+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 60

Chủ đề: Khuyên Ba Son

 1. #1
  Ngày tham gia
  05 Jun 2004
  Thành phố
  inside tank
  Tuổi
  41
  Bài viết
  86
  Cảm ơn
  10
  Được cảm ơn 270 lần trong 26 chủ đề

  Một chú khuyên mơ

  Tâm sự khuyên xanh
  Người chơi khuyên thường phân biệt hai loại: khuyên vàng và khuyên xanh. Cùng là giống chim vành khuyên, hình dáng kich thước cũng na ná nhau, nhưng có lẽ sống ở môi trường khí hâụ, điều kiện dinh dưỡng khác nhau nên thông thường ở các tỉnh phía Bắc nhiều khuyên xanh hơn, còn các tỉnh phía Nam thì lại nhiều khuyên vàng hơn.
  Ấy thế mà mấy nghệ nhân chơi khuyên, bẫy khuyên ở SGN mà GC quen biết lại bảo: đồng ý là thông thường khuyên xanh líu khoẻ, líu hay hơn khuyên vàng, nhưng khuyên xanh Hà Nội so với khuyên xanh Ba Son thì còn thua xa lắm. Ai yêu khuyên, mê nghe khuyên líu cũng đều mong ước có được một chú khuyên xanh Ba Son chính hiệu!
  Vậy, khuyên xanh Ba Son là chú nào?
  Ở thành phố Hồ Chí Minh có một con đường lớn rợp bóng cây xanh, nằm uốn lượn theo dòng chảy của bờ sông Sài Gòn, được đặt tên là đường Tôn Đức Thắng. Sở dĩ đường được đặt tên vị lãnh tụ công nhân là bởi cũng chính ở khu vực này có nhà máy đóng và sửa chữa tàu Ba Son, nơi bác Tôn đã từng làm công nhân ở đó. Cũng chẳng hiểu tại sao, có thể vì không khí gần bờ sông trong lành, cũng có thể vì tán cây bên đường rậm rạp vững vàng đủ sức che chở cho những ca sĩ lang bạt nhỏ chống chọi mưa gió mà các chú khuyên, đặc biệt là khuyên xanh về đây làm tổ nhiều đến thế. Và hình như đi khắp SGN, cũng chỉ ở đây người ta mới thấy khuyên xanh.
  Bẫy khuyên khó lắm, vì chúng là loài chim nhỏ bé, nhút nhát vô cùng, đã thế lại làm tổ ở những nơi thật khó trèo, khó với. Nhưng đã là cái thú chơi khuyên, đã là đam mê thì không có gì thú vị và hồi hộp bằng cảm gíac được leo trèo lên những tán cây cao rình bắt một chú khuyên líu giỏi. Có không bắt được chú nào đi nữa, mà được một buổi ngồi nấp mình trong đám lá, mắt căng, trán nhíu, tay chân ướt át mồ hôi vì sợ ngã để lắng nghe một tràng líu trong veo, réo rắt như vắt lụa vào mây cũng là đáng lắm rồi!
  Yêu chim, yêu khuyên, người bẫy chim yêu luôn cả cái nghề bẫy chim mạo hiểm rày đây mai đó, khi mà cả buổi ngồi rình chỉ gặm được một mẩu bánh mì khô, khi mà tính mạng chỉ phó thác vào mấy sợi dây thừng dùng lâu đã bắt đầu sờn cũ...
  Nhưng..., có trong tay một chú khuyên xanh Ba Son là cảm giác mừng vui tràn ngập, là niềm hãnh diện lớn lao với bạn chơi cùng sở thích.
  Đến mùa chim, khuyên bán đầy chuồng, hàng chim nào cũng có khuyên. Khuyên vàng miền Nam, khuyên xanh Hà nội (thực chất chắc cũng chẳng phải ở HN, mà có lẽ là từ mấy tỉnh Bắc trung bộ nào đó chuyển về cũng nên! ), nhung khuyên Ba Son thì không phải lúc nào cũng có... buồn-vui lẫn lộn. Buồn bởi vì cái thú chơi khuyên vì vậy mà lắm lúc không đạt được đến đỉnh cao của nó, lắm lúc muốn chiêm ngưỡng một chú khuyên Ba Son mà thật khó kiếm thay. Nhưng vui vì nhờ đó một số người chẳng gặp phải nạn tai khi leo trèo lên những hàng cây Ba Son nhánh giòn dễ gẫy, vui vì vẫn còn những chú khuyên xanh Ba Son được sống tự do mà thở hít khí trời.


  Golden Canary

 2. Đã có thành viên cảm ơn administrator vì bài viết này:

  vànhkhuyên (14-07-2012)

 3. #2
  Ngày tham gia
  30 Jun 2004
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  42
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 4 chủ đề
  :lol: em lại tưởng có con chim khuyên ba son cơ đấy lam em nhẩy vô hoá ra là cây ba son.

 4. #3
  Ngày tham gia
  30 Jun 2004
  Thành phố
  Huế
  Tuổi
  35
  Bài viết
  60
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 9 lần trong 6 chủ đề
  Không biết ở chỗ bác admin thế nào chứ tôi ở Huế người ta chia khuyên ra làm 2 loại: khuyên đá (không biết vì loại này máu đá hay không nũa) và khuyên nghệ.
  Khuyên đá thì nhỏ con hơn khuyên nghệ, dễ bẫy vì chim trời rất nhiều và giá là:10.000/con chim mới bẫy (đã ăn bột). Còn khuyên nghệ thì to hơn, lông màu vàng hơn khó bẫy vì hiếm có và giá cáo hơn:30.000/con, khuyên nghệ líu hay hơn khuyên đá nhiều.
  Trong bài viết bác có đến nói cách bắt chim, tôi không nhớ là mình đã đọc ở đâu nhưng có một cách bắt chim trời nữa đó là dùng keo dính chuột bôi vào những nơi mà thường có chim lui tới, cách này theo người ta bảo thường được áp dụng nhiều ở Tp HCM, ở Huế tôi chưa thấy ai dùng cả

 5. #4
  Ngày tham gia
  30 Jun 2004
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  42
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 4 chủ đề
  :o lai có thêm một thông tin nữa về loài chim khuyên mới rồi. bạn "nguyenphuong" ở huế lại có một giông khuyên mới gọi là khuyên đá hả, đúng thật loại này em chưa thấy lần nào cả, bác có thể post ảnh lên cho em chiêm ngưỡng nó một tí được không, con khuyên nghệ hả loại này em thấy rồi nhưng tiếng hót của khuyên nghệ thì không bằng được khuyên xanh đâu, khuyên xanh thì hót hay nhưng thuần dưỡng nó thi rất lâu.
  còn khuyên nghệ tiếng hót của nó không bằng khuyên xanh nhưng đổi lại thuần hoá nó lại rất nhanh. các bác thử chưa em thì em thử rồi và thấy đúng là như vậy.

 6. #5
  Ngày tham gia
  30 Jun 2004
  Thành phố
  Huế
  Tuổi
  35
  Bài viết
  60
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 9 lần trong 6 chủ đề
  Tôi đã hỏi lại ông chủ chim rồi, ông bảo khuyên đá ở Huế chính là khuyên xanh ở chỗ các Bác, tuy nhiên ở mỗi nơi có cách gọi khác nhau thôi và sở thích ở mỗi nơi khác nhau thôi.
  Ở chỗ tôi người ta quý chim khuyên nghệ hơn chim khuyên xanh (chắc là do khuyên xanh có nhiều quá), và cũng có thể do địa hình+khí hậu nên khuyên xanh (khuyên đá) ở Huế nhỏ hơn khuyên nghệ (thường được lấy từ Đà nẵng ra chứ ở Huế rất hiếm).

 7. #6
  Ngày tham gia
  30 Jun 2004
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  42
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 4 chủ đề
  :P ở chỗ bác thì có bán chứ ở hà nội chim khuyên nghệ hay còn gọi la chim khuyên "vàng" thì hiêm lắm, em đi tìmm mãi ma chưa kiếm đươc con nào cả. vi phải mang từ sài gòn ra thì phải mà mang ra đến nơi thi không đến lượt mình nưa rồi. ở hà nội có ai biết chỗ nào hay nhập chim khuyên vàng về không ? chỉ cho em với để em lam mấy con về nuôi chơi cho đủ bộ nao.

 8. #7
  Ngày tham gia
  22 Jul 2004
  Thành phố
  hanoi
  Tuổi
  36
  Bài viết
  384
  Cảm ơn
  7
  Được cảm ơn 97 lần trong 36 chủ đề
  ai bảo ko có khuyên ba son hả.ớ Hn cũng có khuyên này nhưng mà chí đếm trên đầu ngón tay thôi.Em cũng đá nuôi loại này rồi cũng của mấy anh em chơi cùng nhưng sau đó ko lấy nữa nhường cho thằng bạn thân.Nó ko khác con khuyên xanh nhiều nhưng mà giọng của nó công nhận là tuyệt,trong vắt.
  Giá chú chim này cũng rất cao.Nghe mấy thằng bạn bảo khi bẫy được con chim này thường có giá khoảng 200 nghìn rồi.Nhưng mà bẫy được rất khó vì nó thường ở cây ba son rất cao.

 9. #8
  Ngày tham gia
  22 Jul 2004
  Thành phố
  hanoi
  Tuổi
  36
  Bài viết
  384
  Cảm ơn
  7
  Được cảm ơn 97 lần trong 36 chủ đề
  bạn Phương NAM có thể mua khuyên vàng ở chỗ chợ mơ đó.Nhưng chỉ có từng đợt thôi.

 10. #9
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Một nghệ nhân chơi khuyên có nhận xét thế này về khuyên Ba Son: "riêng với khuyên Ba Son, khi chúng cất tiếng líu, nếu đang đứng gần, ta tưởng như chúng đang ở rất xa. Còn nếu đang ở xa mà nghe tiếng líu, ta lại tưởng như khuyên Ba Son đang ở rất gần !".
  Đó là một trong những đặc điểm riêng cực kì hiếm hoi và nổi trội của khuyên Ba Son.
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 11. #10
  Ngày tham gia
  20 Aug 2004
  Bài viết
  31
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 89 lần trong 16 chủ đề
  Thông thường khoen nghệ ở các tầng cây thấp khoảng 10m nên rất dạn người, nuôi dễ thuần. Khoen xanh thường ở các tầng cây dưới 30m xa người nên nuôi lâu dạn. Còn khoen Ba son thường ở trên các tầng cây trên 30m, luôn còn khó thuần hơn nữa.

  Có tay nghiệp dư chuyên đi bẫy chim ở Bason kể lại. Do các cây khu vực Bason rất cao, thường từ 30-40m nên ít trèo lên được. Để treo lục, phải ném cục chì nặng 100-180g lên cây cao. Do đó, phải khởi hành trước 5 giờ sáng. Khi ném lên cây phải chú ý khẻo rơi trúng đầu mình và đầu người đi đường trong thành phố ( trúng là tù chắc). Loại chim này rất khôn, khó dính lục nên phải dùng keo dính phụ xung quanh. Nhưng o phải chim nào ở khu vực này cũng đều là khoen Bason cả. Bắt 10 con khoen mới hy vọng trúng 1 con Bason.

  Tay này nói : thông thường vừa bắt chim xong là phân biệt trống mái được ngay, nếu để qua một ngày rất khó phân biệt do xuống màu lông. Khi bắt được chim, nếu o vừa ý, hắn thường cắt bớt một chân (cắt toàn bộ móng và một chút thịt) để có ai bẫy lại được thì cũng o thể bán. Khoen Bason nếu nhốt 1, 2 ngày rồi thả ra, khi trở về cũng bị bầy đánh đuổi vì màu lông đã thay đổi. Hắn đã từng thấy một bầy 5,6 con khoen Bason kêu ríu rít và đánh đuổi một con chích chòe than khiến con này phải hoảng sợ mà bỏ chạy.

  Khoen Bason líu rất hay nhưng các con khoen đạt giải trong các cuộc thi thì không phải là khoen Bason. Cho nên líu hay là một chuyện, còn líu khỏe và có 'lửa' để đoạt giải là chuyện khác.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 6 1 2 3 4 5 6 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 86.04 Kb. compressed to 71.97 Kb. by saving 14.07 Kb. (16.36%)]