+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 20

Chủ đề: Các tiền bối giúp đỡ

 1. #1
  Ngày tham gia
  24 Jul 2006
  Thành phố
  chốn đông người
  Bài viết
  18
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề

  Các tiền bối giúp đỡ

  Mình có 2 câu hỏi, mong các bạn có kinh nghiệm chia sẽ:
  - Cá trống có "thành tích" ăn sạch cá con, có nên cho ép lại hay không? Làm sao để hạn chế thành tích này?
  - Cá trống là super delta, cá mái là thuộc giống HM, cá con có được HM không?
  Chân thành cảm tạ

 2. #2
  Ngày tham gia
  11 May 2006
  Thành phố
  VIET NAM
  Bài viết
  10
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Hôm qua mình cũng bị trường hợp này, cho cản 2 bầy, 1 bầy thì ok ko vấn đề, mẹ tròn con vuông. Còn 1 bầy thì con trống nó dớt sạch hết trứng ăn luôn, mà mình trước khi ép đã cho tụi nó ăn no bụng rồi, vậy mà sáng nay mở ra thấy bụng cá mái thì xẹp lép, còn bụng con trống thì căng như cái trống luôn, thiệt là bực mình muốn đem chiên tụi nó luôn , mà cặp này lại là cặp chiến mà mình thích nhất nữa chứ , uổng ghê, đành phải chờ vài tháng nữa cho nó làm dzợ thằng khác vậy (còn nhiều thằng dữ dằn chưa dzợ lắm) . Còn thằng kia cho nó ở giá suốt đời, đem nó ra chiến trường cho chết bà nó luôn .Tuần tới mình sẽ cho cản 3 bầy nữa, hy vọng thành công .
  Mình nghĩ bạn đừng cho nó cản lại làm gì, con cá cha mà ăn cá con là nó quen thói rồi, ko bỏ được đâu, kiếm con khác cho cản thôi. Chúc bạn thành công

 3. #3
  Ngày tham gia
  11 Mar 2006
  Thành phố
  Bromsgrove international school , Bangkok, Thailand .
  Tuổi
  24
  Bài viết
  344
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần trong 4 chủ đề
  có thể là bạn dớt cá trống ra trễ wá !!! nếu là super delta thì có 1% hy vong là cá sẽ ra HM !!!
  I βett@

 4. #4
  Ngày tham gia
  15 Jan 2006
  Thành phố
  garden grove
  Bài viết
  230
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 189 lần trong 25 chủ đề
  cá trống ăn trứng thường có tật ăn hoài . Khi cho ép chỉ cho nên ăn vừa đừng cho ăn no bụng nó sẽ kích thích cá ăn trứng . Cá trống già khả năng thụ tinh giảm cũng hay sinh tật ăn trứng khi nó thấy số lượng trứng nó đang ấp giữ không đậu nhiều . Nếu lỡ mà con cá bạn ép thuộc loại quí, bạn muốn phải dùng con cá trống đó thì bạn có thể làm các cách sau .
  1) ép 1 cặp cá khác, canh sao cho chúng ép cùng 1 ngày và tráo ổ trứng . Cái này mình làm 1 lần và thành công . Con trống già của mình ăn trứng 2 lần sau khi tráo ổ nó vẫn ấp ổ của con cá lạ nở ra nhiều . Còn ổ của nó con cá kia ấp nở ra khoảng vài chục con mà thôi, có lẻ do đậu không cao nên nó mới sinh tật ăn trứng .
  2) Dùng cá mái ấp . Trái với mọi người nghĩ là cá mái ăn trứng thì sự thật là cá mái cũng canh trứng nhưng không giỏi bằng vì khả năng làm bọt kém, bọt dễ vỡ và không phải mái nào cũng chịu canh trứng . Cái này mình cũng thử vài bầy . Có bầy nó cho nở ra nhiều như cá đực . Có bầy cá mái ăn hết . Tỉ lệ thành công 50% trong các trường hợp .
  3) Bắt hết bố mẹ ra . Cái này có 1 người chuyên làm kiểu này . Theo họ thì chỉ khoảng vài chục con nở ra thôi nhưng họ chỉ cần nhiêu đó . Muốn làm kiểu này thì phải để nước thấp khoảng 10 cm , bọt cá đực nhả phải thật dầy . Trong quá trình nở, trứng cá sẽ tự nhúc nhi'ch và 1 số sẽ rớt ra khỏi ổ chìm xuống chết . 1 số nhỏ dính trong bọt dầy sẽ phát triển tới giai đoạn bung đuôi có thể tự ngoi lên 1 mình sẽ sống sót . Nếu bạn không cần nhiều cá đến số trăm thì thử cách này .

 5. #5
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Cách của bạn dthong rất hay nhưng cũng có thể ghép 2 ổ trứng cho 1 con đực ấp cũng được, chứ không cần tráo đổi ổ trứng.
  Đầu tiên ép 2 ổ trứng cùng ngày, sau khi cá đẻ xong thì dùng ống hút bớt nước ở cả 2 ổ (chú ý dùng ống nhỏ hút thì không hút phải trứng) sau đó đổ 2 ổ trứng vào nhau và cho 1 con đực không ăn trứng vào chăm sóc.
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 6. #6
  Ngày tham gia
  15 Jan 2006
  Thành phố
  garden grove
  Bài viết
  230
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 189 lần trong 25 chủ đề
  nếu dùng 1 con đực nuôi 2 ổ trứng thì khi nở ra khó biết con cá con là con của con cá đực nào . Nếu mà mình ép theo phả hệ để về sau theo dõi máu huyết con cá thì không nên nuôi lẫn lộn . Khi chuyển trứng chỉ cần cùng 1 cái muỗng nhựa múc canh hớt nhẹ nguyên ổ bỏ qua thôi không cần phải dùng ống hút .

 7. #7
  Ngày tham gia
  11 May 2006
  Thành phố
  VIET NAM
  Bài viết
  10
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Bạn dthong và các bạn nói rất đúng, cách tráo ổ cũng như vớt trứng từ ổ này sang ổ khác mình làm hoài, cá trống nó ko biết vẫn nuôi bình thường. Tuy nhiên con cá trống này của mình nó ko chịu gắp trứng bỏ lên bọt mà nó sực luôn, con mái có gắp lên nhưng nó cũng ăn hết, 2 con đang ép mà trên bọt ko có đc 1 trái trứng nữa, thiệt ngu hết biết , bó tay .com
  Ko hiểu nó ngu vậy sao mà nó đá khôn quá, thế mình mới tiếc. Mình cũng có con cá mái dữ như chằn, bỏ vô cản nó quất cá trống luôn (cá trống cũng đc 9t tuổi rồi, cá trống lớn hơn cá mái 1 tí, đã cho tụi nó sừng quen mặt mấy ngày rồi), mình để cho tụi nó đá, hy vọng 1h sau con mái chạy, nhưng nó vẫn đá, 2 con cắn đầu xé mỏ lung tung ,2 con mặt mày nát bét, cầm nó lên tay cho nó nhát nhưng thả vô nó vẫn đá, thiệt hết biết, đành phải vớt ra vì nếu con trống mà đá thắng thì nó cũng què quặt rồi lấy sức đâu nữa mà ép với nuôi con. Bây giờ mình cho nó sừng 24/24 với con đực lớn hơn, hy vọng nó hiền lại rồi cho ép sau

 8. #8
  Ngày tham gia
  11 May 2006
  Thành phố
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,444
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 146 lần trong 109 chủ đề
  * Những con trống ăn sạch con có thể do môi trường nước hoặc tố chất là cá con yếu chết nên nó phải ăn hết tránh ảnh hưởng đến những con khác.

  Trước mình cũng ép 2 ổ và ghép trứng vào cho 1 con đực trông (để tranh thủ làm ổ nữa), chỉ cần lấy cái thìa nhỏ múc bọt và trứng sang là OK.
  * Chuyện cá trống ăn trứng do 1 trong số những nguyên nhân sau:
  - Do trứng hỏng.
  - Do con đực này tham ăn.
  - Do con đực ko biết chăm trứng.
  * Còn chuyện ko cho cá chăm trứng thì khả năng nở và sinh tồn chắc chỉ được 0,001% thôi, hì hì, chưa thử bao giừo nhưng suy luận thì cũng ra thôi:
  - Có thể bọt vỡ hết và trứng ko nở được 90%.
  - Có thể nở cá con sẽ chết do ko có bọt bám vào, ko có cá bố chăm sóc (10%).
  (nếu nở được nên thả 1 cái lá mướp vào thì khả năng sống của cá con sẽ cao hơn).
  Chữ kí / Hình ảnh đại diện sai quy định

 9. #9
  Ngày tham gia
  24 Jul 2006
  Thành phố
  chốn đông người
  Bài viết
  18
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Ý tưởng "tráo chúa" của các bạn rất hay. Mình sẽ thử áp dụng. Có điều phải cho nhiều cặp ép cùng lúc vì phải làm sao để có ít nhất 1 cặp khác ép cùng với bầy "xịn". Bởi vì không bảo đảm chúng sẽ ép khi nào. Thường thì mình thấy chúng ép sau khoảng 1 ngày. Nhưng cũng thỉnh thoảng thấy vừa bỏ cá máy vào khoảng 7-8 giờ sáng thì tới trưa đã thấy chúng quây quần bên nhau rồi.

 10. #10
  Ngày tham gia
  15 Jan 2006
  Thành phố
  garden grove
  Bài viết
  230
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 189 lần trong 25 chủ đề
  bạn thànhcông,
  Bắt cả cá trống và mái ra hết và cá con vẫn nở nhưng số lượng ít,
  http://www.bettysplendens.com/articl...?articleid=833
  Cá con khi đã nở không cần cá cha nếu bạn để nước thấp và có rong cho nó bám để ngoi lên . Mình thường bắt cá trống ra ngay sau khi nó nở vì sợ ăn con mà cá con vẫn phát triển như bình thường . Trứng không cha thường chết vì khi nó nhúc nhích trước khi bung đuôi nó sẽ bị chìm và chết . Ngoài ra các trứng bị nấm, ung không bị cá cha ăn đi nên sẽ gây ảnh hưởng các trứng lân cận . Tuy vậy vẫn có khoảng 10% ổ trứng nở vậy là đủ xài . 1 ổ 500 trứng mà có 50 con là cũng an ủi rồi .
  Bạn Minhvong,
  Muốn cá mái ép cùng ngày với nhau thì thả mái vào lúc chiều trước khi mặt trời lặn . Tụi nó sẽ đẻ vào sáng mai . Nhớ là mái phải già trứng mới được .
  Sửa lần cuối bởi dthong : 26-07-2006 lúc 12:57 PM

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 81.77 Kb. compressed to 67.62 Kb. by saving 14.15 Kb. (17.31%)]