+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 22

Chủ đề: Hỏi thăm các bạn cùng sở thích mê chòe lửa

 1. #1
  Ngày tham gia
  15 Sep 2010
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  100
  Cảm ơn
  44
  Được cảm ơn 308 lần trong 71 chủ đề

  Hỏi thăm các bạn cùng sở thích mê chòe lửa

  Xin chào tất cả các anh chị em trong diễn đàn, tôi là thành viên mới, tập tọe nuôi vài loại chim, trong đó chòe lửa là niềm đam mê.....
  Xin được các anh em chỉ bảo:
  Ở Hà nội có Hội chim chòe lửa không? (tôi được nghe là có các hội chim Vành Khuyên và Họa mi)
  Các tụ điểm dợt chim nếu có?
  Cách vào các trang viết của diễn đàn (để có thể tham khảo các thông tin, chắc là sẽ vô cùng nhiều và bổ ích)

  Xin cảm ơn

 2. #2
  Ngày tham gia
  15 Jan 2010
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  80
  Cảm ơn
  26
  Được cảm ơn 77 lần trong 41 chủ đề
  Ở HN không những nhiều chòe lửa mà còn có chòe bốc lửa cháy bùng bùng nữa bạn ah...

 3. Đã có thành viên cảm ơn hungdecor vì bài viết này:

  quanquan (11-12-2010)

 4. #3
  Ngày tham gia
  15 Sep 2010
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  100
  Cảm ơn
  44
  Được cảm ơn 308 lần trong 71 chủ đề
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA – THỨC ĂN


  Sau khi đã tham khảo nhiều bài viết trong diễn đàn, cùng với các địa chỉ cùng chuyên mục trên mạng ngoài nước, tôi xin phép được chia sẻ những điều đã học hỏi được của mình để các thành viên trong diễn đàn cùng tham khảo, chắc chắn sẽ có nhiều sai sót, mong được ý kiến chỉ bảo của tất cả mọi người.

  Lần này tôi xin mạn đàm về THỨC ĂN CHO CHÒE LỬA

  Chòe lửa tuy là loại chim rừng, nhưng khi bị nuôi nhốt trong lồng, chúng vẫn có thể thích ứng với các điều kiện sống khác nhau và chấp nhận các cách chăm sóc không giống nhau. Do vậy từ diễn đàn, cũng có các loại thức ăn, thành phần và cách chế biến cũng theo quan điểm riêng của từng người nuôi, cũng không ai có thể nói chắc chắn rằng cách nào là tốt nhất hoặc phù hợp nhất đối với chòe lửa, rất đơn giản là vẫn chưa có nghiên cứu hoặc theo dõi được trong thiên nhiên chúng sống, phát triển và ăn thức ăn gì, qua các chu kỳ sinh lý, các mùa khác nhau trong một năm.
  Dẫu vậy mỗi chúng ta vẫn có thể chấp nhận hoặc mãn nguyện với cách chăm sóc chú chim cưng của mình, bằng cách nuôi riêng của chính mình, khi chú chim vẫn khỏe mạnh và luôn dành cho chủ lời ca, tiếng hát(hót) của mình. Dưới đây tôi xin mạnh dạn nêu một số điểm rút ra từ kinh nghiệm nuôi (đã hai mùa thay lông) về chủ đề đã nêu ở trên:

  1- Chích chòe lửa là loài chim ăn côn trùng, trong điều kiện nuôi nhốt chúng ta không thể cung cấp đầy đủ côn trùng theo nhu cầu của chim nên việc cho chim ăn cám là cần thiết, cám cho chòe lửa do vậy cần có các thành phần gần giống nhất có thể với nhu cầu của chim, do không có cơ sở hay cho việc xác định các thành phần đó, công việc này chỉ còn một hy vọng đánh giá cám mà ta làm cho chim thông qua việc so sánh phân chim, nếu chim ăn cám mà có được phân gần giống với phân của chim chỉ ăn côn trùng, cho dù việc đó chỉ là tương đối vì khi ta thử cho chim ăn côn trùng thì cũng chỉ là một số loại rất hạn chế mà ta có thể kiếm được thôi.
  2- Phân của chim ăn côn trùng bao gồm ba thành phần: Chất urê (màu trắng sữa, đặc, sệt và là thành phần lớn nhất), Nước tiểu (không màu, lỏng) và Phân (Sẫm màu, nâu đen, có hình như sợi chỉ nhỏ, là phần ít nhất trong ba thành phầ trên. Việc chim ăn nhiều cám nhưng không có phân gần giống với miêu tả ở trên được giải thích là chú chim đang cố gắng ăn nhiều cám (chưa phù hợp) để tích cóp chất dinh dưỡng (Prôtêin) ít ỏi có trong cám để duy trì cuộc sống, chim không bao giờ ăn quá nhiều cho đủ nhu cầu của cơ thể, vì trong cám còn có nhiều thành phần khác không có lợi cho cơ thể chúng (Chất béo, can-xi…). Hệ quả có thể là chim ăn đều và nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng.
  3- Trong thành phần cám cho chòe lửa, đạm chiếm một tỷ trọng lớn nhất, từ 35% đến 40%, do vậy khi làm cám ta cần phải chú ý đến các thành phần để có đủ lượng đạm này, đạm có thể lấy từ hai nguồn: Đạm động vật như thịt bò, thịt gà (thịt nạc), cá hoặc lòng đỏ trứng gà và Đạm thực vật. Riêng về đạm thực vật ta có thể bổ khuyết cho đạm động vật ở chỗ có nhiều chủng loại hơn, có nhiều các loại axít amin khác nhau, mà có thể hy vọng cung cấp cho chim các nhu cầu khác nhau qua các giai đoạn sinh học khác nhau trong năm, đạm thực vật lại rất lành, chứa ít chất béo, nguồn đạm thực vật có thể là: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đỗ tương, vừng trắng, riêng về lạc thì cần thận trọng để loại bỏ hết dầu mới sủ dụng được.
  4- Can-xi cũng là thành phần rất quan trọng trong thức ăn cho chòe lửa, dù tỷ trọng chỉ xấp xỉ 1% , đặc biệt trong mùa thay lông, với thành phần đạm động vật cá và trứng, ta có thể thỏa mãn yêu cầu này bằng cách nghiền cá cả xương, vây, nghiền vài vỏ trứng gà bằng máy xay. Nhưng thừa can-xi cũng không tốt đối với chim nên việc chú ý lưu lượng can-xi trong khi làm cám cũng rất cần thiết.
  5- Là loài chim ăn côn trùng, việc bổ xung thức ăn tươi cho chòe lửa là rất cần thiết, cho dù chủng loại mà ta có thể kiếm được là rất hạn chế như: Dế, Châu Chấu, Cào Cào, Muồng Muỗng, Sâu Qui, Dán đất, Cá con, Giun đất…… hay Trứng Kiến dù rất khó kiếm ở ngoài bắc. Trong các loại côn trùng trên, hiện tại chỉ có Dế và Sâu Qui là có quanh năm và có thể mua được nhưng đây lại là hai loại có da bọc cứng mà chim (chòe lửa) không thể tiêu hóa được, vì lý do đó ta thuòng thấy chim vẩy ra qua đường miệng những hạt nhỏ như hạt đỗ tương bao gồm các thành phần không tiêu được nêu trên (điều này không thấy ở chòe than, anh em họ hàng gần của chòe lửa). Riêng Sâu qui cũng chứa nhiều chất béo, không có lợi khi ăn nhiều, còn lại các loại khác đều rất tốt cần cung cấp thường xuyên theo khả năng hoặc mùa, châu chấu (cào cào, muồng muỗng…) được cho là rất tốt đói với chòe lửa. Côn trùng đóng vai trò là nguồn thức ăn tươi gần gũi nhất với cuộc sống của chim ngoài tự nhiên, nguồn cung cấp nhất định các vitamin và nguồn protein chủ đạo đối với chim khi vào mùa thay lông.
  6- Việc bổ xung vitamin cho chòe lửa cũng là yếu tố quan trọng khi nuôi nhốt, mà chúng không thể kiếm được như khi ở ngoài tự nhiên, trong đó quan trọng nhất là Vitamin B-complex mà có nhiều tác dụng như hỗ trợ việc tiêu hóa các chất đạm, đặc biệt là khi ăn mồi tươi, kế tiêp là kích thich ăn, tăng độ hoạt bát, tránh một số bệnh cho chim. Vitamin B-complex có thể bổ xung cho chim cách ngày, thậm chí hàng ngày (nếu ăn nhiều chất đạm), có nhiều cách cung cấp cho chim như: cho vào nước uống (với điều kiện phải thay nước sau nửa ngày và chim chấp nhận uống như nước bình thường), cho vào cám chim(dễ bị giảm tác dụng khi sấy hoặc dễ bị biến chất cả khi ta chộn khô khi cám đã làm xong), vẩy vào mồi tươi trước khi cho chim ăn (dạng lỏng, nhưng chim có tập quán mổ vẩy mồi để làm mềm trước khi ăn có thể làm văng đi ít nhiều lượng thốc đã vẩy lên côn trùng, cóng cũng cần vệ sinh hàng ngày), cuối cùng là dùng kim tiêm chích một liều nhỏ vào cơ thể côn trùng trước khi cho vào cóng cho chim (côn trùng được bồi bổ, cách này có vẻ hiệu quả và sạch sẽ). sẽ không phải bận tâm về việc dùng quá liều cho chim bởi Vitamin B-complex là loại hòa tan trong nước, nếu quá liều lượng cần thiết, chim sẽ tự đẩy ra ngoài qua đường phân (ngoại trừ vitamin B-12 nhưng cũng chỉ gây hại cho chim khi hấp thụ liều lượng lớn mà thôi); Ngoài ra còn có một số loại Vitamin khác cần bổ xung cho chim như: Vitamin A, D, E; trong đó Vitamin A nhằm tăng cường sức kháng khuẩn cho hệ hô hấp, góp phần tái tạo ra các màng cấu thành của họng, đó là phần quan trọng trong việc hoàn thiện thanh quản tạo nên tiếng hót; vitamin D để giúp chim tự tổng hợp được can xi, Vitamin E nhằm giúp cho chim có bộ lông mượt mà… Các loại vitamin này đều không hòa tan trong nước nên sẽ có nguy cơ bị ngộ độc khi dùng quá liều, do vậy cần cần thận trọng, theo dõi phản ứng của chim để điều chỉnh. Cách dùng tạm chấp nhận được như sau: Nên cho dế và sâu qui ăn cà rốt ba tiếng trước khi cho chim ăn, khi mà chúng chưa kịp tiêu hóa, chim ăn cà rốt qua việc ăn dế và sâu qui đã được nạp cà rốt sẽ tự tổng hợp được vitamin A mà không sợ bị quá liều; vitamin D, E dùng hai lần một tuần, cách sử dụng tương tự như đối với vitamin B-complex, riêng đối với chim bắt đầu thay lông, vitamin E có thể tăng lên 3 đén 4 lần trong tuần. Các loại vitamin có thể sử dụng thuốc cho người hoặc cho gia cầm (tôi vẫn sử dụng thuốc cho gia cầm mà vẫn thấy ổn, và rẻ nữa).
  7- Không nên quá lo lắng đến việc chim ăn nhiều hơn so với cơ thể chúng cần thiết mà có thể suy luận là chúng sẽ bị “Béo phì” hoặc lười hoạt động, chích chòe lửa giống như các loại chim rừng khác(trừ gia cầm), không bao giờ ăn nhiều hơn nhu cầu mà chúng cần thiết, có một ngoại lệ đó là nếu chúng ta cho chim ăn sâu liên tục cùng với cám mà cám lại thiếu chất (cám gà), chim sẽ ăn nhiều sâu (chủ yếu có nhiều chất béo mà thôi) và điều này sẽ gây hại ở chỗ lông sẽ bị quăn, không mượt thậm chí kìm hãm lông phát triển khi thay lông (thường thì chim sẽ ăn rất ít sâu khi cám đủ chất, thậm chí không ăn, nhất là khi thay lông, nửa trong số chòe lửa tôi nuôi thường xuyên từ chối thực đơn này).
  8- Cám làm cho chim nên ở dạng hạt để khi mổ chim dễ dàng ăn được gọn gàng, nếu làm ở dạng bột dễ bị độ ẩm làm bám dính vào mỏ chim, sau đó khi uống nước lại làm bẩn cóng gây ô nhiễm nước, ngoài ra, khi mổ vào cóng, bột cám dễ bay vào mắt chim, có thể làm nhiễm trùng mắt khi cám phân hủy. Nên làm cám với lượng đủ vừa theo thời tiết(khoảng 2~3 tuần dùng), để đảm bảo cám không bị mốc do thời gian hoặc thời tiết, cất giữ trong hộp đậy kín và để ở chỗ cao, khô. Cám nên làm khi mẻ trước gần hết chứ chưa hết hẳn, để trộn lẫn với mẻ mới làm, nhằm mục đích cho chú chim đủ thời gian thích ứng với thay đổi có thể có (khó mà đảm bảo 100% các mẻ cám đều giống nhau) và không gây bất ngờ dẫn đến bỏ ăn khi mới thấy thứ ăn lạ (cũng giống như việc trộn cám của chủ cũ với cám của mình khi mới tậu chim.).

  Trên đây là đôi lời chia sẻ qua kinh nghiệm của bản thân, nếu có điều gì chưa đúng hoặc chưa thật chính xác cũng xin anh chị em trên diên đàn chỉ bảo cho, tôi xin cảm ơn.

 5. Đã có 8 thành viên cảm ơn Pedroledoan vì bài viết có ích:

  cupidon (07-04-2011), duong-tam (12-12-2010), giangnamphong (23-04-2011), LacViet (08-04-2011), nguyenxu (01-04-2011), PARASUCO (17-04-2011), Tran Quy Vinh (28-04-2011), yeucaliathia (02-01-2011)

 6. #4
  Ngày tham gia
  15 Sep 2010
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  100
  Cảm ơn
  44
  Được cảm ơn 308 lần trong 71 chủ đề

  Icon7 MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA – THUẦN DƯỠNG BAN ĐẦU

  Để tiếp tục với chủ đề chăm sóc chòe lửa, hôm nay, tôi xin mạn phép viết ra những kinh nghiệm của bản thân về một khía cạnh khác, đó là việc thuần dưỡng chim, kể từ khi mới bắt đầu đón chim về.
  Cũng giống như việc làm thúc ăn, thuần dưỡng cũng có những cách khác nhau, những điều dưới đây chỉ là những học hỏi, đúc kết từ các bài viết trên các diễn đàn cộng với thực tế qua 2 năm kết duyên với chòe lửa của tôi, xin được bộc bạch cùng các anh chị em.
  Khi mới đón nhận một em chòe lửa về, điều quan trọng nhất là tạo mọi điều kiện để em nó làm quen với môi trường mới một cách thuận lợi nhất, nội dung bao gồm:
  1- Che áo lồng theo độ thuần của chim, nếu là chim rất mộc (bay nhảy loạn xa, tìm cách rúc qua các nan lồng) thì phủ gần hết áo lồng, mở rông dần theo thực tế giảm độ hoang dã, điều này tùy theo từng con chim, chim già thì cần nhiều thời gian hơn chim bánh tẻ (có thể là vài tháng nếu cần thiết), nếu là chim đã thuộc (ăn cám, đã hót chuyện) thì chỉ cần vài ngày đến 1 tuần. Tuy nhiên vẫn nên phủ áo lồng (1/2 hoặc 1/3) khi chim đã quen môi trường mới, với mục đích tạo một cảm giác an toàn cho chim, hạn chế hậu quả các cơn gió bất thần, giữ vệ sinh cho tường nhà (Khi treo cạch tường) và hạn chế chim làm bẩn sàn khi vẩy các hạt bã không tiêu được ra ngoài (khi ăn dế, sâu qui).
  2- Nên hạn chế tiếp xúc với chim khi còn rất mộc, trừ lúc cho ăn, tiếp nước, việc để gần nơi đông người qua lại nên tương ứng với việc mở dần áo lồng theo độ dạn, trong trường hợp chim còn rất nhát, việc ép tiếp xúc với người sẽ có thể xẩy ra trường hợp chim vì quá căng thẳng và vì do nhẩy lộn nhiều nên kiệt sức; gây ra hậu quả là làm chim kém ăn, nhất là việc vào cám sẽ bị chậm lại, gây ra sự ngộ nhận là chú chim đã bắt đầu thuần nên có thể mở rộng áo lồng, hoặc có thể phun nước luyện cho chim tắm, tình huống đó sẽ là họa vô đơn chí, vô tình ảnh hưởng xấu thêm cho mục đinh thuần hóa chim.
  3- Khi mới về nhà, nên che áo lồng như đã nói ở trên, trong mấy ngày đầu có thể quan sát việc chim ăn uống thế nào, nếu có ăn cám của nơi bán hoặc cho chim (và chắc chắn sẽ ăn côn trùng tươi) hoặc cám của mình thì mọi việc đã ổn thỏa, chỉ trộn thêm cám mà mình định sử dụng vào cho quen dần, áo lồng cũng dần mở rộng được; Nếu chỉ ăn mồi tươi thôi (còn mộc), thì việc vào cám có thể tiến hành (cắt mồi tươi trộn với cám định dùng, xay nhỏ cám thành bột cho dễ bám vào mồi tươi (trường hợp này phải vệ sinh cóng và thay nước hàng ngày); hoặc trộn cám dạng bột vào mồi tươi (không cắt nhỏ) để khi mổ ăn sẽ có một lượng nhỏ vô tình chim ăn hoặc chí it cũng làm quen dần với mùi cám, sẽ tạo cảm hứng ăn cám. Đối với em cứng đầu, như tôi đã từng trải qua, thì phẫu thuật đưa vài hạt cám vào trong nội tạng mồi tươi để khi ăn, sẽ theo cùng vào dạ dầy chim, tuy nhiên việc vào cám chỉ nên tiến hành khi chim đã ổn định tinh thần (không quá hoảng, ăn mồi tươi đều, đã được vài ngày làm quen với môi trường mới); Trường hợp đã một vài tháng mà các biện pháp trên không đạt kết quả (như em cứng đầu của tôi đã nói ở trên) thì có thể áp dụng biện pháp mạnh hơn (với điều kiện lúc đó đã tương đối quen môi trường mới, không còn nhẩy lộn nữa) đó là chỉ cho mồi tươi vào buổi tối (lượng vừa phải, ăn hết ngay) ban ngày chỉ để cám mà thôi, đến tối mới cho ăn mồi tươi lại, trong một vài ngày với bản năng sinh tồn và vì đói, chim sẽ phải ăn, hiệu quả chắc chắn sẽ đến; Còn lại một trường hợp cuối cùng (ít gặp), đó là khi đón một em hoàn toàn mộc, hoặc đã cao tuổi đời hoặc cá biệt không dễ dàng chấp nhận cuộc đời cá chậu chim lồng, thì công việc sẽ khó khăn hơn, đầu tiên vẫn là che áo lồng, hạn chế tiếp xúc với người, sau đó sẽ là cách cho chim ăn mồi tươi trong lồng bằng cách không dùng cóng, hoặc nếu dùng cóng thì nên là cóng thủy tinh rộng miệng, tốt nhất là đĩa thủy tinh cho mồi tươi và nước dưới sàn, để chim dễ nhận ra nguồn thức ăn qua việc cử động của côn trùng và dễ đập vào mắt chúng, khi đã ăn được thì sẽ phục hồi được sức khỏe, các phần còn lại thì sẽ là cho làm quen dần với cách nuôi dưỡng đã nói ở trên.
  4- Việc treo chim mới về cũng nên cẩn thận không treo cạnh chim cũ đã thuần, nhất là chim đang xung mãn (có lửa), nếu có chim mái đã thuần thì treo cạnh và nhìn thấy nhau thì đó có thể là một thuận lợi, Giống như việc treo chim đã thuần, không nên treo tại những nơi hút gió, trống trải (mà khi đổi trời, có gió thổi mạnh sẽ là điều không tốt đối với các em mới về, đang trong thời kỳ hòa nhập với cộng đồng). tôi vẫn tâm đắc với các ban công mà ba phía là tường nhà, có mái che và ánh nắng chiếu vào với thời gian hạn chế, không phải vào buổi trưa, nắng gắt nhất, sẽ rất phù hợp với việc treo chòe lửa ban ngày.
  5- Cuối cùng, tôi muốn nói đen việc tắm cho chim mới về nhà; Dù là loài thích tắm như các loại chim khác, nếu là chim quá nhát (mộc), tôi chắc là chúng sẽ chưa biết qua lồng tắm, hoặc thậm chí không tắm ngay cả khi cho nước tắm trong lồng nhốt, tuy nhiên ta vẫn nên để lồng tắm kế bên và mở cửa nhưng không tìm cách xua đuổi chim sang lồng tắm, với việc che áo lồng cả lồng tắm, chim sẽ cảm thấy yên tâm hơn và khi nhìn thấy nước, bản năng sẽ mách bảo chú chim là không ai nhìn thấy, tại sao ta không thử qua bên kia xem tình hình ra sao, việc này chưa chắc đã thành công ngay được, nhưng quan trọng là không nên sốt ruột mà có thể dẫn đến việc tìm mọi cách lùa sang lồng tắm, hoặc phun sương ép tắm mà trong trường hợp chim còn đang rất mộc, hoặc đơn giản là chưa quen, sẽ có thể cho hậu quả không tốt (cảm khi thể lực còn yếu, gặp gió lùa thì chắc còn nặng hơn); nêu chim không sang thì tốt nhất là cất lồng tắm đi, lặp lại quy trình đó sau vài hôm, chắc là chim sẽ qua lồng tắm thôi, khi chú chim qua lồng tắm một cách tự nguyện (đã gần đến thời điểm muốn tắm) đừng vội chạy đến để đóng cửa và nhấc lồng nhốt đi mà sẽ chỉ làm cho chim hoảng thêm và lần tiếp theo sẽ khó vào lồng tắm hơn, đợi chim tắm xong, lúc đó cơ thể thoải mái hơn, ở trạng thái ướt lông chim sẽ bớt hoảng nhiều và đấy chính là lý do mà mọi người đều nói mỗi lần chim tắm là một lần chim đã dạn thêm một chút. Trường hợp chim đã tương đối thuần thì biện pháp cho tắm chung (sát lồng) với các chim khác (nên là khác loài) để học kinh nghiệm và khi chim khác tắm, sẽ bắn các hạt nước lên người chim tạo cảm hứng là một cách làm tương đối hiệu quả. Việc phun nước vào chim phải rất thận trọng vì nước có thể vào mắt, qua đường mũi vào phổi dễ gây viêm nhiễm hoặc cảm (khi phun chim thường bay nhảy, sẽ có lúc đúng vào hướng mắt hoặc mũi), nếu không có chim thuần làm mẫu thì việc phun nước cần điều chỉnh vòi để tạo tia như sương, khi phun cố gắng tránh phun vào đầu chim và phun từ xa một chút.
  Xin được chia xẻ những kinh nghiệm cá nhân, mong được sự góp ý của mọi người trên diễn đàn.

 7. Đã có thành viên cảm ơn Pedroledoan vì bài viết này:

  PhucPH (28-09-2012)

 8. #5
  Ngày tham gia
  28 Jan 2010
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  231
  Cảm ơn
  90
  Được cảm ơn 103 lần trong 74 chủ đề
  Chiều thứ 7 và sáng chủ nhật hàng tuần. tại cà Phê Gò ở gò đống đa... phố Đặng tiến đông... nhì thẳng cổng trường ĐH công đoàn sang... a,e mang chòe ra đó chơi thường xuyên mà

 9. Đã có thành viên cảm ơn Giapacore vì bài viết này:

  Pedroledoan (02-04-2011)

 10. #6
  Ngày tham gia
  22 Jan 2010
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  31
  Cảm ơn
  30
  Được cảm ơn 56 lần trong 17 chủ đề
  Nếu ở HN thì bác vào trang này http://www.arowana.com.vn là sẽ gặp người quen ah

 11. #7
  Ngày tham gia
  22 Sep 2008
  Thành phố
  Vung Tau
  Bài viết
  321
  Cảm ơn
  88
  Được cảm ơn 503 lần trong 209 chủ đề
  Cũng đồng quan điểm với pedroledoan. Tuy nhiên! Nếu nói chim ăn côn trùng thì chỉ thiên về ăn côn trùng và chim ăn ngũ cốc thì chỉ thiên về ngũ cốc thì nhiều khi đâm ra những định kiến sai lầm (những suy nghĩ do chủ nuôi áp đặt cho chính vật nuôi). Nói về vấn đề này thì cũng nảy sinh ra nhiều ý kiến trái ngược nhau. Ví dụ : Có người cho rằng CCL là giống ăn sâu bọ, côn trùng, trong rừng thì lấy gì ra cám mà ăn... Xin lỗi! Có lẽ chính chúng ta nhầm. Giống như cơ thể chúng ta! Nếu chỉ thiên về thành phần thịt mà không có thành phần tinh bột thì sao? Sẽ chán ăn! Cơ thể hoạt động không tốt! Dẫn tới hoạt động sinh hoạt không ổn định! Mất cân bằng dưỡng chất. Các bạn có chắc rằng ở trong rừng CCL không tìm ăn các hạt của thực vật hay không? Một cơ thể sống! Nhất là sinh vật máu nóng không thể thiếu trong cơ thể hàm lượng chất đạm và tinh bột được. Xin lỗi các bạn! Các bạn có để ý nhiều khi con chó bạn nuôi mà bạn rãi gạo hay rãi ngô nó vẫn tìm ăn trong khi nó là động vật ăn thịt sống! Bạn nghĩ sao? Bạn nghĩ sao nếu nói loài chích chòe không biết ăn bột ngũ cốc ,thì tại sao khi có những con mới bẫy về bỏ cám gà mà nó vẫn lao vào ăn. Cho nên nói! Chúng ta không nên áp đặt cho vật nuôi của chúng ta theo một thể loại thức ăn duy nhất mà chúng ta nghĩ là sẽ tốt cho nó, mà chúng ta nên duy trì giữa 2 nguồn thức ăn tinh bột và tươi sống (chất đạm và các vi chất khác). Theo mình nghĩ đây chính là mấu chốt đễ đạt tới giới hạn sức khỏe tốt nhất của sinh vật nuôi( nếu chúng ta biết cách cung cấp dưỡng chất một cách cố định và theo một quỹ thời gian logic). Chỉ xin trao đổi vài lời! Có gì xin các bạn trao đổi thêm. Chúc diễn đàn ngày càng thêm đông và các "nghệ nhân" (xin mạn phép được gọi như thế) ngày càng đưa ra những kinh nghiệm nhiều hơn để làm cho nghệ thuật nuôi chim nước nhà càng phong phú, đa dạng và phát triển hơn. Xin kính chào toàn thể các thành viên.

 12. Đã có thành viên cảm ơn SonnguyenVT vì bài viết này:

  giangnamphong (23-04-2011)

 13. #8
  Ngày tham gia
  21 Feb 2007
  Thành phố
  Đất Việt
  Tuổi
  42
  Bài viết
  284
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 558 lần trong 143 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của SonnguyenVT Xem bài viết
  Cũng đồng quan điểm với pedroledoan. Tuy nhiên! Nếu nói chim ăn côn trùng thì chỉ thiên về ăn côn trùng và chim ăn ngũ cốc thì chỉ thiên về ngũ cốc thì nhiều khi đâm ra những định kiến sai lầm (những suy nghĩ do chủ nuôi áp đặt cho chính vật nuôi). Nói về vấn đề này thì cũng nảy sinh ra nhiều ý kiến trái ngược nhau. Ví dụ : Có người cho rằng CCL là giống ăn sâu bọ, côn trùng, trong rừng thì lấy gì ra cám mà ăn... Xin lỗi! Có lẽ chính chúng ta nhầm. Giống như cơ thể chúng ta! Nếu chỉ thiên về thành phần thịt mà không có thành phần tinh bột thì sao? Sẽ chán ăn! Cơ thể hoạt động không tốt! Dẫn tới hoạt động sinh hoạt không ổn định! Mất cân bằng dưỡng chất. Các bạn có chắc rằng ở trong rừng CCL không tìm ăn các hạt của thực vật hay không? Một cơ thể sống! Nhất là sinh vật máu nóng không thể thiếu trong cơ thể hàm lượng chất đạm và tinh bột được. Xin lỗi các bạn! Các bạn có để ý nhiều khi con chó bạn nuôi mà bạn rãi gạo hay rãi ngô nó vẫn tìm ăn trong khi nó là động vật ăn thịt sống! Bạn nghĩ sao? Bạn nghĩ sao nếu nói loài chích chòe không biết ăn bột ngũ cốc ,thì tại sao khi có những con mới bẫy về bỏ cám gà mà nó vẫn lao vào ăn. Cho nên nói! Chúng ta không nên áp đặt cho vật nuôi của chúng ta theo một thể loại thức ăn duy nhất mà chúng ta nghĩ là sẽ tốt cho nó, mà chúng ta nên duy trì giữa 2 nguồn thức ăn tinh bột và tươi sống (chất đạm và các vi chất khác). Theo mình nghĩ đây chính là mấu chốt đễ đạt tới giới hạn sức khỏe tốt nhất của sinh vật nuôi( nếu chúng ta biết cách cung cấp dưỡng chất một cách cố định và theo một quỹ thời gian logic). Chỉ xin trao đổi vài lời! Có gì xin các bạn trao đổi thêm. Chúc diễn đàn ngày càng thêm đông và các "nghệ nhân" (xin mạn phép được gọi như thế) ngày càng đưa ra những kinh nghiệm nhiều hơn để làm cho nghệ thuật nuôi chim nước nhà càng phong phú, đa dạng và phát triển hơn. Xin kính chào toàn thể các thành viên.
  Bạn SonnguyenVT nói rất có lý nhưng lập luận không được chính xác. Nếu nói như bạn thì con cọp, con sư tử là loài chuyên ăn thịt tươi sống cũng đi tìm ăn khoai, đậu phộng, gạo, bột ngũ cốc v..v.. để có chất tinh bột sao?
  Tất cả các loài vật kể cả con người được chia làm 3 phân loại: loài chuyên ăn thịt thì thường sẽ không ăn rau đậu, loài chuyên ăn rau cỏ thường sẽ không ăn thịt, và loài ăn cả hai (hay còn gọi là ăn tạp). Như con voi, con bò thì chẳng bao giờ chúng ăn thịt cả, chỉ ăn rau cỏ mà thôi. Con người là điển hình cho loài ăn cả thịt lẫn rau. Con cọp thì thuộc loài ăn thịt, chẳng bao giờ chúng ăn rau cỏ cả. Tuy nhiên cái gì cũng có ngoại lệ của nó. Loại ăn thịt như con cọp tuy chúng không ăn rau cỏ trực tiếp nhưng khi ăn thịt con hươu, nai thì chúng ăn luôn cả ruột, bao tử của con hươu, nai. Vì hươu, nai là loài ăn cỏ nên gián tiếp con cọp ăn thêm chất rau cỏ vào cơ thể. Nói đến đây chắc các bạn đã hiểu thêm về loài chòe lửa. Đúng là loài chích chòe lửa chỉ chuyên ăn côn trùng ngoài thiên nhiên, có thể ăn một chút trái cây chín nhưng trái cây không phải là thức ăn chính của chúng. Tuy nhiên, côn trùng là loài ăn tạp và thường ăn lá non, trái cây, các loại củ trong rừng. Khi chích chòe bắt được con côn trùng nào trong rừng thì trong bụng của con côn trùng đó có rau cỏ, các loại ngũ cốc, v...v.. mà con côn trùng đó vừa mới ăn vào. Chính vì lý do đó mà ta vừa cho chòe ăn mồi tươi và bồi bổ thêm các loại ngũ cốc để chim có đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu chỉ nuôi cho ăn hoàn toàn cám làm từ ngũ cốc mà không có chất đạm của thịt, trứng thì chim cũng không khỏe. Nếu chỉ nuôi cho ăn hoàn toàn bằng côn trùng nuôi công nghiệp cũng làm cho chim không được khỏe bằng như chim ở ngoài rừng. Cho ăn cả hai nhưng với lượng mồi tươi nhiều hơn chất tinh bột, và coi phân của chích chòe để xem có thích hợp với cơ thể chúng hay không chính là nghệ thuật để chim khỏe mạnh. Thân
  My chòe lửa blog: www.lacvietchoelua.blogspot.com

 14. Đã có 6 thành viên cảm ơn LacViet vì bài viết có ích:

  Duong_choelua (15-04-2011), giangnamphong (23-04-2011), PhucPH (28-09-2012), PQA (15-04-2011), Sáo Đen (07-10-2011), SonnguyenVT (02-04-2011)

 15. #9
  Ngày tham gia
  15 Sep 2010
  Thành phố
  Hà nội
  Bài viết
  100
  Cảm ơn
  44
  Được cảm ơn 308 lần trong 71 chủ đề
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA-THỨC ĂN KHÓ KIẾM, XIN TRỢ GIÚP

  Trong số các loại mồi tươi cho chòe lửa, rất nhiều bài đã đề cập đến món ăn khoái khẩu là trứng kiến, tôi đã đi hỏi khắp nơi ở Hà Nội nhưng đều không có, và thật lòng rất muốn thử khẩu phần này hiệu quả như thế nào, vì vậy tôi có lời nhờ tới tất cả các anh em trong diễn đàn, nhất là ở trong miền nam, có thể giúp đỡ tôi được không, tôi xin gửi lời cảm ơn trước.

  Thân gửi bạn LacViet :
  Được biết Lạcviet đã rất thành công trong việc nuôi chòe lửa sinh sản, và đã vài lần thăm blog của bạn, tôi cũng có ý định làm việc đó nhưng sau khi tham khảo rất nhiều bài viết trên các diễn đàn, tôi chắc phải chờ thêm một thời gian dài nữa, để lực chọn đôi, để chim thật thuần, học cách làm chuồng-Aviary- và rất quan trọng là thức ăn trong thời gian này. Xin LacViet cho biết tại Việt Nam, mồi tươi chủ yếu là: dế(công nghiệp), châu chấu(theo mùa, chắc là có trong thời kỳ sinh sản), sâu qui (quanh năm nhưng có thật sự phù hợp?) và có thể là cá con (cá cảnh, không phù hợp với kinh tế) thì việc cho chòe lửa sinh sản có khả quan không?, xin LacViet chỉ dẫn cách nuôi loại nào khác nếu ở Việt Nam có thể làm được. Ngoài ra, như tôi đã viết nhờ mọi người ở trên, ở nước ngoài hình như có bán trứng kiến đóng hộp?, và khả năng mua từ Việt Nam có khả thi không. Xin thứ lỗi cho lời thỉnh cầu mạo muội nhé.

  Cảm ơn tất cả mọi người

 16. #10
  Ngày tham gia
  13 Jan 2006
  Thành phố
  Hanoi
  Tuổi
  45
  Bài viết
  1,002
  Cảm ơn
  102
  Được cảm ơn 320 lần trong 209 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của Pedroledoan Xem bài viết
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA-THỨC ĂN KHÓ KIẾM, XIN TRỢ GIÚP

  Trong số các loại mồi tươi cho chòe lửa, rất nhiều bài đã đề cập đến món ăn khoái khẩu là trứng kiến, tôi đã đi hỏi khắp nơi ở Hà Nội nhưng đều không có, và thật lòng rất muốn thử khẩu phần này hiệu quả như thế nào, vì vậy tôi có lời nhờ tới tất cả các anh em trong diễn đàn, nhất là ở trong miền nam, có thể giúp đỡ tôi được không, tôi xin gửi lời cảm ơn trước.

  Thân gửi bạn LacViet :
  Được biết Lạcviet đã rất thành công trong việc nuôi chòe lửa sinh sản, và đã vài lần thăm blog của bạn, tôi cũng có ý định làm việc đó nhưng sau khi tham khảo rất nhiều bài viết trên các diễn đàn, tôi chắc phải chờ thêm một thời gian dài nữa, để lực chọn đôi, để chim thật thuần, học cách làm chuồng-Aviary- và rất quan trọng là thức ăn trong thời gian này. Xin LacViet cho biết tại Việt Nam, mồi tươi chủ yếu là: dế(công nghiệp), châu chấu(theo mùa, chắc là có trong thời kỳ sinh sản), sâu qui (quanh năm nhưng có thật sự phù hợp?) và có thể là cá con (cá cảnh, không phù hợp với kinh tế) thì việc cho chòe lửa sinh sản có khả quan không?, xin LacViet chỉ dẫn cách nuôi loại nào khác nếu ở Việt Nam có thể làm được. Ngoài ra, như tôi đã viết nhờ mọi người ở trên, ở nước ngoài hình như có bán trứng kiến đóng hộp?, và khả năng mua từ Việt Nam có khả thi không. Xin thứ lỗi cho lời thỉnh cầu mạo muội nhé.

  Cảm ơn tất cả mọi người
  Những gì khó kiếm thì tốt nhất là đừng cho ăn, tập cho nó ăn những gì mình có thôi. Trứng kiến rất dễ lên men chua, mùi kinh lắm, mua ít thì không ai vận chuyển đâu
  No Pain, No Gain

 17. Đã có thành viên cảm ơn duongtm vì bài viết này:

  Pedroledoan (09-04-2011)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 112.97 Kb. compressed to 98.46 Kb. by saving 14.51 Kb. (12.85%)]