+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 45

Chủ đề: Các dạng đuôi cá Betta.

 1. #1
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  Thấy anh em có nhiều người thắc mắc về các loại Betta như có bao nhiêu loại đuôi, có bao nhiêu màu. Hôm nay xin mạn phép tổng hợp (dịch lại) một số tiêu chuẩn trên web chuyên về Betta. Hy vọng sẽ giúp anh em có cái nhìn đầy đủ về loài cá này từ đó bước vào thế giới của Betta một cách dễ dàng hơn.
  I. Các dạng đuôi cá Betta
  (chính xác phải bao gồm luôn vây lưng, vây bụng vi...nhưng mình chỉ dùng từ đuôi thôi cho đơn giản)
  Cá Betta có hìng dạng đuôi được chia ra làm các loại sau:

  1. Đuôi ngắn (short tail):

  BAn đầu, tất cả các giống Bettas đầu có đuôi ngắn. Bộ vây nhỏ của những con cá Betta hoang dã trưởng thành không dùng cho việc khoe mẽ. Bởi vì một lẽ nếu là bạn thì bạn sẽ nghĩ sao bạn thích đẹp và bị tiêu diệt hay thích tồn tại và được sống?? Trong môi trường sống tự nhiên Bettas cần phải nhanh nhẹn để trốn thoát những loài động vật săn mồi(cá săn mồi và cả chim nữa...) và với bộ vây dài thì quả là một vấn đề lớn. Có những con Bettas trống có bộ vây ngắn như cá mái. Tất cả dạng vây đều mang ít nhiều bộ vây ngắn nguyên thuỷ.

  2. Đuôi màn (veil tail)

  Một sự thay đổi từ giống đuôi ngắn cho ra những bộ vây dài hơn. Và giống đuôi màn được tạo ra. Đuôi màn (Veil tails) rũ xuống khi con Betta không sung sức, và dạng đuôi này không được ưa nhìn ngay cả khi cá đang xòe bộ đuôi căng ra. Bộ đuôi ở phần gốc lớn hơn nhưng gần như ngay lập tức nó rũ xuống ở phần chót đuôi. Bộ đuôi của giống này hoàn toàn không có sự đối xứng, khi ta chia đuôi của cá theo chiều ngang (kẻ đường thẳng từ đầu đến giữa đuôi cá) thì ta có 2 phần đuôi hoàn toàn khác nhau. Đuôi của loài này không thể khép kín hay nói cách khác là không trọn vẹn có vẻ như là bị thiếu hay bị mất một phần đuôi vậy. Việc nuôi cá có loại đuôi màn này để chọn lọc ra con có bộ đuôi hoàn chỉnh là việc làm hao tốn thời gian vô ích.

  3. Đuôi quạt (Fan tail)

  Đuôi quạt hay đuôi xòe, nhìn giống như hình cây quạt với những rìa quanh chót đuôi. Phần đuôi mở rộng ra ở chót đuôi , kết quả của sự mở rộng này cho ra đời một bộ đuôi xòe rộng khá đẹp. Nếu chúng ta chia đuôi ra làm 2 phần theo một đường kẻ tưởng tượng (như đuôi màn) thì chúng ta có được 2 phần này tương tự như nhau. Về đuôi thì dạng đuôi này là tiền đề cho loại Đuôi Delta sau này.

  4. Đuôi Tam giác (Delta Tail)

  Đuôi Delta là dạng đuôi khởi đầu cho dạng đuôiHalfmoon. Đuôi Delta như tên gọi của nó đòi hỏi dạng đuôi này ít nhất phải có dạng hình tam giác hoặc ít ra thì cũng có dạng giống hình tam giác. Dạng này cũng giống như dạng đuôi quạt nhưng có độ dày hơn (nhìn cứng hơn), có dạng góc cạnh ở phần chót đuôi. Góc cạnh hơn, đẹp hơn, đuôi Tam giác có sự đối xứng và thêm vào đó là dáng đuôi phải có góc cạnh và tất nhiên là góc có độ mở càng rộng thì càng có giá trị. Khi góc đuôi rộng trên 130° thì đó là dạng đuôi Super Delta và khi đuôi đạt 180° (hoặc hơn) thì đó là con Halfmoon!

  5. Đuôi Super Delta

  Đuôi Super delta là một dạng đuôi trung gian giữ Delta và Halfmoon. DÁng đuôi Super Delta tương tự như đuôi Delta nhưng nó có góc mở rộng khoảng 170 độ hoặc hơn. Super Delta còn được gọi là "Halfmoon Geno" bởi vì nó mang cùng gen với halfmoon.

  6. Đuôi Halfmoon:


  Halfmoon là một dòng cá rất hiếm, ngày nay Halfmoon có gần như đầy đủ các màu, và là dòng cá tiêu chuẩn nhất trong tất cả các giống Betta hiện nay. Như tên gọI cuả nó đuôi Halfmoon có hình nưã vòng tròn đạt đến 180 độ hoặc hơn. Thực tế thì Betta có đuôi đạt trên 170 độ đã được xem là Halfmoon rồi. VớI một cái đuôi to như vậy cá Betta thường làm hỏng đuôi cuả mình (quay lạI cắn đuôi), một hiện tượng được gọI là “chống lạI đuôi”. Đây là một thói thường thấy ở loạI này. Halfmoon là dòng cá “phi tự nhiên” nhất. Hình 2 bạn sẽ thấy rõ số lượng chót rất nhiều mới có thể nâng đỡ đuôi của cá được.

  7. Đuôi đôi (double tail)

  Betta hai đuôi có 2 thuỳ đuôi trên cùng một gốc đuôi và củng có loạI có 3 thuỳ đuôi (loạI này rất hiếm).

  8. Đuôi lược (Comb tail)

  Đuôi lược là loạI đuôi mà chót đuôi (chính xác là phần vây) chỉa thẳng ra nhìn như răng lược.

  9. Đuôi tưa (crowntail)

  Đây là dòng cả cuả vùng Viễn Đông. Được lưạ chọn từ quá trình lai tạo giưã các giống Betta cho ra một dòng Betta Combtail mang tính trạng trộI nổI bật đó` là con Crowntail đầu tiên. VớI các tua dài nhìn nổI bật. Giống Crowntail được phát hiện là con Crowntail có một chót, cho đến ngày nay Crowntail có nhiều chót hơn (2, 3, 4 chót).

  10. Đuôi tách rờidouble split tail)

  Đuôi tách rờI: có thùy đuôi như là tách rờI ra làm nhiều phần không rõ rệt như LoạI 2 đuôi.

  11. Đuôi lồi lõm (lyre tail)

  Đuôi cá không tròn đều mà lồi lõm.

  Có thể mình dịch từ chưa chính xác lắm về tên gọi các loại đuôi, mình chọn từ cho dễ hình dung ra thôi chứ rất khó dịch sát nghĩa được. Các bạn có từ nào hay hơn thì cứ góp ý nha...

  -----------------------
  Chỉnh hình thức bởi Chaulahan

 2. Đã có 10 thành viên cảm ơn Muggle vì bài viết có ích:

  ChuTuoc (02-01-2011), dongkj (20-09-2010), GHT (18-03-2011), lecongvu (25-06-2014), lulu (19-11-2010), ninjazero (18-03-2012), nobugaki (09-08-2010), photonman (10-08-2010), Quỳnh Như (24-07-2010), son_DVM (29-08-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  04 Jun 2006
  Thành phố
  tuyệt tình cốc
  Bài viết
  77
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  hay quá chời luôn ,....hông biết loại đuôi lồi lõm có đẹp ko nhưng mà mình nghĩ chắc ko đẹp đâu

 4. #3
  Ngày tham gia
  11 Mar 2006
  Thành phố
  Bromsgrove international school , Bangkok, Thailand .
  Tuổi
  24
  Bài viết
  344
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 4 chủ đề
  hay...............hay................hay wá !!!!!!!!!! cho em bổ sung : đuôi ngắn là plakat anh ơi !!!! đây là trang gốc mà em đa post lên rùi nhưng chưa có dịch http://www.bettysplendens.com/articl....imp?catid=857 !!!!!!!!!!! double tail với double split tail cũng cùng một loại ,còn cmobtail là vây thui chứ ko fải là đuôi !!!!!!!
  Sửa lần cuối bởi lia thia : 02-07-2006 lúc 08:34 AM
  I βett@

 5. #4
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  Mỗi trang có mỗi kiểu phân loại khác nhau (không khác nhiều lắm đâu, về cơ bản vẫn giống nhau), tên gọi cũng có khác một chút ít...hehehe mình dựa vào nhiều trang khác nhau, trang lia tia đưa ra mình chỉ có tham khảo thêm thôi chứ không dựa vào đó để dịch bài....hehe

 6. #5
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  @liatia: plakat có tới hai loại là :
  1. Short fins Plakat (có bộ vây ngắn)
  2. Long fins Plakat (loại này chỉ mới phát triển gần đây thôi, có bộ vây dài)
  chứ không hẳn là Plakat là dạng đuôi ngắn đâu à...và như thế nào là dòng plakat thì có chuẩn của nó nưã, khi nào rãnh anh post lên cho xem chơi.
  Còn Double Tail thì đuôi chia ra làm 2 phần rõ rệt (chia ra từ sát gốc đuôi). Double Split tail có thể có nhiều cặp đuôi (nếu nhìn theo từng cái đuôi thì có thể là 4 hoặc 6 đuôi lẻ), và việc phân chia đuôi này không rõ ràng như Double Tail. Thân.

 7. #6
  Ngày tham gia
  15 Jan 2006
  Thành phố
  garden grove
  Bài viết
  230
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 189 lần trong 25 chủ đề
  Plakat tiếng Thái có nghĩa là "cá cắn lộn". Plakat Morh là cá đuôi ngắn dùng để đá, Plakat Cheen là cá Phướng đuôi dài . Nhưng ngày nay các website khi đề cập tới Plakat thì nó có nghĩa là cá đuôi ngắn . Cá đuôi ngắn do dễ nuôi hơn nên cũng được nhiều người thích và tạo ra các màu sắc, hình dáng đuôi halfmoon nhưng đuôi nó vẫn phải ngắn mới gọi là plakat .

 8. #7
  Ngày tham gia
  11 Mar 2006
  Thành phố
  Bromsgrove international school , Bangkok, Thailand .
  Tuổi
  24
  Bài viết
  344
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 4 chủ đề
  @Muggle: plakat thì em bít rùi !!!!!!!!!!! còn doule tail có hai loại thì em chửa bít !!!!!!! nếu có hình thì post lên, cái hình anh post giống nhau,cũng là double chứ ko fải duoble spilt )
  @dthong : cá plakat hiện đang hot tại Thái, được mọi người yêu thích vì dáng cứng cáp, đẹp mã, nhiều màu sắc ko khác jì HM !!!!
  I βett@

 9. #8
  Ngày tham gia
  16 Oct 2005
  Thành phố
  tp.ho chi minh
  Tuổi
  24
  Bài viết
  396
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  đúng là betta plakat đang hot vì màu sắc và mạnh mẽ,dễ nuôi hơn mấy loại kia,nhưng em thấy rằng nếu chơi đuôi plakat thì nên chọn con có kì(còn gọi khăn quàng) ngắn nhìn mới hấp dẫn bác ạ,chứ chơi plakat mà kì dài chẳng thua mấy loại kia thì cũng như ko.
  kiếp cá

 10. #9
  Ngày tham gia
  11 Mar 2006
  Thành phố
  Bromsgrove international school , Bangkok, Thailand .
  Tuổi
  24
  Bài viết
  344
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 4 chủ đề
  kì vừa thui , ko dài cũng ko ngắn làm cho thân của con betta thon thả, đẹp mã hơn !!!!
  I βett@

 11. #10
  Ngày tham gia
  09 Aug 2006
  Thành phố
  TPHCM
  Bài viết
  71
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Cho mình hỏi: Con đuôi đôi "ngủ" với con Halfmoon sẽ cho ra cá con có cái đuôi như thế nào?

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 92.07 Kb. compressed to 77.59 Kb. by saving 14.48 Kb. (15.73%)]