+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 23

Chủ đề: Vấn đề về nước - xin trợ giúp?/

 1. #1
  Ngày tham gia
  19 Oct 2004
  Thành phố
  Hanoi
  Bài viết
  14
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  Vấn đề về nước - xin trợ giúp?/

  Chào mọi người

  Sau mấy tối kì cạch, cuối cùng thì em đã làm xong phần nền bể. Chưa kị vui thì lại gặp vấn đề về nước. Chả là khu nhà em dùng nước của nhà máy nước Hạ Đình, tuy là nước máy nhưng mà nó không được trong cho lằm, vẫn còn màu vàng vàng, đùng đục (có lẽ là vẫn còn nhiều sắt (Fe) trong nước).Nên mặc dù đã chạy máy lọc ( EF - 4) suốt gần 2 ngày nhưng xem ra nước không trong lên được bao nhiêu. Máy lọc chỉ dùng bông lọc ở cả 3 tầng lọc thôi chứ không dùng đá hay than hoạt tính.

  Có ai đã gặp vấn đề như của em và có kinh nghiệm xử lý như thế nào thì giúp em với.Nhìn cái bể bây giờ tức hết cả mắt.

 2. #2
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  TP HCM
  Bài viết
  164
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 38 lần trong 10 chủ đề
  @dragonhn76:

  Thành phần hóa học của nước thì chỉ có thể liên hệ với công ty cung cấp nước địa phương để có thông số chính xác - chứ ko hẳn là thành phần Fe trong nước cao làm nước đục .

  Bể mới làm thì nước ko trong là lẽ đương nhiên - thậm chí tình trạng trên còn kéo dài hàng tuần cũng ko có gì đáng ngại !.

  Bây giờ mình thử chờ một thời gian nữa xem sao - co' khi nước tại khu vực bị nhiễm phèn nặng lắm mới bị tình trạng trên ! Phải có thời gian theo dõi biết nguyên nhân gây đục nước là do đâu mới tìm cách giải quyết được !
  user posted image

 3. #3
  Ngày tham gia
  19 Oct 2004
  Thành phố
  Hanoi
  Bài viết
  14
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Thanks vio tran,

  Vấn đề xác định thành phần nước chắc cũng mất thời gian đây. Nhà máy nước thì chỉ giải thích là do đường ống mới lắp nên vẫn còn bẩn (mới lắp có...2 năm :P ).Mình sẽ cố gắng tìm cách để giải quyết vụ này, nhưng mà nếu ai đã từng có kinh nghiệm thì chia sẻ nhé.

  Nhân tiện cho mình hỏi là nước đục thế này có trồng cây được không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây không?Có cần test để xem độ PH của nước không?


  Với cả Vio Tran nói là có thể nước đục đến hàng tuần cơ à ? Từ khi làm bể xong cứ 2 ngày mình thay nước 1 lần, máy lọc chạy suốt, nếu mà nước đục hàng tuần thì kể ra cũng hơi nản nhỉ.

 4. #4
  Ngày tham gia
  07 Jun 2004
  Thành phố
  Thăng Long
  Bài viết
  2,970
  Cảm ơn
  2,072
  Được cảm ơn 3,788 lần trong 1,226 chủ đề
  @Long: Bạn kiểm tra lại xem là nước có đục thật không? Vì có khi 0 phải do nguồn nước đâu. Quy trình làm nền của bạn thế nào, độ dày mỏng của lớp sỏi phía trên, cách cho nước chảy vào lúc đầu làm sao? Chắc chắn là có ảnh hưởng Nếu nói về hệ thống nước tồi tệ thì chắc là khu nhà mình là quán quân. Được làm chắc từ những năm 80 thế kỷ trước, áp lực yếu, lịch bơm 0 đều, chất lượng thì kinh khủng (có hôm mùi thum thủm, có cả giun ....) mặc dù đã phản ánh nhưng tiến triển chưa có gì đáng kể. Nước ăn nhà mình phải qua hệ thống lọc, trước khi bơm lên bể phải kiểm tra xem có màu mùi gì lạ không :blink: v.v


 5. #5
  Ngày tham gia
  19 Oct 2004
  Thành phố
  Hanoi
  Bài viết
  14
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  @coi77:

  Mình làm nền theo quy trình đọc trong diễn đàn và cách hướng dần của anh Hưng. 1 lớp sỏi làm nền -> 1 lớp đất sét và phân DBO -> 1 lớp sỏi trên cùng dày khoảng 5-7 cm. Lúc cho nước vào thì mình cho nước từ từ chảy theo thành bể vào. Quả thật lúc đầu, nước ngấm dần từ dưới lên thì cùng mang theo cả DBO làm thành những váng màu đỏ, nhưng mà chỉ ít thôi. Sau đấy máy lọc chạy suốt và sau đấy nước đã khá hơn rôì, mình thay nước thường xuyên nhưng mà nó không trong vắt được, chỉ nhìn được cái wall paper mờ mờ thôi.

  Đúng là nước khu nhà mình vẫn hơi đục thật ( nhà vẫn phải dùng bình lọc để nấu ăn). Mấy hôm mình thay nước cho bể thì thấy nước ngửi có mùi hơi tanh tanh (mình nghĩ chắc có nhiều Fe).

  Vừa làm xong bể, háo hức tưởng sắp trồng cây, nuôi cá đến nơi, ai dè bị "phát" này, nhìn tức mắt quá.

 6. #6
  Ngày tham gia
  07 Jun 2004
  Thành phố
  Thăng Long
  Bài viết
  2,970
  Cảm ơn
  2,072
  Được cảm ơn 3,788 lần trong 1,226 chủ đề
  Làm như vậy thì đục là phải rồi, nếu mà DBO mà nổi lên thì 0 ổn rồi. Nếu mà có mùi tanh thì là do trong bể phân hủy các chất chứ 0 phải do nước đâu. Muốn kiểm tra thì phải lấy nước từ nguồn ra chứ sao lại ngửi ở nước ở bể. Nếu cái đất mua ở AG về mà 0 nhào nặn với nước và DBO mà cứ làm như bạn nói thì nước đục là tất lẽ dĩ ngẫu.
  Bạn đọc kỹ lại mấy bài làm nền đi nhé, đây cũng là 1 bài học thôi bạn ạ ngày trước mình cũng thường xuyên bị như thế, người mới chơi bao giờ cũng phải trải qua những lúc như thế mới thấy cái thú vị của nghề chơi này.


 7. #7
  Ngày tham gia
  19 Oct 2004
  Thành phố
  Hanoi
  Bài viết
  14
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Đây là cái bể của mình  Ừ đúng là mình chỉ dải phân DBO lên mặt đất sét đã được nhào nước cho nhuyễn ra rồi mà.

  Mình đã check kỹ nguồn nước nhà mình rồi, đúng là nó bị đục, giống hệt như nứơc trong bể cá. Mình đã lấy mẫu nước để kiểm tra rồi.

  Thế tóm lại là mình cần phải làm lại nền à?

  Tiện thể mọi người góp ý cho mình nên trồng nhưng cây gì? Có lẽ nếu làm nền bể thì mình vẫn design này. Mình là newbie, chắc phải trồng cây gì dễ sống và trồng thưa thôi nhỉ?

 8. #8
  Ngày tham gia
  09 Jun 2004
  Thành phố
  hanoi
  Bài viết
  1,785
  Cảm ơn
  75
  Được cảm ơn 822 lần trong 198 chủ đề
  Nào nào chú Long đâu rồi, đừng lo nước đục, không sao cả, chú làm nền như thế được rồi. Nước đục còn do nguyên nhân sau:
  Máy lọc chú chưa cho bông nhiều, bông lọc còn mới nên khả năng lọc nhanh chưa tốt, để 2 tuần sau nó bit hết lỗ thì lọc sẽ ngon ngay trong vòng vài giờ, mặc dù chú có đục tung bể lên. Tóm lại nước không có gì ngại cả, cứ để đó.

  Bây giờ đến phần nền, AQH chưa hiểu Long dải cát trắng là cát gì vậy, cái nền này có vẻ hầm hố đây, với cách bố trí đá như thế này thì long nên chọn nhũng cây mọc thấp hoặc bò phía trước, sau những tảng đá là những cây lớn, trứơc tiên dùng những cây dễ trồng như, Hồng đản, Trầu tím, amazon, hồng liễu, đại liễu, vẩy ốc để trồng hậu cảnh.
  trước mặt bể dùng hoàng quang thảo, cỏ thìa, tiểu trúc diệp.

  Tạm thời như vây đã, chơi cho ổn định và có khái niệm về trồng cấy, mới tiếp tục khai thác các thế mạnh của hòn đá.

  Chúc Long thành công, nếu chiều nay hoặc mai AQH qua được nhà Long để nhìn bể trục tiếp sẽ tư vấn thêm.

  Nuôi chim dưỡng trí, nuôi cây dưỡng đức, nuôi cá dưỡng thần.

 9. #9
  Ngày tham gia
  19 Oct 2004
  Thành phố
  Hanoi
  Bài viết
  14
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Cám ơn anh Hưng,

  Bác động viên làm em yên tâm quá. Chiều tối nay hoặc mai anh cứ rỗi lúc nào thì call em, em qua nhà đón bác sang nhà em để xem bể trực tiếp. Có điều phải ngoài 6h chiều em mới về được, cuối năm mà.

  Chiều nay, em cứ gọi bác nhé

 10. #10
  Ngày tham gia
  08 Jun 2004
  Thành phố
  SGN
  Tuổi
  77
  Bài viết
  3,348
  Cảm ơn
  20
  Được cảm ơn 6,321 lần trong 1,110 chủ đề
  Mới set up bể có váng đỏ của DBO nổi lên là chuyện bình thường, GC gặp trường hợp này luôn í mà!
  Ngòai ra nước ban đầu bao giờ mà chẳng đục, như nước vo gạo í chứ, một phần vì hệ thống lọc hoạt động chưa đi vào ổn định, một phần vì dù ta có rửa sỏi, rửa cát, đá... sạch đến đâu thì vẫn còn rất nhiều hạt bụi đá sỏi nhỏ li ti sẽ lẫn vào nước làm nước đục thôi.
  Cứ kiên nhẫn chờ một hai tuần cho nước thật lắng, còn không thì chờ vài ngày, rồi hút nước bớt ra 2/3, thay nước mới vào, chờ vài ngày nữa, rồi lại hút bớt 2/3, lại thay nước mới vào, độ vài ba lần là ổn thôi!
  Nếu ngày ấy, vào một phút giây khác.......

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 86.56 Kb. compressed to 72.28 Kb. by saving 14.29 Kb. (16.50%)]