+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 27

Chủ đề: Chăm bón chất dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh

 1. #1
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  Việc chăm bón chất dinh dưỡng cho cây trong bể cá cảnh - cây thuỷ sinh đã luôn là một vấn đề khó khăn ngay từ ban đầu bởi vì các môi trường sống đặc trưng và khác nhau của những cây thuỷ sinh, nơi mà nó xuất xứ. Những cây thuỷ sinh đó có những thích nghi đặc biệt trong việc hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Môi trường nước cũng dành các chất dinh dưỡng khác nhau cho những cây thuỷ sinh thông thường.

  Hấp thụ chất dinh dưỡng

  Để biết được những loại chất dinh dưỡng nào dành cho cây thuỷ sinh thì cần phải hiểu rõ cây thuỷ sinh hấp thụ các chất dinh dưỡng như thế nào. Nói chung cây thuỷ sinh có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua lá và hệ thống rễ của chúng và không giống như những loại cây sống trên mặt đất (trên cạn) thông thường vì những cây này hấp thụ phần lớn các chất dinh dưỡng thông qua rễ của chúng.

  Nhìn chung cây thuỷ sinh có một lớp biểu bì rất mỏng hoặc không có lớp biểu bì ở trên lá và cuống vì chúng không có nguy cơ bị khô cạn (bị chết khô). Điều này không chỉ giúp cho chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng mà cũng còn làm cho cây dễ bị hư hại và dễ bị nhiễm bệnh hơn.

  Các loại chất dinh dưỡng

  Tất cả mọi cây cối đều cần một nguồn cung cấp không bị gián đoạn 14 loại nguyên tố dinh dưỡng để cho cây phát triển tốt.

  Những loại chất dinh dưỡng vĩ mô là :

  • Ni tơ (N)
  • Phốt pho (P)
  • Can xi (Ca)
  • Clo (Cl)
  • Natri (Na)
  • Magiê (Mg)
  • Kali (K)
  • Sulphat (S)

  Và các chất dinh dưỡng vi mô là:

  • Sắt (Fe)
  • Bo (
  • Đồng (Cu)
  • Kẽm (Zn)
  • Molypđen (Mo)
  • Mang gan (Mn)

  Tất cả các chất dinh dưỡng này cây đều cần có nhưng phần tỷ lẹ của các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở trong cây thuỷ sinh của bể cá và cây bình thường là không giống nhau. Tôi sẽ không nói về từng loại nguyên tố riêng biệt mà muốn nói đến các nguyên tố dinh dưỡng vĩ mô và vi mô như trong một nhóm chất dinh dưỡng.

  Rêu là một kẻ thù

  Việc pha trộn các loại phân bón thông thường cho cây trồng trong vườn và cây trồng trong lọ được thực hiện giữa một tỷ lệ lớn chất dinh dưỡng vĩ mô với một phần nhỏ chất dinh dưỡng vi mô.

  Những loại phân bón này không thích hợp cho bể cá. Lý do chính là việc các loại phân này có thể gây ra các cụm hoa rêu.

  Rêu là một trong những vấn đề khó khăn chính trong các bể cá và thường là xuất phát từ những loại phân dùng không đúng chủng loại. Rêu cần và sẽ tiêu thụ một khối lượng lớn các chất dinh dưỡng vĩ mô. Nếu chúng tiếp nhận đủ được các chất dinh dưỡng này thì chúng sẽ phát triển một cách khó kiểm soát và có thể che phủ lên một diện tích lớn mặt kính và bề mặt các cây thuỷ sinh, làm hỏng đi cơ hội có được một bể cá cảnh đẹp. Nguy hiểm hơn, có thể làm “chết ngạt” cây thuỷ sinh của bạn.

  Các loại phân bón pha trộn cho cây thuỷ sinh

  Một loại phân bón pha trộn tốt dành cho cây trong bể cá phải khác với một loại phân bón thông thường do có rất ít hoặc không có các chất dinh dưỡng vĩ mô. Lý do chính của điều này là vì rêu như đã nói ở trên.

  Các chất dinh dưỡng vĩ mô ở trong bể cá có thể đến từ việc thay đổi nước (vòi nước thường đã có tất cả các chất dinh dưỡng vĩ mô này với một số lượng nhỏ) và một số lượng nhỏ chất dinh dưỡng vĩ mô từ cá mà ra. Việc thay nước cần phải được thực hiện ít nhất 2 tuần một lần và vào khoảng 15% lượng nước cần phải được tháo ra và thay mới. Điều này sẽ làm cho việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng vĩ mô.

  Chất dinh dưỡng vi mô thì lại khác và thường hay bị cung cấp thiếu trong vòi nước. Một vấn đề khó khăn khác đối với chất dinh dưỡng vi mô đó là việc chúng rất không ổn định dưới dạng chất vô cơ của chúng và thường hay kết tủa và trở thành vô dụng.
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 2. Đã có 4 thành viên cảm ơn archpad vì bài viết có ích:

  hhhnam (26-08-2013), hoangeagle (13-02-2010), mrtutukhongchet (11-02-2012), xxpogdxx (04-12-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  07 Jun 2004
  Thành phố
  HA NOI - VIETNAM
  Tuổi
  42
  Bài viết
  76
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 8 lần trong 5 chủ đề
  E có đọc 1 bài viết hơi khác so với bài viết của Bác Archpad. Xin trích như sau:

  Các nguyên tố khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây bao gồm:
  Nitơ, phốt pho, Kali, Magiê, Lưu huỳnh, Bo-rôn, Clo, Sắt, Măng-gan, Kẽm, Đồng, Moblypđen và Niken
  (Khác với bài viết của Archpad ở Nát-ri và Niken) :blink:

  Ngoài các nguyên tố trên còn có một số nguyên tố có ích, chúng kích thích sự phát triển của một số loại cây, tuy nhiên không nhất thiết phải cần, đó là
  Silic, Nát-ri, Cô-ban và Se-len

  Một số nguyên tố khác cũng được xem là cần thiết nhưng cho đến nay vẫn chưa có những bằng chứng cụ thể như: Van-na-đi, Crôm và Titan

  Một nhóm nguyên tố cần thiết khác là nhóm nguyên tố phi khoáng, dưới dạng khí hoặc dạng nước đó là Hy-đrô, O-xi và Cácbon.

  Các nguyên tố khoáng đa lượng: N, K, Ca, Mg, P, và S chia thành 2 loại: Primary gồm: N, P và K; còn lại là Secondary
  Các nguyên tố khoáng vi lượng: Cl, Fe, B, Mn, Zn, Cu, Mo, và Ni

  To be continued .. Next part: Control of Algae

 4. #3
  Ngày tham gia
  06 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  241
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 168 lần trong 50 chủ đề
  (tiếp theo về Chăm bón chất dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh)

  Bẻ gãy liên kết (the Chelate Breakthrough)

  Việc khám phá ra một phân tử hữu cơ có những liên kết để kết nối các ion kim loại một cách chặt chẽ lại với nhau cho phép chúng bị hoà tan ra ở trong dung dịch nước cùng với việc không có chất kết tủa nên đã làm cho chất dinh dưỡng có sẵn ở trong nước dành cho cây. Điều này rất quan trọng đối với cây thuỷ sinh vì là loại cây thường có nhu cầu rất lớn đối với sắt và có thể cần tới 4 phần triệu (4ppm) để cho phép chúng phát triển một cách khoẻ mạnh mà không bị bệnh úa vàng.

  Các dạng liên kết

  Có 6 dạng liên kết quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng trong nước có pha chất dinh dưỡng nhưng chỉ có 2 dạng cần phải được nói đến đối với cây thuỷ sinh trồng ở trong bể, cả hai dạng đều sinh ra và có ở trong bể cá - cây thuỷ sinh.

  EDTA (Axit Ethylen Diamen Tetra Acetic = Ethylene-Diamene-Tetra-Acetic-Acid) là loại đầu tiên và thông dụng nhất được biết đến. EDTA không thích hợp một cách lý tưởng đối với cây thuỷ sinh bởi vì chúng không ổn định ở độ kiềm cao hơn 6,0 độ và nói chung các điều kiện trạng thái của bể cá cảnh thường có độ kiềm ở mức giữa 6,0 và 8,0 độ. Đây cũng là một liên kết ít giá trị và vì thế nên dùng nó để cắt giảm chi phí thì thật sự không may do vậy việc hấp thụ sẽ bị hạn chế.

  DTPA (Axit Dethylen Tramin Penta Axetic = Dethylene-Triamine-Penta-Acetic-Acide) có thể sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn và được sử dụng rộng rãi hơn bởi vì chúng ổn định khi độ kiềm lên tới 7,5 độ. Điều này nằm trong giới hạn điều kiện trạng thái của bể cá cảnh.

  Nguyên tắc về phân bón tốt cho cây trong bể cây thuỷ sinh

  Khi ta tìm kiếm một loại phân bón thì cần theo một nguyên tắc tìm kiếm chung là:

  1. Tốt nhất là chất lỏng
  2. Chất dinh dưỡng vĩ mô thấp hoặc không có
  3. Hàm lượng sắt (Fe) cao trong dạng liên kết
  4. Tất cả các loại chất dinh dưỡng vi mô khác cũng có ở trong dạng liên kết nếu có thể được.

  Một vấn đề khá quan trọng cũng cần phải được lưu ý rằng các loại phân bón dành cho sự sinh sôi của cây thuỷ sinh trong bể là có thể không thực sự phù hợp đối với bể cá cảnh. Thực tế đã cho thấy là có đến 60 - 70% những trường hợp sử dụng phân bón tốt cho cây thuỷ sinh sẽ gây ảnh hưởng đến cá (tuỳ mức độ) và còn gây ra một số trở ngại khác (chủ yếu là rêu).
  Nói thì dễ, làm thì khó, vừa nói vừa làm thì có thể bị...gây khó dễ!

 5. Đã có thành viên cảm ơn archpad vì bài viết này:

  hoangeagle (13-02-2010)

 6. #4
  Ngày tham gia
  14 Oct 2006
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  61
  Bài viết
  270
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 14 lần trong 12 chủ đề
  Chủ đề này rất khó.Các vị tiền bối đã có rất nhiều bài học kinh nghiệm chỉ giáo cho anh em với.Các chuyên mục khác chỉ thấy nêu nhiều về đất nền còn chăm bón thì ít quá.Tôi cũng mới chơi, thử nghiệm liên tục nên cũng đóng học phí rồi nhưng chưa có thành công có thể gọi là kinh nghiệm vì thời gian không đáng kể, một vài lần chưa thể gọi là bài học kinh gnhiệm được.Rất mong các bác đã dày công chăm sóc tham gia chủ đề này. Xin cảm ơn

 7. #5
  Ngày tham gia
  12 Oct 2006
  Thành phố
  Thanh hóa
  Tuổi
  37
  Bài viết
  99
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  1. Tốt nhất là chất lỏng
  2. Chất dinh dưỡng vĩ mô thấp hoặc không có
  3. Hàm lượng sắt (Fe) cao trong dạng liên kết
  4. Tất cả các loại chất dinh dưỡng vi mô khác cũng có ở trong dạng liên kết nếu có thể được.

  Một vấn đề khá quan trọng cũng cần phải được lưu ý rằng các loại phân bón dành cho sự sinh sôi của cây thuỷ sinh trong bể là có thể không thực sự phù hợp đối với bể cá cảnh. Thực tế đã cho thấy là có đến 60 - 70% những trường hợp sử dụng phân bón tốt cho cây thuỷ sinh sẽ gây ảnh hưởng đến cá (tuỳ mức độ) và còn gây ra một số trở ngại khác (chủ yếu là rêu).[/QUOTE]
  Thật sự vấn đề này rất khó và rộng cho những người mới tập chơi thủy sinh, như anh đã nói ở trên " tốt nhất là chất lỏng, hàm lượng sắt cao trong dạng liên kết..." với kinh nghiệm là người đi trước và có kinh nghiệm trong vấn đề này, theo anh thủy sinh dùng loại phân nào (nhãn hiệu, chất lượng..) là tốt và hợp lý nhất trong việc tạo dinh dưỡng và chống rêu.
  Một mai qua cơn mê....

 8. #6
  Ngày tham gia
  14 Oct 2006
  Thành phố
  Hà nội
  Tuổi
  61
  Bài viết
  270
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 14 lần trong 12 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của lê hải Xem bài viết
  1. " với kinh nghiệm là người đi trước và có kinh nghiệm trong vấn đề này, theo anh thủy sinh dùng loại phân nào (nhãn hiệu, chất lượng..) là tốt và hợp lý nhất trong việc tạo dinh dưỡng và chống rêu.
  Chuyên mục này hình như ít được quan tâm. Lêhai hỏi mãi mà không thấy bác nào lên tiếng để anh em cùng tham khảo. nhân đây, bác nào rảnh và có kinh nghiệm thì phổ biến cho anh em cùng biết nhé. Thân

 9. #7
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  Vũng Tàu
  Tuổi
  33
  Bài viết
  52
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 19 lần trong 9 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của thinh195x Xem bài viết
  Chuyên mục này hình như ít được quan tâm. Lêhai hỏi mãi mà không thấy bác nào lên tiếng để anh em cùng tham khảo. nhân đây, bác nào rảnh và có kinh nghiệm thì phổ biến cho anh em cùng biết nhé. Thân
  Chào bạn mình cũng là dân mới chơi thủy sinh tuy không có kinh nghiệm gì nhiều nhưng qua thực tế hai hồ của mình mình thấy phân nước nhãn hiệu Dalch của Đức giá 60k xài cũng được cây phát triển tốt đến nay bể mình đã được một tháng và cây rât xanh tốt.Nếu bạn nào có kinh nghiệm nào tốt hay nhãn hiệu nào hay hơn xin nêu lên cho anh em tham khảo đi.....!

 10. Đã có thành viên cảm ơn dinhnam vì bài viết này:

  xxpogdxx (04-12-2012)

 11. #8
  Ngày tham gia
  10 May 2006
  Thành phố
  saigon
  Bài viết
  153
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 80 lần trong 21 chủ đề
  Theo mình thì để có một hồ thủy sinh đẹp, cây phát triển tốt như ý thì ngoài việc sử dụng phân nước như đề cập ở trên thì còn vô số vấn đề liên quan đến nữa : nhiệt độ, ánh sáng, co2, trồng cây gì ... do đó khi chúng ta xem các bài hướng dẫn trên diễn đàn với mục đích là tham khảo rồi về mới vận dụng một cách có khoa học đối với hồ của mình. Tôi thiết nghĩ qua vài lần thử nghiệm với những gì học được trên diễn đàn, chắc chắn các bạn sẽ có một hồ đẹp như ý. Chứ còn đề nghị nêu tên loại phân này, hay loại phân kia thì không nên. Vì đối với hồ này tốt nhưng đối với hồ kia có thể là không tốt vì còn tùy nguồn nước sử dụng cho hồ , có nơi dùng nước giếng, có nơi dùng nước máy.... Còn việc nêu tên loại nào tốt, loại nào xấu có thể vô hình dung chúng ta gây ảnh hưởng đến uy tín của một sản phẩm hay một cửa hàng nào đó , thiết nghĩ điều này nên tránh.
  Sửa lần cuối bởi NGUYỄN PHÚC : 02-03-2007 lúc 09:20 AM
  Người đâu gặp gỡ làm chi
  Trăm năm biết có duyên gì hay không ?

 12. #9
  Ngày tham gia
  06 Sep 2006
  Thành phố
  tp Hồ Chí Minh
  Bài viết
  104
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 2 lần trong 2 chủ đề
  Việc nguyên cứu thành phần đât nên cho thuỷ và chât dinh dưỡng cây hấp thụ cũng tốt nhưng chúng ta cần phân biệt mục đích của mình là để sản xuât đât nền bán hay chơi thuỷ sinh .

  Nếu chỉ thuần tuý chơi thuỷ sinh thì nên nguyên cứu cụ thể trên thị trường có các chủng loại đất nền gì và loại nào phù hợp với hầu bao của mình .

  Theo cá nhân tôi thì từ loại rẻ tiền như đất nên TQ đến loại đắt tiền của Nhật đều sử dụng tốt
  Có điều chắc chắn là tiền nào của nấy . Hàng càng đắt tiền thì độ tin cậy càng cao việc setup bể và chăm sóc đơn giản nhẹ nhành hơn nhiều .......

 13. #10
  Ngày tham gia
  10 Oct 2005
  Thành phố
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Tuổi
  40
  Bài viết
  6,773
  Cảm ơn
  5,302
  Được cảm ơn 8,009 lần trong 2,256 chủ đề
  Vụ dinh dưỡng rất khó nói, mọi liều lượng đưa ra đều tương đối. Không thể áp dụng y chang như nhau được vì còn phụ thuộc vào số lượng & chủng loại cây trong hồ nữa. Khi đã hiểu ra đặc tính các loại cây mà bạn trồng, chỉ cần nhìn màu lá chúng là bạn có thể quyết định có nên bổ sung dinh dưỡng hay không, nên tăng hay giảm AS & CO2....

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 95.79 Kb. compressed to 81.18 Kb. by saving 14.61 Kb. (15.25%)]