+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 13

Chủ đề: Một chút fân vân về bộ lọc muốn hỏi các anh/chị

 1. #1
  Ngày tham gia
  03 Jul 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  4
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  Một chút fân vân về bộ lọc muốn hỏi các anh/chị

  Thân chào các anh chị!
  Đã một thời gian lâu không có điều kiện, cho đến tuần trước thì Cỏ Non mới làm lại được cho mình một cái bể con con. Bể của Cỏ Non kích cỡ 60x35x40 (nhỏ phải không anh chị ). Trước tiên em đưa cái ảnh mặt trước của bể cho các anh chị xem qua, em không có máy ảnh, đành chụp tạm bằng ĐTDĐ các anh chị chịu khó căng mắt nhé :

  Do vừa mới làm lại bể nên em chưa có trồng cây mới chỉ có mỗi một cái khóm cây bé xíu từ hồi trước thôi. Như các anh chị đã thấy, em dùng bộ lọc gắn trên giá đỡ của bể, qua sử dụng em thấy như sau:
  Bộ lọc chỉ có một đường nước xuống (nằm ngay trên bãi đã) , do vậy dòng chảy ngay tại đường nước xuống là hơi mạnh so với thể tích bể. Bên cạnh đó, dòng chảy mạnh vô tình sục nhiều không khí vào hồ, như vậy càng làm tăng PH trong hồ, trong khi đó Cỏ Non còn chưa có một khái niệm gì về việc dùng CO2 cả.

  Xem qua các bài tham khảo về bộ lọc nước, Cỏ Non thấy bộ lọc Atman hay các bộ lọc ngoài tương tự có đường dẫn nước chảy vào bể là một ống nhựa dài, có nhiều lỗ chảy vào bể, mục đích là không làm mặt nước lay động nhiều, dẫn đến việc mất CO2 có trong hồ. Từ đó mà Cỏ non suy nghĩ rằng, có nên khoan dưới đáy hộp lọc đặt trên giá đỡ của bể nhiều lỗ nhỏ không. Việc này sẽ khiến cho nước xuống được đều, nhỏ, dòng nước nhẹ, sẽ không làm tăng độ PH của hồ. Hay là dùng thay thế bằng một cái lọc thác Jebo 503 (cái lọc này cỏ non có thừa ra một cái)

  Các anh/chị thấy cách của Cỏ Non có được không? Vì "điều kiện kinh tế" nên cỏ non không dám mạo hiểm, ngay cả với bộ lọc chỉ có 70k này Cỏ Non mong các anh/chị nào đã từng có kinh nghiệm trong các trường hợp như của cỏ non thì tư vấn giúp cỏ non nhé.
  Bên cạnh đó, Cỏ non muốn hỏi các anh chị thêm. Vốn là hôm nay cỏ non phát hiện thấy ngoài chậu cây nhà mình có một cái cây lá như trân châu, mình mọng nước (xem hình đính kèm). Không hiểu loại này có phù hợp với điều kiện sống dưới nước không.  Bể này của Cỏ Non có nuối một bé Thần Tiên, liệu khi cỏ non trồng cây thủy sinh thì thần tiên có xơi hết lá không nhỉ. Trong một số trường hợp ở nhà bạn bè, cỏ non thấy có con ăn, có con không ăn

  Cả bể của Cỏ Non chẳng có gì để khoe được với các anh chị, chỉ có con chuột này là tự hào thôi. Nó to lắm rồi, dài cỡ 12 - 13 cm.  Thôi cỏ non chỉ dám hỏi các anh chị như vậy trước thôi, chứ còn nhiều cái băn khoăn lắm. Hix, mà nếu cỏ non không lầm thì "cỏ non" chính là tên bé nhà anh codai. Cỏ non không cố ý lấy tên này đâu nhé, chỉ là rất rất tình cờ thôi. Mong anh codai đại xá nha

  Mong các anh chị sớm trả lời cho Cỏ Non. Thân chào !!!

 2. #2
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  Xì - Gòn.
  Tuổi
  27
  Bài viết
  265
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 7 chủ đề
  1. Khoan hộp làm chi cho hư vậy cỏ non. Sử dụng cách sau (cũng khá giống với đầu ra của lọc atman):
  Trong bộ lọc của cỏ non chắc là có 1 ống nhựa là đầu ra của hộp lọc (cái mà ko thể nối với mấy cái ống còn lại í). Lấy nó cưa phần đuôi ống đi (chỗ đầu ra có 2 cái lỗ vuông vuông í). Sau đó chạy ra tiệm bán vật liệu nuôi cá cảnh mua 1 cái co L về sau đó nối cái co với cái ống mới cưa lại. Vậy là ta có thể dẫn nước đi trong toàn bể mà ko làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Cái này cực kỳ kinh tế luôn đó, mất có 2k cho 1 cái co mà ko làm hại bể. . Chứ nếu khoan lỗ hộp lọc mà lỡ nó giòn quá gãy làm đôi lúc đó khóc mum nhìn ko ra lun .

  2. Loài này ko thể trồng trong nước được, bởi cứ thường xuyên quan sát cây thủy sinh thì biết, hầu như các cây thủy sinh đều có lá mỏng, ko mộng nước. Còn cây mà cỏ non nói đến chỉ là 1 loài cỏ dại mà thôi. Cây này thích hợp bể theo phong cách tiểu thủy viên hơn.

  3. Cả hai con ông tiên và chuột này hình như quá khổ rồi, cỏ non nên thay "cư dân" nhỏ hơn là an tâm nhất.

 3. #3
  Ngày tham gia
  03 Jul 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  4
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Thân chào anh hoangdelahan
  Qua miêu tả của anh về phương án giải quyết cho việc nước từ bộ lọc chảy xuống đều và nhẹ, Cỏ non đã hình dung ra và đã vẽ lại hình như dưới đây, chắc là đúng với những gì anh nói

  Cỏ Non thấy cách giải quyết của anh rất hay, tuy nhiên, nếu sử dụng như vậy cỏ non thấy có một số vấn đề, bởi vì trên thực tế em đã có thử một trường hợp tương tự, đó là gắn ống cút chữ L vào đường nước xuống của bộ lọc với mục đích tao ra một dòng chảy mạnh trong bể. Xin được nêu ra như sau:
  - Nếu phần giá đỡ trên thành bể gần so với mặt nước, thì cái ống được gắn sẽ chìm trong nước, làm mất mỹ quan bể và quan trọng hơn cả là nước trong hộp lọc thoát không kịp xuống do áp lực nước, gây nên tình trạng nước dâng dần lên rồi ào một cái rút xuống gần hết, rồi lại nâng dần lên, ...
  - Nếu phần ống thoát nược được gắn cao hơn so với mặt nước, sẽ không có chuyện mất mỹ quan bể, song nếu không gắn chắc cái ống thoát nước (theo mô tả của anh hoangdelahan là "cái mà ko thể nối với mấy cái ống còn lại í") bằng keo vào hộp lọc thì nó sẽ mất cân bằng anh nhỉ (đối chiếu so với hình vẽ của cỏ non)
  Cỏ Non tạm thời bỏ ngỏ cách này, và đã thay bộ lọc trên bằng cái lọc thác Jebo 503, kết quả cho thấy khả quan, nhưng cỏ non vẫn khoái cái bộ lọc trên vì khối lượng nước mà nó lọc sẽ được nhiều hơn so với lọc thác trong cùng một khoảng thời gian. Điều này có lẽ phù hợp hơn vì bể của cỏ non có 2 chiến binh già ham ăn mà.
  Thực ra cỏ non cũng muốn thay cư dân cho bể lắm, nhưng lại chưa tìm được người chăm sóc được cho chúng nó, nhắm mắt cho bừa thì không nỡ, chúng nó sẽ chết mất, cho nên không thay mà giữ lại. Cái khổ là ở đây đây, vừa thích thủy sinh lại vừa thích cá . Cỏ non có nhớ một câu của bác nào trong diễn đàn mà cỏ non không nhớ nick. Đó là: "Con cá cũng giống như con người, cũng là một sinh linh, vì vậy đã nuôi nó là phải có trách nhiệm với nó"

 4. #4
  Ngày tham gia
  02 Dec 2005
  Thành phố
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Tuổi
  38
  Bài viết
  1,266
  Cảm ơn
  217
  Được cảm ơn 296 lần trong 133 chủ đề
  Với loại hộp lọc như anh hoangdelahan chỉ đấy, anh đã có dùng thử, cũng khá ok nhưng nên lưu ý, nếu chế kiểu này thì phải tăng công suất đầu bơm lên một chút, khi đó lượng nước qua hộp lọc sẽ nhiều hơn và làm cho đầu ra của hộp lọc sẽ đều hơn và không bị hiện tượng như Cỏ non nói. Nếu cần, Cỏ non có thể ghé nhà anh, anh đưa cho hộp lọc mà anh đã làm sẵn về dùng nhé. PM cho anh.

  Địa chỉ: 98 Trần Huy Liệu, Q.Phú Nhuận.

 5. #5
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  Spam : bác két sẽ trả tiền vé máy bay cho cỏ non từ HN bay vào HCM để lấy hộp lọc à

 6. #6
  Ngày tham gia
  02 Dec 2005
  Thành phố
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Tuổi
  38
  Bài viết
  1,266
  Cảm ơn
  217
  Được cảm ơn 296 lần trong 133 chủ đề
  Ac....ac....em lo nhiều chuyện mà quên cái vụ "Location".....sorry.....

  Địa chỉ: 98 Trần Huy Liệu, Q.Phú Nhuận.

 7. #7
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  Xì - Gòn.
  Tuổi
  27
  Bài viết
  265
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 7 chủ đề
  @hongket: há há , cái vụ này anh giống em rồi đó. Lo cho người ta mà quên mất chỗ ở.
  @cỏ non: trên lý thuyết là vậy nhưng thực tế thì ko. Nhiều bể như cỏ non vẫn thấy là có một cái ống co L. Cái co ấy nhỏ chắc là sẽ ko làm mất mỹ quan cái bể. Ngược lại nếu có nó thì sẽ tạo ra một dòng chảy nhất định. Đặc biệt, nhìn cây cỏ nó lung lay trông lung linh thích mắt lắm .

 8. #8
  Ngày tham gia
  03 Jul 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  4
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  @Hong_ket: Hi hi thân chào anh, Cỏ non cảm ơn sự nhiệt tình của anh nhiều. Thực ra em vẫn có thể "ghé" được qua nhà anh đó.
  @hoangdelahan: cỏ non đồng ý với anh co chữ L tạo được dòng chảy nhất định, nhưng anh có thấy nó cũng sẽ tạo ra góc chết để chất bẩn chui vào đó không anh
  @All: tiện thể cho em hỏi luôn, tiệm Cao Quý trên đường Trần Hưng Đạo trong đó có bạn miếng mút lọc cho lọc thác không các anh. Em ở HAN nên chỉ biết xem qua thông tin thôi, tiện thể dịp này có cô em gái vào trong đó thăm nhà nên phải hỏi các anh trước rồi nhờ nó chạy ra mua giùm . Hix, không bít cái lọc Jebo trong đó có cái guồng quay (wheel) không, chứ Jebo em mua ngoài này không có, mà rõ ràng có khe để lắp wheel . Em thấy có cái này nhìn lọc vui mắt hơn các anh nhỉ.

 9. #9
  Ngày tham gia
  14 Mar 2005
  Thành phố
  Xì - Gòn.
  Tuổi
  27
  Bài viết
  265
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 7 chủ đề
  @cỏ non: Mình vẫn chưa hiểu ý bạn cho lắm. Nhưng mình nghĩ ý bạn là nói về chỗ khúc quanh của co L phải ko? Nó có đóng bẩn ngay chỗ khúc quanh đó nhưng ít lắm, nếu có thì chỉ cần lấn vòi nước xịt mạnh vào co L là chất bẩn đi hết. Ngoài ra thì cũng ko có góc chết nào cả.
  Nói thêm về vụ mà nước dâng lên và hạ xuống đột ngột khi làm co L. Cái này xảy ra khi mà tấm lót trong hộp bị quằn xuống sát đáy hộp làm cản nước. Để giải quyết vụ này chỉ cần đặt vào đó 1 cái ống (dưới tấm lót) là hết ngay. Nhưng thường thì chỉ có tấm lót mềm mới bị chứ tấm lót cứng ko bị gì cả.
  Cứ lên Cao Quý, tất cả đều có ở đó. Nhưng lạ thật, ko có guồng quay thì làm sao máy chuyển nước nhỉ?

 10. #10
  Ngày tham gia
  03 Jul 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  4
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  @hoangdelahan: không phải khúc quanh của co L đâu anh à, mà khi dùng co L tạo dòng chảy, nó cũng sẽ vô tình tạo nên một góc chết trong bể, chất bẩn cứ quanh quẩn ở đấy mà không chịu đi đến đầu hút của bộ lọc cơ . Còn chuyện guồn quay ở đây, em muốn nói đến cái guồng màu trắng đặt ở cửa ra của lọc thác, nó quay được là do lực đẩy của nước chảy ra .... Không biết anh hoangdelahan có xem Finding Nemo không, trong đấy có cái guồng này đấy

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 89.75 Kb. compressed to 75.48 Kb. by saving 14.27 Kb. (15.90%)]