+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 49

Chủ đề: Thúc Chào mào đã nuôi 3 mùa...làm sao để thay lông nhanh...

 1. #1
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Huế
  Tuổi
  36
  Bài viết
  93
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 32 chủ đề

  Thúc Chào mào đã nuôi 3 mùa...làm sao để thay lông nhanh...

  Em ở Huế. Em có 3 con chào mào, đều có thể đi bẩy được rồi, trong đó có 2 chim mồi. Bây giờ đang là mùa thay lông, em đã làm bột cho nó rất kỹ: Bộ sấy khô làm sẵn + Đậu phộng + Châu chấu sấy khô đâm ra + Tép + trứng gà. Và cứ mỗi 3 ngày em đều thúc thêm châu chấu...Nên dù đang thay lông nhưng nó cũng hót cả ngày, đá cũng đá luôn. Bây giờ làm sao để có thể cho nó được 1 bộ lông thật mướt và vẫn sung hoài mấy bác. Nhất là cái đuôi và bộ mào của nó, em trông mà sao lâu thấy nó mọng nhanh vậy nhỉ. Có thể thúc = thức ăn để cho nó có bộ mào dài và cong không? Hay đó chỉ là đặc tính di truyền của từng dòng chim. Em đỉnh bụng 10ngày nữa đem nó đi bẩy chứ đã lâu rồi không đi bẩy được, thèm quá.Giọng cả 3 con mồi nghe rất vang và kéo giọng dài đúp nên em chuộng và chăm sóc kỹ lắm. Mong các bác chỉ giáo thêm cho em một ít kinh nghiệm.

 2. #2
  Ngày tham gia
  02 Oct 2005
  Thành phố
  Đà Nẵng và USA
  Bài viết
  944
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 450 lần trong 149 chủ đề

  Hôm này thật vui khi thấy hai topic về Chào Mào!!!

  Bạn ở Huế là tốt rồi mong bạn vào thường xuyên để nói chuyên về Chào Mào.
  Tôi ở Đà Nẵng và cũng nuôi khá nhiều từ nhỏ nhưng giờ thì hihihi.

  Chúc mừng bạn đã có 3 con chim hay, đang thay lông mà hót cả ngày là chim chiến rồi đó. Vì Chào Mào thì nhiều nhưng tìm con hay thì hiếm, như tướng chim đẹp, đấu đá hay, hót giọng đỗ được nhiều giọng siêng hót, đi bẩy hót từ sáng tới chiều chú chim vậy thiệt là hiếm, và cái quan trọng là phải bất được 2 3 em một ngày bẩy chim hay đó nghe không phải chim bèo ngoài rừng thì thường rồi. Đi bẩy chim Chào Mào thì thiệt là ghiền. Mấy hôm tôi cũng ra tới Lân Cô bẩy.
  Theo tôi biết thì ở Huế rất nhiều Cao Thủ Chào Mào, sư phụ giậy tôi nuôi CHào Mào cũng là người Huế. Ngày xưa lúc ra Huế thât nhiều tiệm chim lắm từ quốc lộ 1 hay đường thẳng từ ĐN vào. Dọc theo CHùa Thiện Mụ thấy treo CHào Mào cũng khá nhiều. Tôi thấy ghiền lắm nhưng không stop xe được.

  Về vấn đề bạn, tôi cũng có bỏ tép vào cho bột chim ăn nhưng ít là tốt như một muổng canh thì phải một lon gạo bột. Vì nhiều tép quá mận chim ăn rụng lông. Còn về cào cào thì thiệt tốt nó đang thay lông không có gì bằng bác cho ăn cào cào đều độ sẽ mọc lông lẹ và đẹp. Về trái cây cũng rất quan trọng, Chào Mào ngoài thiên nhiên chúng cũng ăn toàn trái cây. Bạn nên cho ăn chuối cà chua cho nó giữ cái đích đỏ bớt phai, và trái chín và mềm mà người ăn hay chim Chào Mào thích ăn.

  Về cái mào công cao đẹp thì cái đó chịu thua vì khi bạn chọn mua, bẩy, Chim mồi, hay chim bổi phải coi tướng. Chứ qua mùa thay lông chim vẫn y vậy không có chuyện mà cái mào mọc cao hơn. Lông đuôi nếu chim dạn thì bạn phải bỏ vào lồng rọng ngày nắng ấm thì phải siêng cho chúng tắm, chim sẽ trắng dưới bụng và đẹp, lông mước. Chim còn nhát thấy người bây tứ tung khó mà giữ được đuôi mọc ra cho đẹp trừ khi bạn để chỗ không người.

  Về thay lông lâu thong thường phải take cả 2 tháng chim mới hồi phục lại với chế đọ ăn uống vậy thì lẹ thôi. Và bạn đừng nóng vọi bẩy quá, phải để cho nó thay xong lông cái đã.
  Có gì tôi sẽ viết tiếp bye

  Bạch Đề

  PS: Chào Mào Huế cũng đẹp lắm theo tôi biết cũng khá dân Đà Nẵng ra mua về chơi, nếu được bạn post hình chim bạn lên cho anh em chiêm ngưởng. Thân
  Sửa lần cuối bởi Bạch Đề : 13-07-2006 lúc 07:53 PM
  Bạch Đề

 3. #3
  Ngày tham gia
  17 Jun 2006
  Thành phố
  ha noi
  Bài viết
  6
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 7 lần trong 2 chủ đề
  Bác Hoàng cứ từ từ gì mà đã muốn đi bẫy
  theo em bác cứ cho ăn mồi tươi nhìu (châu chấu nhưng đừng cho ăn sâu quy) cộng với tắm rửa sạch sẽ là có bộ lông đẹp ngay
  con trong thời gian thay lông muốn đi bẫy vẫn bẫy tốt nhưng chỉ lo gặp chim ngoài trời hung hăng quá chim mình đang thay lông ===> yếu chim ==> sợ thoai...
  Không có việc gì khó
  Chỉ sợ tiền không nhiều
  Nuôi chim hay cá cảnh
  Có tiền ắt làm nên...
  :D >>=)) >>:applause: >>=;

 4. #4
  Ngày tham gia
  17 May 2005
  Thành phố
  Mười mùa hoa
  Bài viết
  784
  Cảm ơn
  412
  Được cảm ơn 673 lần trong 221 chủ đề
  Về thức ăn bạn chăm như vậy là quá tốt cho chim rùi, để chim có thể thay lông nhanh bạn thử áp dụng cách sau để xem kết quả như thế nào nhé: cho chim ăn dưa hấu (như đã có bài trong phần Vành khuyên), cào cào nên cho ăn cào cào già, nên chùm áo lồng (chim sẽ thay lông nhanh hơn). Trong thời gian này chưa nên mang chim đi bẫy lý do là khi vào lồng bẫy chim hoảng sợ sẽ trổ lồng -> rụng lông, tưa lông đuôi -> yếu chim và còn thêm khả năng nữa là khi gặp chim già rừng, đấu hót dữ thì chim mồi vì chưa xong lông, yếu lửa sẽ sợ hoặc "rót" luôn.

 5. #5
  Ngày tham gia
  20 May 2006
  Thành phố
  Quãng Nam
  Bài viết
  207
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 33 lần trong 15 chủ đề
  Chào mào ở Huế thường to con hơn ,ở vùng trong Huế trở vào ,nhưng mào ko cao lắm , đó là nói về số đông , muốn thay lông nhanh bạn có thể thêm vào thành phần bột của chim mè đen ,và cho chim ăn nhiều cào cào , chim se thay lông nhanh hơn , nhưng theo mình bạn cứ để nó thay như vậy là tốt nhất , sẻ hợp với lối thay lông tự nhiên hơn , dù sao trong điều kiện nuôi củng ko thể tốt như thiên nhiên được , một quá trình thay lông đòi hỏi nhiều chất cần thiết hơn bình thường , một quá trình thay lông chóng vánh quá sẻ gây khủng hoảng dinh dưởng cho chim , dù là ít sẻ làm ảnh hưởng đến bộ lông chim sau khi hoàn tất có thể ko dài bằng lần trước khi thay lông , nếu trầm trọng có thể làm chim bớt sung , và phải có thời gian hồi phục lại lâu hơn , nhưng với bộ lông thì phải đợi đến lần thay lông tiếp theo mới đẹp như củ

 6. #6
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Huế
  Tuổi
  36
  Bài viết
  93
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 32 chủ đề
  Bác Bạch Đề ơi...Hôm trước một con Chào mào của em được hơn 2 mùa thay bộ lông mũ gần xong, em đem đi bẩy, bẩy được 1 em thôi. Kể thì cũng thấy vui vì dù đang thay lông nhưng cũng đi bẩy được, E chào mào này có giọng khá hay nhưng cho nó đá hoặc kè với con khác thì trông nó có vẻ yếu và không căng chim. Vậy phải làm sao để cho nó căng lên bác Bạch đề?. Hôm trước ngồi buồn em cho nó đá với 1con chim Bổi, con chim Bổi nó lỳ quá nó đá lại thế là từ hôm đó cu cầu Chào mào của em nó nhát kè rồi. Thường nó sung lên khi kè với con mồi khác, 2 cánh nó quạt và giăng ra nhìn đã mắt lắm. Bây giờ phải làm thế nào để nó sung lên lại đc bác nhỉ, theo em biết thì Chào mào là dễ nuôi cho nó sung lại lắm, đung kô bác?>

 7. #7
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Huế
  Tuổi
  36
  Bài viết
  93
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 32 chủ đề

  Anh Bạch đề ơi...để cho chào mào được sung ?

  Trong 3 con mồi của em đó. Thì con non nhất cũng được 2 mùa. Trông dáng vẫn còn non lắm. Hôm trước em đem nó đi bẫy, bẫy được 1 chú em, nhưng chẳng biết có phải là do em kô mà lần này đi bẫy nó không sung lắm, chim trời về thì nó lại chơi không được sung và dữ cho lắm, khi chim trời đi rồi nó lại chơi trở lại?. Vậy là sao anh Bạch đề, làm sao cho nó sung trở lại nhỉ?.
  Không biết là do em hay kô, hôm trước có đem cho nó đá với con trời bổi (nuôi cũng được 1 năm) thì còn trời bổi nó liều đá lại con mồi em, do con mồi nó đang thay lông nên chẳng biết sao từ dạo đá đó xong con mồi của em nó kô được sung nữa. KHi treo lồng ra xa thì nó chơi giọng đôi, kéo hay lắm. Nhưng đem cho kè thì nó lại kô kè như ngày trước, ngày trước khi kè với các con mồi khác, nó giăng đuôi và 2 cánh quạt rung rung nhìn đã mắt lắm. Còn 2 chú mồi kia thì thay lông vẫn chưa xong, lông ống đang ra nhiều lắm, để cho nó ra tốt và khỏe chim thì vẫn giữ chế độ bột đó và có cần thêm gì nữa để tăng chất cho nó ra lông được khỏe không anh Bạch đề nhỉ?.....

 8. #8
  Ngày tham gia
  02 Oct 2005
  Thành phố
  Đà Nẵng và USA
  Bài viết
  944
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 450 lần trong 149 chủ đề

  Theo tôi và các bạn hôm trước đã khuyên bạn đừng vôi bẩy đấu như hôm trước.

  Khi thay lông chim rất yếu và độ sung của nó dảm rất nhiều cho dù nó là con chim chiến không sợ con nào. Khi thay lông đôi khi gọi là stress tức căn thẳng.

  Cho nên ta đấu đá nhiều quá, đi bẩy nhiều đụng đỗ khá nhiều chim già ngoài rừng.Bạn biết rồi ngoài rừng không phải chim bây tới lồng mình là nhẩy vào liền mà có con đấu mình nhìn muôn rớt tim ra ngoài. Nếu con mồi của mình không phải sung thì khá có cơ hội bể (chim đá thua sợ chim hung khác). Thông thường sẽ có hiện tượng nó bây nhẩy tứ tung trong lồng khi nghe tiếng chim lạ.

  Theo cách của tôi nhưng chú như vậy bạn nên để riêng nó ra một chỗ trong nhà ngừng đấu đá khá lâu cở một tháng. Trong thời gian đó bạn nên đem lồng nó ra treo cây này, cây nọ cho cho nó không sợ chỗ lạ. Bạn nên tắm cho nó vào buổi trưa và treo ngoài nắng chưa đầy 10 phút hay thấy khổ lông đêm vào chỗ mát. Cách này luyện cho nó quen nắng nóng vì khi ta đi bẩy hay lội nắng trưa mệt nhọc. Chứ trưa nắng mà lội núi đồi, rừng rậm thì nó mệt sẽ hết sức chiến đấu.

  Sau khi qua một tháng hoặc bạn đã thấy nó hót sung trơ lại nên đêm con chim khác tới chỗ quen của nó kê thì tốt hơn. Nhớ là con chim lạ nó chưa bao giờ thấy. Nhớ để cho con chim lạ đó hót với nó 10 phút trước khi kê. Khi kê thấy nó hót đấu sung lại là được rồi,nếu chưa khá thì tách tiếp cho tới khi khá lại. từ từ luyện tiếp đừng vội. Nó có sợ hai con chim đang thay lông kia không? Nếu không bạn cũng có thể kê luôn hai con kia cho nó đấu với con lạ đó tí. Thông thường khi nó biết chim quen quanh nó, nó sẽ đấu con lạ kia rất là hung. Đấu tí đem tách hết ra liền đừng để lâu, cách này làm cho anh ta nóng mấu lại. Đêm treo ra tách ra cho chúng hót tiếp. Mà 3 con này điều là chim tơ lên hay chim bổi đỏ tách bạn nuôi lên?
  Nếu là chim tơ muốn cho nó sung phải 3 mua ta mới yên tâm không sợ bể chim.

  Còn về cho nó thay lông lẹ bạn nên thỉnh thoảng cở cách 4 ngày nhớ luột cho nó tí lồng đỏ trứng gà để y vào máng bột cho nó ăn cho có chất vitamins và bột của nó nên công thêm trứng khi mùa thay lông bạn có thể cột tí nang mực vào lồng cho nó cộng thêm canxi. Và cào cào nên cho ăn khá hơn thường lệ như hầu hết mỗi ngày.
  Khi thay lông bạn nên cho ăn những thứ trên và không nên đi bẩy. Vì căn thẳng quá chim sợ đấy. Có mấy bạn bảo là cho ăn Dưa Hấu nó thay lông lẹ, bạn cũng có thể cho ăn hầu hết trái cây, trái mầu đỏ, nho.

  Bạn thứ mấy cách này nhé, cở 2 tuần sau coi coi có khá lại không. Nếu thấy tiến bộ tí đừng vội, chim thời kỳ thay lông nó yếu lắm, tuy ta vẫn thấy đấu đá bình thường nhưng nhiều quá. Nó hoảng sợ là thường. Có gì viết tiếp anh em biết nhé.


  Bạch Đề

  PS: khi thay lông xong không nên đêm đi đấu đá liền mà để cho nó hót với chim nhà, chim lạ thời gian cái đã bạn vội quá rồi đấy. Tôi viết rồi đọc tiếp hai messages của bạn nên vào viết tiếp đây. Nó không bể chim mà chỉ chưa hồi phục như hồi trước, chờ một thời gian đã.
  Sửa lần cuối bởi Bạch Đề : 24-07-2006 lúc 10:13 PM
  Bạch Đề

 9. #9
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Huế
  Tuổi
  36
  Bài viết
  93
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 37 lần trong 32 chủ đề

  Cám ơn anh Bạch Đề nhiều lắm....

  Con chim này nó không phải sợ 2 con chi đang thay lông kia, vì có lẽ nó quen mặt rồi. Hai con chim đang thay lông kia, con nào cũng trên 3 mùa cả rồi bác Bạch Đề à. Rất cảm ơn với sự nhiệt tình và thân thiện của anh Bạch Đề, tuy nó không kè vậy chứ treo ra chỗ lạ là nó hót giọng dài ngay, con này có cái được là giọng, giọng nó hót nghe chuông lắm, dù đang thay lông nhưng nó cũng máu các nơi lạ lắm, treo ra là nó chơi tuy kô được mạnh giọng lắm vì nó đang thay lông.

  Hai con chim đang thay lông kia thì có 1 con chân nó to hơn chân những con chim thường khác, con này thì em kết nó lắm, vì bất kể khi nào, treo nó ra là nó chơi ngay, con này thì nó hơi chướng 1 chút là hể treo trong nhà là nó kô chơi mà phải treo ra chỗ có cây cối, lạ nó càng chơi sung.

  Con chim mà em vừa nhắc ở bài trước(vừa đem đi bẩy về đó) là chim nuôi lở lên, tức tách đỏ có ít sợi đỏ rồi em mua về nuôi đó. Lúc nó sung nhìn nó rất là thích, nó lanh lẹ và có phần lắc xắc lắm, con này thì mới hơn 2 mùa thôi, nhìn nó còn non chim nhưng lông thì rất mướt và nhìn nó đậu trong lồng bẫy cũng có dáng lắm.

  Còn 2 con chim đang thay lông kia là từ chim trời (đã đỏ tách) em nuôi lên bác à. À em quên mất không nhắc đến 2 con chim "già" đang thay lông kia. Hai con này thì dáng khỏi phải chê, vì không biết nó xuất thân từ vùng nào (Em nghĩ là chim NAM ĐÔNG), vùng này là vùng đặc biệt chim hay nhất của Huế vì đối với dân chơi chim sành điệu thì chim NAM ĐÔNG là họ đặc biệt rất mệ muội, chim NAM ĐÔNG có đặc tính là siêng chơi, chim to và đá sung lắm, bác có bạn bè ở Huế thì bác biết rồi đó. Hai con chim này mình to và đòn khá dài. Con mà lông đuôi đang dài sắp xong là con có giọng đổ nghe mê hồn bác à, không biết do em thay bột ăn hay sao mà dạo này ít nghe nó đổ giọng (gọi là Chét như tiếng địa phương em nói về con chim khi dữ lên), thường con này đem kè thì khi treo 2 con chim lạ 2 bên thì nó mới làm dữ, chứ con nào mà nó quen mặt rồi thì nó chẳng thèm chơi lại, hic nhiều lúc em cứ nghĩ nó bị xuống chim nhưng ra là ko phải.

  Dạo này do công việc bận rộn nên em ít khi về nhà buổi trưa lắm, hể về nhà buổi trưa là em cho nó tắm ngay, nghe bác Bạch đề nói thế em cũng mừng vì có lẽ nó kô phải sợ chim lắm như em nghĩ. Bác có ý gì mong bác chỉ giáo thêm cho em, nói chuyện với anh Bạch Đề em thấy thật thú vị nhiều, mở mang thêm kiến thức về chim.

 10. #10
  Ngày tham gia
  02 Oct 2005
  Thành phố
  Đà Nẵng và USA
  Bài viết
  944
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 450 lần trong 149 chủ đề

  Tôi cũng rất vui khi viết nhưng gì mình thấy qua về CM

  Theo tôi thì con chim tơ của bạn vẫn ok thôi. Chỉ vì nó đang thay lông và yếu thôi. Thông thường tôi để cho nó qua thay lông đẹp lại và hót sung. Thấy cu cậu nói gió (cũng có thể gọi là líu buổi trưa) nó hay lét lét rồi hót líu ríu trong miệng và xoay cầu tức là xòe đuôi, xòe cánh múa là nó đã sung lại rồi. Những động tác trên mình phải thấy thường xuyên mới là sung lại. Tôi cũng thích mấy chú bẩy hoặc mua về đang thay lông thành tách đỏ. Loại này khá hơn với chim tơ nhiều. Dù sao nó vẫn là chim tơ bạn nhẩn nại nhé. Nên để riêng nó ra một thời gian khá lâu.Nếu ghiền quá chờ cho hai con già kia thay lông xong rồi bạn có thể dùng đi đánh. Con chim tơ kia nếu chưa sung và lại mùa thu đông gần tới nó sẽ bớt sung, cần thiết bạn có thể để năm tới mới chơi dù sao bạn còn hai em già. Bạn để nó riêng thời gian khi nó thay lông xong thấy nó khá sung lại kê con nào lạ lạ nó sẽ đấu sung lại. Vì mấy con kia là chim nhà nó quen nhau rồi không hung với nhau lắm. Không biết bạn ở đâu chứ, Đà Nẵng tôi ở lâu lâu có chim về giọng vang vang lạ lạ. Trời mấy chú chim nhà mình làm vang nhà. Thông thường vậy là biết chim về liền.

  Phải chim già nuôi thành mồi khó mà bể chim. Chỉ qua hai mùa thôi là chơi max trời. Chim tơ mình phải để ý nó từng ly từng tí.

  Cũng có lẻ vì bạn thay bột ăn nên vậy. Tốt nhất khi bạn đã có công thức tốt cho bột rồi nên giữ yên vậy. Chỉ trừ khi thay lông bạn cộng thêm lòng đỏ trứng cào cào mà thôi. Bạn nên nhớ cho ăn thường xuyên trái đỏ. Bạn thây phần đông khi bạn bẩy được một em ngoài rừng ehehehe đôi khi nó làm một bải trên tay mình phần đông phân ướt màu đỏ không? Đó là nó ăn hầu hết trái có màu đó ngoài rừng, cả trái Sim Tím.

  Tôi có ghé mấy người nuôi ở Đà Nẵng họ cũng có ra Huế mua một con chim đẹp lắm. Giọng hót khoải chê. Tướng to và dài mũ to cao công. Tôi chỉ có dịp ra Huế đi ngang chợ Đông Ba, Thành Nôi, và tới Chùa Thiên Mụ. Tôi thấy nhiều tiệm chim và dọc đường cũng thấy khá nhiều người treo Chào Mào. Còn về chỗ nào có chim hay ở Huế thì thú thiệt bây giờ mới biết. Ngoài Đà Nẵng thì dân gần nuôi Sơn Trà cho là chim đó hót hay. Theo tôi nếu có cơ hội tôi nuôi hết chim từ Nam ra Bắc. Tôi từng đi đánh từ Tam Kỳ ra tới Lăng Cô. Phần đông chim mỗi vùng có giọng riêng lại giọng đổ riêng khá thú vị. Nếu có cơ hội chắc cũng ra Huế chơi lại rồi nhờ bạn giới thiệu cũng như chỉ cho ngoài đó về Chào Mào. Thú thật là chim hay không ai bán. Trừ khi có quen biết ai ở địa phương đó để hỏi thăm.

  Nếu được bạn post mấy hình lồng bẩy và chim ngoài đó cho anh em thưởng thức. Trên diễm đàn phần đông là ở miền Nam và Bắc nhiều Trung thì ít quá. Theo tôi biết lồng bẩy ở Huế cũng khá phong phú nhất ở Việt Nam lại làm rất là đẹp. Bởi ngày xưa ở Huế là nơi quan quyền vua chúa cho nên sự khéo léo về chim cũng rất cầu kỳ.

  Thôi bye có gì viết tiếp sau

  Bạch Đề

  Oh ngoài Huế trong làng chơi có ai có em nào móng trắng cánh, đuôi trắng không?
  Bạch Đề

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 5 1 2 3 4 5 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 96.25 Kb. compressed to 81.70 Kb. by saving 14.55 Kb. (15.12%)]