+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 26

Chủ đề: Tản mạn đôi chút về nuôi cá Hồng Lộ Hán

 1. #1
  Ngày tham gia
  23 Jul 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  43
  Bài viết
  138
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 370 lần trong 73 chủ đề
  Vừa từ Sài Gòn ra Hà Nội xin mạnh dạn có một số ý kiến
  1. Về những con Hồng Lộ Hán của Duongnguyen thì đều 99% là cá....cái. Theo tôi, chọn cá dực cái chỉ cần nhìn cái đầu thôi. Nếu cá cái đầu thuôn dài và nhọn, cá đực thì đầu gồ hơn, khá tù nhìn có vẻ hỗn hào.
  2. Tại sao không nên nuôi cá cái ? đơn giản vì đầu nó không bao giờ gồ lên nhưng hình dáng mà phần lớn người nuôi muốn có. Nuôi cá cái, chỉ sau một thời gian chừng 3 đến 6 tháng là cá bắt đầu đẻ trứng có khi tới vài trăm trứng nhỏ và từ đó nó luôn có mầu sẫm nhìn rất khó chịu. Dù có nuôi thêm cá cũng không rực rỡ được nữa.
  3. Duongnguyen nói không thích mua cá bỏ ra một đống tiền theo mình cũng chưa đúng. Theo mình được biết, tại HN chỉ có nguồn nhập cá từ Quảng Châu, Trung Quốc còn ở TPHCM có người nói từ Malaysia, Hồng Kông nhưng thực tế cá đều sinh sản tại Malaysia sau đó mới bán đi các nước khác. Khi xuất cá, người ta lựa hết những con đẹp bán riêng, những con còn lại bán đổ đồng có cả đực, cái nhưng không có cá đẹp. Những con cá mang về Hà Nội phần lớn là cá loại như đã nói ở trên. Tại Quảng Châu, họ bán theo bịch từ 50 đến 100con/bịch nhưng tỷ lệ cá đực trong đó rất nhỏ, chỉ 10% mà thôi. Vì thế, nếu không chi nhiều tiền mua những con cá dược tuyển lựa thì đừng hy vọng có cá đẹp.
  4. Riêng với Duongnguyen, mình xin mạnh dạn góp ý đừng nên mua những con cá 100 nghìn vì thêm vài lần 1 hai lần nữa cũng là nửa triệu rồi đấy. Hôm 20-11 mình lang thang ở đường Nơ Trang Long, phía dưới khu Gò Vấp thì phải thấy một hàng cá chuyên bán Lộ Hán. Ngay ngoài cửa có một con Lộ Hán to nửa vàng nửa đỏ khá ấn tượng. Ở đây hiện có một con Lộ Hán rất đẹp, chữ rõ ràng, đều, và chắc chắn 100% là đực nhưng giá hơi mắc, họ đòi 1,5 triệu. Mình nghĩ nếu bạn thích nên đầu tư con này chắc chắn không ai có thể chê bất cứ điểm gì. Mình cũng từng ngắm nhiều nghìn con cá nhưng con này là con đẹp nhất nếu không đang nuôi hai bể 2 con lộ hán rồi thì mình sẽ mua ngay.
  5. Về thức ăn cá, theo mình nếu muốn nhàn và cá vẫn đẹp thì mua tôm bóc vỏ loại nhỏ trong siêu thị về giữ ở ngăn đá tủ lạnh, lúc nào cho ăn thì để ra ngoài một cho tan đá là được. Ở HN mình mua 30 nghìn một túi nửa cân mà hai con cá to tướng của mình ăn cũng phải 2 đến 3 tuần mới hết, vừa rẻ vừa tiện.
  6. Mầu sắc cá Lộ Hán thường xuyên thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu mùa lạnh, nhiệt độ giảm cá cũng sỉn mầu nhìn chán lắm nhưng cho sưởi lên 30 độ cá đẹp ngay. Ở TPHCM nhìn chung nhiệt độ không thay đổi nhưng nếu để cá thường xuyên trong bóng tối nó cũng đen hơn. Chỉ khi nào bật đèn nó mới tươi trở lại. Thông thường, khi cá bắt mồi, ăn mồi và khi bị thay nước thường mới có dọc dưa nổi trên người. Còn nếu con nào mà dọc dưa thường xuyên nổi dù nhiệt độ khoảng 30 độ, đèn bật sáng bình thường chỉ có là cá ...cái

  Có vài ý kiến xin dược đóng góp như vậy mong nhận được hồi âm

  Xin lỗi bác giangnd, em xin tách nhỏ để chủ đề không bị loãng

 2. #2
  Ngày tham gia
  15 Sep 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  42
  Bài viết
  199
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 30 lần trong 18 chủ đề
  Vào mục này thấy thèm nuôi HLH quá các bác ơi. 1 thằng từ bé đến giừ chỉ biết nuôi cá cỏ, cá to nhất là cá đĩa mà bây giờ lại đi nuôi HLH thì buồn cười hết chỗ nói
  Nhưng sự thực là hôm kia qua cửa hàng Lợi-Yến ở chợ Đồng Xuân, thấy có 1 bể HLH và ali bé tí, mình thấy có mấy con trông khác đám HLH trân châu bình thường kiểu của Tuân và Satthu post ảnh lên, mình nổi hứng mua đại 1 con, thấy bà Yến nói tên là cá Hà Khẩu , vừa rồi vào trang này mới thấy con Hoàng Kim bác Duongnguyen mới tậu giống hệt con tớ vừa mua ?
  Tuấn ơi, ở cửa hàng Lợi-Yến chợ Đồng Xuân có HLH sơ sinh đó, rảnh thì qua xem thử có gì hay không?

 3. #3
  Ngày tham gia
  07 Sep 2004
  Thành phố
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Tuổi
  54
  Bài viết
  800
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 78 lần trong 44 chủ đề
  Nói như bác Giang cũng có phần đúng, nhưng cũng có chỗ em không đồng tình. Nếu như nói là đầu tư tiền mua cá đẹp thì em nói thật... rất dễ.....Nhưng thú chơi thì không bao giờ người ta chọn đường dễ để đi cả... Nếu muốn mua cá đẹp, cá đắt tiền để không ai chê vào đâu được ư? Thưa bác Giang không phải thế đâu ạ? Cá đẹp và đắt tiền vẫn bị chê như thường. Vấn đề ở đây là tích luỹ và tích luỹ...kinh nghiệm...chơi ...gian nan...thử thách và...thành quả...
  Bác Giang hiểu ý em chứ ạ???
  Thành viên CLB Cá Rồng Hà Nội

 4. #4
  Ngày tham gia
  28 Jun 2004
  Thành phố
  Thủ đô
  Bài viết
  806
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 67 lần trong 26 chủ đề
  Bác Giang là một người có thâm niên nuôi HLH nên những ý kiến của bác rất đáng quan tâm, em xin tiếp thu. Nhưng em cũng có một ý kiến nho nhỏ là bác chỉ cho cá ăn tôm đã bóc vỏ đông lạnh à? Em thấy vận thực sự cũng chưa ổn lắm. Nếu đã vậy thì chẳng khác gì mình thả một cục thịt vào bể!. Bác cũng đã nuôi cá rồng, em cũng đang nuôi cá rồng, chúng ta cũng đã phải lọ mọ bắt con gián, con dế, ngửa mặt như thằng dở hơi đi bắt tạch sùng, hì hì thì tại sao ta lại không nuôi HLH như vậy nhỉ. Đành rằng một con cá đẹp thì nó phải đẹp bản chất OK, nhưng đã đẹp rồi mình cho ăn thêm những thức ăn phong phú thì có lẽ nó cũng tốt hơn. Tuy là em không cho ăn cá mồi nhưng em thỉnh thoảng vẫn thả vào bể vài con cá kiếm đấy. Bác biết không sau khi tự mình săn được cá và ăn thì trông con cá ngay sau đó trông ác liệt hơn rất nhiều . Thêm nữa, em nghĩ rằng ai mà lười thay nước thì khó mà nuôi được loài này cho đẹp.
  Chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng

 5. #5
  Ngày tham gia
  28 Jun 2004
  Thành phố
  Thủ đô
  Bài viết
  806
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 67 lần trong 26 chủ đề
  Originally posted by tranviethoai@Nov 23 2004, 11:09 AM
  Tuấn ơi, ở cửa hàng Lợi-Yến chợ Đồng Xuân có HLH sơ sinh đó, rảnh thì qua xem thử có gì hay không?
  Em chào bác, hì hì, em sẽ ghé qua nhà ông Lợi xem cá mú ra sao. Bác mua mấy tiền một con vậy, và cá ở đó có nhiều không? Đợt vừa rồi ở GA có rất nhiều HLH con. Hy vọng rằng khoảng vài tháng nữa thì chúng ta có ối HLH để mà lựa chọn
  <div align="center">Bác Tuấn đi nhớ rủ em đi cùng với nhé&#33;&#33;&#33;&#33;</div>
  Chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng

 6. #6
  Ngày tham gia
  12 Sep 2004
  Thành phố
  o[*!*]o @(*o*)@
  Bài viết
  843
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 60 lần trong 20 chủ đề
  @giangnd: Bác à, em đang chóang đây, nếu tất cả là cái thì em thua, kinh nghiệm non quá, lại không thích mua cá đắt tiền, khi bác vào Xì Gòn em bận quá nếu không sẽ cùng bác đi dạo một vòng ngắm lahán, ở trong này có những kẻ lắm tiền đi bằng xe hơi mua cá, con đó giá 6 triệu, (giá thực của con này cao lắm là 2 triệu), con cá theo em thì rất đẹp nhưng 1 người chuyên chơi lahán thì em này bị lỗi, nếu không có lỗi thì 12 triệu ông ta cũng lấy, thú chơi lahán nếu muốn chuyên sâu chắc em bán nhà quá :lol:. Tạm thời em sẽ ráng nuôi bầy này nếu có cá đực thì ok còn nếu là cá cái em sẽ ra HAN bắt con lahán của bác về
  Bác Giang ngoài việc đi xem cửa hàng cá ở Nơ Trang Long bác còn đi xem cá ở đâu nữa ạ, khu vực quận 5 có rất nhìu cửa hàng cá, có 1 tiệm chỉ dân trong nghể mới biết, chuyên bỏ mối cá đi các tỉnh, ở đây đã và đang ép đẻ thành công lahán trân châu, nhìn thấy là ngộp luôn
  Còn ý kiến của bác là hãy đầu tư 1 em thật đẹp thay vì mua năm bảy em xấu thì em đang ngâm cứu, nhưng hy vọng em không dùng tới vì em rất xót khi bỏ ra 5-3 triệu mua cá, lỡ sáng dậy thấy nó bơi ngữa chắc em cũng ngữa theo nó lun

  @tranviethoai: chúc mừng bác đã có lahán

  @coi: Mình chỏang nhau thay cá đi :lol: :lol: :lol:

  Tớ tham gia 4rum này chủ yếu học hỏi, rất mong sự đóng góp ý kiến của các bác

  Vấn đề thức ăn thì em bó tay, hiện nay chẳng ai công nhận công thức của ai hết, em thấy ai thích gì thì cho ăn nấy, miễn sao cá vẫn to vẫn đẹp là đc
  Goodbye my friends

 7. #7
  Ngày tham gia
  18 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  652
  Cảm ơn
  61
  Được cảm ơn 430 lần trong 162 chủ đề
  he he......... chưa từng nuôi cá ăn thịt nhưng cũng góp vào đây mấy câu đây:

  Cá dữ , chim chọi hay thú dữ thì chế độ ăn cũng như nhau thôi. Tớ góp ý mọi người 1 công thức chung thế này nhé:
  _ Thức ăn hạt là chính. Nhà ai nuôi chó, mèo cho ăn thức ăn hạt chế biến sẵn sẽ thấy rõ ràng là ..... tốt hơn. Vừa tiện vừa có thành phần tương đối cân bằng.
  _ Thịt tươi: he he...... dù thế nào thì cũng phải có thịt tươi.
  _ Các chất xơ có nguồn gốc rau củ quả. Ví dụ như cho sâu ăn rau rồi thả vào bể chả hạn....

  Đấy là ví dụ thế, tùy khả năng, thời gian đầu tư mà chơi thôi.
  Chả lẽ lại nói trắng ra rằng, người ăn thế nào thì cá dữ cũng thế.
  Cơm = thức ăn hạt; thạch thùng, tôm... = thịt, cá; Rau củ quả các loại.

  Tuy nhiên, chú ý về nguồn gốc các loại thức ăn. (rau không còn thuốc trừ sâu, cá mồi k0 bị bệnh, thức ăn hạt không bị mốc....).

  Mạn đàm chút xíu, tớ thấy các bác phức tạp chuyện ăn uống của cá quá thôi..... he he.....
  Tóm lại, cá đẹp, ăn cân bằng dưỡng chất thì chắc chắn sẽ đẹp hơn.
  Kiên quyết từ nay không ...... cướp nữa!

 8. #8
  Ngày tham gia
  18 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  652
  Cảm ơn
  61
  Được cảm ơn 430 lần trong 162 chủ đề
  Mạn thêm đàm về nghề chơi:

  Trước tiên xin khẳng định với các bác: có 2 dòng (cách, thú) chơi riêng, tất cả cũng chỉ để thỏa mãn thú vui của mình mà thôi. Mọi người tự phân loại...... (em nói đây là nói chung cho cả chim, cá, rong và tất cả các loại sở thích kỳ quái khác).

  Dòng thứ nhất: luôn mong muốn có những gì đẹp đẽ nhất, một cách nhanh nhất để thưởng ngoạn.

  Dòng thứ hai: chăm chút , tỉ mẩn, tìm thấy thú vui trong sự chờ đợi, chăm chút, dù cho chưa phải đẹp nhất nhưng thỏa mãn với công sức mình bỏ ra.

  Ở đây, tớ xin mạn phép k0 đề cập tới vấn đề Tiền bạc vì đã chơi là phải tốn. Thành quả đạt được không đong đếm được bằng tiền.
  Không ai khoe 1 chú chim , 1 chú cá là con này mấy trăm, mấy triệu cả đúng không các bác. hì hì....
  Em thì chỉ nói về chim thôi nhé.
  Dòng thứ nhất: có người chỉ thích mua Mi thuộc, chòe thuộc, gáy bảo, yến căng. Đó là họ mong muốn thưởng thức giọng hót, và cái sự đẹp nhất khi căng lửa của nó.
  Dòng thứ hai: (iem) chỉ thích ngồi ngắm khuyên mộc trong lồng tập trung, chỉ bắt yến non mới đẻ, Mi thì Mi mộc...
  Đó là người ta thích thú như thế, nhận thấy sự thay đổi từng ngày qua sự chăm sóc của mình. Tuy nhiên, mất nhiều công và không ít tiền NGU.

  Đấy là 2 thái cực khác nhau của nghề chơi. Mỗi dòng có những ưu nhược điểm nhất định.
  Theo em, con cá (chim) của mình nuôi có thể không đẹp nhất, nhưng nó trong tay mình nuôi nấng đã lên (đẹp, căng) hết cỡ rồi thì đã thỏa mãn lắm.
  Kiên quyết từ nay không ...... cướp nữa!

 9. #9
  Ngày tham gia
  23 Jul 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  43
  Bài viết
  138
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 370 lần trong 73 chủ đề
  Vấn đề cá đắt rẻ ở đây không phải là bỏ tiền ra mua con cá tận mấy triệu vì điều đó phụ thuộc vào khả năng của mỗi người. Ý tôi muốn đề cập là không nên ham rẻ mua cá 100 nghìn để rồi mất quá nhiều công mà lại không được như ý.
  Về thức ăn, mỗi người đều có ý kiến riêng miễn là họ thấy phù hợp. Như tôi ngoài hai con Lộ Hán, bể rong còn phải chăm hơn 20 con chim đủ loại thì cần làm sao nhanh, tiện và hiệu quả. Đơn giản thế thôi.

 10. #10
  Ngày tham gia
  18 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  652
  Cảm ơn
  61
  Được cảm ơn 430 lần trong 162 chủ đề
  ối giàng ơi, bác Giang lại còn cả 20 chú chim các loại cơ à? thế mà bác chả tham gia diễn đàn chim mấy.
  Em nhớ bác có Yến hồng này, Sơn ca này, Cu Gáy này, còn gì nữa hả bác???

  Lúc nào rảnh bác post mấy tấm ảnh chim lên cho mọi người xem nhé, Yến hồng rất đẹp lần trước, Sơn ca bác mang ở Huế ra thì phải....
  Kiên quyết từ nay không ...... cướp nữa!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 93.46 Kb. compressed to 78.97 Kb. by saving 14.48 Kb. (15.50%)]