+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 16

Chủ đề: Như thế nào là ánh sáng đèn phù hợp với bể cá và bể thủy sinh?

 1. #1
  Ngày tham gia
  04 Jun 2004
  Thành phố
  Hà Nội
  Tuổi
  59
  Bài viết
  3,839
  Cảm ơn
  1,111
  Được cảm ơn 6,633 lần trong 1,228 chủ đề

  Như thế nào là ánh sáng đèn phù hợp với bể cá và bể thủy sinh?

  Trước đây tôi nhớ đã có bài trên diễn đàn nói về việc dùng ánh sáng đèn cho bể thủy sinh nhưng không còn biết tìm đâu nữa, xin các bạn cho ý kiến về quan điểm và định hướng chọn loại đèn dùng cho bể cá và bể thủy sinh.
  1. Người chơi cá Rồng, cá La Hán cũng tùy từng loại mầu sác của con cá mà chọn ánh sáng đèn để tăng cường thêm mầu sắc, thường là với Hồng Long chẳng hạn, muốn tăng cường mầu sắc tự nhiên hay chọn bóng có mầu Hồng hoặc đỏ tím để sử dụng chiếu sáng, như vỵa không biết có ảnh hưởng gì đến sinh thái trong bể không???
  2. Với bể thủy sinh: Trước đây dùng bóng đèn Rạng đông thấy cây cũng phát triển, rồi thị trường xuất hiện nhiều loại của các nước lại phải tìm và dùng nhưng quả thực nhiều người chưa hiểu hết tác dụng của dải quang phổ gì đó và tác dụng của chúng đối với quá trình tăng trưởng của cây. Hiện tôi đang dùng bóng Osram - 860 thấy về mầu sắc của cây vẫn phân biệt được các tông mầu khác nhau, như vậy có thể hiểu là dải quang phổ gì đó của loại bóng này phù hợp với Bể thủy sinh không??? dùng cùng một lúc cả Osram - Jebo... cùng lúc có ảnh hưởng gì không?
  Xin ý kiến các bạn để tiện tham khảo với.
  Xin chào Chưa đăng ký chúc Chưa đăng ký khỏe và vui vẻ với ABV!.
  Nội quy tham gia diễn đàn - điều chỉnh sửa đổi 6-2007

 2. #2
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  Bài này em thấy lâu lắm rồi trên mấy trang web về thuỷ sinh nước ngoài, sẵn đây biên dịch lại post cho anh em tham khảo, em thấy người ta nói sao thì nói lại như vậy sai chỗ nào anh em cứ bình luận thoải mái- em không có nhiều kinh nghiệm mấy vụ này đâu à!!!

  Sử dụng ánh sáng đúng cho hồ phụ thuộc vào kỹ thuật set up cá nhân và dân cư sinh sống trong hồ.

  Ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển cuả cây, san hô (hồ nước mặn), động vật không xương sống cũng như ảnh hưởng đến tập tính, hành vi cuả các loài cá trong hồ. Ánh sáng sử dụng không đúng gây ảnh hưởng rất lớn và gây ra nhiều vấn đề, một ảnh hưởng trực tiếp dễ thấy nhất là sự sút giảm quang hợp cuả cây thuỷ sinh, nồng độ CO2 và quá trình dinh dưỡng.
  Ánh sáng thích hợp là yêu cầu cần thiết khi set up hồ nó bao gồm mọi thứ có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước, sức khoẻ cuả cá và cây.
  Những nguồn ánh sáng được sử dụng:
  - Ánh sáng nhiệt (đèn dây tóc)
  - Ánh sáng từ đèn Halogen
  - Ánh sáng đèn Huỳnh quang (ánh sáng trắng)
  - Ánh sáng cường độ cao (ví dụ như ánh sáng xuất hiện khi có sự phóng điện): để làm gì nhỉ???
  Quang phổ là các màu đơn hình thành nên ánh sáng, gồm màu đỏ, vàng, lục và lam (các màu trong 7 màu cầu vồng). Quang phổ này được đo bởi sự toả nhiệt cuả mỗi một màu khác nhau (có thể tính bằng Lux hay độ Kelvin - K).
  Ánh sáng đỏ và vàng sản sinh ra nhiệt lượng thấp trong khi ánh sáng lam sản sinh ra một lượng nhiệt lớn hơn. Thấp hơn và cao hơn được định nghiã dựa vào ánh sáng mặt trời với ánh sáng trắng có chỉ số màu trung bình 5500 K.
  Chỉ số cường độ ánh sáng (CRI-Color Rendering Index) được thể hiện trên thước đo từ 1-100.
  -CRI: 100 tương đương với cường độ ánh sáng mặt trời chiếu sáng một vật thể không qua gạn lọc; đơn vị đo cường độ ánh sáng là Lux hay lumen; Đây là một chỉ số rất quan trọng vì 1 đơn vị tối thiểu ánh sáng chỉ đi được khoảng 7 cm dưới nước. Vì vậy việc thiết kế nguồn cung cấp ánh sáng đúng giúp cho lượng ánh sáng trong hồ đầy đủ có thể chiếu sáng khu vực hồ mà ta mong muốn.
  Vài thông tin về ánh sáng:
  -Nhiều ánh sáng đỏ kết hợp với dinh dưỡng dư thưà sẽ kích thích tảo phát triển. Trong trường hợp này màu cuả ánh sáng khoảng 4000 K.
  -Luôn cung cấp vưà đủ ánh sáng tuỳ theo tập tính cá cuả bạn dù rằng nếu cung cấp dư thưà ánh sáng cá cũng không bị ảnh hưởng thị lực hay bị nóng nhưng chúng sẽ ẩn nấp kỹ..
  -Bụi lơ lửng, nước đục, kiếng hồ dơ...ảnh hưởng rất nhiều đến ánh sáng dùng cho hồ.

  Nhiều ánh sáng kết hợp với dinh dưỡng cao tạo điều kiện cho tảo phát triển mạnh. Kết hợp với cát nền (silicates) cho kết quả là tảo nâu phát triển dữ dội hơn nưã. Kết hợp với Phosphates cho kết quả là tảo lam và tảo đỏ phát triển mạnh.
  Ánh sáng được xem như một chất xúc tác, kiểm soát ánh sáng và dinh dưỡng là cách tốt nhất giải quyết các vần đề về tảo trong hồ.
  Ánh sáng nhiệt: (ánh sáng toả ra từ đèn dây tóc) một sự cải tiến từ ánh sáng Halogen.
  CRI:100 cho quang phổ có rất nhiều ánh sáng đỏ, màu ánh sáng trắng ngà có chỉ số màu 2700 K cho ánh sáng đèn dây tóc và 3000 K cho ánh sáng đèn Halogen. Loại ánh sáng này chỉ sử dụng cho loại cây tăng trưởng nhanh khi nhiệt độ trong hồ ấm hơn.
  Ánh sáng đèn huỳnh quang:
  Tất cả các đèn huỳnh quang đều phải được thay mới sau 6-12 tháng. Vì ánh sáng toả ra suy yếu rất nhiều theo thời gian sử dụng và không tốt cả cho mắt bạn nưã.
  Có sự khác biệt giưã các loại đèn. Dạng sống cần ánh sáng yếu thích hợp với đèn neon truyền thống. Do đó tuỳ theo loại động thực vật mà ta dùng đèn có ánh sáng cường độ cao (HO), hay đèn có ánh sáng cường độ rất cao (VHO).
  Đèn huỳnh quang cho ra ánh sáng rất gần với ánh sáng mặt trời. Sự kết hợp các loại đèn là cần thiết (ví dụ san hô cần nhiều ánh sáng lam, trong khi đó ánh sáng dùng cho hồ thuỷ sinh cần có nhiều ánh sáng đỏ vì ánh sáng đỏ rất cần cho cây phát triển, do đó đèn dùng cho hồ thuỷ sinh là loại đèn đặc biệt kết hợp 2 loại ánh sáng lam và đỏ.) Cần chú ý là sử dụng ánh sáng đỏ quá mức kết hợp với dư thưà dinh dưỡng làm cho tảo phát triển nhanh chóng.
  Ánh sáng cho hồ thuỷ sinh:
  Cây thủy sinh cần nhiều ánh sáng cho quá trình quang hợp, ánh sáng đèn huỳnh quang được chấp nhận khi chúng có đủ 2 quang phổ màu là màu đỏ và màu lam. Ánh sáng đỏ giúp cây quang hợp, có ý kiến cho rằng việc kết hợp tất cả các quang phổ được cho là tốt cho cây phát triển.
  Dùng cho hồ thuỷ sinh 2 W cho 1 Gallon (4 lít), hồ có chiều sâu hay loại cây cần nhiều ánh sáng cần 3W/4 lít .
  Thời gian chiếu sáng một này từ 10-12 giờ.
  Sửa lần cuối bởi Muggle : 16-08-2006 lúc 10:57 PM

 3. #3
  Ngày tham gia
  06 Sep 2005
  Thành phố
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Bài viết
  775
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 249 lần trong 60 chủ đề
  " - Ánh sáng cường độ cao (ví dụ như ánh sáng xuất hiện khi có sự phóng điện): để làm gì nhỉ???"

  Muggle, theo anh thì nó là đèn MH(Metal Halide) ánh sáng mạnh và nhiệt độ tỏa ra cũng cao.


  Bóng đèn MH  Bóng đèn MH tạo la nhiẹt vì vậy phải lắp đặt cách mặt nước khoảng 30 cm.

 4. #4
  Ngày tham gia
  28 Mar 2005
  Thành phố
  Melbourne
  Bài viết
  292
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 20 lần trong 13 chủ đề
  CRI ở đây là viết tắt của Color Rending Index, nó là một chỉ số so sánh sự khác biệt giữa ánh nguồn ánh sánh nhân tạo và ánh sáng mặt trời (theo thang bách phân)

  CRI100: nghĩa là tương tự ánh sáng mặt trời (có thể tạm hiểu là 100%), ở hồ thủy sinh CRI em thấy thường là từ 85 trở lên. Thông số này được ký ghi rõ trên bóng đèn, đặc biệt ở bóng Osram, khi mua mọi người để ý trên bóng có in rõ 865 nghĩa là CRI là 86 (có thể kiểm chứng lại điều này khi xem catalog của OSRAM)

  Vấn đề Color Temperature, thường thấy trên bóng như 2700K, 6500K, 10000K, v.v... ko phải là nhiệt lượng tỏa ra, K ở đây là ký hiệu của độ Kelvin (lấy độ Kelvin trừ cho 273 sẽ ra độ C, -273oC là độ âm tuyệt đối,ko thể hạ thấp hơn nữa,và về mặt lý thuyết, electron sẽ ko có dao động nhiệt ở nhiệt độ này). Chỉ số này để đáng giá "độ trắng" của ánh sáng, càng lớn thì ánh sáng sẽ càng trắng (coolwhite) và thấp như 2700K sẽ có ánh sáng ngà ngà (warmwhite). Thông số nào phù hợp cho bể thủy sinh thì em ko bít rõ.

  Về quang phổ ánh sáng, có một vấn đề em đã đề cập rất lâu đó là hiện tượng hấp thu ánh sáng (Những ai đã xài qua filter của máy ảnh sẽ hiểu rõ vấn đề này). Cây trên cạn hấp thu được quang phổ xanh dương và đỏ. Ánh sáng mặt trời khi đi qua môi trường nước sẽ bị hấp thu ánh sáng nằm trong bước này, nên trong thực tế cây dưới nước ko hấp thu ánh sáng ở bước sóng của ánh sáng xanh và ánh sáng đỏ, thực tế chỉ hấp thu as xanh lá cây và vàng thôi . Và vì lý do đó mọi người cũng hay hiểu lầm (chủ quan hoặc khách quan) là đèn full spectrum sẽ tốt, nhưng tốt nhất phải là sự kết hợp giữa full spectrum và cool white.
  Try not to become a man of success but rather try to become a man of value - Albert Einstein

 5. #5
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  @Fahsailam: chính xác rồi anh ơi; Đèn Metal Halide đang được xem là tối ưu cho hồ thuỷ sinh vì ánh sáng rất gần với ánh sáng mặt trời (em mới tìm thấy trên net sau khi thấy cái đèn cuả anh).

  Lúc dịch mình biết K là độ Kelvin, nhưng vì thấy mấy phần sau tài liệu lại rất chú trọng đến nhiệt lượng toả ra nên mình sử dụng từ nhiệt lượng toả ra, vậy là đơn vị tính vô lý rồi...sữa ngay thôi..hehe
  Thường mình thấy mấy trang đó cho rằng khoảng 4000 K (rất nhiều tài liệu cho rằng 3100 K là đủ) là phù hợp cho hồ thuỷ sinh, không biết có đúng không.
  Tiếp theo, một tài liệu khác:
  Ánh Sáng:
  -Một nguyên tắc cung cấp ánh sáng cho hồ thuỷ sinh là 0.5- 1W cho 1 lít, và đối với đèn neon thì 1W/1lít nước trong hồ. Một hồ chứ 5o lít nước, ánh sáng tối thiềủ là 50 x 0.5w = 25 watts, và tốt nhất là 50 x 1w = 50 watts. Vài loài cây cần nhiều ánh sáng hơn trong khi đó có loài chỉ cần rất ít ánh sáng. Không nên dùng đèn dây tóc. Vài loại đèn có thể toả nhiệt quá nóng, điều này không cần thiết cho hồ thuỷ sinh vào muà hè vì làm tăng nhiệt độ cuả hồ làm cho cây thuỷ sinh không chịu được trong suốt thời gian này, và chúng thường tiêu tốn nhiều điện và ánh sáng toả ra có cường độ quá thấp. Tốt nhất chúng ta nên dùng đèn huỳnh quang, đèn huỳnh quang sẽ ngày càng có giá thành rẻ và dễ dàng chấp nhận được; để cho được kết quả tốt nhất ta dùng 2 đèn huỳnh quang với maù ánh sáng khác nhau: một cái có ánh sáng trắng xanh (white), và một cái có ánh sáng trắng vàng hay trắng ngà (warm).
  -Cây thủy sinh cần ánh sáng tương tự ánh sáng mặt trời hàng ngày. Do đó cần phải tắt đèn khi trời tối và mở đèn khi trời sáng, thời gian chiếu sáng tư 10-14 giờ/ ngày. Cây thuỷ sinh có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới cần thời gian chiếu sáng 12 giờ/ ngày, cây thuỷ sinh ở những vùng khác cần có thời gian chiếu sáng dài vào muà hè và ngắn vào muà đông.
  -Có thể tắt đèn vài ngày để kiểm soát tảo, vài ngày không có nhiều ánh sáng không làm hại cây thủy sinh cuả bạn nhưng đối với tảo vài ngày có thể kiềm hãm sự phát triển cuả một vài loại tảo.
  Phân bón
  -Cây thuỷ sinh trong hồ cũng cần những chất dinh dưỡng như bất kỳ một khu vườn nào. Cá phần nào cũng cung cấp những dưỡng chất như N,P,K, .... (Nitrogen, Phosphate và Potassium) cho cây thủy sinh. Nhưng cây còn cần các nguyên tố vi lượng như sắt, nickel, kẽm, Bo và một ít các nguyên tố khác. Trong điều kiện trồng bó hẹp thật không dễ cho cây tìm thấy những nguyên tố này, ngoài thiên nhiên trong môi trường nước luôn thay đổi có một lượng lớn nước di chuyển qua lại nên cây dễ dàng hấp thụ đủ các chất cần thiết. Do đó cần phải thay nước thường xuyên nhằm cung cấp một lượng nước mới giàu khoáng chất hơn, ngoài ra cũng có thể dùng phân bón có bổ sung các yếu tố vi lượng nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây phát triển.
  -Sự nghèo nàn các nguyên tố vi lượng làm ngưng hẳn quá trình tăng trưởng cuả cây, lá vàng hay những vết thối rữa trên lá xuất hiện và một trong những lý do đó là nước ít được thay đổi. Đừng bao giờ nghĩ là bạn bón phân cây sẽ phát triển trở lại- đây là một sai lầm thường thấy nhất- vì phân chứa nhiều phosphates sẽ làm cho tảo phát triển nhanh chóng phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng cuả hồ và ảnh hưởng chất lượng cây thuỷ sinh trong bể, và nitrates sẽ làm cá cuả bạn bị stress.
  Cách tốt nhất là chỉ thêm vào nguyên tố vi lượng.
  Sửa lần cuối bởi Muggle : 17-08-2006 lúc 12:09 AM

 6. #6
  Ngày tham gia
  28 Mar 2005
  Thành phố
  Melbourne
  Bài viết
  292
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 20 lần trong 13 chủ đề

  Thêm một vấn đề cho ánh sáng

  Có một chi tiết mà lâu nay chúng ta thường ko quan tâm đến đó chính là máng đèn. Nó ko đơn giản như chúng ta thường nghĩ là máng đèn nào dùng cũng được. Như trong giáo trình vật lý phổ thông có đề cập đến hiện tượng phản xạ toàn phần. Tia sáng khi đó sẽ tách thành 2 tia một tia gọi là tia khúc xạ sẽ đi vào môi trường nước, và tia còn lại gọi là tia phản xạ, sẽ phản xạ ngược trở lại môi trường ko khí. Tỉ lệ năng lượng giữa 2 tia này phụ thuộc vào góc tới của tia sáng. Khi góc tới thay đổi đến một số nhất định (tùy từng môi trường mà nó sắp truyền qua) thì phản xạ toàn phần xảy ra khi đó ánh sáng sẽ ko đi xuyên qua môi trường đó mà phản xạ toàn bộ trở lại. Trái ngược với điều này là khi ánh sáng truyền thẳng góc vào mặt phân cách của môi trường (góc tới bằng 0), toàn bộ năng lượng lúc này sẽ chuyển thành tia phản xạ. Trong trường hợp sau, hệ số truyền là tốt nhất, xấp xỉ 100%. Vd: Khi ngắm bề mặt của vết dầu loang sẽ thấy màu cầu vồng, đó là do những tia sáng phản xạ toàn phần giao thoa với tia sáng tới và tạo nên hiện tượng giao thoa ánh sáng.

  Trong trường hợp ánh sáng truyền từ môi trường không khí đến môi trường nước, nếu góc tới lớn hơn khoảng 20-21o thì hiện tượng phản xạ toàn phần sẽ xảy ra. Đa số các máng đèn cho hồ cá sẽ xảy ra như trường hợp trong hình sau và khi đó, hiệu suất truyền ánh sáng sẽ ko cao hay nói khác đi là ko đạt hiệu quả cao.  Đây cũng chính là lý do mà lâu nay anh Fahsailam khuyên người chơi đừng bao giờ sử dụng máng đôi, nó ko tốt bằng xài 2 máng đơn. Trừ khi nó được nhà sản xuất cho biết cụ thể thiết kế reflector đã được thay đổi, ví dụ một reflector tốt sẽ như sau:

  Sửa lần cuối bởi trantankhoa : 08-09-2006 lúc 10:16 AM
  Try not to become a man of success but rather try to become a man of value - Albert Einstein

 7. #7
  Ngày tham gia
  18 Jul 2007
  Thành phố
  Huế
  Tuổi
  27
  Bài viết
  8
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần trong 1 chủ đề
  xin lỗi nhưng mà điều này bạn nói sai rồi. Bạn nói về khúc xạ nhưng mà hiện tượng phản xạ toàn phần chỉ xảy ra khi ánh sáng được truyền từ môi trường có chiếu suất lớn qua môi trường có chiếu suất bé hơn, hay nói rõ hơn là khi bạn bỏ đèn trong nước thì mới xuất hiện hiện tượng phản xạ toàn phần. con giả như chúng ta sử dụng bóng đèn là ở trên chiếu xuống thì chuyện phàn xà toàn phần là không cần nhắc đến .....

 8. #8
  Ngày tham gia
  17 Sep 2007
  Thành phố
  tp ho chi minh
  Bài viết
  3
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Sao lại dùng nhiều đèn vậy nhỉ ! ( xin lỗi tôi cũng chỉ là newbi ). ví dụ : hồ của tôi 70lX50cX40r = 140 (lit ). như vậy cần dùng 140W ~ 7 bóng 6 tất ... ! hu..hu lấy chỗ đâu mà đặt hả trời !!! các bác nói quá không vậy .

 9. #9
  Ngày tham gia
  15 Sep 2007
  Thành phố
  Phúc Yên - Vĩnh Phúc
  Tuổi
  46
  Bài viết
  243
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 14 lần trong 10 chủ đề
  Trời ơi !đau dầu quá vì vụ đèn đóm này.Thế mà các bác trình bày rối rắm quá đi mất.Chỉ toàn các chỉ số kỹ thuật khiến em sắp tẩu hỏa nhập ma đến nơi rồi.
  Xin các bác trình bày vấn dêđờn giản hơn đuợc không ?
  Với em ,em có 1 bể JEBO 1,55m em dùng 2 bóng OSRAM mỗi bóng ghi 8000k .Em setup bể suốt một tuần nay.Cây cối chưa vấn đề gì.Không hiểu thế có OK không ?

 10. #10
  Ngày tham gia
  09 Sep 2007
  Thành phố
  viet nam
  Tuổi
  45
  Bài viết
  749
  Cảm ơn
  431
  Được cảm ơn 238 lần trong 110 chủ đề
  Ôi cám ơn các bác đây đúng là vấn đề mà em rất quan tâm nhưng có một thắc mắc em xin được hỏi:
  Công thức 1W/1 Lít nước dường như rất khó thực hiện - trong vấn đề này khoảng cách từ đèn tới mặt nước có ảnh hưởng nhiều không ?? Ví dụ bể của em dài 1m dung tích khoảng 250 lít em đặt đèn chỉ cách mặt nước khoảng 3-4cm, dùng 4 bóng nhưng mỗi bóng công suất chỉ tới 25w, vậy không thể nào đạt tới 250w được??
  Người mới chơi mong được các anh đi trước chỉ bảo, có gì chưa đúng xin bỏ qua cho.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 95.61 Kb. compressed to 81.18 Kb. by saving 14.44 Kb. (15.10%)]