+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả 1 tới 10 của 10

Chủ đề: Bọt biển

 1. #1
  Ngày tham gia
  21 Sep 2011
  Thành phố
  Ha Noi
  Bài viết
  301
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 118 lần trong 68 chủ đề

  Bọt biển


  Trong vài năm qua, tôi đã có nhiều câu hỏi
  làm sao để giữ bọt biển trong hồ san hô, và từ đó đến nay, tôi thấy rằng có ít người chơi nuôi thành công loại san hô này. Gần đây tôi có nhận được một vài câu hỏi về bọt biển, và tôi quyết định đã đến lúc để viết một bài báo cập nhật về nó. Tôi nghĩ rằng có hai lý do chính dẫn đến sự thất bại đáng tiếc của hầu hết các người chơi có sở thích với bọt biển trong hồ của họ. Lý do đầu tiên là hầu hết các người thu gom và nhà sưu tầm đều không có hiểu biết về mặt sinh học miếng của bọt biển, và không nhận ra rằng nếu lấy bọt biển ra khỏi ​​nước, thậm chí vài giây, sẽ giết chúng (tôi sẽ giải thích chi tiết hơn dưới đây). Thứ hai, rất ít được biết đến bọt biển ngay cả các nhà khoa học, và những sai làm về mặt vật lý và các yêu cầu chăn nuôi vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà sinh học biển cũng như các reefkeepers.. Trong thực tế, sự thiếu hiểu biết sinh học của chúng ta về bọt biển, nhưng rất đáng ngạc nhiên khi nhiều người đa nuôi thành công loại san hô này.! Nó đã thích nghi và thậm chí là sinh sản và phát triển tốt. Tất nhiên, một số loài dễ dàng nuôi và thích nghi trong môi trường nhân tạo hơn một số loài khác, nhưng hầu hết các loài bọt biển có khả năng thích nghi và phát triển trong hồ nhân tạo nếu chúng ta hiểu rõ nhu cầu của nó. Tôi không thể cho biết chi tiết cụ thể cho nhiều loài trong bài viết này, và chỉ đơn giản là sẽ cố gắng để giải thích làm thế nào để tôi lựa chọn và nuôi dưỡng các miếng bọt biển vào hồ san hô của tôi.

  Đầu tiên, luôn luôn chọn một miếng bọt biển có màu sắc tươi sáng và đồng màu. Đồng màu có nghĩa là không có khu vực nào của miếng bọt biển bị chết. Bạn không nên chọn miếng bọt biển nào có bất kỳ khu vực `màu trắng đục', hoặc điểm trắng. Điều đó không có nghĩa là miếng bọt biển khỏe mạnh phải có màu đồng nhất, vì nhiều miếng bọt biển có thể có nhiều màu khác nhau trên cơ thể chúng, nếu bạn không quen với lựa chọn bọt biển tốt nhất bạn nên tránh những miếng bọt biển có nhiểu khu vực có màu bất thường. Thứ hai, hãy chắc chắn rằng miếng bọt biển sẽ được nuôi trong hồ của bạn với môi trường tương đối giống như một trong những khu vực mà nó được thu thập. Ví dụ, nếu bạn thấy rằng một miếng bọt biển đang phát triển tốt trong một góc tối tại hồ của nhà cung cấp, thì bạn không nên đưa đặt chúng ở khoảng giữa của bể và hi vọng nó phát triển tốt. Nếu bạn không có bất kỳ thông tin nào về nguồn gốc của miếng bọt biển và nhà cung cấp vừa mới khai thác về thì tốt nhất bạn đừng mua vì tỉ lệ thành công là rất thấp (Mình cũng mới mua một miếng từ Lâm Nemo đang chít dần ko biết có qua nổi không, cầu cho em nó qua được vấn nạn này). Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng miếng bọt biển không bao giờ bị đưa ra ngoài không khí khi di chuyển nó..


  Cá nhân, tôi thường sử dụng phương pháp thích nghi là nhỏ giọt (drip acclimation) cho hầu hết động vật của tôi để giảm thiểu sự căng thẳng của quá trình chuyển đổi vào hồ cá của tôi. Sau cho vào hồ vài phút để cân bằng nhiệt độ, tôi di chuyển chúng vào một thùng lớn và nhỏ nước từ hồ của tôi vào túi khoảng 2 giọt mỗi giây. Thông thường những loài bọt biển dễ thích nghi và có sức khỏe bao gồm Callyspongia vaginalis, Chondrilla nucula , Cliona delitrix.
  Thức ăn và Dinh dưỡng
  Hệ lọc nước của bọt biển thật đáng ngạc nhiên: một bọt biển Leucandria dài 10 cm và có đường kính tương đương chiếc bút chì có thể lọc 22,5 lít nước thông qua cơ thể nó mỗi ngày. Với năng lực lọc nước ấn tượng, thậm chí một miếng bọt biển tương đối nhỏ cũng có thể sử dụng như các bộ lọc tự nhiên đối với hồ san hô (Tyree 2003). Không có nghi ngờ rằng các bọt biển có thể lọc một số lượng nước đáng ngạc nhiên qua các cơ quan của nó hàng ngày.
  Điều đó không có nghĩa rằng tất cả các bọt biển đều cần các yếu tố vi lượng, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ đang phân hủy để phát triển mạnh. Một số bọt biển gần như hoàn toàn phụ thuộc vào vật cộng sinh quang hợp để cung cấp các yêu cầu dinh dưỡng của chúng. Ví dụ, Wilkinson (1983) cho thấy sáu trong số mười loài bọt biển phổ biến nhất trên Great Barrier Reef (GBR) là phát triển tự nhiêu chứ không phải do người chơi. Trong thực tế, các loài bọt biển này phát triển đơn giản hơn trên nhu cầu của nó so với cá loài động vật trong hồ, nó sản xuất oxy nhiều hơn gấp ba lần thông qua quang hợp và sinh vật cộng sinh so với lượng nó sử dụng trong hô hấp! Đối với các loài như thế này, ánh sáng và các loài sinh vật cộng sinh sẽ có tầm quan trọng lớn hơn nhiều cho sự sống còn của nó trong hồ hơn bất kỳ thực phẩm hạt nào khác. Một số loài bọt biển khác có khả năng ăn thịt các con mồi lớn, nó có nhu cầu dinh dưỡng khác so với một miếng bọt biển điển hình. Asbestopluma miếng bọt biển tuyệt vời có khả năng bắt, nuốt và tiêu hóa tôm mysid (Vacelet và Boury-Esnault năm 1995). Trong thực tế, người ta thấy rằng các loài bọt biển có nhu cầu dinh dưỡng cho ăn trực tiếp được đưa vào thị trường cá cảnh nhiều hơn: một số là hoàn toàn tự dưỡng (tự hỗ trợ thông qua quá trình quang hợp), một số khác dựa vào lọc các hạt có kích thướcnhỏ (chẳng hạn như vi khuẩn hoặc thực vật phù du), một số tồn tại gần như hoàn toàn vào chất hữu cơ hòa tan được hấp thu từ nước hồ cá, và số ăn con mồi sống. Đáng ngạc nhiên đặc trưng môi trường sống đã được chứng minh bởi một nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng của bọt biển cấy với các điều kiện khác nhau của ánh sáng và các rạn san hô tự nhiên (Wilkinson và Vacelet 1979). Đối với các loài bắt buộc (luôn luôn hiện diện) vật cộng sinh (ví dụ, Verongia aerophoba) tăng trưởng được tăng cường bởi các mức độ ánh sáng cao, trong khi tăng trưởng của các loài mà luôn luôn thiếu vật cộng sinh (ví dụ, Chondrosia reniformis) thường bị ức chế bởi ánh sáng mạnh (Wilkinson và Vacelet 1979). Loài vật cộng sinh (có thể có hoặc không có thể có hiện vật cộng sinh) tùy ý, chẳng hạn như Chondrilla nucula và ficiformis Petrosia đã không xuất hiện để bị ảnh hưởng bởi chế độ ánh sáng, và đã làm tốt như nhau trong ánh sáng tươi sáng và nhẹ nhàng (Wilkinson và Vacelet 1979).


  Phần lớn các loài bọt biển đưa vào thị trường cá cảnh là các thể loại ăn hạt nhỏ. Những loài này bơm nước thông qua cơ thể và lọc ra các hạt có kích thước thích hợp, và / hoặc hấp thụ hòa tan chất hữu cơ từ các nước đi qua cơ thể của nó. Nếu bạn nhìn kỹ vào một miếng bọt biển sống, thông thường bạn sẽ thấy một bề mặt ít phẳng với các lỗ lớn trong đó - đây là những oscula (hệ thống ống xả).

  Yêu cầu dòng chảy và chiếu sáng
  Nhìn chung, các
  loài bọt biển nhiều màu sắc đều phát triển tốt trong môi trường
  dòng chảy tương đối cao. Trong nghiên cứu của Wilkinson và Vancelet (1979) thảo luận ở trên, tăng trưởng và sự sống còn của tất cả các loài thử nghiệm đã giảm đi rất nhiều trong số bọt biển phát triển trong dòng chảy thấp so với các khu vực lưu lượng cao. Vấn đề thiếu kiến thức sinh học của người sưu tầm sẽ làm giảm tỷ lệ thành công của các loài bọt biển khi nuôi trong hồ cảnh, đặc biệt những bọt biển đã được xử lý sai trong quá trình thu gom (đặc biệt là nếu nó được tiếp xúc với không khí với bất kỳ khoảng thời gian nào), cơ hội thành công về cơ bản là gần như không có ...
  Lý do bọt biển bị tổn thương khi đưa ra khỏi môi trường nước là bạn đã làm tổn thương các cơ chế bơm lọc nước của nó. Nếu bạn nhấc miếng bọt biển ra khỏi nước, không khí sẽ chèn vào các hệ thống ống lọc, và đó là nơi duy nhất để vận chuyển nước, không có cách nào lấy không khí ra khỏi cơ thể của nó. Bọt biển sẽ sớm chết, và dẫn đến hoại tử trong một số khu vực, và thường là sẽ gây tử vong. Không khí sẽ làm cho các tế bào bị mắc kẹt trong khu vực chết, và khi chúng phân hủy, nó sẽ sản ra khí độc và làm cho vấn đề tồi tệ hơn, và bọt biển bắt đầu bị hư hỏng ngay trước mắt của bạn ... Cách tốt nhất để đối phó với một khu vực chết trong miếng bọt biển của bạn là cắt bỏ những phần hoại tử của nó. Mặc dù nghe có vẻ tiêu cực, nhưng nó sẽ làm tăng cơ hội sống sót cho động vật của bạn nếu bạn khi cắt đi những khu vực ốm yếu và để lại mô khỏe mạnh phía sau.

  Điểm cuối cùng tôi muốn thảo luận trong bài viết này là các loài cộng sinh phổ biến trong số những bọt biển. Reefkeepers nói chung đều quen thuộc với sự kết hợp của zooxanthellae và san hô, và nó cũng đúng với trường hợp của bọt biển. Hầu hết các loài bọt biển có vi khuẩn cộng sinh (chủ yếu là Pseudomonas và Aeromonas), và trong một số bọt biển Verongid, vi khuẩn có thể chiếm khoảng 40% trọng lượng cơ thể trung bình (Brusca và Brusca năm 2003). Bọt biển cũng là những động vật duy nhất được biết để duy trì môi trường cộng sinh với vi khuẩn cyanobacteria, và những kết quả gần đây cho thấy rằng cả hai vật cộng sinh vi khuẩn và / hoặc từ cyanobacteria có mặt trong phần lớn các bọt biển (Brusca & Brusca năm 2003). Nói chung, vi khuẩn cộng sinh nằm sâu trong miếng bọt biển, trong khi vi khuẩn cyanobacteria thường bị giới hạn sống gần với bề mặt, nơi ánh sáng có sẵn. Một số bọt biển có các loài tảo cộng sinh (zoochlorellae), và những người khác duy trì cộng sinh với tảo đỏ, tảo lục dạng sợi và tảo cát.

  Với sự phức tạp của các loại bọt biển và sinh vật cộng sinh của nó và thiếu sự quan tâm hoặc kiến
  ​​thức về sinh học là điều không đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ nuôi sống thành công của các loại bọt biển là rất ít trong môi trường hô nuôi cảnh.


  Lược dịch từ nguồn http://www.advancedaquarist.com/2004/Aquarium Invertebrates: Sponges, Phylum Porifera By Robert Toonen, Ph.D.

 2. Đã có 6 thành viên cảm ơn FlameAngel vì bài viết có ích:

  axetylen (04-10-2011), Ferrari_F430 (20-10-2011), lpcuong (01-08-2012), Nebu (05-10-2011), tienvuong (19-02-2013), Trung_kimma (04-10-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  19 Nov 2007
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  35
  Bài viết
  184
  Cảm ơn
  126
  Được cảm ơn 179 lần trong 95 chủ đề
  Nhà em có miếng = ngón tay cái, ko biết Bác có thích chơi ko em giữ cho, thấy nó ko có j đẹp nên đang vất ngăn lọc.

 4. Đã có thành viên cảm ơn Ferrari_F430 vì bài viết này:

  FlameAngel (21-10-2011)

 5. #3
  Ngày tham gia
  21 Sep 2011
  Thành phố
  Ha Noi
  Bài viết
  301
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 118 lần trong 68 chủ đề
  Cảm ơn nhá, mình cũng thích bọt biển nhưng đang sưu tầm những miếng có màu sắc đẹp thôi, nếu có miếng như thế này thì sang luôn giờ  Hoặc như thế này  Và nếu như này thì ko biết thế nào nhỉ


 6. #4
  Ngày tham gia
  19 Apr 2011
  Thành phố
  tphcm
  Bài viết
  255
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 186 lần trong 119 chủ đề
  bọt biển xanh này việt nam cũng hay có lắm bạn con kái ở giữa là spider sponge cây này hơi khó nuôi vì nó đòi hỏi cho ăn nhiều và chất lượng nc tốt bên a trung có bao giá 3-4tr 1cay thì phải kái cuối thì mình chưa thấy nuôi bọt biển hơi khó vì nó yêu cầu hồ ít không khí vì không khí có thể tụ lại trong những mô của bọt biển và chúng có thể chết vì ko thể đẩy không khí ra dc
  Sửa lần cuối bởi hermestrinhgia : 07-11-2011 lúc 10:17 PM

 7. #5
  Ngày tham gia
  28 Mar 2011
  Thành phố
  hanoi
  Bài viết
  148
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 37 lần trong 21 chủ đề
  Có bao nhiêu cây bọt biển đẹp, bác toàn thịt về hết! Bọn em không có cơ hội được nuôi!

 8. #6
  Ngày tham gia
  21 Sep 2011
  Thành phố
  Ha Noi
  Bài viết
  301
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 118 lần trong 68 chủ đề
  Hôm nào sang cắt cho 1 nhánh !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 9. #7
  Ngày tham gia
  28 Mar 2011
  Thành phố
  hanoi
  Bài viết
  148
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 37 lần trong 21 chủ đề
  Ô, thế mà em tưởng được nhiều nhánh nhiều cây khác nhau chứ? em đã dắt sẵn cái kìm + túi nilong vào dít quần rồi, chỉ đợi bác gật cái rụp!
  Sửa lần cuối bởi phuongdien : 14-11-2011 lúc 10:54 PM

 10. #8
  Ngày tham gia
  16 Jul 2010
  Thành phố
  hà nội
  Bài viết
  196
  Cảm ơn
  27
  Được cảm ơn 105 lần trong 44 chủ đề
  hình như là nhánh cam em mua hụt...rất may là lấy nhánh nhỏ lại vừa bể

 11. #9
  Ngày tham gia
  23 Nov 2011
  Thành phố
  hanoi
  Bài viết
  169
  Cảm ơn
  51
  Được cảm ơn 75 lần trong 44 chủ đề
  ông lại chuyển sang nuôi bọt biển à ? vậy SH chết hết rồi à? chưa đc 1 tháng đã ra đi hết chỗ SH tiếc quá

 12. #10
  Ngày tham gia
  21 Sep 2011
  Thành phố
  Ha Noi
  Bài viết
  301
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 118 lần trong 68 chủ đề
  Hehehehehehe em lấy bọt biển về cho vô ngăn lọc để mong NO3 về màu chè tươi chứ ko phải nước tè đâu

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 91.83 Kb. compressed to 77.44 Kb. by saving 14.39 Kb. (15.67%)]