+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 19

Chủ đề: Mới mua bể cá cảnh, xin các bạn chỉ giúp!

 1. #1
  Ngày tham gia
  17 Jul 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  7
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  Mới mua bể cá cảnh, xin các bạn chỉ giúp!

  Xin chào các bạn!
  Cách đây hơn 1 tuần, mình lang thang thế nào lại vào ngay trang diễn đàn cá cảnh. Thấy mọi người trao đổi vui quá, vả lại cũng có ý định chơi cá cảnh từ lâu, lập tức đặt luôn bể kích thước: D x R x C = 1,99m x 0,49m x 0,69m (có vẻ hơi to?)- kính dày 12 ly - Bể đã làm xong, đã kiểm tra, chiều mai 19/7 lấy (chọn toàn số 9 và cũng ngày 19 thì lấy).
  Ý định của mình:
  - Chỉ chơi cá vàng: 8 đỏ, 1 đen. (lại 9)
  - Đáy bể rải sỏi, trồng cây sống được trên sỏi (không cần đất, phân).
  - Ít phải vệ sinh (hơi lười, nhưng thực sự thì rất bận 6h sáng đi làm, 6h tối mới về).
  Mong các bạn có kinh nghiệm chơi cá cảnh chỉ giúp, với ý định như trên:
  - Cần trang - thiết bị gì? (trang - thiết bị cần thiết và trang - thiết bị làm đẹp cho bể) (mình đã qua H.Đậu, 4B N.T.Học xong mấy anh chủ "bắt" mua nhiều thứ: lọc sủi, thanh sủi, bơm 2 vòi, đèn cây,... giá cả lại không nắm được).
  - Với 9 con cá trên, nên chơi loại bao nhiêu tiền 1 con thì vừa?(ý mình là chơi từ nhỏ hay chơi to luôn).
  - Trồng cây gì để mọc được trên sỏi?
  Vì chưa 1 lần chơi cá cảnh, lần đầu tiên tham gia diễn đàn, lại chơi bể to luôn nên có vẻ hơi liều (lúc đầu định chơi bể treo tường), chưa có bất kỳ một kinh nghiệm nào nên rất mong được các bạn chỉ bảo chi tiết. Cám ơn các bạn nhiều!

 2. #2
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Vụ này gay đây, toàn chín hết mà không món nào tái cả, chẹp chẹp ..
  Chơi cá vàng thì không thể trồng cây thật được mà chỉ trồng được cây giả thôi vì cá gặm hết tiệt cả cây ngay . Còn vụ trải 1 lớp sỏi cũng không trải được nốt vì phân cá vàng rã nhanh nên đục nước mất vệ sinh, làm cản dòng chảy . Nói túm lại đã nuôi cá vàng thì đáy bể chẳng có gì hoặc chỉ cho 1 số hòn đá to (lưu ý cản dòng chảy của máy lọc) mà thôi.
  Trang thiết bị dùng cho bể nuôi cá vàng mà to như vậy thì cần đến 2 máy lọc chìm cỡ nhớn mới lọc hết được phân cá vàng (1 chiếc tạo dòng chảy và sủi công suất vừa vừa cỡ 18 - 25w, 1 chiếc bơm lọc cỡ đại, khoảng 25-30w)
  Về đèn cần 4 bóng đèn dành cho cá (Đeng hồng tím ...) dài 1m
  Về thanh sưởi thì khỏi cần vì cá vàng thích mùa đông miền bắc lém.
  Cá vàng thì nuôi con nhỡ nhỡ là vừa, giá cá cũng rẻ so với vụ bể.
  Có gì théc méc thì PM cho mình.
  Sáng thứ 7 anh em trên diễn đàn ABV thường tụ tập tại quán Cây đa cung thiếu nhi Han rất đông, bạn có thể ra đó phỏng vấn trực tiếp anh em.
  Chào đón thành viên mới tại Han ra nhập ABV
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 3. #3
  Ngày tham gia
  01 May 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  260
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 7 lần trong 4 chủ đề
  uhm ! sư phụ đã đi trước thì đệ tử chẳng còn gì để nói thêm.Nhưng em nghĩ cái bể to thế mà anh chỉ nuôi cá vàng thì hơi phí nhưng kệ, mỗi người 1 ý thích khác nhau phải không !! Nhưng nuôi cá j thì nuôi anh cũng nên dành 1 khoảng thời gian nhất định để chăm sóc và ngắm chúng ! Lúc đó anh sẽ thực sự thoải mái !
  Em góp ý : 1 cái máy cho ăn tự động thì sao nhỉ ???

 4. #4
  Ngày tham gia
  02 Jun 2006
  Thành phố
  Hồ Chí Minh Ville
  Bài viết
  152
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 27 lần trong 6 chủ đề
  Hehe, bác cũng khoái cá vnàg giống e rồi, xin chia sẻ với bác sở thích với Gold Fish.

  Về đáy rải sỏi, cũng ok nếu bác làm cho nó cái lọc đáy, xem thêm bài của Duongnguyen
  http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=6059

  e ban đầu cũng thích nuôi cá vàng với trồng cây, nhưng mà hiz, bây h mới thấm, bọn nó cắn cây kinh khủng lắm. Nhưng vẫn có một số cây thích hợp như Rong đuôi chồn, rong đuôi chó. Chỉ cần buộc vào 1 nhúm bông rồi nhét xuống lớp sỏi là ok, bọn này k0 đòi hỏi dinh dưỡng nhiều với lại sống khỏe+rẻ, cá vàng gặm cũng k0 sao.

  nhớ thay nước thường xuyên, 2-3 ngày 1/3 bể (phải chịu thôi, chứ cá vàng ị nhiều lắm), lưu ý, đừng thấy cá ăn nhiều mà cho ăn liên tục, cá rất dể vỡ bụng do ăn quá nhiều (vì cá vàng thấy gì cũng ăn cả). Mua dự phòng thuốc trị nấm và ngừa tiêu chảy. Kẻo khi phất bệnh chữa k0 kịp, bọn này dễ sống nhưng khi đã nhiễm bênh (nhất là nấm) thì die rất nhanh.

  Thân.
  Don’t you know that’s where our hearts both belong?

 5. #5
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Hìhì, để GC có í kiến khác chút nhé:
  Về cơ bản, chơi cá vàng vẫn có thể trải sỏi, trồng cây được. Quan trọng là:
  - lựa chọn cây hợp lí!
  - lựa chọn sỏi nền hợp lí
  - lựa chọn hệ thống lọc hợp lí
  - lựa chọn hệ thống sáng hợp lí
  - chăm sóc, cho ăn với khẩu phần hợp lí
  - chế độ thay nước, cọ bể hợp lí.
  - chế độ dưỡng khí hợp lí.

  Trên cơ sở đó, GC đề nghị: với thực tế bể của bạn:
  1. Lọc:
  Làm hệ thống lọc đáy thông dụng cho các bể nuôi cá to. Kinh nghiệm về hệ thống lọc này có thể tìm trên forum, thông tin khá đầy đủ. Ưu điểm của hệ thống này là sạch nền bể, giấu dưới đáy bể giúp tăng mĩ quan bể.

  2. Ánh sáng:
  Vì bể muốn trồng cây thật nên cũng cần có hệ thống ánh sáng trắng cần thiết. Thực sự theo GC không cần dùng đèn màu đỏ, tím... gì cho mất công bởi bản thân cá vàng trong ánh sáng daylịght đã rất rực rỡ rồi.
  Công suất hệ thống đèn này có thể tính bằng 2/3 công suất bình thuờng cho bể thủy sinh thực sự.
  VD: ở bể thủy sinh thực sự, trung bình cần 1w/1.5-2 lít nước --> tính ra bể của bạn --> lấy 2/3 số đó là vừa.

  3. Dưỡng khí:
  nuôi cá vàng không thể thiếu máy sủi khí, tùy nhu cầu mà có thể dùng cục sủi, thanh sủi cho vào trong bể hoặc trực tiếp dẫn đường ống đưa khí vào hệ thống cánh quạt của máy lọc. Cách nào thì tùy nhưng nhớ chú í để nơi luồng khí thoát ra không làm ảnh hưởng đến cây trồng.

  4. Vật dụng trang trí thêm:
  do thân thể cá vàng ục ịch, di chuyển không nhanh nhẹn và dễ va quẹt nên mọi vật dụng trang trí bể (đá, cuội, gỗ...) đều cần tuân theo nguyên tắc quan trọng là: không có đầu nhọn, không nhiều góc cạnh, không nhiều cành nhánh... để khi di chuyển cá vàng không đụng chạm vào chúng, có thể làm rách vây, đuôi, xuớc thân, tróc vẩy, nổ mắt... Khi trang trí những vật dụng này cũng cần để chúng ở những nơi gần góc sau của bể, để cá vàng có toàn bộ không gian thoáng ở trung, tiền cảnh mà bơi lội.

  5. Sỏi nền:
  lựa chọn sỏi vừa, đường kính khoảng 4-7mm hoặc lớn chút xíu làm lớp nền bể. Tương tự như đá, lũa đã nêu trên, hạt sỏi càng nhẵn càng tốt, trong quá trình bơi lượn cá có đụng chạm vào sỏi cũng không bị xước mình. Tốt nhất là chọn sỏi tự nhiên ở sông, suối. Kích cỡ hạt sỏi như vậy là để cá không thể dễ dàng dùng miệng hút ra hút vào bới tung nền lên (thực tế chúng vẫn sẽ làm vậy nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến gốc cây nếu biết cach trồng, bố trí cây hợp lí), đồng thời cũng không quá to khiến các gốc cây trồng tương lai chịu đựng không nổi sự chèn ép của sỏi!

  Lượng sỏi cần mua sao cho khi đổ vào bể tạo ra một lớp nền nếu san bằng thì dày khoảng 10-12 cm là vừa với bể to của bạn. Sau đó san nền dốc dần về phía lưng bể để tạo cảm giác tự nhiên.

  6. Cây trồng:
  Vì là bể nuôi cá vàng nên các loại cây trồng phải đạt yêu cầu:
  - lá dày, mạnh khỏe không để cá nuổt ra vào làm rách bản lá
  - có hệ thống rễ bám phát triển giữ chặt cây khi cá đào bới gốc
  - phát triển hợp lí với nhu cầu bể không có nền dinh dữong dành riêng cho cây
  - đòi hỏi ánh sáng vừa phải do bể cá vàng không cần quá nhiều sáng
  - dáng lá, kích thước cây thích hợp với tỉ lệ bể nuôi và bản thân con cá vàng. GC nhận thấy rằng trong bể cá vàng toàn những chú cá tròn ục ịch thì những loại cây lá bản quá to như súng, trầu tuy sống tốt trong bể cá vàng nhưng không mang lại vẻ tự nhiên cho bể!
  Trên cơ sở đó đề nghị các cây như sau:
  Góc hậu cảnh : tóc tiên (hẹ nước) các loại, có thể vùi ngay vào nền bể trơ 10cm đã nói ở trên hoặc trồng trong chậu nhỏ có nền dành cho cây thủy sinh rồi vùi toàn bộ chậu vào nền sỏi.
  Trung cảnh thấp: tiêu thảo các loại nâu xanh mọc chậm, cụm thấp - Cryptocoryne, mua sẵn các loại đã trồng trong rọ nhựa, có bón phân sẵn, vùi xuống nền, hoặc lấy ra khỏi rọ trồng vào những chậu nhỏ, sử dụng nền chuyên dụng cho cây thủy sinh. Trồng gần nhau tạo thành những cụm lớn sẽ đẹp và tự nhiên hơn là trồng rải rác. Sau 3-5 tháng có thể lấy lên cho thêm phân bón vào chậu/rọ.
  Trên đá, lũa: Dáy lá cà phê - Anubias Cofefolia,k Dáy thường - Anubias var. nana, Dương xỉ thường - Java fern.

  7. Chế độ ăn:
  như đã biết, cá vàng háu đói, ăn suốt ngày cũng được. Nhưng cần có chế độ ăn hợp lí để cá khỏe và bể không bị quá bẩn là điều cần thiết. Chế độ nuôi cá thế nào, xin đọc thêm thông tin trong box Cá cảnh của forum!

  8. Chế độ thay nước, chăm sóc bể:
  quá lười thì cũng cần thay 1/3 nước mỗi 2 tuần, để đàm bảo sức khỏe cá cây. Thỉnh thoảng cũng cần cho cây thêm chút phân bón, nhặt tỉa lá vàng, lá rữa... và kì cọ bể cho sạch nhớt bẩn của cá. Tóm lại, bể là một môi trường sống thu hẹp khép kín, do vậy cần đảm bảo những nguyên tắc vệ sinh tối thiểu thì cá - cây mới sống lâu bền được.

  9. Trồng cây:
  sau khi hoàn tất các thao tác cơ bản về nền sỏi, máy lọc, đèn... thì tiến hành đổ nước, trồng cây, lựa chọn vị trí đặt cây thích hợp với nhu cầu của cây và không gian bơi của cá như đã nói ở trên.
  Tuyệt đối chưa thả cá vào để cây có thời gian làm quen và ra rễ mới trong bể. Cần khoảng 2-3 tuần cho việc này.
  Mỗi 3 ngày/lần nhỏ thêm vào bể 1-2 giọt phân nước dành cho cây thủy sinh, không nhỏ nhiều hơn để ngăn chặn rêu hại.
  Trong một bể cá vàng có sủi khí mà lại trồng cây như thế này, pH ở khoảng 7-7.3 là chấp nhận được.

  10. Thả cá:
  Sau khi cây đã ra rễ, kiểm tra thấy cây ổn định, thích nghi với bể, xuất hiện lá mới, cây khỏe không rữa lá thì mới thả cá vào bể.
  Kích thước cá vừa phải để không tấn công quá mạnh vào cây trước khi chúng thích nghi hoàn toàn với không gian sống mới.

  Sau đây là mô hình bể mà GC đã từng trồng cây nuôi cá vàng suốt mấy năm đại học mà không bị thiệt hại gì về cây-cá, về sau cá vàng to bằng nắm tay và còn đẻ trứng nữa:

  vị trí của tiêu thảo nâu, xanh có thể hoán đổi tùy thích. Nhưng thực tế thì tiêu thảo nâu thích sáng hơn tiêu thảo xanh, vì vậy GC để ở giữa.

  bể của bạn có ưu điểm là to - điều kiện thuận lợi cho cá vàng sống vì bể càng to chúng càng có không gian bơi và càng đỡ phá cây!
  Đễ cá đỡ húc vào làm trốc gốc cây, đồng thời để phần gốc cây được tự nhiên, có thể sử dụng cuội đen, xám... hình oval thường gặp, dài 5-7cm xếp sát vào nhau tạo thành mảng cuội dưới gốc cây như cách trang trí cuội dưới gốc cây cảnh thường gặp hiện nay trong các sân, vườn cây cảnh nhỏ.

  Nhiều lời quá rồi, chúc mau có bể cá vàng đẹp!
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 6. Đã có 2 thành viên cảm ơn GoldenCanary vì bài viết có ích:

  nhixuan (07-05-2012), tieunhupha (02-11-2014)

 7. #6
  Ngày tham gia
  26 May 2006
  Thành phố
  kang ka ru
  Bài viết
  3
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  cho mình có thêm chút í kiến là khi thả cá vào bể nên thả 2,3 con trước, khoảng vài tuần sau thì vài con nữa để vi khuẩn có ích có đk phát triển .

 8. #7
  Ngày tham gia
  07 Jun 2004
  Thành phố
  Thăng Long
  Bài viết
  2,970
  Cảm ơn
  2,072
  Được cảm ơn 3,788 lần trong 1,226 chủ đề
  úi rời bà chị yêu nhiệt quá xá, nhìn bài viết mà chóng mặt !! Hình như đúng bài của bà chị hồi xưa làm hồ cá ở cty hả he he.
  @bác namanh: Nếu bác nuôi cá vàng vào cái bể này thì phí quá bác ạ!!

  Chào mừng bác tới ABV!


 9. #8
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của coi77
  đúng bài của bà chị hồi xưa làm hồ cá ở cty hả he he.
  @Chú Còi: bể cty tớ làm lươn khươn cực so với cái thời sinh viên. Hồi ấy đúng là có mỗi ăn - chơi - học thôi nên nghịch ngợm nhiều.
  Vả lại viết bài này kĩ kĩ tí đế các bác có í định chơi cá vàng trồng thủy sinh vẫn có thể yên tâm, hehe!

  Gửi thêm cái góc vườn chậu cảnh của GC tới namanh để hiểu í GC đang nói đến cuội gì:
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

 10. #9
  Ngày tham gia
  17 Jul 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  7
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Muốn nuôi cá đĩa đẻ, xin chỉ giúp!
  Cám ơn sự chỉ bảo nhiệt tình, chi tiết của chị GC, các bạn GHT,huylinht,thangnguyenpv,kangkaru,coi77! Mình đã kê dọn bể từ chiều 19/7, nhưng đang ở rất xa,cuối tháng này mới về,mình thay đổi ý định (vì nuôi cá vàng với bể DxRxC = 1,99mx0,49mx0,69m hơi phí theo như ý nhiều bạn): NUÔI CÁ ĐĨA. Chỉ nuôi 1 đôi "đẻ đầy bể luôn" (tiết kiệm chi phí mua cá để đầu tư vào trang-thiết bị) . Xin chị và các bạn có kinh nghiệm chỉ giúp với người hơi cầu toàn như namanh:
  - Cách chọn cá đĩa đẻ?(mua tại N.T.Học,H.Đậu hay lên Y.Phụ?)
  - Cách nuôi cá đĩa để đẻ được?
  - Trang-thiết bị?
  Rất mong sự chỉ bảo của chị và các bạn có kinh nghiệm trong nuôi cá đĩa đẻ!Mong bcáo kq sớm với chị và các bạn trên forum.Thanks for your help!

 11. #10
  Ngày tham gia
  17 Jul 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  7
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  Muốn nuôi cá đĩa đẻ, xin chỉ giúp!

  Xin chào tất cả các bạn!
  Mình xin chân thành cảm ơn sự chỉ bảo nhiệt tình của chị GC, các bạn GHT,huylinht, thangnguyenpv,kangkaru,coi77!Mình đang ở xa nhà, bể 1,99mx0,49mx0,69m đã được kê dọn chiều 19/7, xong vẫn đang nuôi "không khí".Đúng thật nếu chỉ nuôi cá vàng, bể tương đối to như vậy, theo ý nhiều bạn - hơi phí.Mình đổi ý định: nuôi cá đĩa đẻ (chỉ 1 đôi, đẻ "đầy bể luôn"-mục đích: tiết kiệm chi phí mua cá để đầu tư vào trang thiết bị. Mục đích như vậy liệu có ổn??).Vì vậy, mong được sự chỉ giáo của chị GC, các bạn đã kinh nghiệm trong nuôi cá đĩa đẻ tại bể kính gia đình:
  - Cách chọn cá đĩa đẻ-đực,cái?(mua tại H.Đậu,N.T.Học hay lên Y.Phụ)
  - Cách nuôi chúng?
  - Trang thiết bị?
  Một lần nữa xin được sự chỉ bảo!Mong sớm có ngày báo cáo kết quả với các bạn trên forum.
  Thanks for your help!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 93.65 Kb. compressed to 79.34 Kb. by saving 14.31 Kb. (15.28%)]