+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 15

Chủ đề: Kich thươc bể/hồ, đèn, và hệ thống lọc nước tối thiểu cho cá rồng

 1. #1
  Ngày tham gia
  28 Jul 2006
  Thành phố
  hoa ky
  Bài viết
  814
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 147 lần trong 60 chủ đề

  Kich thươc bể/hồ, đèn, và hệ thống lọc nước tối thiểu cho cá rồng

  Theo như yêu cầu của bạn GHT, tôi cố gắng chia xẻ những gì tôi biết trong khả năng hạn hẹp của mình về các chủ đề nêu trên .
  Thú chơi cá rồng là một môn tiêu khiển giải trí thanh tao . Cá rồng với một dáng dấp uy nghi, oai vệ, màu sắc cưc kỳ lộng lẩy, kiêu sa nhưng không kém phần uyển chuyển, nhẹ nhàng khi bơi lôi, cộng thêm một số huyền thoại về tài lộc, sự may mắn, và khả năng chịu nạn thế chủ v.v... mà cá rồng có thể mang đến, đã tạo nên sự hấp dẫn, quyến rủ và đam mê đến độ như nghiện thuốc trong giới thưởng ngoan . Trong thời gian 10 năm trở lại đây, với kỷ nghệ cá rồng Á Châu ngày càng phát triển, những quảng cáo có hiệu quả cao, những shows cá rồng đầy tích chất quyến rủ , thú chơi cá rồng đã chuyển mình đi đến một cấp bực cao hơn, và có tich cách hoàn cầu hoá . Để có được sự hấp dẫn người thuởng ngoạn như thế, một chú/cô cá rồng nhỏ bé ,không thể qua một đêm mà trở thành hoa hậu . Để có được một "săc đẹp" hớp hồn những vị chủ tương lai khó tinh nhất, giống cá rồng nói chung, và đặc biệt là giống Châu Á nói riêng cần phải được chăm nom, nuôi dưỡng và sinh sống trong một môi trường như thế nào ? Đây là chủ ý của bài viết này ! Tất cả những gì trong phạm vi của bài viết là từ kinh nghiệm cá nhân, sự tìm tòi, truy cập, nghiên cứu, trao đổi và chia sẻ với các bạn cùng một thú đam mê . Bài viết không chủ trương những kiến thức sẻ đươc tình bày là đúng nhất, là tuyệt đối . Đúng hay sai, các bạn là người tự quyết định . Có lẻ một phần lớn các điểm được trinh bày, một số đông các bạn đã biết, nhưng vì trình bày cần phải có thứ tự và rõ ràng, tôi xin mạn phép trên một số điểm, được đi vào chi tiết trong phạm vi của bài viết . Rất mong đón nhận được sự đóng góp xây dựng tích cực của các bạn .
  I Kích thuớc tối thiểu của bể/hồ nuôi cá rồng (Ảnh không phải là bể/hồ của tôi)
  Kich thước : 1,83m x 0,76cm x0,76 cm

  Kich thước : 1,55cm x 0,76cm x 0,64cm


  Cá rồng là một giống cá có khả năng phát triển rất nhanh. Từ lúc mua về ở kích thước khoang 12-15 cm, cá rồng có thể đạt được chiều dài từ 40-46cm trong 12 tháng rất dể dàng (nhất là giống Ngân Long) . Cá rồng phát triển nhanh nhất vào 2 năm đâu tiên, có thể đạt đuợc chiều dài khoảng 50-55 cm , nếu kich thước của bể hồ thoáng rộng đủ cho sư phat triển này . Những năm sau đó, trong môi trường của bể/hồ nhân tạo, sự phát triển về chiều dài của cá rồng Châu Á giảm đi rất nhiều, chỉ tăng khoảng độ 5-7 cm/năm từ năm thứ 3 trở đi . Phần lớn cá rồng Châu Á, nuôi trong bể hồ sẽ đạt được chiều dai khoảng 65cm là tối đa, mặc dầu ở môi trường sống thiên nhiên cá rồng thường đạt được kích thước 90-92 cm . Dĩ nhiên khi sự phát triển của chiều dài chậm đi, thi chiều ngang/cao sẽ được phat 'triển nảy nở, và đó là lý do tai sao chúng ta thường thấy cá rồng sẽ có được cai vóc dáng uy nghi, oai vê và hùng dũng bắt đầu từ năm thứ 3 Cá rồng trong môi trường sống có khả năng cảm nhận được diện tích nơi chúng sinh sống; cơ thể cá rồng, ngoài sự tự bào chế ra kích thích tố (hormone) GH (growth hormone) để phát triển, còn có khả năng hạn chế sư sản xuất của chất hormone này qua phương pháp "hồi tiếp nghịch/phủ định" ( negative feedback) , nếu diện tích của môi trường sinh sống không đủ thoáng rộng để có thể phat triển đến kich thước tối đa . Đây là lý do tại sao mà cá rồng trong phạm vi của hồ nhân tạo, ít khi lớn hơn 65 cm . Kich thước của bể/hồ nhân tạo càng nhỏ, sư hoat động của phương pháp "hồi tiếp nghịch/phủ định" này càng mạnh, và cá sẽ vì thế mà nhỏ hơn thường đo được . Bạn muốn cá rồng của bạn có khả năng phát triển tốt về kích thước và màu sắc, để hớp hồn cô bạn gái, nguòi bạn đời ( còn bạn thì khỏi bàn thaỏ, vì đã bị mất hồn từ lâu ), để cô ấy bớt cằn nhằng, thì bạn nên chọn bể/hồ càng lớn càng tốt mà khả năng tài chánh, và diện tich nơi cư trú của bạn có thể cho phép . Như đã nêu trên, sang nam thứ 3, cá rồng đã có thể đạt đuợc chiều dài 60cm, bạn muốn cá bạn đẹp, thi kich thước tối thiểu nên có là 1.85m chiều dài, 0,6 m chiều ngang/ cao . Ở kich thước tối thiểu này, cá của bạn sẽ có nhiều cơ may đạt được chiều dài 65cm, và cá ít bị trường hợp bị cong cột xương sống . Môt cách đơn giản mà bạn có thể biết được là bể/hồ đã quá chật, cần thay là khi cá bạn lien tuc phải bơi thối lui thay vì có thể quẹo thoải mái . Nếu được nên cho chú/cô cá yêu ở trong bể hồ gấp 3X chiều dài, 1,25X-1,5X chiều dài của cá cho chiều ngang/cao .
  II Hệ thống đèn tối thiểu cho cá rồng

  Ánh sáng rất cần thiết cho sư phát triển bình thường và lên màu của cá rồng . Cá rồng nhìn đẹp và quyến rủ vì ánh đèn . Thông thường cứ mỗi 20 lít nước, thi bạn cần 3-5 W đèn . Thí dụ trong một bể/hồ 500 lít nước , thi bạn cần khoảng 75-125 W đèn . Trên thị trường có rất là nhiêu loại bóng đèn mà bạn có thể dùng cho cá rồng tuy theo khả năng tài chánh của bạn, tuy nhiên đối với cá rồng bạn nên sử dụng loai bóng đèn có cường độ tương tự như ánh sáng của mặt trời . Hầu hết các loại bóng nào mà có thể cho bạn từ 6.000-15.000 Kelvin, thì bạn nên mua, vì chúng sẽ cho cá của bạn một cường độ sáng tương tự như ánh sáng mặt trời . Đèn phải mở lên bao nhiêu tiếng/ngày . Thông thường 8-9 tiếng/ngày là vừa đủ, nhất là khi đèn của bạn đã có công suất >6.0000 Kelvin .
  Phương pháp xử dụng ánh đèn để mang ra những màu sắc đẹp của cá rồng là một tiêu xảo/kỷ thuật mà những ai chơi cá rồng nên tìm hiểu . Một chú cá rồng giống tốt , lên màu nhìn đẹp thì đã đành, nhưng nếu biết cách chơi đèn, thì cá của bạn sẽ đẹp hơn bội phần . Các bạn nào chơi đèn NAN cho Huyết Long sẽ cảm nhận ngay điều này .
  III Hê thống lọc nước cho cá rồng
  Trên thị trường hiện tại, có rất nhiều các loại máy lọc nước với mọi giá cả , phù hợp vói tất cả mọi túi tiền, nhưng vì bài viết này chủ yếu nói về cá rồng, nên chỉ xin được sơ lược qua 2 loại máy lọc nước thường được dùng trong bể/hồ cá rồng .
  Truơc khi lược sơ về 2 loại máy lọc, thiét nghĩ chúng ta cần thật nhanh tìm hiểu các chức năng của máy lọc nước . Hệ thống lọc nước hửu hiệu nhất phải là hê thống lọc nước thiên nhiên nơi cá rồng sinh sống . Ở những nơi đây, các chất phân phế thải/bài tiết, thức ăn cặn bả, dư thừa được nước sông từ trên thượng nguồn quét trôi suống hạ nguồn, đồng thời chúng đươc nhũng tổ/cụm vi trùng hửu ích tieu ^thu và sử lý ngay lập tưc . Nguồn nước luôn được thay đôi với lượng nước mới , vì thế phẩm chất của nước được thanh lọc từng giây, từng phút, nên cá ơ môi trường thiên nhiên thường phát triển tốt và đẹp hơn nếu yếu tố bệnh tật, thuốc men và cho ăn màu được loại trừ .
  Một hệ thống lọc hửu hiệu phải có đuọc 3 thành phần chủ yếu :
  1. Phần thanh lọc các chất cặn bả , thức ăn dư thừa
  Trong phân lọc này các chất dơ do cá bài tiết, thức ăn dư thừa được gan lọc qua môt màng lọc bằng len, hay bông gòn v.v...
  2. Phần thanh lọc vi sinh
  Ngoài cac chất thải có thể thấy bằng măt, những độc tố như ammonia (NH3), nitrite (NO2-)
  nitrate (NO3-) cần phải được vô hiệu hoá vì sư an nguy của cá . Nếu để những độc tố này tích luỹ, nhất là ammonia (cực đôc), va nitrite, nếu nhẹ cá rồng sẽ bỏ ăn ( khi cá rồng bỏ ăn, đây là ly do chánh, và phải được kiểm tra và sử lý kip thời, vi cá rồng rất nhạy cảm với hàm lượng ammonia, va nitrate trong nước . Tính chất đôc hại của ammonia/nitrite/nitrate, và những căn bênh tử vong , vì không phải là chủ đề của bài viết này, nên sẽ không được bàn thảo trong chi tiết . Nitrate không độc bằng ammonia và nitrite, nhưng nếu tich tụ ở hàm lượng trên 120mg/L sẽ có những tác hại không tốt cho cá rồng . Nitrate thông thường sẽ được biến hoá đi thành khí nitrogen (N2) và thải vào không khí, hay hàm lượng trong nước sẽ giảm đi qua các lần thay nước đinh kỳ . Một bể/hồ có phẩm chất nước cao sẽ có hàm lượng ammonia/nitrite/nitrate là : 0mg/L .
  Trong phần thanh lọc vi sinh, tổ/cụm vi trùng " hửu ich" (TCVSHI) phải được gây giống, tạo nơi cư trú cho chúng có chổ sinh sôi nảy nở và phát triển . Có 2 loai TCVSH. TCVSHI loại 1 chuyên tiêu thụ ammonia và biến ammonia thành nitrite . Loai TCVSHI loại 2 tiêu thụ nitrate, và biến nitrite thành nitrate . Một loai vi sinh trong môi trường không có khí oxygen sẽ tieu thụ nitrate và biến nitrate thành khí nitrogen (N2) thoat vào không khí .
  NH3---------->NO2- --------->NO3- -------> N2 . Trong các phân lọc nươc, phân lọc vi sinh có tính cách quyết định và quan trong nhất, vi thiếu phân lọc này, cá rồng sẽ sớm đi chầu đi chầu tiên tổ .
  3. Phần thanh lọc bằng các nguyên chất hoá học
  Ở phần này,cac nguyen chất hoá học như than kích hoạt, các chất hoá học được dùng để hấp thụ các chất ions như đồng, managense,sắt, phosphorous, calcium, chlorine ....
  Nghĩ tí,mõi tay quá ! Chốc nửa trỏ lại sẽ viết tiếp về 2 loai máy lọc hửu hiệu nhất cho cá rồng, và cai hay và dỡ của mỗi he thống, sẽ có ảnh để minh hoạ ( đi chộp vài tấm ảnh hê thống lọc của tớ đã) .
  Sửa lần cuối bởi moneyless : 27-08-2006 lúc 10:36 AM

 2. #2
  Ngày tham gia
  28 Jul 2006
  Thành phố
  hoa ky
  Bài viết
  814
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 147 lần trong 60 chủ đề
  1. Hệ thống lọc nước canister

  Đây là hệ thống lọc nước thường thấy ở các bạn chơi cá rồng . Loại này có được cả ba phần nêu trên, tuỳ theo ý thìch và cách lựa chọn của từng cá nhân, hệ thống lọc này có thể biến chế, thay đổi tuỳ theo nhu cầu của cá, và người chơi . Chúng rất tiện lợi, vì không cần phải để vào bên trong hồ, nên không choáng chỗ và mất phần thẩm mỹ. Máy lọc canister có thể được cất dấu bên ngoài, bên duới tủ, đằng sau lưng của bể/hồ mà không giảm đi chức năng và sự hửu hiệu của chúng . Trên thi trường hiện tại, các loại máy lọc canister có rất nhiều hiệu như Eheim, Fluval, Rena… chúng đều có một chức năng tương tự và hửu hiệu như nhau . Sự lựa chọn nhản hiệu để mua là tuy theo ý thich, và tui tiền của mổi nguời . Các máy lọc canister thường có khả năng lọc các bể/hồ có thể tích từ 500-2000 lit . Phải cần sử dụng bao nhiêu máy lọc canister tuỳ thuộc vào thể tích, số lượng ca nuoi, thể chế ăn uống, và sở thích của mổi cá nhân . Dĩ nhiên với hê thống lọc nước, có càng nhiêu càng tốt, bạn khong lo là có qua nhiều, mà chỉ nên lo là đã có đủ chưa .
  Máy lọc nước canister có những cai bất tiện sau đây : 1. Kich thước nhỏ bé, nên không có đủ chổ cho TCSVHI bám vào để sinh sản và phat triển . 2. Chúng rất đắc, trung bình một máy lọc có năng suất lọc ~ 650 lit nước/giờ tôn khoảng $200 USD, và một bể/hồ cá rồng với kích thước trung bình cần khoảng 2 máy loc canister .

  2. Hê thống lọc nước Kho^/Ướt (wet/dry filtration) Xem hinh minh hoạ (đây là hệ thống lọc nước của bể cá rồng của tôi)
  Đây là hệ thống lọc nước đa dạng, và hửu hiệu nhất trong các hệ thống lọc nước hiện tại . Được phát minh vào cuối thập niên 80's cho bể/hồ nước mặn, dần dần được biến đổi chút ít, để thich hợp vói bể/hồ nước ngọt . Hệ thống lọc này rất đa dạng có thể dùng cho mọi kích thước bể/hồ từ bé đến lớn . Trong bể hồ nơi cá sinh sống có 1, 2, hay 3 (tuỳ theo kich thước lớn bé của bể) hộp thoát nước, với chiều cao bằng với chiều cao của bể . Nước trong bể sẽ được tải qua những hộp thoát nước này, và theo hệ thống ống nước trong hộp đổ xuống 1 bể lọc nước được đặc trực tiếp bên dưới của bể chính .  Sau khi được gạn qua một đỉa lọc, trên đỉa có môt màng lọc bằng len để gạn lọc các cặn bả dư thừa, nước sẽ thấm qua màng lọc bằng len, và thoát xuống ngăn lọc số 1, qua những lổ nhỏ khoảng 0,5cm đường kính đã được khoan trước .


  Những tia nước này sẽ rơi nhỏ giọt và chạm vào những quả cầu băng nhựa, với sự cấu trúc đặc biệt để tạo nên một diện tích mặt phẳng rất rộng lớn . Nơi đây sẽ là chổ cư trú cho tổ/cụm vi sinh hửu ích (TCVSHI) sinh sảnh . Loai TCVSHI này đòi hỏi một môi trường có nhiều khí oxygen . Khi nước rơi nhỏ giọt xuống những quả cầu nhựa được sắp đặc trong vị trí để chúng không chạm với nước ( vi thế mới có tên gọi là hệ thống lọc khô/ướt ), thì một môi trường sống cực kỳ nhiều khí oxygen được tạo nên . Chinh tại nơi đây, những con TCVSHI sẽ phát triển và tiêu thụ ammonia/nitrite, và đồng thời biến đổi nitrite qua nitrate như đã nêu trên .


  Sau khi rơi nhỏ giọt qua những quả cầu nhựa, nước lại được thanh lọc môt lần nữa qua những tấm nệm màu xanh làm từ Japan . Tấm nệm xanh này được cấu trúc bằng những sợi ny lông đan chằn chit vào nhau, với những lổ nhỏ li ti . Nơi đây nhóm TCVSHI lại được khuyến khích để phát triển và tiêu thụ ammonia/nitrite .

  Tiếp theo ngăn lọc số 1, là ngăn lọc thứ 2 . Tại đây, một lần nũa nước sẽ được lọc qua một lớp thảm xanh, và những hình ống trụ làm bằng men màu trắng ( ống men có những lổ nhỏ li ti, cũng là noi cu trú cho TCVSHHI) .

  Khi qua ngăn lọc số 2 này, nước đã được thanh lọc 5 lần , và sẽ thoát qua ngăn thứ 3. Noi đây là một lớp sỏi dày 18 cm và cũng là nơi cư trú của mot loại vi sinh khác được nuôi dưỡng để tiêu thụ chất nitrate . Cũng trong ngăn số 3 này, một số thảo mộc được trồng , không ngoài mục đích tiêu thụ những ammonia/nitrite/nitrate còn sót lại trong nước .

  Ngăn thứ 4 là nơi mà các bọc than hoạt kích, , bọc san hô để giữ độ pH quân bình, các bọc hoá học có đặc tính hấp thụ, và vô hiệu hoá các ions và kim loại có hại cho cá rồng như đồng, săt, chì, manganese.... Nơi đây cũng là nơi là để các nhiệt độ kế để giữ nhiêt độ quân bình cho bể nước .

  Cuối cùng là ngăn thứ 5, máy bơm nước sẽ được đặc tại đây để bơm nước sạch, trong, với phẩm chất nước tương tự như nuớc nơi thiên nhiên của cá rồng, trở ngược về lại bể hồ chính ở trên .


  Hệ thống này , hiện tại được xem là hửu hiệu nhất để có thể thanh lọc nước bể cá rồng với một phẩm chất thật cao cho những bể/hồ có kích thước thật lớn . Tuy nhiên hệ thống lọc nước này cũng có những bất lợi như cồng kềnh, và tốn kém, nhưng bù lại sau phần thiết kế lúc ban đầu, nước trong bể cá rồng không cần phải thay nhiều . ( cứ mỗi 3-4 tháng tôi thay ~ 30% nước cũ, và trong thoi gian này, chỉ có thêm nước vào bể, khi nước bốc hơi).
  Sửa lần cuối bởi moneyless : 27-08-2006 lúc 02:21 PM

 3. #3
  Ngày tham gia
  11 Apr 2006
  Thành phố
  thành phố CẦN THƠ
  Bài viết
  8
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  em cũng thích tự chế một hệ thông lọc như của bác, nhưng khi đọc bài của bác xong thì không biết bắt đầu từ đâu, chắc bác phải bỏ công vẽ lại hệ thống lọc của bác để em và mọi người dẽ áp dụng. cố gắng giúp em nhé bác moneylees.chờ hình vẽ của bác. thanks bác trước nhé.

 4. #4
  Ngày tham gia
  23 Jul 2006
  Thành phố
  Hà Nội
  Bài viết
  14
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 chủ đề
  Bác úp hình hơi nhỏ nên em nhìn ko rõ lắm
  Bác up bằng dòng Direct link to image thì ảnh sẽ to hơn

 5. #5
  Ngày tham gia
  28 Jul 2006
  Thành phố
  hoa ky
  Bài viết
  814
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 147 lần trong 60 chủ đề
  Máy nó bị làm sao ấy... chẳng vẻ được . Chốc nữa thử lại xem sao . Viết thêm vài chữ cho đủ 50 ký tự, viết thêm vài chữ cho đủ 50 ký tự
  Sửa lần cuối bởi moneyless : 27-08-2006 lúc 10:04 PM

 6. #6
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Cảm ơn anh Moneyless nhiều lắm, anh xem cho em có phải sửa gì bài ở trang chủ thì Pm cho em nha.
  http://www.aqua-birdvn.com/home/?ns=...&id=482&cat=20
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 7. #7
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của moneyless
  Hình như ở Aqua 4b nguyến thái học có bán bộ lọc này, nó to như cái thùng 20 lít vậy. Em không bít giá bao nhiêu nữa nhưng chắc chắn rẻ hơn bên Mẽo nhiều anh à.
  Ở Việt nam có nhiều đồ nhái lắm nhưng họ nhái cũng giỏi và cũng bền lắm. hì
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 8. #8
  Ngày tham gia
  28 Jul 2006
  Thành phố
  hoa ky
  Bài viết
  814
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 147 lần trong 60 chủ đề
  Okay, tôi tìm thấy được cái hình vẽ này trên net . May quá, khỏi phải mất công vẻ , nó cũng tương tự như hệ thống lọc của tôi . Các bạn xem tạm nha . Mà ảnh nhỏ thật, các bạn nhấn vào ảnh để xem ảnh phóng lớn, hoăc nhấn vào link .

  http://img20.imageshack.us/img20/4835/5ftsump1cu2.jpg

  Fine wool = màng lọc bằng len

  Perforated tray for better dispersion = đỉa đã đuơc khoan trước để thoát nước xuống phân duới

  Biohome = Tương tư như những quả banh cầu,tấm nệm màu xanh, và ống trụ bằng men

  Aerobic condition = Đây là nơi mà TCVSHI sinh sống và phát triển ở môi trường nhiều khí oxy để tiêu thụ ammonia----->nitrite------> nitrate như đã đê cập trong bài viết .

  Medium to fine gravel = Lớp sỏi dày 18cm đề cập trong bài viết .

  Anaerobic condition = môi sinh nằm sâu dưới lớp sỏi không có khí oxy, mục đích là để tiêu thụ nitrate (NO3-) và biến nitrate thành khí nitro (N2)

  Bio-Flotor pump with needle = máy bơm với kim dùng để truyền khí ozone (O3)

  Air hose = Ống dẫn khí ozone (O3)

  Return pump = máy bơm dùng để bơm nước đã lọc trở về hồ chính ở trên
  Sửa lần cuối bởi moneyless : 28-08-2006 lúc 01:04 AM

 9. #9
  Ngày tham gia
  18 Jan 2006
  Thành phố
  Việt Nam
  Tuổi
  40
  Bài viết
  4,748
  Cảm ơn
  12,803
  Được cảm ơn 20,766 lần trong 3,392 chủ đề
  Úp lại hình anh Moneyless nha  Theo em thì nên mua bộ lọc ngoài jebao PF-30 có giá 1.950.000 đồng loại to luôn cho bể cá rồng thì hay hơn và nghe có vẻ thuyết phục hơn.
  Ảnh của nó đây.

  Thumb resize.

  Về thông số của máy này thì em không biết chỉ biết kích cỡ của nó to như cái thùng gánh nước vậy.
  Hãy nhấn chuột vào hình phiá dưới mỗi bài viết xấu.

 10. #10
  Ngày tham gia
  28 Jul 2006
  Thành phố
  hoa ky
  Bài viết
  814
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 147 lần trong 60 chủ đề
  Cám ơn bạn GHT đã posted và phóng lớn lên .
  Cái máy lọc Jebao PF-30 bạn GHT nhắc đến nhìn thấy ngầu ghê đấy . Tôi thấy nó cũng gọn gàn, không công kềnh và choán chỗ , nhưng không rõ công suất và hiệu năng của nó . Có bạn nào đã thử qua chưa ? Xin đóng góp ý kiến

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 103.87 Kb. compressed to 89.33 Kb. by saving 14.54 Kb. (14.00%)]