÊN HUẾ - PHÚ YÊN ) thôi nha .
  Nếu luận về con chim cu gáy hay thì rất nhiều vấn đề được đặt ra , nhưng tôi chỉ đi sâu vào 2 vấn đề chính mà theo tôi 1 con cu gáy hay bắt buộc phải có đó là : NƯỚC TIỀN và NƯỚC HẬU PHẢI ĐỒNG NHẤT ( tiền hậu như nhau )

  Còn có các yếu tố khác như : CƯỜM , ĐẦÙ , MỎ , CHÂN , MÀU SẮC LÔNG , THÂN HÌNH , TƯỜNG CÁCH , VÀ GIỌNG GÁY . Những yếu tố này các bài viết của các anh em và các nghệ nhân khác đã đề cập tới rồi , nên tôi không nhắc lại nữa .
  Phần I : NƯỚC TIỀN
  Nước tiền của chim cu gáy được chia ra nhiều loại như sau :
  - Thứ 1 : GÙ LỘNG là : chim có nước gù tuyệt vời hiếm có ai mà sở hữu con chim có nước này thi vô giá , chơi không chê vào đâu được với đặc điểm như sau : khi ta đi bẫy chim rừng , khi đem chim mồi đến địa điểm bẫy mà ta không nghe bất kỳ con chim rừng nào gáy , không cảnh thật im lặng , ta bắt đầu mở bao lồng ra treo chim mồi lên cây thì ngay lập tức chim mồi đổ gù liên tục , làm cho khu rừng náo loạn và chim rừng bắt đầu về ứng chiến . vậy là chương trình làm việc bắt đầu . ( loại này vô giá không thể bán để chơi cho sướng người )
  - Thứ 2 : GÙ RƯỚC là : chim có nước gù hay nhanh bổi có duyên bắt bổi , với đặc điểm như sau : khi đem chim mồi ra rừng bẫy khi chưa nghe chim rừng gáy , thì ta treo chim mồi lên cây chim mồi lúc này có thể gióng ( chiêu , bổ , gáy gọi …) hay thúc ( trận ) , nhưng khi nghe tiếng chim rừng trả lời , thấy bóng giáng chim rừng từ xa , hay nghe chim rừng bay thả diều ( chim rừng đập cánh bạch bạch bạch bay vút lên trời rồi lượn vòng tìm tiếng chim mồi ) , thì lúc này chim mồi lập tức trong lồng đổ gù liên tục , xối xã cho chim rừng tức và thế là chim rừng bay vút về liền để ứng chiến .( loại này thì khỏi phải nói ai dại gì mà đem bán )
  - Thứ 3 : THÚC ( trận ) chim chơi kiểu này thì cũng chia ra thành nhiều loại như sau :
  - Loại 1 : THÚC KHÔNG hay còn gọi là THÚC CHAY loại này với đặc điểm như sau : khi treo mồi lên mồi bắt đầu gáy nhưng khi nghe chim rừng trả lời hay chim rừng bay về chim mồi thấy thì chim mồi bắt đầu thúc cù cúc cu cù cúc cu … thúc từng tiếng nghe rất đơn điệu , rất buồn lâu lâu mới nghe 1 tiếng . loại này rất ít người chơi ( trừ trường hợp chim mồi có nước hậu hay , sát bổi , có duyên bắt bổi thì còn dùng tạm )
  - Loại thứ 2 : THÚC NHẶT là chim có giọng thúc như trên nhưng nhịp điệu nhanh hơn , liên tục hơn như sau: cù cúccu cù cúccu cù cúccu … loại này làm chim rừng nhanh nóng chim dễ về ứng chiến hơn .hay hơn loại trên .
  - Loại thứ 3 : THÚC SẮP là chim có giọng thúc như sau : cù cúccu cucucu cù cúccu cucucu cù cúccu cucucu … loại này thì chơi sướng rồi bổi mà nghe là điên người tìm về đấu đánh trả đòn liền , nhanh chóng tới chỗ tìm chim mồi liền thôi .
  - Loại thứ 4 : THÚC GẰNG là chim có nước chơi hay khỏi chê , có giọng chơi như sau : cù cúccu cucucu cùcụ cù cúccu cucucu cùcụ cù cúccu cucucu cùcụ … loại này mà đem đi bẫy rừng thì chim rừng có nước chết nông hết ruột gang có mấy cũng tìm về để đọ sức với chim mồi , nhanh nhập cây , tìm xuống thế để đấu với chim mồi .

  - Loại thứ 5 : THÚC GÙ loại này thì vô địch rồi không chê vào đâu được tôi thích nhất loại này chơi sướng cả người , với hình thức như sau : cù cúccu gùgụ gùgụ gùgụ cù cúccu gùgugùgụ gùgụ cù cúccu gùgụ gùgụ gùgụ … ta sẽ nghe chim mồi thúc rồi đổ vài dây gù liên tiếp . chim mồi mà chơi kiểu này thì bổi có mà chết chắc , tìm về lập tức chung cây ngay , và lập tức vào thế để đọ súng tay đôi với mồi .
  XIN LƯU Ý ANH EM LÀ : trong nước đấu , thì chim mồi có thể liên kết nhiều nước tiền để đấu với bổi . con chim mồi nào mà sử dụng còn nhiều nước tiền nói trên vào nước đấu với bổi thì đích thực con chim mồi đó vô đich khó tìm ngàn con chỉ có 1 con thôi . chim như vậy mới gọi là chim đủ nước tiền , có chết cũng không bán sống nuôi chết chôn .

  ---------- Post added at 12:50 PM ---------- Previous post was at 11:28 AM ----------


  Phần II : NƯỚC HẬU :
  Nước hậu của chim cu gáy cũng chia thành nhiều loại như sau :
  - Loại thứ 1 : GÙ SONG ĐẤU ( gọi là gù tay đôi ) loại này tuy hay nhưng khó bắt chim bổi , bởi vì khi chim bổi vào chung cây thì chim mồi trong lồng gù liên tục cho tới khi chim bổi vào tới nhánh thế hai con đấu tay đôi không nhường nhịn nhau dây gù nào . chim mồi mà chơi kiểu này nghe thì sướng tai nhưng chim bổi sẽ sợ không dám nhảy vào lồng đá , vì chim bổi sẽ sợ như vậy hiệu quả bắt bổi không cao .
  - Loại thứ 2 : GÙ CHẶN là chim có nước gù khôn , rất sát bổi bắt chim hay kiểu chơi như sau : khi nghe hoặc thấy chim rừng về chim mồi gù vài dây sau đó cứ đi vòng quanh qua lại trong lồng mà thúc nhè nhẹ êm êm . lâu lâu kèm theo vài dây gù nữa đợi tới khi chim rừng về nhập cây đấu với chim mồi là nó sẽ gù , tới tấp vài dây sau đó cứ đi trong lồng lúc thúc lúc không . cho tới khi chim rừng tới sát nhánh thế là nó gù liên tục vài dây rồi nhường cho bổi rừng gù , khi bổi rừng vừa ngứt xong dây gù là chim mồi lập tức gù liền . và cứ như thế lá bổi rừng tức quá nhảy vào đá lồng thế là chết thôi .( chim mồi có nước này là chim hay , tốt chim lắm sát giữ lắm )
  - Loại thứ 3 : GÙ GIÓ loại này thì bắt chim tàn sát bổi mà vô thì không có đường đi ra . kiểu chơi như sau : khi chim bổi rừng về gần thì chim mồi sẽ gù vài dây ra hiệu sau đó chim mồi cứ đi vòng quanh trong lồng , cái đầu cứ gục gục như chim cu nhà phỉnh mái vậy . rồi lại gù tiếp vài dây , cho đến khi chim bổi rừng tới sát lồng vào nhánh thế , thì mồi có thể gù hoặc cứ gục gục cái đầu như thế vài lần chờ cho chim bổi gù xong là chim mồi chớp lấy gù liền , gù xong chim mồi vẫn đi quanh lồng rồi tiếp tục gục cái đầu như thế . kiểu này thì bắt chim bổi hơi lâu nhưng gặp bổi nóng tính hay bổi nguội chim biết lồng , mà đã vô cây vào nhánh thế rồi thì 99% là đá lồng mắc lưới chết tại trận thôi .( chim mồi có nước này là chim khôn , biết nhu biết cương biết giò sức của đối phương rồi mới đưa ra kế sách tác chiến )
  - Loại thứ 4 : GÙ HẬU ( trồi gù ) loại này là chim cực kỳ hay biết cách đánh nóng và đáng nguội kiểu nào cũng chết với nó , là sự tổng hợp các yếu tố trên : GÙ SONG ĐẤU , GÙ CHẶN , GÙ GIÓ . loại này rất khôn nước bắt chim của nó luôn biến hóa khôn lường , vận dụng đầy đủ tất cả các yếu tố , biết mình biết ta trăm trận trăm thắng . bổi mà gặp về gặp chim mồi loại này thì lo tìm túi mà đựng chim thôi , chết chắc không sống nổi , kiểu gì mà bổi không chết .


  XIN LƯU Ý THÊM CHO ANH EM : là chim hay là phải có đủ nước tiền và nước hậu như tôi đã nói , nhưng trên đời này thì không có gì là hoàn mỹ cả , con người cũng vậy huống là chim “ NHÂN VÔ THẬP TOÀN “ mà . cho nên chỉ cần chim mồi có đủ 1 trong những nước tiền và kết hợp thêm 1 trong những nước hậu là chơi vô tư rồi , không cần phải lo . vì người xưa có câu chọn chim “ TIỀN PHÚ THÌ HẬU BẦN , HẬU PHÚ THÌ TIỀN BẦN “ được cái này sẽ mất cái kia thôi .
  Trong cuộc đời chơi chim cu gáy bao nhiêu năm nay , tuy chưa sở hữu hết chim hay nhưng chim hay qua tay tôi thì không phải là ít , và cũng đã đi khá nhiều nơi tìm đến những vùng có nghệ nhân chơi chim hay nói nhiều thì không phải là nhiều lắm , nhưng nói ít thì cũng không đúng , tôi cũng đã gặp nhiều con chim rất hay nhìn cách chơi của nó với bổi rừng là mê thôi . Nhưng cho tới hiện tại bây giờ thì tôi rất khâm phục một con chim GIỌNG THỔ ĐỒNG GỐC TẠI QUẢNG NGÃI QUÊ TÔI , không phải tôi khen tân bốc chim quảng ngãi đâu nha . con chim này gốc tại xã đức tân huyện mộ đức tĩnh quảng ngãi , con này do sư phụ tôi mua tại quảng ngãi cách đây 1 tháng với giá rất cao nghe anh em ngoài đó nói là ( 4,5 ngàn đô ) chứ sư phụ tôi không nói , cho dù tôi có hỏi thì ổng chỉ cười thôi . “ổng bảo chim này thì giá cả gì ? “ mà phải nhờ người quen , anh em ngoài đó giúp đỡ lắm mới mua được vì người ta không bán , họ không cần tiền chỉ cần chim thôi ( họ cũng giàu mà ) . hiện tại sư phụ tôi đang sống tại tp hcm .
  Sáng nay tôi có đi đánh với sư phụ vài vát cho nó quen cảnh trong này , trời ơi chim tuyêt vời hay không chịu nổi tôi mê tít luôn đủ nước tất cả , nước tiền nước hậu không còn lời nào để mà chê . còn hình dáng , tướng cách thì khỏi phải bàn . tôi không còn lời nào mà để khen nữa con này có thể nói là hoàn hảo đến 99% ( tôi không nói quá đâu nha ) khi nào có điều kiện tôi sẽ chụp hình , quay clip đi bẫy rừng về cho anh em xem . hiện tại anh em trong này chưa biết vì sư phụ tôi chưa cho hay , giữa bí mật đã từ từ hãy tiết lộ cho anh em sau !
  Sửa lần cuối bởi NAMNHI : 27-06-2010 lúc 04:10 PM Lý do: Bỏ đoạn trích dẫn nguồn vì không cần thiết!

 2. Đã có 53 thành viên cảm ơn cugayquangngai vì bài viết có ích:

  ancugay (10-07-2013), bin-vt (12-03-2013), chaomaotia (25-07-2010), Cu Hà Thành (07-07-2010), cuchimgocong (19-10-2013), CUGAYBINHDINH (13-07-2010), CuMoiSaiGon (09-08-2013), cuvietnam (26-06-2010), dang sen (28-06-2010), datadc (28-07-2013), ducsuhong (06-11-2011), dungvoi_hp (20-07-2010), GHT (10-03-2013), giothoc (27-06-2010), gunsnrosevn (09-08-2014), hbl (18-01-2011), Hil (27-06-2010), Hoàng ĐL (03-07-2010), Huỳnh Văn Thọ (27-03-2013), hungcaonguyenda (31-01-2014), huyruachuot (16-04-2014), isaotran (28-06-2010), khacuomnat (18-10-2014), khainguyentan (25-02-2014), khietphukiet (15-03-2013), kienkhanhhoa (11-03-2013), Lamtich (08-08-2010), levanthuan (20-05-2016), liu'dai (10-04-2013), loc ct (28-06-2010), local-tobaco (30-03-2013), louvy (05-11-2013), matrix2k_dnl (02-07-2013), mechimtunho (26-06-2010), mecugáy (18-06-2014), minh vũ (11-09-2015), minhtrithanhtra (28-03-2013), namcon (16-02-2014), NAMNHI (27-06-2010), Nvlong (31-07-2013), phamson (21-04-2014), phamxuanthinh (22-10-2010), RUA01 (20-03-2014), tdj_phan (27-06-2010), Thanh Ninh Bình (06-05-2013), thaychua (12-09-2012), Thiện Bảo Lộc (28-06-2010), thientin dhtn (05-03-2014), trung_sgtvt (30-06-2010), viethai (27-07-2010), william MQ (26-06-2010), xxxbopy (29-06-2010), Đ_Phu (27-03-2013)

 3. #2
  Ngày tham gia
  20 Jan 2010
  Thành phố
  băc ninh
  Bài viết
  488
  Cảm ơn
  708
  Được cảm ơn 1,516 lần trong 396 chủ đề
  để thấu hiểu cách chơi gáy thì không phải ai cũng chơi được. em hay đọc cái bài viết của các bác và cũng đã nuôi 2 năm rồi nhưng mà sự hiểu biết của em vẫn ở con số 0.
  chơi gáy em thấy khó nhất trong các loại chim đấy các bác ạ. không phải là nuôi con gáy như thế nào mà biết về tính cách của nó... các loại khác thì nghe giọng thấy hay chịu đấu là ổn. chú không phải đồng,kim,thổ gáy đấu,gọi....

 4. Đã có 8 thành viên cảm ơn neuvaisau vì bài viết có ích:

  ancugay (10-07-2013), cugayquangngai (26-06-2010), Hil (27-06-2010), minh vũ (11-09-2015), phamxuanthinh (05-09-2013), Thanh Ninh Bình (06-05-2013), thanhjjk (08-09-2013), Thiện Bảo Lộc (28-06-2010)

 5. #3
  Ngày tham gia
  17 Jun 2010
  Thành phố
  quãng ngãi - tp hcm
  Bài viết
  222
  Cảm ơn
  1,280
  Được cảm ơn 1,604 lần trong 214 chủ đề
  bạn nói đúng chim cu gáy là loại chim chơi khó nhất có nhiều nghệ nhân chơi cu gáy cả đời mà cũng chưa hiểu hết mà ?

 6. Đã có 8 thành viên cảm ơn cugayquangngai vì bài viết có ích:

  ancugay (10-07-2013), hungcaonguyenda (31-01-2014), loc ct (28-06-2010), minh vũ (11-09-2015), phamxuanthinh (05-09-2013), Thanh Ninh Bình (06-05-2013), thanhjjk (08-09-2013), Thiện Bảo Lộc (28-06-2010)

 7. #4
  Ngày tham gia
  14 May 2010
  Thành phố
  quang ngai
  Tuổi
  25
  Bài viết
  383
  Cảm ơn
  2,726
  Được cảm ơn 2,741 lần trong 383 chủ đề
  @cugayquangngai:lang thang trên mạng nửa năm nay,hum nay em tìm được đồng hương rùi,em ở sơn tịnh anh ở đâu? khj nào rảnh anh em mình cùng đj bẫy cu cho zui! hay là bưa nào em mời anh cùng nhâm nhj ly cafe sáng,hay làm vài chén cay cay he! (dt em ne:0988388920)
  mà em đọc thấy bài viết của anh hay và sâu sắc lém đó!
  chúc anh zui!

 8. Đã có 7 thành viên cảm ơn tdj_phan vì bài viết có ích:

  ancugay (10-07-2013), cugayquangngai (28-06-2010), hbl (18-01-2011), minh vũ (11-09-2015), Thanh Ninh Bình (06-05-2013), Thiện Bảo Lộc (28-06-2010), vanthaohotel (28-06-2010)

 9. #5
  Ngày tham gia
  11 Feb 2007
  Thành phố
  Thanh Hoá
  Bài viết
  1,279
  Cảm ơn
  3,363
  Được cảm ơn 12,249 lần trong 1,066 chủ đề
  Cảm ơn bác CugayQuangNgai đã chia sẻ kình nghiệm với anh em! chúc bác sức khoẻ và ngày càng có nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm trên diễn đàn!
  Thanks!
  “ Được, thua, hơn, kém, lưng hồ rượu
  Hay, dở, khen, chê, một trận cười ”

  QUẾ NGỌC CHÂU THƯỜNG

 10. Đã có 11 thành viên cảm ơn NAMNHI vì bài viết có ích:

  ancugay (10-07-2013), cugayquangngai (27-06-2010), Hil (27-06-2010), Hoàng ĐL (03-07-2010), loc ct (28-06-2010), minh vũ (11-09-2015), Thanh Ninh Bình (06-05-2013), thanhjjk (08-09-2013), Thiện Bảo Lộc (28-06-2010), vanthaohotel (28-06-2010), viethai (27-07-2010)

 11. #6
  Ngày tham gia
  17 Jun 2010
  Thành phố
  quãng ngãi - tp hcm
  Bài viết
  222
  Cảm ơn
  1,280
  Được cảm ơn 1,604 lần trong 214 chủ đề
  CÁCH GỌI VÀ PHÂN BIỆT GIỌNG CHIM CU GÁY !
  Thân chào anh em !
  Hôm nay cugayquangngai xin được viết bài về giọng gáy của chim cu gáy , đây là đề tài rất được mọi anh em trong giới chơi cu gáy quan tâm và là đề tài đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực , thời gian và trí óc của các nghệ nhân , cao nhân và nhiều anh em gắng bó trong nghề . Vì vậy hôm nay cugayquangngai sau một thời gian dài chơi cu gáy cùng với sự giúp đỡ của các sư phụ , nghệ nhân gần xa và các cao nhân trong nghề , cùng với kinh nghiệm nhỏ mọn tích góp được sau nhiều năm gắng bó với niềm đam mê chơi chim cu gáy , hôm nay xin được viết bài dưới sự cảm nhận chung nhất !
  Như các anh em đã biết và đã tham khảo nhiều bài viết rất chi tiết kỹ lưỡng của các nghệ nhân , cao nhân thì đã ít nhiều biết được những điều cơ bản nhất nên tôi chỉ đi sơ qua vấn đề đã rõ , để dành thời gian vào vấn đề chuyên môn .
  • Phần I : CÁCH GỌI TÊN TIẾNG ( kiểu ) GÁY
  Chim cu gáy sẽ có các kiểu gáy như sau :
  - Gióng ( gáy gọi , chiêu , bổ ..) tùy mỗi nơi có cách gọi khác nhau :
  + Gióng cụt hậu : cục cú cu cục cú cu cục cú cu … ta nghe rất trơn trụi , cộc lốc ( loại này thường là chim thổ , tiền hậu đủ cả rất hay là chim khôn , rất khó bẫy được loại này , nhưng nuôi lên làm mồi thì lại khó bẫy được chim bổi rừng )
  + Gióng đủ hậu : cục cú cu cu cục cú cu cu cục cú cu cu … loại này anh em thường gặp , phần lớn mồi hay thường rơi vào loại này .
  + Gióng thừa hậu : cục cú cu cu cu cục cú cu cu cu cục cú cu cu cu … loại này làm mồi thì tùy có con hay con dở thôi nhưng tỷ lệ chim hay thường ít hơn .
  + Gióng hậu ba : cục cú cu cu cu cu cục cú cu cu cu cu cục cú cu cu cu cu … loại này sử sách có ghi lại là ( KIM BẤT HOÁN ) là chim hay chim hiếm , nhưng tôi chưa gặp con nào làm mồi được cả ( hay tôi tầm nhìn còn hạn chế )
  Ngoài ra còn có hậu 4 , hậu 5 .. nhưng tôi cũng không gặp chỉ nghe các nghệ nhân kể lại , là có những con như vậy . nhưng hầu hết chưa có con nào làm mồi mà hay cả .
  * Phần II : GIỌNG GÁY CỦA CHIM CU GÁY

  Chim cu gáy thì chia ra nhiều giọng khác nhau tùy theo mỗi nơi , mỗi vùng và theo người chơi nữa . nhưng chung quy lại thì chỉ có 4 giọng chủ yếu như sau : GIỌNG THỔ , GIỌNG ĐỒNG , GIỌNG KIM , GIỌNG SON .và sự pha lẫn giữa các giọng với nhau .
  - Giọng thổ : khi nghe gáy sẽ cảm thấy ẤM TRẦM cảm thấy nhẹ nhàng , êm êm tai cảm thấy rất ấm ( có nhiều tiếng thổ khác nhau như : thổ buồn ( thổ đặc ) thổ đồng , thổ kim , thổ rền , thổ sấm , thổ dế .
  - Giọng đồng : khi nghe gáy tiếng rất vang , ta cảm thấy trong tiếng gáy có một sức mạnh , nhanh cứng rắn âm tiết rất điêù điều nhau ( có các loại giọng đồng như sau : đồng rặc , đồng thổ ( đồng pha thổ ) , đồng kim ( đồng pha kim ) .
  - Giọng kim : khi nghe gáy thì tiềng rất ngân , nếu nghe kỹ thì ta sẽ cảm thấy có những tiếng re re trong đó . ( có các loại giọng kim như sau : kim rặc ,kim pha thổ , kim pha đồng , kim pha son ).
  - Giọng son : khi nghe gáy thì tiếng rất thanh , đặc biệt loại giọng này không pha lẫn với các loại trên nên rất dễ phân biệt .

  • Phần III : CÁCH PHÂN BIỆT TỪNG GIỌNG GÁY

  Chắc có lẽ là vấn đề khó nhất vì nó bao gồm nhiều yếu tố , và dưới nhiều khía cạnh khác nhau và điểm đặc của vấn đề và con mắt phân tích cảm nhận của người chơi trong nghề .
  Trong vấn đề này thường có 2 cách nhìn xin được lấy ví dụ cụ thể để chứng minh như sau : VD giọng thổ đồng
  - Cách thứ 1 : có người thì cho rằng để phân biệt thì dựa vào lúc chim gióng ( bổ , chiêu , gáy gọi ..) là phân biệt được như : âm đầu tiên nghe là thổ và âm cuối là đồng , trong tiết tấu thì âm thổ chiếm tỉ lệ cao hơn âm đồng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ ( không có tỉ lệ 50/50 ).
  - Cách thứ 2 : có người lại cho rằng phải dựa vào lúc chim gióng và lúc chim gù để phân định , có nghĩa là lúc chim gióng thì âm thổ còn lúc chim gù thì âm đồng gọi là thổ đồng .

  Cách nhận định nào cũng có cái đúng cái lý , cái đúng của nó hết . nhưng nếu ta xét kỹ lưỡng , suy nghẫm từng chi tiết thì ta thấy cách thứ 1 là hợp lý nhất . vì sao xin được đưa ra dẫn chứng để chứng minh cách thứ 2 là chưa hợp lý lắm .
  VD : một con thổ đồng gióng âm thổ , thúc ( trận ) âm thổ nhưng gù lại là âm đồng hay là gióng âm thổ , thúc âm đồng , nhưng gù lại âm thổ . thì cách thứ 2 làm sao chính xác được .
  * Vì vậy tôi chọn cách nhận định thứ nhất để phân biệt giọng cho cu gáy như sau :
  % - Giọng thổ buồn ( thổ đặc ) là chim khi gióng là chỉ có âm thổ không thôi , rất êm tai , nhẹ nhàn ta có cảm giác hơi buồn ngủ .
  - Giọng thổ rền là khi chim gióng âm tiết rất nặng ta cảm thấy như có tiếng rền trong đó
  - Giọng thổ sấm là khi chim gióng âm tiết có một tiết tấu rất cao và nặng như sấm vậy
  - Giọng thổ dế là chim khi gióng nghe nhỏ ,nhè nhẹ nghe rất rủ rỉ như là tiếng dế kêu vậy .
  - Giọng thổ đồng là khi chim gióng âm đầu tiên là thổ và âm cuối là đồng âm thổ chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm đồng .
  - Giọng thổ kim là khi chim gióng âm đầu tiên là thổ và âm cuối là kim ngân dài âm thổ chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm kim .

  % - Giọng đồng rặc là khi chim gióng ta chỉ nghe thấy âm tiết đồng từ đầu đến cuối không pha lẫn các loại âm khác vào .
  - Giọng đồng pha thổ là : khi nghe chim gióng âm đầu tiên là đồng và âm cuối là âm thổ , âm tiết đồng chiếm tỉ lệ lớn hơn âm thổ
  - Giọng đồng pha kim là khi nghe chim gióng âm đầu tiên là đồng và âm cuối là âm kim , âm đồng chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm kim .

  % - Giọng kim rặc là khi nghe chim gióng thì âm tiết kim từ đầu đến cuối , không có sự pha lẫn các loại âm khác vào .
  - Giọng kim pha thổ là : khi nghe chim gióng âm đầu tiên là âm kim và âm cuối là âm thổ , âm kim chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm thổ .
  - Giọng kim pha đông là : khi nghe chim gióng âm đầu tiên là âm kim và âm cuối là âm đồng , âm kim chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm đồng
  - Giọng kim pha son là : khi chim gióng ta nghe âm đầu tiên là âm kim và âm cuối là âm son , âm kim chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm son .
  % - Giọng son là : khi nghe chim gióng chỉ có âm son không thôi , nên rất dễ nhận biết nó không pha bất kỳ loại giọng nào ở trên . đây là điều rất đặc biệt ở chất giọng này .


  Bài viết của cugayquangngai chắc chắn còn có nhiều sai xót , mong anh em góp ý, bổ sung để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn . nhằm tạo điều kiện cho các anh em mới vào nghề dễ dàng tìm hiểu bổ sung kiến thức để nhanh chóng gia nhập vào hội chim cò của chúng ta .
  Xin chân thành cảm ơn !
  Sửa lần cuối bởi NAMNHI : 27-06-2010 lúc 09:01 PM Lý do: Sửa lại fone tiêu đề!

 12. Đã có 25 thành viên cảm ơn cugayquangngai vì bài viết có ích:

  ancugay (10-07-2013), battepkhoca (13-07-2010), bin-vt (12-03-2013), cuchimgocong (19-10-2013), CUGAYBINHDINH (13-07-2010), cuvietnam (28-06-2010), datadc (28-07-2013), doanngoccanh (01-04-2013), giothoc (28-06-2010), hbl (18-01-2011), Hil (27-06-2010), Hoàng ĐL (03-07-2010), isaotran (28-06-2010), kienkhanhhoa (11-03-2013), Lamtich (08-08-2010), loc ct (28-06-2010), minh vũ (11-09-2015), NAMNHI (27-06-2010), Thanh Ninh Bình (06-05-2013), thanhjjk (08-09-2013), thanhluong (28-06-2010), Thiện Bảo Lộc (28-06-2010), vanthaohotel (28-06-2010), viethai (27-07-2010), Đ_Phu (27-03-2013)

 13. #7
  Ngày tham gia
  01 Feb 2008
  Thành phố
  quanglinh
  Bài viết
  144
  Cảm ơn
  169
  Được cảm ơn 90 lần trong 35 chủ đề
  nhà mình có 3 con trốngs gáy suốt ngày nhưng đến bây giờ chính thức o biết giọng như thế nào nếu o có giọng chuẩn từng giọng ra thì bó tay
  TIỀN ÍT NHƯNG CÁI GÌ CŨNG THÍCH

 14. #8
  Ngày tham gia
  21 Jan 2010
  Thành phố
  Bảo Lộc
  Bài viết
  4,989
  Cảm ơn
  10,680
  Được cảm ơn 27,330 lần trong 3,932 chủ đề
  Bài viết của bác rất có chất lượng, về cách lựa chim nhu tiêu chuẩn của người quảng ngãi hay bất kể đâu đều theo tiêu chuẩn đó. nhưng thú thật để kiếm được những con chim theo đúng tiêu chuản thật sự rất khó. mỗi vùng miền có cách gọi cách diễn tả từ ngữ có khác nhau nhưng cũng chung suy nghĩ và cách nhận xét. trên tôi thì theo thói quen như gù lộng thì tôi gọi là gù khống, gù rước thì tôi gọi là gù hốt, gù chăn thì tôi gọi là gù căn, gù giả thì tôi gọi là gù gió. rất nhiều các thuật ngữ mà chúng ta thì sẽ từ từ hiểu hết , chim quảng thì rất hay rồi hiện tôi cũng đang sở hữu một con chim quảng theo đúng tiêu chuẩn của sách vở nhưng ngặt cái nó bị ngã nước có lẽ mất vài năm. cái giá 4.5 ngàn đo thì chắc chắn là con chim cực kỳ hay rồi. địa linh sinh nhân kiệt, chim có tông có dòng tôi tin bác tất nhiên là chim hay thì có một vài con điển hình và tiêu biểu nhất là nó tyành mồi có tiếng. hi vọng se được hầu chuyện cùng bác và diễn đàn ngày càng xuất hiện nhiều bậc cao thủ rồi. tôi cũng đang lập một cái nick mới hướng dẫn sư phụ tôi vào diễn đàn chơi và giao lưu cùng ae. mà có thể đầu tháng sẽ ra mắt mọi người, hi vọng ae sẽ học hỏi thêm một số kinh nghiệm từ bậc cao thủ này.

 15. Đã có 13 thành viên cảm ơn Thiện Bảo Lộc vì bài viết có ích:

  ancugay (10-07-2013), cuchimgocong (19-10-2013), CUGAYBINHDINH (13-07-2010), cugayquangngai (28-06-2010), cuvietnam (28-06-2010), giothoc (28-06-2010), isaotran (28-06-2010), loc ct (28-06-2010), minh vũ (11-09-2015), tdj_phan (29-06-2010), Thanh Ninh Bình (06-05-2013), thanhjjk (08-09-2013), vanthaohotel (28-06-2010)

 16. #9
  Ngày tham gia
  21 Jan 2008
  Thành phố
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Bài viết
  753
  Cảm ơn
  17,012
  Được cảm ơn 20,083 lần trong 939 chủ đề
  Trên diễn đàn lại xuất hiện thêm một cao thủ nữa rồi đây. Cảm ơn bác Cugayquangngai về những chia sẻ trong bài viết của mình. Mong bác có nhiều bài viết hơn nữa để diễn đàn thêm phong phú và nhiều ý nghĩa. Thân

 17. Đã có 15 thành viên cảm ơn loc ct vì bài viết có ích:

  ancugay (10-07-2013), cafeda'' (28-06-2010), cuchimgocong (19-10-2013), cugayquangngai (28-06-2010), cuvietnam (28-06-2010), giothoc (28-06-2010), Hoàng ĐL (03-07-2010), minh vũ (11-09-2015), NAMNHI (28-06-2010), nguoidaugio (28-06-2010), Sấm Vương (28-06-2010), tdj_phan (29-06-2010), Thanh Ninh Bình (06-05-2013), thanhjjk (08-09-2013), viethai (27-07-2010)

 18. #10
  Ngày tham gia
  01 Jun 2010
  Thành phố
  China
  Bài viết
  21
  Cảm ơn
  58
  Được cảm ơn 98 lần trong 18 chủ đề
  gửi tới bác cugayquangngai.
  Cám ơn bác đã chia sẽ kinh nghiệm quí báo cho ae trên diễn đàn.
  tôi xin hỏi sư phụ bác tên gì? tên chủ nhân của con thổ đồng 4.5 ngàn đô ở Mộ Đức Quảng Ngãi là gì?
  tò mò muốn biết đễ mở mang tầm mắt chứ không có ý gì khác.
  Chúc vui vẽ.
  Sửa lần cuối bởi chenhua : 28-06-2010 lúc 11:02 AM

 19. Đã có 8 thành viên cảm ơn chenhua vì bài viết có ích:

  ancugay (10-07-2013), cuchimgocong (19-10-2013), cugayquangngai (28-06-2010), loc ct (28-06-2010), Sấm Vương (28-06-2010), Thanh Ninh Bình (06-05-2013), tintle (28-06-2010), vanthaohotel (28-06-2010)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 120.12 Kb. compressed to 105.44 Kb. by saving 14.68 Kb. (12.22%)]