+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 35

Chủ đề: Hứong Dẫn Set Up Hồ (Dùng Sản Phẩm ADA)

 1. #1
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề

  Hứong Dẫn Set Up Hồ (Dùng Sản Phẩm ADA)

  ENJOY SLOW LIFE WITH NATURE AQUARIUM

  Việc ngồi ngắm những hồ cây thuỷ sinh tuyệt đẹp, với lá cây đung đưa, cá bơi theo đàn thật sự là một sự thư giãn rất hạnh phúc và tuyệt vời mà mỗi ngừoi trong chúng ta đều cảm nhận đựoc.
  Nhiều nguòi suy nghĩ rằng việc làm một hồ thuỷ sinh là một việc rất khó, nhưng thực tế, việc set up hồ thuỷ sinh rất đơn giản, và chúng ta, những người đam mê thuỷ sinh ai cũng có thể làm đựoc một cách dễ dàng nếu thực hiện theo từng bước. Và như thế bạn đã mang đựoc thiên nhiên vào nhà, cảm nhận và thưởng thức vẻ đẹp không thể cưỡng lại của thiên nhiên.
  ---------------------------------------------------------------------------------------------------
  06 BƯỚC HƯỚNG DẪN SET UP HỒ THUỶ SINH
  BỨOC 01:
  Hồ 60cm là hồ đựoc ngừoi mới tập chơi thuỷ sinh ưa chuộng nhất, vì vậy, chúng tôi sẽ lấy kích thứoc hồ 60cm làm mẫu trong việc set up hồ thuỷ sinh theo kiểu ADA.
  1.Chọn hồ kích thước 60x30x36cm, để trên chân hồ, canh thuỷ 4 mặt (trứoc, sau, phải, trái) cho tất cả bằng nhau.

  2.Rải Powersand (Nham Thạch) gói 2 lít vào hồ cho đều và làm bằng phẳng bằng dụng cụ Sand Flater hay bất cứ dụng cụ nào mà bạn có được


  Chú thích:

  Substrate Nutriens: Là chất dinh dữong ở dứoi nền của ADA, bao gồm: Powersand (Nham thạch), Bacter 100 (Vi sinh), ClearSuper (Chất dinh dữong cho vi sinh), ngoài ra có thể thêm Toumalin BC (01 loại dữong chất, đặc biệt hiệu quả khi trồng Trân Châu Nhật hoặc Ngưu Mao Chiên, tăng tốc độ phát triển của cây lên đến 30%). Khi set up nền hồ, nên rải các chất trên (theo liều lượng hứong dẫn) lên trên mặt kính đáy hồ trước khi rải powersand hoặc rải lên trên powersand. Các hợp chất giúp cho nền hồ của bạn cân bằng, đảm bảo môi trường dinh dưỡng lý tưởng cho hồ thuỷ sinh.
  Sửa lần cuối bởi fahsailam : 09-08-2006 lúc 11:03 AM

 2. #2
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  POWERSAND VÀ AQUASOIL  1. Powersand là nham thạch, có trộn với 01 số thành phần dữong chất, là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây, hấp thu qua rễ trong thời gian lâu dài. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng luôn sản phẩm Powersand Special (Nham thạch loại đặc biệt) rất thích hợp cho việc trong các loại cây chuyên hấp thu dưỡng chất qua rễ như Cryptocoryne và Ehchinodorus.

  2. Aquasoil là đất nền (xem bài giới thiệu sản phẩm ADA). Aquasoil có 3 mầu để chọn lựa, tuỳ theo ý thích về màu sắc và bố cục : Đen (Amazonia), Nâu (Malaya), Đỏ (Africana).

  Sau khi hoàn tất việc rải các chất dinh dữong và powersand, chúng ta lấy 01 bịch 9 lit Aquasoil đổ lên trên lớp Powersand, phía trứoc đổ cho có độ dày 4cm và phía sau khoảng 8cm theo độ dốc, nhằm tạo cảm giác cho hồ có chiều sâu.


  Sau đó đổ Aquasoil Amazonia Powder (Dạng bột mịn) 01 lớp mỏng ở khu vực phía trứoc. AquaSoil Amazonnia loại Powder hạt nhỏ tạo cảm giác mịn màng và giúp trồng cây nhỏ dễ hơn.

  Kế tiếp chúng ta dùng Sand Flatter ( hoặc dụng cụ tưong tự) quét bề mặt nền cho bằng phẳng, nhất là phía trước, vì phía trứoc hồ có tầm ảnh hưởng đến cái nhìn tổng thể của hồ.

 3. #3
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  BỨOC 2: CÁCH TRANG TRÍ HỒ THUỶ SINH
  Vật trang trí trong hồ thủy sinh là yếu tố cơ bản, nhưng rất quan trọng cho việc trang trí hồ. Vật liệu chính cho việc trang trí được ưa chuộng là gỗ lũa và đá. Trong bài này sẽ sử dụng gỗ lũa là chính.

  ! Gỗ của ADA sẽ sử dụng được ngay, thời gian đầu nước sẽ có mầu vàng vì chất Tannin tự nhiên vấn còn đọng lại trong gỗ
  1. Bắt đầu chọn gỗ để trang trí là 2-3 miếng. Kích cỡ phải vừa đủ và thích hợp với hồ 60 cm. để tiện cho việc sắp sếp và bố trí, tạo cảm gíac hồ có độ sâu
  2. Dùng Moss Botton buộc moss vào gỗ . Để dễ dàng cho việc buộc moss nên lấy gỗ ra ngoài buộc


  Những loại moss này nếu bị khô sẽ chết vì thế ta có thể lấy nước phun vào hồ trong khi đang trang trí hồ


  3. Dùng Riccia Line buộc Riccia với đá (Fuji Rock) thật nhẹ nhàng, sau đó bỏ vào xung quanh gốc của gỗ. Nên chọn đá có kích cỡ vừa phải để khi nhìn sẽ thấy tự nhiên và không nên dùng nhiều đá quá, sắp xếp sao cho còn diện tích để cây phát triển.  Bỏ đá buộc Riccia vào xung quanh gốc cây. Đổ nước vào hồ, cẩn thận. ! Bỏ chén nhỏ vào hồ sau đó đổ nước vào chén, để nước không làm ảnh hưởng đến gỗ và đá trong hồ
  Sửa lần cuối bởi fahsailam : 09-08-2006 lúc 02:47 PM

 4. #4
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  Bắt đầu trồng cây thủy sinh như thế nào?.
  Đầu tiên lấy bình xịt nước xuống đất nền cho ướt hoặc đổ nước vào cho đất nền ngập nước. Làm như thế khi trồng cây trên đất ướt sẽ dễ dàng hơn. Bắt đầu trồng từ phía trước , giữa rồi đến phía sau hồ theo thứ tự.
  1. Bắt đầu trồng cây Glossotigma(Trân châu nhật) xung quanh đá và gỗ và phía trước hồ, loại cây này trồng rất dễ trên nền đất ướt.


  2. Trồng Echinodorus tenellus xung quanh đá và gỗ tạo cảm gíac rậm rạp

  Cách trồng cây phía trước hồ: không nên trồng một loại cây bò trên nền phía trước.
  Cách trồng cây giữa hồ: Chọn nhưng loại cây có chiều cao tương đương nhau và cho tương xứng với ngọn của gỗ


  Khi mua cây thủy sinh đã được trồng trong chậu với bông đá(Rock Wool) trước khì trồng mình phải lấy ra khỏi cây một cách nhẹ nhàng tránh việc làm rễ cây bị dập.Sau đó tách Echinodorus Tenellus ra từng cây và cắt rễ và lá già trước khi trồng.

  Nên cắt cây thủy sinh loại Stem Plant cho có chiều cao bằng nhau và sau đó cắm thanh tre để phân chia diện tích trồng cây.

  Lấy chỉ Wood tight buộc Bolbitis heudiloii và Microsorum sp. Vào gỗ còn Anubias buộc vào đá  Rải thêm Aquasoil lên trên cây đã trồng để cây không nổi lên

  Nên trồng loại cây Stem Plant cho sát nhau từ đầu và trồng bổ sung thêm cây Eleocharis vivipara ở phía sau.

  Cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn tất phần cắm cây.

 5. #5
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  BỨOC 4:

  Sau khi trồng cây xong nên chỉnh sửa bố cục lại một lần nữa sau đó gắn thiết bị vào hồ. Việc gắn thiết bị đúng cách sẽ làm cho hồ gọn gàng và thông thoáng.  Chú thích:

  Với hệ thống Co2 Advance system của ADA, bao gồm thiết bị cần thiết, hiệu quả cao trong việc hoà tan Co2 trong nước, dể lắp đặt và an toàn, bảo đảm lượng Co2 hoà tan trong nước.

  Co2 rất quan trọng đối với cây thuỷ sinh trong quá trình quang hợp, vấn đề làm sao chúng ta biết đựoc lựong Co2 cho vào hồ như thế nào là vừa đủ cho cây và cá? Việc đo lượng CO2 trong hồ sẽ đơn giản hơn nếu chúng ta dùng thiết bị Drop Checker. Bỏ dung dịch đo pH vào lọ thủy tinh Drop checker và gắn vào trong hồ. Ta có thể biết được ngay trong hồ có Co2 ít hay nhiều từ việc thay đổi mầu của dung dịch.  Chuẩn bị ánh sáng cho hồ.
  Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng đối với cây thủy sinh. Việc cung cấp ánh sáng đầy đủ sẽ giúp cây quang hợp tốt. Người mới bắt đầu chơi thủy sinh nên sử dụng đèn neon để cung cấp ánh sáng cho cây vì nó kinh tế và hiệu qua cao.

  Bóng đèn neon NA LAMP của ADA được nghiên cứu và phát triển cho thích hợp với việc quang hợp của cây thủy sinh, nhờ có phổ quang màu xanh dương. Quang phổ màu này có khả năng xuyên qua nước tốt hơn các màu khác.

  Nên viết ngày và tháng bắt đầu sử dụng lên trên bóng đèn để tiện cho việc thay bóng đèn khi đến hạn.

  Lọc nước cho hồ thủy sinh.
  Máy lọc nước là một thiết bị quan trọng trong việc lọc và làm sạch nước cho hồ thủy sinh. Nên chọn máy lọc tốt -hiệu qủa cao trong việc lọc.  Super Jet ES 600 của ADA có hiệu quả cao trong việc lọc nước và giúp cho lưu lượng nước chay qua lọc ổn định trong thời gian dài.

  Kích thích cây thủy sinh quang hợp.
  Việc bổ sung Co2 vào hồ thủy sinh sẽ kích thích cho cây quang hợp làm cho cây phát triển tốt.
  Để Pollen glass(phểu) ở giữa chiều cao của hồ để giúp Co2 hoà tan trong nước tốt hơn.


  Làm vệ sinh dụng cụ thủy sinh
  Việc suất hiện và sự phát triển của rêu trên dụng cụ thủy tinh sẽ làm cho dụng cụ hoạt động kém hiệu quả và mất thẩm mỹ


  Dùng Superge của ADA làm vệ sinh dụng cụ thủy tinh, diệt rêu rất hiệu quả và dễ dàng.
  Sửa lần cuối bởi fahsailam : 09-08-2006 lúc 02:50 PM

 6. #6
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  BỨOC 5: CHĂM SÓC CÂY THUỶ SINH
  Nên chăm sóc và theo dõi hồ thủy sinh hằng ngày vì đó là chìa khoá của thành công trong việc trồng cây thủy sinh. Việc để ý và theo dõi chất lượng và độ trong của nước trong hồ, tình trạng cây và cá sẽ giúp cho việc giải quyết mọi vấn đề dễ dàng trước khi nó lây lan và tạo ra vấn đề lớn, không kiểm soát đựoc.

  Potasium và dinh dưỡng vi lượng giúp cho cây khoẻ mạnh.  Cây thuỷ sinh hấp thu các thành phần dữong chất bao gồm Nitơ, Phốt pho và Potasium. Nitơ và Phốt pho đựoc tạo ra từ việc phân huỷ chất thải thiên nhiên trong hồ, nhưng Potasium thì không hề đựoc tạo ra từ quá đấy. Vì vậy hồ thủy sinh luôn luôn thiếu Potasciam. Việc dùng "Brighty K" hàng ngày khi thaty nứoc hồ sẽ cung cấp Potasciam rất hiệu quả và kích thích cây quang hợp.

  Ngoài ra, khi hồ thủy sinh đã ổn định, không có vấn đề về rêu, chúng ta nên dùng kết hợp Brighty K với các sản phẩm phân nước Green Brighty Step 1, 2, 3 tưong ứng tuổi thọ của hồ (Xem hướng dẫn sử dụng chi tiết) sẽ đảm bảo việc cung cấp dinh dưỡng vi lượng đầy đủ tăng thêm sức khỏe cho cây.

  Kiểm tra chất lượng nước và hệ sinh thái trong hồ thủy sinh
  Tuần đầu tiên nên theo dõi việc có rêu xuất hiện trong hồ hay không, độ trong của nước, cách bơi của cá-tôm. Kiểm tra chất lượng nước bằng cách đo Nitriet, Nitrate và Co2 . Sau khi cây thủy sinh phát triển bình thường nên kiểm tra pH thường xuyên và điều chỉnh Co2 đúng liều lượng theo như cầu của cây.


  Pack Checker
  Bộ kiểm tra chất lượng nước Pack Checker thiết kế đặc biệt thuận tiện trong việc lấy mẫu nước trực tiếp từ hồ thủy sinh, dể sử dụng và cho kết quá chính xác.

  Thay nước, điều cơ bản trong việc chăm sóc hồ thủy sinh
  Việc thay nước thường xuyên là điều quan trọng nhất trong việc chắm sóc hồ thủy sinh. 1-2 tuần đầu sau khi set up hồ nên thay nước mõi lần khoảng 50 % ø. Sau khi cây khoẻ và bắt đầu phát triển thì nên thay nước ½-1/3 của hồ mõi tuần 1 lần.

  Xử lý Clo
  Chú ý là ngoài việc cung cấp Potasium ra, Sản phẩm Brighty K còn có khả năng xử lý Chlo trong nước. Do vậy nên dùng Brighty K mỗi khi thay nước sẽ giải quyết được phần nào việc xử lý Chlo trong nước. Ngoài ra, ADA còn có 01 sản phẩm chuyên dùng để khử Chlo trong nứoc, đó là Chlo Off, cũng được dùng để xử lý Chlo một cách hiệu quả.

  Cắt tỉa cây với dụng cụ đặc biệt của ADA
  Kéo dùng cho việc cắt tỉa cây phải thật bén như vậy sẽ giúp cho việc cắt tỉa cây dễ dàng và cây không bị dập. Phần cong ở đầu kéo sẽ giúp cho việc cắt tỉa những loại cây nhỏ ở tiền cảnh dễ hơn.  Nếu muốn có hồ thủy sinh đẹp phải biết cắt tỉa.
  Khi cây thủy sinh phát triển lên mặt nước hay phát triển đầy tiền cảnh, lúc này là tới thời gian phải cắt tỉa.

  Nguyên tắc của việc cắt tỉa những lọai cây "Stem Plant" là Cắt phần ngọn và chừa lại phần gốc.Cách này sẽ giúp cho cây phát triển thành bụi và mình có thể tạo hình theo ý muốn cho thích hợp với hồ.
  Nên cắt tỉa thường xuyên trước khi cây phát triển nhiềuđể giữ vẽ đẹp của hồ lâu dài.


  Chăm sóc cây sau khi cắt tỉa
  Sau khi cắt tỉa cây thủy sinh sẽ ở trong trạng thái căng thẳng và có sức khoẻ yếu. Green Grain sẽ giúp cho cây phục hồi và kích thích cây phát triển


  Rêu xuất hiện, diệt ngay.
  2-3 tuần sau khi set up hồ. Rêu nau hoặc rêu tóc xanh có thể xuất hiện. Mình phải lấy ống nước nhỏ hút nó ra cho thật nhiều, có thể thả tép YAMATO (Caridina Japonica)
  khoảng 10 con(cho hồ 60 cm). Sau đó nếu rêu vấn phát triển, phải tiếp tục lấy ống nước nhỏ hút ra và bổ sung thêm cá hay tép ăn rêu vào hồ để cho nó ăn những rêu còn lại và cắt bỏ những lá cây bị rêu bám. Nếu không diệt rêu từ đầu rêu và rêu phát triển mạnh sẽ làm cho cây thủy sinh yếu dần. Còn rêu đốm xanh bám trên kính thì nên dùng Pro Lazer cao ra.

  Ngoài tép YAMATO(Caridina Japonica) ra, cá Ottocinclus sp. (Chuột Otto) và cá Crossocheilus siamensis (bút chi) cũng có khả năng diệt rêu tốt. Nếu phát hiện cá và tép ăn rêu như nêu trên phá hoại cây thì phải giảm số bớt số lượng chúng đi.
  Sửa lần cuối bởi fahsailam : 09-08-2006 lúc 02:53 PM

 7. #7
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  BỨOC 06:
  Cuối cùng, chúng ta đã có thể thả cá vào hồ
  1 Tháng sau khi set up hồ là thời gian tốt nhất để thả cá vào hồ vì mồi trường trong hồ bắt đầu ổn đinh và rêu cũng được diệt vì vậy khi thả cá vào sức khoẻ của cá sẽ tốt, nó sẽ bơi tung tăng. Nguyên tắc chọn cá cho hồ thủy sinh có thể tạm chia làm 2 cách.
  1.Thả 1 loại cá trong những hồ có không gian cá bơi nhiều. Kiểu này kêu là Minimallist concept
  2.Thả nhiều loại cá trong hồ đã được trồng nhiều cây và chủng loại.
  1. Scarlet Gem cá này có tính nhút nhát và có mầu sắc tươi sáng, dáng bơi đẹp.
  2. 2.Inpaitic Kelly thuộc nhóm Characin. Thân cá có mầu tím đậm và chúng sẽ nổi bật nếu phong phía sau hồ có trồng cây thủy sinh
  3. Aplocheirictic macrofuturamus/(cá mắt đèn pha) thuộc nhóm cá Killifish có mắt mầu xanh và thích bơi ở gần mặt nước
  4. Paracheirodon axelrodi (Cá neon) thuộc nhóm Tetra, chúng được ưa thích nuôi trong hồ thủy sinh vì nó có mầu xanh-đỏ phát quang nhìn lung linh trong hồ thủy sinh rất đẹp mắt.
  5. Red Phantom Tetra/ Màu đỏ của chúng sẽ nổi trong hồ thủy sinh. Thích bơi theo kiểu vòng tròn vì vậy rất thích hợp cho những hồ thuỷ sinh có trồng nhiều cây.
  Cho cá ăn
  Cho cá ăn sao cho vừa đủ, đừng cho thức ăn dư . Cho cá từng ít một và khi cá bắt đầu ăn chậm lại hay ăn rồi nhả ra thì ngưng cho cá ăn. Nên cho cá ăn cho đúng nhu cầu vì việc cho cá ăn nhiều sẽ làm cho chất lượng của nước trong hồ giảm và có thể làm cho rêu phát triển. Nên cho cá ăn các loại thức ăn khô, đóng gói sẳn, tránh cho ăn trùn chỉ, lăng quăng, bo bo..Việc cho cá ăn đúng cách sẽ giúp cho cá khoẻ mạnh, sinh động, màu sắc tưoi tắn. Thức ăn cá AP Series của ADA có chất dinh dưỡng cao, cá dễ tiêu hoá và giúp giữ ổn định cho nước trong hồ.
  -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Cuối cùng, chúng ta cũng set up được 01 hồ thuỷ sinh theo phong cách ADA hoàn chỉnh.
  Ngắm nhìn thành quả mà tự tay mình làm, cho dù đó là thế giới thủy sinh nho nhỏ, nhưng nó vấn thể hiện đầy đủ bản sắc của thiên nhiên vốn có. Khi ngắm nhìn cá bơi và cây cối tươi tắn, chúng ta sẽ có cảm giác mãi mãi bình yên.
  copyright © 2005-2006 www.adana-th.com
  copyright © 2006 www.adavn.com
  Sửa lần cuối bởi fahsailam : 09-08-2006 lúc 03:26 PM

 8. #8
  Ngày tham gia
  11 May 2006
  Thành phố
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,444
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 146 lần trong 109 chủ đề
  Bài viết của bác râts hay và bổ ích.
  Cám ơn nhiều!
  Chữ kí / Hình ảnh đại diện sai quy định

 9. #9
  Ngày tham gia
  09 Feb 2006
  Thành phố
  HCM
  Bài viết
  171
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 3 lần trong 3 chủ đề
  Wellcome!
  www.adavn.com
  please wait........
  thấy nhẩy vô trang khác??
  sao em truy cập k được hay chỉ mới đăng ký domain thui?
  Ở đời có chữ "PHẢI" để làm theo lẽ phải.
  Ở đời có chữ "THẬT" để sống đúng với bản thân mình.
  Ở đời có chữ "NHẪN" để kiên nhẫn tiến tới thành công.
  Ở đời có chữ "TÂM" để biết yêu thương con người.

 10. #10
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của cat
  Wellcome!
  www.adavn.com
  please wait........
  thấy nhẩy vô trang khác??
  sao em truy cập k được hay chỉ mới đăng ký domain thui?
  Web ADAVN bọn anh đang trong giai đoạn xây dựng. Khi nào chính thức sẽ thông báo

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 104.63 Kb. compressed to 90.03 Kb. by saving 14.61 Kb. (13.96%)]