+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối
Hiện kết quả 1 tới 10 của 21

Chủ đề: Chim Se Sẻ, Se Sẻ Tàu và Dồng Dộc

 1. #1
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề

  Chim Se Sẻ, Se Sẻ Tàu và Dồng Dộc

  Chim Se Sẻ, Se Sẻ Tàu và Dồng Dộc

  Đây là những con thuộc họ sẻ (Ploceidae). Tựa đề là những cái tên thường được gọi trong dân gian, chứ các nhà điểu học VN gọi Se Sẻ là Chim Sẻ, Se Sẻ Tàu là Sẻ Bụng Vàng và Dồng Dộc là Rồng Rộc (Khác với "ròng rọc" là cái bánh xe quay để nâng kéo). Trong bài này, ngnghai muốn dùng tên gọi dân gian vì nhiều người biết đến hơn.


  Chim Se Sẻ (hình 1140):
  Sống gần bên cạnh con người. Chim trống mái trưởng thành đều nhìn giống nhau. Chim trống hay đá nhau rất hăng và quyết liệt, té rơi từ trên cao xuống vẫn đá tiếp.
  Se Sẻ là loài cực ký thành công trong sinh sản, có khả năng đẻ đến 7 lần trong 1 năm (**). Bởi vậy, tuy bị bắt rất nhiều, nhưng Se Sẻ vẫn còn rất đông quanh ta. Cháo Se Sẻ (bằm cả thịt lẫn xương) có nhiều dinh dưỡng nên dân gian vẫn dùng ăn để dưỡng bệnh. Còn cánh đàn ông thì nhiều người lại đánh giá cao món Se Sẻ nướng.

  Chim Se Sẻ Tàu (hình 1141):

  Tên như vậy, nhưng loài này không có bên Tàu! Có lẽ ngày trước chính người Hoa ở Chợ Lớn đã khởi đầu chuyện chim phóng sinh và chuyện buôn bán chim. Và trong bầy chim phóng sinh thường có lẫn các con Se Sẻ Tàu. Chúng có màu sắc bắt mắt hơn nên thường được tách ra để bán giá cao hơn cho người có nhu cầu phóng sinh loại quý hơn. Từ đó người ta gọi là Se Sẻ Tàu để phân biệt với Se Sẻ thường.(Nhiều tên gọi cũng có chữ Tàu như: gạch Tàu, tre Tàu, quít Tàu, vịt Tàu)
  Se Sẻ Tàu chỉ có từ Nam Bộ ra đến Phú Khánh. Con trống và con mái có bộ lông khác nhau. Tiếng kêu của Se Sẻ Tàu trong trẻo và vang lớn hơn Se Sẻ thường. Nhớ hồi học lớp 2 lớp 3, Se Sẻ Tàu vào tận lớp học làm tổ, chỗ kẻ hở tít trên cao giữa tường và mái ngói - nhìn cái màu vàng ở bụng, màu gạch Tàu ở lưng và mặt của chim trống; nghe tiếng chim trong trẻo vội từ trên cao giữa các bức tường mà thèm thuồng. Đến nay thỉnh thoảng vẫn còn thấy người ta tách ra từ đám chim phóng sinh một vài con Se Sẻ Tàu dành để bán cho người nuôi. Số lượng loài chim này ngoài trời không nhiều. Một hai lần ngnghai đã thấy 1 cặp ở hàng phi lao cạnh bờ biển Vũng Tàu, Phan Thiết.

  Chim Dồng Dộc:
  Chỉ có ở Nam Bộ và một phần Trung Bộ. Chim trống trưởng thành trong mùa sinh sản mới có màu vàng như trong hình. Kiếm ăn theo đàn. Chúng làm tổ tập đoàn trên cùng một cây. Tổ được bện rất công phu bằng những sợi nhỏ từ một trong những vật liệu như: cỏ, lá mía,hoặc lá lúa.
  Chim trống bám trên tổ nó đang làm, hót to và múa để quyến rủ chim mái. Một khi chim mái ưng thuận thì chim trống mới hoàn thiện cái tổ để chim mái đẻ. Sau đó chim trống sẽ làm cái tổ khác cho con mái thứ hai, thậm chí thứ ba rồi thứ tư nữa (**). Vì vậy tuy số chim bị bắt cho nhà hàng và chuyện phóng sinh rất nhiều nhưng Dồng Dộc vẫn còn khá nhiều.
  Có 3 loại chim Dồng Dộc: Các hình dưới đây được lấy từ (***)
  - Dồng Dộc (hình 1144) : Có ở Nam Bộ cho đến Quảng Trị. Cái tổ rất độc đáo, có lối vào hình ống dài từ bên dưới:

  - Dồng Dộc Cổ Đen (hình 1145): Có ở Quảng Đà, Phú Khánh và Nam Bộ. Miệng lối vào tổ ngắn, không dài.

  - Dồng Dộc Vàng (hình 1146): Có ở Trung Trung Bộ và Nam Bộ. Lối vào bên hông tổ, không có phần hình ống dài. Dưới đây là hình chụp con trống trong mùa sinh sản rất đẹp, nhưng có mấy ai biết tìm để nuôi làm chim cảnh.


  Chú thích:
  (*): "Birds of South-East Asia" của Ben King, Martin Woodcock và E. C. Dickinson.
  (**): Theo: "The Illustrated Encyclopedia of Birds" của Christopher M. Perrins và International Council for Bird Preservation, trang 348-349.
  (***) www.orientalbirdimages.org

 2. Đã có 2 thành viên cảm ơn ngnghai vì bài viết có ích:

  robinsonvn (11-05-2010), thanhnghia.dba (29-05-2011)

 3. #2
  Ngày tham gia
  07 Mar 2006
  Thành phố
  Sài Gòn
  Bài viết
  660
  Cảm ơn
  97
  Được cảm ơn 290 lần trong 120 chủ đề
  Con dòng dọc vàng được nuôi làm cảnh, nó khá khôn, thấy mấy bác chơi gáy cũng thường nuôi vài con thả quanh trong vườn nhà, nó cứ lên cây ngủ rồi lại xuống ăn lúa, nó chơi chung với se sẻ nhưng đặc biệt khi bầy se sẽ bay đi thì nó vẫn ở lại cây nơi nó ngủ...nhưng bây giờ thì không còn thấy người chơi nưã rồi...

 4. #3
  Ngày tham gia
  03 Sep 2005
  Thành phố
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Tuổi
  30
  Bài viết
  1,248
  Cảm ơn
  64
  Được cảm ơn 1,877 lần trong 386 chủ đề
  Anh ngnghai: anh có biết chỗ nào bán se sẻ non không? em tính làm một cái aviary trong nhà nuôi chim sẻ, mà nghe nói sẻ lớn mua về nuôi không sống được, nếu mà vậy thiệt chắc em chuyển wa nuôi bạc má quá..
  úi, pót xong thì thấy bài của anh muggle:P vậy dồng dộc vàng anh còn thấy ai bán nữa không? hình như em thấy chú Hai Cư có một cặp, nhưng không biết có đẻ không:-?..có gì xin chu ấy bắt chim con^^

 5. #4
  Ngày tham gia
  11 May 2006
  Thành phố
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Tuổi
  34
  Bài viết
  1,444
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 146 lần trong 109 chủ đề
  Nhìn những cái tổ chim thích quá!
  Trông như những trái bầu khô vậy.
  Chữ kí / Hình ảnh đại diện sai quy định

 6. #5
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Biệt động Sài Gòn
  Bài viết
  979
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 61 lần trong 45 chủ đề
  Bài của bác ngnghai rất hay,đầy đủ.
  Se sẻ và Dồng dọc ở Bình Thuận quê em rất nhiều,những em này đã bị em xử lý bằng súng hơi hơi bị nhiều í!!!E làm mồi se sẻ rất khá đấy!!!!
  Bác ngnghai cho em hỏi: những chú chim làm tổ trong các đám mía có phải cùng họ Sẻ k?Hình như nó cũng là Dồng Dộc thì phải!!!!Ở quê e thì gọi là chim mía.Hồi nhỏ,cứ mỗi lần chặt mía là tụi nhỏ bọn em chỉ lấy các tổ,trứng đem đi hấp,chim thì ram....măm ...mămmm.
  Riêng với Dồng dọc vàng thì có lẽ em thấy nhưng k để ý hoặc k nhiều,chúng rẩ đẹp,sở hữu được 1 em này cũng có lý mấy bác nhợ????

 7. #6
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề
  @lahansaigon: Nhiều loại chim phóng sinh được bắt từ ruộng mía như én, lá rụng (một loại sẻ đồng), dồng dộc, manh manh được gọi chung là chim mía. Dồng Dộc Cổ Đen cũng làm tổ trong bụi mía như hai hình sau:
 8. #7
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Biệt động Sài Gòn
  Bài viết
  979
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 61 lần trong 45 chủ đề
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của
  [IMG
  http://img201.imageshack.us/img201/9469/streakedweaver2op6.png[/IMG]
  Hình như là loại này thì phải,e k nhớ rõ nữa!!!Chúng cũng làm tổ có lỗ chiu vào quay xuống đất!!!!Có lẽ đây là loài cùng với loài ong là những kiến trúc sư tài ba nhất trên TG vì chúng thiết kế cái nền(chân đế) quay lên trời!!!!
  Con màu vàng có ai nuôi k các bác nhỉ???Chắc nuôi chúng chỉ vì màu đẹp thui,đúng k??

 9. #8
  Ngày tham gia
  24 Oct 2005
  Thành phố
  Tp. HCM
  Tuổi
  64
  Bài viết
  942
  Cảm ơn
  38
  Được cảm ơn 1,710 lần trong 339 chủ đề
  Trích dẫn này không vào được, lahansaigon ơi !
  Dồng Dộc Vàng hiếm khi thấy bán. Về sau này thì càng không thấy nữa. Bây giờ muốn nuôi, chắc phải chỉ họ hình và dặn trước khi nào có thì để dành! Quê bạn nào còn thấy loại này, xin cho biết, mình rất muốn đến tận nơi để xem. Rất cám ơn.

 10. #9
  Ngày tham gia
  13 Jul 2006
  Thành phố
  Biệt động Sài Gòn
  Bài viết
  979
  Cảm ơn
  14
  Được cảm ơn 61 lần trong 45 chủ đề
  Nếu như đúng như bác ngnghai nói Dồng Dộc Vàng sống ở Trung TRung Bộ và Nam Bộ thì chắc để khi nào về quê em em sẽ cố gắng xem kĩ và chụp hình gởi cho bác xem!!!Theo e nghĩ có lẽ có nhưng trước đây em k để ý thui!!!!
  Tại vì lúc trước em hay đi săn nên cũng biết kha khá về chim chóc,kiến thức của e tới đâu thì em trao đổi với các bác đến đó nhá!!Mong các bác thông cảm!!!hì...hì....

 11. #10
  Ngày tham gia
  14 Jan 2006
  Thành phố
  TpHCM
  Bài viết
  407
  Cảm ơn
  6
  Được cảm ơn 46 lần trong 17 chủ đề
  Hôm ni em có thấy ông bán chim phóng sinh có mấy con dòng dọc vàng đấy ạ! Ngay gần siêu thị Đinh Tiên Hoàng (trước cổng chùa). Bác ngnghai nhanh chân lên kẻo em mua hết giờ ....Nhưng lão ấy "chém" ghê quá! Tới 20k/cặp lận!! Chắc ngó mặt biết em là dân chơi chim rùi !!!! Chim thì cũng ok lắm! Mua nuôi được đấy!
  Soledad ! Is it keeping for the lonely ?
  Since the day that you was gone. Why did you leave me ?

+ Trả lời chủ đề
Trang 1 của 3 1 2 3 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

   

Bookmarks

Bookmarks

Điều lệ gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 85.37 Kb. compressed to 71.04 Kb. by saving 14.33 Kb. (16.79%)]