+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Zebra bị hiện tượng imprint

 1. #1
  Ngày tham gia
  13 Jun 2010
  Thành phố
  tp.hcm
  Bài viết
  386
  Cảm ơn
  228
  Được cảm ơn 757 lần trong 230 chủ đề

  Zebra bị hiện tượng imprint

  Tình hình bây giờ đang rất là tình hình!

  phuongpn có 1 con trống cũ, 1 trống mới và 1 mái (đều là zebra). Thời gian đầu mua 1 đôi gồm trống cũ và mái. Con trống cũ không ngó ngàng gì đến em mái mà lại đi cặp kè với 1 em sắc Nhật mái. Cặp này sau đó có 1 trứng nhưng rồi con trống cũ bị xuổng chuồng nên rồi cũng thôi.

  Khi mua em trống mới về thì nó cũng không ngó ngàng gì đến em mái zebra cả mà tham gia ấp chung với cặp sắc Nhật! Khi chuyển đàn sắc Nhật đi chỉ còn 2 chúng nó thì tình hình không khá hơn.

  Con trống mới vẫn nhiệt tình gọi mái nhưng không thấy nó đạp mái. Hai bạn vẫn đi với nhau, ngủ chung chỗ, nhưng vẫn chưa có gì hơn Cách đây 1 tuần thì thấy con mái đẻ được 3 trứng. Hôm nay kiểm tra thì thấy trứng không có cồ.

  Nghe duchatinh nói là có thể cặp zebra hoặc chỉ con trống này bị hiện tượng imprint. Chim zebra hồi nhỏ chắc được nuôi bởi chim sắc Nhật nên bây giờ nó nghĩ là sắc Nhật là đồng loại của nó. Do đó, con trống cũ rồi con trống mới hay đi theo sắc Nhật.

  Mình không muốn đổi chim mới vì nuôi đã lâu. Vậy phải làm sao cho cặp zebra này ấy... nhau?

 2. #2
  Ngày tham gia
  03 Sep 2005
  Thành phố
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Tuổi
  30
  Bài viết
  1,248
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 1,877 lần trong 386 chủ đề
  Nếu chỉ vì việc nó đi chung đàn với sắc nhật mà chụp mũ là bị imprinted thì hơi vội vàng, cần quan sát kĩ hành vi của nó để có kết luận chính xác, vì cơ bản, hành vi bình thường của zebra khá giống với sắc nhật. SB biết zebra nuôi đẻ tại VN được sắc nhật vú khá nhiều, nhưng chủ nuôi toàn tách chim khỏi bố mẹ nuôi từ khi vừa biết ăn(tiện bán nhanh, tiện để sắc nhật chuẩn bị vú lứa khác), nên việc bị imprint là hoàn toàn..khó.
  Imprinted không chữa được khi chim đã lớn, chỉ có cách tách ra và nhốt chung nó với đồng loại và chờ đợi và..hi vọng.

  chim cũng giống như người, thích được tự chọn bạn đời, nên nếu ghép đại một trống một mái với nhau, trường hợp chúng nó không chịu nhau là bình thường, hành động ngủ chung một nơi chỉ là do bản năng và tập tính bầy đàn của zebra(tránh thú săn mồi nguy hiểm), do đó, nếu quan sát thấy chim không có hành động "thân mật" nào(rỉa lông cho nhau, cặp kè-một con đi thì con kia đi theo, con trống tích cực nhồi tổ và con mái nhảy ra nhảy vào kiểm tra..), thì người nuôi vẫn phải tiếp tục chờ đợi.

  SB vẫn nghĩ chim khỏe là ổn, việc có chim con hay không thì không cần can thiệp nhiều, trừ khi cực kì muốn nó sinh sản vì mục đích riêng nào đó. Chim mái zebra có thể đẻ mà không cần chim trống, việc này ảnh hưởng bởi quang kì và dinh dưỡng nhiều hơn, nên việc đẻ 3 trứng không có cồ là có thể giải thích được.

  Trường hợp đôi chim này, SB gợi ý nên tìm mua thêm 2 đôi nữa về thả vào chuồng, nếu đã đến tuổi phát dục, chim sẽ tự tìm cho nó một bạn đời thích hợp, và số lượng chim lớn(6-7con) sẽ giúp giảm thiểu tối đa việc đánh nhau tranh giành lãnh địa.

  còn nếu chủ nuôi không muốn mua thêm chim mới, thì kiên nhẫn là lựa chọn số một, cũng là đức tính tốt, hehe

 3. Đã có thành viên cảm ơn Solid Blue Discus vì bài viết này:

  phuongpn (13-01-2011)

 4. #3
  Ngày tham gia
  18 Apr 2008
  Thành phố
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  Tuổi
  25
  Bài viết
  666
  Cảm ơn
  244
  Được cảm ơn 993 lần trong 328 chủ đề
  Em vô can nhá :|
  Hôm bữa em bảo qua em lấy thêm cặp nữa về mà nuôi thì cứ không chịu Chuyện mà 1 lứa trứng không có cồ thì cũng chưa chắc lắm, anh thử theo dõi thêm vài lứa trứng nữa coi sao

 5. #4
  Ngày tham gia
  13 Jun 2010
  Thành phố
  tp.hcm
  Bài viết
  386
  Cảm ơn
  228
  Được cảm ơn 757 lần trong 230 chủ đề
  @SBD: Cám ơn về thông tin nhé. Nhưng hiện tại cũng không thích mua thêm chim zebra nữa. Chỉ có 2 con mà bây giờ chúng làm loạn aviary rồi (đặc biệt là lúc ấp trứng). Giờ thêm 1 cặp nữa thì sao nhỉ?
  @duchatinh: anh chỉ có 1 đôi zebra mà nuôi mãi không xong trong khi em có gần vài chục con bảy màu. Quả nhiên là người ăn không hết, kẻ lần không ra. Hic. Vậy chứ em về quê rồi đàn bảy màu và bầy con lít nhít nuôi nấng ra sao?

 6. #5
  Ngày tham gia
  18 Apr 2008
  Thành phố
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  Tuổi
  25
  Bài viết
  666
  Cảm ơn
  244
  Được cảm ơn 993 lần trong 328 chủ đề
  Gì mà vài chục chứ =.=' dăm ba con thôi :P Chim đấy thì để cho người nhà chăm thôi a, có gì đâu

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 56.40 Kb. compressed to 48.29 Kb. by saving 8.12 Kb. (14.39%)]