+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 22

Chủ đề: Bàn về màu sắc của Gouldian Finch(Chim bảy màu)

 1. #1
  Ngày tham gia
  03 Sep 2005
  Thành phố
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Tuổi
  30
  Bài viết
  1,248
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 1,877 lần trong 386 chủ đề

  Bàn về màu sắc của Gouldian Finch(Chim bảy màu)

  Dạo gần đây người nuôi chim cảnh, nhất là chim cảnh nhỏ, tăng nhanh cùng phong trào làm aviary. Rất nhiều bạn bắt đầu với những loại chim đẹp như Bảy màu/ Gouldian, một số bạn thậm chí cho chim sinh sản thành công, nhưng luôn thắc mắc, tại sao màu sắc của chim con như thế nọ, thế kia..
  Vì đã có nhiều bài viết nói về dinh dưỡng, phòng chữa bệnh, thậm chí chọn mua chim, nên trong khuôn khổ bài này, SB sẽ chỉ trình bày những hiểu biết của mình về màu sắc của gouldian; hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn có tham vọng nuôi chim đẻ, lai ghép, vượt khỏi mức "keeper" và tiến tới mức "Breeder".
  Có thể bắt đầu bằng cách nói về vẻ ngoài chung nhất của con Bảy màu mọi người thường thấy: đầu đỏ, ngực tím, lưng xanh. Rất phổ biến, và là màu sắc hoang dã của loại chim này trong tự nhiên:


  chim trống bảy màu đầu đỏ

  Thông thường, chúng ta quan tâm đến ba vùng cơ bản trên mình chim: Đầu, ngực, và lưng.


  A- MÀU ĐẦU/ HEAD COLOUR:

  - Dù chúng ta thấy đa phần chim được bày bán có đầu đỏ, thật ra, gouldian finch có ba màu đầu khác nhau, đó là :Đỏ, đen, và vàng. Trừ màu đen, chim mái đầu đỏ và vàng vẫn có nhiều lông sẫm màu lẫn vào khu đầu, nên màu sẽ xỉn và không bắt mắt bằng chim trống, đó cũng là điều bình thường.

  Chim mái đầu đỏ(so sánh với chim trống bên trên)


  1-Màu đỏ


  chim trống đầu đỏ
  - Gen quy định tính trạng đầu đỏ là gen trội hoàn toàn, và nằm trên nhiễm sắc thể giới tính(sex-link dominant). Chim có nhiễm sắc thể ZZ sẽ là chim trống và ZW là chim mái, vậy nên, Gouldian trống có thể mang 2 gen quy định màu đỏ(ZZ-thuần chủng), hoặc chỉ 1 gen đỏ và 1 gen quy định màu đen(Zz-không thuần chủng) mà vẫn có thể biểu lộ hình thái đầu đỏ. Vậy nên, rất khó biết được chim trống hoặc mái đầu đỏ của chúng ta là thuần chủng hay không, nếu không dùng phép lai để xác định chính xác.


  2- Màu đen:


  Chim trống đầu đen
  -Cũng như gen quy định tính trạng đầu đỏ, gen quy định màu đen cũng nằm trên nhiễm sắc thể giới tính(sex-link), tuy nhiên, nó là gen lặn(recessive). chim trống muốn có đầu đen phải mang 2 gen quy định tính trạng này(zz-thuần chủng), chim mái chỉ cần 1 gen quy định màu đen như vậy mà thôi(zW)


  3- Màu vàng:


  chim trống đầu vàng. nguồn: www.efinch.com
  - Khác với gen quy định màu đen và đỏ là hai gen có liên kết với nhiễm sắc thể giới tính, gen quy định màu đầu vàng là một gen bình thường, và là gen lặn. Điều này giải thích vì sao Gouldian ngoài thiên nhiên rất hiếm khi có đầu vàng. Có một điều thú vị là, gen quy định màu vàng có biểu hiện ra thành hình thái của chim hay không, còn phụ thuộc vào sự xuất hiện của ít nhất một gen quy định màu đỏ. Nghĩa là, hai gen quy định màu vàng xuất hiện trên một con chim vốn dĩ đầu đỏ(dù thuần chủng hay không) sẽ cho chúng ta chim đầu vàng; nhưng nếu trên một chim đầu đen, nó vẫn sẽ chỉ cho chúng ta chim đầu đen, tuy mang màu vàng về "danh nghĩa". Những chim đầu đen mang 2 gen vàng sẽ có chóp mỏ màu vàng(khác với chim thường). Cả chim đầu đỏ và đầu đen, trống hoặc mái, đều có khả năng mang 1 gen vàng và không biểu lộ ra ngoài, do đó, vẫn phải dùng phép lai để xác định chính xác.
  đây là ví dụ về chim "đầu vàng" nhưng lại biểu hiện hình thái của chim đầu đen, các bạn chú ý chóp mỏ của chim:
  B-MÀU NGỰC/BREAST COLOUR

  - Gouldian có ba màu ngực cơ bản: Tím, tím hoa cà, và trắng. Màu tím(purple) là màu tự nhiên, có thể thấy chiếm số đông trong chim bày bán, màu trắng là màu lai tạo, nhưng cũng phổ biến không kém, và màu tím hoa cà(Lilac, đôi khi còn được gọi là rose breast) thì ít thấy hơn. Các bạn lưu ý, màu tím hoa cà là màu tím nhạt rất đẹp, cố gắng phân biệt với một loại Gouldian hiện nay có xuất hiện với ngực màu trắng bẩn bẩn, nhờ nhờ tím, đó gọi là "màu trắng lỗi", không phải màu hoa cà. Có một màu mới xuất hiện nữa là màu xanh/ Blue, tuy nhiên chưa ổn định và không/chưa phổ biến.
  - Cũng như màu đầu, màu ngực của Gouldian giúp chúng ta phân biệt chim trống và mái, trừ màu trắng, với hai màu còn lại, ngực của chim mái đều xỉn và nhạt hơn chim trống.


  1- Màu tím

  - Là màu phổ biến, gen quy định ngực tím là gen trội hoàn toàn, nên chim trống và mái có thể có ngực tím nhưng thật ra vẫn mang thêm gen ngực màu hoa cà hoặc trắng.

  chim trống đầu đen ngực tím


  Chim mái đầu đen ngực tím


  2- Màu hoa cà

  - Màu này nếu nhìn kĩ cũng sẽ thấy rất đẹp và hay. Gen quy định màu hoa cà trội không hoàn toàn. Nếu nó đi với gen tím, chim sẽ có màu tím, nhưng đi với gen trắng, sẽ ra màu hoa cà.
  chim trống đầu vàng ngực hoa cà. nguồn www.eythrura.net  3- Màu trắng
  - Đây là màu lai tạo, gen quy định màu trắng là gen lặn hoàn toàn so với gen tím và gen màu hoa cà, nên cần có 2 gen mới tạo được chim ngực trắng. Ta có thể ghép chim ngực trắng, hoặc chim có mang gen ngực trắng(Split for white breast) với nhau, để có chim con mong muốn.
  Chim mái đầu đen ngực trắng
  C- MÀU LƯNG
  (To be continued...)
  Sửa lần cuối bởi Solid Blue Discus : 08-10-2010 lúc 01:22 AM

 2. Đã có 34 thành viên cảm ơn Solid Blue Discus vì bài viết có ích:

  Anhthulove (19-07-2013), baohuyscout (16-10-2013), Blue_Dolphin (08-10-2010), cuonganpha (22-11-2011), dienti (12-11-2012), digital16 (09-11-2011), dungchim (15-10-2010), Dung_ (28-10-2012), GHT (16-11-2011), haohao (22-11-2011), hoacuc (16-11-2012), hoangmozi (10-09-2012), hoanhhoach (28-08-2013), I&SơnCa (29-11-2011), jackylong (03-08-2012), KhanhNP (02-10-2012), lduclinh-nt (21-11-2013), loctranphu (21-09-2011), luytrelang (24-07-2011), Lưu-Binh (29-03-2011), ngnghai (08-10-2010), NhatChiMai (04-10-2011), peter_parker (29-11-2013), phuocthanhcf (04-03-2013), phuongpn (25-04-2011), SẺ_VN (22-02-2011), SingingCanary (08-10-2010), taitri (01-10-2012), ThaiTD (08-01-2011), ToanDN (13-07-2011), Tran Quy Vinh (22-04-2011), tuandr (18-02-2012), vttl (24-08-2011), yeuchimthucanh (29-11-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  03 Sep 2005
  Thành phố
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Tuổi
  30
  Bài viết
  1,248
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 1,877 lần trong 386 chủ đề
  C- MÀU LƯNG/ BACK COLOUR:
  - Màu lưng là màu mà người chơi sẽ chú ý đến nhiều nhất, vì khu màu này chiếm phần lớn diện tích trên mình chim. Ngoài những màu lai tạo rất mới, chưa đủ số lượng và ổn định để tạo nên một dòng lai được công nhận, ở đây ta sẽ đề cập đến những màu nổi tiếng.
  - Chim mái Gouldian sẽ chỉ có 4 màu lưng: xanh lá/green, vàng/yellow, xanh dương/blue, bạc/silver.
  - Chim trống Gouldian có đến 6 màu lưng: xanh lá/ green, xanh non/dilute green(hoặc dilute), vàng/yellow, xanh dương/blue, xanh dương nhạt/ pastel, bạc/silver

  1- Màu xanh lá/ Green

  Gouldian finch trong thiên nhiên. Nguồn: www.fabulousfinch.com  qua quá trình nuôi giữ nhiều năm, có vẻ gouldian lưng xanh thuần dưỡng đã thay đổi một ít so với hoang dã, màu sắc bắt mắt hơn.
  -Màu xanh lá là màu phổ biến, cũng là màu tự nhiên của gouldian. cũng như gen quy định đầu đỏ, gen quy định lưng màu xanh lá là gen trội(dominant) và nằm trên NST giới tính(sex-link). Gen xanh lá cũng trội nếu so với gen quy định màu xanh dương. Chim trống lưng xanh có thể có 2 gen quy định màu này(ZZ- thuần chủng), hoặc chỉ một(Zz- không thuần chủng), trong khi chim mái chỉ có một(ZW-thuần chủng). MÀu lưng xanh lá có thể đi chung với tất cả các màu đầu và màu ngực. tuy nhiên, nếu chim trống có một gen xanh lá và một gen vàng, đồng thời có ngực tím, nó sẽ biểu hiện hình thái là chim màu xanh non(dilute) (Giải thích củ thể bên dưới). Vẫn mang 1 gen xanh và 1 gen vàng, nhưng nếu ngực màu tím hoa cà, hay màu trắng, con chim sẽ có lưng vàng(yellow). Xảy ra hiện tượng này là do màu xanh lá không phải chỉ được quy định bởi gen nằm trên NST giới tính, nó còn phụ thuộc một phần vào gen quy định màu ngực, và vào gen lưng màu xanh dương.


  2- Màu vàng/ Yellow:


  Chim trống đầu vàng, lưng vàng, ngực trắng

  -Cũng như gen quy định tính trạng màu đầu đen, gen quy định lưng vàng là gen trội không hoàn toàn và nằm trên nhiễm sắc thể giới tính. Vậy nên, chim trống sẽ cần 2 gen vàng(zz- thuần chủng) để biểu hiện ra hình thái lưng vàng, trong khi chim mái vẫn chỉ cần 1(zW-thuần chủng). Như đã đề cập bên trên, chim trống chỉ mang 1 gen vàng sẽ có màu vàng nếu nó mang ngực hoa cà, hoặc trắng, nếu không, nó sẽ có màu xanh non(Dilute). Vì gen vàng ngăn chặn biểu hiện của màu đen, nên nếu chim mang gen này, những vùng vốn có màu đen trên chim hoang dã sẽ biến thành màu xám trắng, và chim đầu đen lưng vàng sẽ có đầu gần như trắng.


  chim trống đầu vàng, ngực trắng, lưng vàng. đây là chim chỉ mang một gen vàng(Single factor), chú ý màu lưng chim màu vàng-xanh, và vòng xanh quanh đầu vẫn còn sắc xanh dương.


  chim trống đầu đen, ngực tím hoa cà, lưng vàng.


  chim trống đầu đỏ, ngực tím, lưng vàng. Như giải thích bên trên, đây là chim vàng thuần chủng/mang 2 gen vàng(double factor). chú ý vòng xanh dương quanh đầu đã gần như trắng.

  3- Màu xanh non/ Dilute


  chim trống đầu đỏ, ngực tím, lưng màu xanh non

  - Đây là hiện tượng đặc biệt đã được đề cập bên trên. Khi chim mang một gen vàng và một gen xanh. Vì gen vàng trội không hoàn toàn, nên chim không thể ra màu vàng, cũng không thể ra màu xanh, kết quả là con chim có màu pha giữa hai màu vàng và xanh. Chim xanh non có đặc điểm của chim lưng vàng: màu đen trên cơ thể sẽ bị thay bằng màu xám trắng. Vì chim xanh non cần có gen vàng và xanh, và 2 gen này nằm trên nhiễm sắc thể giới tính, nên những con chim có màu này đều là chim trống(Zz)

  chim trống đầu đen, ngực tím, lưng xanh non. nguồn: www.erythrura.net

  - Đã xuất hiện một số chim mái có màu lưng xanh non, nhưng đây là một dạng biến dị, chưa phổ biến, được gọi là Cinnamon, hoàn toàn khác với kiểu chúng ta đã đề cập bên trên.

  chim mái Cinnamon có đầu đen, ngực tím, lưng xanh non. Nguồn: erythrura.net

 4. Đã có 13 thành viên cảm ơn Solid Blue Discus vì bài viết có ích:

  Anhthulove (19-07-2013), d.linh-nt (07-04-2014), dungchim (15-10-2010), haohao (22-11-2011), HuyNX (08-10-2010), kendo (13-06-2012), NhatChiMai (04-10-2011), nn_arch (17-11-2011), peter_parker (07-12-2013), solomon (23-11-2011), Tran Quy Vinh (22-04-2011), tuandr (18-02-2012), yeuchimthucanh (29-11-2011)

 5. #3
  Ngày tham gia
  03 Sep 2005
  Thành phố
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Tuổi
  30
  Bài viết
  1,248
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 1,877 lần trong 386 chủ đề
  4- Xanh dương/ Blue


  gouldian lưng xanh dương rao bán trên mạng


  chim trống đầu đen, ngực trắng, lưng xanh dương. Nguồn Bk lee-facebook

  - Gen quy định màu xanh dương là gen lặn, và có cách họat động giống gen đầu vàng. Gen xanh dương cần sự xuất hiện của gen xanh lá để biểu hiện ra bên ngoài. Nên nếu một chim xanh lá có 2 gen xanh dương, nó sẽ biến thành chim xanh dương; nếu nó chỉ có 1 gen xanh dương, nó sẽ có màu xanh lá, và được gọi là Split to Blue. Chim gouldian Split to Blue(chỉ mang 1 gen xanh dương) có thể quan sát bằng mắt thường để nhận biết, nếu tinh ý, vì những vùng vốn màu xanh dương trên chim hoang dã sẽ trải dài, rộng hơn và màu sắc đẹp hơn ở những chim này. Gen màu xanh dương có thể đi chung với bất cứ màu đầu và màu ngực nào, tuy nhiên, do tính chất giới hạn sự xuất hiện của màu vàng, những vùng vốn có màu vàng/ đỏ trên gouldian hoang dã sẽ biến thành màu kem. Như vậy, một chim xanh dương dù đầu đỏ, hay vàng, đều biến thành đầu "màu kem"(Straw head).


  Chim trống đầu đỏ, ngực tím, lưng xanh dương. Nguồn: www.efinch.com

  5- Màu xanh dương nhạt/ xanh nhạt/ Pastel


  chim trống đầu vàng, ngực tím, lưng xanh dương nhạt

  - Đây là hiện tượng xảy ra khi chim có 2 gen quy định màu xanh dương nhưng chỉ có 1 gen quy định xanh lá(gen còn lại màu vàng), và có ngực tím. (Nếu có ngực trắng, chim sẽ thành màu bạc- sẽ giải thích bên dưới). tương tự như chim màu xanh non, hiện tượng này chỉ xảy ra với chim trống(mang 2 gen tạo màu trên NST giới tính- Zz). Vì gen xanh dương giới hạn sự xuất hiện của màu vàng/đỏ, và gen vàng giới hạn sự xuất hiện của màu đen, nên những chim có đầu đen sẽ biến thành "đầu xám"; những chim đầu vàng hay đỏ sẽ biến thành màu kem, có khi gần như trắng; vùng lưng, vốn dĩ màu xanh dương, sẽ bị nhạt đi rất nhiều.

  6- Màu bạc/ Silver  chim trống đầu đỏ, ngực trắng, lưng bạc. Nguồn: Ertythrura.net
  - Màu bạc là hiện tượng xảy ra khi chim mang 2 gen quy định màu vàng(trên NST giới tính) và 2 gen quy định màu xanh dương, hoặc 1 gen quy định và và 2 gen quy định xanh dương nhưng có ngực trắng. Vì hai gen vàng loại bỏ hầu hết màu đen/ xanh dương và gen xanh dương thì loại bỏ gần hết màu vàng/ đỏ trên thân chim, kết quả là ta có một con chim không còn màu nào cả(gần như trắng). Đầu màu đỏ hay vàng vẫn sẽ xuất hiện dưới dạng màu kem, đầu đen sẽ xuất hiện dưới dạng màu trắng. Người ta lợi dụng hiện tượng này để tạo ra những con chim gần như trắng toàn thân(đầu đen, ngực trắng, lưng bạc).


  Chim mái đầu vàng, ngực trắng, lưng bạc

 6. Đã có 39 thành viên cảm ơn Solid Blue Discus vì bài viết có ích:

  Anhthulove (19-07-2013), binhhocmon (03-11-2012), Blue_Dolphin (08-10-2010), coccotbong (17-06-2011), cuna (08-11-2010), cuonganpha (09-10-2011), duagang (18-10-2010), duchatinh (16-10-2010), dungchim (15-10-2010), Dung_ (28-10-2012), haohao (22-11-2011), haylangthang (03-07-2013), hoacuc (16-11-2012), hoangtrongphat (18-11-2011), hycalmette (16-04-2011), I&SơnCa (29-11-2011), jackylong (26-06-2011), KhanhNP (02-10-2012), luytrelang (24-07-2011), Lưu-Binh (30-06-2011), minhhung2307 (16-10-2010), moitruongbn (17-11-2011), ngnghai (08-10-2010), NhatChiMai (04-10-2011), nttnqb (28-06-2014), peter_parker (07-12-2013), phuocthanhcf (04-03-2013), phuongdung (08-10-2010), phuongpn (25-04-2011), Phước (18-04-2014), SimonKhan (02-09-2011), Skyo (11-10-2010), solomon (23-11-2011), ThaiTD (08-01-2011), ToanDN (20-06-2011), Tran Quy Vinh (22-04-2011), tranca (30-01-2012), tuandr (18-02-2012), zzzTvTzzz (08-10-2010)

 7. #4
  Ngày tham gia
  16 Jul 2008
  Thành phố
  thah pho CA MAU
  Tuổi
  32
  Bài viết
  322
  Cảm ơn
  147
  Được cảm ơn 353 lần trong 178 chủ đề
  Loại này giờ khó khiếm quá,kiếm 1 cặp nuôi chơi ma kiếm không ra.

 8. #5
  Ngày tham gia
  13 Aug 2011
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  55
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 13 lần trong 13 chủ đề
  đúng là khó kiếm thật,nhiều nơi hoe=ri họ còn khôn biết

 9. Đã có thành viên cảm ơn umbala vì bài viết này:

  Anhthulove (19-07-2013)

 10. #6
  Ngày tham gia
  15 Oct 2005
  Thành phố
  Vĩnh Long
  Tuổi
  45
  Bài viết
  617
  Cảm ơn
  457
  Được cảm ơn 1,355 lần trong 210 chủ đề
  Chim 7 màu thì màu sắc tuyệt vời , không gì bàn cải . Cái khó ở loài chim này là ở khâu sinh sản quá nhiêu khê , nuôi cặp 7 màu còn phải nuôi kèm thêm vài cặp chim vú em sắc nhật . Chính vì thế giá chim này lúc nào cũng cao .

  HỎI VÌ SAO CON THUYỀN RA ĐI BỎ BẾN ?
  HỎI NGƯỜI XƯA TÔN THỜ CÒN NHỚ HAY QUÊN ?

 11. Đã có 2 thành viên cảm ơn hoangtrongphat vì bài viết có ích:

  Anhthulove (19-07-2013), peter_parker (07-12-2013)

 12. #7
  Ngày tham gia
  27 Jul 2007
  Thành phố
  Ha Noi
  Tuổi
  34
  Bài viết
  100
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 84 lần trong 46 chủ đề
  Đúng là chim làm cảnh, không phải để nghe hót nên màu sắc đẹp vãi :U
  www.chuongchim.com
  Chuồng chim nghệ thuật bằng gỗ

 13. Đã có thành viên cảm ơn quangthang vì bài viết này:

  Anhthulove (19-07-2013)

 14. #8
  Ngày tham gia
  16 Jul 2008
  Thành phố
  thah pho CA MAU
  Tuổi
  32
  Bài viết
  322
  Cảm ơn
  147
  Được cảm ơn 353 lần trong 178 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của quangthang Xem bài viết
  Đúng là chim làm cảnh, không phải để nghe hót nên màu sắc đẹp vãi :U
  Em này hót cũng hay lắm nhưng tiếc là hơi nhỏ,phải hót lớn chút nữa là tài sắc vẹn toàn rồi. :>

 15. Đã có thành viên cảm ơn DIENTHUY vì bài viết này:

  Anhthulove (19-07-2013)

 16. #9
  Ngày tham gia
  16 Sep 2011
  Thành phố
  Quận 10
  Tuổi
  28
  Bài viết
  355
  Cảm ơn
  196
  Được cảm ơn 109 lần trong 92 chủ đề
  Nhưng những loài sinh sản này hót đc 1 giọng hay 2 thôi àh....Nhưng nó líu ríu suốt ngày,nghe vui tai lắm
  Hy vọng cùng giao lưu với các anh chị em trên diễn đàn!
  http://www.facebook.com/tyty.lastknight

 17. Đã có thành viên cảm ơn LastKnight vì bài viết này:

  Anhthulove (19-07-2013)

 18. #10
  Ngày tham gia
  24 Jul 2010
  Thành phố
  Phú Nhuận
  Tuổi
  32
  Bài viết
  435
  Cảm ơn
  415
  Được cảm ơn 779 lần trong 287 chủ đề
  7 màu đúng là thử thách của những người mê chim thuần dưỡng, chăm sóc cho chim mạnh khỏe, sở sơ đã khó; tiếp đến cho chim sinh sản thành công thì đúng là không phải ai cũng làm được và khó nhất là cho lai tạo được nhiều màu sắc của chim - những người nào làm được điều này thật sự đam mê và đếm trên đầu ngón tay!

 19. Đã có thành viên cảm ơn cuonganpha vì bài viết này:

  Anhthulove (19-07-2013)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 114.96 Kb. compressed to 100.20 Kb. by saving 14.76 Kb. (12.84%)]